Doanh nghiệp xăng dầu tiếp tục "than" đang lỗ 600 - 700 đồng/lít

Dân trí Tuy nhiên, lãnh đạo các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu cho rằng, nếu cơ quan điều hành cho giữ nguyên mức xả quỹ bình ổn như hiện tại, giá xăng dự báo sẽ không phải tăng trong lần điều chỉnh vào ngày mai (20/5).
>>Giá xăng trong nước vẫn "tăng nhanh giảm chậm" so với giá thế giới
>>Doanh nghiệp xăng dầu "than" đang lỗ 1.000 đồng/lít
>>Giá xăng dầu trong nước sẽ còn tăng đến đâu?

(Ảnh minh hoạ).
(Ảnh minh hoạ).

Trao đổi với Dân trí sáng nay (19/5), lãnh đạo một doanh nghiệp đầu mối xăng dầu phía Nam cho hay, giá xăng dầu thế giới trong kỳ vừa qua có xu hướng tăng nhẹ. Hiện tại mức chênh lệch giữa giá cơ sở và giá bán lẻ vào khoảng 600 - 700 đồng/lít.

“Nếu giữ nguyên mức xả quỹ bình ổn như hiện tại thì nhiều khả năng giá xăng dầu sẽ không phải tăng trong kỳ điều hành vào ngày mai”, vị này cho hay.

Chung dự đoán, lãnh đạo một doanh nghiệp đầu mối khác cũng cho biết, dựa vào những số liệu cho tới thời điểm này thì giá xăng có khả năng tăng khoảng 200 đồng/lít. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện tại khi chỉ còn 3 ngày nữa là tới ngày Bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XIV, nên nhiều khả năng giá xăng dầu sẽ được giữ nguyên.

“Thêm vào đó, việc một doanh nghiệp lớn trong ngành vừa công bố lãi lớn cũng có thể khiến cơ quan điều hành cân nhắc không điều chỉnh lớn”, ông cho biết.

Theo những số liệu được công bố trên website của Bộ Công Thương, cập nhật đến ngày 18/5/2016, giá bán lẻ mặt hàng xăng RON 92 tại thị trường nhập khẩu chính của Việt Nam là Singapore đang ở mức 58,05 USD/thùng. Mức giá này cao hơn so với mức trung bình trong chu kỳ điều chỉnh giá hôm 5/5 vừa qua gần 5 USD/thùng.

Từ sau lần điều chỉnh vào hôm 5/5, giá xăng tại thị trường Singapore có thời điểm giảm xuống còn 51-52 USD/thùng, nhưng sau đó lại liên tục tăng trong những ngày gần đây và dao động ở mức 57-58 USD/thùng như hiện tại.

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô trong những phiên gần đây có xu hướng tăng. Kết thúc phiên giao dịch ngày 17/5, giá dầu WTI ngọt nhẹ của Mỹ giao tháng 6/2015 trên sàn New York Mercantile Exchange tăng 59 cent, tương ứng 1,2%, lên 48,31 USD/thùng, cao nhất kể từ 9/10/2015. Giá dầu Brent giao tháng 7/2016 trên sàn ICE Futures Europe tăng 31 cent, tương đương 0,6%, lên 49,28 USD/thùng, cao nhất kể từ 3/11/2015.

Trong lần điều chỉnh gần nhất (5/5), giá xăng dầu trong nước được điều chỉnh tăng. Xăng RON 92 tăng 646 đồng/lít lên mức tối đa 15.586 đồng/lít. Giá xăng sinh học (E5) cũng tăng 634 đồng/lít lên mức tối đa 15.076 đồng/lít.

Mới đây, cơ quan tổng hợp, phân tích thông tin của Bộ Công Thương cho rằng, mặc dù giá xăng dầu vừa dược điều chỉnh nhưng khả năng vẫn tiếp tục tăng. "Giá bán lẻ xăng dầu trên thị trường thời gian tới có thể tiếp tục tăng do giá xăng dầu thế giới vẫn đang trong xu hướng tăng", cơ quan này đưa ra nhận định.

