Dự án thép 4,5 tỷ USD bỏ hoang 6 năm

Một dự áp thép hoành tráng, một thời là thành tích thu hút đầu tư, được hy vọng đóng góp nhiều cho địa phương nay đang trở thành nỗi thất vọng vì triển khai quá chậm.
>>Quảng Ngãi thu hồi 12 dự án “rùa”

Khởi động rồi để đấy

 

Tỉnh Quảng Ngãi vừa có quyết định thu hồi giấy phép đối với 12 dự án đầu tư không thực hiện đúng cam kết. Ngay tại thời điểm này, rất nhiều người đang hướng sự quan tâm về Dự án Nhà máy thép Guang Lian - Dung Quất (Công ty Quảng Liên) nằm trong Khu kinh tế Dung Quất có vốn đầu tư dự kiến lên đến 4,5 tỷ USD, thu hồi hơn 300 ha đất của người dân, chậm triển khai đến 6 năm nay.

 

Năm 2007, giới đầu tư giật mình khi Khu kinh tế Dung Quất thu hút được dự án Nhà máy luyện cán thép Dung Quất do Tập đoàn Tycoons và E-United (lãnh thổ Đài Loan) xây dựng với quy mô và số vốn cực khủng.

 

Ngoài số vốn, các kết đầu tư thì lễ khởi động hoành tráng đã khiến cho dự án thêm nỏi tiếng và được kỳ vọng lớn. Từ số vốn đăng ký 1,05 tỷ USD (công suất 5 triệu tấn thép/năm), sau đó điều chỉnh tăng lên 3,3 tỷ USD (đổi tên thành dự án Nhà máy thép Guang Lian – Dung Quất) và rồi lại điều chỉnh tăng lên 4,5 tỷ USD (nâng công suất lên 7 triệu tấn thép/năm).

 

Sau 6 năm, nhà máy vẫn chỉ là bãi cột bê tông.
Sau 6 năm, nhà máy vẫn chỉ là bãi cột bê tông.

 

Thế nhưng, trái với sự hoành tráng ban đầu, việc triển khai của dự án lại rất chậm chạp. Sau nhiều năm không triển khai, đến tháng 10/2012 Công ty Quảng Liên đã hợp tác với Tập đoàn thép JFE (Nhật Bản). Kế hoạch tháng 7/2013 khởi động lại dự án, nhưng sau đó gặp trục trặc nên đã xin lùi thời gian đến tháng 7/2014.

 

Như vậy, sau 6 năm sau lễ động thổ hoành và 5 lần điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư, dự án tỷ đô này vẫn chỉ là bãi đất trống, nhấp nhô cọc bê-tông, khu đất làm nhà máy chỉ để chăn bò.

 

Qua nhiều lần điều chỉnh thiết kế, công suất, diện tích của “siêu” dự án thép này đã lên tới 700ha. DN đã thu hồi một lượng đất lớn, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân. Thậm chí, để hỗ trợ DN, tỉnh Quảng Ngãi đã đồng ý cho DN toàn quyền sử dụng con đường Dốc Sỏi – Dung Quất - đường chính dẫn ra cảng, đầu tư làm một con đường cho dân sinh để tạo mọi điều kiện cho DN hoạt động/

 

Thế nhưng trên thực tế, dự án triển khai quá chậm đã gây ảnh hưởng lớn đền đời sống người dân. Dân cư xung quang dự án cho biết: họ bị thu hồi hàng trăm ha đất nông nghiệp của dân, giờ bỏ hoang, nhà máy chưa triển khai nhưng xây tường bê-tông bít cả lối đi của dân. Không những thế, nhà đầu tư còn đào mương nước cạnh đó, mùa mưa làm ngập cả ruộng...

 

Chờ đến bao giờ

 

Dự án Nhà máy thép Guang Lian - Dung Quất là dự án hạng A, đồng nghĩa với việc tỉnh Quảng Ngãi phải bỏ tiền ngân sách ra để giải phóng mặt bằng để giao đất sạch cho nhà đầu tư. Rất nhiều ưu đãi đã được đưa ra với hy vọng một nhà máy thép đi vào hoạt động tạo việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương. Nhưng sau 6 năm không triển khai đã khiến cho người dân thêm bức xúc.

 

“Từ khi dự án nhà máy thép Quảng Liên đầu tư đến nay người dân chưa được lợi cái gì. Cử tri phản ánh rằng, thu hồi đất của dân từ 2007 đến nay tại sao dự án không làm, dân mất đất sản xuất, chúng tôi rất khó nói với bà con”, ông Phạm Đình Chí - Chánh Văn phòng UBND huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) lo lắng khi nhắc tới dự án Nhà máy thép Quảng Liên.

