Doanh nghiệp đe dọa môi trường không có “cửa” đầu tư vào Việt Nam

Dân trí Chi phí bảo vệ môi trường thường đắt đỏ. Chẳng hạn, theo một tính toán, chi phí để tái chế 1 m3 nước bẩn đã qua quy trình sản xuất công nghiệp thường đắt gấp 3 lần chi phí để khai thác và sản xuất 1 m3 nước sạch dùng cho sinh hoạt. Chính vì vậy, nhiều đơn vị sản xuất, doanh nghiệp đã tìm cách trốn tránh trách nhiệm với môi trường.

Tuy nhiên, trong giai đoạn hiện nay, Việt Nam sẽ không thu hút đầu tư bằng mọi giá, không đánh đổi môi trường đồng thời có biện pháp mạnh tay với tội phạm môi trường.

Nhiều năm qua, tình trạng không xử lý được chất thải đã khiến nhiều làng nghề ở nước ta ô nhiễm nghiêm trọng. Theo một thống kê mới đây, có đến 46% số làng nghề trong diện điều tra có môi trường bị ô nhiễm nặng. Đặc biệt, với nước thải, ô nhiễm chất hữu cơ các làng nghề chế biến lương thực, thực phẩm, chăn nuôi và giết mổ hàm lượng các chất ô nhiễm vượt quá quy chuẩn Việt Nam hàng chục lần. Có thể thấy, tình trạng ô nhiễm môi trường làng nghề đã ở mức báo động từ khá lâu, song đến nay hầu hết các làng nghề vẫn chưa có công trình xử lý chất thải phù hợp.

Không nên đánh đồng tất cả các doanh nghiệp

Không chỉ có các làng nghề, mà không ít doanh nghiệp (DN) ngoài khu công nghiệp cũng đã bị lên án khi xả thải trực tiếp ra môi trường do không đầu tư vào hệ thống xử lý chất thải. Việc đầu tư hệ thống xử lý hầu như mới chỉ tập trung ở các nhà máy sản xuất qui mô lớn, tập trung hoặc có nguy cơ ô nhiễm cao mới. Vì các chủ hạ tầng khu công nghiệp, chủ đầu tư dự án lớn mới có đủ điều kiện và tiềm lực để đầu tư những hệ thống xử lý môi trường đạt yêu cầu. Thực hiện theo Thông tư số 31/2016/TT – BTNMT, các khu công nghiệp lớn phải có hệ thống quan trắc tự động, online được các cơ quan báo chí, nhân dân giám sát. Nếu doanh nghiệp không thực hiện, người dân sẽ không khó để phát hiện việc làm sai phạm. Điều đó cũng dễ dẫn đến hậu quả xấu cho doanh nghiệp như: sản phẩm bị tẩy chay, thậm chí là đóng cửa nhà máy.

Không tuân thủ các nguyên tắc về bảo vệ môi trường có thể sẽ khiến doanh nghiệp bớt được một số tiền không nhỏ tuy nhiên, những doanh nghiệp thành công luôn phải là những doanh nghiệp có triết lý kinh doanh định hướng ưu tiên bảo vệ môi trường và thực sự coi đó là động lực cho sự phát triển ổn định, bền vững của doanh nghiệp và đất nước. Những nguyên tắc này giúp doanh nghiệp phát triển bền vững từ đó tạo nên uy tín.

Ở góc độ quản lý, Nhà nước cần tăng cường năng lực thể chế tạo sức ép và cả tạo thuận lợi tích cực cho các doanh nghiệp (không phân biệt ngành nghề, doanh nghiệp trong hay ngoài nước) tăng trách nhiệm, chủ động và cách thức hiệu quả bảo vệ môi trường; tăng cường kiểm soát và thu hẹp cả về quy mô và cơ cấu các DN trong mọi lĩnh vực, mà có các hoạt động tạo nguy cơ cao về ô nhiễm môi trường.

