Thứ Bảy 21/05/2016 - 15:12

Đừng gây sốc cho người nộp thuế

Nhiều quy định về thuế thay đổi nhanh, tạo ra những cú sốc bất ngờ với các doanh nghiệp.
>>Bộ Tài chính trần tình về thông tin "doanh nghiệp làm 10 đồng nộp thuế 4 đồng"
>>Đại biểu Quốc hội đề nghị giảm thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô
>>Bộ Tài chính: Tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô không phải để bù ngân sách

Gần đây nhiều doanh nghiệp (DN), hiệp hội than phiền về thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB). Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM xung quanh vấn đề này, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), nhận định: Thuế TTĐB đã góp phần định hướng sản xuất, tiêu dùng của xã hội; tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước... Tuy nhiên, thuế TTĐB còn nhiều bất cập.

Không có lý do thuyết phục

Ông có thể nói rõ những bất cập đó là gì?

Trước hết là cách thức, tiêu chí áp thuế thiếu minh bạch, vẫn còn những quy định không hợp lý. Chẳng hạn gần đây các DN phản ánh nhiều về mức tính thuế không được thấp hơn 7% so với giá các cơ sở kinh doanh thương mại bán ra trong tháng của cùng loại sản phẩm quy định tại Nghị định 108/2015 và Thông tư 195/2015.

Tỉ lệ 7% được các cơ quan soạn thảo đặt ra là nhằm “hạn chế kẽ hở để lợi dụng kê khai giảm giá tính thuế TTĐB thông qua chuyển giá sang khâu thương mại của chính người nộp thuế, tránh thất thu ngân sách nhà nước và bảo đảm phù hợp hơn với thực tế kinh doanh thương mại nhiều cấp”.

Tuy nhiên, nhiều DN cho rằng không có lý do thuyết phục về việc đặt ra tỉ lệ 7%, cũng chưa có đánh giá khách quan trong khi mức khống chế 10% đã được thực hiện ổn định lâu nay mà không có vướng mắc. Tỉ lệ này không phù hợp với đặc điểm, tính chất, hệ thống phân phối của từng mặt hàng cụ thể.

Thuế TTĐB, như ông từng đề cập, còn khó tiên liệu. Điều này được thể hiện ra sao?

Gần đây có nhiều quy định pháp luật về thuế thay đổi nhanh, thiếu ổn định, tạo ra những cú sốc bất ngờ với nhiều DN khiến họ gặp nhiều khó khăn khi thực hiện kế hoạch kinh doanh. Đơn cử, Nghị định 108/2015 ban hành ngày 28-10-2015 và Thông tư 195/2015 ban hành ngày 24-11-2015 đều có hiệu lực từ 1-1-2016, từ khi ban hành đến khi phải thực hiện chỉ một thời gian rất ngắn.

Theo Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (khoản 1 Điều 78) thì: “Thời điểm có hiệu lực của văn bản quy phạm pháp luật được quy định trong văn bản nhưng không sớm hơn 45 ngày kể từ ngày công bố hoặc ký ban hành”.

Thế nhưng đối với Thông tư 195 thì thời điểm có hiệu lực tính từ ngày ký là chưa đủ 45 ngày. Quan trọng hơn, với việc thay đổi cách tính thuế TTĐB đối với mặt hàng rượu bia được đánh giá đột ngột. Hầu hết DN ngành này đánh giá đây thực sự là gánh nặng đối với DN, không thể đáp ứng kịp và đối mặt với nguy cơ thua lỗ.


DN mong muốn một chính sách thuế minh bạch, rõ ràng. Trong ảnh: Người dân đang làm thủ tục nộp thuế tại Chi cục Thuế quận 5, TP.HCM. Ảnh: HTD

DN mong muốn một chính sách thuế minh bạch, rõ ràng. Trong ảnh: Người dân đang làm thủ tục nộp thuế tại Chi cục Thuế quận 5, TP.HCM. Ảnh: HTD

Với DN nhập khẩu ô tô cũng như vậy. Từ 1-1-2016, việc tính thuế TTĐB với ô tô nhập khẩu được áp dụng theo Nghị định 108 và Thông tư 195 nói trên. Tuy nhiên, cách tính thuế theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế TTĐB vừa được Quốc hội thông qua có hiệu lực từ 1-7-2016 thì lại thay đổi cách tính thuế. Thuế suất đối với ô tô chở người dưới 24 chỗ ngồi sẽ bao gồm 14 mức thuế suất cơ bản, trong đó thuế suất thấp nhất là 5% và cao nhất là 150%.

Trong vòng sáu tháng, cách tính thuế TTĐB thay đổi tới hai lần, mỗi lần thay đổi thì được áp dụng ngay trong vòng 2-3 tháng. Nhiều DN cho rằng họ không kịp trở tay vì chính sách thuế thay đổi liên tục cũng như những bất cập trong cách tính thuế TTĐB mới.