 

Đáng nói hơn, tại Bình Sơn, sau khi bàn giao đất sản xuất cho doanh nghiệp, người dân nhận hàng trăm triệu tiền đền bù nhưng sau đó lại không có việc làm, do thiếu đất sản xuất.

 

“Diện tích đất mà xã Bình Sơn phải giao cho Quảng Liên năm 2007 là 220 ha, chiếm 70% diện tích đất nông nghiệp toàn xã. Không có đất sản xuất, nguy cơ tái nghèo đến năm 2015 của người dân là rất cao. Trong quá trình thi công, Cty Quảng Liên không tạo dòng chảy làm ngập cục bộ vào mùa mưa ở thôn Tân Hy, con em trong thôn đi học phải lội qua ngập tới rốn”, ông Nguyễn Văn Thanh - Phó chủ tịch UBND xã Bình Đông bức xúc.

 

Đến nay, “Không ai dám chắc 100% là khả thi và phải có độ rủi ro. Đến nay, chúng tôi không tin tưởng vào Quảng Liên. Dự án này giờ muốn dừng cũng không được, triển khai tiếp thì khó khăn. Tính pháp lý mới nhất của dự án là điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư lên 4,5 tỷ USD vẫn chưa hoàn thành”, ông Lê Xuân Dũng – Phó Ban Quản lý Khu Kinh tế Dung Quất trăn trở.

 

Trong khi dự án triển khai chậm, đất bỏ hoang nhưng được biết, trong đề xuất hợp tác mới đây với JFE (Nhật Bản), Guang Lian tiếp tục đề xuất thu hồi thêm 23 ha đất thuộc một khu cảng mới được cấp phép. Dự án vẫn tiếp tục được ưu đãi nhưng với lịch sử chậm triển khai trong 6 năm qua, thì rất nhiều lo ngại rằng đến tháng 7/2014 JFE và Quảng Liên có tiếp tục đầu tư và nếu không thì hậu quả sẽ thế nào?

 

Được biết, Hiệp hội Thép Việt Nam và Bộ GTVT từng rất nhiều lần phản đối Dự án Nhà máy thép Quảng Liên bởi sự yếu kém về năng lực của nhà đầu tư cũng như tính không khả thi của dự án khi ngay tại khu vực Đông Nam Á có tới 3 nhà máy thép “khủng” khác cùng sản ra sản phẩm thép như dự kiến của Quảng Liên nên đầu ra thấy rõ sẽ bị dư thừa. Và với thực tế hiện nay, những cảnh báo này cần xem ra chưa hề cũ.

 

Theo Nguyễn Nguyễn

VEF

MỚI NHẤT
Mua bán nợ xấu: Mấu chốt vẫn là tiền đâu?
Mua bán nợ xấu: Mấu chốt vẫn là tiền đâu?

Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) đã được cho phép thành lập mang lại hy vọng lớn về xử lý nợ xấu. Tuy nhiên, việc mua bán nợ xấu không hề đơn giản và điều quan trọng vẫn là tiền đâu?.

Thứ năm, 30/05/2013 - 07:01

“Groupon” trong cước điện thoại liệu có thành công?
“Groupon” trong cước điện thoại liệu có thành công?

Không chỉ dành cho các thành viên trong một nhà, gói cước Gia đình còn áp dụng ưu đãi cho nhóm bạn bè có nhu cầu liên lạc nhiều với nhau. Đây được coi như một hình thức “mua hàng theo nhóm” trong dịch vụ viễn thông.

Thứ năm, 30/05/2013 - 06:05

Đau đầu tìm cách tránh nóng
Đau đầu tìm cách tránh nóng

Mấy ngày nay, tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc nắng nóng gay gắt gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người dân. Theo các bác sĩ, thời tiết rất dễ khiến cho người già, trẻ nhỏ đổ bệnh, số bệnh nhân phải nhập viện trong những ngày tới sẽ tăng cao.

Thứ năm, 30/05/2013 - 06:05

Lòng, tai heo: Nhìn là khiếp!
Lòng, tai heo: Nhìn là khiếp!

Dùng nhựa thông làm sạch lông heo, đặt sản phẩm cạnh nhà vệ sinh, xả nước thải thẳng ra môi trường…, tất cả diễn ra trong quy trình khép kín.

Thứ tư, 29/05/2013 - 10:49

Ế ẩm văn phòng, nhà mặt phố cho thuê
Ế ẩm văn phòng, nhà mặt phố cho thuê

(Dân trí) - Những mặt bằng, nhà nguyên căn, cao ốc có vị trí khá đẹp để mở văn phòng dù treo bản hiệu cho thuê từ nhiều ngày nhưng vẫn chưa có khách “sờ” đến. Hàng trăm điểm cho thuê làm văn phòng, nhà xưởng vẫn đang trong tình trạng “dài cổ” chờ khách.

