Đột nhập khóa đào tạo “buôn lậu online”

Chỉ cần đóng một khoản tiền từ 2 - 5 triệu đồng thì sẽ được tham dự khoá học, cầm tay chỉ việc dạy nhập hàng Trung Quốc tận gốc. Nhiều bạn trẻ đã tham gia với khao khát làm chủ, đổi đời. Đáng lo hơn, nhiều người trong số đó ảo tưởng, nghĩ rằng việc mua hàng hoá giá rẻ không hoá đơn, giấy tờ từ Trung Quốc đem về Việt Nam bán dễ dàng kiếm lời.
>>Nhân dân tệ phá giá, hàng Trung Quốc đang gây áp lực lớn cho hàng Việt
>>Hải quan "lệnh" điều tra, chặn hàng Trung Quốc đội lốt hàng "Made in Vietnam"
>>Đại gia Việt: Người mất nửa tài sản vì hàng Trung Quốc, người lại mách nước chơi cùng

Một “thế giới” đào tạo... buôn lậu

Đi sâu vào tìm hiểu, phóng viên Lao Động phát hiện cả một “thế giới” nhận đào tạo, chỉ dẫn trực tiếp để mở tài khoản rồi thông qua internet đặt hàng lậu trực tiếp từ Trung Quốc và thanh toán từ xa, đưa hàng về Việt Nam.

Theo nội dung của những khóa học này, hành trình buôn lậu được miêu tả đúng như những gì chúng tôi đã trải qua khi nhập vai cửu vạn ở vùng biên Lạng Sơn.

Theo đó, học viên chỉ cần đóng một khoản tiền từ 2 triệu - 5 triệu đồng thì sẽ được tham dự khoá học, cầm tay chỉ việc dạy nhập hàng Trung Quốc tận gốc.

Đột nhập khóa đào tạo “buôn lậu online” - 1

Một “thế giới” khoá đào tạo dạy nhập hàng Trung Quốc qua internet.

Quy trình nhập hàng được các “huấn luyện viên” miêu tả như sau: Học viên chỉ cần cài đặt một app (ứng dụng) điện thoại mua hàng Trung Quốc (Taobao, Tmall, 1688) sau đó chọn những loại mặt hàng mình cần mua rồi thực hiện thanh toán từ xa qua một tài khoản thẻ của ngân hàng Trung Quốc. Hàng hoá sau đó sẽ được vận chuyển từ nội địa Trung Quốc tập kết về một địa điểm ở gần biên giới, sau đó khi màn đêm xuống sẽ được vận chuyển về Việt Nam qua đường tiểu ngạch.

 Theo tìm hiểu của chúng tôi, chợ Lũng Vài, chợ Bằng Tường (Quảng Tây, Trung Quốc), chợ Hà Khẩu (Vân Nam, Trung Quốc) là những địa chỉ tập kết hàng như vậy, trước khi hàng qua biên giới về đến Việt Nam.

Khoá học “buôn lậu” có gì?

T.T.L (29 tuổi, Bắc Ninh) kể với phóng viên Báo Lao Động rằng chị tham gia một khoá học dạy buôn lậu như vậy được tổ chức tại một toà nhà nằm trên đường Tam Trinh (Hoàng Mai, Hà Nội), cách đây 6 tháng.

“Sau khi được dạy cách chọn mua hàng qua app (ứng dụng) chúng tôi được hướng dẫn qua về cách vận chuyển. Có 2 lựa chọn là hàng “tiểu ngạch”, có nghĩa là hoàn toàn không có hóa đơn, thuế, phí... giá chuyển về rẻ hơn (khoảng 22.000 đồng/kg), nhưng hàng về thất thường do có nguy cơ “tắc biên”. Thứ hai là “chính ngạch” có giá vận chuyển đắt hơn khoảng 28.000 đồng/kg nhưng sẽ được dạy cách khai gian số lượng hàng với hải quan” - chị T.T.L kể.

Đột nhập khóa đào tạo “buôn lậu online” - 2

Xong mỗi khóa học, học viên thậm chí còn được cấp chứng nhận.