Thông tin từ cuộc họp Tổ điều hành Thị trường trong nước cho thấy, trong tháng 4, trên thị trường Singapore - thị trường nhập khẩu chính của Việt Nam, giá bình quân trong tháng 4 của các mặt hàng xăng dầu tăng từ 1 - 5% so với tháng 3; bình quân 4 tháng đầu năm 2016, giá các mặt hàng đều giảm từ 27 - 47% so với cùng kì năm 2015, trong đó xăng RON 92 giảm khoảng 29%, dầu diesel giảm 41%.

Đáng lưu ý, giá bán lẻ xăng dầu trong nước tại thời điểm cuối tháng 4/2016 chỉ giảm khoảng 13,5% so với tháng 4/2015; giá dầu diesel cũng chỉ giảm khoảng 30,5%.

Trước đó, số liệu do Tổng cục Hải quan công bố cũng cho thấy, trong quý I/2016, Việt Nam nhập khẩu tổng cộng 702.000 tấn xăng, giảm 11,5% so với cùng kỳ. Giá trị nhập khẩu tương ứng giảm từ 463 xuống 283 triệu USD, tương đương mức giảm khoảng 31%. Trong khi đó, giá bán lẻ xăng RON 92 giảm khoảng 16,5% so với tháng 3/2015 (từ 17.280 đồng/lít về 14.420 đồng/lít).

Dù giá xăng dầu trong nước thường xuyên trong tình trạng "tăng nhanh giảm chậm" hơn so với giá thế giới nhưng lãnh đạo cơ quan điều hành là Bộ Công Thương và Bộ Tài chính vẫn khẳng định, công tác điều hành giá xăng dầu tại Việt Nam hiện nay đảm bảo công khai, minh bạch và phản ánh được diễn biến giá xăng dầu thế giới.

Trả lời tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Công Thương diễn ra cuối tuần qua, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết: "Giá xăng dầu hiện điều hành theo đúng Nghị định 83 của Chính phủ. Thực tế điều hành như thế nào thì đã được đánh giá qua dư luận. Hiện nay giá xăng dầu đã tiệm cận với giá thế giới, tuy nhiên, tiệm cận không có nghĩa giá thế giới tăng bao nhiêu thì trong nước phải tăng bấy nhiêu và ngược lại, giá thế giới giảm bao nhiêu thì trong nước phải giảm theo từng đó".

"Giá xăng dầu quan trọng nhất là tiệm cận với giá thế giới và công khai minh bạch, đảm bảo lợi ích của doanh nghiệp, người tiêu dùng và nhà nước", lãnh đạo Bộ Công Thương nhấn mạnh.

Phương Dung

Doanh nghiệp xăng dầu tiếp tục "than" đang lỗ 600 - 700 đồng/lít - 2

MỚI NHẤT
Bữa tiệc "thủy quái" sông Đà trăm triệu của đại gia Hà Nội
Bữa tiệc "thủy quái" sông Đà trăm triệu của đại gia Hà Nội

Các loại cá sông tự nhiên, từ cá lớn cho tới cá nhỏ hay cả những loại được gọi là thủy quái... đều được các đại gia Hà thành săn mua về thưởng thức. Thậm chí, có đại gia đều đặn mỗi năm chi cả tỷ đồng chỉ để mua cá sông đãi khách.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 07:36

Yêu cầu rà soát phí BOT đường bộ ở mức hợp lý
Yêu cầu rà soát phí BOT đường bộ ở mức hợp lý

(Dân trí) - Đây là yêu cầu của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại phiên làm việc với Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) ngày 19/5. Theo đó, Bộ GTVT được giao phối hợp với Bộ Tài chính rà soát mức phí BOT đường bộ ở mức hợp lý, bảo đảm hài hoà lợi ích nhà nước, nhà đầu tư và khả năng chi trả của người sử dụng.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 07:02

Phó Thủ tướng: Ngành ô tô Việt Nam muốn hỗ trợ từ Nhật Bản
Phó Thủ tướng: Ngành ô tô Việt Nam muốn hỗ trợ từ Nhật Bản

