Đưa mối quan hệ hợp tác Dầu khí Việt - Nga lên tầm cao mới

Trong quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam với LB Nga, hợp tác về kinh tế đã đạt được những kết quả quan trọng, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN. LB Nga ngày nay (Liên Xô trước đây) đã dành cho đất nước và nhân dân Việt Nam sự ủng hộ quý giá.

Nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống LB Nga V.Pu-tin, phóng viên đã phỏng vấn TSKH Phùng Đình Thực - Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN).

Xin đồng chí đánh giá mối quan hệ tốt đẹp giữa Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam với các đối tác LB Nga, kể từ ngày Bác Hồ thăm A-décbai-gian năm 1959 và đặt nền móng cho sự ra đời ngành Dầu khí Việt Nam?

Kể từ ngày Bác Hồ thăm A-décbai-gian năm 1959 và đặt nền móng cho sự ra đời ngành Dầu khí Việt Nam, quan hệ hợp tác trong lĩnh vực dầu khí giữa PetroVietnam và các đối tác LB Nga ngày càng có hiệu quả và thật sự đi vào chiều sâu đúng tầm đối tác chiến lược với nhịp độ tăng trưởng khá mạnh những năm gần đây. Hàng trăm triệu tấn dầu đã được khai thác, mang lại thu nhập hàng chục tỷ USD. Việc hợp tác giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) với các công ty, Tập đoàn lớn của Nga trong lĩnh vực dầu mỏ và khí đốt đã mang lại những nguồn lợi rất lớn, đóng góp cho sự nghiệp phát triển của ngành công nghiệp dầu khí hai nước.

Chủ tịch PVN Phùng Đình Thực cùng đối tác Nga bấm nút đón dòng dầu mỏ ở Nhenhexky.
Chủ tịch PVN Phùng Đình Thực cùng đối tác Nga bấm nút đón dòng dầu mỏ ở Nhenhexky.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

 

Những năm gần đây, đặc biệt từ khi LB Nga ký kết đối tác chiến lược toàn diện với CHXHCN Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đã đạt được những kết quả quan trọng trong việc triển khai hợp tác với các đối tác LB Nga. Hiệu quả của sự hợp tác thông qua Liên doanh dầu khí Việt - Nga (Vietsovpetro) và việc các công ty dầu khí LB Nga tham gia hoạt động dầu khí tại Việt Nam có ý nghĩa gì?

Vietsovpetro giữa PetroVietnam và Zarubezhneft với tổng sản lượng khai thác tính đến nay là hơn 200 triệu tấn dầu thô vẫn là "con chim đầu đàn" và tiếp theo nhiều liên doanh khác đang lần lượt được thành lập, đi vào hoạt động có hiệu quả. Các công ty dầu khí Nga khác như Gazprom, Rosneft, Lukoil đã phát triển và mở rộng hoạt động thăm dò khai thác dầu khí trên thềm lục địa Việt Nam. Trên cơ sở hợp tác tin cậy của hợp đồng giữa PVN với các đối tác LB Nga đều đem lại hiệu quả thiết thực.

Với Gazprom, hai bên tiếp tục triển khai công tác tìm kiếm thăm dò dầu khí ở một số lô tại Việt Nam. Bên cạnh đó, công ty trực thuộc của Gazprom là Gazprom E&P International đã chính thức tham gia 49% tại Hợp đồng chia sản phẩm dầu khí lô 05-2 và 05-3 và các bên đã đón dòng khí khai thác đầu tiên ngày 4-10-2013.

Với Gazprom Neft, sau khi PetroVietnam và Gazprom Neft ký Nghị định thư về việc nghiên cứu khả năng tham gia Nhà máy lọc dầu Dung Quất nhân chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới LB Nga tháng 5-2013, PetroVietnam và Gazprom Neft đang đẩy mạnh quá trình làm việc, đàm phán chi tiết với mục tiêu ký được Thỏa thuận khung về việc hợp tác tại dự án nói trên nhân dịp Tổng thống V. Pu-tin sang thăm Việt Nam.

