Thứ Bảy 30/03/2019 - 05:35

Doanh nghiệp xã hội tại Việt Nam: Có mặt ở cả 3 miền, ngày càng trẻ và giàu tham vọng

Dân trí Thuật ngữ “doanh nghiệp xã hội” (DNXH) chính thức xuất hiện ở Việt Nam cách đây 11 năm. Sau hơn một thập kỷ, các dự án, doanh nghiệp hoạt động theo mô hình này đã có những bước phát triển khá ấn tượng.

Doanh nghiệp xã hội tại Việt Nam: Có mặt ở cả 3 miền, ngày càng trẻ và giàu tham vọng - 1

Dấu ấn qua hơn một thập kỷ phát triển

Mô hình DNXH vốn không còn xa lạ gì ở các quốc gia châu Âu, châu Mỹ. DNXH đầu tiên xuất hiện ở nước Anh từ thế kỷ XVII, phát triển mạnh mẽ và trở thành phong trào rộng lớn trên khắp thế giới từ đầu những năm 1980. Mục tiêu hoạt động của DNXH hội hướng đến cộng đồng, lợi ích chung của toàn xã hội như giúp đỡ người yếu thế, gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa độc đáo của dân tộc, bảo vệ môi trường...

Tại Việt Nam, từ giữa những năm 1990, một số DNXH thực thụ đã bắt đầu xuất hiện như Trường Hoa Sữa, Nhà hàng KOTO tại Hà Nội, Mai Handicrafts tại TP.HCM. Tuy nhiên, mô hình này chỉ mới phát triển ở mức độ đơn lẻ, quy mô nhỏ.

Từ năm 2008 đến nay, các DNXH phát triển trong sự liên kết chặt chẽ với nhau tạo thành một cộng đồng, nhận được sự hỗ trợ, vốn đầu tư và sự định hướng từ nhiều tổ chức như Hội Đồng Anh, Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến phục vụ cộng đồng (CSIP), Ủy ban Kinh tế Xã hội châu Á Thái Bình Dương Liên Hiệp Quốc (ESCAP)...

Doanh nghiệp xã hội tại Việt Nam: Có mặt ở cả 3 miền, ngày càng trẻ và giàu tham vọng - 2
Sản phẩm của các DNXH được đánh giá cao với chất lượng và sự đóng góp tích cực cho xã hội.

Theo báo cáo nghiên cứu “Hiện trạng doanh nghiệp xã hội tại Việt Nam” do Hội Đồng Anh công bố ngày 23/3 vừa qua, các dự án, mô hình theo định hướng DNXH có mặt trên cả nước. Trong đó, 30% doanh nghiệp tập trung ở Hà Nội, 21% ở TP.HCM, số còn lại tập trung ở các khu vực nông thôn. Lĩnh vực có nhiều dự án, DNXH hoạt động nhất tại Việt Nam là nông nghiệp (35%), tiếp đến là ngành dịch vụ du lịch-nhà hàng-khách sạn (9%), giáo dục (9%) và môi trường (7%).

30% DNXH ở Việt Nam hoạt động tại thị trường trong nước, 21% doanh nghiệp đã đưa sản phẩm của mình ra nước ngoài. Rất nhiều doanh nghiệp thể hiện tham vọng tiến ra thị trường quốc tế.

Sản phẩm của các DNXH được người tiêu dùng trong nước và quốc tế đánh giá cao. Giấy Dó và đồ trang trí từ giấy Dó của Zó Project; thú nhồi bông được làm thủ công hoàn toàn của KYM VIỆT… giờ đây có mặt ở Mỹ, Nhật… Ví, túi xách, khăn với những nét vẽ hồn nhiên của Tòhe có trong hành lý của nhiều du khách quốc tế khi tới Việt Nam du lịch muốn mua một món quà thực sự độc đáo cho người thân…

Doanh nghiệp xã hội tại Việt Nam: Có mặt ở cả 3 miền, ngày càng trẻ và giàu tham vọng - 3

Sản phẩm của Tòhe thu thú khách hàng tại Ngày hội Tốt - sự kiện diễn ra vào ngày 22&23/3 vừa qua.