Bên cạnh những biện pháp cứng rắn, chúng ta cũng cần tạo cơ hội và sự hỗ trợ tích cực cần thiết để mở rộng cửa, thu hút và phát triển các dự án đầu tư có sử dụng công nghệ cao, chủ động chào đón các DN có trách nhiệm và năng lực cao bảo vệ môi trường; không nên ngộ nhận, thậm chí đồng nhất các DN làm tốt công tác bảo vệ môi trường với các công ty mơ hồ hoặc lẩn trốn nghĩa vụ bảo vệ môi trường, dù là trong bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào được pháp luật cho phép...!

Xây dựng trách nhiệm xã hội của DN với môi trường nhằm tăng cường cam kết của doanh nghiệp đóng góp cho việc phát triển kinh tế bền vững, theo cách có lợi cho cả doanh nghiệp cũng như phát triển chung của xã hội là một quá trình lâu dài, đòi hỏi sự kiên trì, bền bỉ và không kém phần quyết liệt nhằm khẳng định các giá trị chuẩn quốc gia, hình thành môi trường kinh doanh thượng tôn pháp luật, đề cao đạo đức kinh doanh, trách nhiệm xã hội, cạnh tranh lành mạnh trong cộng đồng doanh nghiệp và cả quản lý Việt Nam...!

Để củng cố, hoàn thiện uy tín doanh nghiệp, Nhà nước nên tôn vinh các doanh nghiệp bền vững, nghiêm túc tuân thủ việc xử lý chất thải ra môi trường. Đồng thời có hàng rào kỹ thuật kiểm soát các thông số môi trường của các doanh nghiệp muốn đầu tư vào Việt Nam.

Tăng cường giám sát của Nhà nước với hoạt động môi trường

Về bản chất, DN dù là trong nước hay có vốn đầu tư nước ngoài, đều là thực thể kinh doanh vì mục tiêu lợi nhuận, nên DN sẽ khó hoặc không tự nguyện và tự nhiên coi bảo vệ môi trường là mục đích tự thân, mục đích cao nhất của mình, nếu không có luật pháp và các thể chế kinh tế xã hội và cạnh tranh thị trường tương ứng định hướng và buộc DN tuân thủ.

Điều đó có nghĩa cần có cả hệ thống pháp luật, sự đồng bộ và vận hành đầy đủ các thể chế thị trường lành mạnh, cũng như dư luận xã hội tạo áp lực để DN tự nhận thức, điều chỉnh hành vi, xây dựng và thực thi các quy định nội bộ thực sự coi trọng việc bảo vệ môi trường.

Nhà nước kiến tạo cần và có đủ năng lực đảm nhận vai trò một nhà tổ chức môi trường kinh doanh để doanh nghiệp cạnh tranh lành mạnh, bình đẳng, tuân thủ nghiêm túc các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường, thực sự coi đó là mục tiêu, động lực cạnh tranh và phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Từ năm 2005, Việt Nam đã có giải thưởng "Trách nhiệm xã hội hướng tới sự phát triển bền vững" được tổ chức bởi Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Công thương cùng các hiệp hội Da giày, Dệt may nhằm tôn vinh các doanh nghiệp thực hiện tốt trách nhiệm xã hội trong bối cảnh hội nhập.

Ngày 25 tháng 9 năm 2012, Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1393/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh và ngày 20 tháng 3 năm 2014, ban hành Quyết định số 403/QĐ-TTg phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2014-2020, với các quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện tăng trưởng xanh thời kỳ 2011-2020 và tầm nhìn đến năm 2050.

Đặc biệt, từ năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định lấy ngày 10/11 hàng năm là “Ngày Văn hóa doanh nghiệp Việt Nam” và chỉ đạo tổ chức “Chương trình đánh giá, xếp hạng doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam” thường niên theo Bộ chỉ số doanh nghiệp bền vững (CSI) với 134 tiêu chí trên 3 lĩnh vực kinh tế-xã hội-môi trường nhằm khích lệ và vinh danh các doanh nghiệp thực hiện tốt 17 mục tiêu phát triển bền vững như một yêu cầu và xu hướng cấp thiết mang tính toàn cầu, đã được 193 quốc gia thành viên của Liên Hiệp Quốc thông qua từ năm 2015.

