Dự án Đường cao tốc Bắc - Nam: "Tôi không tin doanh nghiệp trong nước không làm được!"

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, nguyên thành viên Ban Nghiên cứu của Thủ tướng, khẳng định như vậy khi trao đổi với phóng viên.
>>Nếu Trung Quốc tham gia dự án cao tốc Bắc Nam: Nguy cơ "sập bẫy" nợ nần?
>>Dự án đường cao tốc Bắc - Nam: Cửa hẹp cho nhà đầu tư trong nước
>>Chỉ doanh nghiệp Trung Quốc mặn mà cao tốc Bắc-Nam: Hỏi ngược!

Phát biểu tại phiên thẩm tra của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội về dự án đường cao tốc Bắc - Nam (ĐCTBN) mới đây, ông Nguyễn Nhật - Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) - cho rằng cái khó của 8 dự án BOT hiện nay là nhà đầu tư (NĐT) tư nhân trong nước không đủ năng lực tham gia theo quy định, còn các NĐT của Nhật, Mỹ, Anh, Pháp không mặn mà, chỉ có nhiều NĐT Trung Quốc quan tâm. Bà bình luận thế nào về phát biểu này?

Dự án Đường cao tốc Bắc - Nam: Tôi không tin doanh nghiệp trong nước không làm được! - 1

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, nguyên thành viên Ban Nghiên cứu của Thủ tướng

 

Tôi bị sốc bởi đánh giá này của ông thứ trưởng. Không lẽ sau 44 năm thống nhất đất nước, hơn 30 năm cải cách, năng lực của doanh nghiệp (DN) Việt Nam lại không làm nổi ĐCTBN?

Nếu chia 654 km cho 11 dự án thành phần gồm 3 dự án đầu tư công, 8 dự án đầu tư theo hình thức BOT, trung bình mỗi dự án thành phần dài chưa đến 60 km, chỉ rộng từ 4 - 6 làn xe, tôi không tin DN tư nhân trong nước không làm được!

Trong chiến tranh ác liệt, đường mòn Hồ Chí Minh huyền thoại đã hình thành, dù thời đó ta rất thiếu thốn. Đến những năm 90 của thế kỷ trước, dù còn khó khăn, chúng ta cũng đã tự tay làm lại con đường đó thành "đường Trường Sơn công nghiệp hóa" với chất lượng tốt hơn đường cũ. Hiện điều kiện mọi mặt đã tốt hơn rất nhiều thì sao phải nhắm đến NĐT nước ngoài.

Khu vực DN tư nhân trong nước đã chứng minh họ làm được nhiều dự án rồi. Từ đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, sân bay Vân Đồn do Sun Group đầu tư; hay Công ty CP Tập đoàn Đèo Cả thi công dự án hầm Đèo Cả… rồi biết bao tuyến đường khác do DN trong nước làm chủ đầu tư hoặc là nhà thầu chính, thầu phụ thi công.

Vậy phải hiểu ý câu nói "các NĐT tư nhân trong nước không đủ năng lực tham gia theo quy định" thế nào?

- Cái bẫy ở đây là cụm từ "theo quy định", tức là Bộ GTVT hay cấp nào đó đưa ra những "quy định" để nhằm gạt bỏ NĐT trong nước, DN tư nhân ra hay sao, mà chưa gì đã tuyên bố các NĐT tư nhân trong nước không đủ năng lực tham gia theo quy định chứ không đánh giá theo khả năng thực tế.

Phải chăng đây là sự tự ti khi đánh giá về các NĐT tư nhân trong nước?

Dự án Đường cao tốc Bắc - Nam: Tôi không tin doanh nghiệp trong nước không làm được! - 2

Hầm đường bộ Đèo Cả từ chủ đầu tư đến các nhà thầu thi công đều do doanh nghiệp trong nước thực hiệnẢnh: Deoca Group

 

- Tôi không nghĩ là họ tự ti mà có lẽ họ cố tình làm ngơ. Thực tế, DN Việt Nam đã mạnh hơn, có khả năng tốt hơn rất nhiều so với suy nghĩ đó của vị lãnh đạo Bộ GTVT.