Lĩnh vực thu hút người trẻ khởi nghiệp

Các dự án, DNXH mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng, cùng nhau lan tỏa sâu rộng xu hướng tiêu dùng văn minh BuySocial (Tiêu dùng tạo giá trị xã hội) tới người tiêu dùng. Có một tín hiệu đáng mừng tại Việt Nam đó là ngày càng có nhiều bạn trẻ tìm thấy ý tưởng khởi nghiệp với mô hình này.

Nghiên cứu của Hội Đồng Anh chỉ ra rằng có 58% CEO, người sáng lập dự án, DNXH ở Việt Nam trong độ tuổi từ 25 đến 44, 38% trong độ tuổi từ 45 đến 64 và 4% trên 65 tuổi. Những năm gần đây, tại nước ta có một làn sóng mới mang tên “khởi nghiệp doanh nghiệp xã hội”. Câu chuyện của các bạn trẻ này cũng truyền nhiều cảm hứng sống và làm việc tích cực tới thế hệ của mình.

Doanh nghiệp xã hội tại Việt Nam: Có mặt ở cả 3 miền, ngày càng trẻ và giàu tham vọng - 4
Công ty CP Trang trại Nông sản Phủ Quỳ được định hướng theo mô hình doanh nghiệp xã hội.

Có thể kể ra ở đây, câu chuyện của Nguyễn Thị Lê Na (31 tuổi) và các cộng sự đã thành lập công ty Công ty CP Trang trại Nông sản Phủ Quỳ, xây dựng thành công mô hình trang trại cam sinh thái, không hoá chất ở Nghệ An.

Phủ Quỳ được định hướng theo mô hình doanh nghiệp xã hội, kinh doanh cần thiết phải gắn với trách nhiệm với xã hội, cộng đồng và bảo vệ môi trường. Công ty giúp những người phụ nữ đơn thân, phụ nữ dân tộc thiểu số, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn và những người khuyết tật có công việc tốt, nhập ổn định.

Công ty Cổ phần Đi Chung do Nguyễn Thành Nam sáng lập vào năm 2013 cũng được đánh giá cao nhờ những tác động tích cực tới xã hội. Không dừng lại ở việc cung cấp chỉ một giải pháp công nghệ vận tải, Đi Chung còn khao khát kéo mọi người lại gần nhau hơn, giảm khí thải, tác động tiêu cực tới môi trường thông qua tư duy chia sẻ.

Cộng đồng các DNXH tại Việt Nam hoạt động ngày càng sôi nổi hơn. Những sự kiện kết nối như các phiên hội hay Ngày hội Tốt vừa diễn ra vào cuối tuần qua tạo cơ hội cho các DNXH nói chung các dự án khởi nghiệp nói riêng có thêm cơ hội giao lưu, học hỏi và tiếp cận khách hàng cùng đối tác.

Sôi nổi, được gặp gỡ những người tiêu dùng rất có gu và có hành vi mua sắm văn minh là cảm nhận của Phan Thị Thanh Huyền (Công ty cổ phần trang trại nông sản Phủ Quỳ) khi tham gia Ngày hội Tốt. Thanh Huyền và đại diện của các dự án khác hy vọng trong thời gian tới hoạt động của cộng đồng DNXH tại Việt Nam sẽ luôn sôi động để họ có thể cùng nhau đi xa hơn, lan tỏa nhiều giá trị tốt đẹp tới người tiêu dùng.

MỚI NHẤT
Hãng hàng không bất ngờ phá sản, hàng ngàn hành khách bị kẹt trên toàn cầu
Hãng hàng không bất ngờ phá sản, hàng ngàn hành khách bị kẹt trên toàn cầu

(Dân trí) - Việc đóng cửa đột ngột của Wow Air khiến hàng ngàn hành khách ở Bắc Mỹ và Châu Âu bị kẹt. Nhiều du khách có mặt tại sân bay không hề hay biết rằng hãng hàng không của họ không còn hoạt động nữa.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 08:14

Go-Viet rơi vào khủng hoảng nhân sự, Tổng Giám đốc và Phó Tổng giám đốc đồng loạt từ chức
Go-Viet rơi vào khủng hoảng nhân sự, Tổng Giám đốc và Phó Tổng giám đốc đồng loạt từ chức

(Dân trí) - Tổng Giám đốc và Phó Tổng Giám đốc của Go-Viet đồng loạt từ chức và trở thành cố vấn của Go-Viet.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 02:30

Trúng số độc đắc: Đủ chuyện bi hài, khó tin!
Trúng số độc đắc: Đủ chuyện bi hài, khó tin!

