Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10:

Doanh nhân Việt mạnh ở tính gan lì, yếu vì tính tham vặt!

Theo ông Nguyễn Văn Đực, doanh nhân Việt Nam ngày nay có ưu điểm lớn nhất là sự gan lì và năng động. Họ có sức chịu đựng rất cao, cắn răng mà chịu đựng. Tuy nhiên, điểm yếu lớn nhất của doanh nhân Việt là thiếu tinh thần đoàn kết, chỉ hay "láu cá" và "tham vặt".
>>Sứ mệnh lớn đặt trên vai các doanh nhân khi vào TPP

 


Nguyễn Văn Đực, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM

Nguyễn Văn Đực, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM

Nhân ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10), Một Thế Giới đã cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Đực, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM, Phó Giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành về những điểm mạnh và điểm yếu, cơ hội và thách thức của doanh nhân Việt Nam hiện nay.

Còn nhớ cách đây 1 năm, cũng nhân ngày Doanh nhân Việt Nam, ông đã từng có những chia sẻ rất thẳng thắn về ưu, nhược điểm của doanh nhân Việt. Vậy sau một năm, cách nhìn nhận trước đây của ông có gì thay đổi?

Tôi nghĩ rằng thế hệ doanh nhân Việt hiện nay đã có những thay đổi nhất định, song không quá nhiều so với trước đây, bởi tình hình kinh tế vẫn tiếp tục khó khăn, khiến doanh nhân Việt không có nhiều cơ hội để hoàn thiện bản thân, mà thay vào đó họ phải tập trung để có thể tồn tại.

Tuy nhiên cũng cần phải nói, trong khó khăn mới thử được sức chịu đựng bền bỉ của doanh nhân Việt. Trong suốt những năm vừa qua, từ 2008 đến 2012, 2013 là những năm tàn phá khốc liệt đối với doanh nghiệp Việt, bào mòn tài sản, sức lực và sự kiên nhẫn, quyết tâm của doanh nhân.

May mắn là phần đông trụ lại được, không bị vỡ trận hàng loạt, đây là điều đáng mừng. Điều này cũng chứng tỏ doanh nhân của chúng ta có sức chịu đựng rất cao, cắn răng mà chịu đựng.

Ngay cả như doanh nghiệp của chúng tôi nhiều lúc cũng gặp khó khăn, tưởng là sụp đổ nhưng sau đấy cũng vượt qua bằng mọi biện pháp, cách thức, kể cả phải đi vay nợ.

Đặc biệt là trong những doanh nhân có thể tồn tại thì có một số nhất định phát triển, vươn lên, đó là tin vui đối với nền kinh tế nói chung.

Một số doanh nghiệp đã giới thiệu ra thị trường các dự án rất lớn, rất hoành tráng. Chúng ta lại mở cửa một số quy định như cho người nước ngoài mua nhà, hay được gia nhập vào TPP...

Đây sẽ là những tiền đề để chúng ta hy vọng rằng trong năm tới và những tới nữa tình hình kinh tế sẽ ổn định, một số doanh nghiệp trụ lại được sẽ tiếp tục phát triển và chúng ta sẽ có thêm nhiều doanh nhân thành đạt.

Mặc dù nền kinh tế năm vừa qua còn gặp nhiều khó khăn, song đã có khá nhiều doanh nhân trẻ nổi lên, khiến các doanh nhân "lão làng" cũng phải nể phục. Vậy theo đánh giá của ông, thế hệ doanh nhân trẻ 8X, 9X hiện nay có ưu, nhược điểm gì?

Đối với thế hệ mới - thế hệ doanh nhân trẻ, theo tôi họ có ưu thế là trình độ. Rất nhiều doanh nhân trẻ đã thành đạt nhanh chóng, không phải dựa trên tài sản mà dựa trên trí tuệ, bằng cách huy động vốn, tham gia đầu tư chứng khoán, xây dựng lên rất nhiều công ty lớn mạnh.

Tuy nhiên, giới trẻ cũng có nhiều khuyết điểm. Họ thành công nhanh quá nên dễ đi đến kiêu ngạo, đầu tư vượt khả năng thực hoặc đầu tư trên nhiều mặt trận, lĩnh vực mà họ không kiểm soát được.

Chính vì thuyền nhỏ nhưng thích ra khơi nên khi gặp phải sóng mạnh, bão lớn, họ sẽ không trụ được.