Tôi băn khoăn về cụm từ "theo quy định" như họ nói. Ai đưa ra quy định này, có hỏi ý kiến không? Quy định là do con người đặt ra thì hoàn toàn có thể sửa. Nhà nước ra quy định không đúng thì nhà nước phải sửa chứ không thể dựa vào đó để không chừa cửa nào cho DN tư nhân trong nước tham gia. Quy định kiểu gì mà khiến các NĐT nước khác không quan tâm, ngoài DN Trung Quốc? Vậy chỉ có thể hiểu quy định đó quá rối rắm, phức tạp hoặc là quá mù mờ.

Tôi đề nghị phải sửa quy định này, ít nhất phải cho phép nhà thầu trong nước liên danh để đủ điều kiện tham gia.

Trong hồ sơ mời sơ tuyển, Bộ GTVT xây dựng với mức điểm năng lực về tài chính của NĐT chiếm tỉ trọng 60% tổng số điểm. Phải chăng việc đưa ra tiêu chí này gần như chặn đường trúng thầu của NĐT trong nước?

- Tôi cũng nghi ngờ như vậy. Đúng là đa phần DN trong nước chưa đủ lớn để làm những dự án thật lớn nhưng tôi khẳng định họ hợp lực thì đủ sức tham gia. Đừng đưa ra những quy định để đẩy người ta ra ngoài.

Với dự án ĐCTBN, trong lựa chọn nhà thầu, chúng ta có quyền ưu tiên chọn NĐT trong nước để lấy nguồn tiền trong nước nuôi DN trong nước và tạo cơ hội việc làm, cơ hội cho DN trong nước lớn dần lên. Không cho họ làm những công trình to bằng những điều kiện ngặt nghèo thì bao giờ DN trong nước mới lớn được.

Vậy thưa bà, với các điều kiện ngặt nghèo đó, liệu có cơ hội nào để các NĐT trong nước trúng thầu?

- Đáng ra 8 dự án thành phần của ĐCTBN hoàn toàn có thể để DN trong nước làm được. Tôi đề nghị phải sửa quy định về tiêu chí trúng thầu. Phải sửa quy định về năng lực tài chính của NĐT. Theo đó, nếu quy định năng lực về tài chính của NĐT chiếm tỉ trọng 60% tổng số điểm thì phải cho các DN hợp vốn, hợp danh chứ không thể tách riêng từng DN.

Tôi nói ngay cả các DN nước ngoài, trong đó có DN Trung Quốc, họ sang đây đầu tư cũng đâu phải vốn của họ, mà đằng sau là nhà nước, các ngân hàng của họ sẵn sàng hỗ trợ vốn, nên đáp ứng được yêu cầu. Trong khi ở ta, ngay cả các ngân hàng cũng ngần ngại cho DN vay, nên để chứng minh một DN có vốn đáp ứng yêu cầu là rất khó. Giả sử có DN trong nước có thể đáp ứng yêu cầu về vốn thì họ lại không quan tâm lĩnh vực hạ tầng giao thông.

Bà có cho rằng không chỉ vấp phải rào cản từ quy định đấu thầu, thực tế các NĐT cũng đang phải chịu đựng điều kiện ngặt nghèo trong vay vốn từ các ngân hàng để triển khai các dự án BOT hiện nay?

- Đúng thế. Nói về vay vốn, Trung Quốc cho nhau vay rẻ hơn nhiều, trong khi cho mình vay thì rất đắt mà dự án Đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông là một dẫn chứng. Tôi không hiểu là nếu tính thực tế, với tình trạng đội vốn so ban đầu thì vốn vay ta phải chịu là bao nhiêu phần trăm, trong khi đó, dự án đã triển khai 10 năm vẫn chưa xong. Do đó, đừng so sánh về vốn. Bởi nếu lấy vốn để so sánh thì DN Việt Nam luôn luôn bị thua thiệt, bởi vừa khó huy động vừa bị lãi suất cao.

Nói đến nhà thầu Trung Quốc, không thể không nhắc đến dự án Đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông. Vậy bà có suy nghĩ gì khi Bộ GTVT đang đấu thầu dự án đường cao tốc?

