"Doanh nghiệp Trung Quốc, Đài Loan làm được thì Việt Nam cũng làm được"

Dân trí Trong chuỗi cung ứng toàn cầu, các chuyên gia chỉ ra rằng, một mặt Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ giúp các doanh nghiệp Việt có cơ hội tiếp cận, hỗ trợ về vốn, công nghệ nhưng về phía các doanh nghiệp Việt, phải khẳng định quyết tâm, khẳng định người Việt có thể làm được.
>>Vì sao nhà sản xuất nội khó chen chân vào chuỗi cung ứng cho doanh nghiệp FDI?
>>Năng suất thấp, trả lương cao, lao động Việt sẽ bị máy móc thay thế!

Toàn cảnh hội thảo.
Toàn cảnh hội thảo.

Phát biểu tại toạ đàm "30 năm lan toả vốn FDI" do Bizlive tổ chức chiều nay (6/10), GS Nguyễn Mại - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) cho rằng, tại Việt Nam, tác động lan toả của FDI chưa được như kỳ vọng, thể hiện trong việc các doanh nghiệp Việt Nam vẫn hạn chế trong việc tham gia trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

GS Nguyễn Mại dẫn đánh giá chung của các nhà kinh tế cho biết, Việt Nam chỉ có khoảng 21% doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, trong khi đó ở Thái Lan tỷ lệ này là 30%, ở Malaysia là 46%. Như vậy, Việt Nam đang kém xa các nước xung quanh về mặt này.

Ông dẫn ví dụ như dệt may, đầu cuối với giá trị gia tăng cao là tiêu thụ thì các doanh nghiệp FDI chiếm gần như toàn bộ còn các doanh nghiệp Việt Nam làm các khâu có giá trị gia tăng thấp là may, dệt. Hay như da giày, doanh nghiệp Việt Nam chỉ sản xuất, còn khâu tiêu thụ, marketing vẫn thuộc về các doanh nghiệp nước ngoài.

"Trách nhiệm đầu tiên thuộc về doanh nghiệp Việt Nam. Tôi đã tiếp xúc với nhiều giám đốc làm cho doanh nghiệp Nhật, Mỹ và Hàn Quốc. Theo họ, muốn thành công thì cần có 2 yếu tố, thứ nhất là tự tin. Các doanh nghiệp Việt hay tự ti, mà muốn làm được thì cần phải tự tin. Thứ hai là phải chủ động, chủ động tìm kiếm đối tác để tham gia vào chuỗi toàn cầu", ông nói.

"Nước ngoài làm được thì Việt Nam cũng làm được"

Bàn về câu chuyện này, ông Lê Duy Thành - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng chỉ ra rằng, các doanh nghiệp Việt Nam có hạn chế về công nghệ, về quy mô, thậm chí còn cạnh tranh không lành mạnh với nhau gây ra hình ảnh xấu trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài.

Tuy nhiên, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc dẫn một ví dụ về trường hợp chủ một doanh nghiệp ở Vĩnh Phúc khởi điểm là một công nhân tại nhà máy của Đài Loan cung cấp nguyên liệu cho Honda và Toyota. Với tư duy “người nước ngoài làm được thì người Việt Nam cũng làm được”, ông này đã lập doanh nghiệp, cung cấp vật liệu từ doanh nghiệp cấp 2, trở thành cấp 1, đang cung cấp chính cho Honda.

"Hôm trước có bài báo viết về hội thảo liên quan tới các doanh nghiệp hỗ trợ cho Samsung. Bài báo có đề cập doanh nghiệp Việt Nam không đủ khả năng là trở thành cung cấp cho doanh nghiệp nước ngoài. Một chủ doanh nghiệp ở Vĩnh Phúc nói với tôi rằng, không có cái gì doanh nghiệp Đài Loan làm được, doanh nghiệp Trung Quốc làm được mà doanh nghiệp Việt không làm được", ông kể.

