Thứ năm, 14/07/2016 - 21:30

Doanh nhân Pháp muốn góp sức để đưa TPHCM thành “hòn ngọc Viễn Đông”

Dân trí

“Các doanh nghiệp, nghệ sĩ, nhà khoa học Pháp đều mong muốn đóng góp vào sự phát triển của TPHCM. Các lãnh đạo mới của thành phố và chính quyền Việt Nam mong muốn giành lại cho TPHCM vai trò trung tâm của khu vực Đông Nam Á, là hòn ngọc của miền Viễn Đông. Và chúng tôi mong muốn là một phần của quá trình ấy”.

Đó là khẳng định của ông Emmanuel Ly Batallan, Tổng lãnh sự Pháp tại TPHCM nhân dịp lễ kỷ niệm lần thứ 227 ngày Quốc khánh Pháp 14/7.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Emmanuel Ly Batallan cho biết, đây là dịp để cùng nhìn lại những thành tựu của quan hệ Pháp - Việt. Trong khuôn khổ hợp tác chiến lược từ tháng 9/2013 đến nay, hai nước đã đạt được những thành tựu đáng kể trong tất cả các lĩnh vực như chính trị, kinh tế, giáo dục, văn hoá, y tế…

Ông Emmanuel Ly Batallan, Tổng lãnh sự Pháp tại TPHCM khẳng định người Pháp muốn chung tay đưa TPHCM trở thành hòn ngọc Viễn Đông
Ông Emmanuel Ly Batallan, Tổng lãnh sự Pháp tại TPHCM khẳng định người Pháp muốn chung tay đưa TPHCM trở thành "hòn ngọc Viễn Đông"

Trong lĩnh vực chính trị, quan hệ Pháp - Việt được củng cố bằng nhiều chuyến thăm song phương. Trong đó tiêu biểu là hai chuyến thăm của Nghị viện Pháp đến TPHCM do Chủ tịch nhóm hữu nghị Pháp - Việt tại Thượng viện dẫn đầu (tháng 3/2016) và do Chủ tịch Hạ viện, ông Claude Bartolone dẫn đầu (tháng 4). Tương tự, ông Jean-Yves Le Drian, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Pháp cũng đã đến Hà Nội vào đầu tháng 6. Đầu tháng 9, Tổng thống Pháp, François Hollande cũng sẽ thăm cấp nhà nước đến Việt Nam.

Trên phương diện kinh tế, năm 2015, thương mại song phương Pháp - Việt tăng trưởng 43% (đạt mức 4,1 tỷ euro), nhờ tăng trưởng trong lĩnh vực xuất khẩu các sản phẩm Pháp - nhất là trong lĩnh vực hàng không và tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam. Việt Nam tiếp tục đạt kết quả tốt hơn Pháp, với thặng dư thương mại là 2,7 tỷ Euro và xu hướng này vẫn tiếp tục trong 6 tháng đầu năm nay.

Ông Emmanuel Ly Batallan bắt tay cảm ơn ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND TPHCM vì đã hỗ trợ cho cộng đồng doanh nghiệp Pháp tại TPHCM hoạt động hiệu quả
Ông Emmanuel Ly Batallan bắt tay cảm ơn ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND TPHCM vì đã hỗ trợ cho cộng đồng doanh nghiệp Pháp tại TPHCM hoạt động hiệu quả

Đầu năm 2016, khi tập đoàn Casino bán các siêu thị Big C thì đồng thời Auchan, một tập đoàn lớn khác của Pháp, dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực phân phối, quyết định tập trung kế hoạch phát triển tại thị trường Việt Nam. Tập đoàn Auchan hiện có 5 siêu thị tại TPHCM và sẽ mở thêm 3 siêu thị mới tại đây trong tháng 8, chưa kể nhiều dự án khác đang trong giai đoạn nghiên cứu tại các tỉnh thành khác của Việt Nam.

“TPHCM với vai trò là đầu tàu về kinh tế đang che chở cho đa số các thành viên của cộng đồng người Pháp tại Việt Nam. Nếu tính thêm ba tỉnh thành bên cạnh, ta có thể tìm thấy ở đây phần lớn trong số khoảng 300 doanh nghiệp Pháp đang hoạt động tại Việt Nam hay doanh nghiệp do công dân Pháp thành lập tại Việt Nam”, ông Emmanuel Ly Batallan nói.

Hiện có khoảng 300 doanh nghiệp Pháp đang hoạt động tại Việt Nam
Hiện có khoảng 300 doanh nghiệp Pháp đang hoạt động tại Việt Nam

Ông Emmanuel Ly Batallan cũng cho hay, trong các lĩnh vực về hợp tác, giáo dục và văn hóa cũng đạt được nhiều kết quả tiêu biểu cho sự gắn kết giữa hai quốc gia. Pháp vẫn là một trong những quốc gia được nhiều du học sinh Việt Nam lựa chọn. Hiện đang có khoảng 6.500 du học sinh Việt Nam tại Pháp và mỗi năm lại có thêm khoảng 1.500 sinh viên mới…

“Các doanh nghiệp, nghệ sĩ, nhà khoa học Pháp, tựu chung là tất cả những người đang góp phần tạo nên sự đa dạng của đất nước tôi, đều mong muốn đóng góp vào sự phát triển của TPHCM. Các lãnh đạo mới của thành phố và chính quyền Việt Nam mong muốn giành lại cho TPHCM vai trò trung tâm của khu vực Đông Nam Á, là hòn ngọc của miền Viễn Đông. Và chúng tôi mong muốn là một phần của quá trình ấy”, ông Emmanuel Ly Batallan khẳng định.

Công Quang