Đồng thời, từ 1/1/2018 Bộ luật Hình sự mới của Việt Nam có hiệu lực bắt đầu xử lý hình sự đối với tội các tội phạm môi trường; Đây là một bước tiến mới của pháp luật Việt Nam tiệm cận với luật pháp quốc tế. Luật không phân biệt quy mô, tính chất sở hữu và phạm vi hoạt động của DN, mà sẽ nghiêm trị các hành vi cố ý gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng và sẽ có khoan hồng với các hành vi tích cực hợp tác giải quyết, chủ động ngăn chặn hoặc tự nguyện khắc phục hậu quả xảy ra đối với môi trường.

Như vậy, có thể thấy, từ năm 2018 là thời điểm chấm dứt những ngộ nhận dễ dãi và sự lỏng lẻo trong kiểm soát môi trường; khởi đầu cho tư duy mới, với thông điệp chung nổi bật cho DN thời hội nhập là: Trách nhiệm bảo vệ môi trường là thước đo và bộ lọc mới trong thu hút và hỗ trợ đầu tư.

Trước đây, nhiều dự án FDI đưa vào dây chuyền công nghệ lạc hậu, chưa tự giác trong việc tuân thủ quy định về bảo vệ môi trường, nên có tác động tiêu cực đến môi trường, như công ty Vedan tại Đồng Nai, công ty Tung Kuang tại Hải Dương, công ty Long Tech tại Bắc Ninh. Những công ty này đã bị xử lý nghiêm khắc, bị dư luận xã hội lên án thì hiện nay đã phải khắc phục những sự cố gây ra. Đây sẽ là bài học nhãn tiền để những doanh nghiệp nào muốn đầu tư vào Việt Nam phải tuân thủ nguyên tắc bảo vệ môi trường, tuân thủ pháp luật Việt Nam.

TS. Nguyễn Minh Phong
Phó Ban tuyên truyền lý luận-Báo Nhân Dân

MỚI NHẤT
Gắn tem cho khoai tây Đà Lạt để chống hàng Trung Quốc giả danh
Gắn tem cho khoai tây Đà Lạt để chống hàng Trung Quốc giả danh

(Dân trí) - Nhằm chống lại tình trạng khoai tây Trung Quốc tuồn về địa phương, sau đó mạo danh thương hiệu khoai tây Đà Lạt, UBND tỉnh Lâm Đồng đang triển khai “Đề án thí điểm nhận diện sản phẩm khoai tây Đà Lạt” bằng cách gắn tem cho sản phẩm nông sản này.

Thứ hai, 20/08/2018 - 02:00

Biệt thự triệu đô xứng tầm đẳng cấp có gì đặc biệt?
Biệt thự triệu đô xứng tầm đẳng cấp có gì đặc biệt?

(Dân trí) - Mövenpick Resort Cam Ranh – Thiên đường biển biếc, một trong những tuyệt phẩm nghỉ dưỡng biển tại bãi Dài. Trong đó, tất cả Mövenpick Villas đều nằm sát bờ biển và hướng Đông nên sẽ đón được bình minh, có thể ngắm biển và tận hưởng gió trong lành. Mövenpick Villas chính là lựa chọn hoàn hảo nhất cho giới thượng lưu.

Thứ hai, 20/08/2018 - 02:00

Kiêng cữ mua nhà tháng ngâu đã lỗi thời
Kiêng cữ mua nhà tháng ngâu đã lỗi thời

(Dân trí) - Quan niệm không mua nhà tháng ngâu của dân điạ ốc đang dần thay đổi khi hàng loạt doanh nghiệp chọn chính thời điểm này để bung hàng đẹp hoặc tung ra những chương trình ưu đãi "như mơ".

Thứ hai, 20/08/2018 - 02:00

Cuộc chiến thay đổi để chiếm lĩnh thị trường của các thương hiệu Việt
Cuộc chiến thay đổi để chiếm lĩnh thị trường của các thương hiệu Việt

(Dân trí) - Thương hiệu hay được ví như chiếc mỏ neo của con tàu - giúp tạo nên chỗ đứng của doanh nghiệp trên thị trường, để rồi doanh nghiệp có thể thâu tóm thị phần cung ứng sản phẩm, tạo lợi thế cạnh tranh nhưng vai trò nòng cốt phía sau mọi hoạt động xây dựng thương hiệu là giúp người tiêu dùng nhận biết doanh nghiệp với giá trị, triết lý, tầm nhìn gắn liền với sản phẩm, nhãn hiệu.