Với Rosneft - tập đoàn dầu khí số 1 thế giới đang tham gia hợp đồng khai thác khí lô 06-1, đường ống Nam Côn Sơn, hai bên thống nhất Rosneft tiếp tục tham gia mở rộng hoạt động dầu khí ở Việt Nam, cung cấp dầu thô cho Việt Nam.

Với Lukoil, hiện đang tham gia 50% lô MVHN - 02. Hiện nay, Lukoil đang rất khẩn trương thực hiện các cam kết theo hợp đồng.

Từ trước đến nay mọi người đều có suy nghĩ là LB Nga chỉ đầu tư vào Việt Nam chứ không biết hoặc ít biết về việc PVN đầu tư sang LB Nga, xin đồng chí cho biết việc hợp tác triển khai và hiệu quả của hoạt động dầu khí tại LB Nga, trong đó có Dự án thăm dò khai thác dầu khí 04 lô tại Khu tự trị Nhenhexky, LB Nga?

Thực hiện chiến lược mở rộng tìm kiếm cơ hội đầu tư, thăm dò, khai thác dầu khí ở nước ngoài, ở LB Nga, PetroVietnam đã thành lập và đưa vào hoạt động hai công ty liên doanh với Zarubezhneft và Gazprom.

Công ty liên doanh Rusvietpetro (liên doanh giữa PetroVietnam và Zarubezhneft) từ năm 2010 đến 2012 đã đưa ba mỏ vào khai thác với tổng sản lượng dầu khai thác được hơn 4,4 triệu tấn, mang lại doanh thu hơn 2,2 tỷ USD cho các bên tham gia.

Năm 2012, lợi nhuận của phía Việt Nam từ dự án này là 155 triệu USD. Dự kiến năm 2013 sẽ khai thác 2,8 triệu tấn dầu, mang lại lợi nhuận cho Việt Nam 160 triệu USD. Năm nay, PetroVietnam và Zarubezhneft sẽ tiếp tục thành lập liên doanh dầu khí mới để tham gia hoạt động ở ngoài khơi LB Nga. Việc mở rộng sang lĩnh vực dịch vụ trên biển được lãnh đạo hai bên thống nhất nghiên cứu triển khai chính là bước tiến mới quan trọng trong quan hệ hợp tác song phương. Ở LB Nga, Gazprom đã chuyển hai mỏ vào Công ty Liên doanh Gazpromviet, trong đó mỏ Nagumanov đã có khai thác khí và condensate.

Với Rosneft, trong dịp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm LB Nga, PetroVietnam và Rosneft đã ký Bản thỏa thuận về hợp tác trong các dự án dầu trên đất liền và ngoài biển ở LB Nga, hai bên sẽ thành lập liên doanh thực hiện dự án. Cũng trong dịp này, Rosneft đã trao cho PetroVietnam quyền khai thác tám lô thuộc biển Pechora.

PetroVietnam hiện đang khẩn trương đánh giá tiềm năng dầu khí các lô này.

Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và các đối tác Nga đã xác định hợp tác mang tầm chiến lược để đưa lĩnh vực dầu khí lên tầm cao mới. Trong chuyến thăm của Tổng thống Putin, dự kiến PVN có ký với các đối tác Nga các thỏa thuận hợp tác mới?

Để chuẩn bị ký các thỏa thuận hợp tác về dầu khí với đối tác Nga nhân chuyến thăm của Tổng thống Nga Pu-tin, PVN đã và đang tích cực làm việc với phía đối tác. Dự kiến, PVN sẽ ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác với các đối tác LB Nga: Gazprom, Rosneft, Zarubezhneft, trong đó có thỏa thuận về Công ty Nga tham gia các dự án lọc hóa dầu tại Việt Nam. Hợp tác Việt Nga về dầu khí, không chỉ trong thăm dò -khai thác mà thật sự đã lên tầm cao mới toàn diện hơn, sâu hơn và hiệu quả hơn.

Xin cảm ơn đồng chí!

