Độc giả Dân trí: Sau trạm xăng "chuẩn Nhật", nên mở cửa đầu tư FDI vào điện, nước...

Dân trí Mới đây, doanh nghiệp lớn thứ 2 Nhật Bản về xăng dầu đã mở trạm bán lẻ xăng dầu đầu tiên có 100% vốn nước ngoài tại khu công nghiệp Thăng Long, Đông Anh, Hà Nội. Phản ứng với sự kiện này, độc giả báo Dân trí đã có nhiều bình luận hân hoan, ủng hộ.
>>Đại gia Nhật mở trạm xăng tại Việt Nam, Petrolimex nói gì?
>>Đại gia Nhật mở trạm xăng đầu tiên, giá xăng sẽ giảm?
>>Đại gia Nhật chính thức “chen chân” bán lẻ xăng dầu tại Việt Nam

Có cạnh tranh là người dân hưởng lợi

Như Dân trí đã đưa tin, cuối tuần trước, Công ty Idemitsu Q8 của Nhật Bản đã khai trương trạm xăng dầu 100% vốn đầu tư nước ngoài tại Khu công nghiệp Thăng Long (Nội Bài-Hà Nội), đánh dấu mốc doanh nghiệp nước ngoài này tham gia vào thị trường bán lẻ xăng dầu Việt Nam.


Nhiều độc giả Dân trí thích thú với trạm xăng Nhật Bản

Nhiều độc giả Dân trí thích thú với trạm xăng Nhật Bản

Cụ thể, bình luận về sự kiện này, nhiều độc giả báo Dân trí đã thể hiện sự ủng hộ, mong muốn doanh nghiệp xăng dầu nước ngoài này mở thêm nhiều trạm xăng ở gần nơi mình sống.

Ví như độc giả Duong Hoai Bac bình luận: “Nếu công ty Nhật Bản đầu tư trạm bán lẻ xăng dầu ở gần nhà tôi, tôi sẽ đổ xăng, dầu ở đó bởi vì tôi tin vào sự minh bạch, thật thà, thái độ phục vụ hơn hẳn các trạm xăng của Việt Nam. Để họ làm thì các doanh nghiệp của mình mới phải học hỏi và thay đổi tư duy kinh doanh được, chứ cứ đôc quyền thì chỉ dân ta là người khổ thôi”.

“Rất tốt! Chắc chắn thị trường xăng dầu sẽ khác trước, cơ chế độc quyền sẽ dần dần được xoá bỏ, minh bạch trong tài chính, chất lượng và số lượng. Người tiêu dùng sẽ được phục vụ tốt hơn, yên tâm với mọi dịch vụ của người Nhật!”, độc giả Dương Công Minh nhận định.

Nhiều bạn đọc của Dân trí cũng thể hiện rằng mình nhiệt liệt hoan nghênh vì điều này tránh được độc quyền tăng giá.

Độc giả với tên Nông Dân Việt cũng cho hay càng nhiều doanh nghiệp ngoại tham gia cạnh tranh với doanh nghiệp độc quyền trong nước thì dân càng bớt khổ, không thì mãi mãi chịu thiệt vẫn là người dân!

Chất lượng và thái độ phục vụ chuẩn Nhật

Bên cạnh đó, sự thay đổi của giá xăng dầu khi cạnh tranh xuất hiện cũng là một vấn đề được nhiều độc giả quan tâm. Ví như độc giả Minh Nguyen chia sẻ: “Hoan hô! Không biết giá xăng có giảm xuống không nhưng tôi sẽ được sử dụng dịch vụ tốt khi bỏ tiền ra mua chứ ko phải vừa mất tiền mà thái độ phục vụ thì kém, hơn nữa sẽ được nhận đủ lượng xăng mình bỏ tiền ra mua chứ ko phải lo bị ăn bớt”.

