Thứ Bảy 11/05/2013 - 09:02

Đồng thuận giảm lãi suất các khoản vay cũ về 13%/năm

Dân trí Tại buổi công bố hạ lãi suất của Ngân hàng Nhà nước, đại diện một số nhà băng lớn cho biết sẽ điều chỉnh giảm các khoản vay cũ về mức 13%/năm, kể từ ngày 13/5 tới. Được biết, 14% dư nợ vẫn đang phải chịu lãi suất trên 15%/năm.

Tại cuộc họp công bố giảm các mức lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước ngày 10/5, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Đồng Tiến cho biết: Hiện tỷ trọng cho vay với lãi suất trên 15%/năm với các khoản vay cũ đến nay còn 14% tổng dư nợ.

Thời gian qua, các ngân hàng đã có nhiều đợt cắt giảm lãi suất đầu vào nhưng nhìn vẫn còn một lượng đáng kể khách hàng phải gánh lãi suất cao. Và với độ trễ cân đối lãi suất, có thể thấy nhóm đối tượng trên chủ yếu là vay trung và dài hạn. Nhóm này đã phải gánh lãi suất vay vốn rất cao trong năm 2011 và 2012, đến nay vẫn chịu trên 15%/năm.

Trước thực tế trên, ông Tiến cho biết, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tiếp tục đề nghị các tổ chức tín dụng rút lãi suất các khoản vay cũ bằng VND về tối đa 13%/năm trong thời gian tới. “Lợi nhuận có thể giảm nhưng đây là sự chia sẻ cần thiết của ngân hàng đối với người vay vốn và với nền kinh tế. Ngân hàng Nhà nước sẽ theo dõi, xem xét các khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai để có những giải pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp”, đại diện Ngân hàng Nhà nước nói.

Hưởng ứng lời kêu gọi này, một số ngân hàng thương mại nhà nước chiếm thị phần lớn trên thị trường cơ bản đã đồng thuận đưa lãi suất các khoản vay cũ về mức 13%/năm, bắt đầu thực hiện từ 13/5 tới.

Mặt bằng lãi suất cho vay đang hướng về mức 13%/năm (ảnh minh họa).

Mặt bằng lãi suất cho vay đang hướng về mức 13%/năm (ảnh minh họa).

Ông Phạm Quang Dũng, Phó Tổng giám đốc Vietcombank cho biết, từ ngày 13/5 tất cả dư nợ cũ tại Vietcombank sẽ được hạ lãi suất xuống dưới 13%/năm. Hiện ngân hàng này không còn dư nợ với mức lãi suất trên 15%/năm trong khi dư nợ lãi suất 13 - 15%/năm còn khoảng 50.000 tỷ đồng.

Cũng theo ông Dũng, thông thường, lãi suất trung và dài hạn sẽ được định giá lại trong 3 - 6 tháng tùy vào tình hình cho vay. Lãi suất trung và dài hạn thả nổi, được tính bằng lãi suất tiết kiệm 12 tháng cộng với mức margin (khoảng 3%), nếu giờ lãi suất đang trên 13% thì tối đa 3 tháng sau sẽ giảm xuống dưới mức này do lãi suất huy động 12 tháng đã giảm xuống khoảng 8%.

Chia sẻ việc cắt giảm lãi suất cho vay sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận ngân hàng, ông Dũng cho rằng, nếu hạ lãi suất cho vay nhưng kích thích tăng dư nợ thì lợi nhuận của ngân hàng có thể không bị sụt giảm.

Trong khi đó, ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Tổng giám đốc Agribank cho biết, từ ngày 13/5, đơn vị này sẽ điều chỉnh lãi suất cho vay nông nghiệp nông thôn tối đa là 10%/năm, trong đó có những gói cho vay chỉ khoảng 6,5 - 8%/năm; các khoản vay trung, dài hạn lĩnh vực sản xuất, lãi suất cũng sẽ được ngân hàng này điều chỉnh về tối đa là 11,5%/năm; cho vay đối tượng không ưu tiên từ 12,5 - 13%/năm.

Theo ông Hùng, Agribank cũng sẽ giảm các khoản dư nợ cũ trước đây về dưới 13%/năm. Số dư nợ lãi suất từ 13 - 15%/năm còn lại của Agribank hiện đang chiếm khoảng 40% tổng dư nợ.

Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đầu tư - Phát triển Việt Nam (BIDV) Phan Đức Tú cũng khẳng định tiếp tục hạ lãi suất cho vay lĩnh vực ưu tiên xuống 10%/năm, đối tượng khác xuống 13%/năm. Vị tổng giám đốc này tính toán, sau khi giảm lãi suất mọi khoản vay về 13% thì ngân hàng sẽ thiệt hại trên 700 tỷ đồng.

