Cải thiện môi trường kinh doanh:

Doanh nghiệp và nhà quản lý như ở "hai đầu chiến tuyến”

Dân trí Nhiều lúc doanh nghiệp (DN) nói, cơ quan quản lý không tiếp thu, ngược lại cơ quan quản lý nói, DN lại không hiểu. Trong môi trường kinh doanh của Việt Nam hiện nay, có thực tế đáng buồn là doanh nghiệp và cơ quan quản lý đang ở hai chiến tuyến khác nhau, họ như đang nói hai thứ ngôn ngữ mà không bên nào hiểu cả…
>>Mất tiền tỉ vì kiểm tra chuyên ngành
>>Bộ ngành kiểm tra tràn lan, DN kêu trời tốn bạc tỷ

TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) nhấn mạnh tại Hội thảo đánh giá việc thực hiện 6 tháng Nghị quyết 19 của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia diễn ra sáng nay 24/9.

Ts Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng, Viện Nghiên cứu và Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM)
Ts Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng, Viện Nghiên cứu và Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM)

Theo ông Cung, qua khảo sát của CIEM và Cơ quan phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID GIG) về mức độ hài lòng của DN đối với cách thức điều hành, quản lý của cơ quan Nhà nước theo các tiêu chuẩn của Nghị quyết 19 đưa ra, các DN ghi nhận có sự cải cách và thay đổi song nhiều thủ tục, cơ chế vẫn còn tồn tại và vướng mắc.

Báo cáo thực hiện 6 tháng Nghị quyết 19 của Chính phủ của Viện CIEM cho hay, các chỉ số về Giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại và phá sản doanh nghiệp, Cấp phép xây dựng và đăng lý quyền sở hữu tài sản, thủ tục xuất nhập khẩu và thuế và bảo hiểm xã hội… đã bước đầu có sự chuyển biến nhưng cần phải nỗ lực hơn để đạt được các mục tiêu của Nghị quyết đề ra. Các chỉ số như giảm thời gian nộp thuế, thủ tục hải quan và bảo hiểm xã hội đã cơ bản được cải  thiện và được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao. Tuy nhiên, các chỉ số tiếp cận đất đai, điện năng, thủ tục hoàn thuế, phá sản, quản lý chuyên ngành xuất nhập khẩu… vẫn còn chồng chất khó khăn và điểm nghẽn rất lớn.

Đáng chú ý, Viện CIEM khẳng định, dù cải cách cơ chế, cách thức điều hành được ghi nhận nhưng các DN vẫn đánh giá những chuyển biến này rất chậm và cần có sự nỗ lực hơn nữa của cơ quan quản lý.

Ông Cung nhấn mạnh: “Trong các chỉ số cải cách, chúng tôi khảo sát chỉ có lĩnh vực thuế, bảo hiểm là thay đổi nhanh còn lại các lĩnh vực cung ứng dịch vụ công, liên kết bộ ngành trong giải quyết thủ tục cho các doanh nghiệp vẫn bị đánh giá rất chậm chạp, thậm chí không chuyển biến. Có những chỗ cần phản biện, tôi thấy giữa doanh nghiệp và cơ quan quản lý Nhà nước như đứng ở hai chiến tuyến khác nhau, nói 2 ngôn ngữ khác nhau. Cơ quan nhà nước nói DN không hiểu gì, còn doanh nghiệp nói có vẻ cơ quan nhà nước cũng không hiểu. Có những cuộc họp ngồi với nhau, phát biểu cả chục ý kiến, nhưng rồi chẳng giải quyết được gì và các bên không ai hiểu ai…”.

Theo Viện trưởng Viện CIEM, trong quá trình rà soát các thủ tục, đơn vị này thống kê thấy có khoảng 3.300 giấy phép con về điều kiện kinh doanh ban hành trái thẩm quyền và kiến nghị cần được xóa bỏ ngay. Đây là những giấy phép con, thông tư, hướng dẫn nằm ở các bộ, ngành có sự chồng chéo giữa các bộ ngành với nhau gây phiền hà, nhức nhối cho DN.