- Tôi lo lắng khi thấy NĐT Trung Quốc quan tâm dự án này. Sự lo lắng là điều hiển nhiên. Tôi nói thật, gặp bà bán rau ở chợ nói DN Trung Quốc làm bầy hầy, vậy sao cứ để cho họ làm tiếp. Tôi ngạc nhiên vì người dân bình thường còn thấy vậy mà những người phụ trách những dự án này gần như lờ đi. Tôi sợ rằng nếu nhà thầu Trung Quốc trúng thầu 8 dự án thành phần của ĐCTBN thì sẽ có 8 dự án kéo dài như dự án Đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông. Rồi tôi sợ bây giờ họ bỏ để trúng thầu có thể là 1 nhưng rồi đến khi làm lại đắt gấp 2, gấp 3. 

Dự án ĐCTBN phía Đông giai đoạn 2017-2020, dài 654 km, tổng kinh phí 118.716 tỉ đồng (gồm 55.000 tỉ đồng vốn nhà nước và 63.716 tỉ đồng vốn huy động ngoài ngân sách), được chia thành 11 dự án thành phần, gồm 3 dự án đầu tư công: Cao Bồ - Mai Sơn, Cam Lộ - La Sơn, cầu Mỹ Thuận 2 và 8 dự án đầu tư theo hình thức PPP (hợp tác công - tư), loại hợp đồng BOT: Mai Sơn - Quốc lộ 45, Quốc lộ 45 - Nghi Sơn, Nghi Sơn - Diễn Châu, Diễn Châu - Bãi Vọt, Nha Trang - Cam Lâm, Cam Lâm - Vĩnh Hảo, Vĩnh Hảo - Phan Thiết và Phan Thiết - Dầu Giây.

Bộ GTVT đã yêu cầu các ban quản lý dự án: 2, 6, 7, 85, Thăng Long, đường Hồ Chí Minh tiến hành mời sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư của 8 dự án ĐCTBN thực hiện theo hình thức PPP.

Theo Văn Duẩn
Người Lao động

Dự án Đường cao tốc Bắc - Nam: Tôi không tin doanh nghiệp trong nước không làm được! - 3
MỚI NHẤT
Lạ lùng giao dịch “ngầm” gần 1.000 tỷ đồng cổ phiếu công ty bầu Đức!
Lạ lùng giao dịch “ngầm” gần 1.000 tỷ đồng cổ phiếu công ty bầu Đức!

(Dân trí) - Theo như đăng ký của Thaco thì doanh nghiệp này muốn mua vào 69,7 triệu cổ phiếu HNG của HAGL Agrico trong khoảng thời gian từ 23/4-22/5. Tuy nhiên đã có hai đợt giao dịch lô cổ phiếu này vào ngày 22/4 và 13/5 đặt ra khả năng đã có ít nhất một bên thứ ba đứng ra mua đi bán lại cổ phiếu HNG cho Thaco để rồi chịu lỗ 21 tỷ đồng?!

Thứ ba, 14/05/2019 - 06:00

TLC Lighting đạt Top 10 Thương hiệu mạnh quốc gia 2019
TLC Lighting đạt Top 10 Thương hiệu mạnh quốc gia 2019

(Dân trí) - Ngày 5/5/2019 đã diễn ra lễ công bố và vinh danh Top 10 Thương hiệu mạnh quốc gia 2019 do Trung Ương Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam, Trung tâm Chống hàng giả phối hợp với Tạp Chí Môi trường tổ chức. Thương hiệu đèn LED TLC Lighting vinh dự nhận giải thưởng “Top 10 Thương hiệu mạnh quốc gia 2019".

Thứ ba, 14/05/2019 - 05:00

Lazada được đánh giá là ứng dụng mua sắm số 1 Đông Nam Á
Lazada được đánh giá là ứng dụng mua sắm số 1 Đông Nam Á

(Dân trí) - Giải thưởng được đánh giá dựa trên tiêu chí tổng số người tương tác hàng tháng trên ứng dụng di động của các sàn thương mại điện tử tại Đông Nam Á. Trong tháng 3 vừa qua, Lazada đã đạt những con số nổi bật trong chiến dịch mua sắm mừng sinh nhật lần thứ 7, thông qua việc giới thiệu các trò chơi điện tử trên ứng dụng và livestream trực tiếp buổi biểu diễn của ngôi sao nhạc pop người Anh Dua Lipa cùng các nghệ sĩ hàng đầu khu vực.

