Doanh nhân Phan Văn Minh: Tư duy làm chủ khác tư duy làm thuê

Dân trí 19 năm làm thuê cho một doanh nghiệp lớn, sau đó mở công ty riêng, doanh nhân Phan Văn Minh cho rằng: Tư duy của người làm chủ và người làm thuê rất khác nhau.

Bước ngoặt làm ông chủ

Con đường kinh doanh của anh Phan Văn Minh bắt đầu từ khi anh tốt nghiệp đại học. Ngay sau khi ra trường, anh đã làm việc tại một doanh nghiệp bánh kẹo và gắn bó cho tới khi công ty này trở thành một tập đoàn lớn. Tại đây, anh đảm nhận rất nhiều vị trí quan trọng trong mọi lĩnh vực, từ sales, marketing, đến bán hàng và quản trị.

Gắn bó với doanh nghiệp trong 19 năm liền, nên sau khi đơn vị này bị bán đi, anh Phan Văn Minh cảm thấy vô cùng tiếc nuối. Anh Minh chia sẻ: “Niềm tự hào về một thương hiệu từng là số một ở Việt Nam, do mình cùng rất nhiều anh em đồng hành gây dựng, khiến chúng tôi – những người quản trị cao cấp của thương hiệu đó, thực sự hẫng hụt. Chúng tôi muốn xây dựng một công ty bánh kẹo khác mà tương lai cũng có chỗ đứng tương tự ở thị trường Việt Nam”.

Vì vậy, không chọn con đường tiếp tục đầu quân cho những tập đoàn lớn, với vị trí cao, thu nhập tốt. Cùng những cộng sự tâm huyết nhất, anh Phan Văn Minh đã quyết định thành lập doanh nghiệp. Với mong muốn đem đến cho người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng, giá cả hợp lý, đồng thời phù hợp về khẩu vị cũng như các nhu cầu sử dụng khác nhau, anh đã cùng các đồng nghiệp sáng lập nên Santa. “Tự tin ở kinh nghiệm gần 20 năm lăn lộn trên thương trường, chúng tôi quyết tâm tìm lại giấc mơ thương hiệu bánh Việt do người Việt làm chủ”, nam doanh nhân tâm sự.

Doanh nhân Phan Văn Minh: Tư duy làm chủ khác tư duy làm thuê - 1

Anh Phan Văn Minh là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Thực phẩm Santa

Buộc phải thay đổi tư duy

Khi bắt tay vào khởi nghiệp, đội ngũ sáng lập viên của Santa lập dự án rất kỹ lưỡng, chọn dây chuyền hiện đại nhất để sản xuất. Thế nhưng, điều hành doanh nghiệp riêng khác xa với đi làm thuê. Rất nhiều thách thức kéo đến với một công ty mới thành lập, mà anh Phan Văn Minh không lường hết được.

"Những ngày đầu vận hành, bánh làm ra không đạt tiêu chuẩn. Từ sáng tới khuya, chúng tôi tập trung nghiên cứu, rút kinh nghiệm dần qua từng mẻ bánh. Quả thực, thuyết phục thiên hạ bánh ngon là một chuyện, làm ra bánh ngon khó hơn gấp vạn lần", người điều hành Santa nhớ lại.

Doanh nhân Phan Văn Minh: Tư duy làm chủ khác tư duy làm thuê - 2
Santa đầu tư dây chuyền hiện đại để sản xuất bánh

Sau gần hai năm thai nghén, bánh Merry mới chính thức có mặt tại thị trường phía Bắc. Nhờ giá rẻ, khẩu vị gần gũi với người Việt, Merry nhanh chóng được người tiêu dùng chấp nhận. Nhưng, niềm vui chưa được bao lâu, thì khó khăn lại ập đến khi Santa quyết định Nam tiến. Bánh ở hệ thống phân phối không bán được, đại lý cũng không muốn tiếp nhận hàng thêm; trong khi các khoản nợ đã đến ngày đáo hạn. Các sáng lập viên phải trực tiếp đi thị trường, gặp từng điểm bán để tìm hiểu nguyên nhân và phát hiện ra: Sản phẩm của mình còn mới, mà công ty lại đang “ôm” một đội ngũ tiếp thị quá lớn nhưng làm việc không hiệu quả.

