Doanh nghiệp quảng cáo khóc ròng

Hàng loạt doanh nghiệp quảng cáo có nguy cơ đóng cửa nếu Chỉ thị 25 và dự thảo quy hoạch quảng cáo không sớm được xem xét sửa đổi
>>Chính thức “cởi trói” trần chi phí quảng cáo, hoa hồng
>>Gỡ trần chi phí quảng cáo: “Doanh nghiệp Việt sẽ gặp nhiều bất lợi!”
>>Biển quảng cáo “khủng” nhan nhản trước lệnh chấn chỉnh

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
 
Đã 3 tháng từ khi Chỉ thị 25/2014/CT-UBND của UBND TP HCM về tăng cường công tác quản lý hoạt động quảng cáo trên địa bàn TP HCM và đã gần 2 tháng các doanh nghiệp (DN), Hội Quảng cáo TP HCM kiến nghị sửa đổi một số điểm bất hợp lý trong dự thảo quy hoạch quảng cáo ngoài trời (gọi tắt là dự thảo) trên địa bàn TP giai đoạn 2014-2015, giai đoạn 2015-2020, tầm nhìn đến 2025 của UBND TP HCM nhưng cơ quan chức năng vẫn chưa có phản hồi chính thức khiến DN không “nhúc nhích” gì được.

Kẹt cứng

Theo quy định của Chỉ thị 25 và dự thảo, bảng hiệu của các tổ chức, cơ sở kinh doanh không được kèm logo của DN và thương hiệu sản phẩm đang kinh doanh. Trao đổi với chúng tôi, giám đốc một DN quảng cáo cho biết nếu Chỉ thị 25 và những quy định bất hợp lý trong dự thảo không được dỡ bỏ thì trong năm 2015, có đến 70% DN phải đóng cửa vì không làm ăn gì được.

“Lâu nay, các DN lớn đều sử dụng hình thức quảng cáo thông qua việc tài trợ bảng hiệu, trang trí cho cửa hàng, điểm bán. Hầu hết bảng hiệu đều có kèm quảng cáo. Chẳng hạn, bảng hiệu nhà hàng có kèm quảng cáo bia; tiệm tạp hóa kèm quảng cáo cà phê, nước giải khát; tiệm sửa xe kèm quảng cáo dầu nhớt, các hãng xe; tiệm làm tóc, thẩm mỹ kèm quảng cáo mỹ phẩm...

Với quy định hiện tại, không được quảng cáo trên bảng hiệu ở mặt tiền đường, nếu vi phạm sẽ bị phạt từ 10-15 triệu đồng. Mỗi điểm dựng bảng hiệu có quảng cáo bị phạt 15 triệu đồng, 10 điểm bị phạt lên đến 150 triệu đồng. Bảng quảng cáo hết hạn chưa dỡ bỏ sẽ bị phạt tối đa 10 triệu đồng trong khi TP HCM tạm thời ngưng gia hạn mới. Nguy cơ bị phạt quá cao nên cả DN khách hàng và DN quảng cáo đều không dám làm” - vị giám đốc này cho biết.

Với quy định hiện tại, những bảng quảng cáo dạng này ở các điểm rửa xe sẽ bị xử phạt Ảnh: Tấn Thạnh
Với quy định hiện tại, những bảng quảng cáo dạng này ở các điểm rửa xe sẽ bị xử phạt Ảnh: Tấn Thạnh

Đầu tháng 10, tại buổi làm việc với hơn 100 DN quảng cáo trên địa bàn, Sở Văn hóa - Thể thao TP cho biết trong khi chờ quy hoạch quảng cáo ngoài trời được chính thức phê duyệt, sở không chấp nhận các hồ sơ thông báo quảng cáo ở vị trí “không đúng quy định pháp luật” hoặc quy hoạch chưa được duyệt.

Những bảng quảng cáo đã có văn bản đồng ý của sở (trước khi Chỉ thị 25 ngày 16-9 được ban hành) sẽ kết thúc quảng cáo theo thời hạn ghi trong văn bản. Bảng quảng cáo tấm lớn được gia hạn không quá 6 tháng cho đến khi UBND TP HCM phê duyệt và công bố quy hoạch quảng cáo ngoài trời...

