Đồng nhân dân tệ đạt mức thấp kỉ lục trong 11 năm, Trung Quốc kiểm soát thế nào?

Dân trí Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc đang được theo dõi chặt chẽ trong bối cảnh nền kinh tế của nước này đang chậm lại và Bắc Kinh vẫn bị khóa trong cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ đã làm chao đảo thị trường toàn cầu một năm trở lại đây.
>>Nhân dân tệ phá giá, hàng Trung Quốc đang gây áp lực lớn cho hàng Việt
>>Nhân dân tệ mất giá chưa từng có, Trung Quốc 'thử' độ lỳ Donald Trump

Đồng nhân dân tệ đạt mức thấp kỉ lục trong 11 năm, Trung Quốc kiểm soát thế nào? - 1

Vào thứ Hai, Đồng nhân dân tệ nội địa đã giảm xuống mức thấp chưa từng thấy kể từ tháng 2 năm 2008 và đồng nhân dân tệ ra nước ngoài đã giảm xuống mức yếu nhất kể từ khi nó bắt đầu được giao dịch trên thị trường quốc tế vào khoảng năm 2010.

Sự leo thang những căng thẳng gần đây khiến các nhà phân tích và đầu tư tự hỏi Bắc Kinh sẽ cho phép đồng tiền này suy yếu đến mức nào?

Dưới đây là một góc nhìn về cách Trung Quốc kiểm soát đồng nhân dân tệ của mình

Một loại tiền tệ, hai tỷ giá hối đoái

Không giống như các loại tiền tệ lớn khác như đồng đô la Mỹ hoặc đồng yên Nhật Bản, có tỷ giá hối đoái thả nổi tự do, Trung Quốc luôn duy trì kiểm soát chặt chẽ tỷ giá nhân dân tệ trên đại lục.

Mỗi buổi sáng, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đặt ra một thứ gọi là “trung điểm”, dựa trên mức đóng cửa nhân dân tệ ngày hôm trước và trích dẫn từ các đại lý liên ngân hàng.

Tiền tệ sẽ được phép giao dịch trong một phạm vi hẹp 2% trên hoặc dưới tỷ lệ "trung điểm" trong ngày. Nếu nó đi quá xa, ngân hàng Trung ương Trung Quốc sẽ bước vào để mua hoặc bán đồng nhân dân tệ, để giảm sự biến động hàng ngày của nó. Tỷ giá hối đoái này được gọi là tỷ giá nhân dân tệ nội địa.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, chịu ảnh hưởng lớn từ chính phủ Trung ương, đặt ra trung điểm hàng ngày để đưa ra hướng đi cho thị trường và hướng dẫn tiền tệ. Đồng nhân dân tệ nội địa được quản lý chặt chẽ đã suy yếu khoảng 4% so với đồng đô la trong tháng này.

Đồng nhân dân tệ cũng giao dịch ở bên ngoài Trung Quốc đại lục, không chỉ ở Hồng Kông mà còn ở Singapore, London và New York.

Được biết đến như đồng nhân dân tệ ra nước ngoài, đồng này không được kiểm soát chặt chẽ như đồng nhân dân tệ nội địa. Cung và cầu thị trường cũng ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái đồng nhân dân tệ ra nước ngoài, nhưng khối lượng giao dịch tương đối nhỏ hơn.

PBOC ảnh hưởng đến đồng nhân dân tệ ra nước ngoài như thế nào?

Theo các chuyên gia, ngân hàng Trung ương Trung Quốc muốn duy trì sự chênh lệch nhỏ giữa đồng nhân dân tệ trong và ngoài nước vì chúng là cùng một loại tiền tệ.

Họ nói rằng nếu tỷ giá ở bên ngoài lệch quá xa so với con số nội địa, ngân hàng Trung ương sẽ can thiệp để làm giảm sự biến động và chống đỡ sự chênh lệch tiền tệ bằng cách sử dụng dự trữ ngoại hối rộng lớn, trị giá hơn 3 nghìn tỷ đô la Mỹ, theo số liệu vào tháng Bảy.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cũng có thể dựa vào các ngân hàng quốc doanh để tham gia vào thị trường nước ngoài và đổi đô la lấy nhân dân tệ.