“Thấy hàng đi tốt trong giai đoạn đầu nên công ty chuẩn bị một đội ngũ sale rất hùng mạnh, trải dài từ Bắc vào Nam, xây dựng chính sách tốt để khuyến khích anh em bán hàng. Chính điều này làm định phí lớn nhưng nguồn động lực lại không đủ lớn. Vì thế khi gặp khó khăn ở điểm bán thì cả đội ngũ không nỗ lực để bán ra, dẫn đến hàng tồn đọng”, ông chủ của Santa cho biết.

Anh Minh nhận ra là mình đã quá tự tin: “Chủ nghĩa kinh nghiệm làm mình quên đi bài toán về quản trị dòng tiền và rủi ro. Trước đây, mình chỉ việc lên kế hoạch mà không phải lo về tài chính, còn khi làm chủ thì có những việc mình phải suy nghĩ, tính toán kỹ lưỡng”. Anh cùng các sáng lập viên mau chóng đánh giá lại tình hình và chuyển mô hình kinh doanh. Đó là đầu tư xây dựng thương hiệu, và gắn cơ chế tự thân vào quyền lợi của mỗi người.

“Chúng tôi đưa ra một thông điệp là chuyển từ định phí sang biến phí, mọi người làm được kết quả càng cao thì thu nhập sẽ càng cao. Như vậy định phí giảm xuống nhưng thu nhập của anh em lại tăng lên, từ đó thúc đẩy doanh số”, anh Minh chia sẻ.

Nhờ kịp thời thay đổi chiến lược, Santa đã không chỉ lấy lại được thị trường phía Bắc mà còn chinh phục thêm khách hàng khu vực miền Nam, miền Trung. Ngoài các sản phẩm thuần Việt như Bánh quy Merry Sữa, Dừa, Socola…, Santa còn bổ sung thêm các dòng bánh mới như bánh quế kem Merry, bánh Gourmet-Petit Beurre, nhằm phục vụ nhu cầu đa dạng của khách hàng trong và ngoài nước. Công ty cũng xây dựng được hệ thống phân phối vững mạnh và chuyên nghiệp ở khắp cả nước, đồng thời bắt đầu xuất khẩu sang một số khu vực lân cận như Lào, Myanmar…

Đến với chương trình CEO – Những câu chuyện thật (Chương trình do Đài truyền hình Việt Nam phối hợp với Hoàng gia Media Group và Thời trang Owen thực hiện), anh Phan Văn Minh khẳng định: “Sự chuyển đổi trong tư duy của một người đi làm công và một doanh nhân cần cả 1 quá trình. Làm việc cho người khác thì bạn chủ yếu chịu trách nhiệm đảm bảo hoàn thành công việc. Là một doanh nhân, bạn phải lên kế hoạch, nghĩ trước về những cạm bẫy và cơ hội còn ẩn đâu đó và đưa ra quyết định. Đó cũng chính là một quá trình học hỏi mới, học sự tự chủ, học sự bền vững cho doanh nghiệp của mình”.

Doanh nhân Phan Văn Minh: Tư duy làm chủ khác tư duy làm thuê - 3
Anh Phan Văn Minh chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp trong chương trình CEO - Những câu chuyện thật trên VTV1
MỚI NHẤT
Yeah1 và sự cố vận hành YouTube - Mức độ ảnh hưởng tới đâu?
Yeah1 và sự cố vận hành YouTube - Mức độ ảnh hưởng tới đâu?

(Dân trí) - Mặc dù lợi nhuận đến từ việc quản lý các kênh YouTube của đối tác chỉ đóng góp 12,9% lợi nhuận sau thuế của cả tập đoàn, nhưng thông tin về việc chấm dứt thoả thuận lưu trữ nội dung (“CHSA”) vẫn khiến cổ phiếu YEG vẫn bị ảnh hưởng nặng nề. Điều này cho thấy các nhà đầu tư bị tác động khá lớn của thông tin cho dù nhiều thông tin đồn đoán vô căn cứ.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 11:08

Được tặng bức tranh Trung Quốc 2,8 triệu USD, đi kiểm tra hóa ra là hàng giả
Được tặng bức tranh Trung Quốc 2,8 triệu USD, đi kiểm tra hóa ra là hàng giả

(Dân trí) - Một ngôi trường đã nhận được một món quà là bức tranh Trung Quốc trị giá 2,8 triệu USD nhưng sau khi kiểm tra mới biết đó là hàng giả.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 10:00

Nhiều loại xe hơi xuống giá, xe mới cấp tập ra mắt ở Việt Nam
Nhiều loại xe hơi xuống giá, xe mới cấp tập ra mắt ở Việt Nam