Theo Tiến Phú
Báo Nhân Dân
MỚI NHẤT
Thống đốc: 6 nguyên nhân tham nhũng trong ngành ngân hàng
Thống đốc: 6 nguyên nhân tham nhũng trong ngành ngân hàng

(Dân trí) - “Mặc dù ngành ngân hàng và các cơ quan chức năng đã rất nỗ lực trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trong lĩnh vực ngân hàng, nhưng tại một số đơn vị ngân hàng vẫn phát sinh vụ việc tiêu cực, nhất là trong lĩnh vực cấp tín dụng”, Thống đốc NHNN.

Thứ tư, 13/11/2013 - 06:38

Trung Quốc cải cách để "thị trường giữ vai trò quyết định"
Trung Quốc cải cách để "thị trường giữ vai trò quyết định"

(Dân trí) - Kết thúc 4 ngày họp kín, Hội nghị trung ương 18 đảng Cộng Sản Trung Quốc ngày 12/11 đã bế mạc sau khi phê chuẩn quyết định cải cách, trong đó khẳng định sẽ để cho thị trường “giữ vai trò quyết định” trong việc phân bổ các nguồn lực.

Thứ tư, 13/11/2013 - 05:26

Vụ án tham nhũng tại ALC II: Bác bào chữa của LS, đề nghị tử hình 2 bị cáo
Vụ án tham nhũng tại ALC II: Bác bào chữa của LS, đề nghị tử hình 2 bị cáo

Phiên tòa xét xử vụ án tham nhũng tại Công ty Cho thuê Tài chính II (ALC II) đã kết thúc phần tranh luận vào chiều 12/11 và sẽ tuyên án vào chiều 15/11.

Thứ ba, 12/11/2013 - 11:05

Quốc hội họp là... giá xăng giảm: Sự trùng hợp ngẫu nhiên?
Quốc hội họp là... giá xăng giảm: Sự trùng hợp ngẫu nhiên?

(Dân trí) - Ngày 11/11, giá xăng đã được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm 250 đồng/lít. Đây là lần thứ 3 liên tiếp, giá xăng giảm khi Quốc hội họp, liệu đây là sự trùng hợp ngẫu nhiên hay sự “linh hoạt” của cơ quan điều hành trước kỳ chất vấn?

Thứ ba, 12/11/2013 - 09:25

Loạn... “biển” gia truyền, chính hiệu
Loạn... “biển” gia truyền, chính hiệu

Trên một số đường phố của Thủ đô chúng ta cũng dễ dàng bắt gặp tình trạng nhái biển hiệu, thương hiệu của nhau diễn ra nhan nhản. Nào là phở gia truyền, bún chính hiệu lâu năm, xôi, hay nem tai chính hiệu…

Thứ ba, 12/11/2013 - 05:57

Vì sao có quá nhiều sếp tồi?
Vì sao có quá nhiều sếp tồi?

(Dân trí) - Không phải nhà quản lý nào cũng giỏi về… quản lý. Có 7 lý do chính dẫn tới sự xuất hiện của nhiều vị sếp tồi.

Thứ ba, 12/11/2013 - 05:51

 3,6 tỉ USD triển khai tuyến đường sắt cao tốc TPHCM - Cần Thơ chạy bằng… gió
3,6 tỉ USD triển khai tuyến đường sắt cao tốc TPHCM - Cần Thơ chạy bằng… gió

Ngày 12/11, Viện Khoa học công nghệ Phương Nam và Tập đoàn EDES (Hoa Kỳ) đã ký kết hợp tác triển khai tuyến đường cao tốc TPHCM-Cần Thơ với quy mô dự án 3,6 tỉ USD theo hình thức BOT.

Thứ ba, 12/11/2013 - 05:05

Vua nước Bỉ than phiền vì 26 tỉ/năm không đủ chi tiêu
Vua nước Bỉ than phiền vì 26 tỉ/năm không đủ chi tiêu

(Dân trí) - Vua nước Bỉ - ngài Albert II - vừa khẳng định rằng khoản tiền tiêu vặt 770.000 bảng Anh/năm (tương đương hơn 26 tỉ VND) là không đủ để ông tiêu xài.