Thứ hai, 20/08/2018 - 01:00

Đồng USD tăng vọt 4,5% chi phối mạnh giá vàng
Đồng USD tăng vọt 4,5% chi phối mạnh giá vàng

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 20/8, giá vàng SJC bật tăng nhẹ theo xu hướng chính trên thị trường thế giới. Đồng USD - giảm nhẹ trong tuần qua nhưng đã vọt 4,5% từ đầu năm đến nay - là yếu tố chi phối quan trọng đối với vàng.

Thứ hai, 20/08/2018 - 10:37

BMW X2 sẽ ra mắt lần đầu tiên tại Việt Nam vào tháng 9
BMW X2 sẽ ra mắt lần đầu tiên tại Việt Nam vào tháng 9

(Dân trí) - Chiếc BMW X2 với phiên bản cao cấp nhất sẽ được Thaco ra mắt chính thức tại Việt Nam vào tháng 9/2018.

Thứ hai, 20/08/2018 - 10:05

Ưu đãi lớn cho khách hàng đặt vé máy bay trên ứng dụng Mobile Banking
Ưu đãi lớn cho khách hàng đặt vé máy bay trên ứng dụng Mobile Banking

(Dân trí) - Tự động đề xuất chuyến bay từ tất cả các hãng với giá vé từ thấp đến cao, thao tác dễ dàng, thanh toán nhanh chỉ sau một phút…với nhiều ưu điểm vượt trội, tính năng đặt vé máy bay trên ứng dụng Mobile Banking của các ngân hàng đang được những khách hàng “khó tính nhất” tin tưởng lựa chọn.

Thứ hai, 20/08/2018 - 10:00

Vu lan báo hiếu: Kính bố mẹ cặp đào vàng mặt trời mọc giá tiền triệu
Vu lan báo hiếu: Kính bố mẹ cặp đào vàng mặt trời mọc giá tiền triệu

Để mua được một cặp đào vàng Nhật Bản, khách phải bỏ ra tới 700.000 đồng. Thậm chí, những cặp to nhất, đẹp nhất có giá lên tới cả triệu. Tháng 7 mùa Vu Lan, nhiều người đang đua nhau đặt mua loại đào từ xứ sở mặt trời mọc để làm quà báo hiếu cha mẹ khiến mặt hàng này luôn trong tình trạng cháy hàng.

Thứ hai, 20/08/2018 - 10:00

Dân được quyền xuất gạo nếu thuê kho và cơ sở xay sát tối thiểu 5 năm
Dân được quyền xuất gạo nếu thuê kho và cơ sở xay sát tối thiểu 5 năm

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành các điều kiện đối với kinh doanh xuất khẩu gạo theo hướng mở hơn so với quy định cũ; theo đó, người dân chỉ cần đáp ứng được yêu cầu về kho, cơ sở xay xát sẽ được tham gia xuất khẩu gạo ra nước ngoài.

Thứ hai, 20/08/2018 - 09:00

Hàng trăm tỷ USD vốn FDI: Chủ yếu công nghệ thấp, tập trung khai thác tài nguyên
Hàng trăm tỷ USD vốn FDI: Chủ yếu công nghệ thấp, tập trung khai thác tài nguyên

(Dân trí) - VCCI cho rằng, vẫn tồn tại những bất cập trong thu hút và sử dụng FDI ở Việt Nam như: tỉ lệ dự án sử dụng công nghệ cao còn thấp, chưa thu hút được công nghệ nguồn, chưa có sự bứt phá trong xu thế thu hút sử dụng FDI...