(Dân trí) - Đầu tháng 3/2019, thị trường xe hơi Việt đón nhận khá nhiều thông tin về các mẫu xe hơi giảm giá, phần lớn các mẫu xe này có doanh thu không tốt. Trong khi đó, người tiêu dùng Việt liên tiếp đón nhận các mẫu xe mới ra mắt.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 09:30

Tín dụng đen: 4 năm có 7.624 vụ phạm tội, vỡ nợ dây chuyền hàng nghìn tỷ đồng
Tín dụng đen: 4 năm có 7.624 vụ phạm tội, vỡ nợ dây chuyền hàng nghìn tỷ đồng

(Dân trí) - Trong 4 năm trở lại đây, trên toàn quốc đã có 7.624 vụ phạm tội liên quan đến tín dụng đen, trong đó có khoảng 170 vụ lừa đảo, lạm dụng liên quan đến việc huy động vốn với lãi suất cao, với số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng (vỡ nợ dây chuyền).

Thứ sáu, 08/03/2019 - 09:29

CEO Anphabe: “Hiền tài của Việt Nam ở khắp muôn nơi, việc của chúng ta là thu hút họ”
CEO Anphabe: “Hiền tài của Việt Nam ở khắp muôn nơi, việc của chúng ta là thu hút họ”

(Dân trí) - Chị Thanh Nguyễn đã thành lập Anphabe.com – Mạng Cộng đồng nghề nghiệp cấp quản lý lớn nhất Việt Nam kết nối hơn 600,000 thành viên. Anphabe đã làm vai trò cầu nối giữa doanh nghiệp và người đi làm, thông qua việc đồng hành và hỗ trợ xây dựng nơi làm việc lý tưởng và nguồn nhân lực chất lượng.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 09:17

Vietbank gửi lời chúc mừng cùng món quà yêu thương đến phái đẹp trong ngày 8/3
Vietbank gửi lời chúc mừng cùng món quà yêu thương đến phái đẹp trong ngày 8/3

(Dân trí) - Từ ngày 08/03/2019 đến 16/03/2019, bên cạnh việc gửi lời chúc ngọt ngào và chân thành đến “phái đẹp” trong ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Vietbank còn dành tặng gần 3000 phần quà cùng nhiều ưu đãi phí hấp dẫn cho các khách hàng khi thực hiện giao dịch, đặc biệt là chương trình tri ân khách hàng nữ thân thiết của ngân hàng.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 09:00

“Tỷ phú USD” Nguyễn Đăng Quang: Dành vợ phần lớn cổ phần, muốn làm khoa học tuổi 60
“Tỷ phú USD” Nguyễn Đăng Quang: Dành vợ phần lớn cổ phần, muốn làm khoa học tuổi 60

(Dân trí) - Có tổng tài sản 1,3 tỷ USD, là một trong năm tỷ phú Forbes mới của Việt Nam, ông Nguyễn Đăng Quang khiến nhiều người bất ngờ khi thực tế chỉ nắm 15 cổ phiếu Masan Group, trong khi vợ ông sở hữu tới 42,5 triệu cổ phiếu. Vị doanh nhân có bằng tiến sĩ vật lý hạt nhân tuyên bố dự định, đến 60 tuổi sẽ về làm khoa học.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 07:48

Nữ tỷ phú Việt: Quyền lực sánh cùng Hillary Clinton, chơi vụ lớn 37 tỷ USD
Nữ tỷ phú Việt: Quyền lực sánh cùng Hillary Clinton, chơi vụ lớn 37 tỷ USD

Hàng loạt nữ đại gia Việt đã được ghi danh trong top những doanh nhân xuất sắc nhất trên thế giới. Họ đang điều hành những DN hàng đầu tại Việt Nam.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 06:49

Thanh niên chơi lớn, mua 99 hộp socola “iPhone XS Max” tặng bạn gái ngày 8/3
Thanh niên chơi lớn, mua 99 hộp socola “iPhone XS Max” tặng bạn gái ngày 8/3

(Dân trí) - Một nam thanh niên đã mua một lúc 99 hộp “iPhone XS Max” để tặng người yêu nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 06:16

Nhiều khách hàng may mắn trúng xe Air Blade và điện thoại Iphone X khi mua Ống nhựa Hoa Sen
Nhiều khách hàng may mắn trúng xe Air Blade và điện thoại Iphone X khi mua Ống nhựa Hoa Sen