Ông Thành cũng chia sẻ thêm: "Khi tôi đến doanh nghiệp của anh này thì thấy có tới 20 người Nhật làm thuê cho anh ấy, các doanh nghiệp hoàn toàn có thể làm được. Anh chủ doanh nghiệp này cho rằng vì thiếu tự tin, tự tôn, tinh thần làm chủ, cứ nhìn doanh nghiệp FDI như một cái gì cao siêu lắm… nên doanh nghiệp Việt còn hạn chế. Nhìn thực trạng ở Vĩnh Phúc thì thấy có tình trạng như vậy".

"Chúng tôi muốn Nhà nước có chính sách hỗ trợ giúp các doanh nghiệp Việt có cơ hội tiếp cận, có chính sách quy định tỷ lệ nội địa hoá, một số chính sách hỗ trợ về vốn, công nghệ. Về phía các doanh nghiệp Việt, phải khẳng định quyết tâm, khẳng định người Việt có thể làm được", ông nói thêm.

Cần thêm chính sách hỗ trợ

Còn theo ông Đậu Anh Tuấn - Trưởng phòng Pháp chế VCCI: "Vai trò của FDI tôi không muốn nói nhiều nhưng có 1 con số rất ám ảnh. Cách đây vài năm, 10 đồng xuất khẩu thì 5 đồng FDI, 5 đồng của doanh nghiệp dân doanh. Hiện nay thì 7,5 đồng đã của FDI rồi, dân doanh còn 2,5 đồng".

Dù vậy, vị chuyên gia cũng chỉ ra rằng, Việt Nam có một số điểm yếu bao gồm tham nhũng, chất lượng dịch vụ công, hạ tầng còn thấp.

"Trở lại câu hỏi chính, lan toả giữa khối doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp tư nhân còn chưa tốt, hàng năm, chúng tôi đều có những cuộc điều tra, trong đó cho thấy, các doanh nghiệp FDI chỉ mua khoảng 26,6% thiết bị, đầu vào từ doanh nghiệp Việt, còn lại là nhập khẩu và nhập từ công ty mẹ. Tôi đồng quan điểm với nhận định là sự liên kết giữa doanh nghiệp FDI và trong nước rất khiêm tốn. Dù có chuyển động nhưng rất chậm chạp", ông nói.

Theo ông Tuấn, đáng nói là những doanh nghiệp có giá trị gia tăng cao kết nối với doanh nghiệp trong nước ngày càng hạn chế.

"Vậy điều gì cản trở? Tôi cho rằng sự liên kết còn yếu do 3 yếu tố. Một là, chất lượng nhân lực chưa đáp ứng. Hai là, trình độ công nghệ và khả năng hấp thụ công nghệ. Ba là, khoảng cách địa lý ảnh hưởng rất lớn. Lương FDI trả cho nhân công khoảng 7 đến 8 triệu/người/tháng, doanh nghiệp nhỏ không đủ sức cạnh tranh. Khoảng cách giữa doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp FDI cũng rất lớn và năng lực cạnh tranh cũng rất kém. Do đó, cần có một chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước", ông nói thêm.

Phương Dung

MỚI NHẤT
Phố hàng rong Sài Gòn đã có... bàn ăn
Phố hàng rong Sài Gòn đã có... bàn ăn

(Dân trí) - Khác với phố hàng rong tại đường Nguyễn Văn Chiêm, phố hàng rong Bách Tùng Diệp đã cho bố trí bàn ghế, dù che để thực khách có chỗ ngồi ăn uống khi đến đây.

Thứ bảy, 07/10/2017 - 01:30

Chợ cóc chuyên bán chim trời "độc, lạ" ven Hà Nội
Chợ cóc chuyên bán chim trời "độc, lạ" ven Hà Nội

(Dân trí) - Với giá từ vài chục nghìn đến cả triệu đồng một con, "chợ cóc" trên Đại lộ Thăng Long hàng ngày hoạt động nhộn nhịp, phục vụ các thực khách muốn tìm đồ nhậu "độc, lạ" với đủ loại chim trời quý hiếm cò hương, ngói, vạc, tu hú...

