Thứ Bảy 21/05/2016 - 17:20

Doanh nghiệp tố ngành thuế "bắn nhầm hơn bỏ sót", UBND tỉnh "lộng quyền"

Dân trí Trong các kiến nghị mới nhất mà VCCI tập hợp, gửi lên Thủ tướng, có những kiến nghị của doanh nghiệp cho rằng ngành thuế vẫn còn tồn tại nhiều tiêu cực và có kiến nghị về việc UBND tỉnh ra nhiều quyết định "bức tử" doanh nghiệp.
>>“Phù phép” đất của dân cho doanh nghiệp: Đang xác minh tố cáo giả mạo chữ ký
>>Thủ tướng: "Thời cơ đã đến với các doanh nghiệp Việt - Nga"
>>Thủ tướng “gỡ khó” cho doanh nghiệp đầu tư vào ASEAN ngay trên đất Nga

Ngay sau khi nhậm chức, Thủ tướng cùng các thành viên Chính phủ đã đối thoại và lắng nghe phản ánh, nguyện vọng của cộng đồng doanh nghiệp.
Ngay sau khi nhậm chức, Thủ tướng cùng các thành viên Chính phủ đã đối thoại và lắng nghe phản ánh, nguyện vọng của cộng đồng doanh nghiệp.

Cuối tuần này, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa có báo cáo mới nhất về tình hình thực hiện Chỉ thị 11/TTg của Thủ tướng Chính phủ trong tháng 4/2016.Báo cáo cũng điểm lại chi tiết một số kiến nghị của các doanh nghiệp, Hiệp hội doanh nghiệp.

Ngành thuế "bắn nhầm còn hơn bỏ sót"

Theo đó, một kiến nghị cho rằng, hiện nay tình trạng các doanh nghiệp Việt Nam trốn thuế rất nhiều và có nhiều cách trốn thuế. Trong khi đó, ngành thuế vẫn còn tồn tại nhiều tiêu cực. Ngành thuế biết rất rõ nhưng chưa có biện pháp đủ mạnh để điều chỉnh, cải tiến mà vẫn thực hiện nhiệm vụ theo kiểu “bắn nhầm còn hơn bỏ sót”, vô tình làm khó các doanh nghiệp làm ăn nghiêm túc.

Do đó, theo kiến nghị, Nhà nước nên xem xét cải tiến lại hệ thống hoá đơn chứng từ, đặc biệt là thuế VAT. Hiện nay hệ thống hoá đơn chứng từ được cho là chỉ mang tính hình thức, không quản lý được về mặt thực tiễn. Kế toán các doanh nghiệp được trả lương để hợp thức hoá các hoá đơn chứng từ cho phù hợp với quy định của ngành thuế. Trong thương mại bắt buộc phải phát hành hoá đơn đầu ra để cân đối với đầu vào.

"Đây là việc vô cùng mất thời gian và hình thức đặc biệt là đối với ngành kinh doanh bán lẻ hàng chục nghìn mặt hàng và lặt vặt. Đối với việc quản lý ngành kinh doanh này nên có hình thức quản lý bằng doanh thu và hàng hoá. Hệ thống 2 sổ sách dường như là việc làm tất yếu của các doanh nghiệp để trốn thuế”, kiến nghị nêu.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng kiến nghị cho rằng, do việc quản lý thuế không tốt dẫn đến việc các doanh nghiệp cạnh tranh nhau trong một môi trường không bình đẳng, nhiều tiêu cực, chụp giật. Việc hoàn thuế VAT từ nhà nước mang tính “ban phát” trong khi đó đây là quyền các doanh nghiệp được hoàn thuế. Điều này được ví như “nhà nước chiếm dụng vốn của doanh nghiệp”.

Mức thuế thu nhập doanh nghiệp đang áp dụng cũng được đánh giá là hiện nay quá cao so với tình hình và môi trường kinh doanh trong nước. Việc này làm cho các doanh nghiệp không có điều kiện tăng tích luỹ, tái đầu tư mở rộng vì vậy họ tìm cách trốn thuế. Hệ quả là nhà nước thất thu thuế và doanh nghiệp sinh ra thói quen trốn thuế, tiêu cực.

