Thứ hai, 07/01/2013 - 07:54

Đông Nam Bộ: Khóc vì mai nở sớm!

Người nông dân trồng mai tại các tỉnh Đông Nam Bộ đang khóc với mai kiểng vì còn hơn 1 tháng người dân mới đón Tết Nguyên đán, nhưng mai đang trổ bông rầm rộ.

Mai “cười” sớm, nông dân khóc!
Mai “cười” sớm, nông dân khóc!

Tại Đồng Nai, thời điểm Tết Dương lịch vừa qua liên tiếp xảy ra các trận mưa trái mùa khiến nhiều vườn mai bung nụ, trổ bông sớm. Theo ước tính của các nhà vườn, tỉ lệ mai nở trước tết đã là 20 - 30%. Trong khi đó, tại vựa mai nổi tiếng tại Q.Thủ Đức (TPHCM) tình cảnh còn bi đát hơn. Anh Nguyễn Văn Hiếu (P.Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức) - là người có 10 năm theo nghề mai kiểng - cho biết: Mặc dù còn hơn 1 tháng mới tới thời điểm bán mai kiểng, nhưng nhiều vựa mai đã thất bát thấy rõ. Nguyên nhân mai nở sớm do năm âm lịch Nhâm Thìn nhuận khoảng 1 tháng, còn cây mai thì cứ đến độ “già” của nó thì trổ bông.

Còn tại Bà Rịa – Vũng Tàu, nắng nóng kéo dài, sau đó là áp thấp nhiệt đới đã khiến nhiều vườn mai ở huyện Tân Thành bung nụ và nở rộ. Hai năm trở lại đây, trên địa bàn tỉnh liên tiếp xảy ra tình trạng mai nở sớm, gây thiệt hại lớn cho người trồng mai. Anh Phạm Phú Hưng (xã Mỹ Xuân, Tân Thành) cho biết, năm nay, với tình trạng mai nở sớm như thế này, thu nhập sẽ giảm từ 20-30%, trong khi đó, chi phí phân bón tăng từ 50-70%, giá nhân công cũng tăng khoảng 20%.

Nghề mai đang “lụi” dần

Nhiều nhà vườn có kinh nghiệm về trồng mai cho biết, nguyên nhân mai nở sớm là do các tháng cuối năm nắng gay gắt, kéo dài khiến cho mai nhanh già và rụng lá sớm. Ngay khi kết thúc đợt nắng nóng thì bị ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, làm xuất hiện những cơn mưa cuối mùa, khiến mai bị kích thích làm nụ và bung hoa sớm. Nhiều người trồng mai có kinh nghiệm điều khiển cây mai nở hoa vào dịp tết cũng phải chịu thua trước thời tiết thất thường năm nay. Người trồng có nguy cơ thất thu và lỗ vốn, còn thị trường sẽ rơi vào cảnh hiếm hàng và giá cao. “Nghề trồng mai bây giờ phải đối mặt với nhiều khó khăn, nhiều người cũng đã phải bỏ nghề, lâm vào cảnh nợ nần vì mai kiểng” - anh Hưng chia sẻ.

Theo thống kê, ở huyện Tân Thành trước đây có khoảng 20 hộ trồng mai với diện tích hơn 10ha. Hiện nay, số hộ và diện tích trồng đã giảm đi phân nửa, do nhiều hộ đã chuyển sang trồng các loại cây cảnh khác ít rủi ro, chi phí đầu tư thấp, hiệu quả cao hơn.
 
Theo Hà Anh Chiến