Chủ nhật 28/05/2017 - 07:43

Dự án lọc dầu tỷ USD: Chưa ra hàng đã lo dư thừa?

Vài tháng nữa, tổ hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn vốn đầu tư hơn 9 tỷ USD sẽ vận hành thương mại. Cùng với lọc hóa dầu Dung Quất, xăng dầu nhập khẩu, thị trường xăng dầu trong nước sẽ có sự cạnh tranh khốc liệt hơn.
>>Nhà máy lọc dầu Dung Quất sẽ dừng hoạt động trong 2 tháng để bảo dưỡng
>>Đàm phán "hớ" Lọc dầu Nghi Sơn: Lấy tiền đâu để bù lỗ?
>>Quá sướng cho cổ đông Lọc dầu Nghi Sơn: Lời bỏ túi, lỗ PVN bù!

Sức ép cạnh tranh nhìn từ Dung Quất

Mới đây, PV. VietNamNet đã có mặt ở nhà máy lọc dầu Dung Quất ‘tỷ đô’ của Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR). Nhà máy này đang bước vào đợt bảo dưỡng tổng thể 52 ngày đêm để giúp hoạt động an toàn, ổn định ở công suất từ 110% trở lên.


Lọc dầu Dung Quất từng phải đối mặt nguy cơ không bán được hàng. Ảnh: L.Bằng

Lọc dầu Dung Quất từng phải đối mặt nguy cơ không bán được hàng. Ảnh: L.Bằng

Còn nhớ thời điểm này năm ngoái, lọc dầu Dung Quất đang vật vã lo “đóng cửa” vì không cạnh tranh nổi với hàng nhập khẩu. Nay, Tổng giám đốc Công ty BSR Trần Ngọc Nguyên đã có thể thở phào vì từ tháng 1/2017 nhà máy được tự chủ trong quyết định giá bán.

“Theo quyết định số 1725 của Thủ tướng Chính phủ thì từ ngày 1/1/2017 hàng hóa của BSR đã được cạnh tranh bình đẳng với hàng nhập khẩu thông qua việc bãi bỏ quy định về thu điều tiết, cấp bù đối với sản phẩm lọc hóa dầu tiêu thụ trong nước của Bình Sơn”, ông Trần Ngọc Nguyên cho biết.

Có nghĩa, với cơ chế này, BSR có thể linh hoạt giảm giá bán sản phẩm tương ứng với sản phẩm nhập từ Hàn Quốc (thuế nhập khẩu 10%) để không còn sự chênh lệch về thuế nhập khẩu.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa lọc dầu Bình Sơn có thể yên tâm.

Lãnh đạo BSR thừa nhận: Hiện tại, các sản phẩm của nhà máy đang bán ở mức giá có thuế nhập khẩu ngang bằng với hàng nhập khẩu, cụ thể ở mức thuế nhập khẩu 10% đối với xăng và 0% đối với dầu. Theo lộ trình giảm thuế thì đến năm 2024 thuế nhập khẩu xăng dầu sẽ về 0%. Theo quy định hiện tại về việc giá bán sản phẩm của lọc dầu Dung Quất, các sản phẩm của nhà máy sẽ áp dụng theo lộ trình thuế này. Đây là một khó khăn, thách thức lớn đối với việc tiêu thụ sản phẩm của nhà máy.

Đánh giá thị trường xăng dầu Việt Nam chịu áp lực bởi cam kết quốc tế và của các hiệp định thương mại tự do, ông Phan Thế Ruệ, Chủ tịch Hiệp hội xăng dầu Việt Nam bày tỏ: Tính đến thời điểm hiện nay, mức tiêu thụ xăng dầu vào khoảng 16 triệu m3, sản xuất trong nước đáp ứng khoảng 40%, còn lại 60% nhập khẩu. Nếu nhà máy lọc dầu Nghi Sơn đi vào hoạt động thương mại thì khả năng cân đối đủ nhu cầu tiêu dùng trong nước. Tuy nhiên, thị trường xăng dầu Việt Nam đã hội nhập sâu với thị trường xăng dầu khu vực và thế giới, vì vậy yêu cầu nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm xăng dầu sản xuất trong nước là yêu cầu hàng đầu, quyết định sự tồn tại phát triển công nghiệp hóa dầu Việt Nam và thị trường xăng dầu Việt Nam.

