Thứ sáu, 24/04/2020 - 21:21

Doanh nghiệp kêu trời vì gạo tồn, Hải quan mở tờ khai xuất khẩu trong đêm

Dân trí

Tổng cục Hải quan vừa có văn bản hỏa tốc cho biết sẽ mở tờ khai xuất khẩu gạo tẻ từ 0 giờ 00 phút ngày 25/4/2020 đối với gạo tồn tại cảng do chưa được mở tờ khai.

Số gạo này sẽ được mở tờ khai từ nay đến hết ngày 30/4/2020. Trước đó, khi lệnh cấm xuất khẩu gạo ban hành, rất nhiều doanh nghiệp đã có gạo tại cảng chuẩn bị xuất đi không thể xuất được.

Ngày 11/4, Chính phủ, liên Bộ Công Thương - Tài chính cho phép xuất khẩu gạo trở lại.

Doanh nghiệp kêu trời vì gạo tồn, Hải quan mở tờ khai xuất khẩu trong đêm - 1

Tổng cục Hải quan lại mở tờ khai xuất khẩu gạo tồn cho doanh nghiệp lúc 0 giờ ngày 25/4

0 giờ 00 phút ngày 12/4, Tổng cục Hải quan mở tờ khai nhưng nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gạo không biết, không mở được tờ khai xuất khẩu, số gạo tồn vẫn phải mất chi phí lưu kho, lưu bãi, gây thiệt hại rất lớn cho doanh nghiệp. Các doanh nghiệp, hiệp hội sau đó lên tiếng kêu cứu với Thủ tướng, sau đó Chính phủ đã cho phép tạm ứng hạn ngạch 100.000 tấn gạo để tháo gỡ gạo tồn đọng tại cảng cho các doanh nghiệp.

Theo Tổng cục Hải quan, các doanh nghiệp thuộc danh sách chi tiết tại phụ lục thực hiện việc đăng ký tờ khai hải quan với số lượng gạo đăng ký trên tờ khai hải quan không được vượt quá số lượng gạo thực tế đã đưa vào cảng biển quốc tế.

Cửa khẩu quốc tế có văn bản xác nhận của doanh nghiệp kinh doanh cảng trong đó nêu rõ số lượng gạo đã đưa vào trước ngày 24/3/2020, còn lưu giữ tại cảng biển quốc tế, cửa khẩu quốc tế, chi cục hải quan xác nhận và lưu hồ sơ hải quan.

Trường hợp các doanh nghiệp có lô hàng gạo đang lưu giữ tại các cảng biển quốc tế, cửa khẩu quốc tế từ trước ngày 24/3/2020 nhưng chưa được tổng hợp trong danh sách tại phụ lục kèm theo công văn này thì gửi thông tin chi tiết về Tổng cục Hải quan kèm xác nhận của cơ quan Hải quan, doanh nghiệp kinh doanh cảng để được cập nhật vào hệ thống.

Đặc biệt, đối với các tờ khai hải quan đã được đăng ký trong hạn ngạch 400.000 tấn nhưng quá 15 ngày kể từ ngày đăng ký tờ khai hải quan, doanh nghiệp không xuất trình hàng hóa để kiểm tra, hải quan địa phương sẽ hủy tờ khai theo quy định của pháp luật.

Cục Hải quan các tỉnh, thành phố, chi cục hải quan nơi đăng ký tờ khai hải quan hoàn toàn chịu trách nhiệm trong trường hợp đến thời điểm nêu trên, Tổng cục Hải quan không nhận được báo cáo các tờ khai hủy trên hệ thống.

Trên cơ sở số lượng hàng hóa của tờ khai hủy, Tổng cục Hải quan sẽ hồi lại hạn ngạch xuất khẩu trong tháng 4/2020, thông báo công khai trên Cổng thông tin điện tử hải quan và thiết lập trên Hệ thống VNACCS/VCIS để các doanh nghiệp tiếp tục đăng ký tờ khai hải quan xuất khẩu từ 0 giờ 00 phút ngày 28/4/2020 theo các nguyên tắc quản lý hạn ngạch quy định tại Điều 2 Quyết định 1106/QĐ-BCT của Bộ trưởng Bộ Công Thương.

Hướng dẫn của Tổng cục Hải quan trên cơ sở ý kiến của Bộ Công Thương tại công văn 2916/BCT-XNK ngày 24/4/2020 trả lời công văn số 5005/BTC-TCHQ ngày 23/4/2020 về việc xử lý đối với các lô hàng gạo đã đưa vào cửa khẩu quốc tế, cảng biển quốc tế trước ngày 24/3/2020 nhưng chưa được đăng ký tờ khai hải quan theo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng.

An Linh

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm