Doanh nhân không cần quan hệ bất minh

Dân trí Doanh nhân không cần quan hệ bất minh, đó mới là thế hệ doanh nhân liêm chính - TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã mong mỏi và truyền đi thông điệp này nhân ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10).
>>Thủ tướng mong doanh nhân “làm giàu văn minh”
>>Ông Vũ Tiến Lộc: Người kinh doanh hãy trở thành "doanh nhân", đừng là "trọc phú"

Trong vai trò là cầu nối của cộng đồng doanh nhân, ông Lộc nhìn nhận rằng: “Nhiều doanh nhân đúng là đang dựa vào quan hệ để vươn lên. Và chi phí dành cho việc kiếm tìm, nuôi dưỡng các quan hệ ấy chiếm nguồn lực không nhỏ của doanh nghiệp, mà suy rộng ra là nguồn lực của xã hội. Tư duy phát triển dựa vào quan hệ cần phải thay đổi ngay. Doanh nhân không cần quan hệ bất minh, đó mới là thế hệ doanh nhân liêm chính”.


TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam

TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam

Nhưng thưa ông, tôi biết có nhiều doanh nhân thực sự không muốn quan hệ, mà tình thế bắt buộc họ, dù muốn dù không, cũng phải dựa vào quan hệ thân hữu để tồn tại và phát triển?

TS Vũ Tiến Lộc: Tôi từng nhấn mạnh rất nhiều lần rằng: thể chế nào thì doanh nhân đó. Đúng là những nút thắt của thể chế trước đây, tinh thần phục vụ và minh bạch, công khai chưa thấm nhuần được tới từng công chức, tế bào của thể chế, nên nhiều doanh nhân đã phải dựa vào quan hệ để làm ăn, kinh doanh. Cũng không phủ nhận rằng: trong một thời điểm nhất định, khi thể chế chưa được cải cách, đổi mới, thì quan hệ thân hữu vẫn là một “động lực” của doanh nhân. Nhưng vẫn có những doanh nhân liêm chính, vươn lên bằng nội lực và tài năng của mình. Đó là những viên gạch của một thế hệ doanh nhân chính danh.

Tôi chưa bao giờ và không bao giờ cổ vũ cho một thế hệ doanh nhân chỉ biết dựa vào quan hệ. Bởi dù nói thế nào đi nữa, thì kinh doanh dựa vào quan hệ bất minh cũng là lực cản của cải cách, của đổi mới. Mà đổi mới luôn phải có tác động hai chiều, từ trên xuống và từ dưới lên. Khi doanh nhân chỉ dựa vào quan hệ thân hữu, thì áp lực đổi mới từ dưới lên sẽ giảm đi rất nhiều.

Nhưng trong những hoàn cảnh khó khăn như vậy, nhất là sau 30 năm đổi mới, chúng ta đã có một thế hệ doanh nhân đang cố gắng vươn lên, thưa ông?

Sức chịu đựng của doanh nhân Việt Nam là rất bền bỉ. Sự linh hoạt của doanh nhân Việt Nam là không thể phủ nhận. Chỉ xét riêng giai đoạn 2011-2015 ta thấy, đây là giai đoạn dồn nén những khó khăn của doanh nghiệp: Thị trường bất động sản đóng băng, lãi suất ngân hàng tăng mạnh, chi phí sản xuất tăng cao trong khi giá cả đầu ra giảm sút, tồn kho lớn … Chưa bao giờ số doanh nghiệp thua lỗ, giải thể, ngừng hoạt động lại cao đến thế. Nhưng hàng chục ngàn doanh nghiệp vẫn cố gắng trụ vững, vượt qua khó khăn.

Tuy vậy, thế hệ doanh nhân được hình thành sau 30 năm đổi mới vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của phát triển bền vững và liêm chính.

Cho đến thời điểm này, Việt Nam chưa có được một thế hệ các nhà công nghiệp với những thương hiệu và đẳng cấp cao trong khu vực và trên thế giới. Xét về tổng tài sản, một số doanh nghiệp có quy mô tương đối lớn được xếp hạng cao trong khu vực, nhưng nhìn chung về hiệu quả và chất lượng thì còn nhiều việc phải bàn. Các đại gia của ta tới nay chủ yếu hoạt động trong khu vực tài chính ngân hàng và bất động sản. Tuyệt đại bộ phận doanh nghiệp Việt Nam có quy mô nhỏ và siêu nhỏ, tính bài bản và chuyên nghiệp thấp và còn xa mới đạt tới các chuẩn mực phổ biến toàn cầu. Hộ kinh tế gia đình vẫn là chủ thể kinh tế phổ biến trong khu vực nông nghiệp, nông thôn.

Nhưng ông từng nói rằng: cộng đồng doanh nhân vẫn không an tâm với tính bất định của chính sách. Phải chăng đó cũng là nguyên nhân khiến thế hệ doanh nhân Việt Nam chưa đáp ứng được yêu cầu của liêm chính?

Đúng vậy, những rủi ro thể chế, sự bất định của chính sách đối với doanh nhân cũng gây ra những tác hại không kém cho doanh nhân khi đối đầu với những rủi ro trên thương trường. Một mặt, doanh nhân phải dành nguồn lực cho thị trường, thì lại phải dành một phần nguồn lực đáng kể để thiết lập, nuôi dưỡng các mối “quan hệ”.

Nhưng, để doanh nhân không phải chịu đựng những khó khăn đáng có, tôi cho rằng những khó khăn về mặt thể chế cần phải được bãi bỏ. Chính phủ đã quyết bỏ cơ chế xin – cho thì doanh nghiệp cũng phải chống “quan hệ”. Đây đang là xu hướng chính của công cuộc cải cách để hình thành một chính phủ kiến tạo, phục vụ và một cộng đồng doanh nghiệp liêm chính, có sức cạnh tranh cao.

Sự chuyển mình của thể chế như vậy khiến tôi có một niềm tin vào một thế hệ doanh nhân mới, sáng tạo.

Thế hệ doanh nhân ấy có thể hội nhập thành công không thưa ông, khi mà những chuẩn mực của thế giới văn minh, phát triển cũng đang là thách thức của không chỉ cộng đồng doanh nhân Việt Nam?

Thách thức đó, tôi tin với sự linh hoạt, thích ứng nhanh, cộng đồng doanh nhân Việt Nam sẽ vượt qua được. Không phủ nhận rằng: rất nhiều doanh nhân đã thành công và tiếp tục phát triển dựa vào kinh nghiệm lăn lộn trên thương trường. Nhưng, khi hội nhập vào chuỗi giá trị toàn cầu, doanh nhân muốn vươn lên tầm cao mới, thì bắt buộc phải học hỏi và tuân thủ những chuẩn mực của thế giới nếu không muốn bị coi là “trọc phú”. Mà những chuẩn mực ấy luôn thấm đẫm tính nhân văn, tinh thần phụng sự.

Tính nhân văn và tinh thần phụng sự ấy đòi buộc cộng đồng doanh nhân khi định ra chiến lược kinh doanh phải coi con người là mục tiêu tối thượng, bên cạnh mục tiêu lợi nhuận. Bill Gate và Mark Zuckerberg là những điển hình cho việc kinh doanh lấy mục tiêu phụng sự con người làm mục tiêu chính. Microsoft hay Facebook trước hết được lập ra vì niềm đam mê và mong muốn làm cho cuộc sống trở nên tiện ích hơn, liên kết chặt chẽ hơn. Mục tiêu nhân bản ấy đạt được cũng chính là lúc Bill Gate và Mark Zuckerberg trở thành những tỉ phú của thế giới.

Tức là ông mong muốn doanh nhân Việt Nam trước khi tìm kiếm lợi nhuận thì phải đặt cái tâm lên đầu. Điều đó có quá xa xỉ trong thời buổi hiện nay không?

Một lãnh đạo địa phương cũng đặt câu hỏi tương tự với tôi cách đây không lâu. Và tôi trả lời rằng: không có gì là xa xỉ nếu đòi hỏi doanh nhân kinh doanh bằng trái tim. Những doanh nhân chân chính của Việt Nam từ trước tới nay đều hướng đến lợi ích của cộng đồng, của quốc gia với cả trái tim nhiệt huyết của mình. Những doanh nhân như Trịnh Văn Bô, Bạch Thái Bưởi… đã trở thành biểu tượng của doanh nhân Việt Nam khi đã hòa mình vào dòng chảy của thời đại họ sống với tất cả nhiệt huyết và quảng đại.

Thực tế ấy đã chứng minh rằng: kinh doanh bằng trái tim không phải là xa xỉ, mà là chân lý của những doanh nhân liêm chính. Bởi lý tưởng phụng sự xã hội, kiến tạo quốc gia thịnh vượng không xa vời, trái lại, nó gần gũi và thiết thân với doanh nhân, bởi lý tưởng ấy sẽ dễ dàng thực hiện nếu trái tim luôn có chỗ xứng đáng trong kinh doanh.

Nhưng hội nhập và cách mạng công nghệ đang đặt ra những thách thức lớn lao cho doanh nhân Việt Nam. Ông có nghĩ những thách thức đó sẽ đánh bật doanh nhân Việt Nam ra khỏi chuỗi giá trị toàn cầu?

Điều đó sẽ xảy ra nếu doanh nhân Việt Nam không chủ động nâng tầm và góp phần vào cải cách thể chế.

Cuộc cách mạng công nghệ lần thứ tư đang được nói đến và là lời cảnh báo cho doanh nhân không chỉ ở Việt Nam. Những lợi thế về tài nguyên và lao động sẽ suy giảm, thương mại quốc tế có xu hướng đảo chiều. Các ngành công nghiệp cần nhiều lao động và thâm dụng tài nguyên có thể sẽ trở lại chính quốc ở Châu Âu và Bắc Mỹ với công nghệ tự động hóa, sử dụng người máy, trí tuệ nhân tạo và vật liệu mới, công nghệ nano, in 3D… với chi phí ngày càng giảm…

Mới đây, Tập đoàn công nghệ, đầu tư hàng đầu Foxconn vừa quyết định sử dụng 60.000 tay máy công nghiệp cho việc thiếu công nhân bản địa ở Trung Quốc và việc Nike, Adiddas quyết định trở lại đầu tư tại California - Hoa Kỳ và CHLB Đức để gần với các trung tâm thiết kế, nghiên cứ và thị trường tiêu dùng là những dấu hiệu cho chuyển dịch công nghệ và đảo chiều của thương mại quốc tế đối với các sản phẩm công nghiệp.

Các lợi thế về địa kinh tế của các nền kinh tế mới nổi như Việt Nam có thể sẽ mất đi !

Không còn cách nào khác, cộng đồng doanh nhân Việt Nam phải chủ động nắm bắt những thách thức này và có chiến lược bài bản cho riêng mình. Trong “nguy” có “cơ”. Tôi cho rằng đây là cơ hội tốt nhất để doanh nhân Việt Nam nâng tầm, thích ứng và hội nhập tốt.

Cùng với những động thái quyết liệt của Chính phủ qua Nghị quyết 19, nghị quyết 35, tôi có niềm tin rằng: nền kinh tế cũng như doanh nhân Việt Nam không còn lẽo đẽo theo sau kinh tế và doanh nhân các nước tiên tiến.

Hà Anh

MỚI NHẤT
Sau Formosa  đến lượt Vedan xin tự nhập than để phát điện
Sau Formosa đến lượt Vedan xin tự nhập than để phát điện

(Dân trí) - Công ty Cổ phần Hữu hạn Vedan Việt Nam (100% vốn đầu tư nước ngoài - FDI) vừa có công văn xin Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài Chính, Công Thương và Tổng cục Hải quan cho nhập khẩu than trực tiếp về phát điện thay vì qua các doanh nghiệp (DN) được chỉ định theo quy định của Chính phủ từ năm 2014.

Thứ sáu, 14/10/2016 - 06:32

Campuchia, Indonesia làm "xe xanh", ô tô Việt đang ở đâu?
Campuchia, Indonesia làm "xe xanh", ô tô Việt đang ở đâu?

(Dân trí) - Thông tin Chính phủ Indonesia vừa đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ phát triển công nghiệp xe ô tô điện để đến năm 2018 sẽ cho ra đời những dòng xe điện sản xuất quy mô công nghiệp. Tương tự, Campuchia cũng đã đưa một loại xe xanh chạy điện vào sản xuất và đi quảng bá khắp nơi. Vậy, xe hơi Việt Nam, có gì trước trào lưu xe điện, xe xanh của thế giới và khu vực?

Thứ sáu, 14/10/2016 - 06:00

Tân Giám đốc WB cam kết giúp Việt Nam thành nước công nghiệp trong vòng một thế hệ!
Tân Giám đốc WB cam kết giúp Việt Nam thành nước công nghiệp trong vòng một thế hệ!

(Dân trí) - Tân Giám đốc World Bank cũng cam kết sẽ làm hết sức mình để hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi, thực hiện những mục tiêu và định hướng tầm nhìn đến năm 2035, giúp Việt Nam trở thành một nước công nghiệp trong vòng một thế hệ.

Thứ năm, 13/10/2016 - 09:11

Áp dụng quy định mới về lệ phí trước bạ từ 1/1/2017
Áp dụng quy định mới về lệ phí trước bạ từ 1/1/2017

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định về lệ phí trước bạ, bắt đầu có hiệu lực từ 1/1/2017. Theo đó, mức thu lệ phí trước bạ sẽ tính theo tỷ lệ %, riêng với xe máy và ô tô con có mức thu lệ phí trước bạ lần đầu lần lượt là 2% và 10%. Mức thu lệ phí trước bạ đối với tài sản quy định khống chế tối đa là 500 triệu đồng.

Thứ năm, 13/10/2016 - 07:58

Bộ Công Thương: 57 xe công dư thừa 55 xe cũ, xin sắm thêm 19 xe
Bộ Công Thương: 57 xe công dư thừa 55 xe cũ, xin sắm thêm 19 xe

(Dân trí) - Bộ Công Thương cho biết, trong 57 xe dư thừa theo quy định mới về định mức xe công thì có tới 55 xe đã quá thời gian sử dụng theo quy định mà không thể tiếp tục sử dụng được hoặc đã hỏng nhưng việc sửa chữa để tiếp tục sử dụng không hiệu quả. Nhưng Bộ này lại xin mua tăng thêm 19 xe.

Thứ năm, 13/10/2016 - 05:58

Đòi nợ thuê: Phải ăn mặc lịch sự, không mặc như "xã hội đen"
Đòi nợ thuê: Phải ăn mặc lịch sự, không mặc như "xã hội đen"

(Dân trí) - Đây là một trong những quy định được nêu tại dự thảo Nghị định về về kinh doanh dịch vụ đòi nợ do Bộ Tài chính soạn thảo và đang lấy ý kiến rộng rãi. Mặc dù quy mô tín dụng đen ở Việt Nam rơi vào con số khoảng 50 tỷ USD (năm 2013) nhưng theo thống kê báo cáo lên Bộ Tài chính thì số lượng các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ đang ngày càng thu hẹp, đa số kinh doanh không có lãi.

Thứ năm, 13/10/2016 - 03:46

Loại hình bất động sản nào sẽ dẫn đầu thị trường cuối năm 2016?
Loại hình bất động sản nào sẽ dẫn đầu thị trường cuối năm 2016?

Những tháng cuối năm, phân khúc căn hộ cao cấp tại Hà Nội sẽ tiếp tục đón nhận nguồn cung căn hộ đến từ các dự án mới, dự kiến hơn 13.000 căn hộ, khoảng 800 căn biệt thự nhà liền kề sẽ gia nhập thị trường.

Thứ năm, 13/10/2016 - 03:35

Doanh nghiệp đòi Bộ bồi thường vì... hạ bớt điều kiện kinh doanh
Doanh nghiệp đòi Bộ bồi thường vì... hạ bớt điều kiện kinh doanh

(Dân trí) - Trong khi hàng loạt doanh nghiệp kinh doanh gas tố bị "ép chết" vì chính sách thì mới đây, một loạt doanh nghiệp kinh doanh gas khác lại vừa có đơn kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Công Thương về việc cân nhắc, xem xét không sửa quy định hạ chuẩn điều kiện kinh doanh gas tại Nghị định 19.

Thứ năm, 13/10/2016 - 02:00

Chủ tịch FLC: Khởi nghiệp là cơ hội để đổi đời, nhưng cũng có nhiều rủi ro
Chủ tịch FLC: Khởi nghiệp là cơ hội để đổi đời, nhưng cũng có nhiều rủi ro

Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn FLC chia sẻ về cơ hội và thách thức kinh doanh trong giai đoạn hiện nay.

Thứ năm, 13/10/2016 - 01:50

Ông Lê Đăng Doanh: “Cuộc sống luôn mạnh hơn mọi giáo điều”
Ông Lê Đăng Doanh: “Cuộc sống luôn mạnh hơn mọi giáo điều”

“Cỏ May xin đăng ký kinh doanh về ngành sản xuất gạo. Họ nộp đơn lên Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Sau hàng tháng đợi chờ, vẫn không có hồi âm. Cỏ May lúng túng hỏi chuyên gia, và được khuyên: Hãy thử xin ở Singapore!”

Thứ năm, 13/10/2016 - 01:32

Biến bãi giữa sông Hồng làm bãi đỗ xe
Biến bãi giữa sông Hồng làm bãi đỗ xe

(Dân trí) - Hiệp hội Vận tải Hà Nội vừa hiến kế cho thành phố Hà Nội về một số giải pháp chống chống ùn tắc và hạn chế xe cá nhân, đáng chú ý trong số này là đề nghị Hà Nội làm cống hóa sông Kim Ngưu và biến bãi giữa sông Hồng thành bãi đỗ xe mới.

Thứ năm, 13/10/2016 - 11:21

100 doanh nghiệp lớn nộp gần 3 tỷ USD thuế thu nhập doanh nghiệp
100 doanh nghiệp lớn nộp gần 3 tỷ USD thuế thu nhập doanh nghiệp

(Dân trí) - Trong năm 2015, 1.000 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam đóng góp tới hơn 90.000 tỷ đồng cho ngân sách Nhà nước, trong đó, 100 doanh nghiệp đứng đầu chiếm tới 75%.

Thứ năm, 13/10/2016 - 11:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Tỷ giá trung tâm vượt ngưỡng 22.000 VND/USD
Tỷ giá trung tâm vượt ngưỡng 22.000 VND/USD

(Dân trí) - Ngày 13/10, tỷ giá trung tâm tăng tiếp 15 VND, vượt ngưỡng 22.000 VND/1 USD. Đây là phiên thứ 3 liên tiếp tỷ giá trung tâm đi lên với mức tăng tổng cộng 42 VND.

Thứ năm, 13/10/2016 - 10:23

"Người chơi có trách nhiệm" - thí điểm casino tại The Grand Hồ Tràm
"Người chơi có trách nhiệm" - thí điểm casino tại The Grand Hồ Tràm

Ông Micheal Kelly, Chủ tịch cấp cao của ACDL, công ty con Dự án Hồ Tràm, và là CEO kiêm Giám đốc điều hành The Grand Hồ Tràm Strip bày tỏ thiện chí sẵn sàng cho thí điểm rộng rãi mô hình casino cho người Việt vào chơi. 3 năm qua, dự án này cũng đã thí điểm casino cho người nước ngoài vào chơi.

Thứ năm, 13/10/2016 - 10:00

Căn hộ đa năng cho khách trẻ - "Cơn sốt" đang đổ bộ khu Nam TP.HCM
Căn hộ đa năng cho khách trẻ - "Cơn sốt" đang đổ bộ khu Nam TP.HCM

Với mức giá chỉ từ 1,23 tỷ/căn cùng lịch thanh toán 1%/tháng, lãi suất 0% và được chia nhỏ và kéo dài trong 2 năm rưỡi, Sunrise Riverside như “bật đèn xanh” cho các khách hàng trẻ có thể hiện thực hóa ước mơ mua nhà an cư ngay tại trung tâm Nam Sài Gòn.

Thứ năm, 13/10/2016 - 09:15

Lạ lùng trồng rau trong… xe buýt
Lạ lùng trồng rau trong… xe buýt

Bạn có thể trồng rau ở bất cứ đâu, kể cả những không gian chật hẹp như một chiếc xe buýt chỉ 10m2. Đó là điều đã được chứng minh ở thành phố Salt Lake, bang Utah, Mỹ.

Thứ năm, 13/10/2016 - 09:05

Gặp bác sĩ xây dựng thương hiệu riêng trên thị trường nha khoa quốc tế
Gặp bác sĩ xây dựng thương hiệu riêng trên thị trường nha khoa quốc tế

Sau những năm cố gắng xây dựng ước mơ của bác sĩ Nguyễn Đức Tuyên đã hoàn thiện được một phần khi anh dành tâm huyết của mình cho những trung tâm khám chữa bệnh về nha khoa của anh đã được ra đời và được đặt tại khắp các tỉnh phía Bắc . Với sự cố gắng của mình, bác sĩ Nguyễn Đức Tuyên luôn mong muốn xây dựng thương hiệu riêng của mình trên thị trường nha khoa đúng với chữ Tâm của nghề bác sĩ.

