Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung:

Doanh nghiệp nhỏ Việt điêu đứng vì hàng dư thừa của Trung Quốc tràn sang

Dân trí Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã dấy lên nhiều lo ngại cho rất nhiều ngành nghề, nhiều quốc gia trên thế giới. Không chỉ các doanh nghiệp (DN) lớn, ngay cả các DN dệt may nhỏ cũng điêu đứng vì cuộc chiến này.
>>Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, Việt Nam bị “vạ lây” như nào?
>>Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đe dọa tăng trưởng việc làm
>>Mỹ - Trung chiến tranh thương mại, Việt Nam hưởng lợi?

Là một doanh nghiệp may nhỏ với khoảng hơn 20 công nhân, anh V.N.M. (Long Biên, Hà Nội) đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung nổ ra. Tưởng như cuộc chiến ở một nơi xa xôi nào đó chẳng ảnh hưởng tới mình, nhưng DN của anh Minh đang phải cạnh tranh khốc liệt với hàng dư thừa của Trung Quốc tràn sang.

Anh M. cho biết: “Sự khủng hoảng đang diễn ra bởi các DN may mặc lớn của Trung Quốc không xuất được sang thị trường cực lớn là Mỹ thì sẽ chuyển sang tiêu thụ trong nước. Khi đó, các DN nhỏ của Trung Quốc không cạnh tranh nổi và sẽ phải mang hàng sang các khu vực thứ 3 như Việt Nam, Thái Lan, Campuchia để tiêu thụ. Việc này làm ảnh hưởng rất lớn tới ngành sản xuất hàng may mặc trong nước.”


Các xưởng may mặc nhỏ đang phải cạnh tranh khốc liệt với hàng dư thừa của Trung Quốc tràn sang. (Ảnh minh hoạ)

Các xưởng may mặc nhỏ đang phải cạnh tranh khốc liệt với hàng dư thừa của Trung Quốc tràn sang. (Ảnh minh hoạ)

“Không những vậy, đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đang mất giá so với tiền Việt. Hai yếu tố này khiến cho các DN may nhỏ ở Việt Nam chuyển sang nhập hàng Trung Quốc thay vì sản xuất. Hiện, giá áo của Trung Quốc đang rất rẻ, chỉ 35 nhân dân tệ/áo, tương đương với khoảng 100.000 đồng. So với hàng tôi sản xuất thì rẻ hơn 20.000 - 30.000 đồng/áo, mà chất lượng còn tốt hơn do vải của họ đẹp hơn”, anh M. nói.

Cũng theo anh M.: “Hiện nhiều DN may nhỏ hoặc vừa đang phải chuyển dịch cơ cấu sang nhập hàng Trung Quốc về thay nhãn mác. Khách hàng chỉ cần các nhà cung cấp có hàng cho họ là được, còn lại họ không quan tâm nguồn gốc xuất xứ.”

“Nhưng phải thừa nhận một điều, vải Trung Quốc đẹp hơn vải của Việt Nam. Vải tôi hay nhiều DN khác đang dùng chỉ là thấp cấp so với vải Trung Quốc. Nhiều thương lái Việt Nam làm hàng đẹp toàn sang tận các nhà máy của Trung Quốc để nhập vải. Hàng đó đẹp, không xước, không lỗi sợi”, anh M. nhận định.

Doanh nghiệp nhỏ Việt điêu đứng vì hàng dư thừa của Trung Quốc tràn sang - 2

Việc các xưởng nhỏ tại Trung Quốc với quy mô 100 - 200 công nhân tấn công sang thị trường Việt Nam khiến nhiều DN may của Việt Nam rất khó cạnh tranh. Không những vậy, theo nhiều chủ DN may vừa và nhỏ, nó còn kéo theo cả chuỗi trong ngành.

Chỉ cần 1 biến động nhỏ cũng khiến nhiều mắt xích trong đó bị ảnh hưởng. Ngay cả các cửa hàng bán lẻ đặt hàng từ các nhà sản xuất trong nước cũng đang gặp khó khăn vì không cạnh tranh nổi.

Anh Lương Việt Dũng (Hà Đông, Hà Nội) có một cửa hàng kinh doanh và một xưởng may váy công sở cho các bạn trẻ cũng đang loay hoay tìm đường rút. Bởi anh Dũng khởi nghiệp theo hướng tự thiết kế, tự sản xuất và bán hàng. Nhưng hiện nay, anh cũng đang phải tìm hướng nhập hàng Trung Quốc về bán thay thế nếu không muốn phá sản hoặc chuyển sang bán hàng rẻ tiền.