Gánh nặng lớn đối với nhiều doanh nghiệp

Tại nhiều hội thảo về thuế TTĐB, không ít DN, ngành hàng đều cho rằng mức thuế mà họ phải nộp là quá nặng. Ông có nghĩ thế không?

Chính sách thuế TTĐB thời gian qua có nhiều thay đổi nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội nhưng dường như vẫn là gánh nặng lớn đối với rất nhiều DN. Ví dụ: Theo quy định của luật mới, từ mức thuế 65%, thuốc lá điếu, xì gà và các chế phẩm khác từ cây thuốc lá chịu mức thuế 70% từ ngày 1-1-2016 đến hết 31-12-2018 và 75% từ ngày 1-1-2019.

Theo đánh giá, lộ trình tăng thuế TTĐB liên tục trong thời gian ngắn này với mức thuế suất cao gây khó khăn cho các DN sản xuất, nhất là hàng lậu có cơ hội tràn vào.

Vậy phải chăng thuế TTĐB chưa đạt được hiệu quả như mong muốn?

Đúng vậy. Xin ví dụ: Do lo ngại rằng DN sản xuất thành lập công ty con, bán ra với giá thấp để nộp TTĐB ít đi, “lỗ mẹ lãi con”, cơ quan chức năng đưa ra quy định siết giá tính thuế là giá bán ra của công ty sản xuất nhưng không thấp hơn 7% giá bình quân các cơ sở thương mại bán ra.

Quy định này chỉ mới chặn được các công ty ở giao dịch đầu tiên giữa nhà sản xuất và công ty thương mại là công ty con và công ty con trong cùng công ty mẹ. Đối với các giao dịch tiếp sau đó thì sao? Quy định này dường như chỉ gây khó khăn cho DN tốt, làm ăn ngay ngắn, còn DN gian lận, lách luật vẫn có cách lách bằng cách tạo thêm một công ty làm mắt xích trung gian để né thuế. Nói cách khác, cách thức quản lý không nên vì mục tiêu kiểm soát các DN gian lận mà gây khó cho tất cả DN làm ăn chân chính. Điều này cũng sẽ tác động tiêu cực đến thị trường, sức mua và nguồn thuế đóng góp vào ngân sách nhà nước.

Để giải quyết khúc mắc này, Nhà nước và các DN cần phải ngồi lại cùng nhau tháo gỡ, từ đó góp phần tạo ra môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch và tạo thuận lợi cho người nộp thuế.

Xin cám ơn ông.

Nên bỏ một số hàng hóa chịu thuế

Đối với thuế TTĐB, cần có lộ trình sửa đổi một số nội dung như: Bổ sung mở rộng diện chịu thuế đối với các nhóm mặt hàng như game online, chất tẩy rửa, đồ uống nước ngọt có gas, mỹ phẩm, đồ trang sức và đá quý. Một số quốc gia đã đánh thuế TTĐB đối với các mặt hàng này.

Đồng thời nên bãi bỏ một số đối tượng chịu thuế không có tính khả thi cao như vàng mã, hàng mã, bài lá, dịch vụ massage, karaoke, máy lạnh từ 90.000 BTU trở xuống, dòng xe máy có dung tích xi-lanh từ 125 cm3 trở xuống.

Ông Đinh Trịnh Hải, Phó Chủ nhiệm UB Tài chính - Ngân sách của Quốc hội

Theo Chân Luận
Pháp luật TPHCM

Đừng gây sốc cho người nộp thuế - 2
MỚI NHẤT
Đề xuất xây cầu bộ hành ở TPHCM có thang máy, điều hòa
Đề xuất xây cầu bộ hành ở TPHCM có thang máy, điều hòa

Thông tin từ Sở GTVT TPHCM cho biết, Cty CP Tập đoàn công nghiệp Quang Trung vừa đề xuất đầu tư 7 cầu vượt bộ hành kiểu mới có thang máy, thang cuốn, điều hòa và hệ thống nghe nhạc.

Chủ nhật, 22/05/2016 - 10:03

Chậm sửa đường, trạm thu BOT Sông Phan Bình Thuận bị ngừng thu phí
Chậm sửa đường, trạm thu BOT Sông Phan Bình Thuận bị ngừng thu phí

Tổng cục đường bộ Việt Nam vừa có công văn yêu cầu chủ đầu tư Quốc lộ 1 đoạn Phan Thiết - Đồng Nai tạm ngừng thu phi trạm Sông Phan từ 12h ngày 21/5 do chưa khắc phục xong việc hư hỏng đường.

Chủ nhật, 22/05/2016 - 08:17

Hy vọng Mỹ sẽ công nhận kinh tế thị trường với Việt Nam
Hy vọng Mỹ sẽ công nhận kinh tế thị trường với Việt Nam

(Dân trí) - “Chúng ta rất hy vọng với quá trình cải cách của Việt Nam và việc Việt Nam thực hiện có trách nhiệm TPP, Mỹ sẽ công nhận Việt Nam là một nền kinh tế thị trường. Điều này sẽ đặc biệt thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu của Việt Nam” – chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành nhận định trước thềm chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama.

