Doanh nhân ấm ức nhận "Giải thưởng APEC"

Nhiều doanh nghiệp cho rằng chương trình một đằng, thực tế một nẻo nên nghi ngờ giải thưởng này “chưa được phê chuẩn”.

“Sau chuyến đi giao lưu kinh tế thương mại và tôn vinh thương hiệu, doanh nhân APEC tại Singapore từ ngày 17 đến 19/4, tôi bị hụt hẫng và có cảm tưởng bị lừa bịp”. Bà HD, lãnh đạo một công ty ngành du lịch bức xúc.

Bà D. là một trong số khoảng 300 doanh nhân tham gia chương trình giao lưu kinh tế - văn hóa - hợp tác đầu tư Việt Nam APEC. Chương trình này được giới thiệu là do Mạng Hội đồng doanh nghiệp (DN) Asean, Mạng hội đồng DN Việt Nam, Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Long Bình Phát (gọi tắt là Công ty Long Bình Phát), Phòng Thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ, Hội hữu nghị Việt Nam Đông Nam Á, Ban Du lịch di sản văn hóa UNESCO tổ chức.

Sau chương trình này, một số DN khác cũng có đơn đề nghị cơ quan chức năng làm rõ “chương trình khen thưởng” này có hợp pháp không.

Vào “bảng vàng” phải nộp phí

Ông Trần Văn Tuyển, Giám đốc Công ty TNHH Quảng cáo tiếp thị Thiên Sa, cho biết tháng 11/2015, ông được mời tham gia chương trình trao giải ở Singapore nhưng ông từ chối. Đầu năm 2016, một người (sau này ông mới biết là nhân viên Công ty Long Bình Phát) tiếp tục gửi chương trình cho ông. “Thư mời ghi có sự tham gia của Phó Thủ tướng, Lãnh sự quán các nước APEC tại Singapore, VCCI… Tôi thấy chương trình quá hoành tráng, rất quy mô nên đăng ký” - ông Tuyển kể.

Theo yêu cầu, DN phải đăng ký xét chọn các danh hiệu thương hiệu uy tín chất lượng APEC, sản phẩm dịch vụ xuất sắc APEC, doanh nhân, doanh nghiệp tiêu biểu APEC 2015. Tuy nhiên, việc điền thông tin đăng ký khá đơn giản như tên DN, ngày thành lập, ngành nghề, vốn điều lệ, thị trường thương hiệu sản phẩm, dịch vụ cùng thông tin về doanh nhân… kèm chứng từ thuyết minh.

Khoảng một tháng sau khi gửi hồ sơ, ông Tuyển nhận được thông báo hồ sơ “Thương hiệu uy tín chất lượng - APEC” của công ty ông đạt yêu cầu. Chương trình tôn vinh, trao giải sẽ diễn ra tại Singapore, được một số đài truyền hình thông tin.

Tuy nhiên, DN phải nộp “chi phí tham gia” với mức 25 hoặc 30 triệu đồng. Đây là chi phí “hỗ trợ kinh phí dịch vụ truyền thông trong buổi tôn vinh và trao tặng bảng vàng”. Cụ thể, các DN sau khi nhận được kết quả đạt danh hiệu thì phải đóng đủ 100%.

“Ban đầu tôi không tham gia nhưng qua nhiều lần trao đổi thấy chương trình uy tín, mình có cơ hội giao lưu với DN trong khối APEC. Tôi nghĩ khi đạt giấy chứng nhận này công ty sẽ có cơ hội đưa sản phẩm ra cộng đồng APEC nên tham gia. Tôi đăng ký thêm cho một đồng nghiệp và phải đóng tổng cộng 42 triệu đồng cho Công ty Long Bình Phát” - ông Tuyển nói.


