Dưa hấu Việt dán tem Trung Quốc là không sai

Việc dán tem có chữ Trung Quốc lên dưa hấu Việt Nam để xuất khẩu qua đường chính ngạch, tránh rủi ro.
>>Dưa gang được mùa mất giá; dưa hấu Trung Quốc “ăn hàng”

Khoảng một tuần qua, nông dân tại xã Tam Phước, huyện Phú Ninh (Quảng Nam) bước vào mùa thu hoạch dưa hấu. Thương lái đến tận nơi để thu mua sản phẩm của bà con. Tuy nhiên, dưa xuất bán phải dán tem có chữ Trung Quốc (TQ).

Nhiều người thắc mắc: Dưa hấu cũng như một số nông sản Việt Nam (VN) dán tem TQ là đúng hay sai?... Để làm rõ vấn đề, chúng tôi đã trao đổi với các cơ quan chức năng.

Truy xuất nguồn gốc để giảm rủi ro

Ông Đoàn Ngọc Sơn, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Nam, nhìn nhận việc nông dân dán tem có chữ TQ nhằm đáp ứng yêu cầu của TQ về truy nguồn gốc, xuất xứ. Nếu không có truy xuất nguồn gốc thì dưa phải xuất khẩu theo đường tiểu ngạch có rất nhiều rủi ro, dẫn đến nhiều thiệt thòi cho bà con nông dân.

Phân tích thêm về tính đúng-sai khi dán tem TQ lên trái dưa, ông Sơn khẳng định phía doanh nghiệp hoàn toàn có quyền sản xuất loại tem này và việc dán tem không làm mất thương hiệu dưa VN do thông tin trên tem vẫn cho kết quả xuất xứ từ VN.

“Khi kiểm tra, chúng tôi thấy thông tin trên tem có xuất xứ VN là đúng, đảm bảo. Tuy nhiên, cái sai là thông tin trên tem không đầy đủ như công năng, tác dụng, sản xuất theo công nghệ gì… Cơ quan chức năng hoàn toàn có thể xử phạt về những lỗi này được nhưng nếu làm như vậy sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến bà con nông dân (nông dân không bán được dưa hấu - PV), công sức của bà con coi như bỏ. Hơn nữa, việc dán tem như vậy cũng chưa gây ra tác hại gì” - ông Sơn khẳng định.

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Lê Muộn cho biết thêm, sau khi cơ quan chức năng quét mã QR Code tem dán trên dưa hấu đã cho ra các thông tin như biển số xe, số lượng, nơi sản xuất là VN, tên đơn vị nhập khẩu… chứ không hề có thông tin về đảm bảo an toàn thực phẩm.

“Về góc độ của nhà nhập khẩu TQ thì không sai. Đây là quy định của TQ buộc mình phải đáp ứng yêu cầu. Theo đó khi doanh nghiệp xuất khẩu ký hợp đồng với người dân thu mua dưa hấu xuất khẩu sang TQ, tại nơi thu mua, người dân chưa làm được tem truy xuất nguồn gốc tại chỗ thì các doanh nghiệp xuất khẩu phải sử dụng tem của một cơ quan có chức năng ở TQ để từ đó xuất khẩu được dưa hấu cho nông dân. Đây là điều tốt cho nông dân trong giai đoạn trước mắt nhưng rõ ràng thông tin càng nhiều, càng cụ thể thì độ tin cậy của sản phẩm càng cao” - ông Lê Muộn nói.

Dưa hấu Việt dán tem Trung Quốc là không sai - 1

Dưa hấu dán tem có chữ Trung Quốc để xuất khẩu qua đường chính ngạch. 

Phải tuân thủ quy định của nước nhập khẩu

Ông Lê Thanh Hòa, Cục phó Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT), cho biết theo quy định mới từ phía TQ thì hiện nay các loại nông sản muốn xuất qua TQ phải dán tem truy xuất nguồn gốc lên sản phẩm, trong đó có dưa hấu.