Tôi đã thấy khá nhiều doanh nhân trẻ ỷ vào kiến thức của mình rồi xem thường kinh nghiệm, sự thận trọng và đi đến thất bại.

Các bạn trẻ ngày nay cần phải lưu ý điều này để đúc rút kinh nghiệm cho bản thân thì mới có thể thành đạt được.

Nếu phải chọn ra một ưu điểm lớn nhất của doanh nhân Việt hiện nay, theo ông đó là ưu điểm gì? 

Theo tôi, ưu điểm lớn nhất của doanh nhân Việt Nam hiện nay là sự gan lì và năng động.

Gan lì ở chỗ họ chịu được những khó khăn của nền kinh tế trong thời gian vừa qua. Còn năng động ở chỗ họ đã tạo ra được nhiều cách để tồn tại và phát triển, để vượt qua khó khăn đó.

Vậy còn nhược điểm lớn nhất của doanh nhân Việt, thưa ông?

Tinh thần đoàn kết là một trong những điểm yếu lớn nhất của doanh nhân Việt. Thường các doanh nhân Việt có đoàn kết, nhưng chỉ trong một giai đoạn ngắn và không hiệu quả.

Doanh nhân của chúng ta có điểm yếu là chỉ nghĩ đến cái lợi trước mắt, không liên kết với nhau, hoặc kể cả có hợp tác với nhau thì cũng chỉ thủ cái lợi về mình và tìm mọi cách để đạt được cái lợn lớn nhất trong sự liên doanh, liên kết đó.

Kể cả sử dụng "đòn bẩn" là giữ tiền cho nhau nhưng sau đó quỵt nợ, không trả cho nhau, gây khó khăn cho nhau trong hợp tác. Đây là yếu điểm rất lớn mà văn hóa người Việt chưa thể vượt qua.

Nói một cách đơn giản là như người miền Bắc gọi là tính tham vặt, còn người miền Nam gọi là tính láu cá.

Doanh nhân của chúng ta không chịu hợp tác để xây dựng lên cái bánh lớn rồi chia phần, mà cứ quanh quẩn ở chiếc bánh nhỏ để làm sao mình được phần lợi nhiều hơn đối tác.

Mặc dù dân số của chúng ta khá đông nhưng nhiều năm nay, Việt Nam chỉ có duy nhất 1 tỷ phú được lọt vào danh sách tỷ phú thế giới do Forbes bình chọn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc chúng ta có quá ít doanh nhân "đẳng cấp thế giới". Theo ông, nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho doanh nhân của chúng ta khó giàu và khó lọt vào đẳng cấp quốc tế. Một trong những lý do quan trọng là do lãi suất quá cao, trong khi nhu cầu vay vốn ngân hàng để làm ăn lại quá lớn.

Đã kinh doanh thì phải vay ngân hàng, mà ngân hàng lấy hết tiền, thu hết lợi nhuận thì làm sao mà làm giàu được? Ngay cả doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng kiệt quệ, kiệt sức.

Doanh nghiệp càng lớn thì phải vay càng nhiều. Tôi biết có nhiều doanh nhân có hàng trăm, hàng ngàn tỷ đồng như qua một vài dự án kinh doanh thì cũng bị bào mòn hết. Thậm chí chỉ sau một thời gian ngắn họ đã trắng tay.

Đó là do nền kinh tế bị lạm phát, lãi suất cao. Anh có 1.000 tỷ rồi anh vay thêm 2.000 -3.000 tỷ với lãi suất cao thì chẳng mấy chốc mà 1.000 tỷ ban đầu của anh bị bào mòn hết. Cho nên đây là bài toán rất khó cho các doanh nhân Việt.

Trong khi các nước khác chỉ cho vay với lãi suất 5-7% thì chúng ta lại cho vay lên đến 12-13%, khiến doanh nghiệp không làm ăn nổi.

Kèm theo đó, chúng ta cũng có quá nhiều khoản thuế và mức thuế cao. Chẳng hạn như thuế thu nhập doanh nghiệp ở một số nước chỉ hơn 10%, nhưng thuế thu nhập doanh nghiệp của chúng ta lên đến hơn 20%.

Tất cả những khoản này làm giảm đi đồng lãi thực và dẫn đến doanh nghiệp không có tiền để tái đầu tư, tái sản xuất. Doanh nghiệp không phát triển thì chúng ta không thể có nhiều doanh nhân thành đạt.

Xin cảm ơn ông!

