Đồng loạt hạ lãi suất huy động và cho vay

Dân trí Kể từ ngày mai 18/3, trần lãi suất huy động các kỳ hạn ngắn sẽ giảm xuống còn 6%/năm, thay vì mức 7%/năm trước đây. Cùng với đó, lãi suất tái cấp vốn cũng được hạ xuống mức 6,5%/năm và lãi suất huy động ngoại tệ USD giảm xuống mức 1%/năm.
>>Các mức lãi suất chủ chốt sẽ được hạ từ đầu tuần tới
>>Lãi suất giảm, "mỡ treo miệng mèo"
>>Bí đầu ra, ngân hàng liên tiếp giảm lãi suất huy động

Các mức lãi suất chủ chốt sẽ giảm thêm 1% từ ngày mai
Các mức lãi suất chủ chốt sẽ giảm thêm 1% từ ngày mai

Chiều nay 17/3, Ngân hàng Nhà nước đã họp báo công bố các quyết định điều chính các mức lãi suất chủ chốt. Theo đó, lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng giảm từ 1,2%/năm xuống 1%/năm; lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng xuống còn 6%/năm so với mức 7%/năm hiện nay.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
 

Lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng tại Quỹ Tín dụng nhân dân, Tổ chức tài chính vi mô giảm từ 7,5%/năm xuống 6,5%/năm. Còn lãi suất tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng trở lên, Ngân hàng Nhà nước cho phép các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài ấn định trên cơ sở cung - cầu vốn thị trường.

Cùng với đó, lãi suất tái cấp vốn cũng được hạ xuống mức 6,5%/năm so với mức 7%/năm; lãi suất tái chiết khấu từ 5%/năm xuống 4,5%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thánh toán bù trừ của NHNN đối với các ngân hàngtừ 8%/năm xuống 7,5%/năm.

Bên cạnh đó, lãi suất huy động ngoại tệ USD cũng giảm xuống mức 1%/năm, thay vì mức 1,25%/năm hiện nay.

Song song với việc cắt giảm lãi suất huy động, lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND đối với các nhu cầu vốn phục vụ nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa.. cũng được NHNN điều chỉnh giảm 1%, từ 9%/năm xuống 8%/năm; lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của Quỹ Tín dụng nhân dân và tổ chức tài chính vi mô đối với các nhu cầu vốn này giảm từ 10%/năm xuống 9%/năm.

Như vậy, sau gần 9 tháng và cũng là lần đầu tiên trong năm 2014, Ngân hàng Nhà nước đã giảm các lãi suất điều hành. Bước giảm 1%/năm ở trần lãi suất huy động VND là khá mạnh, nhưng phù hợp với diễn biến trên thị trường hiện nay. Trong 8 lần điều chỉnh trước đó, các quyết định đưa ra chỉ khi lạm phát cho tín hiệu rõ ràng. Sự thận trọng đó cũng hạn chế những xáo trộn trên thị trường, cũng như hạn chế tác động bất lợi đối với nguồn vốn trong hệ thống.

Ngân hàng Nhà nước quyết định cắt giảm các mức lãi suất điều hành trong bối cảnh lạm phát được kiềm chế ở mức thấp (chỉ số giá tiêu dùng tháng 2/2014 tăng 0,55% so với tháng 1 và tăng 1,24% so với cuối năm 2013); thanh khoản của hệ thống ngân hàng được đảm bảo trước và sau dịp Tết nguyên đán Giáp Ngọ; lãi suất, tỷ giá và thị trường tiền tệ ổn định, dự trữ ngoại hối Nhà nước tiếp tục tăng cao. Tuy nhiên, hoạt động sản suất - kinh doanh vẫn còn khó khăn.

Theo đánh giá của TS.Nguyễn Đức Hưởng, Phó Chủ tịch LiênViệtPostBank, việc Ngân hàng Nhà nước đồng loạt hạ các mức lãi suất chủ chốt là “hợp lý với các chỉ số kinh tế 3 tháng đầu năm”.

Trần lãi suất huy động giảm xuống 6%/năm, liệu thị trường ngân hàng có xảy ra hiện tượng người dân đi rút vốn ra đầu từ vào các kênh khác như chứng khoán hoặc bất động sản không? TS.Nguyễn Đức Hưởng cho rằng: “Có nhưng không nhiều vì Ngân hàng Nhà nước chỉ hạ lãi suất dưới 6 tháng, còn 6 tháng trở lên vẫn được áp dụng theo cơ chế thỏa thuận. Tôi đánh giá, vốn gửi ngắn hạn tại các ngân hàng sẽ tạm thời được rút ra để lướt chứng khoán, dự báo chỉ số chứng khoán hôm nay có thể tăng đột biến vì thông tin hạ lãi suất”.