Thứ năm, 13/10/2016 - 09:00

Dự án Golden Field Mỹ Đình cam kết bàn giao đúng tiến độ
Dự án Golden Field Mỹ Đình cam kết bàn giao đúng tiến độ

Hiện tại, Golden Field Mỹ Đình đã hoàn thành 50% khối lượng công trình và đến ngày 31/12/2016 sẽ tiến hành cất nóc. Chủ dầu tư MBLand cam kết hoàn thiện và đưa dự án vào khai thác trong quý IV/2017.

Thứ năm, 13/10/2016 - 08:30

Quy định gây tiêu tốn hàng trăm tỷ đồng của doanh nghiệp được bãi bỏ
Quy định gây tiêu tốn hàng trăm tỷ đồng của doanh nghiệp được bãi bỏ

(Dân trí) - Bộ Công Thương đã chính thức bãi bỏ quy định khiến doanh nghiệp phải trả chi phí hàng trăm tỉ đồng cho việc kiểm tra, và thời gian thông quan hàng hoá kéo dài trong suốt 7 năm qua.

Thứ năm, 13/10/2016 - 08:25

Từ tay trắng sở hữu trang trại cho thu nhập tiền tỷ
Từ tay trắng sở hữu trang trại cho thu nhập tiền tỷ

(Dân trí) - Con đường đi đến thành công ngoài yếu tố may mắn, hẳn không thể thiếu sự cần cù, chịu khó, dám nghĩ, dám làm, biết nắm lấy thời cơ. Câu chuyện của anh Trương Xuân Bính, từ một nông dân chân lấm tay bùn, trắng tay khởi nghiệp trở thành ông chủ trang trại chăn nuôi có thu nhập hàng tỷ đồng/năm ở xã Cẩm Minh, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) là một ví dụ điển hình.

Thứ năm, 13/10/2016 - 08:20

100 doanh nhân tiêu biểu 2016 nhận cúp Thánh Gióng
100 doanh nhân tiêu biểu 2016 nhận cúp Thánh Gióng

Danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” là hình thức khen thưởng, tôn vinh các doanh nhân có thành tích xuất sắc đóng góp vào sự phát triển của cộng đồng doanh nhân và nền kinh tế đất nước; đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp nâng cao hình ảnh thương hiệu trong quá trình hội nhập, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

Thứ năm, 13/10/2016 - 08:16

Biệt thự giữa tầng không – chốn về hoàn hảo của người thành đạt
Biệt thự giữa tầng không – chốn về hoàn hảo của người thành đạt

Căn hộ duplex, hay “biệt thự giữa tầng không”, một xu hướng sống hiện đại vốn được coi là đặc quyền của các doanh nhân đẳng cấp hay sự lựa chọn của các nghệ sỹ đầy phong cách tại nhiều quốc gia phương Tây, nay đã không còn xa lạ với giới thành đạt tại Việt Nam.

Thứ năm, 13/10/2016 - 08:05

Xin "bù trừ hai chiều" đối với lãi kinh doanh địa ốc
Xin "bù trừ hai chiều" đối với lãi kinh doanh địa ốc

(Dân trí) - Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản xin Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài chính cho các doanh nghiệp bất động sản được thực hiện bù trù từ hoạt động kinh doanh bất động sản (thu nhập lãi) với hoạt động sản xuất kinh doanh khác khi có lỗ để làm căn cứ xác định lợi nhuận cộng gộp và đóng thuế thu nhập.

Thứ năm, 13/10/2016 - 06:32

"Lẽ ra người Việt đã phải đạt thu nhập bình quân 10.000 USD"
"Lẽ ra người Việt đã phải đạt thu nhập bình quân 10.000 USD"

(Dân trí) - Cảnh báo thách thức Việt Nam chưa giàu đã già lại nợ nần nhiều đang rất hiện hữu, các chuyên gia Nguyễn Xuân Thành và Đỗ Thiên Anh Tuấn cho biết, năm 2015, Việt Nam bắt đầu bước sang giai đoạn dân số già, với mức thu nhập xấp xỉ 2.110 USD/người nhưng đã phải gánh hơn 1.300 USD nợ công/người. Trong khi nhẽ ra, thu nhập người Việt đã phải tương đương Malaysia, đạt 10.000 USD/người.

Thứ năm, 13/10/2016 - 06:00