VCCI khẳng định đơn vị tổ chức sự kiện đã mạo danh VCCI. (Ảnh do một doanh nhân cung cấp)

VCCI khẳng định đơn vị tổ chức sự kiện đã mạo danh VCCI. (Ảnh do một doanh nhân cung cấp)


Một giấy chứng nhận “Thương hiệu uy tín chất lượng APEC” không số, thiếu mộc. (Ảnh do DN cung cấp)

Một giấy chứng nhận “Thương hiệu uy tín chất lượng APEC” không số, thiếu mộc. (Ảnh do DN cung cấp)

“Được tôn vinh nhưng cảm thấy xúc phạm”

Bà HD cho biết chương trình tôn vinh, trao giải khá lộn xộn. “Chúng tôi thật sự đã bị coi thường khi đại diện vài trăm DN Việt Nam với trang phục trang trọng được mời vào một phòng tiệc đông đúc, ăn một bữa tiệc sơ sài. Chúng tôi còn bị dồn lên sân khấu mỗi lần 30 đến 40 người để họ trao giải và sau đó nhiều người phải tự tìm bằng, cúp của mình. Tôi tự hỏi như vậy có còn là ý nghĩa tôn vinh thương hiệu, tôn vinh doanh nhân APEC không?” - bà HD phản ứng.

Bà D. cũng đưa cho PV xem bằng khen và nói: “Toàn bộ chúng không có số chứng nhận. Đơn vị nào quyết định khen thưởng không rõ ràng; nội dung khen thưởng thì pha trộn giữa tiếng Anh, tiếng Việt…”.

Một trong các nội dung chính của chuyến đi này là tham gia buổi giao lưu hợp tác kinh tế với các DN Singapore song không có. “Ngoài ra cũng không có Đại sứ quán Việt Nam và lãnh sự quán các nước APEC tham dự. Nếu đây là giải thưởng APEC thì đúng lý phải có người của tổ chức APEC tham dự và trao giải chứ” - ông Phạm Văn Quang, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Dịch vụ Thương mại Xuất nhập khẩu Ngân hàng Thực phẩm (quận Gò Vấp, TP.HCM), phản ứng.

Ông Tuyển cho biết thêm đơn vị tổ chức giới thiệu chương trình được sự bảo trợ, hỗ trợ của tạp chí Đông Nam Á (Seatimes.vn), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC), Vụ công tác phía Nam của Văn phòng Quốc hội, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore… nên ông đóng tiền tham gia.

“Kết quả làm chúng tôi thất vọng. Tôi có cảm giác ở đây có việc mượn danh nghĩa của các tổ chức có uy tín để thu tiền. Trên giấy chứng nhận thì ABAC, Phòng Thương mại Việt Nam tại Hoa Kỳ và tạp chí Đông Nam Á cùng ký tên nhưng chỉ duy nhất tạp chí Đông Nam Á đóng dấu. Liệu tạp chí này có đủ chức năng khảo sát, ký chứng nhận bảng vàng sản phẩm dịch vụ xuất sắc APEC, doanh nhân, doanh nghiệp tiêu biểu APEC?” - ông Tuyển đặt vấn đề.

Ai chủ trương, tổ chức và thu tiền?

Chúng tôi đóng 25 triệu đồng tham gia chương trình nhưng đơn vị tổ chức đã vi phạm chương trình như tổ chức tham quan không đúng lịch trình, không tổ chức giao lưu với các doanh nghiệp trong cộng đồng APEC, tổ chức phát giải không đúng nghi thức, làm mất sự tôn trọng và tôn vinh doanh nghiệp... Ngoài ra, chứng nhận không có số, chỉ có con dấu của tạp chí Đông Nam Á ký và đóng dấu.

Vì vậy, đề nghị đơn vị tổ chức bồi thường cho DN tôi 80%. Nếu không, chúng tôi sẽ khởi kiện ra tòa.

Ngoài ra, tôi đề nghị cơ quan chức năng làm rõ có quyết định phê chuẩn của cấp có thẩm quyền đưa DN vào diện khen thưởng, có thỏa thuận với tổ chức APEC về chương trình này không? Việc ai chủ trương, tổ chức và thu tiền thì cũng cần làm rõ để xử lý vi phạm, nếu có.