Ông Ruệ cũng lo ngại xăng dầu trong nước sẽ gặp nhiều áp lực trước sức ép mở cửa thị trường, lộ trình cắt giảm thuế nhập khẩu về 0% vào năm 2024, đặc biệt là sức ép bảo vệ thị trường trong nước, kể cả hệ thống lọc hóa dầu trong nước, hệ thống phân phối các DN Việt Nam.

“Để bảo vệ sản xuất trong nước, cần có những rào cản kỹ thuật hoặc những rào cản WTO không cấm để bảo vệ thị trường, các DN trong nước”, ông Ruệ đề xuất.


Cuộc cạnh tranh giữa các nhà máy lọc dầu sẽ rất khốc liệt.

Cuộc cạnh tranh giữa các nhà máy lọc dầu sẽ rất khốc liệt.

Có lo thừa xăng dầu?

Gần 2 năm trước, Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) đã tính toán: Khi lọc dầu Nghi Sơn (Thanh Hóa) vận hành thương mại vào năm 2017 và đạt công suất tối đa vào năm 2018, tổng nguồn cung xăng dầu (bao gồm cả Dung Quất) cho thị trường Việt Nam đạt khoảng 18,1 triệu mét khối.

Trong khi đó, nhu cầu thị trường nội địa với xăng, dầu diesel và xăng Jet A1 vào năm 2018 chỉ khoảng 17,3 triệu mét khối. Như vậy, nguồn cung sẽ vượt cầu khoảng 821.000m3, riêng sản phẩm dầu diesel sẽ dư khoảng 849.000m3. Còn sản phẩm xăng các loại và Jet A1 đã cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu.

Đó là chưa kể, mới đây, sau bao thăng trầm, dự án tổ hợp hóa dầu miền Nam đã được tái khởi động với tổng vốn lên đến 5,4 tỷ USD.

Tuy nhiên, trả lời PV.VietNamNet, các lãnh đạo của lọc dầu Dung Quất đều tỏ ra bình thản.

Ông Nguyễn Hoài Giang, Chủ tịch Hội đồng thành viên BSR cho hay: Lọc dầu Dung Quất, Nghi Sơn 5 năm nữa mới đáp ứng 70% nhu cầu trong nước vì nhu cầu tăng theo thời gian. Còn dự án Long Sơn mới là hóa dầu, chưa phải lọc dầu. Cho nên việc sợ thừa sản phẩm xăng dầu trong thời gian ngắn chưa phải lo.

“Ngoài ra, quy trình vận hành nhà máy lọc hóa dầu có thể điều chỉnh để bớt sản phẩm xăng dầu tạo sản phẩm hóa dầu. Mai mốt có nhà máy thứ 3 có thể điều chỉnh, thị trường dư thừa xăng dầu thì chuyển thành hóa dầu. Như vậy xăng dầu không bị thừa. Tóm lại vận hành nhà máy rất linh động, điều chỉnh qua lại”, ông Nguyễn Hoài Giang cho biết.

Các lãnh đạo của BSR cho rằng, xuất khẩu cũng là một hướng đi nếu có tình trạng cung vượt quá cầu vì thị trường Indonesia, Lào… vẫn còn nhu cầu.

Lạc quan là vậy, nhưng lọc dầu Dung Quất hiện tại vẫn còn một “nút thắt” khác.

Ông Nguyễn Ngọc Nguyên, Tổng giám đốc BSR tiết lộ: Nhà máy Dung Quất được đưa vào vận hành từ 2009. Do đó nhà máy chưa thể đáp ứng được các yêu cầu về tiêu chuẩn khí thải Euro4. Chất lượng xăng Mogas 95 mới chỉ đạt Euro 3, xăng Mogas 92 đạt Euro 2 , còn dầu diesel cũng chỉ đạt Euro 2.

Trong khi đó, theo Quyết định 49 năm 2011 của Thủ tướng Chính phủ và Thông báo 126 ngày 10/3/2017, các loại xe ô tô sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới phải áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức 4 từ 1/1/2017 và mức 5 từ 1/1/2022. Xe mô tô áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức 3 từ 1/1/2017.

Có nghĩa, nếu theo đúng lộ trình này sản phẩm của nhà máy lọc dầu Dung Quất không thể đáp ứng được tiêu chuẩn kể trên. Phải chờ năm 2021, dự án mở rộng nâng cấp nhà máy lọc dầu Dung Quất hoàn thành thì tiêu chí kể trên mới đạt được.

Chính vì vậy, lọc dầu Dung Quất đã phải kiến nghị Chính phủ cho phép tiếp tục tiêu thụ xăng dầu mức Euro 2 đến năm 2021 do 85% động cơ xe máy vẫn sẽ phải dùng nhiên liệu Euro 2.

