Chủ nhật 23/12/2018 - 13:00

Dự án “treo” cả thập kỷ tại TPHCM: "Sài Gòn gì mà nhìn cực hơn xứ U Minh"

Dân trí Dự án không triển khai, đền bù không thỏa đáng và hàng loạt lý do khác đang khiến cho cuộc sống của người dân tại các dự án “treo” vất vả trăm bề.
>>Quy hoạch đất đai bất cập: Hàng tỷ đô la, hàng chục vạn ha đất dự án treo “bỏ không"
>>"Chết đứng" trong dự án treo: Sống trong khu đô thị tỷ đô, ra Quốc lộ phải đi bằng.. ghe

Tại TPHCM có rất nhiều dự án “treo” hàng chục năm. Điển hình về độ chậm trễ triển khai là Dự án Khu đô thị mới Bình Quới – Thanh Đa (phường 28, quận Bình Thạnh) và Dự án Khu dân cư đô thị Sing Việt (huyện Bình Chánh).

Dự án “treo” cả thập kỷ tại TPHCM: Sài Gòn gì mà nhìn cực hơn xứ U Minh - Ảnh 1.

Nhiều dự án tại TPHCM bị “treo” hàng chục năm trời. Trong đó, Dự án Khu đô thị mới Bình Quới – Thanh Đa (quận Bình Thạnh) là một ví dụ điển hình.

“Treo” một mạch gần 3 thập kỷ

Năm 1992, Dự án Khu đô thị mới Bình Quới – Thanh Đa được UBND TPHCM phê duyệt và đến năm 2004 thì dự án đã được TPHCM giao cho Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn đầu tư xây dựng. Tuy nhiên, do thiếu năng lực nên đơn vị này không triển khai được dự án. Đến năm 2010, chính quyền TPHCM đã thu hồi quyết định.

Sau đó, một đơn vị trong nước được UBND TPHCM giao thực hiện điều chỉnh quy hoạch 1/2.000 của dự án với toàn bộ gần 427 ha đất.

Đến cuối năm 2015, liên danh Tập đoàn Bitexco và Emaar Properties PJSC (công ty trong lĩnh vực bất động sản ở Dubai) được UBND TPHCM chỉ định là nhà đầu tư dự án với tổng vốn hơn 30.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và triển khai đầu tư xây dựng chưa thể triển khai do có sự thay đổi về chủ đầu tư - công ty Emaar Properties PJSC xin rút khỏi dự án.

Dự án “treo” cả thập kỷ tại TPHCM: Sài Gòn gì mà nhìn cực hơn xứ U Minh - Ảnh 2.

Người dân sống tại Bình Quới – Thanh Đa vất vả trăm bề vì dự án “treo” gần 3 thập kỷ.

Đến khu Bình Quới – Thanh Đa, nhiều người sẽ không khỏi bất ngờ khi giữa thành phố phát triển, hiện đại nhất Việt Nam lại có khung cảnh đồng quê hữu tình với cây cối um tùm, ao hồ chằng chịt, đường làng quanh co.

Ông Hà Văn Việt, ngụ bán đảo Thanh Đa (phường 28, quận Bình Thạnh) cho biết, 26 năm nay, người dân tại đây có cuộc sống vô cùng vất vả. Dự án bị “treo” nên đường xá, cầu cống xuống cấp không có ai sửa chữa.

“Con trai tôi lấy vợ mà xe hơi bên nhà gái phải dừng ở ngoài cầu Ông Ngữ vì cây cầu xuống cấp, ô tô không đi vào được. Ông sui gia người Cà Mau của tôi bảo rằng, Sài Gòn gì mà nhìn cực hơn xứ U Minh nhà ông ấy nữa”, ông Việt nói.

Do quy hoạch “treo” nên nhiều căn nhà cũ nát, sập xệ trong khu Thanh Đa cũng không dám xây mới vì người dân sợ bị chính quyền phạt. Đất không được chuyển thành đất ở nên người dân đành bỏ đất đi thuê nhà. Đường sá trong khu vực đều do người dân tự làm, không có cống thoát nước. Nước thải đổ ra những lô đất trống rồi ứ đọng thành từng vũng lớn khiến muỗi, côn trùng sinh sôi phát triển. Mùa ngập, rác thải nổi lềnh bềnh khắp mọi nơi.

“Cứ vài năm, chúng tôi lại nghe tin có chủ đầu tư mới. Ai cũng hi vọng, nhưng rồi mọi chuyện lại đâu vào đó, không có tiến triển gì mới. Dự án gì mà “treo” gần 3 thập kỷ, người dân đã quá khổ rồi”, bà Phạm Nga (ngụ đường Bình Quới, phường 28) chia sẻ.

