Doanh nghiệp Việt gặp khó vì quy định cấm nhập khẩu tôm của Úc

Dân trí Một số doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản cho biết đã bị ảnh hưởng rất nhiều trước lệnh cấm nhập khẩu tôm của Úc và đang kiến nghị cơ quan chức năng có biện pháp tháo gỡ.
>>Nghi vấn tôm Ấn Độ đội lốt Việt Nam xuất khẩu vào EU
>>Xuất khẩu tôm thêm khó do Hoa Kỳ tăng thuế chống bán phá giá
>>Việt Nam bán cao nhất trong 6 nước xuất khẩu tôm lớn nhất thế giới

(Ảnh minh hoạ).
(Ảnh minh hoạ).

Theo thông tin từ Bộ Công Thương, do phát hiện virus đốm trắng có trong tôm bán tại các cửa hàng và nghi ngờ đây là nguyên nhân của việc bùng phát dịch đốm trắng tại bang Quuensland nên Chính phủ Úc đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu tôm và tôm chưa nấu chín từ các nước châu Á. Điều này đã ảnh hưởng đến tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam.

Một số doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản cho biết, họ đang gặp khó khăn vì lệnh cấm này. Tiêu biểu là hai doanh nghiệp xuất nhập khẩu thủy sản đóng trên địa bàn tỉnh Cà Mau. Có doanh nghiệp đã ký hợp đồng trước đó và đang trên đường vận chuyển hàng tới Úc đã bị trả về. Thiệt hại mà các doanh nghiệp này phải chịu có thể lên tới vài triệu đôla.

Hai doanh nghiệp chịu ảnh hưởng này mỗi tháng xuất khẩu sang thị Úc khoảng 100-150 tấn hàng hóa. Việc ngừng ký kết hợp đồng cũng như các hợp đồng đã ký bị trả về đã ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động sản xuất, kinh doanh. Do vậy, các doanh nghiệp đang kiến nghị các cơ quan chức năng có biện pháp tháo gỡ khó khăn.

Lệnh cấm nhập khẩu tôm xanh được đưa ra sau khi bùng phát dịch đốm trắng tại các trang trại nuôi tôm phía Đông Nam bang Queensland vào tháng 12/2016. Những người nông dân đã đổ lỗi cho các sản phẩm nhập khẩu chính là nguồn gốc của sự lây lan bệnh dịch này, tuy nhiên chính quyền vẫn chưa xác định được điều đó có đúng hay không. Lệnh cấm có hiệu lực thi hành ngày 9/1/2017.

Theo đó, tất cả các lô hàng tôm nhập khẩu mới sẽ bị đình chỉ (rời cảng ở nước ngoài vào hoặc sau ngày 9/1/2017) khi đến Úc sẽ bị yêu cầu phải xuất khẩu hoặc tiêu hủy. Bên cạnh đó, sản phẩm tôm nhập khẩu quá cảnh sang Úc cũng bị một chế độ kiểm tra và thử nghiệm ngặt nghèo.

Một nhà nhập khẩu thủy sản từ Sydney cho biết, công ty của bà nhập khẩu 800 tấn tôm nguyên con mỗi năm từ Thái Lan, do đó lệnh cấm này sẽ gây thiệt hại 1 triệu USD doanh thu mỗi tháng và bà đã phải tăng giá bán trong vòng 1 tuần sau khi lệnh cấm được ban hành. Bà cũng nói thêm rằng hiện tại giá bán lẻ đang là 22 USD/kg và nó có thể lên tới hơn 30 USD/kg khi nguồn cung giảm.

Theo đánh giá của Thương vụ Úc, lệnh cấm nhập khẩu tôm chưa nấu chín sẽ gây tổn thất khoảng nửa tỷ đô la trong vòng 6 tháng tới đối với ngành công nghiệp thủy sản của Úc.

Ông Norman Grant – Chủ tịch hiệp hội các nhà nhập khẩu thủy sản của Úc (ASIA) cho biết, giá tôm đã tăng lên trong thời gian gần đây và không thể dự đoán được giá sẽ tăng lên mức bao nhiêu.

