Doanh nghiệp chung tay bảo vệ môi trường song song với phát triển kinh doanh tại Việt Nam

Dân trí Trước thực trạng ô nhiễm môi trường đang ngày càng trầm trọng, các doanh nghiệp FDI đã có những hành động cụ thể và thiết thực, chung tay bảo vệ môi trường tại Việt Nam.

Phát triển bền vững với những doanh nghiệp FDI “xanh”

Trong khoảng 10 năm trở lại đây, việc thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Việt Nam đã đạt những kết quả ấn tượng. Tuy nhiên, nếu không có sự thay đổi chiến lược về chính sách, nhằm hướng tới mục tiêu phát triển bền vững thì sẽ để lại nhiều hậu quả nặng nề, đặc biệt là vấn đề môi trường...

Thực tế cho thấy, nhiều dự án FDI ở Việt Nam là ngành sản xuất thô, có tính gia công cao, mức độ phát thải lớn, giá trị gia tăng thấp,... Những ngành công nghiệp mang tính nền tảng như công nghiệp hỗ trợ, công nghệ cao vẫn chưa thực sự có những bước tiến lớn.

Doanh nghiệp chung tay bảo vệ môi trường song song với phát triển kinh doanh tại Việt Nam - 1

Trong khi đó, những ngành sản xuất thô, có mức độ phát thải lớn sẽ có nguy cơ gây ô nhiễm, suy thoái môi trường do có lượng chất thải gồm nước thải, khí thải và chất thải rắn lớn, có nồng độ các chất ô nhiễm cao.

Theo thống kê, hiện Việt Nam đang là một trong 05 nước dẫn đầu trên toàn cầu về lượng rác thải nhựa thải ra đại dương, tương đương với 280,000 tấn mỗi năm. Đặc biệt, lượng rác thải rắn đô thị ở Việt Nam được dự đoán sẽ tăng 38% từ 11.6 triệu tấn năm 2016 lên 15.9 triệu tấn năm 2030.

Trước những thực trạng trên, ngoài vấn đề cần có cơ chế chính sách cụ thể, thì sự kết hợp giữa nhà nước, các doanh nghiệp tư nhân trong nước, doanh nghiệp FDI để hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, bảo vệ môi trường đang cần thiết hơn bao giờ hết.

Ghi nhận trong thực tế, nhiều doanh nghiệp FDI với những kinh nghiệm đầu tư của mình, khi vào Việt Nam họ đã có những kế hoạch “đi tắt đón đầu”, định hướng mọi hoạt động sản xuất kinh doanh hướng tới sự phát triển bền vững, tạo nên những doanh nghiệp FDI “xanh”.

Định hướng này như một mũi tên bắn đi, nhưng lại trúng được nhiều mục tiêu khác nhau. Bởi việc đầu tư phát triển bền vững không chỉ giúp doanh nghiệp đảm bảo tăng trưởng trong dài hạn mà còn nâng cao uy tín thương hiệu và vị thế cạnh tranh ở nước sở tại. Hơn nữa, trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với những biến đổi đáng báo động về môi trường tự nhiên và các vấn đề xã hội bùng nổ, trách nhiệm của các doanh nghiệp tham gia vào hoạt động kinh tế trở nên quan trọng hơn.

Với nhiều kinh nghiệm phát triển và sáng kiến thiết thực, nhiều doanh nghiệp FDI giữ vai trò khởi xướng, dẫn dắt cho sự phát triển của xu hướng này. Điển hình như Coca-Cola đang theo đuổi mục tiêu phát triển bền vững ở các nước sở tại theo chiến lược kinh tế tuần hoàn. Đó là sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên trong chuỗi giá trị từ sản xuất tới tiêu dùng và quá trình xử lý phục hồi.

Phát triển đi liền với bảo vệ

Nếu muốn phát triển bền vững thì phải luôn coi trọng vấn đề bảo vệ môi trường, đó là nguyên lý cơ bản mà bất kể doanh nghiệp nào cũng cần phải chú ý khi đầu tư kinh tế. Tuy nhiên, hiện nay có không ít các doanh nghiệp chỉ chú trọng đến phát triển kinh tế mà quên đi việc bảo vệ môi trường, hoặc bảo vệ hoặc xử lý chưa mang lại hiệu quả cao.

Ví dụ điển hình nhất là nhiều doanh nghiệp không xử lý phân loại rác thải ngay từ đầu. Hoặc không đầu tư công nghệ để tái chế hoặc xử lý sau khi thu gom, mà lại mang đi chôn ở dưới lòng đất làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và nguồn nước...