Tổng cục Hải quan đã có văn bản hướng dẫn việc ghi nhãn xuất xứ trên hàng hóa xuất khẩu. Theo đó, trường hợp tổ chức, cá nhân nước ngoài nhập khẩu hàng hóa của VN yêu cầu ghi nhãn hàng hóa theo hợp đồng mua bán hàng hóa và chịu trách nhiệm về yêu cầu của mình thì tổ chức, cá nhân xuất khẩu hàng hóa được thực hiện theo hợp đồng. Tuy nhiên, những yêu cầu này không làm sai lệch bản chất của hàng hóa, không vi phạm pháp luật VN và pháp luật của nước nhập khẩu. 

“Tất cả vùng trồng dưa hấu phải đăng ký cấp mã số vùng trồng, đóng gói để truy xuất nguồn gốc. Để xác định được mã số đó thì phải có tem. Cụ thể, các nhà nhập khẩu bên TQ phải kết nối với một công ty giám định của TQ tại VN cấp tem đó. Bao bì, nhãn mác khi xuất vào nước nào thì phải dùng ngôn ngữ của nước xuất đến. Tuy nhiên, trên những chiếc tem đó đều phải ghi thông tin đầy đủ về xuất xứ nơi trồng, nơi đóng gói của sản phẩm… ở xã nào, huyện nào...” - ông Hòa cho biết.

Cũng theo ông Hòa, ngoài quy định phải dán tem truy xuất nguồn gốc, TQ cũng yêu cầu trong quá trình vận chuyển dưa hấu và các loại trái cây khác phải thay đổi vật liệu đệm, lót bằng các chất liệu không gây hại, không có sinh vật truyền nhiễm. VN thường sử dụng rơm làm đệm lót, vật liệu này cũng không được phép sử dụng.

Đại diện Bộ Công Thương cũng cho hay: Từ tháng 5-2018, TQ đã tăng cường công tác quản lý, truy xuất nguồn gốc đối với trái cây nhập khẩu nói chung và dưa hấu nói riêng. Việc truy xuất nguồn gốc này được thực hiện thông qua các quy định yêu cầu doanh nghiệp nhập khẩu của TQ tiến hành đăng ký mẫu tem nhãn truy xuất nguồn gốc tại cơ quan hải quan TQ.

“Các quy định tương tự của TQ cũng đã và đang được nhiều nước, trong đó có VN áp dụng. Tuy nhiên, nhiều thương nhân xuất khẩu nông sản, trái cây VN và các doanh nghiệp nhập khẩu TQ chưa có sự quan tâm đầy đủ để thực hiện” - đại diện Bộ Công Thương nói.

Không được tiêu thụ nội địa

Luật sư Lê Hà Gia Thanh, Đoàn Luật sư TP.HCM, cho biết về nhãn hàng hóa, Chính phủ đã ban hành Nghị định 43/2017/NĐ-CP ngày 14-4-2017. Đối tượng áp dụng của nghị định này là “Đối với tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh hàng hóa tại VN; tổ chức, cá nhân nhập khẩu hàng hóa; cơ quan nhà nước; tổ chức, cá nhân có liên quan”. Quy định này không điều chỉnh đối với “hàng hóa xuất khẩu không tiêu thụ nội địa”.

“Do đó, nếu lượng dưa hấu nói trên dán nhãn có tiếng TQ để xuất khẩu thì không vi phạm pháp luật VN nhưng không được tiêu thụ nội địa. Theo tôi, về lâu dài, Nhà nước nên hướng dẫn, hỗ trợ nông dân vùng sản xuất chuyên canh, đăng ký nhãn hiệu hàng hóa để dán lên sản phẩm khi xuất khẩu. Lúc đó nhà nhập khẩu sẽ dán thêm nhãn phụ theo quy định của nước nhập khẩu nhằm khẳng định thương hiệu, chất lượng của nông sản VN” - LS Thanh nói.