Trích đơn yêu cầu của ông PHẠM VĂN QUANG, Giám đốc Công ty Ngân hàng Thực phẩm

Doanh nhân VIP đi “máy bay giá rẻ”

Ngày 17-4, đoàn ở TP.HCM đến sân bay làm thủ tục thì nhiều người mới “té ngửa” là loại vé này không được mang hành lý. “Có lẽ họ mua loại giá rẻ nên tôi không được mang theo hành lý. Trong khi chúng tôi đi nước ngoài tham gia hội chợ phải mang theo sản phẩm nên phải trả thêm phí. Ngoài ra, đoàn ở TP.HCM có khoảng 200 doanh nhân nhưng bị xé lẻ nên cùng một nhóm thì chồng qua trước, vợ tới sau” - ông Trần Văn Tuyển kể.

Theo ông Tuyển, khoảng 11 giờ ngày 17-4 đoàn đến Singapore thì một doanh nhân bị hải quan sân bay giữ lại vì ảnh trong passport khác với vẻ ngoài. Nhiều người nói họ là các doanh nhân đi theo lời mời của APEC nhưng phía hải quan không biết có chương trình này.

Sự cố này phải mất khoảng ba giờ mới được giải quyết xong. Bà D. bổ sung: “Tôi đóng cho chương trình 30 triệu đồng/DN và 10 triệu đồng/người thân đi theo. Một giá tour không thấp nhưng chương trình tham quan quá sơ sài”.

Mỗi doanh nhân đóng khoảng 30 triệu đồng. Ước tính chương trình có 300 doanh nhân tham gia tương đương 9 tỉ đồng. Ngoài ra, tiền tài trợ của nhà tài trợ vàng, bạc và đồng lần lượt là 500, 300 và 150 triệu đồng.

Theo Tú Uyên
Pháp luật TPHCM

Doanh nhân ấm ức nhận "Giải thưởng APEC" - 3
MỚI NHẤT
Ông chủ Facebook muốn chữa lành mọi căn bệnh trong thế kỷ 21
Ông chủ Facebook muốn chữa lành mọi căn bệnh trong thế kỷ 21

(Dân trí) - Tạo ra Facebook đã là một phát minh mang tính đột phá, nhưng ông chủ Facebook - Mark Zuckerberg vẫn còn trẻ và không ngừng hướng tới những giấc mơ đầy táo bạo như làm chủ trí tuệ thông minh nhân tạo AI, công nghệ thực tế ảo, hay mới đây nhất là tìm cách chữa tất cả loại bệnh trên thế giới.

Thứ năm, 28/04/2016 - 08:00

Hiệp hội bán hàng đa cấp kiến nghị "xoá sổ" các doanh nghiệp đa cấp biến tướng
Hiệp hội bán hàng đa cấp kiến nghị "xoá sổ" các doanh nghiệp đa cấp biến tướng

(Dân trí) - Hiệp hội này đã gửi kiến nghị lên Thủ tướng, Bộ Công thương, Bộ Công an và các bộ ngành khác có liên quan nhanh chóng xác minh, thanh kiểm tra, điều tra để kịp thời chặn đứng, chấn chỉnh, xử phạt và xóa bỏ các doanh nghiệp đa cấp bất chính.

Thứ năm, 28/04/2016 - 06:02

Chi 200.000 tỷ đồng mỗi năm mua sắm tập trung tài sản công
Chi 200.000 tỷ đồng mỗi năm mua sắm tập trung tài sản công

(Dân trí) - Số liệu này được ông Nguyễn Tân Thịnh - Phó Cục trưởng Cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính) công bố tại cuộc họp báo chuyên đề diễn ra chiều nay (28/4). Ông Thịnh cũng khẳng định, cơ chế mua sắm tài sản nhà nước theo phương thức tập trung sẽ góp phần phòng, chống tham nhũng, lãng phí.