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, thị trường ô tô tại Việt Nam rất hứa hẹn, với nhu cầu sử dụng ô tô ngày càng cao. Thời gian tới, để phát triển công nghiệp hỗ trợ nói chung, trong đó có công nghiệp ô tô, Việt Nam mong muốn nhận được sự hỗ trợ từ Nhật Bản, trong đó có Toyota.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 06:00

Formosa kháng lại ấn định thuế của hải quan
Formosa kháng lại ấn định thuế của hải quan

(Dân trí) - Trước Kết luận kiểm tra của Cục kiểm tra sau thông quan yêu cầu Formosa phải nộp gần 7,4 tỷ đồng tiền thuế do công ty này “khai sai đối tượng miễn thuế nhập khẩu”, phía Formosa đã tuyên bố “không đồng ý” tại văn bản gửi Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan mới đây.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 06:00

TPHCM mới chỉ là “toa tàu” chứ chưa là “đầu tàu” kinh tế
TPHCM mới chỉ là “toa tàu” chứ chưa là “đầu tàu” kinh tế

(Dân trí) - “Các đô thị lớn trong khu vực có cùng xuất phát điểm, thậm chí thua so với TPHCM nhưng giờ vượt lên tầm khu vực, quốc tế. Họ kém hơn nhiều mà vượt lên được. Sao ta có nhiều lợi thế mà không thèm vượt? Phải chăng lợi thế quá nhiều vô tình kìm hãm sự phát triển của TPHCM?”, PGS.TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam băn khoăn.

Thứ sáu, 20/05/2016 - 05:00

Loạn dừng đỗ ô tô: Hà Nội bắt chung cư xây 3 tầng hầm
Loạn dừng đỗ ô tô: Hà Nội bắt chung cư xây 3 tầng hầm

Thiết kế và xây dựng phải bố trí thêm diện tích tầng hầm để xe, tối thiểu là 03 tầng hầm, vừa đảm bảo xe của cư dân và bảo đảm xe của thành phố - quy định mới đối với một dự án trở thành đề tài nóng trên thị trường BĐS những ngày qua..

Thứ sáu, 20/05/2016 - 12:05

PTT Vương Đình Huệ chỉ đạo xử lý nợ tại Nông trường Sông Hậu
PTT Vương Đình Huệ chỉ đạo xử lý nợ tại Nông trường Sông Hậu

Hôm nay (19.5), Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cùng các bộ, ngành T.Ư đã có buổi làm việc với UBND TP.Cần Thơ về tình hình phát triển kinh tế, xã hội của thành phố trong năm 2015 và 4 tháng đầu năm 2016.

Thứ năm, 19/05/2016 - 10:42

Phó Thủ tướng "lệnh" kiểm tra thông tin doanh nghiệp xả thải không qua xử lý
Phó Thủ tướng "lệnh" kiểm tra thông tin doanh nghiệp xả thải không qua xử lý

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình vừa có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khẩn trương kiểm tra, làm rõ thông tin báo chí nêu về việc xả thải trực tiếp không qua xử lý của Công ty TNHH Mei Sheng Textiles Việt Nam.

Thứ năm, 19/05/2016 - 08:00

CEO Amazon: "Chúng tôi đang hướng đến những thất bại lớn hơn"
CEO Amazon: "Chúng tôi đang hướng đến những thất bại lớn hơn"

(Dân trí) - Thua lỗ hàng trăm triệu USD trong thương vụ Fire Phone, tuy nhiên ông chủ của Amazon vẫn tự tin hướng đến những "thất bại lớn hơn" như là phương thức để đạt tới đỉnh cao của sự thành công.

Thứ năm, 19/05/2016 - 08:00

MIT và MCT sử dụng trong dầu gội không phải là chất cấm
MIT và MCT sử dụng trong dầu gội không phải là chất cấm

Trong những ngày qua, thông tin về hàng loạt nhãn hiệu dầu gội phổ biến tại Việt Nam đều chứa chất cấm là Methylchlorothiazolinone (MCT) và Methylisothiazolinone (MIT), nằm trong diện phải thu hồi, đã gây hoang mang cho một bộ phận không nhỏ người tiêu dùng.