Hiện tại, BIDV đã phát đi thông cáo báo chí tái khẳng định, từ ngày 13/5, ngân hàng điều chỉnh giảm lãi suất cho vay về mức lãi suất 13%/năm đối với các khoản vay có số dư nợ đến cuối ngày 12/5/2013 có lãi suất vay cao hơn 13%/năm.

Ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước công bố thông tin về việc cắt giảm 1% các lãi suất chủ chốt, khối Nghiên cứu Kinh tế của Ngân hàng HSBC đã có bản phân tích về động thái này của cơ quan điều hành. Mặc dù Ngân hàng Nhà nước không công bố cụ thể về lãi suất thị trường mở, nhưng theo suy đón của HSBC, lãi suất trên thị trường mở cũng sẽ giảm từ 6,5% xuống 6% vào ngày thứ 2 tới.

Tuy nhiên, theo HSBC, nếu cơ quan điều hành không có các cải cách quan trọng để giải quyết vấn đề nợ xấu trong lĩnh vực ngân hàng, những động thái tiền tệ hôm nay sẽ không thể kích thích cầu tín dụng trong nước.

“Việc thành lập công ty quản lý tài sản (VAMC) cũng như các kế hoạch cụ thể chắc chắn để cải cách lĩnh vực ngân hàng, khu vực nhà nước cũng như đầu tư công là hết sức cần thiết để củng cố cam kết của Chính phủ đối với ưu tiên phát triển bền vững. Hiện tại, khu vực tư nhân, nhất là lĩnh vực sản xuất, đang nỗ lực phục hồi để kéo cầu trong nước và đưa tăng trưởng đạt mức 5% cho năm 2013”, nhóm phân tích nhấn mạnh.

Nguyễn Hiền

MỚI NHẤT
Đếm tiền mỏi tay nhờ tiêm vắc-xin dịch vụ
Đếm tiền mỏi tay nhờ tiêm vắc-xin dịch vụ

(Dân trí) - Sau khi vắc-xin tiêm chủng mở rộng “5 trong 1” Quinvaxem bị tạm ngưng sử dụng, các điểm tiêm phòng dịch vụ chật ních người khiến các mẹ mang trẻ phải chờ khổ sở hàng tiếng đồng hồ mới đợi đến lượt gọi tiêm...

Chủ nhật, 12/05/2013 - 08:10

Việt Nam - nguy cơ trở thành “bãi phế thải” của Trung Quốc
Việt Nam - nguy cơ trở thành “bãi phế thải” của Trung Quốc

Câu chuyện hàng Trung Quốc độc hại tràn ngập thị trường Việt Nam đã không còn là chuyện mới. Tuy nhiên càng ngày mức độ càng trầm trọng hơn, báo động hơn, có nguy cơ phá hoại nền kinh tế và đầu độc sức khỏe người dân.

Chủ nhật, 12/05/2013 - 07:57

Trái phiếu nợ xấu: Giá bao nhiêu?
Trái phiếu nợ xấu: Giá bao nhiêu?

Công ty Quản lý tài sản Việt Nam (VAMC) sẽ phát hành trái phiếu để xử lý nợ xấu. Vậy trái phiếu đó giá bao nhiêu và lãi suất thế nào.

Chủ nhật, 12/05/2013 - 07:46

Giá vàng tuần tới có khả năng giảm thêm
Giá vàng tuần tới có khả năng giảm thêm

(Dân trí) - Bị tác động mạnh bởi sự lên giá của đồng USD so với Yên Nhật, giá vàng thế giới tuần qua đã sụt giảm 1,5% do hoạt động bán ra. Trong tuần tới các chuyên gia tiếp tục nghiêng về khả năng giá vàng còn đi xuống.

Chủ nhật, 12/05/2013 - 07:07

iPhone 5 hết "nóng", Harvard xả cổ phiếu Apple không thương tiếc
iPhone 5 hết "nóng", Harvard xả cổ phiếu Apple không thương tiếc

(Dân trí) - Giữa lúc iPhone 5 không còn gây bão, trường đại học giàu nhất thế giới Harvard đã quyết định xả toàn bộ số cổ phiếu Apple đang nắm giữ. Trong khi đó, giới đầu tư và người tiêu dùng vẫn đang chờ đợi những sản phẩm mới mang dấu ấn CEO Tim Cook của Apple.