Đồng tình với độc giả Minh Nguyen, nhiều độc giả cũng cho biết, dù giá không rẻ hơn chăng nữa vẫn thích mua xăng ở cây xăng mới này vì yên tâm hơn về chất lượng và số lượng chính xác đến 0,01 lít.

Độc giả Dân trí: Sau trạm xăng "chuẩn Nhật", nên mở cửa đầu tư FDI vào điện, nước... - 2

Tuy nhiên, độc giả Phạm Văn Chính lại phản bác: “Chẳng ăn thua đâu, các bạn đừng kỳ vọng sẽ có làn gió mới!! Các bạn nên nhớ, thị trường xăng dầu vốn dĩ không hoạt động trên cơ chế thị trường, nên không bao giờ có chuyện giá xăng sẽ có lợi cho người dân!!”.

Hơn nữa, thái độ phục vụ của nhân viên tại cây xăng cũng là một yếu tố khiến nhiều độc giả quan tâm và so sánh độ chuyên nghiệp giữa các doanh nghiệp với nhau.

Theo đó, độc giả Phạm Lê Thanh thằng thắn chia sẻ: “Tốt quá, tìm doanh nghiệp này đổ xăng cho thoải mái, chứ đổ cây xăng Petro toàn gặp nhân viên không tôn trọng khách hàng gì hết, ăn nói cộc cằn theo kiểu xin cho”.

Về khía cạnh này, độc giả Việt Sỹ Trần bình luận: “Ở Nhật Bản, khi đi đổ xăng, nhân viên tại trạm xăng còn lau kính xe, lấy rác, tàn thuốc trong xe nếu có và cúi đầu chào khi bơm xong xăng cho khách hàng”.

Đại gia Nhật mở trạm xăng tại Việt Nam

Đặc biệt, độc giả Son Nguyen Ngoc là người đã đến cây xăng mới khai trương này của doanh nghiệp Nhật Bản và chia sẻ rằng: “Mình đã vào đổ 1 lần sau ngày khai trương, thấy phong cách phục vụ tốt, chào hỏi lịch sự. Đổ 1 lần rồi mình có cảm giác muốn đến lần sau nữa. Chẳng có cửa hàng xăng dầu nào trước kia khiến mình có cảm giác như vậy nên sẽ ủng hộ nhiệt tình. Mong rằng tương lai sẽ mở nhiều trạm bán lẻ hơn”.

Sau xăng sẽ là điện và nước?

Với bước đi đầu của doanh nghiệp Nhật Bản trong thị trường bán lẻ xăng dầu Việt Nam, nhiều độc giả tỏ ra rất có niềm tin vào ngành điện và nước cũng sẽ được cởi bỏ “lớp áo” độc quyền bao lâu nay.

Cụ thể, nhiều độc giả như độc giả Huan Minh, Đại Dương, Cự Giải,... rất mong chờ có thêm doanh nghiệp nước ngoài đầu tư và tham gia kinh doanh trong ngành điện và nước sạch.

Ví như các bình luận: “Còn điện và nước nữa. Cố lên”, “Sắp tới sẽ là ngành điện, nước nhé!” hay “Đến bao giờ mới đến ngành điện, ngành nước?”,...

Tóm lại, các độc giả này cho rằng có thế thì mới bỏ được cơ chế bao cấp tồn tại bao nhiêu năm nay trong hai ngành xương sống này.

Việc mở trạm xăng có 100% vốn nước ngoài mới chỉ là bước đi đầu tiên trong quá trình thâm nhập thị trường bán lẻ xăng dầu Việt Nam của các doanh nghiệp nước ngoài. Tuy nhiên, sự kiện này cũng đã được khá nhiều người dân đón nhận và ủng hộ nhiệt tình. Tựu chung, đây vừa là niềm hy vọng mới của người dân, vừa là động lực cạnh tranh để các doanh nghiệp trong nước cùng phấn đấu tạo nên một môi trường kinh doanh lành mạnh, công bằng hơn.