Cộng đồng doanh nghiệp kỳ vọng vào sự thay đổi, bứt phá của Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư mới được ban hành trong năm 2014, nhưng thực tế chưa đạt kỳ vọng, khiến giảm lòng tin của DN với chính sách, luật pháp, chính sách của Nhà nước.

Ông Cung đưa ví dụ điển hình về chậm sửa đổi và tiếp thu ý kiến cộng đồng doanh nghiệp của Bộ Công Thương tại Thông tư 32/TT-BCT ban hành tháng 11/2009 về quy định kiểm tra, ngăn chặn và hạn chế hàm lượng formaldehyt - chất gây ung thư có trong các sản phẩm dệt may, may mặc… Thời điểm 2009, đây là thông tư ban hành tạm thời để chờ một thông tư chính thức thay thế. Tuy nhiên, hơn 6 năm tồn tại, “Thông tư tạm” này đã ngốn của DN rất nhiều tiền của và phát sinh tồn tại, hạn chế. Có doanh nghiệp cho biết, họ phải bỏ ra 3 tỷ đồng/năm chỉ để đưa mẫu sản phẩm đi khai báo, kiểm tra và nhận giấy chứng nhận… không vi phạm Thông tư 32/TT-BCT.

Ông Cung nhấn mạnh:  trong Nghị quyết 19 của Chính phủ có nêu rõ từ năm 2014 phải sửa Thông tư 32, chuyển mạnh việc quản lý, giám sát hàm lượng formaldehyt sang hậu kiểm. Nhưng đến nay, kết quả vẫn chưa được, thậm chí không được. Nếu Thông tư 32 được sửa đổi thì các doanh nghiệp dệt may còn chịu thiệt hại nữa.

Theo TS, luật sư Trần Hữu Huỳnh, Trung tâm Trọng tài thương mại, thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp việt Nam (VCCI): Trước kia, khi tổ chức nước ngoài có đánh giá tiêu cực về môi trường kinh doanh Việt Nam thì cơ quan Việt Nam yêu cầu họ giải trình, báo cáo. Nhưng khi Nghị quyết 19 của Chính phủ ban hành với rất nhiều quy chuẩn, tiêu chuẩn được lấy theo tiêu chí của các tổ chức thế giới như WB, IMF… thì chúng ta đã chấp nhận đặt mình vào cuộc chơi toàn cầu. Điều đó có nghĩa là ta đã bước vào cuộc chơi và cải cách toàn diện. Tuy nhiên, qua khảo sát và thực tế của các doanh nghiệp, tính liên kết, kết hợp giữa các bộ, ban hành vẫn rất yếu kém.

Ông Huỳnh nói: “Muốn cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh phải bắt buộc cải cách thể chế, thay đổi cách thức quản lý, con người, cơ chế điều hành đi. Nếu doanh nghiệp nói mãi, cơ quan quản lý không nghe, không sửa thì họ sẽ không góp ý nữa đâu. Trước khi có Nghị quyết 19 của Chính phủ, vì muốn các Bộ ngành có chung tiếng nói, chung tay cải cách, chúng ta nhấn mạnh cụm từ “phối hợp” giữa bộ ngành nhưng không thấy hiệu quả. Gần đây, chúng ta có thêm cụm từ “phối kết hợp” được đưa vào văn bản, song cũng không ăn thua. Mỗi nơi, mỗi bộ vẫn một kiểu khiến thiệt thòi đổ hết cho doanh nghiệp”.

Nguyễn Tuyền

Doanh nghiệp và nhà quản lý như ở "hai đầu chiến tuyến” - 2
MỚI NHẤT
Cái chết bí ẩn của nữ doanh nhân Việt tại Trung Quốc
Cái chết bí ẩn của nữ doanh nhân Việt tại Trung Quốc

(Dân trí) - Ông Phùng Khắc Đồng - Chánh văn phòng UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, cho đến thời điểm này vẫn chưa xác định được nguyên nhân cái chết đột ngột của nữ doanh nhân trẻ này.