Về khả năng lãi suất huy động có thể giảm tiếp để hỗ trợ lãi suất đầu ra cho doanh nghiệp, TS.Nguyễn Đức Hưởng cho rằng: “Lãi suất cho vay vẫn có thể giảm tiếp, nếu chỉ số giá cả vài tháng tới vẫn hạ”.

Trước thời điểm Ngân hàng Nhà nước công bố cắt giảm các mức lãi suất chủ chốt, kể từ sau Tết đến nay, nhiều ngân hàng cũng đã liên tiếp hạ lãi suất huy động và cho vay.

Ghi nhận trên thị trường cho thấy, sau động thái liên tiếp giảm lãi suất huy động VND từ các nhà băng, mặt bằng lãi suất tiết kiệm hiện đã giảm mạnh và dao động quanh mức 6,5%/năm ở cả kỳ hạn ngắn và dài.

Giới chuyên gia tài chính cho rằng, khả năng ngân hàng cắt giảm lãi suất đầu vào sẽ chưa dừng lại trong thời gian tới. Bởi, việc giảm lãi suất huy động sẽ là động thái tích cực để nhà băng cắt giảm chi phí vốn vay trong bối cảnh cho vay khó khăn, qua đó kích thích doanh nghiệp vay vốn.

Nguyễn Hiền
 

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước

MỚI NHẤT
EVN tiêu tốn thêm 70 tỷ đồng chạy dầu vì sự cố mất khí
EVN tiêu tốn thêm 70 tỷ đồng chạy dầu vì sự cố mất khí

(Dân trí) - EVN cho biết, với sự cố mất khí toàn bộ tại các Nhà máy khí Cà Mau, tổng sản lượng điện huy động bằng nhiên liệu dầu khoảng 15,2 triệu kWh, gây phát sinh chi phí khoảng 70 tỷ đồng/ngày.

Thứ ba, 18/03/2014 - 07:46

Trung Quốc ngừng mua, cau chín rục, dân bỏ mặc
Trung Quốc ngừng mua, cau chín rục, dân bỏ mặc

Tháng 3 là thời gian đỉnh điểm của vụ thu hoạch cau ở miền núi Sơn Tây (Quảng Ngãi). Thế nhưng tại các khu vườn, vùng đồi, triền dốc, hàng trăm ngàn cây cau với quả chín đầy trên buồng, phía dưới gốc rơi vãi đầy quả chín nhưng vẫn vắng người thu hoạch.

Thứ ba, 18/03/2014 - 07:25

Lừa đảo vay tín chấp
Lừa đảo vay tín chấp

Thủ đoạn của bọn lừa đảo là phát tờ rơi đến tận các sạp chợ để dụ tiểu thương có nhu cầu vay tiền chấp nhận ứng trước một khoản tiền “trà nước” rồi sau đó biến mất dạng.

Thứ ba, 18/03/2014 - 07:16

Sẵn sàng đón dự án 20 tỷ USD
Sẵn sàng đón dự án 20 tỷ USD

Tập đoàn Exxon Mobil đang cùng với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) muốn đầu tư một “siêu” dự án 20 tỷ USD vào Quảng Ngãi. Các bên liên quan cho đây là dự án khả quan vì nhà đầu tư uy tín, còn địa phương sẵn sàng đáp ứng yêu cầu của nhà đầu tư.

Thứ ba, 18/03/2014 - 07:09

Jetstar Pacific tung loạt vé giá rẻ từ 288 nghìn đồng/chặng
Jetstar Pacific tung loạt vé giá rẻ từ 288 nghìn đồng/chặng

Từ ngày 17/3, Hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific đã tung ra chương trình bán vé máy bay giá rẻ trên nhiều đường bay nội địa Việt Nam.

Thứ ba, 18/03/2014 - 06:35

Ngành Công nghiệp hỗ trợ Hà Nội và triển vọng hợp tác với Nhật Bản
Ngành Công nghiệp hỗ trợ Hà Nội và triển vọng hợp tác với Nhật Bản

Hiện nay, Việt Nam đã có đầy đủ những điều kiện cho các nhà đầu tư Nhật Bản trong thời kỳ mới, đặc biệt là cơ sở hạ tầng chuyên sâu cho Công nghiệp hỗ trợ. Khu đô thị Nam Hà Nội, HANSSIP là một điển hình như vậy.