Không phải xuất xứ từ Việt Nam mới sai

Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng Giám đốc Tập đoàn Vina T&T, cho rằng việc thương lái thu mua dưa hấu xuất khẩu sang TQ đưa những cuộn tem truy xuất nguồn gốc để nông dân dán vào rồi mới chất lên xe tải tại Quảng Nam là bình thường. Trong trường hợp nếu quét mã vạch, mã QR mà hiện ra thông tin trái dưa xuất xứ không phải từ VN mới sai, còn thông tin đúng thì tốt cho nông dân, cho nông sản Việt.

“Phía doanh nghiệp xuất khẩu VN muốn bán dưa hấu hay nông sản nào sang TQ cũng phải thực hiện đúng yêu cầu của nước nhập khẩu” - ông Tùng nhấn mạnh.

Theo Pháp luật TPHCM

Dưa hấu Việt dán tem Trung Quốc là không sai - 2

 

MỚI NHẤT
VIB: Lợi nhuận quý I/2019 tăng 56%, chất lượng tín dụng được kiểm soát chặt chẽ
VIB: Lợi nhuận quý I/2019 tăng 56%, chất lượng tín dụng được kiểm soát chặt chẽ

(Dân trí) - Theo báo cáo tài chính quý I/2019 của Ngân hàng Quốc tế (VIB), lợi nhuận trước thuế của ngân hàng đạt 810 tỷ đồng, tăng 56% so với cùng kỳ năm 2018. Doanh thu của ngân hàng đạt 1.714 tỷ đồng, tăng 38% so với cùng kỳ năm trước, trong đó thu nhập ngoài lãi chiếm 19%, tăng 68% so với cùng kỳ.

Thứ tư, 17/04/2019 - 04:30

Nghệ An: Phạt 232 triệu đồng doanh nghiệp kinh doanh xăng kém chất lượng
Nghệ An: Phạt 232 triệu đồng doanh nghiệp kinh doanh xăng kém chất lượng

(Dân trí) - Với hàm lượng Etanol (cồn sinh học) trong xăng E5 được bán thấp hơn rất nhiều so với quy định, Công ty TNHH Một thành viên Thương mại Bình Trinh bị xử phạt 232 triệu đồng. Ngoài ra, doanh nghiệp này còn bị tước quyền sử dụng giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu với thời hạn 1 tháng.

Thứ tư, 17/04/2019 - 04:10

Vụ AVG trở thành dẫn chứng điển hình sai phạm trong thẩm định, phớt lờ rủi ro
Vụ AVG trở thành dẫn chứng điển hình sai phạm trong thẩm định, phớt lờ rủi ro

(Dân trí) - Chuyên gia chỉ ra rằng, thực tế có “sai phạm trong thẩm định dự án đầu tư, bỏ qua cảnh báo rủi ro” trong giám sát hoạt động doanh nghiệp Nhà nước thời gian qua. Một trong những trường hợp điển hình được nhắc đến là vụ việc Mobifone mua AVG.

Thứ tư, 17/04/2019 - 04:02

VPBank chính thức được áp dụng tiêu chuẩn Basel II
VPBank chính thức được áp dụng tiêu chuẩn Basel II

(Dân trí) - Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) hôm nay chính thức được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận cho áp dụng Thông tư 41 quy định tỷ lệ an toàn vốn đối với ngân hàng, trở thành một trong những ngân hàng đầu tiên được áp dụng tiêu chuẩn Basel II tại Việt Nam.

Thứ tư, 17/04/2019 - 04:00

Giá xăng tiếp tục tăng "khủng" hơn 1.000 đồng/lít từ 15h chiều nay
Giá xăng tiếp tục tăng "khủng" hơn 1.000 đồng/lít từ 15h chiều nay

(Dân trí) - Theo Liên Bộ Công Thương - Tài chính, từ 15h ngày 17/4/2019, xăng E5RON92 tăng 1.115 đồng/lít; xăng RON95-III: tăng 1.202 đồng/lít; dầu diesel 0.05S: tăng 297 đồng/lít; dầu hỏa: tăng 291 đồng/lít; dầu mazut 180CST 3.5S: tăng 407 đồng/kg.