Thứ hai, 13/05/2019 - 09:00

Khai trương nhiều đường bay mới, Bamboo Airways đẩy mạnh kết nối liên vùng
Khai trương nhiều đường bay mới, Bamboo Airways đẩy mạnh kết nối liên vùng

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa dự và cắt băng khai trương ba đường bay thương mại của Hãng hàng không Bamboo Airways từ TP Hải Phòng đi Quy Nhơn, TP Hồ Chí Minh và Cần Thơ.

Thứ hai, 13/05/2019 - 08:32

Khủng hoảng kinh tế trầm trọng, người dân Cuba bị giới hạn mua nhu yếu phẩm
Khủng hoảng kinh tế trầm trọng, người dân Cuba bị giới hạn mua nhu yếu phẩm

(Dân trí) - Bộ trưởng Thương mại Cuba vừa phải công bố giới hạn được mua các mặt hàng thiết yếu như thịt gà, trứng, gạo, đỗ và xà phòng khi các lệnh trừng phạt của Mỹ đang khiến nền kinh tế nước này khủng hoảng trầm trọng hơn.

Thứ hai, 13/05/2019 - 07:10

Phải chấm dứt kiểm tra chuyên ngành kiểu cho có, hành doanh nghiệp trong năm nay
Phải chấm dứt kiểm tra chuyên ngành kiểu cho có, hành doanh nghiệp trong năm nay

(Dân trí) - Đây là yêu cầu của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại Hội nghị Giám sát các giải pháp cải cách kiểm tra chuyên ngành, giảm thời gian thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu được tổ chức tại Hà Nội hôm nay 13/5.

Thứ hai, 13/05/2019 - 04:32

Loại ốc biển xấu xí 3 triệu đồng/con, nhà giàu muốn mua không có
Loại ốc biển xấu xí 3 triệu đồng/con, nhà giàu muốn mua không có

Có hình thù trông đáng sợ nhưng đây là loại hải sản ngon nhất thế giới và có giá vô cùng đắt đỏ,  tới 3 triệu đồng 1 con bé xíu, nên chỉ giới lắm tiền nhiều của mới dám ăn.

Thứ hai, 13/05/2019 - 02:00

Đệm lò xo: Lựa chọn hoàn hảo cho phòng ngủ sang trọng
Đệm lò xo: Lựa chọn hoàn hảo cho phòng ngủ sang trọng

(Dân trí) - Đệm lò xo luôn là sản phẩm được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn khi muốn sở hữu cho mình không gian phòng ngủ sang trọng và hiện đai.

Thứ hai, 13/05/2019 - 02:00

Vay 1.700 tỷ đồng cho dự án tại Dung Quất, ông Trần Đình Long đem tài sản cá nhân ra cầm cố
Vay 1.700 tỷ đồng cho dự án tại Dung Quất, ông Trần Đình Long đem tài sản cá nhân ra cầm cố

(Dân trí) - Để Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất vay vốn tại Vietcombank Chi nhánh Thành Công nhằm bổ sung vốn lưu động phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh với hạn mức 1.700 tỷ đồng, ông Trần Đình Long đã quyết định đưa 100 triệu cổ phiếu HPG thuộc sở hữu cá nhân (trị giá hơn 3.200 tỷ đồng) làm tài sản đảm bảo.

Thứ hai, 13/05/2019 - 01:27

Khát vọng công nghệ cao “Made by Vietnam” của những người bỏ việc tập đoàn lớn nước ngoài đầu quân cho Viettel
Khát vọng công nghệ cao “Made by Vietnam” của những người bỏ việc tập đoàn lớn nước ngoài đầu quân cho Viettel

(Dân trí) - Điểm chung của những người từng làm cho công ty nước ngoài về làm việc cho Viettel là khát vọng phục vụ Tổ quốc. Trong tâm khảm họ luôn đau đáu với câu hỏi: “Tại sao người Việt có trí tuệ, khả năng, được đánh giá xuất sắc ở các công ty nước ngoài mà lại không thể cùng nhau tạo ra những sản phẩm công nghệ cao ‘Made by Vietnam’ mà chỉ là ‘Made in Vietnam’?”.