Thứ ba, 12/11/2013 - 04:47

Trung Quốc: Mua sắm "điên cuồng" trong “Ngày độc thân”
Trung Quốc: Mua sắm "điên cuồng" trong “Ngày độc thân”

(Dân trí) - “Ngày độc thân” 11/11 của Trung Quốc năm nay đã thực sự trở thành một dịp mua sắm “điên cuồng” tại nước này khi có tới 5,7 tỷ USD được tung ra để mua quà tặng, xô đổ kỷ lục cũ và gấp hơn 2 lần doanh số ngày “thứ Hai đen tối” của Mỹ.

Thứ ba, 12/11/2013 - 04:29

Dễ “mù” trước giá mắt kính sỉ, lẻ
Dễ “mù” trước giá mắt kính sỉ, lẻ

Hầu hết các cửa hàng mắt kính đều xuất hiện ở những vị trí đắc địa, nơi có giá cho thuê hàng chục đến hàng trăm triệu đồng/tháng, nếu kinh doanh không lãi “khủng” thì khó bù chi phí.

Thứ ba, 12/11/2013 - 04:22

Vẻ đẹp của siêu du thuyền 3 tầng giá 455 tỷ đồng
Vẻ đẹp của siêu du thuyền 3 tầng giá 455 tỷ đồng

(Dân trí) - Với thiết kế sang trọng và ấm áp, du thuyền Maghreb V có khả năng xua tan cái lạnh giá của mùa đông đang đến gần. Giá của siêu du thuyền này 21,5 triệu USD, tương đương hơn 455 tỷ đồng.

Thứ ba, 12/11/2013 - 01:09

Quốc hội “bấm nút” nâng trần bội chi lên 5,3% GDP
Quốc hội “bấm nút” nâng trần bội chi lên 5,3% GDP

(Dân trí) - Sáng nay 12/11, Quốc hội đã thông qua nghị quyết về việc điều chỉnh dự toán ngân sách nhà nước năm 2013 và dự toán ngân sách nhà nước năm 2014, trong đó, trần bội chi ngân sách Nhà nước cho 2 năm được nâng lên 5,3% GDP.

Thứ ba, 12/11/2013 - 11:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ ông Dũng “lò vôi”: Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo làm rõ
Vụ ông Dũng “lò vôi”: Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo làm rõ

Văn phòng Chính phủ vừa có Văn bản số 9329/VPCP-V.I gửi Thanh tra Chính phủ, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên - Môi trường, thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc đơn tố cáo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương.

Thứ ba, 12/11/2013 - 09:44

"Sách trắng" của EuroCham khen ngợi Ngân hàng Nhà nước
"Sách trắng" của EuroCham khen ngợi Ngân hàng Nhà nước

(Dân trí) - EuroCham cho rằng, sự ổn định kinh tế vĩ mô đạt được chủ yếu nhờ những chính sách, giải pháp của NHNN. Tuy nhiên, vấn đề nợ xấu của Việt Nam không thể chỉ giải quyết bằng một giải pháp duy nhất, phải kết hợp giữa VAMC và triển khai Thông tư 02.

Thứ ba, 12/11/2013 - 09:29

Tôn vinh ngân hàng có chất lượng dịch vụ tốt nhất
Tôn vinh ngân hàng có chất lượng dịch vụ tốt nhất

Nhiều ngân hàng như: VPBank, OceanBank, Techcombank, BIDV, SeABank, HDbank, Agribank vừa được chương trình Tin &Dùng của Thời báo Kinh tế Việt Nam trao tặng danh hiệu “Ngân hàng có chất lượng dịch vụ tốt nhất năm 2013 ”.

Thứ ba, 12/11/2013 - 09:22

Tiếp tục giảm giá, vàng SJC vẫn đắt hơn 3,9 triệu đồng/lượng
Tiếp tục giảm giá, vàng SJC vẫn đắt hơn 3,9 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Sáng nay 12/11, giá vàng trong nước tiếp tục điều chỉnh giảm nhẹ so với xu hướng chung trên thế giới; tuy nhiên, do mức điều giảm chưa tương xứng nên vàng trong nước nới rộng khoảng cách chênh lệch so với thế giới lên 3,9 triệu đồng/lượng.