Dự án “treo” cả thập kỷ tại TPHCM: Sài Gòn gì mà nhìn cực hơn xứ U Minh - Ảnh 3.

Dự án Khu dân cư đô thị Sing Việt (huyện Bình Chánh) chậm triển khai hàng chục năm qua.

Giá bồi thường: Vấn đề “muôn thuở”

Dự án Khu đô thị Sing Việt tọa lạc tại xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh được Chính phủ chấp thuận địa điểm từ năm 1997 có quy mô 331 ha với tổng mức vốn đầu tư là 1.939 tỷ đồng. Đến năm 2007, UBND TPHCM mới có quyết định thu hồi đất tổng thế. Dự án khiến 571 hộ dân bị ảnh hưởng, di dời.

Dự án này do Công ty TNHH đô thị Sing Việt làm chủ đầu tư với chức năng xây dựng khu liên hợp thể thao gồm: biệt thự, khách sạn, khu du lịch thương mại, sân golf, trường đua ngựa, đua xe mô tô, công viên giải trí…

Trong quá trình triển khai dự án, Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Bình Chánh và chủ đầu tư đã 3 lần thuê đơn vị tư vấn thẩm định giá nhưng các đơn vị này đều phát giá rất “bèo”, chỉ từ 150.000 đồng/m2 đất nông nghiệp và cao nhất là 2,67 triệu đồng/m2 đất ở. Đây cũng là cơ sở đơn giá bồi thường được UBND thành phố chấp thuận áp dụng tại Công văn số 10/UBND-ĐTMT.

Tuy nhiên tại Văn bản số 1906/UBND ngày 29/12/2011, UBND huyện Bình Chánh cho rằng, đơn giá theo Công văn số 10/UBND-ĐTMT nói trên của UBND TPHCM không còn phù hợp với giá thị trường.

Mức giá bồi thường thấp, ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân có đất bị thu hồi, dẫn tới phát sinh khiếu nại kéo dài.

Hiện nay, một số người dân có đất nông nghiệp chưa chấp nhận đơn giá đền bù, đang khiếu nại nên việc giải phóng mặt bằng vẫn chưa thể hoàn tất. Khu tái định cư cũng chưa được xây dựng mặc dù chủ đầu tư đã bỏ ra hơn 500 tỷ đồng tiền bồi thường giải phóng mặt bằng.

Sau 21 năm thực hiện, Dự án Khu đô thị Sing Việt vẫn là bãi đất trống, cỏ mọc um tùm.

Dự án “treo” cả thập kỷ tại TPHCM: Sài Gòn gì mà nhìn cực hơn xứ U Minh - Ảnh 4.

Nhà cửa người dân trong khu đất thuộc dự án Sing Việt bị hư hỏng, xuống cấp nhưng người dân không thể xây mới vì thuộc diện giải tỏa, di dời. Người dân cũng không thể dọn đến nơi khác vì tiền đền bù quá thấp.

Ông Huỳnh Văn Tiền, ngụ xã Lê Minh Xuân cho biết, gia đình ông có 8 người sinh sống trong căn nhà cũ đã 20 năm. Căn nhà đã xuống cấp, mối mọt nhưng không dám xây mới vì nằm trong đất dự án. Gia đình ông không đồng ý với mức giá bồi thường mà chính quyền đưa ra.

“Hai chục năm qua là cả gia đình phải sống rất vất vả, thiếu thốn trăm bề lại còn phải đi khiếu nại việc bồi thường nữa. Bồi thường thấp quá, sao người dân chấp nhận được”, ông Tiền nói.

Cũng như gia đình ông Tiền, nhiều gia đình khác tại khu vực này cũng đang sống trong cảnh tạm bợ vì không đồng ý với mức giá bồi thường do chính quyền áp dụng. Và trong tương lai thì cảnh sống thiếu thốn vật chất, tiện nghi sẽ tiếp tục tiếp diễn vì dự án “trùm mền”.

Tháng 12/2018, Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM đã có báo cáo lên UBND thành phố về tình hình thực hiện dự án, đề xuất xử lý các dự án triển khai trên địa bàn.

Theo đó, thành phố có tổng cộng 180 dự án không thực hiện trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm từ năm 2015 – 2018 của các quận, huyện với tổng diện tích là gần 813 ha. Trong đó có 80 dự án thu hồi đất được Hội đồng nhân dân thành phố nghị quyết thông qua với diện tích gần 282 ha.