Thứ sáu, 25/09/2015 - 10:50

Xu hướng lựa chọn máy in thông minh cho các công ty mới khởi nghiệp
Xu hướng lựa chọn máy in thông minh cho các công ty mới khởi nghiệp

“Khởi nghiệp” là từ khóa luôn thu hút được sự quan tâm từ giới trẻ, đặc biệt là những doanh nghiệp đang lăn lộn tìm một hướng đi, mô hình đúng đắn để theo đuổi. Trong vô vàn khó khăn phải đối mặt, bài viết xin được đề cập đến những rắc rối và giải pháp cho các doanh nghiệp đến từ việc “in ấn”.

Thứ sáu, 25/09/2015 - 10:30

Mục tiêu giảm lãi suất cho vay trung, dài hạn khó thành
Mục tiêu giảm lãi suất cho vay trung, dài hạn khó thành

(Dân trí) - Lãi suất cho vay các lĩnh vực sản xuất kinh doanh thông thường hiện đang ở mức 6,8 - 9%/năm đối với ngắn hạn; 9,3 - 11%/năm đối với trung và dài hạn.

Thứ sáu, 25/09/2015 - 08:36

Phá cỗ Trung thu: Đãi trẻ em 100 tấn hồng Tàu/ngày
Phá cỗ Trung thu: Đãi trẻ em 100 tấn hồng Tàu/ngày

Ít ai biết mỗi ngày có hàng trăm tấn lựu, hồng Trung Quốc được nhập về Việt Nam, sau đó “đội lốt” đặc sản Việt lừa người tiêu dùng mỗi dịp Tết Trung thu. Chỉ trong năm 2014, có tới gần 7.300 tấn lựu được nhập khẩu qua cửa khẩu Lào Cai.

Thứ sáu, 25/09/2015 - 08:00

Phát tán tin nhắn rác, 3 doanh nghiệp bị “sờ gáy”
Phát tán tin nhắn rác, 3 doanh nghiệp bị “sờ gáy”

(Dân trí) - Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 công ty do đã gửi, phát tán tin nhắn rác với tổng số tiền phạt vi phạm lên đến 165 triệu đồng.

Thứ sáu, 25/09/2015 - 07:21

Sức hút mạnh mẽ của thị trường đất nền Đồng Nai
Sức hút mạnh mẽ của thị trường đất nền Đồng Nai

Với khả năng sinh lợi cao trong thời gian ngắn, tăng trưởng bền vững các dự án đất nền tại Đồng Nai đang tạo nên cơn sốt khi lượng giao dịch ngày càng tăng mạnh.

Thứ sáu, 25/09/2015 - 07:19

Vốn 1 tỷ, đầu tư gì để sinh lời?
Vốn 1 tỷ, đầu tư gì để sinh lời?

(Dân trí) - Có được từng đó vốn, giờ muốn khởi nghiệp, nhưng suy nghĩ mãi mà chưa biết nên đầu tư vào nghề gì để sinh lời. Có nên đầu tư mua đất, xây nhà trọ cho sinh viên thuê không?

Thứ sáu, 25/09/2015 - 07:04

Cận cảnh nho chuỗi ngọc 2 triệu đồng/kg trong siêu thị Pháp
Cận cảnh nho chuỗi ngọc 2 triệu đồng/kg trong siêu thị Pháp

(Dân trí) - Loại quả với tên gọi nho chuỗi ngọc gây xôn xao trên cộng đồng mạng có giá 2 triệu đồng/kg được bán tại các siêu thị châu Âu với mức giá khoảng trên dưới 500 nghìn đồng/kg.