Thứ năm, 28/04/2016 - 04:46

Vạch trần thủ đoạn chiếm đoạt 8 tỷ đồng của nhóm người Đài Loan
Vạch trần thủ đoạn chiếm đoạt 8 tỷ đồng của nhóm người Đài Loan

(Dân trí) - Chỉ với vài cuộc điện thoại và kịch bản dựng sẵn, một nhóm người Đài Loan đã dễ dàng lừa đảo nhiều nạn nhân để chiếm đoạt số tiền lên đến gần chục tỷ đồng.

Thứ năm, 28/04/2016 - 04:04

Vụ “cà phê Xin Chào” ảnh hưởng ghê gớm đến môi trường đầu tư, kinh doanh TP.HCM
Vụ “cà phê Xin Chào” ảnh hưởng ghê gớm đến môi trường đầu tư, kinh doanh TP.HCM

(Dân trí) - Tại cuộc họp về tình hình kinh tế - xã hội TPHCM tháng 4/2016, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết, vụ việc quán cà phê Xin Chào đã làm ảnh hưởng ghê gớm đến môi trường đầu tư, kinh doanh của thành phố. Ông cũng bức xúc khi chỉ số minh bạch năm 2015 của thành phố bị tụt hạng.

Thứ năm, 28/04/2016 - 02:45

Vietnam Airlines lãi hơn 1.071 tỷ đồng trong 3 tháng đầu năm
Vietnam Airlines lãi hơn 1.071 tỷ đồng trong 3 tháng đầu năm

Với tổng doanh thu hợp nhất ước đạt hơn 19 nghìn tỷ đồng trong 3 tháng đầu năm 2016, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines - CTCP) cho biết lợi nhuận hợp nhất trước thuế dự kiến đạt hơn 1.071 tỷ đồng, tăng 32,5% so với cùng kỳ.

Thứ năm, 28/04/2016 - 02:40

Một tháng 4 đoàn thanh tra, không bôi trơn khó xong việc
Một tháng 4 đoàn thanh tra, không bôi trơn khó xong việc

Có tháng, 1 DN phải tiếp tới 4-5 đoàn thanh tra và mỗi khi đối mặt với những khó khăn về thủ tục hành chính, DN nào cũng phải có chi phí "bôi trơn"mới giải quyết được công việc.

Thứ năm, 28/04/2016 - 02:38

Khai trương Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec Nha Trang
Khai trương Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec Nha Trang

Ngày 28/4/2016, Tập đoàn Vingroup khai trương Bệnh viện Đa khoa Quốc tế (ĐKQT) Vinmec Nha Trang với tổng vốn đầu tư 630 tỷ đồng.

Thứ năm, 28/04/2016 - 02:35

Cổ đông MB: Ngân hàng hoạt động tốt, sao giá cổ phiếu lại thấp?
Cổ đông MB: Ngân hàng hoạt động tốt, sao giá cổ phiếu lại thấp?

(Dân trí) - Ông Lưu Trung Thái, Phó Chủ tịch HĐQT MB cho hay, HĐQT ngân hàng cũng từng băn khoăn và nhiều lần đặt câu hỏi về việc tại sao giá cổ phiếu của ngân hàng chưa đạt được mức kỳ vọng. HĐQT cũng đã làm việc với nhiều đối tác để tìm câu trả lời cho vấn đề này.

Thứ năm, 28/04/2016 - 02:10

Office-tel "mở lối" cho nhà đầu tư
Office-tel "mở lối" cho nhà đầu tư

Nhìn thấy tiềm năng thương mại lớn từ sự hội nhập kinh tế, giới đầu tư cho rằng, Office-tel - mô hình văn phòng kiêm nơi ở tiện ích đang trở thành thị hiếu của cả nhà đầu tư lẫn người tiêu dùng.