Thứ năm, 19/05/2016 - 07:47

An toàn bảo mật đang thách thức năng lực ngân hàng Việt
An toàn bảo mật đang thách thức năng lực ngân hàng Việt

(Dân trí) - Tại diễn đàn “Banking Vietnam2016” diễn ra tại Hà Nội ngày 19/5, vấn đề được các chuyên gia kinh tế, giới ngân hàng và công nghệ quan tâm lớn nhất chính là nâng cao hiệu quả bảo mật và năng lực cạnh tranh của ngân hàng trong xu thế hiện đại.

Thứ năm, 19/05/2016 - 06:42

Có nên vào cuộc chơi “đỏ đen” với vàng?
Có nên vào cuộc chơi “đỏ đen” với vàng?

Im ắng suốt 4 năm kể từ khi Chính phủ ban hành Nghị định 24 và Ngân hàng Nhà nước quyết tâm đẩy “virus vàng” ra khỏi hệ thống ngân hàng để lành mạnh hóa hoạt động thì tuần qua, “huy động vàng trong dân” tiếp tục được xới xáo bởi một kiến nghị từ Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam.

Thứ năm, 19/05/2016 - 04:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Viettel bị phạt 171 triệu đồng
Viettel bị phạt 171 triệu đồng

(Dân trí) - Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) lại vừa bị Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) xử phạt số tiền 171 triệu đồng vì vi phạm về một số hoạt động cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền.

Thứ năm, 19/05/2016 - 02:42

Ai băm nát các khu đô thị mới?
Ai băm nát các khu đô thị mới?

Các cơ quan chức năng thành phố Hà Nội phê duyệt điều chỉnh quy hoạch cho nhiều dự án, thậm chí có dự án được điều chỉnh thay đổi quy hoạch vài chục lần khiến cư dân tại khu đô thị phải gánh chịu hậu quả nặng nề.

Thứ năm, 19/05/2016 - 02:15

Chuyên gia Nguyễn Trần Bạt: Sự khẳng định của Hoa Kỳ, có lợi cho kinh tế Việt Nam
Chuyên gia Nguyễn Trần Bạt: Sự khẳng định của Hoa Kỳ, có lợi cho kinh tế Việt Nam

(Dân trí) - Nhân chuyến thăm chính thức của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Barack Obama sang Việt Nam vào ngày 23 – 25/5, nhiều chuyên gia, học giả trong và ngoài nước đều đánh giá cao về hiệu quả trong cải thiện mối quan hệ, hướng tới hợp tác sâu, rộng về kinh tế - chính trị.

Thứ năm, 19/05/2016 - 02:00

Start - Up Việt có thêm nguồn Quỹ đầu tư 100 tỷ đồng
Start - Up Việt có thêm nguồn Quỹ đầu tư 100 tỷ đồng

Quỹ đầu tư Khởi nghiệp và sáng tạo TP Hồ Chí Minh (HSIF) được huy động vốn 100% từ nguồn của Doanh nghiệp Việt Nam dự kiến huy động trên 100 tỷ đồng để đầu tư cho các ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp của các start-up hoạt động trên địa bàn TP Hồ Chí Minh kể từ hôm nay.

Thứ năm, 19/05/2016 - 01:00

Trắng đêm sợ chết, nỗi khổ bà hàng gà lãi tiền tỷ mỗi năm
Trắng đêm sợ chết, nỗi khổ bà hàng gà lãi tiền tỷ mỗi năm

Không phải bác sĩ, chỉ đơn giản là dân buôn bán gà, nhưng nhiệt kế lúc nào cũng kè kè bên mình 24/24 giờ vì bất an. Thậm chí, vào mùa dịch, chẳng may gia đình có người bị sốt, cả nhà phải thức trắng đêm đo nhiệt độ cơ thể liên tục. Cứ nghe tin có người tử vong vì cúm gia cầm là cả nhà mất ăn, mất ngủ.

Thứ năm, 19/05/2016 - 12:17

Kiểm tra, thanh tra thuế: “Đi hàng ngày trời chẳng lẽ về không?”
Kiểm tra, thanh tra thuế: “Đi hàng ngày trời chẳng lẽ về không?”