Theo Lương Bằng
VietnamNet

MỚI NHẤT
Khởi động Festival biển Nha Trang, "sốt" với cơn mưa quà tặng của GoldCoast
Khởi động Festival biển Nha Trang, "sốt" với cơn mưa quà tặng của GoldCoast

Đại lễ hội Festival biển Nha Trang 2017 sẽ chính thức bắt đầu trong ít ngày nữa. Du khách cả nước đang hướng về Nha Trang để được trải nghiệm một mùa hè rực rỡ. Đây là dịp để các doanh nghiệp kích cầu sản phẩm của mình, không chỉ trong lĩnh vực dịch vụ du lịch mà ngay ở bất động sản, một số ông lớn địa ốc cũng đang chuẩn bị cho chiến lược bùng nổ khuyến mãi “khủng”.

Thứ hai, 29/05/2017 - 05:44

Độc đáo dự án khởi nghiệp từ bột bã mía của chàng trai 8X
Độc đáo dự án khởi nghiệp từ bột bã mía của chàng trai 8X

(Dân trí) - "Nếu trừ chi phí nhân công, nguyên liệu sẽ thu lợi nhuận khoảng 2.000 đồng/kg từ sản phẩm bột bã mía. Tính ra, mỗi tháng Hậu "bỏ túi" từ 30 đến 40 triệu đồng từ mô hình độc đáo này", Trần Phúc Hậu, SN 1988 (ngụ thị trấn Bình Đại, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre) chia sẻ.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 08:00

Xôn xao con gà chọi 600 triệu đồng: Dân chơi Việt phát thèm
Xôn xao con gà chọi 600 triệu đồng: Dân chơi Việt phát thèm

Một con gà chọi 16 tháng tuổi vừa được chuyển nhượng với giá kỷ lục 1 triệu baht (tương đương 29.000 đôla, khoảng gần 660 triệu đồng) khiến cộng đồng người chơi đá gà tại Thái Lan xôn xao.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 04:00

“Cắt bỏ” 2/3 số phòng lưu trú: Thế khó của Quy hoạch Sơn Trà
“Cắt bỏ” 2/3 số phòng lưu trú: Thế khó của Quy hoạch Sơn Trà

(Dân trí) - Phương án quy hoạch là giảm quy mô phòng lưu trú từ 5.049 phòng vốn đã được TP Đà Nẵng phê duyệt đầu tư xuống chỉ còn 1.600 phòng. Như vậy, có khoảng 2/3 số lượng phòng của các dự án vốn đã được chính quyền địa phương phê duyệt sẽ phải cắt giảm.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 03:06

Trung Quốc đổ vốn vào Việt Nam, nỗi sợ thâu tóm và công nghệ cũ
Trung Quốc đổ vốn vào Việt Nam, nỗi sợ thâu tóm và công nghệ cũ

(Dân trí) - Trung Quốc đã trở thành nhà đầu tư lớn thứ 4 của Việt Nam trong 5 tháng qua với số vốn đầu tư đạt 1 tỷ USD, trong đó số lượt góp vốn mua cổ phần chiếm rất lớn. Số liệu vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư - KH&ĐT) vừa công bố gần đây là minh chứng cho điều này.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 02:30

Nóng chuyện "tỷ phú Vietlott" đến mối lo 75.000 tỷ đồng thuế môi trường
Nóng chuyện "tỷ phú Vietlott" đến mối lo 75.000 tỷ đồng thuế môi trường

(Dân trí) - Tuần qua, Quốc hội khóa XIV bắt đầu khai mạc kỳ họp thứ 3, hàng loạt vấn đề liên quan đến tài chính, ngân sách được báo cáo. Trong khi vi phạm kỷ luật ngân sách vẫn nhức nhối thì đề xuất tăng thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu lên tối đa 8.000 đồng khiến chuyên gia lo ngại, người tiêu dùng sẽ phải đóng thêm 75.000 tỷ đồng.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 02:00

Ngư dân mất hàng chục tỷ đồng vì tôm hùm nuôi chết hàng loạt
Ngư dân mất hàng chục tỷ đồng vì tôm hùm nuôi chết hàng loạt

(Dân trí) - Hiện tượng tôm hùm chết rải rác rồi chết hàng loạt tại “thủ phủ” nuôi tôm hùm ở Vịnh Xuân Đài, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên. Hiện theo ước tính, đợt chết hàng loạt lần này đã cướp trắng của người nuôi tôm hàng chục tỷ đồng.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 01:30