Để xác thực thông tin này, chúng tôi đã liên hệ đến đầu mối lớp học do chị T.T.L cung cấp thì được biết khoá học này có tên “nhập hàng Trung Quốc tận gốc từ A - Z”. Nhân viên tư vấn cho biết, trong tháng 11 này khoá học sẽ tổ chức tại 2 đầu cầu là Hà Nội (vào ngày 15, 16 và 17 tháng 11) và TP.HCM (ngày 8, 9 và 10 tháng 11). Mỗi lớp ở hai đầu cầu đã chuẩn bị hết suất đăng ký do học viên đăng ký quá đông. Người dạy là ông P.H.M, được giới thiệu là một huấn luyện viên đào tạo nổi tiếng trong lĩnh vực này. Người này được các tư vấn viên giới thiệu rằng đã đào tạo hàng chục khóa học, cho hàng ngàn học viên như vậy.

Sau đây là cuộc hội thoại của phóng viên và tư vấn viên:

- Khoá học gồm những nội dung gì?

- Thầy sẽ dạy anh chọn mua hàng qua ứng dụng, cách thanh toán từ xa và vận chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam.

- Bạn có thể cho biết qua về cách thức chọn hàng và thanh toán như thế nào?

- Bên em sẽ cài giúp anh ứng dụng, anh chỉ việc lên đó chọn hàng. Về thanh toán, bên em sẽ hướng dẫn anh lập tài khoản tại một ngân hàng của Trung Quốc để giao dịch trực tiếp, hoặc bên em có thể phụ trách thanh toán luôn tất cả đơn hàng cho anh với giá 35.000 đồng/ngày, không giới hạn số tiền giao dịch.

- Hàng về có hóa đơn, chứng từ, thủ tục Hải quan không?

- Một khi mình đã dám chơi buôn thì siêu lợi nhuận, không mất thuế phí gì thì làm sao có hóa đơn, chứng từ gì được anh. Nhưng bên em sẽ lo đảm bảo hàng qua biên giới về đến Hà Nội an toàn. Còn từ Hà Nội về kho của anh thì bên anh tự lo. Nhưng nếu anh đi học, thầy sẽ dạy cách để “làm luật” với lực lượng chức năng, sao để không bị thu hàng, phạt dù không có hóa đơn, chứng từ” - nữ tư vấn viên khẳng định.

Đột nhập khóa đào tạo “buôn lậu online” - 3

Một bảng báo giá vận chuyển một đơn vị ghi rõ chính ngạch - tiểu ngạch.

Như vậy là đã rõ, việc vận chuyển hàng tiểu ngạch nhưng không có hóa đơn, chứng từ rõ ràng là hành vi buôn lậu. Đáng buồn hơn, theo tìm hiểu của chúng tôi, đây không phải là khóa học duy nhất có nội dung hướng dẫn như vậy. Ngoài việc dạy kỹ năng nhập hàng, các “nơi dạy” bao trọn gói các dịch vụ về sau như chuyển tiền vào tài khoản Trung Quốc, thanh toán hộ, đưa hàng về Việt Nam.

Cạnh tranh khốc liệt giá vận chuyển

Việc vận chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam cũng chưa bao giờ dễ dàng đến như vậy khi xuất hiện bạt ngàn các công ty nhận làm dịch vụ này đăng tải trên internet. Cty nào cũng chào mời với giá cả cạnh tranh nhất, mức phí dao động từ 18.000 đồng - 30.000 đồng/kg hàng hoá. Có những đơn vị còn “phá giá” khi báo giá chỉ từ 13.000 - 14.000 đồng/kg.

Các đầu mối vận chuyển hàng cho biết, hàng hoá sẽ được tập kết trong nội địa Trung Quốc về khu vực gần biên giới, sau đó sẽ được vận chuyển về Việt Nam qua đường tiểu ngạch hoặc chính ngạch.

Chúng tôi liên hệ với một đơn vị nhận chuyển hàng ở Hà Nội thì được đưa cho 2 lựa chọn: Vận chuyển tiểu ngạch và vận chuyển chính ngạch với 2 mức giá khác nhau (chênh nhau khoảng 10.000 đồng/kg. Đáng chú ý, với mặt hàng vận chuyển tiểu ngạch có số lượng trên 1.000kg có giá rẻ bất ngờ từ 7.000 - 9.000 đồng/kg”.

Theo Nhóm PV

Lao động

Đột nhập khóa đào tạo “buôn lậu online” - 4
MỚI NHẤT
Sớm chuyển đổi sang thẻ chip để không mất tiền khi sử dụng thẻ ATM
Sớm chuyển đổi sang thẻ chip để không mất tiền khi sử dụng thẻ ATM

(Dân trí) - Việc chuyển đổi toàn bộ thẻ ATM bằng công nghệ từ sang công nghệ chip có độ bảo mật cao hơn nhằm hạn chế tối đa rủi ro mất tiền đang được các ngân hàng thương mại gấp rút triển khai.