Phản ứng về sự kiện này, ông Nguyễn Quang Dũng, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Petrolimex khẳng định: “Với sự định vị chắc chắn của mạng lưới bán lẻ xăng dầu trên khắp thị trường, chúng tôi sẵn sàng cho cuộc cạnh tranh sòng phẳng, minh bạch trên thị trường trong thời gian tới ở lĩnh vực bán lẻ xăng dầu”.

“Theo tôi, với sự tham gia của Idemitsu Kosan, tới đây họ sẽ phát triển mạng lưới phân phối, đó là tín hiệu tốt, trước hết là cho người tiêu dùng. Người tiêu dùng sẽ có nhiều sự lựa chọn. Tuy nhiên phía doanh nghiệp chúng tôi tự tin, cùng phát triển trong môi trường kinh doanh bình đẳng, cơ chế chính sách, cơ hội, chúng tôi sẵn sàng đương đầu với đối thủ”, ông Dũng nhấn mạnh.

Hồng Vân

Độc giả Dân trí: Sau trạm xăng "chuẩn Nhật", nên mở cửa đầu tư FDI vào điện, nước... - 3

MỚI NHẤT
Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC 2017: Tập trung vấn đề huy động vốn tư nhân cho cơ sở hạ tầng
Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC 2017: Tập trung vấn đề huy động vốn tư nhân cho cơ sở hạ tầng

(Dân trí) - Năm 2017, Việt Nam đảm nhiệm vai trò chủ nhà Diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC), theo đó Bộ Tài chính được giao chủ trì Tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC 2017.

Thứ hai, 09/10/2017 - 03:50

BOT ảnh hưởng đến đời sống và kinh doanh của người dân
BOT ảnh hưởng đến đời sống và kinh doanh của người dân

Thời gian qua nổi lên việc các trạm thu phí BOT tại các tuyến tránh trên Quốc lộ 1 (QL1) đã gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự và đời sống của người dân.

Thứ hai, 09/10/2017 - 03:00

Người Nhật bán xăng ở Việt Nam: "Đừng mừng sớm và mong giá xăng rẻ ngay"
Người Nhật bán xăng ở Việt Nam: "Đừng mừng sớm và mong giá xăng rẻ ngay"

(Dân trí) - Chia sẻ với Phóng viên Dân Trí về sự kiện liên doanh xăng dầu Nhật Bản và Kuwait vừa được phép bán lẻ xăng dầu tại Việt Nam, các chuyên gia kinh tế đều vui và kỳ vọng, song họ cũng chỉ ra những thách thức không hề nhỏ khi nhiều người kỳ vọng chỉ với doanh nghiệp (DN) này có thể tạo ra được thị trường xăng dầu cạnh tranh, linh hoạt và giá cả hợp lý đối với người tiêu dùng Việt.

Thứ hai, 09/10/2017 - 02:30

Cuộc chơi trên thị trường bán lẻ: Nhà cung ứng nội đối mặt vô vàn khó khăn
Cuộc chơi trên thị trường bán lẻ: Nhà cung ứng nội đối mặt vô vàn khó khăn

(Dân trí) - Các nhà cung cấp hay sản xuất cho thị trường bán lẻ cũng đang phải đối mặt vô vàn khó khăn, khi các doanh nghiệp bán lẻ ngoại luôn đi song hành cùng các nhà cung cấp ngoại với tỉ lệ 1/3, tương đương với nhà cung cấp nội cũng như các nước trong khu vực.

Thứ hai, 09/10/2017 - 02:00

Cửa hàng phát hành vé trúng 112 tỷ đồng nườm nượp người "hỏi thăm"
Cửa hàng phát hành vé trúng 112 tỷ đồng nườm nượp người "hỏi thăm"

(Dân trí) - Sau khi thông tin có người trúng 112 tỷ đồng, cửa hàng phát hành tờ vé đặc biệt này bất ngờ đón nhận lượng lớn người tới mua, hỏi thăm... để mong được may mắn mỉm cười với mình.

