Doanh nghiệp thiệt hại 102 tỷ đồng, địa phương chỉ... xin lỗi

Dân trí “Nhân đây, tôi thay mặt Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Ngãi chân thành xin lỗi công ty TNHH MTV Hào Hưng Quảng Ngãi. Công việc bị đình trệ như vậy nên một lần nữa xin lỗi công ty khi đã ảnh hưởng rất lớn đến kết quả kinh tế của công ty”, ông Nguyễn Minh Trí, Giám đốc Sở nói.

Dự án xây dựng cầu cảng số 4 của Công ty TNHH MTV Hào Hưng Quảng Ngãi đã bị đình trệ gần 1 năm khiến vật liệu bị rỉ sét. (Ảnh: Hồng Vân)
Dự án xây dựng cầu cảng số 4 của Công ty TNHH MTV Hào Hưng Quảng Ngãi đã bị đình trệ gần 1 năm khiến vật liệu bị rỉ sét. (Ảnh: Hồng Vân)

Thiệt hại 102 tỷ đồng, xin lỗi 2 lần?

Đó là lời xin lỗi của ông Nguyễn Minh Trí, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Ngãi với Công ty TNHH MTV Hào Hưng Quảng Ngãi tại buổi lễ khởi công khai quật khảo cổ học tàu cổ Dung Quất được tổ chức ngay tại cảng của công ty này, nơi con tàu cổ được tìm thấy từ 1 năm trước.

Theo đó, sau một thời gian dài chuẩn bị phối hợp với các cơ quan liên quan thì đến ngày 9/7 vừa qua, Ban khai quật của Bảo tàng Lịch sử Quốc gia cùng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi chính thức công bố lễ khởi công công trình khai quật tàu cổ Dung Quất.

Tại buổi khởi công, ông Trí nhận định rằng, công ty TNHH MTV Hào Hưng Quảng Ngãi đã chịu rất nhiều thiệt thòi trong quá trình phát hiện ra con tàu khiến quá trình thi công cầu cảng của công ty bị đình trệ.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Ngãi theo đó cũng đánh giá rất cao tinh thần tôn trọng cổ vật theo đúng Luật Di sản khi công ty đã báo cáo với cơ quan chức năng và dừng việc thi công cầu cảng.

“Nhân đây, tôi cũng thay mặt Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Ngãi chân thành xin lỗi Công tyTNHH MTV Hào Hưng Quảng Ngãi. Mặc dù, chúng tôi cũng đã hết sức cố gắng nhưng thời gian đình trệviệc thi công cầu cảng của công ty tương đối dài, tính đến thời điểm này chỉ còn 10 ngày nữa là tròn 1 năm chẵn”, ông Trí nói.

Sau đó, ông Trí cho biết thêm: “Công việc bị đình trệ như vậy thì một lần nữa xin lỗi công ty khi đã ảnh hưởng rất lớn đến kết quả kinh tế. Chúng tôi với tư cách cơ quan quản lý Nhà nước sẽ có biện pháp tham mưu với chính quyền địa phương cũng như chính quyền trung ương để góp phần giảm bớt cũng như hài hòa một số lợi ích để công ty tiếp tục xây dựng và phát triển trên quê hương tỉnh Quảng Ngãi”.

Đáng nói, ông Thang Văn Hóa, Giám đốc kiêm Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH MTV Hào Hưng Quảng Ngãi cho biết, từ khi phát hiện ra xác con tàu cổ nằm trong địa bàn xây dựng cầu cảng của công ty tính đến nay, tổng thiệt hại của công ty đã lên đến gần 102 tỷ đồng.

Cụ thể, trong 1 năm qua, Công ty TNHH MTV Hào Hưng Quảng Ngãi đã phải đền bù gần 12 tỷ đồng cho nhà thầu thi công, trả 12 tỷ đồng chi phí nhân công, thiết bị chờ nạo vét, chi gần 57 tỷ đồng cho tiền lãi vay ngân hàng, lãi vốn tự có của doanh nghiệp và bị lỗ 20 tỷ đồng lợi nhuận dự kiến thu được từ hoạt động kinh doanh.

Khai quật sau 1 năm là nhanh nhất thế giới!?