Trước những vấn nạn liên quan đến xử lý rác thải, nhiều các doanh nghiệp FDI khi đầu tư vào Việt Nam đã mang theo cả những công nghệ tiến tiến nhất để xử lý rác thải, tạo nên nền kinh tế tuần hoàn, tái chế rác thải để tái đầu tư, sử dụng vào sản xuất.

Mới đây, Coca – Cola đã cùng các công ty, tập đoàn lớn trong lĩnh vực hàng tiêu dùng và bao bì tại Việt Nam thành lập nên Liên minh tái chế bao bì Việt Nam (PRO Việt Nam), nhằm thúc đẩy nhanh việc xử lý, tái chế rác thải để tạo nên một Việt Nam xanh, sạch, đẹp bằng cách tạo ra nền kinh tế tuần hoàn và giúp cho việc tái chế dễ tiếp cận và bền vững hơn. Mục tiêu khoảng năm 2030 là tất cả các loại vật liệu đóng gói do các công ty thành viên trong Liên minh gồm Coca-Cola Việt Nam, Friesland Campina Việt Nam, La Vie, Nestle, Nutifood, Suntory PepsiCo Việt Nam, Tetra Pak, TH Group và Universal Robina Corporation đưa ra tiêu thụ thị trường đều sẽ được thu gom và tái chế. PRO Vietnam dựa trên bốn trụ cột hoạt động chính để hiện thực hoá tham vọng của tổ chức là nâng cao nhận thức người tiêu dùng về tái chế và phân loại rác; làm vững mạnh hệ sinh thái thu gom bao bì sẵn có; hỗ trợ các chương trình tái chế của nhà máy xử lý và các nhà máy sản xuất nguyên liệu tái chế; và cuối cùng là hợp tác với Chính Phủ trong khía cạnh “Recycle - Tái chế" của bộ nguyên tắc 3R (Reduce - Giảm thiểu, Reuse - Tái sử dụng and Recycle - Tái chế) thông qua quan hệ đối tác công tư tự nguyện độc đáo nhằm cải thiện điều kiện sinh kế và tạo việc làm cho các cá nhân và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bao bì sau tiêu dùng.

Doanh nghiệp chung tay bảo vệ môi trường song song với phát triển kinh doanh tại Việt Nam - 2
Coca-Cola phối hợp với Trung tâm hỗ trợ phát triển xanh (Greenhub) trong các chương trình hành động vì rác thải nhựa

Với Coca – Cola, ngay từ khi sản xuất, doanh nghiệp đã đưa ra những dây chuyền sản xuất hiện đại nhất để đảm bảo an toàn cho người sử dụng vừa giúp bảo vệ môi trường. Điển hình như việc sử dụng chai bằng nguyên liệu rPet trong sản xuất; thực hiện các sáng kiến như Không xả thải ra môi trường; Khuyến khích sáng tạo để nâng cao hiệu quả về tái chế; Đẩy mạnh các chương trình giáo dục cộng đồng, điển hình là chương trình ECOCENTER; Xây dựng mạng lưới hành động vì rác thải nhựa...

Doanh nghiệp chung tay bảo vệ môi trường song song với phát triển kinh doanh tại Việt Nam - 3
Nhiều hoạt động cộng đồng được thực hiện bởi nhãn hàng nhằm nâng cao ý thức tái chế

Ngoài ra việc phát triển bền vững cũng luôn được chú trọng. Theo đó Coca-Cola đặt mục tiêu "trả lại một lít nước cho cộng đồng cho mỗi lít nước sử dụng" bằng việc áp dụng công nghệ vào kiểm soát, xử lý nước thải hiệu quả. Bên cạnh đó, Coca-Cola cũng đã khởi xướng nhiều dự án tập trung bảo vệ nguồn nước các lưu vực sông, mà trước tiên là hạ nguồn sông Mekong.

MỚI NHẤT
Doanh nghiệp bị bôi xấu “vô tội vạ” trên Facebook, tổn thất nặng nề
Doanh nghiệp bị bôi xấu “vô tội vạ” trên Facebook, tổn thất nặng nề

(Dân trí) - Bất cứ doanh nghiệp nào cũng có thể là nạn nhân của một trang Facebook ảo. Đó là thực tế đang diễn ra, mạng là ảo nhưng thiệt hại của doanh nghiệp là thật.