Anh Dũng cho biết: “Hàng trong nước sản xuất ra không cạnh tranh được thì dần dần công nhân của tôi cũng bỏ việc vì lương thấp. Không chỉ tôi, nhiều người trẻ theo đuổi đam mê khởi nghiệp như như tôi bây giờ cũng đang phải nhập thêm hàng Trung Quốc về bán để thử thị trường và giảm sản xuất.”

Doanh nghiệp nhỏ Việt điêu đứng vì hàng dư thừa của Trung Quốc tràn sang - 3

“Cách đây 2 tuần, các thương lái Trung Quốc thường chào vải và phụ liệu cho tôi đã chuyển hẳn sang chào bán thành phẩm. Do lượng hàng tồn ở Trung Quốc bây giờ đang rất lớn. Tuy nhiên, DN nhỏ như tôi không đủ sức để chạy đua theo thị trường. Tôi đành vừa đi vừa nhìn, thị trường thay đổi đến đâu thì tìm cách sinh tồn đến đó”, anh Dũng cho biết thêm.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung gây khó khăn nhiều cho ngành may mặc nước nhà nhưng không phải vì thế mà các DN trong nước không có cơ hội phát triển. Trung Quốc rút khỏi thị trường Mỹ lại tạo điều kiện cho các DN may mặc của Hàn Quốc nhiều cơ hội.

Nhiều hãng thời trang Hàn Quốc thay vì đặt hàng tại Trung Quốc thì lại tìm sang các DN Việt với những đơn hàng gấp 4-5 lần sản lượng so với trước đây. Hàng thành phẩm sẽ nhập trở lại Hàn Quốc rồi mới xuất sang Mỹ hoặc sẽ xuất trực tiếp từ Việt Nam sang thị trường Mỹ. DN của anh Minh thậm chí còn phải từ chối bớt các đơn hàng của Hàn Quốc bởi thời gian gần đây, các mối hàng đặt số lượng vượt quá quy mô của công ty.

Trong khó khăn cũng sẽ có cơ hội, các DN sản xuất may mặc trong nước nên bình tĩnh trước những động thái đến từ thị trường để có những thay đổi phù hợp.

Thế Hưng

Doanh nghiệp nhỏ Việt điêu đứng vì hàng dư thừa của Trung Quốc tràn sang - 4
MỚI NHẤT
Kiến tạo giá trị đỉnh cao từ đá marble
Kiến tạo giá trị đỉnh cao từ đá marble

(Dân trí) - Để công trình đạt được đẳng cấp 5 sao thì chủ đầu tư luôn muốn tạo sự khác biệt. Chính vì điều đó mà Đất Xanh Miền Trung đã tung ra thị trường bất động sản (BĐS) nhiều dự án đánh dấu tên tuổi của mình. Tuy nhiên việc sử dụng đá marble cho tất cả các công trình chính là nét độc đáo riêng mà đất xanh đã và đang thực hiện.

Thứ sáu, 20/07/2018 - 06:16

Hôm nay: Hà Nội sẽ tháo dỡ “cung điện công chúa” xây trái phép
Hôm nay: Hà Nội sẽ tháo dỡ “cung điện công chúa” xây trái phép

(Dân trí) - Sáng nay (20/7), huyện Ba Vì sẽ chính thức thực hiện cưỡng chế đối với công trình vi phạm trật tự xây dựng tại thôn Phú Yên, xã Yên Bài (huyện Ba Vì, Hà Nội).

Thứ sáu, 20/07/2018 - 06:00

Biệt phủ giữa rừng Long Hải: Đẳng cấp đại gia
Biệt phủ giữa rừng Long Hải: Đẳng cấp đại gia

(Dân trí) - Những ngôi “biệt phủ” xa hoa nằm trên đồi, hướng biển được xem là các món “trang sức” đang là “mode” thể hiện của đại gia. Ngoài những tiện ích vượt trội của một biệt thự biển kiểu Pháp, ở Zenna Villas, chủ đầu tư Hiệp Phú còn “đính kèm” món quà bất ngờ, đó là việc mang gió trung du thổi về miền duyên hải.