Thứ ba, 18/03/2014 - 06:00

Eximbank lãi bao nhiêu nếu thoái vốn tại Sacombank?
Eximbank lãi bao nhiêu nếu thoái vốn tại Sacombank?

(Dân trí) - Nếu Eximbank thoái vốn tại Sacombank với thị giá tại thời điểm hiện tại, Eximbank sẽ thu lời không nhỏ từ khoản đầu tư sau hơn 2 năm nắm giữa.

Thứ hai, 17/03/2014 - 06:35

Lãi suất huy động giảm mạnh, vốn có “chảy” khỏi nhà băng?
Lãi suất huy động giảm mạnh, vốn có “chảy” khỏi nhà băng?

(Dân trí) - Tại buổi họp báo về hạ trần lãi suất huy động và các mức lãi suất chủ chốt vào chiều nay 17/3, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Đồng Tiến cho rằng, Trong bối cảnh hiện nay, việc gửi tiền đồng vào hệ thống ngân hàng vẫn là kênh an toàn và hiệu quả.

Thứ hai, 17/03/2014 - 05:29

“Các hãng hàng không đang được trải thảm đỏ để đến Cần Thơ”
“Các hãng hàng không đang được trải thảm đỏ để đến Cần Thơ”

(Dân trí) - “Bộ GTVT sẽ thông qua các chính sách cụ thể nhằm khuyến khích mạnh mẽ các hãng hàng không khai thác đến sân bay Cần Thơ như tạo điều kiện tối đa về quyền vận chuyển, chính sách giảm giá, các điều kiện về thương mại và khai thác”.

Thứ hai, 17/03/2014 - 05:15

Ngân hàng "ế" vốn: Chuyện của nợ xấu, không phải do lãi suất!
Ngân hàng "ế" vốn: Chuyện của nợ xấu, không phải do lãi suất!

(Dân trí) - Việc các ngân hàng “bí” đầu ra chủ yếu là do vấn đề nợ xấu cũng như sức khỏe và khả năng hấp thụ vốn của các doanh nghiệp nói chung chứ không phải là do lãi suất chưa hợp lý.

Thứ hai, 17/03/2014 - 03:49

Bắp cải giá 500 đồng/kg vẫn ế
Bắp cải giá 500 đồng/kg vẫn ế

Thời tiết ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) năm nay thuận lợi cho cây màu, khắp nơi nông dân trồng dưa, bắp cải và đang bị lỗ nặng. Ăn không hết, bán thì quá rẻ không đủ chi phí nhổ và gom đống, giá tại ruộng may lắm 500 đồng/kg vì rất ít người mua.

Thứ hai, 17/03/2014 - 03:15

“Vũ khí” 160 tỷ USD của Nga trong cuộc đối đầu ở Ukraine
“Vũ khí” 160 tỷ USD của Nga trong cuộc đối đầu ở Ukraine

(Dân trí) - Xuất khẩu dầu lửa và khí đốt trị giá 160 tỷ USD mỗi năm của Nga sang châu Âu và Mỹ có thể sẽ đóng vai trò như một thứ “vũ khí” tốt nhất Tổng thống Vladimir Putin có trong tay để chống lại các đòn trừng phạt từ phương Tây.

Thứ hai, 17/03/2014 - 03:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Cảnh giác giá cá tra tăng nóng
Cảnh giác giá cá tra tăng nóng

Giá cá tra tại ĐBSCL đang tăng từng ngày nhưng không làm người nuôi cá vui mừng vì nhiều hộ mới thả giống, còn đến 4-5 tháng nữa mới thu hoạch.

Thứ hai, 17/03/2014 - 12:20

Tại sao phải cấm nuôi gián đất xuất khẩu?
Tại sao phải cấm nuôi gián đất xuất khẩu?

Gián đất là loại côn trùng nguy hiểm có thể gây bệnh tiêu chảy, dịch tả và không được phép nuôi.

Thứ hai, 17/03/2014 - 12:03

Khi người thành phố làm nông, kiếm bạc tỷ trên... sân thượng
Khi người thành phố làm nông, kiếm bạc tỷ trên... sân thượng

Khi nghe tôi nói đến việc muốn khắc họa chân dung những nông dân đô thị, ông Thắng “đổ” cười khà khà: “Vậy thì chịu khó trèo lên vườn bonsai của anh xem chơi”.