Đại Việt – Công Quang

Dự án “treo” cả thập kỷ tại TPHCM: Sài Gòn gì mà nhìn cực hơn xứ U Minh - Ảnh 6.
MỚI NHẤT
Tòa M1 Mipec City View – Dấu ấn thành công trong dòng bất động sản đại chúng
Tòa M1 Mipec City View – Dấu ấn thành công trong dòng bất động sản đại chúng

(Dân trí) - Với việc ra mắt dự án Mipec City View tại Hà Đông, Hà Nội từ quý 2/2018, Mipec đã chính thức gia nhập phân khúc BĐS đại chúng. Tính đến thời điểm hiện tại, hơn 800 căn hộ của dự án đã tìm được chủ nhân cho mình.

Thứ hai, 24/12/2018 - 06:12

Trung Quốc tiết lộ có tiến bộ mới trong cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung
Trung Quốc tiết lộ có tiến bộ mới trong cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung

(Dân trí) - Trung Quốc và Hoa Kỳ đã tổ chức một vòng đàm phán thương mại mới vào tuần trước và đạt được tiến bộ mới, Bộ Thương mại Trung Quốc công bố vào hôm qua (23/12).

Thứ hai, 24/12/2018 - 06:10

Tận hưởng cuộc sống an yên và vui khoẻ của người già tại ParkCity Hanoi
Tận hưởng cuộc sống an yên và vui khoẻ của người già tại ParkCity Hanoi

(Dân trí) - Đối với nhiều cư dân cao tuổi tại ParkCity Hanoi, được an hưởng cuộc sống yên bình bên con cháu trong một môi trường sống trong lành, nhân văn và tiện ích đẳng cấp như nơi đây chính là niềm hạnh phúc lớn khi bước vào ngưỡng tuổi xế chiều.

Thứ hai, 24/12/2018 - 05:15

Thời tiết thất thường, nông dân lo mất vụ hoa Tết
Thời tiết thất thường, nông dân lo mất vụ hoa Tết

(Dân trí) - Với những người trồng hoa, mỗi vụ hoa Tết đều mang đến nhiều kỳ vọng bởi giá trị tương đối cao, thị trường tiêu thụ lớn. Tuy nhiên năm nay, thời tiết thất thường đang khiến người trồng hoa gặp rất nhiều khó khăn, cùng với đó là nỗi lo hoa "trượt" tết.

Thứ hai, 24/12/2018 - 05:00

Đâu là nơi đáng sống nhất tại Hà Nội?
Đâu là nơi đáng sống nhất tại Hà Nội?

(Dân trí) - Tìm kiếm một cuộc sống yên bình, thư thái mà sang trọng tại Hà Nội ngày nay không quá khó, khi các dự án bất động sản cao cấp đang mọc lên khắp tứ phía Thủ đô. Nhưng đâu mới là sự lựa chọn xuất sắc và thực sự hoàn hảo nhất?

Thứ hai, 24/12/2018 - 04:59

Xe cũ hết thời; Xe Thái, Indonesia sắp đổ đầy đường phố Việt Nam
Xe cũ hết thời; Xe Thái, Indonesia sắp đổ đầy đường phố Việt Nam

(Dân trí) - Thị trường xe trước Tết Nguyên đán có khá nhiều biến động trước sự thay đổi của một loạt thương hiệu lớn như Chevrolet hay Nissan. Trên thị trường tiêu thụ, các dòng xe nhập vẫn có doanh số tốt, trong khi đó xe cũ dường như hết thời làm ăn mùa cuối năm.

Thứ hai, 24/12/2018 - 01:00

Thực hư chuyện người Trung Quốc mua nhà tại TPHCM chiếm tới 31%?
Thực hư chuyện người Trung Quốc mua nhà tại TPHCM chiếm tới 31%?

(Dân trí) - Con số thống kê về tỷ lệ người Trung Quốc mua nhà tại Việt Nam lên tới 31% từ một hãng nghiên cứu thị trường bất động sản được đánh giá là chưa phản ánh đúng bức tranh toàn thị trường.