Việc tranh chấp vé số trúng thưởng không chỉ khiến người trong cuộc khổ sở mà cơ quan tố tụng cũng phải đau đầu, không biết phải xử sao cho thấu tình đạt lý, từ đó dẫn đến đủ chuyện bi hài, khó tin sau khi trúng số

Thứ bảy, 30/03/2019 - 01:30

Bộ Giao thông “bêu tên”, “trảm” nhà thầu vi phạm chất lượng, tiến độ dự án
Bộ Giao thông “bêu tên”, “trảm” nhà thầu vi phạm chất lượng, tiến độ dự án

(Dân trí) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) sẽ xử lý nghiêm minh, kịp thời và công bố công khai thông tin nhà thầu vi phạm hợp đồng, đặc biệt đối với các nhà thầu không hoàn thành hợp đồng theo quy định; thay thế nhà thầu trong trường hợp nhà thầu vi phạm tiến độ, chất lượng…

Thứ bảy, 30/03/2019 - 01:00

Đồng USD hồi sinh, giá vàng mất ngưỡng cản quan trọng
Đồng USD hồi sinh, giá vàng mất ngưỡng cản quan trọng

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 30/3, giá vàng SJC điều chỉnh tăng nhẹ chiều bán ra nhưng mức giá vẫn giao dịch thấp quanh 36,55 triệu đồng/lượng. Trên thế giới, giá vàng mất ngưỡng cản quan trọng là 1.300 USD/ounce.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 11:21

Kinh tế thế giới tăng trưởng chậm lại, lối đi nào cho người Việt vươn lên ở trời tây?
Kinh tế thế giới tăng trưởng chậm lại, lối đi nào cho người Việt vươn lên ở trời tây?

(Dân trí) - Các chuyên gia kinh tế cho rằng, thương mại toàn cầu đang mất đà vì nhiều lý do và tăng trưởng kinh tế yếu hơn, chính phủ các nước vẫn đang phải gồng mình thúc đẩy nền kinh tế nước nhà, siết chặt sự giao lưu thương mại hơn để bảo vệ doanh nghiệp trong nước. Điều này cũng tạo nhiều khó khăn hơn cho những doanh nghiệp “ngoại lai”, vậy người Việt khởi nghiệp trên đất bạn cần phải trang bị những kỹ năng nào để đứng vững?

Thứ bảy, 30/03/2019 - 10:50

Bỏ công việc lương cao, về trồng lan Mokara thu tiền tỷ mỗi năm
Bỏ công việc lương cao, về trồng lan Mokara thu tiền tỷ mỗi năm

(Dân trí) - Đang làm kế toán cho một resort trên địa bàn TP Đà Nẵng với mức lương khá cao nhưng anh Lê Thành Trung (sinh 1984, trú phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) vẫn quyết định nghỉ việc để trồng lan Mokara. Với mô hình vừa trồng hoa cắt cành, vừa nhân cây giống để bán, trừ các khoản chi phí, mỗi năm anh Trung thu về hơn 2 tỷ đồng.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 10:00

Lạ: Khách hàng Mỹ yêu cầu doanh nghiệp Việt ký hợp đồng chống tham nhũng
Lạ: Khách hàng Mỹ yêu cầu doanh nghiệp Việt ký hợp đồng chống tham nhũng

Khách yêu cầu bên cho thuê văn phòng phải ký hợp đồng chống tham nhũng. Đây là thông tin mà bà Nguyễn Thị Mai Thanh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Cơ điện lạnh (REE) cho biết tại đại hội cổ đông thường niên tổ chức sáng 29/3.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 09:30

Nhận 3.000 tỷ đồng, bà Lê Hoàng Diệp Thảo có thiệt khi ly hôn với “Vua cà phê”?
Nhận 3.000 tỷ đồng, bà Lê Hoàng Diệp Thảo có thiệt khi ly hôn với “Vua cà phê”?