(Dân trí) - “Nhiều doanh nghiệp phải cố tình để dành một phần nào đấy tuân thủ không đúng pháp luật thuế để khi cơ quan thuế vào kiểm tra có tiền mà thu. Chả nhẽ đi mấy ngày mà bây giờ đi về không có số thu nào báo cáo với lãnh đạo?” – Đây là một thực tế mà bà Nguyễn Thị Cúc - Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam phản ánh.

Thứ năm, 19/05/2016 - 11:57

Giá vàng lao dốc, tỷ giá trung tâm tăng vọt
Giá vàng lao dốc, tỷ giá trung tâm tăng vọt

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 19/5, giá vàng SJC giảm gần 200.000 đồng/lượng, chính thức mất mốc 34 triệu đồng/lượng. Ngược lại, tỷ giá trung tâm tăng tới 21 VND, lên mức cao nhất kể từ ngày 29/2.

Thứ năm, 19/05/2016 - 09:38

Cục trưởng Cục Quản lý nhà Nguyễn Trọng Ninh: Đô thị lớn phải có dự án thực sự cao cấp
Cục trưởng Cục Quản lý nhà Nguyễn Trọng Ninh: Đô thị lớn phải có dự án thực sự cao cấp

“Một đô thị lớn như TPHCM hay Hà Nội không chỉ cần những dự án bất động sản bình dân, nhà ở xã hội đáp ứng nhu cầu cho người thu nhập thấp mà cũng cần có những dự án thật sự cao cấp để đáp ứng nhu cầu của những người thu nhập cao và quan trọng hơn là góp phần làm cho bộ mặt thành phố được khang trang, hiện đại hơn”, ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục Trưởng Cục Quản lý nhà & Thị trường BĐS, Bộ Xây dựng nhận định.

Thứ năm, 19/05/2016 - 09:26

Dứt điểm với những "đại bàng hàng ngàn tỷ" đang hấp hối
Dứt điểm với những "đại bàng hàng ngàn tỷ" đang hấp hối

Việc tiếp tục dùng vốn đầu tư công để cứu những dự án đầu tư hàng nghìn tỷ đồng không chỉ làm mất cơ hội đầu tư cho các dự án khác cần thiết và hiệu quả hơn mà còn sẽ là một gánh nặng lâu dài khi liên tục phải bơm vốn để nuôi các nhà máy này.

Thứ năm, 19/05/2016 - 09:22

Chính phủ sẽ chi hàng nghìn tỷ đồng hỗ trợ khởi nghiệp
Chính phủ sẽ chi hàng nghìn tỷ đồng hỗ trợ khởi nghiệp

(Dân trí) - Kế hoạch trước mắt của Chính phủ là tới thời điểm trên sẽ hỗ trợ được 800 dự án, 200 doanh nghiệp khởi nghiệp, trong đó 50 doanh nghiệp gọi được vốn thành công từ các nhà đầu tư mạo hiểm, thực hiện mua bán và sáp nhập, với tổng giá trị ước tính khoảng 1.000 tỷ đồng.

Thứ năm, 19/05/2016 - 07:50

Thủ tướng: "Thời cơ đã đến với các doanh nghiệp Việt - Nga"
Thủ tướng: "Thời cơ đã đến với các doanh nghiệp Việt - Nga"

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt câu hỏi tại sao sản phẩm của hai nước dồi dào, có nhu cầu cao mà kim ngạch hai chiều chỉ ở mức khiêm tốn như vậy, và cho rằng để trả lời câu hỏi này có vai trò quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp hai bên.

Thứ năm, 19/05/2016 - 07:10

Đồng hành cùng hàng Việt: Cú hích sản xuất nội địa
Đồng hành cùng hàng Việt: Cú hích sản xuất nội địa

Trong khi “cuộc chiến” hàng Thái - hàng Việt đang “nóng trên kệ” tại hai hệ thống chuỗi siêu thị ngoại lớn nhất nước thì chương trình “Đồng hành, hỗ trợ và thúc đẩy sản xuất nội địa” của Vingroup trở thành tâm điểm thu hút giới sản xuất (SX) và bán lẻ.

Thứ năm, 19/05/2016 - 07:00