Để ngăn đồng nhân dân tệ ra nước ngoài mất giá quá nhanh, ngân hàng Trung ương Trung Quốc cũng phát hành các loại tín phiếu ngắn hạn nhân dân tệ ở Hồng Kông, về cơ bản để tăng tính thanh khoản từ thị trường và tăng chi phí vay cho đồng nhân dân tệ, khiến cho đồng Nhân dân tệ ở nước ngoài đắt đỏ hơn

Đầu tháng này, ngân hàng trung ương đã phát hành 30 tỷ tín phiếu nhân dân tệ (4,19 tỷ USD) ở nước ngoài tại Hồng Kông - đưa tổng số tín phiếu ra nước ngoài tăng lên 120 tỷ nhân dân tệ kể từ tháng 11 năm 2018.

Vào tuần trước, lần đầu tiên Trung Quốc đã cho phép đồng tiền của mình suy yếu vượt qua mức 7 nhân dân tệ so với một đồng đô la vào đầu tháng 8 kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Điều đó đã khiến Bộ Tài chính Hoa Kỳ chỉ định Bắc Kinh là một kẻ thao túng tiền tệ. Sau đó, PBOC đã đặt mức “trung điểm” của đồng nhân dân tệ ở mức vượt quá 7 lần đầu tiên sau 11 năm vào ngày 8 tháng 8.

Nhiều chuyên gia ngân hàng tại Hồng Kông nói với CNBC rằng mức độ "trung điểm" tiếp theo của Trung Quốc có thể là khoảng 7,25 và tùy thuộc vào sự phát triển của cuộc chiến thương mại Hoa Kỳ - Trung Quốc, nó có thể còn yếu hơn nữa nếu mức thuế tăng thêm.

Một loại tiền tệ yếu hơn làm cho xuất khẩu của Trung Quốc rẻ hơn và cạnh tranh hơn trên thị trường quốc tế, và có khả năng có thể bù đắp một số tác động từ thuế quan.

Tuy nhiên, không có khả năng Bắc Kinh sẽ để đồng nhân dân tệ mất giá quá nhanh.

Đó là vì sợ rằng đồng nhân dân tệ suy yếu nhanh chóng có thể dẫn đến dòng vốn đầu tư trong nước sẽ chuyển ra ngoài do sự bất ổn về tâm lý và các nhà đầu tư lo ngại rằng tài sản của họ sẽ mất giá. Cũng có những lo ngại về việc thị trường tín dụng đóng băng và điều kiện tài chính trong nước thắt chặt, giống như sau khi đồng nhân dân tệ giảm 2% trong năm 2015. Thực tế đã phải mất nhiều năm Trung Quốc mới ổn định được dòng vốn chảy ra kể từ sự kiện đó.

Nỗ lực quốc tế hóa

Về mặt kinh tế, làm cho đồng nhân dân tệ trở nên quốc tế hóa hơn là ưu tiên hàng đầu của Trung Quốc, theo một số chuyên gia.

Trung Quốc đã tăng tốc nỗ lực quốc tế hóa tiền tệ của mình sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu khi Bắc Kinh tạo ra cái gọi là thị trường trái phiếu dim sum - hay trái phiếu bằng đồng nhân dân tệ phát hành bên ngoài đại lục - và cho phép đồng Nhân dân tệ giao dịch xuyên biên giới

Về phần mình, Bắc Kinh muốn có thêm sức mạnh định giá cho các mặt hàng quan trọng, như dầu, và giá tài sản, như vàng. Đất nước này muốn đồng nhân dân tệ trở thành đồng tiền dự trữ hàng đầu, giống như đồng đô la Mỹ.

“Tình trạng đồng đô la là đồng tiền chủ chốt trên thị trường tài chính toàn cầu cho phép Hoa Kỳ vay mà không bị trừng phạt, đồng thời không làm giảm tình cảm của nhà đầu tư đối với các tài sản của Mỹ”, chủ ngân hàng có trụ sở tại Hồng Kông giải thích. “Nếu đồng nhân dân tệ trở thành đồng tiền dự trữ phổ biến, nó có thể cho phép Trung Quốc phát hành thêm nợ để quản lý tốt hơn nhu cầu trong nước”

Đồng nhân dân tệ thực tế đã gia nhập rổ tiền tệ dự trữ của Quỹ tiền tệ quốc tế năm 2016. Nhưng với một thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng không chắc chắn, mối quan hệ nhân dân tệ với đồng đô la vẫn được các nhà đầu tư và các nhà kinh tế theo dõi chặt chẽ.