“Khi nhà nước hạ mức thuế tới mức hợp lý (chẳng hạn 15%), doanh nghiệp thấy chấp nhận được thì sẽ tự nguyện nộp thuế còn hơn là tìm cách trốn thuế đầy rủi ro với pháp luật và phải “đút lót” cán bộ thuế. Số doanh nghiệp nộp đông lên thì nhà nước sẽ thu được nhiều thuế hơn (cho dù mức thuế hạ) và hơn nữa lại tạo ra môi trường kinh doanh trong sạch và bình đẳng giữa các doanh nghiệp”, doanh nghiệp kiến nghị.

Doanh nghiệp tố UBND tỉnh "lộng quyền"

Tại văn bản kiến nghị của Thủ tướng, có trường hợp doanh nghiệp phản ánh những quy định của UBND tỉnh cũng trực tiếp gây ra những bế tắc và lo lắng cho doanh nghiệp, làm doanh nghiệp thiệt hại nhiều tiền của.

Cụ thể, với trường hợp UBND tỉnh Quảng Ninh, tỉnh này yêu cầu 100% các tàu phải bỏ màu sơn nâu truyền thống để sơn trắng làm mỗi con tàu mất thêm khoảng 30 triệu đồng cùng nhiều khoản “thiệt hại” vô hình khác như: làm mất hình ảnh thương hiệu, phải xây dựng và thay lại toàn bộ các website quảng bó cũng như bỏ đi in lại hàng triệu bản tờ rơi tập gấp do thay đổi màu sắc…. (tổng chi phí ước tính 20 tỷ đồng).

Tiếp đến là các quyết định quản lý tạm thời một số tàu du lịch với quy định ngặt nghèo về hệ số k, trang bị thêm các thiết bị cứu hoả ngoài danh mục, bọc thêm 2 lớp vỏ… khiến doanh nghiệp phải cho tàu dừng hoạt động để lo trang bị thêm như yêu cầu với những khoản chi phí tốn kém.

Gần đây nhất, trong tháng 11 và 12/2015, UBND tỉnh ra quyết định có dấu hiệu lạm quyền và trái với các quy định của Chính phủ và Quốc hội. Tháng 3/2016, Cục kiểm tra văn bản Bộ Tư pháp cũng có văn bản chính thức khẳng định các văn bản của UBND tỉnh Quảng Ninh có nội dung không đúng thẩm quyền và trái quy định của Hiến pháp năm 2013, trái với luật Đầu tư 2014, Luật đường thuỷ nội địa 2004… đồng thời yêu cầu dừng ban hành và phải có ý kiến giải trình.

Tuy nhiên, kiến nghị của doanh nghiệp cho biết, sau 4 tháng, các kiến nghị của chủ tàu và ý kiến của Cục kiểm tra văn bản hầu như không được UBND tỉnh Quảng Ninh giải quyết đúng mức. Ngược lại nhiều cơ quan, đặc biệt là Hạ Long luôn căn cứ vào quyết định trên để xử phạt và dừng tàu.

Đặc biệt, theo các doanh nghiệp, ngày 21/4 vừa qua, Sở Giao thông Vận tải Quảng Ninh đã chủ trì cuộc họp thực hiện một Quyết định, trong đó quy định tuổi tàu chỉ được 15 năm. Điều này khiến các doanh nghiệp lo ngại dịch vụ tàu lưu trú sẽ bị “khai tử” trong một tương lai gần bởi sẽ có hàng trăm con tàu bị “bức tử” chỉ sau một vài ngày.

Phương Dung

MỚI NHẤT
Giấc mộng Trung Hoa: "Chiếm" hầm vàng Anh, chứng khoán Mỹ
Giấc mộng Trung Hoa: "Chiếm" hầm vàng Anh, chứng khoán Mỹ

Chưa bao giờ tham vọng khống chế thị trường tài chính toàn cầu của Trung Quốc lại lớn như vào thời điểm này. Giấc mơ toàn cầu của các công ty cùng với sự hậu thuẫn từ chính sách của Bắc Kinh khiến các thị trường tài chính thế giới rung động.