Thứ sáu, 20/07/2018 - 05:37

Việt Nam lên tiếng về “chiến tranh” thương mại Mỹ - Trung
Việt Nam lên tiếng về “chiến tranh” thương mại Mỹ - Trung

(Dân trí) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho rằng, các vấn đề phát sinh trong quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc cần được giải quyết thông qua thương lượng, trên cơ sở các thông lệ, quy định quốc tế, nhất là trong khuôn khổ WTO.

Thứ năm, 19/07/2018 - 08:30

Trong cơn khủng hoảng, Venezuela biến rác thành phụ tùng ô tô
Trong cơn khủng hoảng, Venezuela biến rác thành phụ tùng ô tô

(Dân trí) - Hai kỹ sư trẻ đã tìm thấy một cơ hội trong khi nền kinh tế đang sụp đổ ở Venezuela khi biến rác nhựa thành các bộ phận của xe ô tô.

Thứ năm, 19/07/2018 - 08:00

Đại gia Bản Việt thắng lớn; xuất hiện giao dịch cực “khủng” cổ phiếu Hoàng Anh Gia Lai
Đại gia Bản Việt thắng lớn; xuất hiện giao dịch cực “khủng” cổ phiếu Hoàng Anh Gia Lai

(Dân trí) - Sau 5 phiên liên tục tăng giá (3 phiên tăng kịch trần) thì hôm nay, HAG của Hoàng Anh Gia Lai bị chốt lời nhẹ. Thế nhưng đáng chú ý là giao dịch tại HAG lại cực “khủng” với khớp lệnh lên tới 21,4 triệu cổ phiếu (chiếm 1/10 giao dịch toàn sàn). Trong khi đó, VCI của Chứng khoán Bản Việt tăng trần bất chấp VN-Index rung lắc mạnh.

Thứ năm, 19/07/2018 - 07:33

Bộ Công thương sắp trình Quốc hội thông qua Hiệp định CPTPP
Bộ Công thương sắp trình Quốc hội thông qua Hiệp định CPTPP

(Dân trí) - Chiều nay (19/7), tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, Bộ Công thương đang hoàn thiện hồ sơ Hiệp định CPTPP để trình Quốc hội vào kỳ họp cuối năm nay.

Thứ năm, 19/07/2018 - 07:31

Dự án bất động sản nổi bật trên khu đất vàng Nam Sài Gòn sắp ra mắt
Dự án bất động sản nổi bật trên khu đất vàng Nam Sài Gòn sắp ra mắt

(Dân trí) - Nằm trong phân khúc bất động sản cao cấp, tổ hợp thương mại, dịch vụ, khách sạn và nhà ở Eco-Green Saigon với nhiều tiện ích về kết nối giao thông, công viên điều hoà… được kỳ vọng sẽ trở thành điểm sáng mới về nơi ở cho người dân thành phố.

Thứ năm, 19/07/2018 - 06:15

Gắn trách nhiệm Bộ trưởng mới quản nổi tài sản Nhà nước tại doanh nghiệp?
Gắn trách nhiệm Bộ trưởng mới quản nổi tài sản Nhà nước tại doanh nghiệp?

(Dân trí) - "Trong quản trị doanh nghiệp Nhà nước, Việt Nam quá đề cao vai trò tập thể, coi nhẹ trách nhiệm cá nhân. Quản lý tài sản nhà nước không gắn với trách nhiệm cá nhân là không quản nổi. Tập thể chịu trách nhiệm thì rất khó xử lý"

Thứ năm, 19/07/2018 - 05:00

Tư thương Trung Quốc mua gom tới tấp hạt sầu riêng để làm gì?
Tư thương Trung Quốc mua gom tới tấp hạt sầu riêng để làm gì?

Ngày 17/7, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng đã có phản hồi với báo chí về việc thương lái Trung Quốc ồ ạt mua gom hạt sầu riêng, khiến giá sầu riêng tăng cao gấp 5-6 lần so với năm ngoái - chuyện hiếm khi xảy ra.