ASIA cho biết, hơn một nửa số tôm được tiêu thụ ở Úc là tôm nhập khẩu, do vậy lệnh cấm nhập khẩu này sẽ có tác động đáng kể đối với nguồn cung. Lệnh cấm này đã gây ra sự ngạc nhiên cho ngành thủy sản vì nó được đưa ra mà không cảnh báo trước cho các doanh nghiệp để có thời gian chuẩn bị.

Ngoài ra, ASIA cũng cho rằng việc hạn chế nhập khẩu sẽ gây ra ảnh hưởng xấu đối với uy tín thương mại quốc tế của Úc và sẽ rất khó để khôi phục nó.

Người phát ngôn của Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Úc nói rằng, quyết định đình chỉ thương mại này không gây ra ảnh hưởng đến các mối quan hệ thương mại của Úc. Bộ này thừa nhận việc ban hành lệnh cấm này sẽ gây ra tác động tới nhiều ngành công nghiệp khác và cộng đồng Úc. Tuy nhiên Bộ cần phải có trách nhiệm trong việc bảo vệ cho ngành nông, lâm và thủy sản có trị giá hơn 60 tỷ đô của nền kinh tế.

Phương Dung

MỚI NHẤT
Yêu cầu Bộ Xây dựng thoái toàn bộ vốn khỏi 10 doanh nghiệp vào 2018
Yêu cầu Bộ Xây dựng thoái toàn bộ vốn khỏi 10 doanh nghiệp vào 2018

(Dân trí) - Không đồng ý với mức 36% mà Bộ Xây dựng đưa ra, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu, bộ ngày phải bán hết vốn Nhà nước vào năm 2018 khỏi 10 tổng công ty-công ty cổ phần vào 2018, doanh nghiệp nào còn giữ 36% vốn thì phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Thứ ba, 07/02/2017 - 05:00

TPHCM: Đẩy mạnh chuyển đổi hộ kinh doanh cá thể thành doanh nghiệp
TPHCM: Đẩy mạnh chuyển đổi hộ kinh doanh cá thể thành doanh nghiệp

(Dân trí) - Nhiều hộ kinh doanh cá thể tại TPHCM có quy mô lớn nhưng ít chuyển đổi thành doanh nghiệp vì ngại hệ thống sổ sách kế toán phiền hà. Phó chủ tịch UBND TP chỉ đạo các ban ngành, quận huyện đẩy mạnh hỗ trợ, kiến tạo cơ hội cho các hộ kinh doanh cá thể tiến lên thành doanh nghiệp.

Thứ hai, 06/02/2017 - 08:25

Có một không hai: Tặng gián cho người yêu trong ngày Valentine
Có một không hai: Tặng gián cho người yêu trong ngày Valentine

(Dân trí) - Nhiều người tặng hoa hồng cho người mình yêu thương trong ngày Valentine, vậy tặng gián thì sao? Với việc ủng hộ 40 USD cho Trung tâm này, bạn sẽ nhận một hộp quà được gói bằng tay bao gồm một giấy chứng nhận việc đặt tên cho một chú gián và hai viên chocolate hình chú gián.

Thứ hai, 06/02/2017 - 07:10

Ngày vía Thần Tài: "Nhà vàng" trúng lớn
Ngày vía Thần Tài: "Nhà vàng" trúng lớn

(Dân trí) - Hàng trăm nghìn lượng vàng đã được nhà vàng "trao tay" cho người dân trong ngày vía Thần Tài hôm nay 6/2. Bắt đầu từ 5 giờ sáng, tính đến gần cuối chiều, lượng giao dịch trên thị trường vàng đã tăng từ 1,5 - 2 lần so với năm trước và tăng đột biến gấp hàng chục lần so với ngày bình thường.