Các DN đã phản ứng gay gắt và trình bày những khó khăn vướng mắc từ chỉ thị này. Sau đó, Hội Quảng cáo TP HCM có văn bản gửi Thường trực UBND TP HCM kiến nghị bỏ một số quy định không hợp lý với điều kiện thực tế của TP HCM và không phù hợp với Luật Quảng cáo cũng như thông tư hướng dẫn thi hành luật này.

“UBND TP HCM đã có văn bản phản hồi là giao Sở Văn hóa - Thể thao xem xét tháo gỡ vướng mắc cho DN nhưng đến nay đã gần 2 tháng vẫn chưa thấy sở trả lời. Nhiều DN trong hội đang bị ảnh hưởng, rất khó khăn nhưng chỉ biết sốt ruột chờ đợi” - ông Nguyễn Thanh Đảo, Tổng Thư ký Hội Quảng cáo TP HCM, cho biết.

Luật Quảng cáo không cấm

Theo ông Đỗ Kim Dũng - Phó Chủ tịch Hội Quảng cáo TP HCM, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo quảng cáo - về khách quan, việc quy hoạch lại quảng cáo là cần thiết, nhất là tại đô thị lớn như TP HCM. Tuy nhiên, một số quy định trong dự thảo chưa phù hợp với tình hình thực tế và quan trọng là trái với Luật Quảng cáo bởi luật không cấm.

Thay vì cấm quảng cáo trên bảng hiệu, quảng cáo trước mặt tiền nhà thì nên có quy hoạch cụ thể về quảng cáo ở các khu vực công cộng, vỉa hè theo hướng rõ ràng, chặt chẽ hơn để vừa tăng thu ngân sách vừa bảo đảm mỹ quan đô thị.

Ông Phạm Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội DN TP HCM, cho biết thời gian qua đã có nhiều DN phản ánh với hiệp hội tình trạng ngưng trệ hoạt động do vướng Chỉ thị 25 và chờ quy hoạch quảng cáo. Hiện các DN nhỏ và vừa trong nước rất cần bảng hiệu quảng cáo trước cửa hàng nhưng với quy định này sẽ rất khó.

DN buôn bán kinh doanh không được đặt bảng quảng cáo phía trước mà yêu cầu phải đặt trong nhà thì làm sao kinh doanh được. Nhiều con đường nhỏ ở quận 1 có lề đường rất nhỏ, nếu theo quy định thì những DN có văn phòng trên những đường này không được đặt bảng quảng cáo?

Cũng theo ông Hưng, hiện các DN nhỏ và vừa không đủ kinh phí mua sóng quảng cáo trên tivi nên rất cần quảng cáo ngoài trời. Nếu dùng quy định thắt chặt điều kiện quảng cáo ngoài trời không những gây khó cho DN ngành quảng cáo mà còn ảnh hưởng đến những DN khác.

Số khu vực được đặt bảng quảng cáo theo như dự thảo còn rất ít, giá sẽ tăng cao, DN nhỏ và vừa không tiếp cận được. “Cuối năm 2015, chúng ta hội nhập cộng đồng ASEAN, cạnh tranh rất nhiều, nếu không tạo điều kiện cho DN trong nước vào thời điểm này chiếm lĩnh vị trí tốt để quảng cáo thì sẽ khó khăn hơn cho các DN” - ông Hưng nhìn nhận.

 

Quá bất hợp lý!

Hội Quảng cáo TP HCM kiến nghị trước khi giải quyết vấn đề nhập nhằng giữa bảng quảng cáo và bảng hiệu trên địa bàn thì cần giải thích cụ thể thế nào là bảng quảng cáo xen lẫn với bảng hiệu cho DN rõ. Ngoài ra, quy định “bảng quảng cáo đặt tại các cửa hàng nhỏ, lẻ không phải thông báo nội dung quảng cáo, DN tự chịu trách nhiệm về nội dung quảng cáo theo quy định. Chỉ được đặt bên trong khu vực kinh doanh, không được treo, gắn bên ngoài và trên mặt tiền nhà” là không đúng với tinh thần của Luật Quảng cáo. Nếu nội dung này được áp dụng sẽ khiến hàng chục ngàn bảng quảng cáo kèm bảng hiệu tại các cửa hàng kinh doanh nhỏ, lẻ bị tháo dỡ gây thiệt hại rất lớn không chỉ cho các cửa hàng kinh doanh mà còn triệt tiêu hàng loạt công ty quảng cáo đang hoạt động.