Thứ năm, 19/07/2018 - 04:00

Tổng Kiểm toán: Có DN "tỷ đô" của Nhà nước lại là điển hình chuyển giá, gây thất thu ngân sách
Tổng Kiểm toán: Có DN "tỷ đô" của Nhà nước lại là điển hình chuyển giá, gây thất thu ngân sách

(Dân trí) - Theo Tổng Kiểm toán Nhà nước, dưới góc độ pháp lý, việc kiến nghị của KTNN truy thu thuế tiêu thụ đặc biệt đối với Sabeco có thể xem như đã gián tiếp chỉ ra một lỗ hổng trong việc quản lý thuế tiêu thụ đặc biệt theo quy định hiện hành.

Thứ năm, 19/07/2018 - 03:00

Đặc quyền ấn tượng khi mua biệt thự The New Monaco - Vinhomes Imperia
Đặc quyền ấn tượng khi mua biệt thự The New Monaco - Vinhomes Imperia

(Dân trí) - Là tiểu khu ra mắt cuối cùng của Khu đô thị đẳng cấp bậc nhất đất Cảng, The New Monaco mang đến nhiều đặc quyền gây ấn tượng cho khách hàng.

Thứ năm, 19/07/2018 - 02:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Barya Citi - Điểm nóng thu hút giới đầu tư bất động sản
Barya Citi - Điểm nóng thu hút giới đầu tư bất động sản

(Dân trí) - Hội tụ hàng loạt lợi thế về vị trí trung tâm, quy hoạch hiện đại, tiềm năng khai thác thương mại và gia tăng giá trị hiếm có, khu đô thị Barya Citi đang mang đến sự lựa chọn hoàn hảo dành cho các nhà đầu tư bất động sản tại thành phố Bà Rịa.

Thứ năm, 19/07/2018 - 01:48

Nữ tỷ phú giàu nhất Việt Nam có hơn 1.550 tỷ đồng trong vài giờ sáng nay
Nữ tỷ phú giàu nhất Việt Nam có hơn 1.550 tỷ đồng trong vài giờ sáng nay

(Dân trí) - Giữa bối cảnh thị trường “rung lắc” mạnh, nhiều cổ phiếu trụ và nhóm cổ phiếu ngân hàng bị chốt lời ngắn hạn thì VJC của Vietjet Air lại “bốc đầu” kéo VN-Index tăng nhẹ.

Thứ năm, 19/07/2018 - 01:34

Bamboo Airways công bố ngày dự kiến cho chuyến bay đầu tiên
Bamboo Airways công bố ngày dự kiến cho chuyến bay đầu tiên

(Dân trí) - Mục tiêu cất cánh vào cuối năm 2018 của Bamboo Airways không phải là thông tin mới với những ai thường xuyên theo dõi hoạt động của hãng hàng không "tân binh" này. Tuy nhiên, mốc thời gian dự kiến cho chuyến bay đầu tiên của hãng thì chỉ vừa chính thức được hé lộ, sau gần 2 năm chuẩn bị kỹ lưỡng về cơ sở vật chất và hạ tầng kỹ thuật. Đó là ngày 10/10/2018.

Thứ năm, 19/07/2018 - 01:20

Bán hàng Trung Quốc đội lốt: Khaisilk ồn ào rồi thôi, Mumuso chỉ phải nộp phạt?
Bán hàng Trung Quốc đội lốt: Khaisilk ồn ào rồi thôi, Mumuso chỉ phải nộp phạt?

(Dân trí) - Khaisilk từng gây ồn ào dư luận sau khi "lộ" thông tin bán khăn lụa nhập từ Trung Quốc nhưng đến nay vẫn chưa có mức xử phạt nào được đưa ra. Trong khi đó, thương hiệu tự gắn mác Hàn Quốc là Mumoso có thể chỉ bị xử phạt hành chính vì hành vi lừa dối người tiêu dùng tương tự.

Thứ năm, 19/07/2018 - 01:00

LAVILA DE RIO – Trải nghiệm sống xanh hoàn hảo
LAVILA DE RIO – Trải nghiệm sống xanh hoàn hảo

(Dân trí) - Khi đủ đầy niềm vui và sự hứng khởi, năng lượng sống sẽ được tái tạo, sức khỏe được bồi đắp và tâm hồn được rộng mở. Nguồn cảm hứng sống này trở thành yếu tố cốt lõi biến LAVILA DE RIO trở nên lý tưởng giữa lòng Nam Sài Gòn phồn thịnh.