(Dân trí) - Sau 2 tháng Tập đoàn Hoa Sen (HSG) triển khai chương trình khuyến mại: “Mua Ống nhựa Hoa Sen - Cào liền tay trúng ngay Air Blade”, nhiều khách hàng đã may mắn trúng những giải thưởng giá trị từ chương trình.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 06:00

Bất thường trong hoạt động của một dự án cửa hàng xăng dầu ở Thanh Hóa
Bất thường trong hoạt động của một dự án cửa hàng xăng dầu ở Thanh Hóa

(Dân trí) - Dự án cửa hàng xăng dầu chưa hoàn thiện hồ sơ thủ tục, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhưng chủ đầu tư đã cho xây dựng và đưa vào hoạt động. Trong khi đó, các sở, ngành chức năng và tỉnh Thanh Hóa thì vẫn đang loay hoay với hồ sơ thủ tục gia hạn dự án...

Thứ sáu, 08/03/2019 - 05:30

Càng thiếu vải bán càng đắt, chủ hàng đồ lót kiếm vài chục triệu dịp 8/3
Càng thiếu vải bán càng đắt, chủ hàng đồ lót kiếm vài chục triệu dịp 8/3

(Dân trí) - Tặng đồ lót cho chị em phụ nữ không còn quá xa lạ trong xã hội hiện đại. Những dịp như 8/3 hay ngày lễ tình nhân là cái cớ để đàn ông tặng cho người phụ nữ của mình những bộ đồ quyến rũ nhất. Cũng vì thế, dân kinh doanh mặt hàng này kiếm rất khá dịp này, mà đồ càng thiếu vải thì lại bán càng nhanh.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Giới thiệu trợ thủ thang nhôm giúp bạn “thay áo mới” cho gia đình
Giới thiệu trợ thủ thang nhôm giúp bạn “thay áo mới” cho gia đình

(Dân trí) - Những ngày đầu năm ai ai cũng bận rộn với công việc của mình mà không có thời gian trang trí, sửa chữa lại ngôi nhà của mình, để chuẩn bị cho một năm mới dù rất muốn.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 04:00

Giám đốc WB: "Người Việt bình thường cũng dễ dàng kiếm tiền nhờ kinh tế số"
Giám đốc WB: "Người Việt bình thường cũng dễ dàng kiếm tiền nhờ kinh tế số"

(Dân trí) - Giám đốc WB tại Việt Nam cho biết, người Việt Nam bình thường cũng có thể tham gia dễ dàng hơn vào nền kinh tế số bằng cách sử dụng nhà của mình để kiếm thêm thu nhập thông qua các nền tảng lưu trú số hoặc sử dụng xe máy và ô tô của mình trên các nền tảng gọi xe.

Thứ năm, 07/03/2019 - 02:11

Chiếc ô tô VinFast đầu tiên lăn bánh, tài sản ông Phạm Nhật Vượng tăng “chóng mặt”
Chiếc ô tô VinFast đầu tiên lăn bánh, tài sản ông Phạm Nhật Vượng tăng “chóng mặt”

(Dân trí) - Hôm qua, chiếc VinFast Lux SA2.0 đầu tiên đã lăn bánh khỏi dây chuyền lắp ráp, đánh dấu thành công của chu trình sản xuất thử nghiệm dòng ô tô thương mại “made in Vietnam”. Lập tức, cổ phiếu VIC tăng mạnh đã giúp ông Phạm Nhật Vượng có thêm hơn 8.000 tỷ đồng ngay trong sáng nay.

Thứ năm, 07/03/2019 - 01:57

Hoa mao lương, thược dược “khổng lồ”, hàng "cực hiếm" trong dịp 8/3
Hoa mao lương, thược dược “khổng lồ”, hàng "cực hiếm" trong dịp 8/3

(Dân trí) - Hoa mao lương, thược dược “khủng” có đường kính lên tới 20cm được bán với giá từ 300.000 – 350.000 đồng/bông đang là “hàng độc” trong dịp 8/3 năm nay.

Thứ năm, 07/03/2019 - 01:33

Giá vàng biến động trái chiều trước 2 sự kiện lớn
Giá vàng biến động trái chiều trước 2 sự kiện lớn

(Dân trí) - Phiên giao dịch hôm nay 7/3, giá vàng SJC diễn biến tăng giảm trái chiều khi giá vàng thế giới phiên đêm qua giảm nhẹ do đồng USD vẫn đứng vững và tâm lý chờ đợi, giao dịch thận trọng của giới đầu tư trước 2 sự kiện lớn.