Theo Duyên Duyên
Một Thế giới

Doanh nhân Việt mạnh ở tính gan lì, yếu vì tính tham vặt! - 2
MỚI NHẤT
Thấy gì từ chương trình kích thích kinh tế mới của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe?
Thấy gì từ chương trình kích thích kinh tế mới của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe?

(Dân trí) - Ba mũi tên mới của Abenomics 2.0 là sự khác biệt lớn trong chính sách kinh tế của Nhật Bản so với trước đây. Tuy nhiên, theo giới quan sát thì chính sách nới lỏng tiền tệ vẫn được ông Abe tiếp tục thực hiện và với mức độ mạnh mẽ hơn.

Thứ ba, 13/10/2015 - 11:34

Thu hồi trang sức Trung Quốc chứa chất độc hại trên thị trường
Thu hồi trang sức Trung Quốc chứa chất độc hại trên thị trường

Các nhà chức trách Ý mới đây đã ra thông báo thu hồi sản phẩm khuyên tai trang sức có nguồn gốc Trung Quốc do chứa thành phần hóa học độc hại với sức khỏe người dùng.

Thứ ba, 13/10/2015 - 11:16

Phí bảo lãnh ngân hàng: Người mua nhà như ngồi trên lửa
Phí bảo lãnh ngân hàng: Người mua nhà như ngồi trên lửa

Dù Ngân hàng Nhà nước công bố danh sách ngân hàng thương mại đủ điều kiện tham gia bảo lãnh dự án bất động sản (BĐS) nhưng thực tế triển khai gặp nhiều vướng mắc: Doanh nghiệp phải có hợp đồng mua bán mới được ký bảo lãnh; mức phí khiến giá nhà tăng cao. Còn người mua nhà dường như chơi vơi trước quyền lợi của mình…

Thứ ba, 13/10/2015 - 10:19

Vàng trong nước tăng chậm, chênh lệch thu hẹp
Vàng trong nước tăng chậm, chênh lệch thu hẹp

(Dân trí) - Sau khi tăng mạnh trong đêm qua, giá vàng thế giới quy đổi theo tỷ giá hiện tại thấp hơn giá vàng trong nước khoảng 2,63 triệu đồng/lượng, thu hẹp so với mức trên 3 triệu duy trì những ngày qua.

Thứ ba, 13/10/2015 - 09:16

Rau nhái bờ bụi miền Tây đi "chuyên cơ" ra Hà Nội
Rau nhái bờ bụi miền Tây đi "chuyên cơ" ra Hà Nội

Cúc tây mọc hoang ở ĐBSCL, quế đất Tây Ninh, càng cua Đà Nẵng,... các loại rau dại được nâng như nâng trứng, đi chuyên cơ về Hà Nội. Nhưng, không phải thực khách cứ muốn ăn là có, và giá của chúng không rẻ chút nào.

Thứ ba, 13/10/2015 - 08:00

Chuyện ly kỳ về doanh nhân giàu nhất Sài Gòn xưa
Chuyện ly kỳ về doanh nhân giàu nhất Sài Gòn xưa

Lưu lạc nơi đất khách, từ một gánh ve chai, ông đã gây dựng nên một sản nghiệp đồ sộ với trên 20.000 căn nhà ở các vị trí đắc địa nhất Sài Gòn, trong đó có những dinh thự nguy nga còn lưu dấu đến ngày nay như Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM, khách sạn Majestic, khu nhà khách Chính phủ…

Thứ ba, 13/10/2015 - 07:35

Chiêm ngưỡng dinh thự đẹp như mơ của "ngôi sao" YouTube 23 tuổi
Chiêm ngưỡng dinh thự đẹp như mơ của "ngôi sao" YouTube 23 tuổi

(Dân trí) - Được mệnh danh là “ngôi sao” YouTube, chàng trai trẻ 23 tuổi Jordan Maron vừa tậu cho mình một dinh thự tuyệt đẹp trên đỉnh đồi Hollywood thuộc thành phố Los Angeles, bang California (Mỹ) với giá hơn 4,5 triệu USD.

Thứ ba, 13/10/2015 - 07:00

Giá nhà Việt Nam hấp dẫn khách ngoại
Giá nhà Việt Nam hấp dẫn khách ngoại

Theo CBRE, giá căn hộ ở TP. HCM trung bình khoảng hơn 39 triệu đồng/m2 (hay 1.781 USD/m2) tương đương khoảng 3,7 tỷ đồng (hay 178.000 USD) cho mỗi căn hộ diện tích 100m2, thấp hơn 4-5 lần so với giá của căn hộ cùng phân khúc ở Singapore, Thượng Hải hoặc Malaysia.