Thợ lặn bắt đầu khai quật con tàu cổ Dung Quất vào ngày khởi công. (Video: Hồng Vân)

Bàn về khoảng thời gian 1 năm dự án xây dựng cầu cảng của Công ty TNHH MTV Hào Hưng Quảng Ngãi bị đình trệ, ông Nguyễn Văn Cường, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia cho rằng:“Một năm là rất lâu đối với Công ty TNHH MTV Hào Hưng Quảng Ngãi, nhất là trong thời điểm vàng thi công dự án cầu cảng thì lại phải dừng lại để bảo tồn di sản quốc gia nhưng so với tiến độ của các công trình tương tự trên thế giới thì chúng ta làm việc hết sức tích cực”.

Theo đó, ông Cường cho hay: “Chưa một con tàu cổ nào trên thế giới mà sau khi phát hiện, nghiên cứu thì 1 năm sau có thể khai quật được luôn, kể cả 6 con tàu cổ đã được khai quật trước đó tại Việt Nam!?”.

Giải thích về sự chậm trễ này, đại diện Bảo tàng Lịch sử Quốc gia cho biết, một năm qua không có thời điểm thuận lợi cũng như còn nhiều yếu tố khách quan về thời tiết không phù hợp để triển khai khai quật.

“So với 6 con tàu trước đây, trong điều kiện kinh tế khó khăn, các cuộc khai quật của chúng ta hầu như phải trông chờ vào sự giúp đỡ của các chuyên gia nước ngoài thì giờ đây, Chính phủ đã sẵn sàng bố trí ngân sách để thành lập Ban Khai quật gồm các chuyên gia trong nước thực hiện”, ông Cường nói thêm.

Tuy nhiên, theo ông Thang Văn Thông, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hào Hưng Quảng Ngãi thì hiện tại công ty ông đang phải chịu thiệt đơn thiệt hại kép.

Cụ thể, ông Thông cho hay, đến thời điểm này, chưa có một đơn vị chức năng nào đứng ra chịu trách nhiệm về những thiệt hại của Công ty TNHH MTV Hào Hưng Quảng Ngãi trong suốt một năm qua phải ngừng thi công công trình. Thêm nữa, chưa có một phương án cụ thể rõ ràng về giải pháp để bù đắp thiệt hại cho Doanh nghiệp.

“Bên cạnh đó, hiện tại tất cả các trang thiết bị để khai quật con tàu Bảo tàng lịch sử Quốc gia VN đều phải thuê của công ty chúng tôi, nhưng giá cả thuê phương tiện cũng như tiền tạm ứng thuê phương tiện đến nay vẫn chưa được đưa ra cụ thể như thế nào. Điều này đồng nghĩa với việc, công ty chúng tôi phải tạo điều kiện bỏ chi phí ra trước để Bảo tàng lịch sử quốc gia VN khai quật con tàu”, ông Thông nhấn mạnh.

Điều này cho thấy, một lần nữa Hào Hưng đã rất thiện chí và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc đẩy nhanh tiến độ khai quật con tàu.

“Điều mong muốn nhất của chúng tôi hiện nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng với các ngành chức năng liên quan cần phải nhanh chóng tính toán và có những biện pháp bù đắp thỏa đáng phần thiệt hại của doanh nghiệp”, ông Thông chia sẻ thêm.

Hồng Vân

Doanh nghiệp thiệt hại 102 tỷ đồng, địa phương chỉ... xin lỗi - 2

MỚI NHẤT
Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung: Việt Nam chịu nhiều áp lực về tỷ giá
Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung: Việt Nam chịu nhiều áp lực về tỷ giá

(Dân trí) - Bình luận về cuộc chiến thương mại giữa hai siêu cường kinh tế thế giới, các chuyên gia trong nước đã nhận định tới nhiều yếu tố tác động tới Việt Nam. Trong đó, có vấn đề tỷ giá...

Thứ tư, 11/07/2018 - 10:27

Ngân hàng tự động Việt quyến rũ khách ngoại trong chương trình Google Local Guides
Ngân hàng tự động Việt quyến rũ khách ngoại trong chương trình Google Local Guides

(Dân trí) - “Tiện lợi, quyến rũ, thoải mái, nhân viên thân thiện và tôi có thể rút khá nhiều tiền mặt thuận tiện” là những từ mô tả mà Hannah Marsden - một cô gái Anh dành để đánh giá cho địa điểm đặt LiveBank tại Hà Nội.