Thứ năm, 28/04/2016 - 02:05

Hơn 40.000 đồng/kg ớt, container nối nhau xuất bán sang Trung Quốc
Hơn 40.000 đồng/kg ớt, container nối nhau xuất bán sang Trung Quốc

Có thời điểm lượng ớt tươi mua và đưa về lên đến 80 tấn/ngày. Theo đó, chủ đại lý phải thuê 5 xe container mới chở hết số ớt này ra cửa khẩu phía Bắc để xuất bán sang Trung Quốc.

Thứ năm, 28/04/2016 - 02:00

Kiến trúc xây dựng công trình xanh ngày càng mở rộng
Kiến trúc xây dựng công trình xanh ngày càng mở rộng

Xây dựng công trình theo hướng công trình xanh, tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm tài nguyên, bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe con người ngày càng phổ biến và trở thành xu thế trên thế giới.

Thứ năm, 28/04/2016 - 11:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Chuyên gia kinh tế nêu ý kiến về cuộc họp báo của Bộ Tài nguyên Môi trường
Chuyên gia kinh tế nêu ý kiến về cuộc họp báo của Bộ Tài nguyên Môi trường

(Dân trí) - Các chuyên gia cho biết, cuộc họp báo về nguyên nhân cá chết hàng loạt ở 4 tỉnh miền Trung khiến họ cảm thấy "không thỏa mãn". Nhẽ ra, cuộc họp cần thông tin cụ thể hơn và dành thời gian lắng nghe, phản hồi những băn khoăn, nguyện vọng của người dân thông qua báo chí.

Thứ năm, 28/04/2016 - 11:26

Cần Thơ: Lập tổ công tác giải quyết vụ “đại gia” thủy sản Tòng "Thiên Mã"
Cần Thơ: Lập tổ công tác giải quyết vụ “đại gia” thủy sản Tòng "Thiên Mã"

(Dân trí) - Sáng 28/4, nguồn tin của Dân trí cho biết, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ vừa quyết định thành lập tổ công tác đặc biệt gồm nhiều sở ngành để giải quyết vụ “đại gia” thủy sản Tòng Thiên Mã.

Thứ năm, 28/04/2016 - 10:20

Giám đốc Dự án đường ống nước Sông Đà bị miễn nhiệm
Giám đốc Dự án đường ống nước Sông Đà bị miễn nhiệm

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí sáng ngày 28/4, Giám đốc Ban quản lý Dự án đường ống nước Sông Đà giai đoạn II, ông Bùi Minh Trường đã bị chính thức bị miễn nhiệm.

Thứ năm, 28/04/2016 - 09:24

Cổ đông ở TPHCM yêu cầu doanh nghiệp cẩn trọng khi xây dựng tại Formosa
Cổ đông ở TPHCM yêu cầu doanh nghiệp cẩn trọng khi xây dựng tại Formosa

(Dân trí) - Tại đại hội cổ đông thường niên của Công ty CP Xây dựng và Kinh doanh Địa ốc Hòa Bình (Mã: HBC - HoSE) diễn ra chiều qua (27/4), cổ đông của công ty này đã yêu cầu lãnh đạo công ty này cẩn trọng khi thực hiện các gói thầu xây dựng với Công ty CP Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

Thứ năm, 28/04/2016 - 09:04

Giá dầu vượt mốc 45 USD/thùng
Giá dầu vượt mốc 45 USD/thùng

(Dân trí) - Lần đầu tiên kể từ tháng 11/2015, giá dầu thô ngọt nhẹ tại Mỹ đã đóng cửa trên mức 45 USD/thùng. Thông tin sản lượng khai thác dầu đá phiến của Mỹ sụt giảm cùng với dấu hiệu Fed sẽ tăng lãi suất trong tháng 6 được cho là những nguyên nhân khiến giá dầu tiếp tục đi lên.