Thứ hai, 13/05/2019 - 11:48

Sợ gia vị thực phẩm xách tay trôi nổi, các mẹ rủ nhau “săn” bộ Ngư Nhi cho bé
Sợ gia vị thực phẩm xách tay trôi nổi, các mẹ rủ nhau “săn” bộ Ngư Nhi cho bé

(Dân trí) - Nhiều loại gia vị thực phẩm trên thị trường đang sử dụng lẫn lộn cho cả người lớn và trẻ em. Có loại có thể dùng chung được, nhưng một số loại lại có hàm lượng chất dinh dưỡng vượt quá sức hấp thụ của trẻ nhỏ, thậm chí có thể dẫn tới dậy thì sớm ở trẻ. Vì thế, nhiều bà mẹ phải tìm kiếm các sản phẩm dành riêng cho trẻ, để đảm bảo cho bé phát triển tốt và hợp lý.

Thứ hai, 13/05/2019 - 11:27

Ngân hàng gia tăng ưu đãi và tính năng cho tài khoản thanh toán
Ngân hàng gia tăng ưu đãi và tính năng cho tài khoản thanh toán

(Dân trí) - Với tài khoản thanh toán có đăng ký dịch vụ ngân hàng trực tuyến như ứng dụng MyVIB, khách hàng có thể thực hiện được gần 100 dịch vụ ngân hàng nhanh chóng và dễ dàng, thậm chí là được miễn phí hoàn toàn phí giao dịch.

Thứ hai, 13/05/2019 - 11:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Khu tiện ích dự án Sun Premier Village Primavera làm nức lòng nhà đầu tư
Khu tiện ích dự án Sun Premier Village Primavera làm nức lòng nhà đầu tư

(Dân trí) - Chính sách hỗ trợ vay vốn với lãi suất 0% lên tới 18 tháng, ưu đãi lớn cùng thời gian thanh toán linh hoạt cho nhà đầu tư shophouse Sun Premier Village Primavera đã làm “nóng” thị trường địa ốc cuối tuần qua.

Thứ hai, 13/05/2019 - 08:00

Gà quý tộc trắng toát: Đuôi dài 2 mét, giá 100 triệu đồng
Gà quý tộc trắng toát: Đuôi dài 2 mét, giá 100 triệu đồng

Con gà cảnh với bộ lông đuôi dài 2,1 mét của anh Nguyễn Hoàng ở Tây Ninh thuộc giống gà quý có một không hai, được trả giá lên đến 100 triệu nhưng anh không bán.

Thứ hai, 13/05/2019 - 06:17

Xe giảm giá khủng 123 triệu đồng, mùa mua sắm xe hơi sắp tăng nhiệt
Xe giảm giá khủng 123 triệu đồng, mùa mua sắm xe hơi sắp tăng nhiệt

(Dân trí) - Trong khi nhiều dòng xe mới ra đời được định giá thấp, những dòng xe cũ trong nước lại đang bước vào cuộc đua giảm giá mạnh nhất thời điểm giữa năm. Đây được coi là thời gian thích hợp để các hãng xe đua doanh số nhằm cạnh tranh với các đối thủ của mình.

Thứ hai, 13/05/2019 - 06:15

USD “tăng nóng” tuần qua: Việt Nam vẫn còn nhiều công cụ để ổn định tỷ giá!
USD “tăng nóng” tuần qua: Việt Nam vẫn còn nhiều công cụ để ổn định tỷ giá!

(Dân trí) - Khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đứng trước nguy cơ leo thang, vấn đề kiểm soát tỷ giá sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào yếu tố bên ngoài, đặc biệt là diễn biến đồng CNY, song theo đánh giá của SSI Retail Search thì Việt Nam vẫn còn nhiều công cụ để ổn định tỷ giá.

Thứ hai, 13/05/2019 - 06:00

Đưa thương mại điện tử vào 1,4 triệu tiệm tạp hóa
Đưa thương mại điện tử vào 1,4 triệu tiệm tạp hóa

(Dân trí) - Đối với chị Lê thị Ngần, 35 tuổi, đang sinh sống ở xã An Thắng - huyện An Lão - TP Hải Phòng, một địa phương cách thủ đô Hà Nội 120km, công việc mua sắm giờ đây trở nên tiện lợi hơn rất nhiều sau khi một tiệm tạp hóa ở địa phương chấp nhận dịch vụ quầy Kiot thông minh BT+ từ Công ty CP đầu tư và bán lẻ BT.