Thứ ba, 12/11/2013 - 09:20

Đại gia bất động sản mất oan hàng trăm tỷ cho EVN
Đại gia bất động sản mất oan hàng trăm tỷ cho EVN

Hàng loạt chung cư, khu đô thị tại Hà Nội đang phải “biếu không” hàng trăm tỷ đồng cho EVN khoản vốn đầu tư lưới điện. Nếu không, các đại gia này sẽ lỗ to khi cố bán lẻ điện cho dân theo chính sách hiện hành.

Thứ ba, 12/11/2013 - 09:06

Găm hàng chờ bão, tiểu thương ế hàng thối rau
Găm hàng chờ bão, tiểu thương ế hàng thối rau

Tâm lý lo ngại khan hiếm thực phẩm sau bão, nhiều tiểu thương đã chủ động gom hàng nhưng họ đã gặp quả đắng.

Thứ ba, 12/11/2013 - 09:03

Vì sao bà Ba Sương nhường chức Chủ tịch cho chồng bà Diệu Hiền?
Vì sao bà Ba Sương nhường chức Chủ tịch cho chồng bà Diệu Hiền?

(Dân trí) - Ngày11/11, Cty Cổ phần Chế biến Thực phẩm Sông Hậu (Sohafood) - Nông trường Sông Hậu (Cần Thơ) tổ chức đại hội cổ đông bất thường bầu bổ sung ông Trần Văn Trí (chồng bà Diệu Hiền) vào Hội đồng Quản trị (HĐQT).

Thứ ba, 12/11/2013 - 07:59

Techcombank nhận giải thưởng Tin & Dùng cho dịch vụ thẻ
Techcombank nhận giải thưởng Tin & Dùng cho dịch vụ thẻ

Đây là năm thứ 3 liên tiếp, sản phẩm và dịch vụ của Techcombank được trao tặng giải thưởng này.

Thứ hai, 11/11/2013 - 10:09

Bộ trưởng Thăng “đe” TGĐ Cienco 8 nghỉ việc nếu thi công chậm
Bộ trưởng Thăng “đe” TGĐ Cienco 8 nghỉ việc nếu thi công chậm

(Dân trí) - “Không còn thời gian nữa, chốt hạn 5/12 phải xong, ngày 6/12 tôi sẽ đi kiểm tra lại, nếu lúc đó vẫn chưa thi công xong thì tốt nhất là ông Thủy hãy tự động xin nghỉ việc, xin cáo ốm mà vắng mặt chứ đừng đến gặp tôi” - Bộ trưởng Thăng kiên quyết.

Thứ hai, 11/11/2013 - 09:31

Nợ xấu ngân hàng Việt Nam đang "bán chạy"
Nợ xấu ngân hàng Việt Nam đang "bán chạy"

(Dân trí) - Hôm nay 11/11, VAMC đã phát hành thêm 30,4 tỷ đồng trái phiếu đặc biệt cho SHB, với lãi suất 0%. Trước đó, vào ngày 14/10, VAMC cũng đã phát hành 74,65 tỷ đồng trái phiếu đặc biệt cho ngân hàng này.

Thứ hai, 11/11/2013 - 08:12

Giá xăng giảm hơn 240 đồng mỗi lít
Giá xăng giảm hơn 240 đồng mỗi lít

(Dân trí) - Bộ Tài chính yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối giảm giá bán mặt hàng xăng trong nước, tối thiểu (không thấp hơn) 241 đồng/lít, từ 20h ngày 11/11.

Thứ hai, 11/11/2013 - 07:50

Siêu bão tan nhanh, giá rau xanh giảm chậm
Siêu bão tan nhanh, giá rau xanh giảm chậm

(Dân trí) - Cơn bão Haiyan quét qua Hà Nội đã tan. Tại các chợ, mặt hàng thực phẩm nhìn chung đều tăng giá nhẹ. Riêng rau xanh chỉ ''sốt'' hơn ngày thường chút ít. Tuy nhiên, mức giá chênh lệch khá lớn giữa khu vực nội thành và ngoại thành.

Thứ hai, 11/11/2013 - 07:20