Thứ hai, 06/02/2017 - 06:02

Chủ tiệm vàng "khản tiếng" vì quá tải trong ngày vía Thần Tài
Chủ tiệm vàng "khản tiếng" vì quá tải trong ngày vía Thần Tài

(Dân trí) - Mặc dù mở cửa từ sáng sớm, bố trí nhiều nhân viên nhưng một số tiệm vàng vẫn quá tải người mua trong ngày vía Thần Tài (10 tháng Giêng Âm lịch). Nhiều chủ tiệm vàng mệt "bở hơi tai", "khản tiếng", không kịp ăn trưa vì phải phục vụ quá nhiều... "thượng đế".

Thứ hai, 06/02/2017 - 04:55

Thủ tướng: Xuất khẩu tôm phải đạt kim ngạch 10 tỷ USD trước năm 2025
Thủ tướng: Xuất khẩu tôm phải đạt kim ngạch 10 tỷ USD trước năm 2025

(Dân trí) - Trước mục tiêu mà Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đưa ra phấn đấu đến năm 2030 đạt kim ngạch xuất khẩu ngành tôm từ 8-10 tỷ USD, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Việt Nam có nhiều lợi thế về tôm, do đó cần quyết tâm đạt mục tiêu này trước năm 2025.

Thứ hai, 06/02/2017 - 04:28

1500 tỷ đồng ALC 1,2 nợ Bảo hiểm Xã hội: Chờ quyết định của Chính phủ
1500 tỷ đồng ALC 1,2 nợ Bảo hiểm Xã hội: Chờ quyết định của Chính phủ

(Dân trí) - Kiểm toán cho thấy đến cuối 2015, ALC I còn nợ BHXHVN 26,2 tỷ đồng tiền lãi, trong khi ALC II nợ BHXHVN 12 hợp đồng vay vốn đã quá hạn thanh toán từ năm 2011 với số tiền 769,3 tỷ đồng. Năm 2015, công ty không trả được lãi, tổng lãi tính đến hết 2015 cần phải thu là hơn 735,5 tỷ đồng.

Thứ hai, 06/02/2017 - 04:22

Quảng Ngãi trao chứng nhận đầu tư Khu liên hợp gang thép Hòa Phát Dung Quất
Quảng Ngãi trao chứng nhận đầu tư Khu liên hợp gang thép Hòa Phát Dung Quất

Chiều ngày 06/02/2017, Ban Quản lý KTT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi đã tổ chức lễ trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư Dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất cho Công ty Cổ phần Thép Hòa Phát Dung Quất.

Thứ hai, 06/02/2017 - 04:16

Mùa đông không lạnh - “kẻ khóc người cười”
Mùa đông không lạnh - “kẻ khóc người cười”

Khí hậu trái đất đang nóng dần lên khiến cho mùa đông năm nay, những đợt không khí lạnh ngày càng ít đi, thay vào đó là những đợt nắng nóng kéo dài, có lúc nhiệt độ cao điểm lên tới 31oC ngay trong tiết trời mùa đông. Cũng theo đó là nhiều mặt hàng gia dụng như máy sưởi, chăn ga gối đệm hay quần áo đông rơi vào tình trạng ế ẩm.

Thứ hai, 06/02/2017 - 03:00

Kiểm toán Nhà máy xử lý nước thải Yên Sở: Kiến nghị cơ quan thuế vào thanh tra
Kiểm toán Nhà máy xử lý nước thải Yên Sở: Kiến nghị cơ quan thuế vào thanh tra

(Dân trí) - Kiểm toán Nhà nước đã đề nghị UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo Cục Thuế Hà Nội thực hiện thanh tra việc kê khai nộp thuế của Công ty TNHH Gamuda Land Việt Nam và đối với dự án Nhà máy xử lý nước thải Yên Sở do việc kê khai thuế chưa đảm bảo quy định.

Thứ hai, 06/02/2017 - 02:15

Mua vàng cầu may ngày Thần Tài cần sự tinh tế
Mua vàng cầu may ngày Thần Tài cần sự tinh tế

Mua vàng dịp vía Thần Tài (mồng 10 tháng Giêng) để cầu mong một năm bình an, may mắn đang nhiều người tham gia. Đối lập với cảnh rồng rắn, khổ sở để mua vàng ngày này, khách hàng lại tỏ ra hào hứng, vui vẻ khi được phục vụ một cách chuyên nghiệp nhất.