Thứ bảy, 07/10/2017 - 10:15

Đại chiến taxi truyền thống với Grab, Uber: Tài xế taxi "một cổ nhiều tròng"
Đại chiến taxi truyền thống với Grab, Uber: Tài xế taxi "một cổ nhiều tròng"

Cuộc chiến giữa taxi với Uber, Grab lên đến đỉnh điểm khi các hãng công nghệ "tung chiêu" giành khách, còn các hãng taxi đáp lại bằng cách điều chỉnh phương thức kinh doanh, và người chịu khổ chính là tài xế taxi.

Thứ bảy, 07/10/2017 - 10:02

Đặc khu kinh tế: Những mô hình thành công trên thế giới
Đặc khu kinh tế: Những mô hình thành công trên thế giới

Có lịch sử phát triển hàng trăm năm với sự hình thành các “Cảng tự do” đầu tiên ở Ý vào năm 1547 và khu vực Châu Á Thái Bình Dương vào đầu thế kỷ 18, trên thế giới hiện nay đã có xấp xỉ 4.500 đặc khu kinh tế tại 140 quốc gia.

Thứ bảy, 07/10/2017 - 10:00

Giá vàng bật tăng mạnh phiên cuối tuần
Giá vàng bật tăng mạnh phiên cuối tuần

(Dân trí) - Phiên cuối tuần sáng nay 7/10, giá vàng SJC tại Hà Nội bật tăng khoảng 100.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua. Và với mức tăng này, thị trường vàng trong nước tiếp tục có sức hấp dẫn đối với hầu hết các phân khúc khách hàng.

Thứ bảy, 07/10/2017 - 09:31

Ngân sách tỉnh tăng 300 lần nhờ doanh nghiệp FDI
Ngân sách tỉnh tăng 300 lần nhờ doanh nghiệp FDI

(Dân trí) - Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc chia sẻ, không chỉ ngân sách hưởng lợi mà với tỷ trọng của các doanh nghiệp nước ngoài đóng góp vào xuất khẩu đạt trên 95%, sản phẩm “Made in Vietnam” sản xuất tại Vĩnh Phúc đã có mặt tại 20 nước trên thế giới.

Thứ bảy, 07/10/2017 - 09:30

Ông Dương Công Minh mạnh tay chi thưởng cho nhân viên SacomBank
Ông Dương Công Minh mạnh tay chi thưởng cho nhân viên SacomBank

(Dân trí) - Do lợi nhuận vượt gần gấp đôi so với kế hoạch đề ra chỉ trong vòng 9 tháng nên Sacombank vừa có văn bản xin ý kiến cổ đông trích thưởng phần vượt kế hoạch cho cán bộ nhân viên.

Thứ bảy, 07/10/2017 - 08:15

VCCI: Chưa rõ tình trạng dân béo phì sao đã đòi tăng thuế nước ngọt?
VCCI: Chưa rõ tình trạng dân béo phì sao đã đòi tăng thuế nước ngọt?

(Dân trí) - Trước đề xuất tăng thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) của Bộ Tài chính nhằm vào mặt hàng nước giải khát, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa có phản hồi cho rằng cơ quan thuế chưa làm rõ được tỷ lệ tăng béo phì ở Việt Nam do nước ngọt nên đề xuất áp thuế TTĐB 10% là chưa có cơ sở.

Thứ bảy, 07/10/2017 - 07:34

Đại gia Nhật mở trạm xăng đầu tiên, giá xăng sẽ giảm?
Đại gia Nhật mở trạm xăng đầu tiên, giá xăng sẽ giảm?

Với sự tham gia của chính thức của đại gia xăng dầu thế giới, hy vọng có thể sẽ là cú hích tích cực cho thị trường xăng dầu trong nước.

Thứ bảy, 07/10/2017 - 07:00

Gelexia Riverside là dự án có nhiều ưu điểm trong phân khúc tầm trung
Gelexia Riverside là dự án có nhiều ưu điểm trong phân khúc tầm trung

Một dự án bất động sản muốn trở thành chốn an cư của các gia đình trẻ cần phải có lợi thế về vị trí, thiết kế, tiện ích và đặc biệt là mức giá đầu tư. Làm thế nào để một dự án tầm trung thu hút được gần 1200 giao dịch chỉ trong giai đoạn triển khai xây dựng đầu tiên và vẫn tiếp tục giữ “nhiệt” trong hành trình đi tìm khách hàng mới? Hãy đi tìm câu trả lời tại Gelexia Riverside.

