Thứ hai, 07/09/2020 - 22:12

Dự trữ ngoại hối của Việt Nam đạt kỷ lục mới: 92 tỷ USD

Dân trí

Dự trữ ngoại hối của Việt Nam đã đạt mốc kỷ lục mới: 92 tỷ USD và có khả năng cán mốc 100 tỷ USD cuối năm nay.

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: Dự trữ ngoại hối của Việt Nam đã đạt khoảng 92 tỷ USD. Quy mô này tiếp tục tăng mạnh sau con số 84 tỷ USD mà Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cập nhật hồi tháng 4/2020.

Đáng chú ý, theo Thủ tướng, đến cuối năm nay dự trữ ngoại hối có thể đạt con số 100 tỷ USD, tăng nhiều lần so với mức 20 tỷ USD vào đầu nhiệm kỳ.

Dự trữ ngoại hối của Việt Nam đạt kỷ lục mới: 92 tỷ USD - 1
Dự trữ ngoại hối của Việt Nam tăng cao kỷ lục: 92 tỷ USD (ảnh minh họa)

Số liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy, cán cân thương mại tháng 8 thặng dư khoảng 2,5 tỷ USD và lũy kế 8 tháng thặng dư 10,93 tỷ USD. Chính nguồn cung ngoại tệ dồi dào đã giúp Ngân hàng Nhà nước liên tục mua vào lượng lớn ngoại tệ trong suốt những tháng đầu năm.

Từ đầu tháng 8, trên thị trường liên ngân hàng ghi nhận quãng xuyên thủng “ngưỡng chặn” của tỷ giá USD/VND, Ngân hàng Nhà nước trở lại mua vào ngoại tệ quy mô lớn.

Trước thông tin dự trữ ngoại hối của Việt Nam đã đạt 92 tỷ USD và có khả năng cán mốc 100 tỷ USD cuối năm nay, giới chuyên gia đánh giá đây là tín hiệu đáng mừng đối với Việt Nam, thể hiện thành công trong điều hành chính sách ngoại hối của Ngân hàng Nhà nước.

"Nó còn là một bộ đệm quan trọng giúp nền kinh tế chống đỡ lại các cú sốc từ bên ngoài, qua đó góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, củng cố lòng tin của các nhà đầu tư nước ngoài. Theo đó, thị trường ngoại hối ổn định sẽ giúp các nhà đầu tư nước ngoài tự tin bỏ vốn đầu tư vào thị trường Việt Nam, bởi họ ít phải lo ngại về rủi ro tỷ giá. Chính sách tỷ giá luôn là một yếu tố vĩ mô quan trọng để nhà đầu tư nước ngoài xem xét khi họ có ý định đầu tư vào Việt Nam”, TS. Nguyễn Trí Hiếu - chuyên gia tài chính cho hay.

Trước ý kiến cho rằng, Ngân hàng Nhà nước nên hạn chế mua thêm USD vì quỹ dự trữ ngoại hối đã trên mức tối thiểu cần có là 3 tháng nhập khẩu, lãnh đạo Vụ chức năng Ngân hàng Nhà nước cho biết: Mức 3 tháng nhập khẩu của IMF là yêu cầu đối với các nước chưa mở cửa nền kinh tế nhiều. Với các nước có độ mở kinh tế cao như Việt Nam, IMF khuyến nghị dự trữ ngoại hối nên ở mức 4 - 4,5 tháng nhập khẩu.

Như vậy, với mức dự trữ ngoại hối hiện tại của Việt Nam ở mức tối thiểu theo thông lệ quốc tế. Chủ trương của Chính phủ là tiếp tục tăng quy mô dự trữ ngoại hối khi thị trường thuận lợi để có đủ ngoại tệ can thiệp khi cần thiết, đặc biệt trong bối cảnh thị trường quốc tế tiềm ẩn nhiều rủi ro biến động như hiện nay.

Trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ nghiên cứu từng bước đổi mới toàn diện công tác quản lý dự trữ ngoại hối Nhà nước từ khâu hoàn thiện cơ sở pháp lý đến khâu xây dựng danh mục tài sản chiến lược, chiến thuật; xác định mức rủi ro và biện pháp quản lý rủi ro phù hợp cũng như đổi mới hạch toán kế toán phù hợp chuẩn mực quốc tế góp phần củng cố và cải thiện hiệu quả đầu tư dự trữ ngoại hối Nhà nước.

An Hạ