Thứ hai, 06/02/2017 - 01:50

Bỏ cơ hội mua vàng “lấy vía” Thần Tài vì quá đông
Bỏ cơ hội mua vàng “lấy vía” Thần Tài vì quá đông

(Dân trí) - Sáng nay mồng 10 tháng Giêng (tức ngày 6/2) - ngày vía Thần Tài, tất cả các tiệm vàng trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh, Đà Nẵng cũng đều chật cứng người mua. Do người mua quá đông nên một số người không đủ kiên nhẫn chờ mua vàng “lấy vía” Thần Tài đã bỏ ra về.

Thứ hai, 06/02/2017 - 01:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Tranh mua vàng ngày Thần tài, khách bị “chém đẹp” phí gửi xe
Tranh mua vàng ngày Thần tài, khách bị “chém đẹp” phí gửi xe

(Dân trí) - Mới đầu giờ sáng ngày 6/2 nhưng lượng khách mua vàng đã tăng chóng mặt theo cấp số nhân ở các cửa hàng vàng trên phố Trần Nhân Tông (Hà Nội). Nhiều chỗ để xe miễn phí của các cửa hàng đã chật kín, lúc này những bãi xe tự phát trên vỉa hè phố Trần Nhân Tông được dịp “chém đẹp” khách mua vàng.

Thứ hai, 06/02/2017 - 10:48

Sắp có phương án xử lý 12 dự án kém hiệu quả, làm ăn thua lỗ
Sắp có phương án xử lý 12 dự án kém hiệu quả, làm ăn thua lỗ

(Dân trí) - Theo chỉ đạo của Bộ Công Thương, Vụ Kế hoạch chủ trì, phối hợp với các Tổng cục, Cục, Vụ chuyên ngành lập báo cáo tổng thể về 12 dự án báo cáo lãnh đạo Bộ Công Thương trước ngày 10/2/2017.

Thứ hai, 06/02/2017 - 10:43

Giá vàng tăng "rón rén" trong ngày vía Thần Tài
Giá vàng tăng "rón rén" trong ngày vía Thần Tài

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 6/2 (tức ngày mồng 10 tháng Giêng), giá vàng SJC chỉ tăng nhẹ có 50.000 đồng/lượng dù tại nhiều cửa hàng vàng, dòng người đã xếp hàng dài để chờ mua vàng lấy may nhân ngày vía Thần Tài.

Thứ hai, 06/02/2017 - 08:15

Bế con xếp hàng từ 5h sáng để mua vàng Thần tài
Bế con xếp hàng từ 5h sáng để mua vàng Thần tài

(Dân trí) - Cửa hàng vàng có tiếng trên phố Trần Nhân Tông (Hà Nội) đến 6h30 sáng mới mở cửa nhưng nhiều người đã tới xếp hàng từ tờ mờ sáng để mua vàng ngày vía Thần tài. Có người bế theo con nhỏ, đứng đợi trước cửa hàng từ 5h sáng.

Thứ hai, 06/02/2017 - 08:09

Ngày vía Thần Tài: Xếp hàng mua vàng từ tờ mờ sáng
Ngày vía Thần Tài: Xếp hàng mua vàng từ tờ mờ sáng

(Dân trí) - Mới 5 giờ sáng hôm nay 6/2, một số cửa hàng vàng trên đường Trần Nhân Tông (Hà Nội) đã đông đúc nhộn nhịp khách mua vàng đến xếp hàng, để có thể mua sớm trong ngày Thần Tài. Tuy nhiên, theo đại diện của một số cửa hàng vàng, lượng khách đến xếp hàng, mua từ sáng sớm vẫn ít hơn nhiều so với năm ngoái.

Thứ hai, 06/02/2017 - 07:33

Tổng thống Trump vẫn duy trì lợi ích kinh doanh cá nhân
Tổng thống Trump vẫn duy trì lợi ích kinh doanh cá nhân

(Dân trí) - Mới đây, một tài liệu xác nhận rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn dính dáng trực tiếp đến lợi ích kinh doanh của mình thông qua một quỹ hiện đang được giám sát bởi người con trai lớn của ông và một giám đốc lâu năm của Trump Organization.