Thứ tư, 11/07/2018 - 10:20

“Khủng hoảng” kênh đầu tư, rót tiền vào đâu để kiếm lời?
“Khủng hoảng” kênh đầu tư, rót tiền vào đâu để kiếm lời?

(Dân trí) - Thời điểm hiện nay, khi thị trường chứng khoán vẫn đang trong tình trạng "khủng hoảng", bất động sản một số nơi nhất là ở các khu vực dự kiến là "đặc khu" đứng yên..., kênh đầu tư nào mới hấp dẫn, đang là một dấu hỏi với giới đầu tư.

Thứ tư, 11/07/2018 - 10:14

An tâm pháp lý, biệt thự “triệu đô” được săn đón
An tâm pháp lý, biệt thự “triệu đô” được săn đón

(Dân trí) - Trong bối cảnh thị trường luôn có nhiều biến động khó ngờ thì sự an toàn trong pháp lý và giao dịch luôn là mấu chốt quyết định mức độ sẵn sàng “xuống tiền” của khách mua bất động sản. Điều này lại càng đúng với các sản phẩm cao cấp, giá trị “triệu đô” như biệt thự compound, biệt thự hạng sang…

Thứ tư, 11/07/2018 - 10:00

Bất động sản “tam tài”, giá triệu USD vẫn  “cháy hàng”
Bất động sản “tam tài”, giá triệu USD vẫn “cháy hàng”

(Dân trí) - Trên thị trường bất động sản, lâu nay các dự án tọa lạc ven sông thường có giá cao hơn từ 15-20% so với những dự án thông thường. Đặc biệt, những dự án trung tâm hội tụ ba yếu tố “tam tài” là gần sông rạch, giao thông thuận lợi và dân cư sầm uất luôn trong tình trạng “cung ít, cầu nhiều” khiến giá tăng vọt.

Thứ tư, 11/07/2018 - 10:00

LAVILA DE RIO – Nốt trầm dịu dàng và khác biệt giữa lòng Nam Sài
LAVILA DE RIO – Nốt trầm dịu dàng và khác biệt giữa lòng Nam Sài

(Dân trí) - Giữa màu xanh bất tận của cây cỏ, sông nước vùng Nam Sài Gòn, LAVILA DE RIO xuất hiện tựa như một nốt trầm xao xuyến, một khoảng lặng nên thơ trong lòng đô thị sôi động.

Thứ tư, 11/07/2018 - 09:56

Lỗ nặng trăm tỷ: Đại gia lâm nạn, bán nhà bán đất chưa thoát nguy
Lỗ nặng trăm tỷ: Đại gia lâm nạn, bán nhà bán đất chưa thoát nguy

Ông trùm có doanh nghiệp thuộc top đầu trên sàn ở vào thời điểm 5 năm trước giờ đang chìm ngập trong khó khăn, bán nhà đất, công ty con cũng chưa thoát khỏi cái bẫy do chính mình đặt ra.

Thứ tư, 11/07/2018 - 09:53

Biệt thự đồi thông giữa lòng Hà Nội: Tiện ích vượt trội, sống xanh an lành
Biệt thự đồi thông giữa lòng Hà Nội: Tiện ích vượt trội, sống xanh an lành

(Dân trí) - Được đầu tư hệ thống tiện ích vượt trội, với không gian xanh trong lành, gần gũi với thiên nhiên, The Phoenix Garden phía Tây Hà Nội đang là khu biệt thự sáng giá được giới đầu tư Bất động sản và khách hàng ở thực quan tâm.

Thứ tư, 11/07/2018 - 09:39

Công thức tính giá bán lẻ xăng dầu có gì thay đổi?
Công thức tính giá bán lẻ xăng dầu có gì thay đổi?

(Dân trí) - Bộ Tài chính vừa cân nhắc và đưa ra mức thuế suất thuế nhập khẩu bình quân gia quyền áp dụng trong công thức tính giá cơ sở đối với mặt hàng xăng dầu trong quý III/2018.

Thứ tư, 11/07/2018 - 09:00

Khơi dậy tiềm năng bất động sản nghỉ dưỡng ven đô
Khơi dậy tiềm năng bất động sản nghỉ dưỡng ven đô

(Dân trí) - “Mỏ vàng” bất động sản nghỉ dưỡng vùng ven Hà Nội vẫn bị bỏ ngỏ. Trong đó, Hòa Bình với lợi thế cảnh quan thiên nhiên, địa lý, khí hậu và giao thông đang là đòn bẩy để các ông lớn rót vốn sinh lời.

