Thứ sáu, 19/04/2019 - 06:08

Doanh nghiệp Mỹ không còn là “điểm cộng” để hàn gắn quan hệ Mỹ-Trung

Dân trí

Các doanh nghiệp (DN) Mỹ ngày càng thất vọng về môi trường kinh doanh tại Trung Quốc không còn là điểm tích cực để hàn gắn mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Doanh nghiệp Mỹ không còn là “điểm cộng” để hàn gắn quan hệ Mỹ-Trung - 1

Cộng đồng DN Hoa Kỳ tại Trung Quốc luôn ủng hộ quan hệ song phương tốt đẹp, tuy nhiên, giờ đây, họ không còn là yếu tố tích cực để hàn gắn Mỹ-Trung.

 

Một loạt các DN hàng đầu của Hoa Kỳ cho rằng bất kỳ thỏa thuận nào để chấm dứt căng thẳng thương mại phải giải quyết được các vấn đề cơ cấu trong hệ thống kinh tế Trung Quốc.

Phải trải qua mối quan hệ đầy rẫy những xích mích địa chính trị trong một thời gian dài nên cộng đồng DN Hoa Kỳ tại Trung Quốc trong những năm gần đây đã ủng hộ một đường lối cứng rắn hơn về các chính sách thương mại với Bắc Kinh.

“Quan trọng là, thái độ của những DN Mỹ tại Trung Quốc đã thay đổi”, Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố kèm theo báo cáo thường niên về môi trường kinh doanh của Trung Quốc.

“Từ lâu, Cộng đồng DN Hoa Kỳ tại Trung Quốc luôn ủng hộ quan hệ song phương tốt đẹp, tuy nhiên, giờ đây, họ không còn là yếu tố tích cực để hàn gắn Mỹ-Trung nữa. Các công ty của Hoa Kỳ tiếp tục phải đối mặt với một môi trường hoạt động không bền vững ở Trung Quốc trong bối cảnh ngày càng bi quan về triển vọng đầu tư của họ”, tuyên bố chỉ rõ.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã trải qua một cuộc chiến thương mại kéo dài 9 tháng làm thiệt hại tới hàng tỷ USD.

Đáng nói, một cuộc khảo sát hồi tháng 2 cho thấy phần lớn các thành viên của Cộng đồng DN Hoa Kỳ tại Trung Quốc ủng hộ Hoa Kỳ giữ mức áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc trong khi Washington và Bắc Kinh cố gắng thực hiện một thỏa thuận để chấm dứt chiến tranh thương mại.

Trung Quốc đã cam kết mở cửa, nhưng các công ty của Hoa Kỳ trong nhiều ngành công nghiệp vẫn không nhận được sự đối xử tương tự như các công ty Trung Quốc ở Hoa Kỳ, Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Trung Quốc cho biết.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ, ông Steven Mnuchin mới đây cho biết, ông hy vọng hai bên sẽ tiến gần đến một vòng đàm phán cuối cùng, và nếu đạt được thỏa thuận thì hy vọng điều này sẽ mở cửa thị trường Trung Quốc cho các công ty Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, nhiều DN trong cộng đồng DN Hoa Kỳ đã bày tỏ lo ngại rằng, ông Trump có thể đạt được thỏa thuận làm tăng doanh số bán hàng hóa cho Trung Quốc, nhưng rất khó để thay đổi Trung Quốc về các hoạt động thương mại và chính sách công nghiệp.

Hồng Vân

Theo Reuters

Doanh nghiệp Mỹ không còn là “điểm cộng” để hàn gắn quan hệ Mỹ-Trung - 2