Thứ hai, 09/10/2017 - 01:30

Rộn ràng không khí đón trung thu đầu tiên tại T&T Riverview
Rộn ràng không khí đón trung thu đầu tiên tại T&T Riverview

Tối Chủ Nhật, ngày 1/10/2017 vừa qua, hàng trăm hộ dân của T&T Riverview đã cùng hòa chung không khí nhộn nhịp chào đón mùa trung thu đầu tiên với những hoạt động vô cùng thú vị đến từ chương trình đêm hội trăng rằm với chủ đề “Sắc màu cổ tích” được tổ chức tại sảnh căn hộ tòa T&T Riverview.

Thứ hai, 09/10/2017 - 01:29

Tài xế taxi dán khẩu hiệu phản đối Uber, Grab: Bộ Công Thương đang xem xét xử lý
Tài xế taxi dán khẩu hiệu phản đối Uber, Grab: Bộ Công Thương đang xem xét xử lý

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Cục Quản lý Cạnh tranh nghiên cứu, xem xét vụ việc có vi phạm Luật Cạnh tranh hay không?

Thứ hai, 09/10/2017 - 01:29

Tăng trưởng mạnh với nhiều khác biệt, tổng tài sản FLC được định giá 9 tỷ USD
Tăng trưởng mạnh với nhiều khác biệt, tổng tài sản FLC được định giá 9 tỷ USD

Năm 2014, Savills từng định giá tổng giá trị các dự án của Tập đoàn FLC đạt trên 3 tỷ USD, nhưng định giá FLC thời điểm hiện tại - theo Công ty Quản lý quỹ UniCap - đã lên tới con số 9 tỷ USD.

Thứ hai, 09/10/2017 - 01:00

Từ vụ taxi Vinasun phản đối Uber, Grab: Cạnh tranh lành mạnh hay... "tự sát"?
Từ vụ taxi Vinasun phản đối Uber, Grab: Cạnh tranh lành mạnh hay... "tự sát"?

(Dân trí) - Sự cạnh tranh không chỉ khốc liệt với các doanh nghiệp trong nước mà còn với doanh nghiệp nước ngoài vào thị trường Việt Nam vốn rất nhiều thế mạnh. Các doanh nghiệp Việt đang gặp nhiều khó khăn và dễ dẫn đến sự cạnh tranh không lành mạnh và vi phạm pháp luật.

Thứ hai, 09/10/2017 - 11:35

Mua nhà Sài Gòn dễ hay khó?
Mua nhà Sài Gòn dễ hay khó?

Ngày càng nhiều người nhập cư vào TP.HCM. Nhu cầu sở hữu nhà ở của người dân ngày càng nhiều. Tuy nhiên, quỹ đất thành phố ngày càng hạn hẹp và giá nhà ở khá cao. Chuyện mua nhà ở Sài Gòn xưa nay đã được người dân đặt nhiều câu hỏi: Nhà Sài Gòn giá bao nhiêu? Mua ở đâu là phù hợp? Có bao nhiêu tiền là mua nhà được?…

Thứ hai, 09/10/2017 - 11:00

Mẹ chồng "ngọc nữ" Tăng Thanh Hà vụt trở thành đại gia triệu phú
Mẹ chồng "ngọc nữ" Tăng Thanh Hà vụt trở thành đại gia triệu phú

Cựu diễn viên Lê Hồng Thủy Tiên- mẹ chồng Tăng Thanh Hà vừa bất ngờ trở thành đại gia khi vừa được chồng chuyển gần hết cơ nghiệp gần nghìn tỷ khiến nhiều người trầm trồ ngưỡng mộ.

Thứ hai, 09/10/2017 - 10:04

Trung Quốc ngập nợ vì đường sắt cao tốc: Tự sập bẫy?
Trung Quốc ngập nợ vì đường sắt cao tốc: Tự sập bẫy?