Chủ nhật, 22/05/2016 - 02:03

Đầu hè, dân buôn điện máy tung đủ chiêu “thổi giá” điều hòa
Đầu hè, dân buôn điện máy tung đủ chiêu “thổi giá” điều hòa

(Dân trí) - Dù được quảng cáo giảm giá so với trước hay có nhiều khuyến mại khủng nhưng trên thực tế các dòng máy điều hòa đã tăng giá hơn so với trước từ vài trăm cho đến cả triệu đồng.

Chủ nhật, 22/05/2016 - 01:24

Công ty Thuận Phong bị phạt  trên 509 triệu đồng
Công ty Thuận Phong bị phạt trên 509 triệu đồng

(Dân trí) - Theo nguồn tin từ Ban chỉ đạo quốc gia về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BCĐ 389 quốc gia), Công ty CP sản xuất và thương mại Thuận Phong (Đồng Nai) tuy vừa thoát việc bị khởi tố hình sự do những vi phạm về kinh doanh phân bón, nhưng vẫn phải chịu phạt hành chính với mức khá nặng: Tổng số tiền phạt lên tới trên 509 triệu đồng.

Chủ nhật, 22/05/2016 - 11:04

Đề xuất xây cầu bộ hành ở TPHCM có thang máy, điều hòa
Đề xuất xây cầu bộ hành ở TPHCM có thang máy, điều hòa

Thông tin từ Sở GTVT TPHCM cho biết, Cty CP Tập đoàn công nghiệp Quang Trung vừa đề xuất đầu tư 7 cầu vượt bộ hành kiểu mới có thang máy, thang cuốn, điều hòa và hệ thống nghe nhạc.

Chủ nhật, 22/05/2016 - 10:03

Chậm sửa đường, trạm thu BOT Sông Phan Bình Thuận bị ngừng thu phí
Chậm sửa đường, trạm thu BOT Sông Phan Bình Thuận bị ngừng thu phí

Tổng cục đường bộ Việt Nam vừa có công văn yêu cầu chủ đầu tư Quốc lộ 1 đoạn Phan Thiết - Đồng Nai tạm ngừng thu phi trạm Sông Phan từ 12h ngày 21/5 do chưa khắc phục xong việc hư hỏng đường.

Chủ nhật, 22/05/2016 - 08:17

Hy vọng Mỹ sẽ công nhận kinh tế thị trường với Việt Nam
Hy vọng Mỹ sẽ công nhận kinh tế thị trường với Việt Nam

(Dân trí) - “Chúng ta rất hy vọng với quá trình cải cách của Việt Nam và việc Việt Nam thực hiện có trách nhiệm TPP, Mỹ sẽ công nhận Việt Nam là một nền kinh tế thị trường. Điều này sẽ đặc biệt thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu của Việt Nam” – chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành nhận định trước thềm chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama.

Chủ nhật, 22/05/2016 - 08:05

Bình Định siết chặt hoạt động bán hàng đa cấp
Bình Định siết chặt hoạt động bán hàng đa cấp

(Dân trí) - Ngày 22/5, đại diện Sở Công Thương Bình Định cho biết, cơ quan này vừa ký quyết định thành lập đoàn thanh, kiểm tra liên ngành về việc chấp hành quy định pháp luật trong hoạt động bán hàng đa cấp (BHĐC) trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Chủ nhật, 22/05/2016 - 08:00

“Bộ ba quyền lực” đảm bảo khả năng tăng giá dự án bất động sản
“Bộ ba quyền lực” đảm bảo khả năng tăng giá dự án bất động sản

Vị trí khu trung tâm, kế cận mặt nước, có tuyến tàu điện ngầm chạy qua là “bộ ba quyền lực” đảm bảo khả năng tăng giá trung – dài hạn của các dự án bất động sản, theo phân tích của CBRE Việt Nam và Savills Việt Nam.

Chủ nhật, 22/05/2016 - 07:20

Lợi ích kinh tế sẽ giúp Việt Nam - Hoa Kỳ xích lại gần nhau hơn!
Lợi ích kinh tế sẽ giúp Việt Nam - Hoa Kỳ xích lại gần nhau hơn!