Thứ năm, 28/04/2016 - 08:40

Trung Quốc đang có hơn 1.300 dự án tại Việt Nam
Trung Quốc đang có hơn 1.300 dự án tại Việt Nam

(Dân trí) - Đứng thứ 9 về đầu tư tại Việt Nam song quy mô trung bình của các dự án từ Trung Quốc lại rất nhỏ, chỉ bằng phân nửa so với bình quân các doanh nghiệp FDI đến từ những quốc gia khác. FDI Trung Quốc chủ yếu tập trung tại những địa phương có hạ tầng thuận lợi, gần biên giới, nhiều người Hoa sinh sống.

Thứ năm, 28/04/2016 - 08:00

Chân dung vị đại gia Formosa và những sản phẩm được sản xuất ở Việt Nam
Chân dung vị đại gia Formosa và những sản phẩm được sản xuất ở Việt Nam

Khu liên hợp Formosa Hà Tĩnh chỉ là một trong số rất nhiều dự án quy mô lớn mà Formosa đã đầu tư vào Việt Nam từ chục năm nay.

Thứ năm, 28/04/2016 - 07:03

Sau vải, xoài, Australia tiếp tục xem xét nhập khẩu thanh long Việt
Sau vải, xoài, Australia tiếp tục xem xét nhập khẩu thanh long Việt

(Dân trí) - Sau phần đánh giá sơ bộ, bao gồm đánh giá dịch hại và bệnh trên quả, Australia vừa chính thức bắt đầu quá trình xem xét để quả thanh long tươi của Việt Nam vào thị trường Australia.

Thứ năm, 28/04/2016 - 06:50

"Nếu có tranh cãi, phần thắng luôn thuộc về cán bộ thuế"
"Nếu có tranh cãi, phần thắng luôn thuộc về cán bộ thuế"

(Dân trí) - Trước thềm hội nghị Thủ tướng đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp (DN) ngày mai (29/4), nhiều DN phản ánh nhiều DN nhà nước nợ hàng tỷ đồng tiền hoàn thuế hoặc nợ vốn xây dựng cơ bản kéo dài tới 2-3 năm không thanh toán nhưng DN tư nhân nợ thuế vài ba trăm triệu chưa thanh toán đã bị phạt. DN được hoàn thuế tới 6 tỷ đồng thì kéo dài 6 tháng mới giải quyết.

Thứ năm, 28/04/2016 - 06:16

Bất đồng lớn trong xử lý một doanh nghiệp nghi sản xuất phân bón giả
Bất đồng lớn trong xử lý một doanh nghiệp nghi sản xuất phân bón giả

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí ngày 27/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai vừa ra quyết định "không khởi tố vụ án hình sự" với Công ty CP Sản xuất thương mại Thuận Phong với nghi án sản xuất phân bón giả. Quyết định này vẫn đang gây bất đồng lớn về quan điểm xử lý của đại diện nhiều cơ quan cùng có nhiệm vụ phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả ở cấp trung ương.

Thứ năm, 28/04/2016 - 06:05

Hàu chết hàng loạt là do độ mặn quá cao
Hàu chết hàng loạt là do độ mặn quá cao

(Dân trí) - Trung tâm Quan trắc Môi trường và Thủy sản Nam Bộ (Viện Nghiên cứu Thủy sản II, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) vừa có kết luận chính thức về nguyên nhân gây ra hiện tượng hàu chết hàng loạt ở xã Thừa Đức và Thới Thuận (Bình Đại, Bến Tre) gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Thứ năm, 28/04/2016 - 05:00

Mưa đá, lốc xoáy gây thiệt hại nặng cho người nông dân Đà Lạt
Mưa đá, lốc xoáy gây thiệt hại nặng cho người nông dân Đà Lạt

(Dân trí) - Chiều nay (27/4), trên địa bàn TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) xảy ra 1 trận mưa đá kèm giông lốc. Trận mưa đá kèm giông này khiến nhiều nhà ở, nhà kính trồng rau, hoa của người dân bị tốc mái; nhiều diện tích hoa màu, dâu tây trồng ngoài trời bị hư hại nặng.

Thứ tư, 27/04/2016 - 10:09