Thứ tư, 11/07/2018 - 08:14

Zenna Villas: Nửa đời tìm kiếm chốn đi về
Zenna Villas: Nửa đời tìm kiếm chốn đi về

(Dân trí) - “Em muốn được cùng anh, về vùng biển vắng, mình sẽ sống những ngày hè ươm nắng...” giọng hát trong trẻo của ca sĩ Ý Lan luôn được “đệm” bằng tiếng huýt sáo nhè nhẹ của người đàn ông trung niên, quen thuộc đến nỗi chị không buồn mở mắt ra. Đoạn đường chỉ hơn một giờ đồng hồ mà chị nghe đến bốn năm lần bài hát Lời yêu thương này cho đến khi chiếc X5 rẽ vòng cua cuối cùng vào khu biệt thự...

Thứ tư, 11/07/2018 - 08:00

Nhân viên khách sạn 5 sao nhận lương... 14 triệu đồng/tháng
Nhân viên khách sạn 5 sao nhận lương... 14 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Mức lương bình quân hàng tháng dành cho nhân viên khách sạn 4 sao tại Việt Nam đạt khoảng 11 triệu đồng, nhân viên khách sạn 5 sao hơn 14,3 triệu đồng.

Thứ tư, 11/07/2018 - 07:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Hạt bí xanh, hàng hiếm 6 triệu đồng/kg: Nhà có điều kiện, ăn vặt vui mồm
Hạt bí xanh, hàng hiếm 6 triệu đồng/kg: Nhà có điều kiện, ăn vặt vui mồm

Hạt bí xanh được quảng cáo là hàng xách tay từ Nhật Bản bán với giá 6 triệu đồng/kg đang được giới nhà giàu Việt đặt mua về làm hạt cắn ăn vặt cho vui.

Thứ tư, 11/07/2018 - 06:40

Phát ngán với hàng ngàn container phế liệu nhập khẩu vô chủ
Phát ngán với hàng ngàn container phế liệu nhập khẩu vô chủ

(Dân trí) - Lực lượng hải quan tại TPHCM đang “đau đầu” tìm giải pháp hạn chế phế liệu nhập khẩu cũng như giải quyết hàng ngàn container phế liệu tồn đọng tại các bến cảng.

Thứ tư, 11/07/2018 - 06:00

Vì sao nguyên Tổng giám đốc Xi măng Việt Nam Trần Việt Thắng bị cách chức?
Vì sao nguyên Tổng giám đốc Xi măng Việt Nam Trần Việt Thắng bị cách chức?

(Dân trí) - Ngày 10/7, Ban bí thư Trung ương Đảng quyết định kỷ luật cách chức đối với nguyên Tổng giám đốc Tổng công ty Xi măng Việt Nam (VICEM) Trần Việt Thắng. Vì sao đến thời điểm này ông Thắng mới bị cách chức?

Thứ ba, 10/07/2018 - 08:55

Sóng ngầm mang tên “vay họ”, “bốc họ” mùa World Cup
Sóng ngầm mang tên “vay họ”, “bốc họ” mùa World Cup

Những ngày qua, trên các tuyến phố của Hà Nội như: Trần Cung, Hoàng Quốc Việt, Đội Cấn, Lê Duẩn… xuất hiện nhiều tờ rơi quảng cáo rao vặt có nội dung đại loại như: “A lô là có tiền”, “Gọi là có tiền”, “Cho vay trả góp”... dán tràn lan trên tường, tủ cáp – điện.

Thứ ba, 10/07/2018 - 08:27

Bộ Công Thương: Chưa nên thu thuế bảo vệ môi trường xăng dầu trong năm nay
Bộ Công Thương: Chưa nên thu thuế bảo vệ môi trường xăng dầu trong năm nay

(Dân trí) - Tại cuộc họp ở Ban Chỉ đạo điều hành giá do Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì sáng nay, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đề xuất với lãnh đạo Chính phủ: Nếu Quốc hội thông qua tăng thuế môi trường đối với xăng dầu kịch khung thì không nên thực hiện thu trong tháng 9 như đề xuất của Bộ Tài chính.