(Dân trí) - Vụ ly hôn của ông Đặng Lê Nguyên Vũ – bà Lê Hoàng Diệp Thảo mặc dù đã khép lại tại phiên toà ngày 27/3, song vẫn còn không ít ý kiến, tranh luận quanh một số chi tiết của vụ việc, trong đó có giá trị tài sản được phân chia.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 06:44

Sau "ồn ào" chuyện nhân sự: PVI thống nhất nới room ngoại, tăng thành viên Hội đồng quản trị
Sau "ồn ào" chuyện nhân sự: PVI thống nhất nới room ngoại, tăng thành viên Hội đồng quản trị

(Dân trí) - Đại hội cổ đông PVI đã thống nhất nới room; thay đổi ngành nghề kinh doanh để nới room và thống nhất tăng số Ủy viên Hội đồng quản trị từ 8 lên 9.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 06:30

Sắp xét xử cựu Thủ tướng Malaysia về vụ tham nhũng 1MDB
Sắp xét xử cựu Thủ tướng Malaysia về vụ tham nhũng 1MDB

(Dân trí) - Phiên tòa xét xử tham nhũng được chờ đợi từ lâu của Malaysia về cựu Thủ tướng Najib Razak sẽ bắt đầu vào ngày 3/4 tới, Tòa án Tối cao Kuala Lumpur phán quyết.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 06:24

Quấn 80.000 USD quanh người, nữ hành khách Đài Loan bị hải quan tạm giữ tiền
Quấn 80.000 USD quanh người, nữ hành khách Đài Loan bị hải quan tạm giữ tiền

(Dân trí) - Trong tháng 12/2018, lực lượng Hải quan đã phát hiện và xử lý nhiều vụ việc buôn lậu, gian lận thương mại qua đường hàng không. Đáng chú ý, có nhiều trường hợp mang một lượng lớn ngoại tệ trái phép qua biên giới đã bị phát hiện.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 06:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Đơn vị thương mại điện tử duy nhất lọt top 20 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2018
Đơn vị thương mại điện tử duy nhất lọt top 20 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2018

(Dân trí) - Vào ngày 27/03 vừa qua, top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2018 đã chính thức được công bố. Trong đó, Tiki là đơn vị TMĐT duy nhất và cũng là startup duy nhất lọt top 20 trong danh sách này.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 05:30

Signify mở TT ứng dụng chiếu sáng thông minh đầu tiên tại VN
Signify mở TT ứng dụng chiếu sáng thông minh đầu tiên tại VN

(Dân trí) - Sau một thời gian chuẩn bị, trung tâm ứng dụng chiếu sáng thông minh đầu tiên tại Việt Nam (VLAC) đã được tập đoàn dẫn đầu về chiếu sáng chính thức mở cửa vào đúng tuần lễ diễn ra sự kiện Giờ Trái Đất 2019.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 05:00

Tỷ phú giàu nhất Zimbabwe tặng nhà, ngàn USD cho bà lão làm việc thiện
Tỷ phú giàu nhất Zimbabwe tặng nhà, ngàn USD cho bà lão làm việc thiện

(Dân trí) - Người đàn ông giàu nhất Zimbabwe đã biết và tỏ lòng hào hiệp khi một bà lão 71 tuổi tình nguyện đi bộ hàng km để quyên góp cho những người sống sót sau cơn lốc xoáy.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 07:00

Hiện thực hóa giấc mơ doanh nhân trong thời đại số
Hiện thực hóa giấc mơ doanh nhân trong thời đại số

(Dân trí) - Lựa chọn một nền tảng thương mại điện tử đáng tin cậy, sử dụng các chiến thuật kinh doanh phù hợp chính là chìa khóa thành công của các nhà bán hàng trong bối cảnh cả thế giới đang bước vào cuộc cách mạng 4.0.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 04:00