Thứ hai, 20/08/2018 - 09:00

Ô tô sang tăng giá cả trăm triệu, những nguyên nhân khó cưỡng
Ô tô sang tăng giá cả trăm triệu, những nguyên nhân khó cưỡng

Sau thời gian dài chờ đợi, cuối cùng nhập khẩu xe sang cơ bản đã được khai thông. Thời gian tới, sẽ có nhiều mẫu xe sang nhập khẩu liên tục về Việt Nam, đáp ứng nhu cầu của khách hàng và giải tỏa cơn khát kéo dài nhiều tháng qua.

Thứ hai, 20/08/2018 - 08:15

Tập đoàn Seiko Epson khai trương showroom Orient thứ 2 tại Việt Nam
Tập đoàn Seiko Epson khai trương showroom Orient thứ 2 tại Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 18/8/2018 vừa qua, thương hiệu Orient đã chính thức khai trương Orient Showroom Hồ Chí Minh, showroom thứ 2 tại Việt Nam sau sự thành công của Orient Showroom Hà Nội tại TTTM BigC Thăng Long

Thứ hai, 20/08/2018 - 08:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Bí mật của những không gian triệu đô trên thế giới
Bí mật của những không gian triệu đô trên thế giới

(Dân trí) - Triệu đô là một số tiền không hề nhỏ cho một sản phẩm bất động sản. Tuy nhiên, với những người yêu cái đẹp, đó là mức giá hợp lý cho những kiệt tác nghệ thuật trường tồn. Hãy cùng ngắm nhìn những giá trị nghệ thuật vô giá từ các tuyệt tác mang phong cách hoàng gia Châu Âu thế kỷ XVII trên thế giới.

Thứ hai, 20/08/2018 - 07:00

Tranh nhau mua cá khủng gần 1 tỷ đồng về ăn lấy may
Tranh nhau mua cá khủng gần 1 tỷ đồng về ăn lấy may

(Dân trí) - Chủ một nhà hàng Trung Quốc vừa bỏ 270.000 Nhân dân tệ (khoảng 913 triệu đồng) để sở hữu “Vua cá” trong một phiên đấu giá gay cấn.

Thứ hai, 20/08/2018 - 06:28

Na bở bỗng thành hàng hiếm, hoa lạ Trung Quốc 33 triệu đồng/bông tranh nhau mua
Na bở bỗng thành hàng hiếm, hoa lạ Trung Quốc 33 triệu đồng/bông tranh nhau mua

(Dân trí) - Trong tuần qua, trên thị trường, giá cả nhiều mặt hàng biến động lạ. Khác với mọi năm, giá na, nhất là na bở "bỗng dưng" được giá. Trong khi đó, hoa sen núi tuyết -một loại hoa nhập ngoại cũng đang được giới thượng lưu săn lùng với giá cao ngất ngưởng vì có nhiều công dụng hữu ích về sức khỏe, làm đẹp.

Thứ hai, 20/08/2018 - 06:16

Bể bơi 2 đáy, thiết kế hướng tới sự bền vững tại Hinode City
Bể bơi 2 đáy, thiết kế hướng tới sự bền vững tại Hinode City

(Dân trí) - Có hàng trăm lý do cần cân nhắc khi chọn mua một căn hộ, nhưng đôi khi điều thuyết phục khách hàng lại đến từ những chi tiết rất nhỏ, đến từ sự tâm huyết của chủ đầu tư, giống như câu chuyện về hệ thống bể bơi 2 đáy tại Hinode City.

Thứ hai, 20/08/2018 - 06:05

Các bộ "khen" kết luận thanh tra về "công du", Phó Thủ tướng chỉ đạo thực hiện nghiêm các kiến nghị
Các bộ "khen" kết luận thanh tra về "công du", Phó Thủ tướng chỉ đạo thực hiện nghiêm các kiến nghị

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã đồng ý với các nội dung kiến nghị của Thanh tra Chính phủ sau cuộc thanh tra hoạt động quản lý, đưa đoàn đi nước ngoài tại 4 bộ, ngành và một số địa phương. Phó Thủ tướng yêu cầu nghiêm túc chấn chỉnh những hạn chế, yếu kém trong công tác này.