Thứ năm, 07/03/2019 - 01:25

MSB tung ưu đãi khủng – giảm giá 2 triệu đồng cho chủ thẻ quốc tế mua Samsung Galaxy S10/S10+
MSB tung ưu đãi khủng – giảm giá 2 triệu đồng cho chủ thẻ quốc tế mua Samsung Galaxy S10/S10+

(Dân trí) - Là tín đồ các dòng điện thoại Samsung, chắc chắn bạn không thể “ngồi yên” trước siêu phẩm công nghệ đỉnh cao vừa được ra mắt Galaxy S10/10+. Vậy còn chờ gì mà không chớp ngay cơ hội sở hữu chiếc smartphone thời thượng này với ưu đãi khủng - giảm giá tới 2.000.000 đồng khi thanh toán bằng thẻ quốc tế MSB.

Thứ năm, 07/03/2019 - 01:00

Nhập "0 đồng" tiền xăng nhưng lại tăng: Khó hiểu
Nhập "0 đồng" tiền xăng nhưng lại tăng: Khó hiểu

ĐBQH Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) cũng cho rằng ngành xăng dầu sử dụng nguyên liệu trong nước mà tính giá thế giới là không ổn.

Thứ năm, 07/03/2019 - 10:41

250 triệu đồng bông hồng vàng đính kim cương, đại gia chịu chơi tặng quà 8/3
250 triệu đồng bông hồng vàng đính kim cương, đại gia chịu chơi tặng quà 8/3

(Dân trí) - Hoa hồng vàng, hoa hồng dát vàng đã quá quen thuộc, nhưng một bông hồng vàng đính kim cương thì ít người đã từng nhìn thấy.

Thứ năm, 07/03/2019 - 10:10

Đánh thức Cổ Cò, kết nối du lịch Quảng Nam - Đà Nẵng
Đánh thức Cổ Cò, kết nối du lịch Quảng Nam - Đà Nẵng

(Dân trí) - Trong định hướng phát triển không gian đô thị, TP.Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam đang chú trọng trong việc ưu tiên đẩy mạnh xúc tiến đầu tư nạo vét dòng sông Cổ Cò để khai thác nhiều loại hình dịch vụ du lịch gắn liền với du lịch văn hóa tâm linh, tạo nên quần thể du lịch đa dạng với nhiều loại hình resort ven sông, tham quan, nghỉ dưỡng, du thuyền.

Thứ năm, 07/03/2019 - 10:00

Nữ doanh nhân Thái Hương: 3 lần liên tiếp lọt vào danh sách những phụ nữ có ảnh hưởng nhất Việt Nam
Nữ doanh nhân Thái Hương: 3 lần liên tiếp lọt vào danh sách những phụ nữ có ảnh hưởng nhất Việt Nam

(Dân trí) - Làm nên cuộc cách mạng sữa tươi tại Việt Nam, đấu tranh minh bạch thị trường sữa, lan tỏa tinh thần sản xuất thực phẩm sạch, hữu cơ,… Những thành tựu này đã tạo nên sức ảnh hưởng mạnh mẽ của bà Thái Hương - Nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng chiến lược tập đoàn TH tại Việt Nam.

Thứ năm, 07/03/2019 - 10:00

“Gây bão” suốt năm qua, vì sao bà Lê Hoàng Diệp Thảo không được Forbes gọi tên?
“Gây bão” suốt năm qua, vì sao bà Lê Hoàng Diệp Thảo không được Forbes gọi tên?

(Dân trí) - Có tới 20 trong 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam do Forbes bình chọn là các nữ lãnh đạo doanh nghiệp, song bà Lê Hoàng Diệp Thảo vẫn không được “gọi tên” dù vị doanh nhân này đã “gây bão” truyền thông và mạng xã hội trong suốt năm qua.

Thứ năm, 07/03/2019 - 09:00

Ngân hàng săn lùng nhân sự chất lượng cao
Ngân hàng săn lùng nhân sự chất lượng cao

(Dân trí) - Năm 2019 được dự đoán là năm tuyển dụng của ngành Tài chính – Ngân hàng. Với sự phát triển và đa dạng nhiều loại hình dịch vụ mới, nhu cầu chiêu mộ nhân sự của khối ngành này ngày một cao.

Thứ năm, 07/03/2019 - 08:00