Căn nhà rao bán 24 tỷ đồng của Bầu Kiên, khu vườn 70 tỷ đồng của lão nông
Căn nhà rao bán 24 tỷ đồng của Bầu Kiên, khu vườn 70 tỷ đồng của lão nông

Trong khi một lão nông đầu tư 70 tỷ đồng một vườncây cảnh thì một nữ giám đốc sử dụng 84 hóa đơn khống gần 150 tỷ. Bên cạnh đó, giải thưởng xổ số 120 tỷ có chủ và phải đóng thuế hàng tỷ đồng nếu mua xe sang cũng là vấn đề được nhiều quan tâm.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 01:16

Doanh nghiệp than "một cổ hai tròng" vì bắt buộc phải có cơ sở bảo hành ô tô
Doanh nghiệp than "một cổ hai tròng" vì bắt buộc phải có cơ sở bảo hành ô tô

(Dân trí) - Đại diện một doanh nghiệp (DN) cho rằng, DN nhập khẩu ô tô đơn thuần hoạt động thương mại, sẽ tốt hơn nếu họ được liên kết với một DN khác chuyên làm bảo hành, bảo dưỡng để tăng tính chuyên môn hoá trong hội nhập vừa giảm chi phí đầu tư. Nếu bắt DN nhỏ và vừa nhập xe, đầu tư hệ thống phân phối, đầu tư cả cơ sở bảo dưỡng bảo hành sẽ bỏ ra chi phí sẽ rất lớn, hiệu quả không cao.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 11:15

Khủng hoảng người kế nghiệp “nhấn chìm” doanh nghiệp lâu đời Nhật
Khủng hoảng người kế nghiệp “nhấn chìm” doanh nghiệp lâu đời Nhật

Tới năm 2040, mỗi năm sẽ có khoảng 40.000 công ty lâu đời của Nhật phải chật vật tìm người lãnh đạo mới...

Chủ nhật, 28/05/2017 - 11:05

WorldBank cho Đà Nẵng vay thêm hơn 70 triệu USD vốn ODA ưu đãi
WorldBank cho Đà Nẵng vay thêm hơn 70 triệu USD vốn ODA ưu đãi

(Dân trí) - Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố thông tin cho biết, Ban Giám đốc điều hành của tổ chức này đã duyệt khoản tín dụng bổ sung là 72,52 triệu USD từ vốn bổ sung IDA để hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng Đà Nẵng.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 10:12

Sếp Google tham vọng chế tạo phi thuyền lớn nhất thế giới
Sếp Google tham vọng chế tạo phi thuyền lớn nhất thế giới

(Dân trí) - Theo báo cáo, tỷ phú Sergey Brin, người đồng sáng lập Google đã bí mật chế tạo phi thuyền lớn nhất thế giới với chiều dài 600 feet (tương đương gần 183 m) trong một hầm chứa máy bay cũ của NASA ở Thung lũng Silicon.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 08:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Cái "bấm nút" trị giá 35 tỷ USD cho ngành du lịch
Cái "bấm nút" trị giá 35 tỷ USD cho ngành du lịch

(Dân trí) - Nhiều chuyên gia, doanh nghiệp du lịch, doanh nghiệp bất động sản kiến nghị Quốc hội cho biết, cho đến sát ngày thông qua, dự thảo Luật Du lịch năm 2017 vẫn chưa đạt được đồng thuận từ nhiều bên.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 06:15

Phó Thủ tướng: Thúc đẩy tích tụ đất đai, tạo điều kiện tái cơ cấu nông nghiệp
Phó Thủ tướng: Thúc đẩy tích tụ đất đai, tạo điều kiện tái cơ cấu nông nghiệp

(Dân trí) - Theo tin từ Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có chỉ đạo trong thời gian tới cần thúc đẩy tích tụ, tập trung đất đai, tạo điều kiện để tái cơ cấu sản xuất ngành nông nghiệp, bảo đảm sử dụng hiệu quả tài nguyên, tài sản đất đai.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 05:00

Liên kết tiêu thụ dừa chịu sức ép từ thương lái Trung Quốc
Liên kết tiêu thụ dừa chịu sức ép từ thương lái Trung Quốc

(Dân trí) - Ông Nguyễn Bảo Trí, Phó Giám đốc Công ty TNHH Chế biến dừa Lương Quới (tỉnh Bến Tre) cho biết, thị trường dừa đang chịu sự chi phối lớn bởi thương lái Trung Quốc. Khi cần, thương lái Trung Quốc mua với giá cao khiến liên kết bao tiêu sản phẩm với nông dân dễ bị phá vỡ.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 05:00