Thứ năm, 11/07/2019 - 09:00

Xe số bình dân Honda Blade cũ giá đắt đỏ 140 triệu đồng
Xe số bình dân Honda Blade cũ giá đắt đỏ 140 triệu đồng

Chiếc xe số Honda Blade đời 2018 được rao bán với mức giá khó tin lên đến 140 triệu đồng cao gấp 8 lần giá mua mới của xe.

Thứ năm, 11/07/2019 - 06:22

5 tỷ USD tuột khỏi tầm tay, nguy cơ kẻ bên lề cuộc chơi
5 tỷ USD tuột khỏi tầm tay, nguy cơ kẻ bên lề cuộc chơi

Với ô tô nguyên chiếc, Việt Nam ít có triển vọng xuất khẩu vào EU, nhưng với linh kiện, khi thuế giảm về 0% sẽ tăng cơ hội xuất khẩu. Tuy nhiên, DN Việt có nguy cơ đứng ngoài cuộc chơi.

Thứ năm, 11/07/2019 - 06:14

Những bất ngờ lớn từ ông Phạm Nhật Vượng và tin đáng chú ý tại Vingroup
Những bất ngờ lớn từ ông Phạm Nhật Vượng và tin đáng chú ý tại Vingroup

(Dân trí) - Mặc dù mức tăng không lớn nhưng VIC vẫn là mã có tác động mạnh đến VN-Index phiên 10/7. Sau khi tập đoàn của ông Phạm Nhật Vượng gây bất ngờ với kế hoạch gia nhập thị trường hàng không và đào tạo phi công thì tại Vingroup và Vincom Retail có biến động nhân sự đáng chú ý.

Thứ năm, 11/07/2019 - 06:07

Sợ bị kiện, Hà Nội xin ứng ngân sách 707 tỷ đồng cho đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội
Sợ bị kiện, Hà Nội xin ứng ngân sách 707 tỷ đồng cho đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội

(Dân trí) - "Trước mắt, để giải quyết thanh toán, nợ đọng của các nhà thầu nước ngoài, hạn chế phát sinh khiếu kiện... TP. Hà Nội kiến nghị Thủ tướng xem xét, phê duyệt bổ sung kế hoạch vốn nước ngoài cấp phát từ ngân sách trung ương năm 2019 cho dự án nói trên hơn 707 tỷ đồng".

Thứ năm, 11/07/2019 - 06:00

Phát hiện 3,7 triệu đô la tiền mặt ở một con thuyền bỏ hoang
Phát hiện 3,7 triệu đô la tiền mặt ở một con thuyền bỏ hoang

(Dân trí) - Các nhà chức trách đã thu giữ khoảng 3,7 triệu đô la Mỹ tiền mặt vào Chủ nhật sau khi tìm kiếm một chiếc thuyền bị bỏ rơi trên bờ biển Puerto Rico.

Thứ tư, 10/07/2019 - 10:00

Hàng vạn khách đổ về Hạ Long - điểm đến của sự kiện văn hóa, thể thao tầm cỡ
Hàng vạn khách đổ về Hạ Long - điểm đến của sự kiện văn hóa, thể thao tầm cỡ

(Dân trí) - Cùng với vẻ đẹp thiên nhiên và những sản phẩm du lịch đặc sắc…, động lực từ hệ thống hạ tầng hiện đại đang giúp Hạ Long trở thành “điểm đến” của các sự kiện văn hóa, thể thao tầm cỡ, mang về dòng khách lớn cho thành phố này.

Thứ tư, 10/07/2019 - 08:00

Thái Bình: Doanh nghiệp chung tay tiết kiệm điện
Thái Bình: Doanh nghiệp chung tay tiết kiệm điện

(Dân trí) - Ngày 10/07/2019, tại Thái Bình, Bộ Công Thương, UBND tỉnh Thái Bình chỉ đạo, Báo Công Thương và Tổng công ty Điện lực miền Bắc phối hợp tổ chức Hội thảo "Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả: Trách nhiệm và lợi ích của doanh nghiệp".

Thứ tư, 10/07/2019 - 06:16

Lối đi nào cho thị trường nhà thông minh Việt Nam?
Lối đi nào cho thị trường nhà thông minh Việt Nam?

(Dân trí) - Không thể phủ nhận sự tiện lợi của hệ thống nhà thông minh, nhưng dù có nhu cầu nhưng người tiêu dùng vẫn có tâm lý e ngại.