Thùy Dung

Theo CNBC

MỚI NHẤT
Tháng cô hồn "đá bay" hơn 3.000 xe nhập khỏi thị trường Việt Nam
Tháng cô hồn "đá bay" hơn 3.000 xe nhập khỏi thị trường Việt Nam

(Dân trí) - Lượng xe nhập trong tháng 8 dương (tháng cô hồn - tháng 7 âm lịch) đã suy giảm mạnh từ trung bình 12.000 chiếc/tháng xuống chỉ còn 9.000 chiếc. Mức suy giảm xe nhập được coi là khá mạnh trong bối cảnh nhu cầu xe trong nước ngày một lớn.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 05:55

Vay vốn tại Đồng bằng sông Cửu Long và khởi nghiệp của những doanh nghiệp nghìn tỷ
Vay vốn tại Đồng bằng sông Cửu Long và khởi nghiệp của những doanh nghiệp nghìn tỷ

(Dân trí) - Tại cuộc gặp gỡ giữa ngân hàng và doanh nghiệp khu vực Đồng bằng sông Cửu Long ngày hôm nay (29/8), chủ nhiều doanh nghiệp có doanh thu nghìn tỷ đồng đã chia sẻ về những khó khăn và cơ may mà họ gặp được trong quá trình khởi nghiệp (start-up).

Thứ năm, 29/08/2019 - 09:21

EVN sẵn sàng ứng phó cơn bão số 4 (Podul) và cảnh báo về an toàn điện khi có mưa bão
EVN sẵn sàng ứng phó cơn bão số 4 (Podul) và cảnh báo về an toàn điện khi có mưa bão

(Dân trí) - Theo thông tin cập nhật từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, cơn bão số 4 (Podul) dự kiến sẽ đổ bộ vào đất liền các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Bình với sức gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 11. Do ảnh hưởng của bão số 4, các tỉnh Thanh Hóa đến Quảng Trị có gió mạnh dần lên cấp 6, sau tăng lên cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 8-9, giật cấp 10-11.

Thứ năm, 29/08/2019 - 07:45

Sự cố hoả hoạn "thổi bay" 150 tỷ đồng của Công ty Bóng đèn Rạng Đông
Sự cố hoả hoạn "thổi bay" 150 tỷ đồng của Công ty Bóng đèn Rạng Đông

(Dân trí) - Công ty Bóng đèn Phích nước Rạng Đông cho biết, vụ hỏa hoạn xảy không gây thiệt hại về người, song thiệt hại tài sản ước tính ban đầu khoảng 150 tỷ đồng, tức dưới 5% tài sản công ty.

Thứ năm, 29/08/2019 - 07:30

Phát hiện lô thuốc tân dược rất lớn nghi nhập lậu trị giá hơn 2 tỷ đồng
Phát hiện lô thuốc tân dược rất lớn nghi nhập lậu trị giá hơn 2 tỷ đồng

(Dân trí) - Hàng ngàn sản phẩm thuốc tân dược đều không có nguồn gốc, xuất xứ. Trong đó có những loại thuốc có giá lên đến 5 triệu đồng/hộp.

Thứ năm, 29/08/2019 - 07:08

Bất chấp đề nghị của Tổng thống Trump, vẫn có nhiều công ty Mỹ chuyển tới Trung Quốc
Bất chấp đề nghị của Tổng thống Trump, vẫn có nhiều công ty Mỹ chuyển tới Trung Quốc

(Dân trí) - Cho dù chiến tranh thương mại Mỹ-Trung vẫn đang leo thang, vẫn có nhiều công ty toàn cầu của Mỹ chuyển đến nơi có rất nhiều người tiêu dùng: Trung Quốc.

Thứ năm, 29/08/2019 - 03:46

Masan lọt top 200 công ty có doanh thu trên 1 tỷ USD tốt nhất châu Á - Thái Bình Dương
Masan lọt top 200 công ty có doanh thu trên 1 tỷ USD tốt nhất châu Á - Thái Bình Dương

(Dân trí) - Forbes Asia 2019 vừa công bố danh sách 200 công ty có doanh thu trên 1 tỷ USD tốt nhất tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Một trong 7 cái tên sáng giá của Việt Nam được xướng tên trong năm nay chính là Masan Group.

Thứ năm, 29/08/2019 - 03:00

“Sếp lớn” Sông Đà 7 mạnh tay chi tiền nâng sở hữu, giá cổ phiếu vẫn "bốc hơi"
“Sếp lớn” Sông Đà 7 mạnh tay chi tiền nâng sở hữu, giá cổ phiếu vẫn "bốc hơi"

(Dân trí) - Bất chấp thông tin Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Sông Đà 7 đã mua thêm cổ phiếu để tăng sở hữu tại doanh nghiệp, SD7 vẫn giảm giá mạnh trong sáng nay (29/8), “bốc hơi” 12% giá trị.