Thứ tư, 17/04/2019 - 03:00

Thương hiệu Việt xếp thứ 43 thế giới nhưng chưa được như kỳ vọng
Thương hiệu Việt xếp thứ 43 thế giới nhưng chưa được như kỳ vọng

(Dân trí) - “Thương hiệu Việt mới được cải thiện lên thứ 43 thế giới nhưng vẫn chưa được như kỳ vọng”, Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành nói tại Diễn đàn Thương hiệu Việt Nam năm thứ 12 được tổ chức vào sáng nay (17/4).

Thứ tư, 17/04/2019 - 02:09

Bất ngờ ông Trần Bá Dương tính chi hơn 1.000 tỷ đồng “chơi cổ phiếu” công ty bầu Đức
Bất ngờ ông Trần Bá Dương tính chi hơn 1.000 tỷ đồng “chơi cổ phiếu” công ty bầu Đức

(Dân trí) - Sau “cú bắt tay tỷ đô” gây chú ý hồi tháng 8 năm ngoái, Tập đoàn Thaco của ông Trần Bá Dương lại gây bất ngờ khi đăng ký mua gần 70 triệu cổ phiếu HNG với mục đích “đầu tư tài chính”. Sau tin này, cặp HAG và HNG đều bật tăng mạnh.

Thứ tư, 17/04/2019 - 02:02

"Đi kiểm toán mà chén chú, chén anh thì sao có thể công tâm, khách quan?"
"Đi kiểm toán mà chén chú, chén anh thì sao có thể công tâm, khách quan?"

“Khoảng cách giữa kiểm toán viên và đại diện đơn vị được kiểm toán ít nhất là một khuỷu tay. Chứ nếu ngồi chén chú, chén anh trong quá trình thanh tra, kiểm toán thì sao có thể làm việc công tâm, khách quan được?”, TS. Vũ Đình Ánh nói.

Thứ tư, 17/04/2019 - 01:40

Bị cơ quan thuế “sờ gáy”, Bóng đèn Điện Quang phải nộp gần 38 tỷ đồng
Bị cơ quan thuế “sờ gáy”, Bóng đèn Điện Quang phải nộp gần 38 tỷ đồng

(Dân trí) - Số tiền mà Điện Quang phải nộp tương đương với 63% số lợi nhuận trước thuế mà công ty đặt mục tiêu trong năm 2019 này.

Thứ tư, 17/04/2019 - 10:14

Hơn 3000 nhà đầu tư Trung Quốc tham gia TTCK Việt Nam
Hơn 3000 nhà đầu tư Trung Quốc tham gia TTCK Việt Nam

(Dân trí) - Hiện nay, có hơn 3000 người Trung Quốc mở tài khoản tại Việt Nam, những năm gần đầy, số người mở tài khoản tăng nhanh, chỉ xếp sau Mỹ, người dân các nước Châu Âu và Hàn Quốc.

Thứ tư, 17/04/2019 - 10:00

Đột nhập vườn cây trị giá cả chục triệu USD của đại gia đất Tổ
Đột nhập vườn cây trị giá cả chục triệu USD của đại gia đất Tổ

Có đam mê, có tiền và chịu chơi, ông Phan Văn Toàn (tên còn gọi là Toàn đô la) đã sở hữu hàng loạt cây cực quý hiếm và có giá trị cao nhất Việt Nam.