Thứ ba, 13/10/2015 - 06:50

Gặp lão nông xuất ngoại dạy cách trồng bưởi không hạt
Gặp lão nông xuất ngoại dạy cách trồng bưởi không hạt

(Dân trí) - Là nông dân thứ thiệt, ông Lê Văn Hoa (ngụ Sơn Định, Chợ Lách, Bến Tre) miệt mày sáng tạo ra cách trồng bưởi da xanh không hạt đạt hiệu quả cao. Nhờ kinh nghiệm này ông được mời sang Indonesia nói chuyện với nông dân, chuyên gia về cách trồng bưởi không hạt.

Thứ ba, 13/10/2015 - 06:00

Trưởng Ban Kinh tế T.Ư: Không nên phân biệt doanh nghiệp công hay tư
Trưởng Ban Kinh tế T.Ư: Không nên phân biệt doanh nghiệp công hay tư

(Dân trí) - Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ khẳng định: Đi qua 30 năm đổi mới, kinh tế đất nước nhiều đổi thay, đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân Việt ngày một trưởng thành. Đã đến lúc cần Xây dựng thương hiệu Quốc gia với sự góp mặt của đội ngũ doanh nhân Việt Nam.

Thứ ba, 13/10/2015 - 12:10

Tăng trưởng kinh tế năm 2016 dự kiến đạt 6,7%
Tăng trưởng kinh tế năm 2016 dự kiến đạt 6,7%

(Dân trí) - Báo cáo của Chính phủ dự kiến, tổng sản phẩm trong nước (GDP) năm 2016 tăng khoảng 6,7% so với năm 2015, chỉ số tăng giá tiêu dùng (CPI) khoảng 5%.

Thứ hai, 12/10/2015 - 09:03

Nobel Kinh tế 2015 vinh danh nghiên cứu về tiêu dùng và đói nghèo
Nobel Kinh tế 2015 vinh danh nghiên cứu về tiêu dùng và đói nghèo

(Dân trí) - Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển chiều ngày 12/10 (giờ địa phương) đã công bố trao giải Nobel Kinh tế năm 2015 cho giáo sư kinh tế Angus Deaton thuộc Đại học Princeton (Mỹ) vì công trình nghiên cứu về những vấn đề tiêu dùng, đói nghèo và phúc lợi xã hội.

Thứ hai, 12/10/2015 - 08:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Nho Trung Quốc "đột lốt" nho Ninh Thuận ồ ạt xuống phố
Nho Trung Quốc "đột lốt" nho Ninh Thuận ồ ạt xuống phố

(Dân trí) - Nho xanh không hạt được quảng cáo là nho Ninh Thuận đang được bán tại nhiều vỉa hè ở Hà Nội, điều đáng nói giá nho xanh rất rẻ chỉ 35.000 đồng/kg.

Thứ hai, 12/10/2015 - 03:12

Miền Tây tràn ngập nông sản Trung Quốc
Miền Tây tràn ngập nông sản Trung Quốc

Mặc dù được coi là “vựa” nông sản của cả nước, nhưng những ngày gần đây từ khắp các chợ đầu mối cho đến các chợ vùng nông thôn ở các tỉnh, thành đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đều tràn ngập các loại nông sản Trung Quốc (TQ).

Thứ hai, 12/10/2015 - 01:51

Những chiêu trò kinh hoàng biến thịt trâu bẩn thành đặc sản
Những chiêu trò kinh hoàng biến thịt trâu bẩn thành đặc sản

Chỉ cần vài thủ thuật nhỏ là có thể có được món nội tạng trâu thơm ngon, giòn dù cho những món nội tạng này đều đang có nguy cơ bốc mùi hôi thối.

Thứ hai, 12/10/2015 - 12:30

​Ổi “Lệ Rơi” và TPP
​Ổi “Lệ Rơi” và TPP

Dân Hà thành xếp hàng mua ổi “Lệ Rơi”. Ổi có tên gọi “Lệ Rơi” là vì chủ hàng cho rằng đã “nhập” sản phẩm từ vườn nhà của “ca sĩ” Lệ Rơi ở Hải Dương.

Thứ hai, 12/10/2015 - 11:20

Hết thời lương cao nhưng không hiệu quả
Hết thời lương cao nhưng không hiệu quả

Theo ông Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, vào TPP, DNNN sẽ chấm dứt cảnh than phiền lâu nay của dư luận về việc lãnh đạo được trả lương cao nhưng làm ăn không hiệu quả.