Thứ tư, 10/07/2019 - 06:00

Doanh nghiệp Nhà nước đang nợ gấp 4,1 lần vốn chủ sở hữu
Doanh nghiệp Nhà nước đang nợ gấp 4,1 lần vốn chủ sở hữu

(Dân trí) - Năm 2017 khu vực doanh nghiệp Nhà nước có chỉ số nợ gấp 4,1 lần vốn chủ sở hữu; khu vực doanh nghiệp Nhà nước ngoài nhà nước là 2,3 lần và khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) là 1,6 lần.

Thứ tư, 10/07/2019 - 04:14

Tập đoàn Hoa Sen trao nhiều giải thưởng giá trị cho các nhà phân phối và đại lý
Tập đoàn Hoa Sen trao nhiều giải thưởng giá trị cho các nhà phân phối và đại lý

(Dân trí) - Ngày 05/7/2019, Tập đoàn Hoa Sen đã tổ chức Lễ trao giải thưởng kỳ 1 chương trình khuyến mại “Mua Ống nhựa Hoa Sen – Trúng ô tô Camry” tại khách sạn Eastin Grand Saigon cho các Nhà phân phối và Đại lý may mắn trúng thưởng.

Thứ tư, 10/07/2019 - 04:00

Hợp tác kinh tế thương mại là động lực thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ
Hợp tác kinh tế thương mại là động lực thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh: “Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ và đánh giá cao những ưu tiên hợp tác, trong đó thành công trong hợp tác kinh tế thương mại đầu tư là động lực thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước”.

Thứ tư, 10/07/2019 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Đại gia sập bẫy cây ngoại tiền tỷ hay chiêu rửa tiền?
Đại gia sập bẫy cây ngoại tiền tỷ hay chiêu rửa tiền?

Không chỉ tạo ra các cuộc mua bán ảo để đội giá, giới buôn cây còn tổ chức những buổi triển lãm, ra mắt để thổi phồng giá trị cây ngoại.

Thứ tư, 10/07/2019 - 03:26

Nữ đại gia hàng không giàu nhất nước “bắn tin” thương vụ “khủng” trên 3.000 tỷ đồng
Nữ đại gia hàng không giàu nhất nước “bắn tin” thương vụ “khủng” trên 3.000 tỷ đồng

(Dân trí) - VietJet dự kiến chi tới 3.285 tỷ đồng cho thương vụ mua lại 25 triệu cổ phiếu quỹ, thông tin này lập tức khiến giá VJC bật tăng mạnh trong phiên sáng nay và nữ đại gia hàng không giàu nhất nước - bà Nguyễn Thị Phương Thảo hưởng lợi.

Thứ tư, 10/07/2019 - 02:10

Những hệ lụy khôn lường khi dùng phải máy tính Casio giả, nhái
Những hệ lụy khôn lường khi dùng phải máy tính Casio giả, nhái

(Dân trí) - Tình trạng buôn bán hàng giả, hàng nhái, vi phạm trí tuệ ngày càng hoạt động tinh vi, khó kiểm soát, nhất là các mặt hàng điện tử như máy tính Casio. Vì vậy, để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Công ty BITEX đang tích cực truyền thông rộng rãi để đẩy lùi vấn nạn này.

Thứ tư, 10/07/2019 - 02:00

“Mời doanh nghiệp Việt nghe tư vấn xuất khẩu cứ như đi xin họ”
“Mời doanh nghiệp Việt nghe tư vấn xuất khẩu cứ như đi xin họ”

(Dân trí) - Đó là chia sẻ của đại diện phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tại buổi hội thảo “Nhận diện cơ hội kinh doanh - đầu tư trong bối cảnh EVFTA sớm được thông qua” diễn ra sáng nay (10/7) tại Hà Nội.

Thứ tư, 10/07/2019 - 01:06

Cư dân Apec Golden Palace được tận hưởng dịch vụ chăm sóc sức khỏe cao cấp
Cư dân Apec Golden Palace được tận hưởng dịch vụ chăm sóc sức khỏe cao cấp

(Dân trí) - Từ nay đến hết ngày 30/9, tất cả các khách hàng khi đặt cọc mua căn hộ tại dự án Apec Golden Palace Lạng Sơn sẽ được tặng ngay gói chăm sóc sức khỏe cao cấp với trị giá lên tới 100 triệu đồng.