Thứ tư, 30/10/2019 - 12:00

Lễ hội Bia Hà Nội 2019 tái ngộ xứ Thanh với nhiều trải nghiệm mới
Lễ hội Bia Hà Nội 2019 tái ngộ xứ Thanh với nhiều trải nghiệm mới

(Dân trí) - Sau thành công của Lễ hội Bia Hà Nội tại Thanh Hóa năm 2018 với bao lưu luyến, Lễ hội Bia Hà Nội năm nay chính thức quay trở lại xứ Thanh để tri ân các khách hàng với quy mô lớn chưa từng có từ trước tới nay.

Thứ tư, 30/10/2019 - 11:00

Chính phủ bất ngờ đính chính “sai sót” về nợ công
Chính phủ bất ngờ đính chính “sai sót” về nợ công

(Dân trí) - Do phát hiện lỗi “kỹ thuật” nên Chính phủ vừa có văn bản đính chính sai sót về tình hình nợ công năm 2019 và dự kiến năm 2020. Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng thừa uỷ quyền Thủ tướng ký và phát hành văn bản đính chính này.

Thứ tư, 30/10/2019 - 10:30

Mứt Tết trái cây bảy sắc cầu vồng, giật mình hàng cao cấp 35 ngàn đồng/kg
Mứt Tết trái cây bảy sắc cầu vồng, giật mình hàng cao cấp 35 ngàn đồng/kg

Một hộp mứt Tết có tới hàng chục loại trái cây, trong đó có những loại mứt làm bằng trái cây cao cấp nhưng giá bán chỉ 25.000 đồng/hộp 5 lạng. Còn nếu mua từng loại riêng lẻ, giá chỉ từ 35.000-60.000 đồng/kg tuỳ loại.

Thứ tư, 30/10/2019 - 10:00

Thủ thuật đơn giản giải quyết công nợ hiệu quả cho lãnh đạo doanh nghiệp
Thủ thuật đơn giản giải quyết công nợ hiệu quả cho lãnh đạo doanh nghiệp

(Dân trí) - Quản lý công nợ là bài toán cấp thiết đối với sự thành bại của mỗi doanh nghiệp. Câu chuyện công nợ không chỉ nằm ở việc kế toán có thu hồi được nợ hay không mà là tình trạng doanh nghiệp bị chiếm dụng vốn, tiêu tốn thời gian và nguồn lực. Để giải quyết được bài toán này, doanh nghiệp cần làm gì?

Thứ tư, 30/10/2019 - 10:00

Bộ Giao thông sẽ “trảm” Giám đốc dự án không “lăn xả vào công việc”
Bộ Giao thông sẽ “trảm” Giám đốc dự án không “lăn xả vào công việc”

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) nhấn mạnh quan điểm kiên quyết trong xử lý lãnh đạo các Ban Quản lý dự án (QLDA) thuộc Bộ. “Giám đốc các Ban QLDA phải lăn xả vào công việc, ai không làm được thì đứng sang một bên để người khác làm.” - ông Nguyễn Văn Thể khẳng định.

Thứ tư, 30/10/2019 - 09:30

Kinh tế Việt Nam phát triển nhanh nhưng chưa “hóa rồng, hóa hổ”!
Kinh tế Việt Nam phát triển nhanh nhưng chưa “hóa rồng, hóa hổ”!

(Dân trí) - “Kinh tế phát triển nhanh, ổn định nhưng Việt Nam vẫn là quốc gia có thu nhập trung bình thấp, chưa hóa rồng, hóa hổ” - Đại biểu Hoàng Quang Hàm nói.

Thứ tư, 30/10/2019 - 09:26

Tập đoàn DOJI nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
Tập đoàn DOJI nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

(Dân trí) - Tối 29/10, tại Hà Nội, Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Tập đoàn và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Thứ tư, 30/10/2019 - 08:49

Bất ngờ top 10 lợi nhuận ngân hàng
Bất ngờ top 10 lợi nhuận ngân hàng

(Dân trí) - Đạt hơn 17.500 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế trong 9 tháng, vị trí quán quân của Vietcombank ngày càng vững chắc và cao hơn rất nhiều so với những ngân hàng phía sau, gấp đôi so với VietinBank, Techcombank.

