Thứ bảy, 03/12/2016 - 15:00

Dồn tiền mua nhà xã hội qua trung gian, gần 30 hộ có nguy cơ mất trắng

Dân trí

Mua nhà ở xã hội qua trung gian đã được cảnh báo từ lâu, nhưng “lo không đến lượt” nên gần 30 người mua nhà xã hội Đại Kim đã tìm đến cò bất động sản, chấp nhận bỏ tiền chênh lệch để mua được nhà giá rẻ để ở, thoát cảnh đi thuê. Nào ngờ nhà không có, tiền cọc cũng không đòi được.

Theo đơn tố cáo của đại diện gần 30 hộ gửi tới báo Dân Trí, vào khoảng tháng 10/2015, gia đình chị L.T.H.Y có tìm đến công ty TNHH sản xuất, xuất nhập khẩu, dịch vụ và đầu tư Việt Thái (Công ty Việt Thái) để ký hợp đồng Góp vốn mua 1 căn chung thuộc diện nhà ở xã hội tại Đồng Mô, Phường Đại Kim (Quận Hoàng Mai, Hà Nội) cùng với số tiền chênh, gia đình chị đã phải đóng cho Việt Thái số tiền lên đến gần 300 triệu đồng.

Nhưng từ thời điểm đó đến nay, giám đốc của Việt Thái là ông Nguyễn Vũ Hùng liên tục khất lần về việc gia đình chị Y sẽ được ký hợp đồng với chủ đầu tư. Đến giờ đã hơn 1 năm từ ngày ký hợp đồng liên hệ với ông Hùng thì đã tắt máy, đến công ty Việt Thái đã chuyển đi.

Gia đình chị Y đã nhận thấy công ty Việt Thái có dấu hiệu lừa đảo không chỉ gia đình chị mà còn gần 30 hộ khác cũng đang rơi vào tình trạng như gia đình chị: nhà không có mà nguy cơ mất cả số tiền đã đưa cho công ty Việt Thái.


Giăng băng rôn đòi tiền trước công ty Việt Thái

Giăng băng rôn đòi tiền trước công ty Việt Thái

Chị L.T.H.Y cho biết, khi có ý định mua nhà để ổn định cuộc sống và thuận tiện cho công việc của 2 vợ chồng thì chị đã tìm được dự án chung cư nhà ở xã hội Đại Kim. Nhưng do đây là dự án nhà ở xã hội nên chị cũng lo lắng, sợ hồ sơ của gia đình mình không được duyệt.

Chị Y đã cùng bạn mình tìm hiểu qua một vài sàn giao dịch bất động sản và tìm tới Công ty Việt Thái có trụ sở tại tầng 4 tòa nhà 17T2 Trung Hòa Nhân Chính. Sau khi xem được một số giấy ủy quyền và được biết ông Hùng đang làm ở Tổng cục V – Bộ Công an nên cả 2 người cũng thêm phần tin tưởng.


Văn phòng làm việc của công ty tại tầng 4 tòa nhà 17T2 Trung Hoà Nhân Chính đã chuyển đi

Văn phòng làm việc của công ty tại tầng 4 tòa nhà 17T2 Trung Hoà Nhân Chính đã chuyển đi

Theo chị Y, khi đến trụ sở công ty làm việc, ông Hùng giục, “đây là đợt nộp hồ sơ cuối rồi, không nhanh lên là hết suất, Việt Thái chỉ được bán nhà ở tầng 5 và 6 thôi”.

“Nôn nóng có nhà nên mình nộp hồ sơ và đóng cọc luôn, bạn của mình chưa làm xong thủ tục nhưng cũng vẫn đóng cọc vì sợ mất suất. Mỗi người chọn được một căn tại tầng 5 và 6, thế nhưng đến bây giờ chị mới biết tầng 5, 6 đó lại thuộc dạng tầng thuê mua”, chị Y cho biết.

Tầng thuê mua có nghĩa là khách hàng phải thuê trong 5 năm với giá khoảng hơn 2 triệu/tháng tùy diện tích, khi hết 5 năm thì mới có thể mua lại và phải đặt cọc trước đó 50% tiền nhà.

Số tiền mà chị Y phải đóng cho Công ty Việt Thái từ tháng 10/2015 là 20% giá trị căn hộ có diện tích 69,97 m2, vào khoảng gần 210 triệu đồng kèm theo 60 triệu động tiền chênh. Nhưng cho đến nay là hơn 1 năm chị không hề được ký hợp đồng với chủ đầu tư, nhà thì không có mà tiền cọc thì vẫn “bặt vô âm tín”.