Thứ sáu, 25/09/2015 - 06:00

Tỷ phú Nga khoe du thuyền lớn nhất thế giới hơn 9.000 tỷ đồng
Tỷ phú Nga khoe du thuyền lớn nhất thế giới hơn 9.000 tỷ đồng

Một tỷ phú người Nga vừa gây xôn xao khi khoe chiếc siêu du thuyền sắp được bàn giao, cao gần bằng tháp đồng hồ Big Ben, dài gấp đôi một chiếc Boeing 747 và có giá hơn 400 triệu USD (tức khoảng gần 9.000 tỷ đồng).

Thứ năm, 24/09/2015 - 08:00

Cảnh báo người nước ngoài núp bóng người Việt mua đất ven biển
Cảnh báo người nước ngoài núp bóng người Việt mua đất ven biển

(Dân trí) - Tại Đà Nẵng, tình trạng người nước ngoài giấu mặt mua đất ven biển đã được nêu ra và cảnh báo tại Hội nghị thành ủy Đà Nẵng lần thứ 24 tổ chức sáng nay 24/9.

Thứ năm, 24/09/2015 - 06:00

Phong tặng Anh hùng Lao động cho EVN: Cần phân định rõ công tội
Phong tặng Anh hùng Lao động cho EVN: Cần phân định rõ công tội

(Dân trí) - Mới đây, thông tin về việc Bộ Công Thương đề nghị phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động năm 2015 cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã nhận được nhiều ý kiến trái ngược từ dư luận.

Thứ năm, 24/09/2015 - 04:27

Giá USD bật tăng, vàng đảo chiều đi xuống
Giá USD bật tăng, vàng đảo chiều đi xuống

(Dân trí) - Phiên giao dịch chiều nay 24/9, giá USD được một số ngân hàng điều chỉnh tăng thêm 10 VND so với phiên sáng. Trong khi đó, giá vàng SJC lại đi xuống, dù giá thế giới đang tăng.

Thứ năm, 24/09/2015 - 04:25

ĐÁNG QUAN TÂM
“Đưa nhau trốn” khỏi nội đô
“Đưa nhau trốn” khỏi nội đô

Gần đây, một bản nhạc rap đang nổi lên như một hiện tượng cho thấy thái độ chối từ “thành phố chật chội náo nức - nơi mà cả việc thở cũng làm ta lao lực” (*). Có thể nói, hiện tượng này cũng lý giải vì sao rất nhiều người Hà thành ngày càng có xu hướng chuyển dịch từ nội đô ra ngoại ô để tận hưởng một cuộc sống chất lượng hơn.

Thứ năm, 24/09/2015 - 04:10

Bán cả "rừng non" cho Trung Quốc
Bán cả "rừng non" cho Trung Quốc

Nhiều người đôi khi chỉ thấy lợi ích trước mắt, biết là có rủi ro nhưng vẫn làm. Thương nhân Trung Quốc có nhiều chiêu trò khiến người Việt tranh nhau mua, tranh nhau bán và họ hưởng lợi.

Thứ năm, 24/09/2015 - 04:06

Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ kỷ niệm 20 năm ra số báo đầu tiên
Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ kỷ niệm 20 năm ra số báo đầu tiên

(Dân trí) - Sáng nay 24/9, Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ đã kỷ niệm 20 năm xuất bản số báo đầu tiên và đón nhận bằng khen của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Thứ năm, 24/09/2015 - 03:46

Lộ diện nhà đầu tư chiến lược của Vietnam Airlines
Lộ diện nhà đầu tư chiến lược của Vietnam Airlines

(Dân trí) - Lần đầu tiên sau Cổ phần hóa, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) hé lộ thông tin về nhà đầu tư chiến lược đến từ Nhật Bản. Hiện Vietnam Airlines đang triển khai thành lập các nhóm đàm phán và xây dựng kế hoạch đàm phán chi tiết với nhà đầu tư chiến lược tiềm năng.

Thứ năm, 24/09/2015 - 02:42

Trên 600 lô hàng nhập khẩu tồn đọng tại sân bay Tân Sơn Nhất
Trên 600 lô hàng nhập khẩu tồn đọng tại sân bay Tân Sơn Nhất

Theo Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, tính đến tháng 4/2015, còn 612 lô hàng nhập khẩu qua đường hàng không tồn đọng tại cửa khẩu.