Thứ tư, 30/10/2019 - 08:27

Dự án nào hút khách Hà Nội cuối năm 2019
Dự án nào hút khách Hà Nội cuối năm 2019

(Dân trí) - Cuối năm 2019, thị trường bất động sản Hà Nội đang chứng kiến sự dịch chuyển dòng tiền về các dự án nghỉ dưỡng ven đô, trong đó dự án có lực hút mạnh mẽ khách Hà Nội không thể không nhắc đến là tổ hợp nghỉ dưỡng khoáng nóng 5 sao Wyndham Lynn Times Thanh Thủy

Thứ tư, 30/10/2019 - 08:00

Công ty nào đứng sau số nhôm Trung Quốc 4,3 tỷ USD đội lốt hàng Việt Nam chờ xuất đi Mỹ?
Công ty nào đứng sau số nhôm Trung Quốc 4,3 tỷ USD đội lốt hàng Việt Nam chờ xuất đi Mỹ?

(Dân trí) - Theo tiết lộ của Hải quan cũng như báo giới Mỹ, số nhôm Trung Quốc hàng tỷ USD đội lốt hàng Việt Nam xuất đi Mỹ có liên quan trực tiếp đến Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nhôm Toàn Cầu, có trụ sở tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Thứ tư, 30/10/2019 - 07:28

Hụt hơi nghìn tỷ đồng, “đế chế bán lẻ” của đại gia Nam Định vẫn gây “choáng ngợp”
Hụt hơi nghìn tỷ đồng, “đế chế bán lẻ” của đại gia Nam Định vẫn gây “choáng ngợp”

(Dân trí) - Không còn đạt con số lãi ròng “nghìn tỷ đồng” như hai quý đầu năm, song “đế chế bán lẻ” của đại gia Nguyễn Đức Tài vẫn gây “choáng” khi kiếm được 25.486 tỷ đồng (tức hơn 1 tỷ USD) doanh thu và lãi sau thuế 2.976 tỷ đồng.

Thứ tư, 30/10/2019 - 07:12

ĐÁNG QUAN TÂM
CNBC: Việt Nam còn rất xa mới vươn tới năng lực sản xuất như Trung Quốc
CNBC: Việt Nam còn rất xa mới vươn tới năng lực sản xuất như Trung Quốc

(Dân trí) - Việt Nam là một điểm đến ưa thích cho sự thay đổi trong dòng chảy thương mại và chuỗi cung ứng do cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc. Nhưng một số nhà phân tích đã lưu ý rằng, có một số nút thắt nhất định đã xuất hiện ở Việt Nam. Điều này sẽ hạn chế mức độ quốc gia này có thể đáp ứng các dòng chảy bổ sung đó.

Thứ tư, 30/10/2019 - 06:00

Việt Nam tính mở đường bay thẳng tới Nigeria trong thời gian tới
Việt Nam tính mở đường bay thẳng tới Nigeria trong thời gian tới

(Dân trí) - Chiều 29/10 (theo giờ Việt Nam) tại Thủ đô Abuja - Nigeria, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp đoàn Hiệp hội doanh nghiệp Nigeria- Việt Nam. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết: “Không loại trừ phương án Việt Nam sẽ mở đường bay thẳng sang Nigeria trong thời gian tới”.

Thứ ba, 29/10/2019 - 10:54

Phụ phẩm thải loại, hàng bỏ đi chị em lùng mua cho chồng nhậu
Phụ phẩm thải loại, hàng bỏ đi chị em lùng mua cho chồng nhậu

Là một trong những món nhậu được cánh mày râu ưa thích, bao tử ếch - hàng phụ phẩm đông lạnh bỏ đi - được chị em lùng mua khắp chợ. Các đầu mối tiêu thụ 50kg đến hàng tạ bao tử ếch mỗi tuần.

Thứ ba, 29/10/2019 - 07:31

Mặc bão dịch, nhiều chủ trại chăn nuôi lợn vẫn tự tin tái đàn đón Tết
Mặc bão dịch, nhiều chủ trại chăn nuôi lợn vẫn tự tin tái đàn đón Tết

(Dân trí) - Hà Tĩnh vẫn đang đối mặt với những diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi, nhưng một số trang trại chăn nuôi lợn quy mô lớn đã tái đàn để cung ứng ra thị trường dịp Tết Nguyên đán năm nay.

Thứ ba, 29/10/2019 - 07:00

Hải quan "siết" kiểm tra việc nhập thiết bị vệ sinh “siêu rẻ” từ Trung Quốc
Hải quan "siết" kiểm tra việc nhập thiết bị vệ sinh “siêu rẻ” từ Trung Quốc

(Dân trí) - Thiết bị vệ sinh giá rẻ được nhập số lượng lớn về Việt Nam đang khiến các doanh nghiệp trong nước lao đao. Lực lượng hải quan đã “lên tiếng” về vấn đề này và cho biết sẽ tăng cường công tác kiểm tra, xác định xuất xứ hàng hóa đối với các thiết bị vệ sinh nhập khẩu.