Đồng Nai kêu gọi người tiêu dùng không “quay lưng” với thịt heo
Đồng Nai kêu gọi người tiêu dùng không “quay lưng” với thịt heo

(Dân trí) - Do lượng tiêu thụ heo giảm sút vì người tiêu dùng lo ngại bệnh dịch tả heo châu Phi (ASF) nên Sở Công Thương tỉnh Đồng Nai đã gửi công văn đến nhiều cơ quan, đơn vị đề nghị hỗ trợ tiêu thụ thịt heo sạch.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 03:30

Ông Trần Đình Long “dồn tiền” cho Dung Quất; bà Mai Thanh gặp khó với bất động sản TPHCM
Ông Trần Đình Long “dồn tiền” cho Dung Quất; bà Mai Thanh gặp khó với bất động sản TPHCM

(Dân trí) - Sáng nay Hoà Phát và REE đều tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên 2019. Trong khi Hoà Phát gây chú ý với kế hoạch lãi giảm 22% và việc dồn trọng tâm đầu tư vào Dung Quất thì doanh nghiệp của nữ tướng Mai Thanh cho biết gặp khó vì nhiều ngưng trệ trong việc cấp phép dự án mới tại TPHCM.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 02:18

Tổng cục Thống kê: Tăng giá điện không làm tăng giá hàng hóa tháng 3
Tổng cục Thống kê: Tăng giá điện không làm tăng giá hàng hóa tháng 3

(Dân trí) - Tăng giá điện vào tháng 3 không ảnh hưởng tới GDP và CPI quý I/2019 bởi việc tăng giá từ ngày 15 đến ngày 20 hàng tháng sẽ ít ảnh hưởng đến giá.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 01:12

Hình ảnh hàng trăm Toyota Camry 2019 xếp hàng dài tại cảng TP.HCM
Hình ảnh hàng trăm Toyota Camry 2019 xếp hàng dài tại cảng TP.HCM

Một lô xe hơn 200 chiếc Toyota Camry 2019 được nhập khẩu từ Thái Lan đang chờ thông quan tại TP HCM đã bất ngờ được chia sẻ rộng rãi trên mạng...

Thứ sáu, 29/03/2019 - 01:09

CPI quý I/2019 thấp nhất trong 3 năm qua
CPI quý I/2019 thấp nhất trong 3 năm qua

(Dân trí) - Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 3 tháng đầu năm 2019 ước tăng 2,63% so với cùng kỳ năm 2018, là mức thấp nhất trong 3 năm liên tiếp gần đây. Trong đó, lạm phát cơ bản tháng 3 giảm 0,06% so với tháng trước, bình quân quý I tăng 1,84% so với cùng kỳ năm 2018, là mức tăng nhẹ.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 01:00

The Van Phu - Victoria: Dự án Hút dòng tiền tiêu biểu
The Van Phu - Victoria: Dự án Hút dòng tiền tiêu biểu

(Dân trí) - Dự án The Van Phu - Victoria của Văn Phú – Invest vinh dự nhận danh hiệu Dự án Hút dòng tiền do độc giả báo Đầu tư bình chọn trong hàng ngàn dự án ứng cử.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 12:43

Giá vàng bất ngờ giảm mạnh kể từ tháng 8/2018
Giá vàng bất ngờ giảm mạnh kể từ tháng 8/2018

(Dân trí) - Phiên giao dịch hôm nay 29/3, giá vàng SJC bất ngờ giảm mạnh gần 200.000 đồng/lượng khi giá vàng thế giới rớt mốc 1.300 USD/ounce, phiên giảm mạnh nhất từ tháng 8/2018.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 11:38

Nợ công, nợ nước ngoài của Việt Nam đang trên đà giảm
Nợ công, nợ nước ngoài của Việt Nam đang trên đà giảm

(Dân trí) - Theo đánh giá Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia trong phiên họp quan trọng chiều 28/3: “Công tác khắc phục, xử lý nợ xấu tiếp tục được đẩy mạnh, giảm mạnh so với thời điểm cuối năm 2016. Nợ công, nợ nước ngoài của quốc gia cũng trên đà giảm.”

Thứ sáu, 29/03/2019 - 11:24