Thứ tư, 17/04/2019 - 09:00

30 năm gây dựng thương hiệu làm đẹp, những thách thức vẫn còn phía trước của nữ CEO
30 năm gây dựng thương hiệu làm đẹp, những thách thức vẫn còn phía trước của nữ CEO

(Dân trí) - Ngày 14/04, sự kiện Diễn đàn thương hiệu doanh nghiệp lần thứ 1 cùng Lễ vinh danh Top 100 Thương hiệu uy tín – chất lượng được tổ chức tại Nhà hát lớn Hà Nội. Chương trình là nơi hội tụ, gặp gỡ của hơn 400 thương hiệu Việt, doanh nhân trên toàn quốc để học hỏi, giao lưu và tìm ra hướng đi hiệu quả cho doanh nghiệp của mình.

Thứ tư, 17/04/2019 - 07:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Cần bài trừ các loại hình xổ số bất hợp pháp để bảo vệ người chơi
Cần bài trừ các loại hình xổ số bất hợp pháp để bảo vệ người chơi

(Dân trí) - Những cơ quan làm chính sách cần phối hợp với các công ty xổ số uy tín để đưa ra những chính sách bảo vệ người chơi, đảm bảo lợi ích cho Nhà nước.

Thứ tư, 17/04/2019 - 06:17

Vì sao ô tô Việt “dẫm chân” ở trình độ lắp ráp, giá cao?
Vì sao ô tô Việt “dẫm chân” ở trình độ lắp ráp, giá cao?

(Dân trí) - Theo nhận định của CTS, quy mô nhỏ trong khi những ưu đãi để thu hút đầu tư phụ trợ là chưa rõ ràng đã khiến cho việc sản xuất ô tô ở Việt Nam chỉ dừng lại ở khâu lắp ráp và dẫn đến giá thành xe sản xuất ở Việt Nam cao hơn 10 – 20% so với các nhà sản xuất lớn trong khu vực như Thái Lan, Indonesia.

Thứ tư, 17/04/2019 - 06:15

Sau lần tăng "khủng", giá xăng dầu sẽ diễn biến ra sao trong hôm nay?
Sau lần tăng "khủng", giá xăng dầu sẽ diễn biến ra sao trong hôm nay?

(Dân trí) - Doanh nghiệp đầu mối dự báo, trong trường hợp cơ quan điều hành cho giữ nguyên mức trích và xả quỹ bình ổn như hiện tại, giá xăng dầu vẫn có thể tăng trong phiên điều hành hôm nay. Đây cũng là lần thứ 2 giá xăng dầu tăng kể từ đầu năm.

Thứ tư, 17/04/2019 - 06:12

Tập đoàn Mường Thanh nhận giải Top 10 Thương hiệu uy tín – chất lượng 2018
Tập đoàn Mường Thanh nhận giải Top 10 Thương hiệu uy tín – chất lượng 2018

(Dân trí) - Với những đóng góp cho ngành lưu trú, tập đoàn khách sạn Mường Thanh vừa được vinh danh “Top 10 thương hiệu uy tín – chất lượng 2018”. Giải thưởng nhằm tôn vinh các thương hiệu Việt nhân dịp kỷ niệm Ngày Thương hiệu Việt Nam - 20/4.

Thứ tư, 17/04/2019 - 06:01

Hành trình Trao Yêu thương, Chia sẻ hạnh phúc
Hành trình Trao Yêu thương, Chia sẻ hạnh phúc

(Dân trí) - Ngày 06/04/2019 Cashwagon đã tổ chức chương trình một chương trình từ thiện “Trao Yêu thương, Chia sẻ hạnh phúc” cho các hộ gia đình neo đơn, người mù, khó khăn tại Xã Đức Huệ, Tỉnh Long An. Đây là một trong những hoạt động xã hội thường niên của công ty để mang lại những đóng góp tích cực cho cộng đồng.