Thứ tư, 29/05/2013 - 07:15

Thanh tra HUD về quản lý sử dụng vốn
Thanh tra HUD về quản lý sử dụng vốn

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ vừa công bố quyết định thanh tra Tổng công ty phát triển nhà và đô thị (HUD) về quản lý, sử dụng vốn, tài sản trong hoạt động sản xuất kinh doanh và Quản lý, sử dụng vốn, tài sản trong đầu tư tài chính…

Thứ tư, 29/05/2013 - 06:59

Tiền của nhà đầu tư ở CTCK Đại Việt "không cánh mà bay"
Tiền của nhà đầu tư ở CTCK Đại Việt "không cánh mà bay"

Toàn bộ tiền trong tài khoản chứng khoán của 2 nhà đầu tư tại CTCK Đại Việt đã không cánh mà bay. Nghi án chiếm dụng tiền của nhà đầu tư, lại gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự thiếu an toàn trong việc quản lý các tài khoản chứng khoán.

Thứ tư, 29/05/2013 - 06:31

Đồ chơi Trung Quốc độc hại "độc diễn" trên thị trường 1/6
Đồ chơi Trung Quốc độc hại "độc diễn" trên thị trường 1/6

(Dân trí) - Tại các phố đồ chơi ở Hà Nội như Lương Văn Can, Hàng Lược, Hàng Cân bạt ngàn đồ chơi Trung Quốc. Hầu hết các loại đồ chơi này không rõ nguồn gốc xuất xứ, chứa hóa chất độc hại, tuy nhiên hàng về vẫn nhiều và người mua cũng đông…

Thứ tư, 29/05/2013 - 04:45

Khống chế chi phí quảng cáo là “trói tay” doanh nghiệp
Khống chế chi phí quảng cáo là “trói tay” doanh nghiệp

(Dân trí) - “Đặt ra giới hạn tỷ lệ chi không phải là một cách làm hay mà còn tự trói tay các doanh nghiệp trong cạnh tranh. Tôi đề nghị bỏ tỷ lệ khống chế đối với chi phí quảng cáo, khuyến mại ngay trong lần sửa đổi này”, đại biểu Mai Hữu Tín đề xuất.

Thứ tư, 29/05/2013 - 03:45

Buông lỏng quản lý taxi, hai bên cùng lợi?
Buông lỏng quản lý taxi, hai bên cùng lợi?

Năm nào, các cơ quan chức năng cũng đi thanh tra các doanh nghiệp (DN) taxi, nhưng sự nhếch nhác, luộm thuộm, manh mún của nhiều thương hiệu taxi Hà Nội vẫn không giảm cho dù quy định có sẵn.

Thứ tư, 29/05/2013 - 03:09

Lệ thuộc thương lái Trung Quốc, sắp thu hoạch khoai, dân lo
Lệ thuộc thương lái Trung Quốc, sắp thu hoạch khoai, dân lo

Hàng trăm ngàn tấn khoai lang ở vùng chuyên canh khoai của huyện Bình Tân (Vĩnh Long) chuẩn bị thu hoạch, người trồng khoai đứng ngồi không yên bởi giá cả, đầu ra lệ thuộc thương lái Trung Quốc.

Thứ tư, 29/05/2013 - 02:50

Sáng mai, đấu thầu tiếp 26.000 lượng vàng
Sáng mai, đấu thầu tiếp 26.000 lượng vàng

(Dân trí) - Sáng mai 30/5, Ngân hàng Nhà nước sẽ tổ chức phiên đấu thầu vàng lần thứ 24, với khối lượng chào thầu là 26.000 lượng vàng. Mức giá tham chiếu để tính giá trị đặt cọc cho phiên này là 40,75 triệu đồng/lượng.

Thứ tư, 29/05/2013 - 02:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Quỹ đầu tư "khủng" góp vốn 200 triệu USD vào Vingroup
Quỹ đầu tư "khủng" góp vốn 200 triệu USD vào Vingroup

(Dân trí) - Quỹ đầu tư Warburg Pincus đã chính thức ký hợp đồng góp 200 triệu USD để mua khoảng 20% cổ phần trong Vincom Retail, công ty thành viên của Vingroup - Tập đoàn bất động sản (BĐS) hàng đầu Việt Nam (mã cổ phiếu VIC).

Thứ tư, 29/05/2013 - 12:09

MobiFone sẽ được cổ phần hóa
MobiFone sẽ được cổ phần hóa

Theo đề án tái cơ cấu, VNPT sẽ thoái vốn khỏi MobiFone đồng thời để doanh nghiệp này hoạt động độc lập.

Thứ tư, 29/05/2013 - 11:41

Người Việt chi 3 tỷ USD/năm cho... bia
Người Việt chi 3 tỷ USD/năm cho... bia

Trong khi thu nhập bình quân người của Việt Nam chỉ đứng 8/11 trong khu vực Đông Nam Á, thì Việt Nam lại đang nắm giữ kỷ lục tiêu thụ bia với gần 3 tỷ lít trong năm 2012.