Thứ năm, 24/09/2015 - 02:00

Nợ công đang tăng nhanh về cả quy mô và tốc độ
Nợ công đang tăng nhanh về cả quy mô và tốc độ

(Dân trí) - Báo cáo thẩm tra Đoàn thư ký kỳ họp Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chỉ ra rằng, nợ công đang có xu hướng tăng cả về quy mô và tốc độ. Tốc độ tăng nợ công nhanh hơn tốc độ tăng thu ngân sách nhà nước trong khi tốc độ tăng GDP thấp ảnh hướng tới tính bền vững.

Thứ năm, 24/09/2015 - 01:30

Phát hãi với chung cư 7 năm "tê liệt" hệ thống phòng cháy chữa cháy
Phát hãi với chung cư 7 năm "tê liệt" hệ thống phòng cháy chữa cháy

(Dân trí) - Hệ thống phòng cháy chữa cháy tê liệt hoàn toàn, chủ đầu tư không chịu bàn giao quỹ bảo trì, không làm giấy chủ quyền… Đó là những tình cảnh “dở khóc dở cười” mà cư dân ở chung cư 584 và The Rubyland (Q.Tân Phú) vừa kêu cứu lên Sở Xây dựng TPHCM.

Thứ năm, 24/09/2015 - 12:00

Giữa bất ổn, đại gia Việt vẫn thu đều ngàn tỷ
Giữa bất ổn, đại gia Việt vẫn thu đều ngàn tỷ

Dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam tăng, trái ngược hoàn toàn với các khu vực tại châu Á, khi mà mức tăng trưởng đều giảm. Sự phát triển theo hướng khác biệt này của Việt Nam liệu có bền vững hay chỉ là trong ngắn hạn?

Thứ năm, 24/09/2015 - 11:03

Cụt 2 chân vẫn kiếm 22 triệu/ngày nhờ làm mẫu nội y
Cụt 2 chân vẫn kiếm 22 triệu/ngày nhờ làm mẫu nội y

Kanya Sesser cụt 2 chân vẫn đắt sô làm người mẫu đồ lót. Câu chuyện của Kanya Kesser đã thực sự truyền được cảm hứng cho nhiều người trên khắp thế giới.

Thứ năm, 24/09/2015 - 10:38

SonKim Land và Hongkong Land công bố dự án căn hộ cao cấp The Nassim
SonKim Land và Hongkong Land công bố dự án căn hộ cao cấp The Nassim

Thị trường Bất động sản cao cấp ở TP. HCM ấm dần từ cuối năm 2014 và bắt đầu sôi động hơn khi chính sách cho phép người nước ngoài sở hữu nhà đất tại Việt Nam có hiệu lực từ tháng 7 năm nay.

Thứ năm, 24/09/2015 - 10:30

Lạm phát tháng 9 lần đầu tiên “âm” trong 1 thập kỷ
Lạm phát tháng 9 lần đầu tiên “âm” trong 1 thập kỷ

(Dân trí) - Nguyên nhân khiến CPI tháng 9 giảm chủ yếu đến từ việc giá xăng được điều chỉnh giảm vào ngày 19/8 và ngày 3/9 và giá gas điều chỉnh giảm 12.000 đồng/bình 12 kg từ 1/9/2015.

Thứ năm, 24/09/2015 - 10:10

Đại gia bếp từ Đức chính thức đổ bộ vào thị trường Việt Nam
Đại gia bếp từ Đức chính thức đổ bộ vào thị trường Việt Nam

Sau thời gian đứng sau làm nhà cung ứng linh kiện, thiết bị bếp từ vào thị trường Việt Nam, hai đại gia trong lĩnh vực bếp điện tử đã chính thức bước chân trực tiếp vào thị trường thiết bị bếp và đồ gia dụng tại Việt Nam.

Thứ năm, 24/09/2015 - 10:00