Thứ hai, 24/12/2018 - 12:40

Chính thức vận hành thương mại dự án lọc hóa dầu hơn 9 tỷ USD
Chính thức vận hành thương mại dự án lọc hóa dầu hơn 9 tỷ USD

(Dân trí) - Dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn với tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 9 tỷ USD, công suất 10 triệu tấn dầu thô/năm đã chính thức vận hành thương mại. Như vậy, nhà máy lọc dầu Nghi Sơn cùng với nhà máy lọc hoá dầu Dung Quất đang vận hành sẽ đáp ứng hơn 80% nhu cầu xăng dầu cho thị trường trong nước.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 08:30

Cú “sang tay” nghìn tỷ, “thiếu gia” lừng lẫy giới ngân hàng
Cú “sang tay” nghìn tỷ, “thiếu gia” lừng lẫy giới ngân hàng

(Dân trí) - Thương vụ nhận chuyển nhượng 45 triệu cổ phiếu TCB trị giá trên 1.200 tỷ đồng của con trai ông Hồ Hùng Anh – Chủ tịch HĐQT ngân hàng Techcombank diễn ra chóng vánh chỉ sau vài ngày đăng ký.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 07:30

Đức đóng cửa mỏ than cuối cùng
Đức đóng cửa mỏ than cuối cùng

(Dân trí) - Bảy thợ mỏ ở Đức đã bước ra khỏi một mỏ than đá và mang theo tảng than cuối cùng được kéo lên từ độ sâu 1.000 m dưới lòng đất trong buổi lễ đánh dấu nước Đức đóng cửa mỏ than cuối cùng.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 07:20

Áp lực lạm phát giảm, lãi suất năm 2019 có nhiều yếu tố thuận lợi?
Áp lực lạm phát giảm, lãi suất năm 2019 có nhiều yếu tố thuận lợi?

(Dân trí) - Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia (NFSC) dự báo, năm 2019, lãi suất có thể có những yếu tố thuận lợi do áp lực lạm phát có thể giảm bớt khi giá dầu thế giới không biến động nhiều và đồng USD dự báo suy yếu làm giảm áp lực từ phía tỷ giá.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 04:00

Mẹ ruột Cường đôla “ngửa bài” loạt “giao dịch bất thường” quy mô hàng nghìn tỷ đồng
Mẹ ruột Cường đôla “ngửa bài” loạt “giao dịch bất thường” quy mô hàng nghìn tỷ đồng

(Dân trí) - Bà Nguyễn Thị Như Loan thừa nhận đã thiếu sót khi không công bố thông tin kịp thời mà chỉ ghi nhận kết quả các giao dịch tại báo cáo tài chính được công bố thông tin theo quy định khi hoàn tất.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 01:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Áp trần chi phí lãi vay 20%: Doanh nghiệp địa ốc than bị “trói chân”, chuyên gia kiến nghị sửa
Áp trần chi phí lãi vay 20%: Doanh nghiệp địa ốc than bị “trói chân”, chuyên gia kiến nghị sửa

(Dân trí) - Để triển khai dự án, nhiều doanh nghiệp bất động sản thành lập công ty con. Tuy nhiên theo phản ánh từ phía doanh nghiệp, mô hình công ty mẹ - con này vô tình bị “trói chân” bởi việc áp trần lãi vay theo Nghị định 20/2017/NĐ-CP quy định về quản lý thuế đối với các doanh nghiệp có giao dịch liên kết.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 10:30

Nhóm Đông Âu đứng đầu tỷ phú Việt: Thêm "người anh em" lộ diện tỷ USD
Nhóm Đông Âu đứng đầu tỷ phú Việt: Thêm "người anh em" lộ diện tỷ USD

Gần cuối năm, thứ hạng các tỷ phú trên sàn chứng khoán có sự thay đổi, cuộc đua của những người giàu có nhất Việt Nam càng trở nên gay cấn. Những đại gia mất mát nghìn tỷ, cùng với những gương mặt mới xuất hiện là tiêu điểm tuần qua.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 09:30

"Ông già Noel" xuống phố chào khách đi tặng quà
"Ông già Noel" xuống phố chào khách đi tặng quà

(Dân trí) - Càng cận kề lễ Giáng sinh, dịch vụ ông già Noel tặng quà càng trở nên sôi động khi được nhiều người lựa chọn để “nhờ” chuyển đến các em nhỏ những món quà trong dịp lễ này.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 09:00

Sốt áo phao "người ngoài hành tinh"; Đại gia chi trăm triệu mua cây hiếm chơi Tết
Sốt áo phao "người ngoài hành tinh"; Đại gia chi trăm triệu mua cây hiếm chơi Tết

(Dân trí) - Dù còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết nhưng đã có một số đại gia đặt mua cây hồng đá hiếm trị giá gần 1 tỷ đồng/cây về chơi Tết. Trong khi đó, áo phao "người ngoài hành tinh" đang gây sốt và được dân Hà Thành săn lùng để chống rét.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 07:00

Soi tài sản của nữ hoàng chứng khoán Chu Thị Bình và tiểu thư “trăm tỷ” Lê Thị Dịu Minh
Soi tài sản của nữ hoàng chứng khoán Chu Thị Bình và tiểu thư “trăm tỷ” Lê Thị Dịu Minh

Bà Chu Thị Bình và con gái Lê Thị Dịu Minh từng được biết đến là những người giàu nhất trên sàn chứng khoán thời kỳ đầu tiên của thị trường chứng khoán, nhưng sau đó bị bốc hơi hàng trăm tỷ. Với sự niêm yết trở lại và những chuyển biến tích cực của Thuỷ sản Minh Phú thời gian gần đây, tài sản của mẹ con bà Chu Thị Bình có tăng trưởng trở lại?