Thứ ba, 29/10/2019 - 07:00

Giá gà trong nước giảm sâu: Bộ Công Thương phủ nhận nguyên nhân do giá nhập siêu rẻ
Giá gà trong nước giảm sâu: Bộ Công Thương phủ nhận nguyên nhân do giá nhập siêu rẻ

(Dân trí) - Bộ Công Thương cho biết, việc nhập khẩu thịt gà trong thời gian qua có thể tác động một phần nào nhưng không phải là nguyên nhân chủ yếu tác động tiêu cực đến ngành chăn nuôi trong nước, gây giảm giá thịt gà tại Đông Nam Bộ.

Thứ ba, 29/10/2019 - 05:00

VietCredit tưng bừng tri ân khách hàng với bộ quà thanh toán MoMo và nhiều ưu đãi hấp dẫn
VietCredit tưng bừng tri ân khách hàng với bộ quà thanh toán MoMo và nhiều ưu đãi hấp dẫn

(Dân trí) - Từ tháng 10/2019, VietCredit triển khai hàng loạt ưu đãi lớn dành tặng khách hàng như: mã tặng thưởng, combo thẻ quà thanh toán MoMo, cùng nhiều cơ hội sở hữu các phần quà giá trị lớn như tivi, máy giặt, điện thoại,…

Thứ ba, 29/10/2019 - 04:00

Tập đoàn Trung Quốc muốn đầu tư vào Vũng Áng, nhiều chuyên gia đề nghị cân nhắc
Tập đoàn Trung Quốc muốn đầu tư vào Vũng Áng, nhiều chuyên gia đề nghị cân nhắc

Hoan nghênh nhà đầu tư song chuyên gia lưu ý, việc thương thảo giữa hai bên phải đảm bảo hài hòa, hợp lý.

Thứ ba, 29/10/2019 - 03:00

Ngày 1/11, vận hành thử nghiệm toàn hệ thống đường sắt Cát Linh - Hà Đông
Ngày 1/11, vận hành thử nghiệm toàn hệ thống đường sắt Cát Linh - Hà Đông

(Dân trí) - Dự kiến ngày 1/11 này, Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội) sẽ được đưa vào vận hành thử nghiệm toàn hệ thống. Quá trình vận hành thử và đánh giá an toàn kéo dài trong 20 ngày. Việc nghiệm thu và đưa vào khai thác sẽ được thực hiện sau đó.

Thứ ba, 29/10/2019 - 02:28

"Choáng" với tốc độ kiếm tiền tại công ty bất động sản của ông Phạm Nhật Vượng
"Choáng" với tốc độ kiếm tiền tại công ty bất động sản của ông Phạm Nhật Vượng

(Dân trí) - Cổ phiếu VHM của Vinhomes sáng nay tăng mạnh và là mã có tác động tích cực nhất đến VN-Index sau khi “đế chế” bất động sản này công bố báo cáo tài chính quý III/2019 cho thấy tốc độ tăng trưởng “chóng mặt” về doanh thu cũng như lợi nhuận.

Thứ ba, 29/10/2019 - 02:15

Dự án bất động sản nào đang hưởng lợi trực tiếp từ Aeon Mall Hà Đông?
Dự án bất động sản nào đang hưởng lợi trực tiếp từ Aeon Mall Hà Đông?

(Dân trí) - Được xem là một trong những tiêu điểm quan tâm của khu vực Hà Đông, Aeon Mall Hà Đông chuẩn bị khai trương kỳ vọng mang tới một diện mạo, nâng tầm cuộc sống của người dân. Vậy, cư dân tại khu vực nào sẽ được hưởng lợi nhiều nhất?

Thứ ba, 29/10/2019 - 02:00

Công ty của doanh nhân vừa xin lập hãng hàng không lọt top đầu nợ thuế, phí
Công ty của doanh nhân vừa xin lập hãng hàng không lọt top đầu nợ thuế, phí

(Dân trí) - Công ty CP du lịch Thiên Minh do ông Trần Trọng Kiên làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc đứng thứ hai trong danh sách nợ thuế của Cục thuế TP. Hà Nội với số nợ hơn 29 tỷ đồng tính đến ngày 31/8/2019.

Thứ ba, 29/10/2019 - 01:56