Chủ nhật, 12/05/2013 - 04:35

Doanh nhân chi 13 tỷ đồng tìm cún cưng
Doanh nhân chi 13 tỷ đồng tìm cún cưng

Một đại gia ở Hong Kong (Trung Quốc) đã chi 5 triệu Đô La HK (khoảng hơn 13 tỷ đồng) để thưởng cho ai tìm được chú chó ngao Tây Tạng tên là Rocky mà người này vừa để lạc.

Thứ bảy, 11/05/2013 - 04:10

Lãi suất có thể tăng trở lại vì rủi ro lạm phát
Lãi suất có thể tăng trở lại vì rủi ro lạm phát

(Dân trí) - Hiện tại mức trần lãi suất huy động vẫn giữ nguyên 7,5% sau đợt cắt giảm hồi tháng 3 song một số ngân hàng đã thực hiện hạ xuống còn 5-7%. So với kỳ vọng lạm phát cả năm dưới 6,8%, người gửi tiền vẫn hưởng lãi suất thực dương.

Thứ bảy, 11/05/2013 - 03:04

Cảnh giác với “chiêu” lừa mua xe trả góp
Cảnh giác với “chiêu” lừa mua xe trả góp

(Dân trí) - Tự xưng là nhân viên ngân hàng, Hiếu đã chiếm được lòng tin của nhiều người. Từ đó, đối tượng này đưa “con mồi” vào tròng bằng chiêu thức mua xe trả góp và huy động vốn với lãi xuất cao rồi chiếm đoạt gần nửa tỷ đồng.

Thứ bảy, 11/05/2013 - 01:36

Khiếp đảm chiêu độn, nhuộm thực phẩm bẩn
Khiếp đảm chiêu độn, nhuộm thực phẩm bẩn

Gạch cua vàng rộm, “ổi tiên” xanh mơn mởn, sợi miến vàng óng... ít ai biết phía sau vẻ bắt mắt của nhiều loại thực phẩm là những “công nghệ rợn người”.

Thứ bảy, 11/05/2013 - 12:09

Gian lận tuổi, trọng lượng vàng trang sức để kiếm lời
Gian lận tuổi, trọng lượng vàng trang sức để kiếm lời

Chất lượng vàng trang sức đang bị thả nổi, gây thiệt hại cho người tiêu dùng lẫn doanh nghiệp kinh doanh chân chính.

Thứ bảy, 11/05/2013 - 11:43

Công viên “ma” khổng lồ ở ngoại ô Bắc Kinh
Công viên “ma” khổng lồ ở ngoại ô Bắc Kinh

(Dân trí) - Từng được quy hoạch để trở thành công viên giải trí lớn nhất châu Á, xứ thần tiên của Trung Quốc, vậy nhưng một công viên khổng lồ tại ngoại ô Bắc Kinh đã trở thành công viên “ma” bị bỏ hoang vì thiếu vốn.

Thứ bảy, 11/05/2013 - 10:11

Vàng SJC vẫn tăng bất chấp giá vàng thế giới giảm mạnh
Vàng SJC vẫn tăng bất chấp giá vàng thế giới giảm mạnh

(Dân trí) - Giá vàng trong nước đang có sự điều chỉnh tăng giảm không đồng nhất giữa các công ty kinh doanh vàng, dù trên thị trường thế giới, giá vàng vừa có phiên giảm mạnh hơn 30 USD/ounce.

Thứ bảy, 11/05/2013 - 09:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Đất khu vực nhà Mỹ Linh giá bao nhiêu?
Đất khu vực nhà Mỹ Linh giá bao nhiêu?

Mặc dù sở hữu những tư dinh bạc tỷ nhưng trị giá hàng ngàn m2 đất của Mỹ Linh và Thành Chương có lẽ không cao khi chỉ cần 520.000 đồng đã có thể mua 1m2 tại khu vực này.

Thứ bảy, 11/05/2013 - 08:58

Mù mờ hiệu quả 2 dự án bauxite
Mù mờ hiệu quả 2 dự án bauxite

Các chuyên gia cho rằng các dự án bauxite ở Tây Nguyên không có hiệu quả kinh tế, không có khả năng thu hồi vốn và liên tục lỗ.

Thứ bảy, 11/05/2013 - 08:30

Tuyệt kỹ trứng cá nghìn đô
Tuyệt kỹ trứng cá nghìn đô

Một kg trứng cá tầm được bán với giá 2.000-2.500 USD, có loại lên đến 1,8 tỷ đồng/kg. Trứng đắt đến nỗi, mỗi bữa ăn, nếu ăn quá 2 thìa cà phê sẽ bị coi là người thiếu chừng mực.

Thứ bảy, 11/05/2013 - 08:08

Vì sao chưa bỏ trần lãi suất huy động?
Vì sao chưa bỏ trần lãi suất huy động?