Thứ bảy, 07/10/2017 - 06:50

Vốn khó đến được tay doanh nghiệp nhỏ vì ngân hàng sợ vướng vào "lao lý"
Vốn khó đến được tay doanh nghiệp nhỏ vì ngân hàng sợ vướng vào "lao lý"

(Dân trí) - TS Cấn Văn Lực, chuyên gia tài chính - ngân hàng cho rằng: Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) có nhiều yếu kém nên bản thân các ngân hàng không mặn mà, ngờ vực khi cho vay. Vấn đề hình sự hóa quan hệ kinh tế đã khiến cán bộ tín dụng e ngại cho vay khi DN chưa đủ các điều kiện, bởi xảy ra rủi ro cán bộ ngân hàng (NH) sẽ vướng vào "lao lý".

Thứ bảy, 07/10/2017 - 06:00

Lùng mua cau non để bán cho thương lái Trung Quốc
Lùng mua cau non để bán cho thương lái Trung Quốc

(Dân trí) - Nhiều ngày nay, liên tiếp các tốp thương lái trên địa bàn các tỉnh Gia Lai, Kon Tum thường kéo lên các xã biên giới huyện Ngọc Hồi, Đắk Glei (tỉnh Kon Tum) để lùng sục mua cau non. Thấy giá cao nhiều thương lái còn vượt hàng trăm cây số để tìm nguồn hàng xuất bán sang Trung Quốc.

Thứ bảy, 07/10/2017 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Mưa lớn kéo dài, rau xanh Đà Lạt tăng giá kỷ lục
Mưa lớn kéo dài, rau xanh Đà Lạt tăng giá kỷ lục

(Dân trí) - Hơn một tháng qua, trên địa bàn TP Đà Lạt (Lâm Đồng) và một số khu vực lân cận đã xảy ra nhiều trận mưa lớn, làm ảnh hưởng đến diện tích rau xanh, khiến cho mặt hàng này khan hiếm và tăng giá chóng mặt.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 05:06

Phạt cơ sở kinh doanh xăng “dỏm” gần 1, 4 tỷ đồng
Phạt cơ sở kinh doanh xăng “dỏm” gần 1, 4 tỷ đồng

(Dân trí) - Lực lượng chức năng Lâm Đồng vừa xử phạt một cơ sở kinh doanh xăng dầu không đảm bảo chất lượng số tiền gần 1,4 tỷ đồng.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 04:00

Truy tìm giám đốc công ty nhập khẩu thịt gà 2.000 đồng/kg
Truy tìm giám đốc công ty nhập khẩu thịt gà 2.000 đồng/kg

Hải quan TP.HCM đang truy tìm giám đốc các doanh nghiệp nhập khẩu ồ ạt hàng chục lô thịt gà đông lạnh vì cố tình khai báo giá rất thấp để trốn thuế. Nhiều doanh nghiệp năm ngoái đã khai báo giá mặt hàng đùi gà, cánh gà chỉ từ 0,1-0,2 USD/kg.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 03:15

Mua vé số khi trú mưa trên đường đi làm về, trúng 112 tỷ đồng
Mua vé số khi trú mưa trên đường đi làm về, trúng 112 tỷ đồng

(Dân trí) - Chia sẻ khi làm thủ tục lĩnh thưởng số tiền 112 tỷ đồng, ông N.T.L cho biết hoàn cảnh mua vé rất “tình cờ” khi đi làm về trời đổ mưa bất chợt phải dừng trú mưa ngay tại điểm bán hàng Vietlott nên có tiện mua một tờ vé cho vui, ai ngờ trúng thật.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 02:55