Sabeco chính thức có tân Tổng giám đốc
Sabeco chính thức có tân Tổng giám đốc

(Dân trí) - Ông Nguyễn Thành Nam, hiện đang giữ chức Phó Tổng giám đốc Sabeco sẽ chính thức trở thành Tổng giám đốc mới của Sabeco kể từ ngày 12/6/2017.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 09:36

Sự thật về đường "lạ" Trung Quốc ồ ạt vào Việt Nam
Sự thật về đường "lạ" Trung Quốc ồ ạt vào Việt Nam

Đã có hàng trăm ngàn tấn đường lỏng bắp từ Trung Quốc mà nhiều người còn gọi là đường mới hay đường “lạ” được nhập vào Việt Nam.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 06:30

“Đấu khẩu” nảy lửa vì hãng máy Doosan không chịu thay máy mới
“Đấu khẩu” nảy lửa vì hãng máy Doosan không chịu thay máy mới

(Dân trí) - Trong khi ngư dân muốn thay máy mới hoàn toàn, nhưng đại diện hãng Doosan không chịu mà chỉ thay phụ tùng vì áp dụng trên phạm vi toàn cầu, phù hợp thông lệ quốc tế. Điều này khiến ngư dân phản ứng và giữa hai bên đã có màn “khẩu chiến” nảy lửa.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 02:02

Cây sưa 400 tuổi: Dân không hề muốn bán
Cây sưa 400 tuổi: Dân không hề muốn bán

(Dân trí) - Trái với những thông tin gần đây đã đưa, người dân thôn Đông Cốc, xã Hà Mãn (huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) đã lên tiếng về tin đồn đang muốn bán cây sưa đỏ hơn 400 tuổi.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 01:46

Hà Nội: Chợ Ngã Tư Sở từ "huy hoàng" đến "sống dở chết dở"
Hà Nội: Chợ Ngã Tư Sở từ "huy hoàng" đến "sống dở chết dở"

(Dân trí) - Chợ Ngã Tư Sở (quận Đống Đa, Hà Nội) sau 7 năm có thông tin sẽ được đầu tư xây mới thành trung tâm thương mại vẫn nằm im bất động. Nằm ở miếng đất vàng của Thủ đô nhưng chợ từng tập nập mua bán nay đang trong tình trạng "sống dở chết dở".

Thứ bảy, 27/05/2017 - 11:32

Ép khách đi shopping chất lượng kém, giá cắt cổ
Ép khách đi shopping chất lượng kém, giá cắt cổ

Nhiều đơn vị chạy theo lợi nhuận đã tìm cách lách thuế, làm trung gian cho các công ty du lịch nước ngoài ép du khách.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 11:10

Căn hộ không gian xanh đang "lên ngôi" tại Hà Nội
Căn hộ không gian xanh đang "lên ngôi" tại Hà Nội

Chiếm lĩnh những khu đất vàng, vị trí đắc địa đã thu hút được sự quan tâm của phần lớn khách hàng, nhưng hiện những dự án có không gian sống xanh, hài hoà giữa hiện đại và tự nhiên đang trở thành mốt và nhận được sự chú ý nhiều nhất của thị trường, khách hàng.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 11:00

Bất ổn chính trị đẩy giá vàng tăng cao
Bất ổn chính trị đẩy giá vàng tăng cao

(Dân trí) - Giá vàng giao ngay tại châu Á hiện có biên độ tăng hơn 11 USD, lên cao nhất trong vòng 1 tháng và đánh dấu tuần tăng thứ ba liên tiếp do một loạt lo ngại địa chính trị trên thế giới.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 10:54

Bộ Nông nghiệp “đặt hàng” với 34 Đại sứ để mở mới thị trường xuất khẩu nông sản
Bộ Nông nghiệp “đặt hàng” với 34 Đại sứ để mở mới thị trường xuất khẩu nông sản

(Dân trí) - “Thị trường là mệnh lệnh của sản xuất, bây giờ không bán được hàng có nghĩa là sản xuất thụt lùi”. Chính vì thế, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường mong muốn “đặt hàng” các Đại sứ, Tổng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài quan tâm giúp ngành nông nghiệp duy trì và mở rộng thị trường xuất khẩu các mặt hàng nông sản

Thứ bảy, 27/05/2017 - 10:30