Thứ ba, 10/07/2018 - 07:54

Vụ thâu tóm Uber chưa rõ đúng sai, Grab đã nghĩ cách "trị" khách hàng
Vụ thâu tóm Uber chưa rõ đúng sai, Grab đã nghĩ cách "trị" khách hàng

(Dân trí) - Grab Việt Nam tiếp tục đề nghị được áp dụng tính năng sau 5 phút khách hàng không tới điểm đón, đối tác của hãng này được quyền hủy cuốc xe.

Thứ ba, 10/07/2018 - 07:00

Cáp treo Hòn Thơm – “cú hích” thần kỳ cho Nam Phú Quốc
Cáp treo Hòn Thơm – “cú hích” thần kỳ cho Nam Phú Quốc

(Dân trí) - Nam Phú Quốc đang trên hành trình trở thành trung tâm kinh tế, du lịch của đảo Ngọc, nhờ những công trình BĐS du lịch, nghỉ dưỡng tầm cỡ, và nhờ “cú hích” từ cáp treo Hòn Thơm dài nhất thế giới.

Thứ ba, 10/07/2018 - 06:35

Cán bộ thuế thêm quyền điều tra, khởi tố: Tiết kiệm nhân lực, tránh phiền hà cho doanh nghiệp?
Cán bộ thuế thêm quyền điều tra, khởi tố: Tiết kiệm nhân lực, tránh phiền hà cho doanh nghiệp?

(Dân trí) - Bộ Tài chính cho rằng, cán bộ thuế có thêm quyền khởi tố, điều tra sẽ tốt cho toàn hệ thống quản lý của nhà nước Việt Nam, tăng cường sự phối kết hợp với các ban ngành có liên quan, tiết kiệm nguồn nhân lực cho hệ thống điều tra hiện hành và đảm bảo tránh phiền hà cho các doanh nghiệp làm ăn chân chính.

Thứ ba, 10/07/2018 - 05:00

Cục Thuế TPHCM: “Nguyễn Kim kê khai sai chứ không trốn thuế”
Cục Thuế TPHCM: “Nguyễn Kim kê khai sai chứ không trốn thuế”

(Dân trí) - Theo lãnh đạo Cục Thuế TPHCM thì Công ty Cổ phần Thương mại Nguyễn Kim chỉ kê khai sai chứ không trốn thuế nên không truy cứu trách nhiệm hình sự doanh nghiệp này.

Thứ ba, 10/07/2018 - 03:42

Chính phủ chính thức cho phép thành lập Hãng hàng không Bamboo Airways
Chính phủ chính thức cho phép thành lập Hãng hàng không Bamboo Airways

(Dân trí) - Ngày 09/07/2018, ký thay Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã chính thức cho phép thành lập Hãng hàng không Bamboo Airways, xét theo đề nghị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và sự đồng thuận của các bộ ngành liên quan.

Thứ ba, 10/07/2018 - 03:40

Regent Trùng Khánh - Ốc đảo an nhiên giữa dòng chảy hiện đại
Regent Trùng Khánh - Ốc đảo an nhiên giữa dòng chảy hiện đại

(Dân trí) - Trên chuyến hành trình trải nghiệm những vùng đất thú vị trên thế giới, tôi đến thăm Trùng Khánh vào một ngày đầu tháng 6 nhân dịp được mời tham dự lễ cưới của anh bạn đối tác – Kroos. Giữa rất nhiều lựa chọn địa điểm tổ chức tại thành phố này, Kroos hết lời khen ngợi Regent Trùng Khánh rằng đây là một khách sạn đẳng cấp, tinh tế và là địa điểm tổ chức lễ cưới trong mơ của vợ chồng anh.

Thứ ba, 10/07/2018 - 03:30

Vinpearl thắng lớn tại Giải thưởng Du lịch Việt Nam 2018
Vinpearl thắng lớn tại Giải thưởng Du lịch Việt Nam 2018

(Dân trí) - Ngày 9/7/2018, Công ty Cổ phần Vinpearl đã được vinh danh 6 lần liên tiếp tại các hạng mục danh giá nhất của “Giải thưởng Du lịch Việt Nam 2018”. Đây là hệ thống giải thưởng cao quý do Tổng cục Du Lịch Việt Nam tổ chức thường niên nhằm tôn vinh các tổ chức, doanh nghiệp và cơ sở cung ứng dịch vụ có đóng góp tích cực cho sự nghiệp phát triển du lịch nước nhà

Thứ ba, 10/07/2018 - 03:20