Thứ năm, 19/07/2018 - 12:30

Tìm thấy xác tàu chiến Nga chứa 200 tấn vàng
Tìm thấy xác tàu chiến Nga chứa 200 tấn vàng

(Dân trí) - Một nhóm cứu hộ Hàn Quốc đã phát hiện ra xác một tàu chiến Nga được cho là vẫn chứa 200 tấn vàng thỏi và tiền xu trị giá 130 tỷ USD.

Thứ năm, 19/07/2018 - 12:00

Doanh nghiệp dược Việt tích cực đầu tư hệ thống ERP để bứt phá cạnh tranh
Doanh nghiệp dược Việt tích cực đầu tư hệ thống ERP để bứt phá cạnh tranh

(Dân trí) - Hiện nay sự quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe ngày càng nhiều đã góp phần đẩy mạnh nhu cầu tiêu thụ thuốc. Theo Vietnam Report chi tiêu bình quân đầu người dành cho thuốc tại Việt Nam là 9,85 USD trong năm 2005. Trong năm 2017, trung bình mỗi người Việt chi 56 USD tiền thuốc và con số này sẽ lên đến 85 USD vào năm 2020 và 163 USD 5 năm sau đó. Doanh thu của thị trường dược phẩm Việt Nam năm 2017 ước tính đạt 5,2 tỉ USD.

Thứ năm, 19/07/2018 - 11:56

Peugeot vượt lên trong phân khúc SUV/CUV châu Âu
Peugeot vượt lên trong phân khúc SUV/CUV châu Âu

(Dân trí) - Thị trường ô tô Việt Nam nửa đầu năm 2018 chứng kiến sự bùng nổ của các mẫu xe SUV/CUV thương hiệu châu Âu đến từ các hãng xe sang Đức và đặc biệt là bộ đôi Peugeot 3008, 5008 thế hệ mới tới từ Pháp.

Thứ năm, 19/07/2018 - 11:50

Tốn tiền đi hội thảo nước ngoài, nhiều doanh nghiệp Nhà nước vẫn chậm tiến
Tốn tiền đi hội thảo nước ngoài, nhiều doanh nghiệp Nhà nước vẫn chậm tiến

(Dân trí) - "Có hàng nghìn hội thảo và những chuyến đi khảo sát nước ngoài của chừng ấy cán bộ của Nhà nước. Tiền ngân sách, viện trợ ODA, tiền của bản thân doanh nghiệp Nhà nước đó cũng có. Nhưng kết quả cuối cùng chúng ta thấy hệ thống giám sát đối với doanh nghiệp Nhà nước còn có nhiều vấn đề", bà Phạm Chi Lan nói.

Thứ năm, 19/07/2018 - 11:50

Biệt thự Wyndham Garden tiên phong trả ngay 30% lợi nhuận
Biệt thự Wyndham Garden tiên phong trả ngay 30% lợi nhuận

(Dân trí) - Wyndham Garden “mạnh tay” áp dụng chương trình nhận ngay lợi nhuận đến 30%. Theo đó, khách mua chỉ cần thanh toán khoảng 7 tỷ là "tậu" ngay một căn biệt thự biển độc đáo và hiếm có ngay Bãi Trường, Phú Quốc.

Thứ năm, 19/07/2018 - 11:30

Hàng không thế hệ mới của Việt Nam ký hợp đồng mua 100 máy bay
Hàng không thế hệ mới của Việt Nam ký hợp đồng mua 100 máy bay

(Dân trí) - Ngày 18/7, tại triển lãm hàng không thế giới Farnborough Airshow 2018 tại Anh Quốc, Hãng hàng không thế hệ mới Vietjet và Tập đoàn chế tạo máy bay Boeing (Mỹ) đã ký kết hợp đồng 100 tàu bay B737 MAX trị giá 12,7 tỷ USD.

Thứ năm, 19/07/2018 - 11:00

Việt Nam chiếm vị trí hàng đầu thế giới một cách không thể ngờ
Việt Nam chiếm vị trí hàng đầu thế giới một cách không thể ngờ

Giá thịt lợn hơi xuất chuồng những ngày gần đây tiếp tục tăng mạnh một cách kỳ lạ, trở thành nước có giá thịt lợn đắt nhất thế giới, giúp người chăn nuôi lợn lãi đậm. Trong khi đó, tại các chợ trên địa bàn Hà Nội, thịt lợn không chỉ tăng kỷ lục mà còn khan hàng.

Thứ năm, 19/07/2018 - 10:00