Thứ năm, 29/08/2019 - 02:30

Trồng rừng cây bóc vỏ bán, lão nông thu tiền tỷ giấu đầy gác bếp
Trồng rừng cây bóc vỏ bán, lão nông thu tiền tỷ giấu đầy gác bếp

Nhờ trồng quế bóc vỏ đem bán mà đời sống bà con đồng bào dân tộc ở huyện Văn Yên (Yên Bái) có thu nhập ổn định. Mỗi năm bóc vỏ quế đem bán, tiền tỷ thu được nhiều người đem giấu đầy gác bếp.

Thứ năm, 29/08/2019 - 01:56

Tận hưởng ưu đãi đặc quyền cùng thẻ VietinBank Premium Banking
Tận hưởng ưu đãi đặc quyền cùng thẻ VietinBank Premium Banking

(Dân trí) - Từ ngày 01/08/2019 đến hết ngày 31/10/2019, khi chi tiêu bằng thẻ VietinBank - Premium Banking MasterCard (VietinBank Premium Banking), Quý khách hàng sẽ được hoàn tiền đến 5 triệu đồng cho mọi chi tiêu.

Thứ năm, 29/08/2019 - 12:00

Việt Nam chỉ được dùng tên “sâm panh” trong 10 năm nữa
Việt Nam chỉ được dùng tên “sâm panh” trong 10 năm nữa

(Dân trí) - Đó là khẳng định của ông Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường tại hội thảo “HIệp định thương mại tự do Việt Nam - EU: Một số cam kết quan trọng và những điều cần lưu ý” diễn ra sáng nay (28/8) tại Quảng Ninh.

Thứ năm, 29/08/2019 - 11:51

Bị "bà hỏa" hỏi thăm, cổ phiếu của Bóng đèn Rạng Đông có phiên nằm sàn thê thảm
Bị "bà hỏa" hỏi thăm, cổ phiếu của Bóng đèn Rạng Đông có phiên nằm sàn thê thảm

(Dân trí) - Tâm điểm chú ý được tập trung vào cổ phiếu RAL của Công ty cổ phần Bóng đèn Rạng Đông sau vụ cháy nhà máy chiều tối qua. Từ đầu phiên, cổ phiếu RAL liên tục nằm sàn, chốt phiên buổi sáng ở mức 81.900 đồng/cp.

Thứ năm, 29/08/2019 - 11:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Bánh kẹo Bảo Minh cùng cặp bánh trung thu kỷ lục Việt Nam
Bánh kẹo Bảo Minh cùng cặp bánh trung thu kỷ lục Việt Nam

(Dân trí) - Sáng 24/8/2019, tại Khuôn viên tượng đài Vua Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội đã diễn ra lễ vinh danh “ Cặp bánh Trung thu kỷ lục Việt Nam" nặng 300 kg do Công ty Cổ phần bánh mứt kẹo Bảo Minh tổ chức.

Thứ năm, 29/08/2019 - 10:00

Sửa Luật, thêm hàng loạt ưu đãi, dân Việt sắp được mua xe thỏa thích?
Sửa Luật, thêm hàng loạt ưu đãi, dân Việt sắp được mua xe thỏa thích?

(Dân trí) - Ngành công nghiệp ô tô và thị trường xe hơi Việt đang đứng trước có hội lớn khi mới đây các cơ quan Nhà nước có ý định cởi bỏ thuế, sửa luật để giúp ngành ô tô non trẻ. Tuy nhiên, còn bao xa để đi đến "kỷ nguyên xe hơi" của đại đa số người dân Việt vẫn là câu hỏi chưa có lời đáp.

Thứ năm, 29/08/2019 - 09:30

Thêm nhiều siêu xe chục tỷ về tay đại gia Việt
Thêm nhiều siêu xe chục tỷ về tay đại gia Việt

Tuần qua, thông tin nhiều đại gia Việt tậu siêu xe sang tiền tỷ hàng khủng khá thu hút sự quan tâm của giới chơi xe.

Thứ năm, 29/08/2019 - 09:00

Lo ngại thương chiến kéo dài, giá vàng giữ đỉnh hơn 6 năm
Lo ngại thương chiến kéo dài, giá vàng giữ đỉnh hơn 6 năm

(Dân trí) - Dù đảo chiều đi xuống nhưng giá vàng vẫn "neo" ở mức cao nhất trong hơn 6 năm qua, do giới đầu tư lo sợ về sự suy thoái của nền kinh tế toàn cầu trong bối cảnh cuộc tranh chấp thương mại kéo dài giữa Mỹ và Trung Quốc.