(Dân trí) - "Quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ là quan hệ đặc biệt, từ cựu thù thành đối tác, chúng ta phải gỡ từng bước, trước đó là gỡ trong lòng người, sau này là kinh tế, văn hóa… Chính lợi ích và quan hệ kinh tế giữa Việt Nam – Hoa Kỳ đã, đang giúp cải thiện quan hệ hai nước, xích lại gần hơn".

Chủ nhật, 22/05/2016 - 07:15

Mất mùa trái cây, nông dân trắng tay
Mất mùa trái cây, nông dân trắng tay

Hàng loạt vườn cây ăn trái ở ĐBSCL không ra hoa, rụng lá, chết dần do không chịu nổi thời tiết quá khắc nghiệt

Chủ nhật, 22/05/2016 - 07:03

Thu hàng trăm triệu mỗi năm nhờ nuôi gà “chạy bộ”
Thu hàng trăm triệu mỗi năm nhờ nuôi gà “chạy bộ”

(Dân trí) - Mấy năm nay, nhờ áp dụng kỹ thuật nuôi gà “chạy bộ” nên người chăn nuôi ở Hợp tác xã (HTX) Chăn nuôi & Thủy sản Gò Công (Tiền Giang) có thu nhập khá cao, có hộ lãi gần 300 triệu đồng mỗi năm.

Chủ nhật, 22/05/2016 - 06:40

Cuộc đua ngầm của đại gia ô tô Việt
Cuộc đua ngầm của đại gia ô tô Việt

Đang diễn ra một "cuộc đua ngầm" của các "đại gia" ngành công nghiệp ô tô nhằm vào phân khúc xe buýt, mảnh đất được cho nhiều "màu mỡ".

Thứ bảy, 21/05/2016 - 07:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Giả xe hộ đê, mạo giấy ưu tiên để trốn phí BOT
Giả xe hộ đê, mạo giấy ưu tiên để trốn phí BOT

Theo thống kê sơ bộ của Tổng công ty Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) hàng ngày có từ 2-4% lượng xe qua các tuyến cao tốc thuộc dạng xe ưu tiên trong đó VEC đã phát hiện ra không ít xe ưu tiên "dỏm" mạo giấy để trốn phí.

Thứ bảy, 21/05/2016 - 04:40

Bà Mai Kiều Liên: "Không ai mua Vinamilk mà muốn xóa thương hiệu"
Bà Mai Kiều Liên: "Không ai mua Vinamilk mà muốn xóa thương hiệu"

(Dân trí) - Rất nhiều cổ đông bày tỏ lo lắng khi Vinamilk thực hiện nâng tỷ lệ nhà đầu tư nước ngoài lên 100% thì giá trị thương hiệu sẽ mất đi. Tuy nhiên, vị nữ doanh nhân quyền lực đã chỉ rõ, giá trị thương hiệu Vinamilk là 7 tỷ USD, nước ngoài mua Vinamilk cũng vì thương hiệu.

Thứ bảy, 21/05/2016 - 03:33

Đừng gây sốc cho người nộp thuế
Đừng gây sốc cho người nộp thuế

Nhiều quy định về thuế thay đổi nhanh, tạo ra những cú sốc bất ngờ với các doanh nghiệp.

Thứ bảy, 21/05/2016 - 03:12

Cá ngừ vây xanh "khủng" bị mua giá “bèo” vì bảo quản không đúng cách
Cá ngừ vây xanh "khủng" bị mua giá “bèo” vì bảo quản không đúng cách

(Dân trí) - Doanh nghiệp định giá 30 USD (gần 670.000 đồng) cho một kg cá ngừ vây xanh quý hiếm. Nhưng họ cho rằng, do ngư dân bảo quản không đúng cách, chất lượng cá giảm nên chỉ mua 180.000 đồng/kg…

Thứ bảy, 21/05/2016 - 02:15

Sở Kiến trúc nói về quy định nhà cao tầng phải có 3 tầng hầm
Sở Kiến trúc nói về quy định nhà cao tầng phải có 3 tầng hầm

Trước nhiều ý kiến cho rằng quy định công trình cao tầng bắt buộc phải có tối thiểu 3 tầng hầm là vội vàng và trái luật, lãnh đạo Sở Quy hoạch-Kiến trúc (QH-KT Hà Nội) đã lên tiếng.