Thứ hai, 20/08/2018 - 06:00

Giới đầu tư bất động sản săn tìm “Khẩu vị mới”
Giới đầu tư bất động sản săn tìm “Khẩu vị mới”

(Dân trí) - Những sản phẩm có chất lượng cao, vị trí đẹp, hạ tầng đồng bộ và linh hoạt trong khai thác sẽ dẫn dắt thị trường những tháng cuối năm. Đây sẽ là “gà đẻ trứng vàng” thu hút được sự chú ý của giới đầu tư.

Thứ hai, 20/08/2018 - 05:00

Con cá đỏ rực hơn 1 tỷ đồng: Đại gia săn nuôi cầu may
Con cá đỏ rực hơn 1 tỷ đồng: Đại gia săn nuôi cầu may

Dân gian quan niệm màu đỏ sẽ mang lại vận đỏ, may mắn, tài lộc. Vì thế, dân chơi cá cảnh thường chọn cá màu đỏ để chơi, để cầu may, nhiều người cũng chọn mua cá có màu đỏ về ăn dù giá vô cùng đắt đỏ.

Thứ hai, 20/08/2018 - 12:53

Ông chủ Trung Nguyên đề xuất 2 vấn đề; cổ phiếu Hà Văn Thắm bị kê biên
Ông chủ Trung Nguyên đề xuất 2 vấn đề; cổ phiếu Hà Văn Thắm bị kê biên

(Dân trí) - Phiên hòa giải thứ 2 vụ án ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo lại thất bại. Nhưng tại toà, ông Vũ đã đề xuất tòa xem xét 2 vấn đề là thông tin được bạn đọc theo dõi sát sao. Bên cạnh đó, thông tin hàng chục triệu cổ phần của ông Hà Văn Thắm tại Tập đoàn Đại Dương bị kê biên cũng khiến nhiều bạn đọc chú ý.

Chủ nhật, 19/08/2018 - 08:30

Sau vụ Con Cưng, Bộ Công Thương lập tổ đánh giá lại hoạt động của Tổ công tác 334
Sau vụ Con Cưng, Bộ Công Thương lập tổ đánh giá lại hoạt động của Tổ công tác 334

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh vừa ký quyết định Thành lập Tổ rà soát, đánh giá lại quy trình kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với Công ty Cổ phần Con Cưng của Cục Quản lý thị trường; đồng thời và đánh giá hoạt động của Tổ công tác triển khai Quyết định số 334/QĐ-BCT ngày 28/1/2018.

Chủ nhật, 19/08/2018 - 04:34

Tháng Ngâu xe ngoại lũ lượt về nước, mua "Thánh lật" dân mất thêm 100 triệu đồng
Tháng Ngâu xe ngoại lũ lượt về nước, mua "Thánh lật" dân mất thêm 100 triệu đồng

(Dân trí) - Tuần qua, thông tin thị trường xe đa dạng và biến động khi xe nhập khẩu từ các nước ồ ạt vào Việt Nam không e ngại "tháng cô hồn". Trong khi đó xe Fortuner mới về chưa thoả ước ao của người dân đã khiến họ suy tư khi nhiều đại lý bán xe kèm phụ kiện kiểu "bia kèm lạc" với giá 100 triệu đồng.

Chủ nhật, 19/08/2018 - 03:50

Lo nước lọt vào cầu trước, khách hàng ồ ạt đưa Mercedes-Benz GLC đi 'khám bệnh'
Lo nước lọt vào cầu trước, khách hàng ồ ạt đưa Mercedes-Benz GLC đi 'khám bệnh'

Sau khi mẫu xe GLC bị phát hiện để lọt nước vào cụm vi sai cầu trước, xưởng dịch vụ tại các đại lý của Mercedes-Benz Việt Nam đang khá đông đúc khách hàng mang xe tới kiểm tra “bệnh".

Chủ nhật, 19/08/2018 - 01:23

Khách sạn bán 1 quả trứng luộc giá 10 triệu đồng
Khách sạn bán 1 quả trứng luộc giá 10 triệu đồng

(Dân trí) - Một khách sạn ở miền đông Trung Quốc đã phủ nhận việc họ đang bán trứng được luộc một cách đặc biệt với giá 2.899 Nhân dân tệ (gần 10 triệu đồng).

Chủ nhật, 19/08/2018 - 12:00