Bên cạnh đó, Hội Quảng cáo TP HCM cũng kiến nghị bỏ quy định bảng quảng cáo phải đặt cách khuôn viên các cơ quan Đảng, nhà nước, đoàn thể, lực lượng vũ trang, trường học, bệnh viện, cơ sở tôn giáo, các cơ quan ngoại giao và các tổ chức quốc tế, di tích lịch sử - văn hóa, di tích cách mạng kháng chiến, khuôn viên nơi đặt tượng đài, bia tưởng niệm trong bán kính 50 m. Quy định “cấm quảng cáo trong phạm vi từ 100-300 m từ tâm điểm đến các giao lộ, vòng xoay” cũng được cho là không phù hợp.

 

Theo Thanh Nhân
Người Lao động
 
Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”
MỚI NHẤT
Giá cước taxi đồng loạt giảm 500 - 1.000 đồng/km
Giá cước taxi đồng loạt giảm 500 - 1.000 đồng/km

(Dân trí) - Sở Tài chính Hà Nội cho biết, tính đến hôm nay (ngày 8/12), trên địa bàn Hà Nội có 59 doanh nghiệp giảm giá cước taxi, có doanh nghiệp giảm 2 lần chỉ trong thời gian ngắn.

Thứ hai, 08/12/2014 - 05:43

Mùa kiều hối: Chuyển tiền ngầm âm thầm hoạt động
Mùa kiều hối: Chuyển tiền ngầm âm thầm hoạt động

Mùa kiều hối là mùa làm ăn của các công ty chuyển tiền ngầm và các đường dây chuyển tiền dạng “xách tay”. Tuy rủi ro cao, nhưng thủ tục lại nhanh gọn, mức phí thấp, nên nhiều người vẫn chọn kênh này.

Thứ hai, 08/12/2014 - 02:25

Nghề độc: “Phù phép” chai lọ phế liệu kiếm hàng chục triệu mỗi tháng
Nghề độc: “Phù phép” chai lọ phế liệu kiếm hàng chục triệu mỗi tháng

(Dân trí) - Từ những chiếc chai, lọ vứt bỏ, anh Tâm đi nhặt về và biến thành những tác phẩm nghệ thuật "hái ra tiền".

Thứ hai, 08/12/2014 - 02:03

Ngông hơn người, ai qua được đại gia Hải Phòng
Ngông hơn người, ai qua được đại gia Hải Phòng

Hải Phòng vốn nổi danh là vùng đất ăn chơi. Nơi đây quy tụ nhiều đại gia chơi ngông bậc nhất Việt Nam.

Thứ hai, 08/12/2014 - 12:30

Vốn "khủng" sẽ tiếp tục đổ vào giao thông
Vốn "khủng" sẽ tiếp tục đổ vào giao thông

Không dừng lại ở con số khoảng 160 nghìn tỷ đồng, dự kiến những năm tới, ngành GTVT sẽ còn thu hút thêm nhiều nguồn vốn khổng lồ ngoài ngân sách cho đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông.

Thứ hai, 08/12/2014 - 12:14

ABBank cho DN vừa và nhỏ vay lãi suất giảm tới 4%
ABBank cho DN vừa và nhỏ vay lãi suất giảm tới 4%

Tin từ ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) cho biết, ngân hàng vừa phối hợp với Ban Quản lý các Dự án tín dụng quốc tế – NHNN và Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) triển khai chương trình SMEFP III nhằm hỗ trợ nguồn vốn trung, dài hạn với lãi suất ưu đãi giảm tới 4%/năm so với lãi suất cho vay hiện hành.

Thứ hai, 08/12/2014 - 12:02

Lãi suất VND sẽ còn tiếp tục giảm sâu
Lãi suất VND sẽ còn tiếp tục giảm sâu

(Dân trí) - Mặt bằng lãi suất huy động và cho vay bằng VND đã giảm 1,5 - 2%/năm so với cuối năm 2013, nhưng theo yêu cầu của Chính phủ, NHNN cần tiếp tục điều chỉnh giảm mặt bằng lãi suất cho vay, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn tín dụng.