Thứ bảy, 21/05/2016 - 01:42

Doanh nghiệp Việt chật vật giải bài toán năng lượng sạch
Doanh nghiệp Việt chật vật giải bài toán năng lượng sạch

(Dân trí) - Thiếu vốn đầu tư, thiếu cơ chế khuyến khích dành cho các dự án tiết kiệm nhiên liệu và thiếu hẳn những đơn vị kinh doanh nguồn năng lượng tái tạo… nên nhiều doanh nghiệp (DN) Việt Nam vẫn chưa mặn mà với năng lượng sạch.

Thứ bảy, 21/05/2016 - 01:38

Người trong cuộc nói gì về cáo buộc chậm bầu bổ sung hội đồng quản trị Eximbank?
Người trong cuộc nói gì về cáo buộc chậm bầu bổ sung hội đồng quản trị Eximbank?

(Dân trí) - Eximbank đã có văn bản báo cáo cho Ngân hàng Nhà nước về việc xử lý kiến nghị của nhóm cổ đông do bà Nguyễn Thị Xuân Loan, làm đại diện ngày 27/4/2016, để giải thích về khiếu nại của bà này.

Thứ bảy, 21/05/2016 - 11:26

Góc nhìn: Đưa lãi suất huy động USD lên khỏi mặt đất
Góc nhìn: Đưa lãi suất huy động USD lên khỏi mặt đất

Trần 0% đã hoàn thành sứ mệnh, cần đưa nó lên để lôi nguồn vốn lên cho mục tiêu mới...

Thứ bảy, 21/05/2016 - 11:14

Cá tra tăng giá, nông dân vẫn lận đận!
Cá tra tăng giá, nông dân vẫn lận đận!

(Dân trí) - Đầu tháng 5/2016 giá cá tra tăng vọt nhưng sau đó lại giảm mạnh. Dù cho có lúc tăng kịch trần đạt ngưỡng 22.500 đồng/kg, song nông dân nuôi cá vẫn lo vì mức giá này cũng chỉ tương đương giá thành sản xuất. Nông dân nuôi cá đang rút dần vùng nuôi để chuyển sang “nuôi gia công cho doanh nghiệp” để tránh rủi ro.

Thứ bảy, 21/05/2016 - 10:00

Sức hút bất động sản tại thành phố kinh tế trọng điểm
Sức hút bất động sản tại thành phố kinh tế trọng điểm

Theo nhận định của Hiệp hội bất động sản Việt Nam, từ đầu năm đến nay, bên cạnh Hà Nội và TP HCM, các dự án bất động sản tại nhiều tỉnh thành kinh tế trọng điểm như Quảng Ninh, Hải Phòng cũng đang thu hút lượng thanh khoản lớn.

Thứ bảy, 21/05/2016 - 09:05

60 triệu/m2, chỗ đỗ ô tô giá 1 tỷ: Nhà giàu 'khóc thét'
60 triệu/m2, chỗ đỗ ô tô giá 1 tỷ: Nhà giàu 'khóc thét'

Chỗ đỗ xe ô tô tại nhiều chung cư đang thiếu, chính vì thế, có chuyện không ít cư dân phải “đi đêm” để thuê được một chỗ đỗ xe, hay bỏ cả tỷ đồng để sở hữu chỗ đỗ lâu dài.

Thứ bảy, 21/05/2016 - 09:00

VietinBank thoái hơn 5% vốn tại SaigonBank
VietinBank thoái hơn 5% vốn tại SaigonBank

(Dân trí) - Thông tin từ VietinBank cho biết, ngân hàng này sẽ thực hiện thoái vốn tại SaigonBank từ 10,39% xuống 4,91% vốn cổ phần thông qua hình thức bán đấu giá công khai vào quý II năm nay.

Thứ bảy, 21/05/2016 - 07:38