Tổng công ty Đường sắt Trung Quốc (CRG) - công ty quốc doanh điều hành hệ thống tàu cao tốc, đang khổ sở với khoản nợ lên tới 700 tỷ USD.

Thứ hai, 09/10/2017 - 06:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Tổ hợp giải trí hơn 11.000 tỷ đồng lớn nhất Đà Nẵng bây giờ ra sao?
Tổ hợp giải trí hơn 11.000 tỷ đồng lớn nhất Đà Nẵng bây giờ ra sao?

Gây sốt thị trường ngay thời điểm mới công bố và được kỳ vọng trở thành một tổ hợp giải trí đẳng cấp hàng đầu Đông Nam Á, giờ đây tổ hợp này đang ra sao?

Thứ hai, 09/10/2017 - 06:30

Ống nhựa Phú Mỹ Tân: Thành công nhờ sự năng động
Ống nhựa Phú Mỹ Tân: Thành công nhờ sự năng động

Hiện nay, ống nhựa đang là nguyên vật liệu được ưa chuộng bởi các tính năng ưu việt và tiện ích vượt trội mà nó mang lại cho công trình cũng như đời sống dân sinh. Do đó, tiềm năng phát triển của ngành ống nhựa ở Việt Nam đang còn rất lớn và đây cũng chính là cơ hội rộng mở để Mai Thanh – nhà sản suất ống nhựa mang thương hiệu Phú Mỹ Tân - bứt phá trong những năm tiếp theo.

Thứ hai, 09/10/2017 - 06:25

Dưới ao nuôi cá, trên bờ trồng bưởi, nuôi gà… thu nhập hơn nửa tỷ đồng/năm
Dưới ao nuôi cá, trên bờ trồng bưởi, nuôi gà… thu nhập hơn nửa tỷ đồng/năm

(Dân trí) - Khi ông Lê Văn Bon (TP Cần Thơ) khởi nghiệm với nghề thủy sản, ông Bon nhiều lần thất bại, mang nợ. Nhưng từ khi bén duyên với con cá thác lát, cá sặc rằn ông có thu nhập hơn nữa tỷ đồng/năm. Điều đáng nói, ông Bon nuôi hai loại cá này trong cùng một ao.

Thứ hai, 09/10/2017 - 06:16

Chỉ bán heo khô ăn vặt 9x trẻ cũng kiếm vài triệu một ngày
Chỉ bán heo khô ăn vặt 9x trẻ cũng kiếm vài triệu một ngày

(Dân trí) - Heo sấy khô khá giống với thịt bò khô, đây là một món ăn vặt của chị em phụ nữ. Thế nhưng, cô bạn 9x Diệu Linh dư sức kiếm vài triệu đồng/ngày nhờ nó.

Thứ hai, 09/10/2017 - 06:00

Xu hướng mua biệt thự - nhà phố xanh, gần trung tâm
Xu hướng mua biệt thự - nhà phố xanh, gần trung tâm

Sự sôi động ở phân khúc nhà thấp tầng khu Nam thời gian gần đây có được là nhờ vào những chuyển biến đáng kể về hạ tầng, điển hình là các dự án từ những nhà đầu tư, nhà phát triển tên tuổi như Kiến Á, Phú Long, GS Hàn Quốc (chủ đầu tư dự GS MetroCity) đã và đang xây dựng, KĐT Cảng Hiệp Phước cũng được thành phố chú trọng đầu tư phát triển… tất cả đã thu hút một lượng lớn khách hàng đổ về khu vực này.

Thứ hai, 09/10/2017 - 05:21

Nhà phố thương mại shophouse “sinh lời kép”
Nhà phố thương mại shophouse “sinh lời kép”

Không chỉ sở hữu một chốn an cư tại Hà Nội, những người dân dư dả tài chính đang nhắm tới các sản phẩm nhà phố (Shophouse) để đầu tư kinh doanh, cho thuê… đem lại nguồn thu nhập dài hạn.