Thứ hai, 08/12/2014 - 11:23

Hàng chục tấn hàng lậu "tới tấp" đổ về Hà Nội tiêu thụ
Hàng chục tấn hàng lậu "tới tấp" đổ về Hà Nội tiêu thụ

(Dân trí) - Hàng loạt xe tải vận chuyển hàng lậu về Hà Nội vừa bị lực lượng chức năng bắt giữ trong dịp cuối tuần.

Thứ hai, 08/12/2014 - 11:13

Vũ khí dầu mỏ của Nga, vũ khí bí mật của Mỹ
Vũ khí dầu mỏ của Nga, vũ khí bí mật của Mỹ

Năm 2014, tưởng chừng sau khi sáp nhập bán đảo Crimea, "vũ khí dầu mỏ và khí đốt" cũng sẽ được Nga vận dụng hữu hiệu.

Thứ hai, 08/12/2014 - 09:55

Viện Kiểm sát bác kháng cáo của “bầu” Kiên và đồng phạm
Viện Kiểm sát bác kháng cáo của “bầu” Kiên và đồng phạm

(Dân trí) - Sáng nay, 8/12, HĐXX TAND Tối cao tiếp tục xét xử phúc thẩm vụ án Nguyễn Đức Kiên cùng đồng phạm. Đại diện VKSND Tối cao trình bày quan điểm luận tội bầu Kiên, theo đó đại diện VKS bác toàn bộ kháng cáo của các bị cáo, đề nghị giữ nguyên án sơ thẩm.

Thứ hai, 08/12/2014 - 09:48

Vì sao Kinh Đô lại “tấn công” vào mì gói?
Vì sao Kinh Đô lại “tấn công” vào mì gói?

Mặc dù mức tăng trưởng của ngành mì ăn liền không còn thời hoàng kim như những năm trước. Song với quy mô tiêu thụ gần 25.000 tỷ đồng mỗi năm thì thị trường mì ăn liền vẫn là miếng bánh ngon mà nhiều “đại gia” nhắm đến, trong đó có Kinh Đô.

Thứ hai, 08/12/2014 - 09:00

Thay thế chủ sở hữu vốn nhà nước tại liên doanh K+
Thay thế chủ sở hữu vốn nhà nước tại liên doanh K+

Ngày 5/12/2014, Đài truyền hình Việt Nam (VTV) và Tập đoàn Canal+ đã cùng nhau ký kết Hợp đồng liên doanh và Điều lệ công ty. Theo đó, VTV sẽ trở thành chủ đầu tư chính thức trong Công ty TNHH truyền hình số vệ tinhViệt Nam, sở hữu thương hiệu K+.

Thứ hai, 08/12/2014 - 08:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Ông "trùm" Nguyễn Đăng Quang kém tiếng vợ ngàn tỷ
Ông "trùm" Nguyễn Đăng Quang kém tiếng vợ ngàn tỷ

Trực tiếp nắm giữ phần lớn gia sản, người vợ kín tiếng của ông trùm Masan Nguyễn Đăng Quang vẫn đang tung tiền để tăng tiếng nói và vị thế tại các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất hàng tiêu dùng Việt Nam.

Thứ hai, 08/12/2014 - 08:12

Cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh): Kẹt cứng vì cả vạn người qua Trung Quốc xách hàng
Cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh): Kẹt cứng vì cả vạn người qua Trung Quốc xách hàng

Gần một tháng nay, lượng người dân xuất-nhập cảnh sang Trung Quốc qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái, TP.Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) để xách hàng về tăng đột biến, khiến cửa khẩu này luôn ở trong tình trạng quá tải.

Thứ hai, 08/12/2014 - 07:54

Nợ tràn lan do đâu?
Nợ tràn lan do đâu?

Theo các chuyên gia, tình trạng nợ đọng xây dựng cơ bản ở các tỉnh, thành phố có một phần nguyên nhân từ chủ trương phân cấp quyết định đầu tư về địa phương. Từ đó dẫn tới tình trạng các địa phương chạy đua đầu tư tràn lan, trong khi ngân sách có hạn.

Thứ hai, 08/12/2014 - 07:28

Italy: Cứ 2 gia đình thì 1 không đủ tiền chi tiêu đến hết tháng
Italy: Cứ 2 gia đình thì 1 không đủ tiền chi tiêu đến hết tháng

Năm 2014, chỉ có 51% các gia đình Italy đủ khả năng chi tiêu đến hết tháng, 36% không có khả năng trang trải các khoản chi cho đến tuần thứ ba và 13% chỉ có thể đủ sống đến nửa tháng, nếu như không thực hiện tốt việc tiết kiệm tối đa.