Hàng Việt vẫn chiếm thế áp đảo trên kệ siêu thị
Hàng Việt vẫn chiếm thế áp đảo trên kệ siêu thị

(Dân trí) - Tỷ lệ hàng Việt Nam trong các siêu thị lên đến trên 70%, đặc biệt một số siêu thị như CoopMart, BigC có tỷ lệ hàng Việt chiếm trên 90%.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 02:25

Maritime Bank phản hồi việc xử lý nợ xấu tại 4 công ty theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng
Maritime Bank phản hồi việc xử lý nợ xấu tại 4 công ty theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng

Thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình vào tháng 5/2017, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (Maritime Bank) cho biết đã có báo cáo chi tiết tới Ngân hàng Nhà nước về vụ việc liên quan đến đơn tố cáo của bà Trương Thị Đào, giám đốc Công ty TNHH Quốc Hân về việc xử lý tài sản đảm bảo của các khoản nợ xấu của 4 công ty tại Chi nhánh Khánh Hòa thuộc ngân hàng này.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 02:00

Nhiều doanh nhân nổi tiếng góp mặt trong Ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân
Nhiều doanh nhân nổi tiếng góp mặt trong Ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân

(Dân trí) - Ngày 3/10, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã ký ban hành Quyết định số 842/QĐ-HĐTV thành lập Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân của Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính (gọi tắt là Hội đồng).

Thứ sáu, 06/10/2017 - 02:00

Thông xe đường vào mỏ đá Tân Cang: Tin vui dành cho người dân xã Phước Tân, Biên Hòa
Thông xe đường vào mỏ đá Tân Cang: Tin vui dành cho người dân xã Phước Tân, Biên Hòa

Vừa qua, tuyến đường chuyên dùng vận chuyển vật liệu xây dựng dành cho các mỏ đá ở khu vực Tân Cang (xã Phước Tân, TP.Biên Hòa) chính thức thông xe. Chấm dứt nỗi khổ mà người dân nơi đây phải chịu đựng nhiều năm nay vì ô nhiễm môi trường và mất an toàn giao thông.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 01:30

Những cách tiết kiệm tiền độc nhất của các tỷ phú
Những cách tiết kiệm tiền độc nhất của các tỷ phú

(Dân trí) - Ai cũng thích sở hữu những món đồ vừa rẻ vừa đẹp, kể cả những tỷ phú tỷ USD. Tuy nhiên, một số tỷ phú lại có một số cách tiết kiệm tiền “không giống ai”.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 12:08

Rộn ràng không khí ngày hội trao quà tặng trang sức cho khách hàng The Sapphire Residence Hạ Long
Rộn ràng không khí ngày hội trao quà tặng trang sức cho khách hàng The Sapphire Residence Hạ Long

Tuần qua, chủ đầu tư DOJILAND đã tổ chức trao các phần quà trang sức Sapphire sang trọng và đẳng cấp cho khách mua căn hộ The Sapphire Residence Hạ Long theo chương trình “Rộn ràng thu sang - Ngập tràn trang sức”.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 12:05

Nhiều dự án nhà ở bị "treo" vì... thủ tục pháp lý
Nhiều dự án nhà ở bị "treo" vì... thủ tục pháp lý

(Dân trí) - Đó là nhận định của DKRA Việt Nam về diễn biến thị trường bất động sản Quý 3/2017 vừa được công bố. Trái ngược với việc khan hiếm nguồn cung vì vướng thủ tục pháp lý, sức tiêu thụ trên thực tế vẫn khá cao.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 12:00

Đêm hội trăng rằm Mon Bay – Rộn ràng mùa Trung thu Hạ Long
Đêm hội trăng rằm Mon Bay – Rộn ràng mùa Trung thu Hạ Long

Trung thu vừa qua, tại khuôn viên dự án Monbay - quảng trường cột 3 tỉnh Quảng Ninh, sự kiện Đêm hội trăng rằm Mon Bay đã được tổ chức thành công với sự hào hứng tham gia của hàng nghìn lượt khách đặc biệt là các bạn nhỏ.

Thứ sáu, 06/10/2017 - 11:30