Thứ hai, 09/10/2017 - 05:00

Taxi Vinasun dán khẩu hiệu phản đối Uber, Grab: Hành động rất trẻ con!
Taxi Vinasun dán khẩu hiệu phản đối Uber, Grab: Hành động rất trẻ con!

(Dân trí) - Nhiều tuyến đường tại TPHCM đang xuất hiện nhiều xe taxi của hãng Vinasun dán những tấm decal nền đỏ, chữ vàng với 2 dòng chữ khác nhau nhưng cùng nội dung phản đối đối thủ là Uber và Grab.

Chủ nhật, 08/10/2017 - 07:24

Cơm xe ôm 15.000 đồng/suất: Ship tận tay, ăn ngay vỉa hè
Cơm xe ôm 15.000 đồng/suất: Ship tận tay, ăn ngay vỉa hè

Không hàng quán, không thuê nhân công, rao bán ngay trên facebook và ship cơm miễn phí bằng xe đạp điện trên nhiều tuyến phố, đó là “gánh cơm Grab 15.000 đồng” hết sức giản dị của cô gái sinh năm 1988 Nguyễn Thị Diệu Linh.

Chủ nhật, 08/10/2017 - 07:14

Hậu khủng hoảng thịt lợn: 900 ngàn hộ treo chuồng
Hậu khủng hoảng thịt lợn: 900 ngàn hộ treo chuồng

Xu hướng hiện nay là khối chăn nuôi nông hộ giảm rất mạnh. Theo thống kê, dự kiến năm nay hộ chăn nuôi sẽ giảm khoảng 800.000-850.000 hộ, thậm chí có thể lên đến 900.000 hộ - lãnh đạo Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) cho hay.

Chủ nhật, 08/10/2017 - 02:00

Dân trúng trăm tỷ nhờ trú mưa; Tổng giám đốc Vietlott đột ngột từ chức
Dân trúng trăm tỷ nhờ trú mưa; Tổng giám đốc Vietlott đột ngột từ chức

(Dân trí) - Trong tuần, những diễn biến của đời sống kinh tế đáng chú ý xoay quanh câu chuyện đại gia Nhật Bản đặt chân vào Việt Nam bán lẻ xăng dầu. Thông tin gây háo hức cho người dân bởi lẽ ngành xăng dầu được kỳ vọng sẽ loại bỏ thế độc quyền, giảm giá cho dân. Một sự kiện được nhiều người bàn tán là ít lâu sau khi công bố người trúng thưởng trăm tỷ đồng nhờ đi đường trú mua mua xổ số Vietlott, Tổng giám đốc của Vietlott đột ngột từ chức vì...lý do cá nhân.

Chủ nhật, 08/10/2017 - 01:00

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Nguyễn Thị Phương Thảo có 4,7 tỷ USD
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Nguyễn Thị Phương Thảo có 4,7 tỷ USD

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng và bà Nguyễn Thị Phương Thảo tiếp tục bứt phá mạnh mẽ trong danh sách những người giàu nhất thế giới theo xếp hạng của Forbes, với tổng tài sản lên tới gần 5 tỷ USD.

Chủ nhật, 08/10/2017 - 09:44

PGS-TS Trần Đình Thiên: “Du lịch tắm biển chưa làm cho miền Trung giàu”
PGS-TS Trần Đình Thiên: “Du lịch tắm biển chưa làm cho miền Trung giàu”

(Dân trí) - Đó là ý kiến của PGS.TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam tại Hội nghị: “Gặp gỡ Nhật Bản - Khu vực Nam Trung Bộ”, diễn ra tại TP Nha Trang (Khánh Hòa), trong 2 ngày 6-7/10.

Chủ nhật, 08/10/2017 - 09:32