(Dân trí) - Trên thị trường vẫn còn những ngân hàng có tính thanh khoản chưa tốt, nếu Ngân hàng Nhà nước bỏ trần lãi suất huy động thì các ngân hàng khi gặp khó khăn sẽ tăng lãi suất huy động khiến chủ trương giảm mặt bằng lãi suất cho vay sẽ không thực hiện được”.

Thứ bảy, 11/05/2013 - 08:05

Thừa tiền chưa đến lượt chứng khoán, BĐS
Thừa tiền chưa đến lượt chứng khoán, BĐS

Những động thái mạnh mẽ gần đây cho thấy, dòng tiền đang được hướng vào khu vực sản xuất những nơi tạo ra dòng tiền thực chất. Vì thế, chưa có cửa nào cho chứng khoán và BĐS khi lãi suất hạ.

Thứ bảy, 11/05/2013 - 07:48

"Mê hồn" biệt thự hơn 630 tỷ đồng của tỷ phú đầu cơ Paulson
"Mê hồn" biệt thự hơn 630 tỷ đồng của tỷ phú đầu cơ Paulson

(Dân trí) - Được tỷ phú đầu cơ John Paulson mua năm 2010, căn biệt thự Aspen Lakes Ranch khiến bất kỳ ai cũng phải trầm trồ bởi sự sang trọng nhưng vẫn gần gũi với thiên nhiên. Tòa biệt thự đang được rao bán với giá 29,9 triệu USD, tương đương hơn 630 tỷ đồng.

Thứ bảy, 11/05/2013 - 06:00

Kiện tiệm vàng vì bán cao, mua lại thấp
Kiện tiệm vàng vì bán cao, mua lại thấp

Khi bán ghi trong hóa đơn trị giá hột xoàn trong chiếc nhẫn là 8 lượng vàng nhưng khi mua lại chỉ đồng ý với giá tương đương 3 lượng vàng!

Thứ sáu, 10/05/2013 - 10:08

Trộm hoành hành ở khu nghỉ 4 sao, chủ mặc kệ khách
Trộm hoành hành ở khu nghỉ 4 sao, chủ mặc kệ khách

Dù là khu nghỉ cao cấp nhưng việc để trộm ngang nhiên đột nhập lấy tài sản trị giá hàng trăm triệu đồng của nhiều khách hàng và né tránh trách nhiệm khiến Hồ Tràm Resort ở Vũng Tàu bị kiện.

Thứ sáu, 10/05/2013 - 10:03

EVN còn hơn 16.000 tỷ đồng vốn thực góp tại 34 công ty
EVN còn hơn 16.000 tỷ đồng vốn thực góp tại 34 công ty

(Dân trí) - Tính đến cuối 2012, EVN có vốn góp trực tiếp tại 34 công ty cổ phần đạt trị giá 16.508 tỷ đồng mang lại hàng trăm tỷ cổ tức mỗi năm. Đến hết 2015, EVN sẽ phải thoái toàn bộ vốn tại 1 loạt tổ chức ngân hàng, chứng khoán và bất động sản.

Thứ sáu, 10/05/2013 - 06:59

Cần tạm dừng dự án alumin Nhân Cơ
Cần tạm dừng dự án alumin Nhân Cơ

Nhiều ý kiến nhận định với quãng đường trên dưới 200 km mà không có giải pháp căn cơ để giảm chi phí vận tải nhằm hạ giá thành thì dự án Nhân Cơ sẽ mắc kẹt ít nhất 15 năm

Thứ sáu, 10/05/2013 - 05:11

Cắn răng chấp nhận lãi suất thấp
Cắn răng chấp nhận lãi suất thấp

(Dân trí) - Dù nhiều ngân hàng thông báo giảm sâu lãi suất huy động nhưng người dân TPHCM có tiền nhàn rỗi gửi tiết kiệm vẫn phải chấp nhận, tiếp tục gửi ngân hàng vì đây là kênh bảo toàn vốn an toàn nhất hiện nay.

Thứ sáu, 10/05/2013 - 04:42

Một nhà đầu tư "hốt gọn" 25 triệu cổ phiếu Sacombank trong tích tắc
Một nhà đầu tư "hốt gọn" 25 triệu cổ phiếu Sacombank trong tích tắc

(Dân trí) - Với một lô giao dịch thỏa thuận phiên chiều, nhà đầu tư "giấu mặt" đã mua gọn 25 triệu cổ phiếu STB với mức giá thấp hơn giá tham chiếu 1.000 đồng/cp, tổng trị giá 522,5 tỷ đồng. Trong khi đó, tại EIB, khối lượng thỏa thuận gần 18 triệu đơn vị.

Thứ sáu, 10/05/2013 - 04:19