Chủ nhật, 23/12/2018 - 06:50

Cẩn trọng với nợ; Hàng triệu người dân sắp chịu thêm phí mới?
Cẩn trọng với nợ; Hàng triệu người dân sắp chịu thêm phí mới?

(Dân trí) - “Cần thận trọng hơn với vấn đề nợ của nền kinh tế. Sống trên núi nợ thì phải tính làm ăn ra sao đây?”, lưu ý của chuyên gia kinh tế Lưu Bích Hồ đã khiến nhiều người phải suy ngẫm.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 06:30

Tái cơ cấu, sắp xếp bộ máy tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam: Thực chất, tinh gọn và hiệu quả!
Tái cơ cấu, sắp xếp bộ máy tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam: Thực chất, tinh gọn và hiệu quả!

(Dân trí) - Qua công tác tái cơ cấu, sắp xếp bộ máy đã tạo một luồng sinh khí mới, khí thế mới trong toàn bộ mọi hoạt động của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam(PVN). Việc cắt giảm các đầu mối Ban chuyên môn/Văn phòng và quy định rõ chức năng, nhiệm vụ cũng như trách nhiệm của từng cá nhân, tổ chức trong bộ máy bước đầu đã khắc phục tình trạng ỷ lại, né tránh trách nhiệm, gây chậm trễ trong xử lý công việc.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 12:58

Khải Silk bán lâu đài cho đại gia 9x; chúa đảo tham vọng mở rộng Tuần Châu
Khải Silk bán lâu đài cho đại gia 9x; chúa đảo tham vọng mở rộng Tuần Châu

(Dân trí) - Tuần qua, thông tin về 2 lâu đài của đại gia Khải Silk vừa được bán cho một đại gia 9x rất thu hút sự quan tâm của bạn đọc. Bên cạnh đó, việc chúa đảo Tuần Châu dự định mở rộng thêm gần 1.000 ha cũng là tin đáng chú ý.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 12:55

VietABank được vinh danh Top 100 Doanh nghiệp Sao Vàng đất Việt
VietABank được vinh danh Top 100 Doanh nghiệp Sao Vàng đất Việt

(Dân trí) - Với những thành tích trong hoạt động kinh doanh, Ngân hàng TMCP Việt Á (VietABank) vinh dự đón nhận giải thưởng “Sao Vàng đất Việt 2018”. Đây là giải thưởng uy tín do Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam trao tặng cho các thương hiệu tiêu biểu, có khả năng cạnh tranh quốc tế.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 12:30

Giá vàng SJC chỉ còn cao hơn thế giới 1 triệu đồng/lượng
Giá vàng SJC chỉ còn cao hơn thế giới 1 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Chính vì sự thiếu liên thông về giá, biên độ chênh lệch giữa giá vàng thế giới và giá vàng SJC đã co hẹp dưới 1 triệu đồng/lượng (chưa bao gồm thuế phí).

Thứ bảy, 22/12/2018 - 08:51

Bộ Giao thông lập 'danh sách đen' nhà thầu để loại khỏi dự án mới
Bộ Giao thông lập 'danh sách đen' nhà thầu để loại khỏi dự án mới

Bộ GTVT vừa có công điện gửi các đơn vị chức năng thuộc bộ, đơn vị đại diện chủ đầu tư, yêu cầu lập danh sách nhà thầu thực hiện không nghiêm túc việc sửa chữa hư hỏng mặt đường, để đánh giá năng lực nhà thầu cho các dự án sau.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 07:00

Thủ tướng: Không để kéo dài tình trạng "chảy máu" ý tưởng khởi nghiệp
Thủ tướng: Không để kéo dài tình trạng "chảy máu" ý tưởng khởi nghiệp

(Dân trí) - Thủ tướng chỉ đạo, các bộ, ngành và địa phương phải quyết tâm, chúng ta không chấp nhận để kéo dài tình trạng người Việt Nam kéo nhau ra nước ngoài khởi nghiệp vì thiếu môi trường hỗ trợ cho sản phẩm sáng tạo.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 04:47