Thứ hai, 17/03/2014 - 11:56

Thận trọng khi mua hoa quả giá rẻ
Thận trọng khi mua hoa quả giá rẻ

Từ nhiều năm nay, trên quốc lộ 32, dọc vỉa hè Mai Dịch - Cầu Diễn – Từ Liêm (Hà Nội) xuất hiện các tiểu thương, những người bán hoa quả rong với nhiều loại hoa quả trôi nổi chưa qua kiểm định.

Thứ hai, 17/03/2014 - 10:05

Chênh lệch giá vàng giảm còn 1,2 triệu đồng/lượng
Chênh lệch giá vàng giảm còn 1,2 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Sáng nay 17/3, giá vàng trong nước được các doanh nghiệp niêm yết giao dịch khá trái chiều khi giá vàng thế giới đang giảm nhẹ. Hiện khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường “rơi” vào mức 1,2 triệu đồng/lượng.

Thứ hai, 17/03/2014 - 09:31

“Chơi” sàn Forex sẽ bị phạt đến 100 triệu đồng
“Chơi” sàn Forex sẽ bị phạt đến 100 triệu đồng

(Dân trí) - Kinh doanh sàn Forex (hay sàn giao dịch ngoại hối) bất hợp pháp nhưng hiện vẫn có một số tổ chức và cá nhân Việt Nam tham gia. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa lên tiếng cảnh báo về hoạt động này.

Thứ hai, 17/03/2014 - 08:46

"Khả năng Eximbank sẽ thoái vốn tại Sacombank"
"Khả năng Eximbank sẽ thoái vốn tại Sacombank"

(Dân trí) - Qua phiên làm việc với Sacombank, ACBS cho biết, rất có khả năng Eximbank sẽ thoái vốn khỏi Sacombank, ông Phạm Hữu Phú - đại diện của Eximbank tại Sacombank, sẽ rời khỏi vị trí hiện nay và Sacombank sẽ có Chủ tịch HĐQT mới từ cuối tháng 3 này.

Thứ hai, 17/03/2014 - 08:12

Giá lúa bắt đầu tăng nhẹ
Giá lúa bắt đầu tăng nhẹ

(Dân trí) - Ngày 16/3, ông Lê Văn Đỡ, thương lái thu mua lúa ở vùng Cần Thơ, Hậu Giang cho biết, giá lúa bắt đầu tăng từ 100 đến 150 đồng/kg sau khi có thông tin thu mua 1 triệu tấn gạo tạm trữ.

Thứ hai, 17/03/2014 - 08:01

Thương lái Trung Quốc lùng mua hạt mây rừng
Thương lái Trung Quốc lùng mua hạt mây rừng

Hiện nay, tại các huyện miền núi Quảng Nam, đặc biệt là huyện Phước Sơn người dân kéo nhau vào rừng “săn” hạt mây về bán cho thương lái với giá cao.

Thứ hai, 17/03/2014 - 07:25

Mức ưu đãi gói 30.000 tỷ chưa có gì ghê gớm
Mức ưu đãi gói 30.000 tỷ chưa có gì ghê gớm

Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính, tiền tệ Quốc gia Lê Xuân Nghĩa cho rằng, người có nhu cầu mua nhà, phải rất tỉnh táo, không bị cuốn theo tâm lý đám đông, mất tiền chênh lệch mà chưa chắc đã vay được vốn ưu đãi.

Thứ hai, 17/03/2014 - 07:12

Ngồi tại nhà lập doanh nghiệp
Ngồi tại nhà lập doanh nghiệp

Doanh nghiệp chỉ cần ngồi tại nhà, kê khai hồ sơ qua mạng và nhận kết quả đăng ký kinh doanh từ nhân viên bưu điện trong vòng 4 ngày làm việc.

Thứ hai, 17/03/2014 - 07:04

Ngân hàng giữ tiền mà lo ngay ngáy
Ngân hàng giữ tiền mà lo ngay ngáy

Do giải ngân ì ạch nên lượng tiền gửi kho bạc hiện lên tới 57 nghìn tỷ đồng, thay vì mức bình thường là 20 - 25 nghìn tỷ đồng.

Thứ hai, 17/03/2014 - 06:55