Thứ hai, 08/12/2014 - 07:00

Bộ trưởng Tài chính: Giá cước vận tải giảm từ 5 - 8% là hợp lý
Bộ trưởng Tài chính: Giá cước vận tải giảm từ 5 - 8% là hợp lý

(Dân trí) - “Nếu tính riêng tác động của việc giảm giá nhiên liệu và cố định các yếu tố khác, với mức giảm hiện nay của các hãng vận tải từ 5-8% là tương đối hợp lý”, Bộ trưởng Tài chính khẳng định.

Thứ hai, 08/12/2014 - 06:30

Thu nhập tiền tỷ từ mô hình nuôi chim công
Thu nhập tiền tỷ từ mô hình nuôi chim công

(Dân trí) - Từ việc mạnh dạn chuyển hướng làm ăn, anh Phương đã quyết định nuôi chim công – một loại vật nuôi còn ít người nuôi, chính vì sự đầu tư này đã mang lại thu nhập cho gia đình anh lên đến hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Chủ nhật, 07/12/2014 - 04:02

Giá cước taxi ở Hà Nội thấp nhất cả nước
Giá cước taxi ở Hà Nội thấp nhất cả nước

Thời gian qua, mặc dù giá xăng liên tiếp giảm, nhưng giá cước vận tải, đặc biệt là taxi lại “án binh bất động”.

Chủ nhật, 07/12/2014 - 12:59

Những tỷ phú nông dân trẻ dám nghĩ, dám làm
Những tỷ phú nông dân trẻ dám nghĩ, dám làm

Những tỷ phú nông dân trẻ Việt Nam đều lớn lên từ những miền quê nghèo nhưng bằng sự năng động, sáng tạo, khát khao làm giàu, họ đã phấn đấu hết mình gặt hái được nhiều thành công khi tuổi đời còn rất trẻ.

Chủ nhật, 07/12/2014 - 12:49

Gửi ngân hàng hơn 300 triệu đồng tiền xu
Gửi ngân hàng hơn 300 triệu đồng tiền xu

Một người phụ nữ tại Trùng Khánh, Trung Quốc đã sử dụng xe tải chở 100.000 Nhân dân tệ toàn tiền xu, tương đương hơn 300 triệu đồng, đến gửi tại chi nhánh Ngân hàng Thương mại Nông nghiệp ở Vu Sơn.

Chủ nhật, 07/12/2014 - 12:20

Triết lý dạy con ngược đời của tỷ phú từng mang 220 triệu USD đến Việt Nam làm từ thiện
Triết lý dạy con ngược đời của tỷ phú từng mang 220 triệu USD đến Việt Nam làm từ thiện

Chuck Feeney là người đồng sáng lập ra chuỗi cửa hàng mua sắm miễn thuế (DFS), chuỗi cửa hàng bán lẻ miễn thuế lớn nhất thế giới. Năm 1988, ông đã được bình chọn là người còn sống giàu thứ 31 của nước Mỹ, với tổng tài sản là 1,3 tỷ USD.

Chủ nhật, 07/12/2014 - 11:55

Gia tài thừa kế của những ‘tỷ phú’ nhỏ tuổi nhất Việt Nam
Gia tài thừa kế của những ‘tỷ phú’ nhỏ tuổi nhất Việt Nam

Trong danh sách những tỷ phú nhỏ tuổi nhất Việt Nam có những nhóc tì được thừa kế khối tài sản khổng lồ đáng mơ ước từ cha mẹ khi thậm chí còn… chưa biết đi.

Chủ nhật, 07/12/2014 - 11:34

Tôi muốn nhà khoa học lương 200 triệu đồng/tháng
Tôi muốn nhà khoa học lương 200 triệu đồng/tháng

Chuyện ông Viện trưởng lương chỉ 8 triệu đồng/tháng nhắc đến tại hội nghị bàn về giống, cây con trong nông nghiệp hôm qua 5/12, khiến không ít nhà khoa học chạnh lòng.

Chủ nhật, 07/12/2014 - 11:06