Thứ hai, 12/10/2015 - 10:49

Gia tăng nhu cầu nghỉ dưỡng đẳng cấp
Gia tăng nhu cầu nghỉ dưỡng đẳng cấp

Sau khi Quốc hội chính thức thông qua chính sách cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam, bất động sản nói chung và phân khúc nghỉ dưỡng nói riêng đang có cơ sôi động trở lại, trong bối cảnh các kênh đầu tư truyền thống như vàng, chứng khoán, tiết kiệm… cũng không còn nhiều sức hút với nhà đầu tư.

Thứ hai, 12/10/2015 - 10:30

Trồng Phật Thủ: Đầu tư "tiền chục", thu về "bạc trăm"
Trồng Phật Thủ: Đầu tư "tiền chục", thu về "bạc trăm"

(Dân trí) - Bình quân mỗi cây Phật Thủ sẽ cho 40 - 50 trái đối với cây 1 năm tuổi và nếu chăm sóc tốt hơn cây cho trái nhiều hơn, đẹp hơn. Phật Thủ chỉ bán trái chứ không bán ký. Mỗi trái dao động từ 120.000 đồng - 150.000 đồng/trái (tùy theo trái lớn, nhỏ).

Thứ hai, 12/10/2015 - 10:13

Thuế tiêu thụ đặc biệt tăng gấp đôi, "tan mộng" xe nhập giá rẻ
Thuế tiêu thụ đặc biệt tăng gấp đôi, "tan mộng" xe nhập giá rẻ

(Dân trí) - Với mức thuế tiêu thụ đặc biệt “đặc biệt cao” tăng vọt từ 65% lên 130-150%, dòng xe có dung tích trên 3.000 cm3 chắc chắn sẽ ít có khả năng giảm giá trong tương lai ngay cả khi các hiệp định thương mại tự do chính thức có hiệu lực.

Thứ hai, 12/10/2015 - 09:28

Mỹ nữ tuổi Mùi nào "vớ bẫm" nhất khi Việt Nam gia nhập TPP?
Mỹ nữ tuổi Mùi nào "vớ bẫm" nhất khi Việt Nam gia nhập TPP?

Có rất nhiều mỹ nữ 9X Việt nổi danh trên sàn chứng khoán, đồng thời sở hữu khối tài sản khổng lồ như Đặng Nguyễn Quỳnh Anh, Nguyễn Ngọc Nhất Hạnh, Nguyễn Trần Thảo Nguyên... Tuy nhiên, mỹ nữ tuổi Mùi nào "vớ bẫm" nhất kể từ khi Việt Nam gia nhập TPP?

Thứ hai, 12/10/2015 - 08:36

Căn nhà thời thơ ấu của Angelia Jolie được định giá hơn 2 triệu USD
Căn nhà thời thơ ấu của Angelia Jolie được định giá hơn 2 triệu USD

(Dân trí) - Whitney House, căn nhà thời thơ ấu của diễn viên điện ảnh đoạt giải Academy, Angelina Jolie Pitt, được định giá rất cao, tới hơn 2 triệu USD trên thị trường bất động sản Mỹ.

Thứ hai, 12/10/2015 - 08:00

Lạm phát năm 2015 sẽ xuống cực thấp?
Lạm phát năm 2015 sẽ xuống cực thấp?

(Dân trí) - Theo dự báo của công ty chứng khoán Bảo Việt, CPI bình quân năm 2015 sẽ chỉ tăng quanh mức 1%. Trong khi đó, VCBS cho rằng, lạm phát cả năm 2015 cũng sẽ dưới 1,5%.

Thứ hai, 12/10/2015 - 07:20

Mảng xanh giữa phố thương mại – Xu hướng thời thượng
Mảng xanh giữa phố thương mại – Xu hướng thời thượng

Mô hình nhà phố thương mại kiểu mới - Vincom Shophouse của Tập đoàn Vingroup đang là tâm điểm của thị trường bất động sản. Bên cạnh lợi thế vị trí đắc địa, trong quần thể TTTM Vincom sầm uất, Vingroup còn áp dụng ngôn ngữ thiết kế hiện đại với nhiều mảng xanh. Đây cũng chính là lý do góp phần tạo “hot” cho mô hình shophouse suốt thời gian qua…

Thứ hai, 12/10/2015 - 07:00