Cũng chung tình cảnh như chị Y, anh Đan cho biết, mình đóng tiền cọc tầm tháng 10/2015 nên mất ít tiền chênh hơn. Nhà nào càng đóng tiền cọc muộn số tiền chênh phải đóng càng lớn, có nhà tháng 3/2016 mới đóng thì số tiền chênh đã lên tới 160 triệu.


Dồn hết tài sản những mong có một chốn an cư nhưng nào ngờ nhà không có, tiền cọc cũng không đòi được.

Dồn hết tài sản những mong có một chốn an cư nhưng nào ngờ nhà không có, tiền cọc cũng không đòi được.

Trao đổi với chị Nhi, một khách hàng có mặt trong buổi gặp của gần 30 khách hàng với ông Hùng cách đây 5 tháng, chị Nhi cho biết, khi bị khách hàng thúc ép và đã hết căn bán mà chỉ còn căn dạng thuê mua, ông Hùng đã hứa chuyển hồ sơ sang thuê mua cho khách hàng và khẳng định vẫn còn nhà cho mọi người. Có lúc thì ông Hùng lại hứa sẽ trả tiền cho mọi người và trả theo hình thức trả mỗi người 10 triệu đồng/tháng, nhưng cuối cùng nhà chẳng có mà tiền cũng chẳng trả cho ai.

"Cách đây 2 tháng, sau rất nhiều lần hứa hẹn nhưng không làm thì ông Hùng đã mất liên lạc hoàn toàn, các số điện thoại đều không thể gọi được. Thế nhưng, nhờ được một người bạn, mình đã tìm hiểu được số điện thoại chính của ông Hùng thỉnh thoảng vẫn phát sinh các cuộc gọi dưới 1 phút", anh Đan cho biết.

Anh Lợi - một trong những khách hàng đã trót đặt niềm tin vào Việt Thái cũng bức xúc chia sẻ, cả gia đình dồn hết tiền, tài sản những mong có 1 ngôi nhà để ở, thoát cảnh đi thuê, nào ngờ nhà không có, tiền cọc cũng không đòi được.

Nửa tháng trước, gần 30 hộ mua nhà qua Công ty Việt Thái đã làm đơn tố cáo ông Hùng lên Tổng cục V - Bộ Công an. Tuy nhiên, đại diện Thanh tra Tổng cục V sau khi xem xét nội dung đơn của người dân do chị Nguyễn Thị Anh Đào đại diện đã đề nghị chị Đào và các công dân có liên quan gửi đơn lên cơ quan điều tra vì việc này không thuộc thẩm quyền của Tổng cục.

Hiện nay, toàn bộ các căn hộ tại chung cư Đại Kim đã bán hết theo hình thức bốc thăm mua nhà và chuẩn bị bàn giao căn hộ cho những người bốc trúng. Với việc thu tiền cọc của mỗi gia đình khoảng 200 - 300 triệu đồng và từ 50 – 160 triệu đồng tiền chênh thì tổng số tiền mà ông Hùng và Công ty Việt Thái đã thu của gần 30 gia đình lên tới khoảng gần 10 tỷ đồng.

Quá sốt ruột với số tiền mình bỏ ra vì đó cũng là tiền đi vay mượn khắp nơi, chồng chị Y đã phải đứng “rình” trước cổng cơ quan ông Hùng làm việc, tìm đến tận nhà bố mẹ và vợ cũ của ông Hùng nhưng cũng không thể gặp và liên lạc được được với ông Hùng.

Ước mơ sở hữu nhà giá rẻ của nhiều người đã không còn mà số tiền cọc đã đóng cũng chẳng biết bao giờ lấy lại được
Ước mơ sở hữu nhà giá rẻ của nhiều người đã không còn mà số tiền cọc đã đóng cũng chẳng biết bao giờ lấy lại được

PV Dân Trí đã đến công ty Handico 5 là chủ đầu tư của dự án chung cư Đại Kim (Hoàng Mai, Hà Nội) để tìm hiểu về vụ việc nhưng toàn bộ lãnh đạo đều không có mặt tại công ty.

Trong số gần 30 khách hàng mua nhà qua công ty Việt Thái, chỉ may mắn có 3 người kịp thời rút hồ sơ để nộp trực tiếp cho chủ đầu tư và trúng được căn hộ thuê mua. Tuy nhiên, việc đòi số tiền cọc mà công ty Việt Thái đã thu là vô cùng khó khăn, chưa kể tới số tiền chênh lệch kia.

Thế Hưng