Thứ hai, 06/02/2017 - 07:17

Ô tô giảm giá 150 triệu đồng: Cố chờ 2018 mua xe rẻ
Ô tô giảm giá 150 triệu đồng: Cố chờ 2018 mua xe rẻ

Nếu mua một chiếc xe giá 600 triệu đồng trong năm 2017, sang 2018 có thể thiệt từ 100-150 triệu đồng. Vì vậy, tạm ngừng mua ô tô trong năm nay, lùi sang 2018 sẽ là quyết định sáng suốt. Điều này lại khiến nhiều DN ô tô lo ngay ngáy, bởi nguy cơ thất thu trong năm 2017.

Thứ hai, 06/02/2017 - 06:12

Gần 10.000 tỷ đồng tiền bảo hiểm của người lao động chưa được đóng
Gần 10.000 tỷ đồng tiền bảo hiểm của người lao động chưa được đóng

(Dân trí) - Báo cáo của Kiểm toán Nhà nước vừa phát hành cho thấy những con số “giật mình” về quyền lợi của người lao động thông qua nộp các loại bảo hiểm. Số nợ đến cuối năm 2015 đã lên tới gần 10.000 tỷ đồng, 3.900 doanh nghiệp đã bị khởi kiện, trong khi tại một số địa phương, chính quyền vẫn đứng ngoài cuộc.

Thứ hai, 06/02/2017 - 06:00

Vé Vietlott trúng 22,2 tỉ đồng được bán ở Bình Chánh, TPHCM
Vé Vietlott trúng 22,2 tỉ đồng được bán ở Bình Chánh, TPHCM

Điểm bán hàng của Công ty Xổ số điện toán Việt Nam (Vietlott) nằm trên đường Đinh ĐứcThiện, huyện Bình Chánh, TP HCM là nơi bán tờ vé số có dãy số may mắn 08-17-31-32-33-39 trúng giải độc đắc (Jackpot) 22,2 tỉ đồng của kỳ quay số trúng thưởng ngày 3/2.

Chủ nhật, 05/02/2017 - 08:18

"Sính" đồ ngoại, doanh nghiệp nội nhập siêu 1.500 tỷ đồng mỗi ngày
"Sính" đồ ngoại, doanh nghiệp nội nhập siêu 1.500 tỷ đồng mỗi ngày

(Dân trí) - Do xuất khẩu giảm sút, nhập khẩu gia tăng nên khu vực kinh tế trong nước đã nhập siêu gần 2 tỷ USD chỉ riêng trong tháng 1/2017. Giá trị nhập siêu đã gia tăng ngay trong tháng đầu năm 2017.

Chủ nhật, 05/02/2017 - 03:30

Sushi bọc vàng giá hơn 2 triệu đồng/cuộn
Sushi bọc vàng giá hơn 2 triệu đồng/cuộn

Loại sushi đắt tiền này được làm từ 12 loại nhân chính là những món thủy hải sản ngon nhất Nhật Bản, sau đó được cuộc trong một lớp rong biển và bao ngoài cùng là một lá vàng mỏng sang chảnh.

Chủ nhật, 05/02/2017 - 02:07

"Nóng" chuyện minh bạch thuế xăng dầu và cấp biển số 80A, 80B cho doanh nghiệp
"Nóng" chuyện minh bạch thuế xăng dầu và cấp biển số 80A, 80B cho doanh nghiệp

(Dân trí) - Tin tức hậu Tết Nguyên đán tiếp tục "nóng" lên với vấn đề thuế môi trường với xăng dầu, việc cấp biển xe 80A, 80B cho doanh nghiệp; sai lệch hàng chục triệu USD tại dự án Nhà máy nước thải Yên Sở; chỉ đạo của Thủ tướng không đi lễ hội trong giờ hành chính...

Chủ nhật, 05/02/2017 - 01:28