Thứ năm, 29/08/2019 - 08:19

Bất động sản Quy Nhơn "lên hương" nhờ quy hoạch chuẩn
Bất động sản Quy Nhơn "lên hương" nhờ quy hoạch chuẩn

(Dân trí) - Nếu ví trung tâm Quy Nhơn như Quận 1 của TP.HCM, thì Khu kinh tế Nhơn Hội được xem như quận 2 - nơi có những bước phát triển thần kỳ, rũ bỏ chiếc áo cũ kỹ của vùng ngoại ô buồn tẻ để trở thành một “Hồng Kông”mới của thành phố biển Quy Nhơn, Bình Định.

Thứ năm, 29/08/2019 - 08:00

Người đàn ông giàu nhất Việt Nam và bất ngờ thú vị với VinFast
Người đàn ông giàu nhất Việt Nam và bất ngờ thú vị với VinFast

(Dân trí) - Tuyên bố chuyển hướng sang lĩnh vực công nghệ, Vingroup liên tiếp gây ấn tượng mạnh cho giới đầu tư. Trong ngày hôm qua, chiếc VinFast LUX SA 2.0 của tập đoàn này đã “ghi điểm” với Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad.

Thứ năm, 29/08/2019 - 07:17

Xăng E5, túi nylon thân thiện môi trường… kêu cứu
Xăng E5, túi nylon thân thiện môi trường… kêu cứu

Nhiều ý kiến đề nghị tạo sự cách biệt về giá giữa xăng sinh học E5 và xăng A95 nhằm khuyến khích người dân sử dụng.

Thứ năm, 29/08/2019 - 06:23

Trung Quốc thay đổi chính sách từ 1/10, Bộ Công Thương lưu ý doanh nghiệp Việt
Trung Quốc thay đổi chính sách từ 1/10, Bộ Công Thương lưu ý doanh nghiệp Việt

(Dân trí) - Bộ Công Thương vừa ra thông báo liên quan tới việc thay đổi chính sách quản lý, giám sát việc ghi nhãn bao bì thực phẩm đóng gói sẵn xuất nhập khẩu.

Thứ năm, 29/08/2019 - 06:00

Mặc kệ "thương chiến", dân Trung Quốc tranh cướp mua hàng ở siêu thị Mỹ
Mặc kệ "thương chiến", dân Trung Quốc tranh cướp mua hàng ở siêu thị Mỹ

(Dân trí) - Siêu thị Mỹ mới mở của tại Trung Quốc, Costco đã phải giới hạn số lượng người mua sắm một ngày sau khi ra mắt vì quá nhiều người tranh nhau mua hàng.

Thứ năm, 29/08/2019 - 05:51

Muốn bán được ô tô phải có tiền làm đường
Muốn bán được ô tô phải có tiền làm đường

Theo nhiều chuyên gia, việc phát triển hạ tầng giao thông mang tính quyết định đối với mục tiêu mở rộng quy mô thị trường ô tô tại Việt Nam.

Thứ tư, 28/08/2019 - 07:50

Chợ cửa khẩu Móng Cái gặp "thảm cảnh", hàng loạt kiot đóng cửa
Chợ cửa khẩu Móng Cái gặp "thảm cảnh", hàng loạt kiot đóng cửa

Chưa bao giờ các chợ ở cửa khẩu Móng Cái (thành phố cửa khẩu giáp với Trung Quốc của tỉnh Quảng Ninh) lại rơi vào “thảm cảnh” như hiện nay. Hàng loạt kiot tại các chợ lớn đóng cửa; khách vào chợ lèo tèo; người bán hàng phần lớn ngồi chơi smart phone, hoặc...ngáp vặt.

Thứ tư, 28/08/2019 - 06:54

Tạm giữ “hàng loạt” sản phẩm nghi giả thương hiệu Lacoste, Uniqlo, The North Face
Tạm giữ “hàng loạt” sản phẩm nghi giả thương hiệu Lacoste, Uniqlo, The North Face

(Dân trí) - Lực lượng quản lý thị trường đã bất ngờ ập vào hàng chục điểm kinh doanh ba lô, túi xách, quần áo, mỹ phẩm và phát hiện gần 1.000 sản phẩm có dấu hiệu giả mạo các thương hiệu nổi tiếng.

Thứ tư, 28/08/2019 - 06:27