Thứ tư, 29/05/2013 - 11:19

Bất lực trước taxi “máy chém”
Bất lực trước taxi “máy chém”

Cơ quan chức năng buông lỏng khiến nhiều hãng taxi hoạt động “hoang dã”. Chuyện người ngoại tỉnh, du khách nước ngoài bị “chặt chém”, đối xử lỗ mãng không còn xa lạ.

Thứ tư, 29/05/2013 - 11:04

Mỹ phanh phui đường dây rửa tiền quốc tế lớn nhất lịch sử
Mỹ phanh phui đường dây rửa tiền quốc tế lớn nhất lịch sử

(Dân trí) - Cơ quan điều tra liên bang Mỹ vừa phanh phui một trong những đường dây rửa tiền vào hàng lớn nhất lịch sử nước này với số tiền lên tới 6 tỷ USD, chủ yếu của các nhóm buôn lậu ma túy và các băng đảng tội phạm khắp thế giới.

Thứ tư, 29/05/2013 - 10:30

Đã đến lúc hạ lãi suất cho vay xuống 10%
Đã đến lúc hạ lãi suất cho vay xuống 10%

(Dân trí) - Uỷ ban Giám sát Tài chính quốc gia cho rằng, để đạt mục tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm, trong 8 tháng còn lại, mỗi tháng tín dụng sẽ phải tăng đều ít nhất 1,25%. Muốn vậy, phải hạ lãi suất cho vay xuống 10% và xem xét dỡ trần lãi suất huy động.

Thứ tư, 29/05/2013 - 10:24

Phát hoảng với những doanh nghiệp không biết lỗ hay lãi
Phát hoảng với những doanh nghiệp không biết lỗ hay lãi

Rất nhiều doanh nghiệp hôm nay báo lỗ ngày mai thành lãi và ngược lại. Các số liệu nhập nhằng, giải trình rắc rối khiến cho cổ đông, nhà đầu tư phát hoảng.

Thứ tư, 29/05/2013 - 09:51

Vàng tiếp tục tăng giá
Vàng tiếp tục tăng giá

(Dân trí) - Sáng nay 29/5, giá vàng SJC được các doanh nghiệp kinh doanh vàng điều chỉnh tăng nhẹ so với chiều qua, lên sát mốc 41 triệu đồng/lượng. Theo đó, giá vàng SJC đang cao hơn giá vàng thế giới quy đổi 5,8 triệu đồng/lượng.

Thứ tư, 29/05/2013 - 09:20

Nguy cơ công nghiệp hoá “chết yểu” vì Trung Quốc
Nguy cơ công nghiệp hoá “chết yểu” vì Trung Quốc

(Dân trí) - Trong ASEAN, không phải quốc gia nào cũng bất lợi trong quan hệ kinh tế với Trung Quốc. Nhưng một số nước, trong đó có Việt Nam, bên cạnh không kiểm soát nổi nhập khẩu thì còn có nguy cơ công nghiệp hoá sớm đổ bể do xuất khẩu tài nguyên sang Trung Quốc.

Thứ tư, 29/05/2013 - 09:00

Hơn 4.600 doanh nghiệp "đóng cửa" mỗi tháng
Hơn 4.600 doanh nghiệp "đóng cửa" mỗi tháng

(Dân trí) - Trong tháng 5, số doanh nghiệp giải thể và tạm ngừng hoạt động là 3.590 doanh nghiệp, qua đó đã nâng con số 5 tháng đầu năm lên đến 23.226 doanh nghiệp.

Thứ tư, 29/05/2013 - 08:13

Triều Tiên: Điểm đến kỳ lạ nhất thế giới
Triều Tiên: Điểm đến kỳ lạ nhất thế giới

(Dân trí) - Được biết đến với những cuộc duyệt binh và đe dọa chiến tranh nhiều hơn những danh lam thắng cảnh, vậy nhưng Triều Tiên vẫn có sức hút lạ kỳ với du khách phương Tây. Với ai có dịp tới đây, họ sẽ được thấy một thế giới hoàn toàn khác lạ, đầy thú vị.

Thứ tư, 29/05/2013 - 07:52

Đánh thuế VAT, đừng quên người thu nhập thấp!
Đánh thuế VAT, đừng quên người thu nhập thấp!

(Dân trí) - Đa số đại biểu tán thành việc sửa đổi của Luật Thuế VAT nhưng lưu ý bản chất của thuế VAT là thuế đánh trên sự tiêu thụ do người mua phải chịu thuế chứ không phải người bán. Những người tiêu dùng này có cả thu nhập thấp và có cả thu nhập cao.

Thứ tư, 29/05/2013 - 07:36