Thứ tư, 10/07/2019 - 12:00

Đường sắt cao tốc Bắc - Nam: "Không thể từ đi xe đạp nhảy lên tàu vũ trụ được"
Đường sắt cao tốc Bắc - Nam: "Không thể từ đi xe đạp nhảy lên tàu vũ trụ được"

(Dân trí) - Phản hồi về thông tin ông Phạm Hữu Sơn - Tổng giám đốc TEDI , đơn vị tư vấn đường sắt cao tốc Bắc Nam cho Bộ GTVT nói về việc chuyên gia Đức, Hà Lan chọn tàu tốc độ 200 km/giờ sẽ đi ngược lại xu thế thế giới và nhiều thiết bị cho loại tàu này đã không còn sản xuất, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan thẳng thừng bác bỏ.

Thứ tư, 10/07/2019 - 12:00

Rau muống ở Việt Nam rẻ bằng cốc trà đá, ra nước ngoài đại gia mới dám mua ăn
Rau muống ở Việt Nam rẻ bằng cốc trà đá, ra nước ngoài đại gia mới dám mua ăn

(Dân trí) - “Rau muống ở Việt Nam 5.000 đồng/bó 7 người ăn không hết mà tôi ở Nhật 2 năm chưa dám ăn rau muống vì tầm 100.000 đồng được 10 cọng, chắc mua về mỗi ngày ăn một cọng quá”, một du học sinh hiện sống tại Nhật chia sẻ.

Thứ tư, 10/07/2019 - 11:45

Vingroup "lấn sân" hàng không: Bao giờ Vinpearl Air có thể cất cánh?
Vingroup "lấn sân" hàng không: Bao giờ Vinpearl Air có thể cất cánh?

(Dân trí) - Với việc thành lập Vinpearl Air, Vingroup chính thức khẳng định sẽ đặt chân sang lĩnh vực hàng không và đặt ra mục tiêu kinh doanh đầy tham vọng, từ hoạt động khai thác tới việc “xuất khẩu” phi công. Tuy nhiên, nếu muốn cất cánh, Vinpearl Air sẽ phải hoàn thành rất nhiều thủ tục có điều kiện.

Thứ tư, 10/07/2019 - 11:00

Shinhan Card chính thức ra mắt Shinhan Finance cùng Hệ thống nhận diện Thương hiệu tại Việt Nam
Shinhan Card chính thức ra mắt Shinhan Finance cùng Hệ thống nhận diện Thương hiệu tại Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 2/7, Shinhan Card, Công ty phát hành thẻ Tín dụng hàng đầu tại Hàn Quốc, đã chính thức khai trương Công ty tài chính Shinhan Việt Nam (Shinhan Finance) tại Tp. Hồ Chí Minh.

Thứ tư, 10/07/2019 - 10:00

Dự án nào đang được các nhà đầu tư săn đón tại Thanh Hóa
Dự án nào đang được các nhà đầu tư săn đón tại Thanh Hóa

(Dân trí) - Thanh Hóa là địa phương có nhiều lợi thế về tự nhiên, danh lam thắng cảnh. Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông liên tục được cải thiện. Chính vì vậy, không quá ngạc nhiên khi thị trường bất động sản tại Thanh Hóa đang trở nên rất nóng trong thời gian qua.

Thứ tư, 10/07/2019 - 10:00

Vì sao dân buôn đua nhau nhập hàng ngoại về đội lốt “made in Vietnam”?
Vì sao dân buôn đua nhau nhập hàng ngoại về đội lốt “made in Vietnam”?

(Dân trí) - Theo lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường, nắm bắt được xu hướng người Việt ngày càng chuộng hàng Việt, nhiều doanh nghiệp nhập hàng bên ngoài về rồi gắn mác “made in Vietnam”…

Thứ tư, 10/07/2019 - 09:00

Vì sao đầu tư đường sắt tốc độ cao giữa hai Bộ “vênh” 32 tỷ USD?
Vì sao đầu tư đường sắt tốc độ cao giữa hai Bộ “vênh” 32 tỷ USD?

(Dân trí) - Bộ GTVT tính toán đầu tư dự án đường sắt có vận tốc 350km/h, ứng với 58,7 tỷ USD, trong khi đó Bộ KH-ĐT nghiên cứu tàu chạy 200km/h và mức đầu tư 26 tỷ USD. Đại diện Tư vấn thiết kế cho rằng, dù thế nào cũng không thể có đường sắt tốc độ cao với mức đầu tư rẻ hơn tới 32 tỷ USD…

Thứ tư, 10/07/2019 - 08:02