Thứ hai, 13/05/2019 - 05:00

3 doanh nghiệp từ Thung lũng Silicon muốn rót 70 triệu USD đầu tư vào khu Công nghệ cao Đà Nẵng
3 doanh nghiệp từ Thung lũng Silicon muốn rót 70 triệu USD đầu tư vào khu Công nghệ cao Đà Nẵng

(Dân trí) - 3 công ty đầu tư vào Khu công nghệ cao Đà Nẵng sẽ hình thành một nhóm 3 nhà máy hoạt động liên kết trong chuỗi sản xuất và cung ứng sản phẩm, trên diện tích 7-10ha, với tổng vốn đầu tư dự kiến ban đầu từ 50-70 triệu USD.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 08:00

Nhật Cường Mobile bị khám xét: Ông chủ Bùi Quang Huy im tiếng, không xuất hiện
Nhật Cường Mobile bị khám xét: Ông chủ Bùi Quang Huy im tiếng, không xuất hiện

Nổi nhất trong tuần là vụ Nhật Cường Mobile bị khám xét, thu giữ nhiều tài liệu, hàng hóa mà không thấy ông chủ Bùi Quang Huy đâu.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 05:52

Cầu 4.000 tỷ đồng vừa xây xong đã nứt: Kiểm toán chỉ ra hàng loạt hạn chế
Cầu 4.000 tỷ đồng vừa xây xong đã nứt: Kiểm toán chỉ ra hàng loạt hạn chế

(Dân trí) - Kiểm toán Nhà nước kiến nghị chủ đầu tư dự án Cầu Bạch Đằng giảm chi phí hoàn vốn 286 tỷ đồng, giảm 2,42 năm thu phí so với phương án tài chính của Hợp đồng BOT.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 05:41

“Vua hàng hiệu” mất hợp đồng lớn vì lộ tin; đại gia giải trí chịu cú sốc lớn nhất sau 41 năm
“Vua hàng hiệu” mất hợp đồng lớn vì lộ tin; đại gia giải trí chịu cú sốc lớn nhất sau 41 năm

(Dân trí) - Tuần qua, thông tin về việc mở Khu phi thuế quan bị lộ ra trên mặt báo, khiến “Vua hàng hiệu” phải chấm dứt triển khai dự án này đã thu hút được sự quan tâm của bạn đọc. Bên cạnh đó, đại gia làng giải trí tâm sự về cú sốc lớn sau hơn 40 năm cũng là thông tin đáng chú ý.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 01:27

"Ăn may" đào được kho báu hơn 3.000 đồng xu từ thế kỷ 4
"Ăn may" đào được kho báu hơn 3.000 đồng xu từ thế kỷ 4

(Dân trí) - Hai thợ săn kho báu nghiệp dư vừa khai quật được hơn 3.000 đồng xu từ đầu thế kỷ 4 sau công nguyên nằm gần làng Raucwards, Anh sau khi tìm kiếm khu vực này trong nhiều năm.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 01:00

Sững sờ những cây lan giá chục triệu đồng 1 cm; Khóc ròng mua 2,5 kg cua “bị lừa” 1,9 kg dây vải
Sững sờ những cây lan giá chục triệu đồng 1 cm; Khóc ròng mua 2,5 kg cua “bị lừa” 1,9 kg dây vải

(Dân trí) - Vườn lan hội tụ nhiều loại lan có giá trị cao như lan đột biến năm cánh trắng, hoàng nhạn đột biến (Thái Lan), Dylinh (Lâm Đồng), phi điệp, giả hạc lào, hồng xòe, kiều tím… với giá trị có loại lên tới 9 triệu/cm.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 10:00

Quỹ bình ổn giá xăng dầu: Người dùng thiệt hơn là được lợi?
Quỹ bình ổn giá xăng dầu: Người dùng thiệt hơn là được lợi?

Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam đề nghị bỏ Quỹ bình ổn giá xăng vì làm méo mó giá cả thị trường xăng dầu. Việc trích lập Quỹ bình ổn khiến người tiêu dùng chịu thiệt thòi hơn là được lợi.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 09:30