Thứ tư, 17/04/2019 - 06:00

Thị trường sơn Việt Nam tiếp tục sôi động trong năm 2019
Thị trường sơn Việt Nam tiếp tục sôi động trong năm 2019

(Dân trí) - Sự bùng nổ trở lại của bất động sản trong thời gian gần đây tiếp tục tạo nên một cơn sốt với thị trường sơn Việt Nam, các doanh nghiệp sơn trong và ngoài nước bước vào cuộc chạy đua với các sản phẩm ngày càng đa dạng về chủng loại, tính năng, màu sắc…

Thứ tư, 17/04/2019 - 06:00

Wyndham Garden “tiên phong” mang trải nghiệm nghỉ dưỡng 5 sao đến khu vực Hà Đông
Wyndham Garden “tiên phong” mang trải nghiệm nghỉ dưỡng 5 sao đến khu vực Hà Đông

(Dân trí) - Vừa qua, Tập đoàn Wyndham Hotels and Resorts - thương hiệu cung cấp dịch vụ quản lý khách sạn nổi tiếng trên thế giới đã khai trương Wyndham Garden Hà Nội – khách sạn đầu tiên thuộc hệ thống Wyndham Garden tại Việt Nam.

Thứ tư, 17/04/2019 - 05:55

Sanh “Long chúa” đắt ngang 20 lô đất, chủ nhân vẫn không bán
Sanh “Long chúa” đắt ngang 20 lô đất, chủ nhân vẫn không bán

Hơn chục năm trước đã có người trả 15 tỷ đồng nhưng chủ nhân không bán bởi đây được coi là cây sanh cổ nhất làng nghề cây cảnh Việt Nam.

Thứ ba, 16/04/2019 - 08:03

Trung Quốc: Nở rộ dịch vụ bán video lái xe sang, ở resort để “sống ảo” trên mạng
Trung Quốc: Nở rộ dịch vụ bán video lái xe sang, ở resort để “sống ảo” trên mạng

(Dân trí) - Các nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến đang làm hài lòng những “thánh sống ảo” muốn thể hiện cuộc sống đẳng cấp với giá chỉ khoảng 10 nhân dân tệ (khoảng 35.000 đồng).

Thứ ba, 16/04/2019 - 07:00

Grab kiến nghị Bộ GTVT bỏ yêu cầu bắt buộc gắn hộp đèn trên nóc xe
Grab kiến nghị Bộ GTVT bỏ yêu cầu bắt buộc gắn hộp đèn trên nóc xe

(Dân trí) - Theo Grab, mục tiêu của quy định về hộp đèn trên nóc xe là nhằm phục vụ cho việc nhận diện xe của khách hàng khi có nhu cầu đón, vẫy xe taxi trên đường, do đó việc áp dụng quy định này với xe hợp đồng sử dụng hợp đồng điện tử là không cần thiết.

Thứ ba, 16/04/2019 - 05:49

Hội đồng quản trị Vinaconex bị “vô hiệu hoá”, kế hoạch họp ĐHĐCĐ “phá sản”
Hội đồng quản trị Vinaconex bị “vô hiệu hoá”, kế hoạch họp ĐHĐCĐ “phá sản”

(Dân trí) - Sau hai “trát” của Toà án, Vinaconex tuyên bố buộc phải tạm hoãn cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2019 cho tới khi HĐQT được phục hồi hoạt động bình thường.

Thứ ba, 16/04/2019 - 05:45

Trung Quốc đổ 4,1 tỷ USD mua lại doanh nghiệp Việt; Vốn vào bất động sản tăng mạnh
Trung Quốc đổ 4,1 tỷ USD mua lại doanh nghiệp Việt; Vốn vào bất động sản tăng mạnh

(Dân trí) - Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), quý I/2019 các nhà đầu tư đến từ Trung Quốc bao gồm Trung Quốc đại lục, Hồng Kông và lãnh thổ Đài Loan đã đổ hơn 5,87 tỷ USD vào Việt Nam, trong đó hơn 4,17 tỷ USD vào góp vốn, mua lại cổ phần doanh nghiệp Việt.

Thứ ba, 16/04/2019 - 04:36