Chủ nhật, 22/05/2016 - 08:05

Bình Định siết chặt hoạt động bán hàng đa cấp
Bình Định siết chặt hoạt động bán hàng đa cấp

(Dân trí) - Ngày 22/5, đại diện Sở Công Thương Bình Định cho biết, cơ quan này vừa ký quyết định thành lập đoàn thanh, kiểm tra liên ngành về việc chấp hành quy định pháp luật trong hoạt động bán hàng đa cấp (BHĐC) trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Chủ nhật, 22/05/2016 - 08:00

“Bộ ba quyền lực” đảm bảo khả năng tăng giá dự án bất động sản
“Bộ ba quyền lực” đảm bảo khả năng tăng giá dự án bất động sản

Vị trí khu trung tâm, kế cận mặt nước, có tuyến tàu điện ngầm chạy qua là “bộ ba quyền lực” đảm bảo khả năng tăng giá trung – dài hạn của các dự án bất động sản, theo phân tích của CBRE Việt Nam và Savills Việt Nam.

Chủ nhật, 22/05/2016 - 07:20

Lợi ích kinh tế sẽ giúp Việt Nam - Hoa Kỳ xích lại gần nhau hơn!
Lợi ích kinh tế sẽ giúp Việt Nam - Hoa Kỳ xích lại gần nhau hơn!

(Dân trí) - "Quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ là quan hệ đặc biệt, từ cựu thù thành đối tác, chúng ta phải gỡ từng bước, trước đó là gỡ trong lòng người, sau này là kinh tế, văn hóa… Chính lợi ích và quan hệ kinh tế giữa Việt Nam – Hoa Kỳ đã, đang giúp cải thiện quan hệ hai nước, xích lại gần hơn".

Chủ nhật, 22/05/2016 - 07:15

Mất mùa trái cây, nông dân trắng tay
Mất mùa trái cây, nông dân trắng tay

Hàng loạt vườn cây ăn trái ở ĐBSCL không ra hoa, rụng lá, chết dần do không chịu nổi thời tiết quá khắc nghiệt

Chủ nhật, 22/05/2016 - 07:03

Thu hàng trăm triệu mỗi năm nhờ nuôi gà “chạy bộ”
Thu hàng trăm triệu mỗi năm nhờ nuôi gà “chạy bộ”

(Dân trí) - Mấy năm nay, nhờ áp dụng kỹ thuật nuôi gà “chạy bộ” nên người chăn nuôi ở Hợp tác xã (HTX) Chăn nuôi & Thủy sản Gò Công (Tiền Giang) có thu nhập khá cao, có hộ lãi gần 300 triệu đồng mỗi năm.

Chủ nhật, 22/05/2016 - 06:40

Cuộc đua ngầm của đại gia ô tô Việt
Cuộc đua ngầm của đại gia ô tô Việt

Đang diễn ra một "cuộc đua ngầm" của các "đại gia" ngành công nghiệp ô tô nhằm vào phân khúc xe buýt, mảnh đất được cho nhiều "màu mỡ".

Thứ bảy, 21/05/2016 - 07:37

Doanh nghiệp tố ngành thuế "bắn nhầm hơn bỏ sót", UBND tỉnh "lộng quyền"
Doanh nghiệp tố ngành thuế "bắn nhầm hơn bỏ sót", UBND tỉnh "lộng quyền"

(Dân trí) - Trong các kiến nghị mới nhất mà VCCI tập hợp, gửi lên Thủ tướng, có những kiến nghị của doanh nghiệp cho rằng ngành thuế vẫn còn tồn tại nhiều tiêu cực và có kiến nghị về việc UBND tỉnh ra nhiều quyết định "bức tử" doanh nghiệp.

Thứ bảy, 21/05/2016 - 05:20

Giả xe hộ đê, mạo giấy ưu tiên để trốn phí BOT
Giả xe hộ đê, mạo giấy ưu tiên để trốn phí BOT

Theo thống kê sơ bộ của Tổng công ty Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) hàng ngày có từ 2-4% lượng xe qua các tuyến cao tốc thuộc dạng xe ưu tiên trong đó VEC đã phát hiện ra không ít xe ưu tiên "dỏm" mạo giấy để trốn phí.

Thứ bảy, 21/05/2016 - 04:40

Bà Mai Kiều Liên: "Không ai mua Vinamilk mà muốn xóa thương hiệu"
Bà Mai Kiều Liên: "Không ai mua Vinamilk mà muốn xóa thương hiệu"

(Dân trí) - Rất nhiều cổ đông bày tỏ lo lắng khi Vinamilk thực hiện nâng tỷ lệ nhà đầu tư nước ngoài lên 100% thì giá trị thương hiệu sẽ mất đi. Tuy nhiên, vị nữ doanh nhân quyền lực đã chỉ rõ, giá trị thương hiệu Vinamilk là 7 tỷ USD, nước ngoài mua Vinamilk cũng vì thương hiệu.

Thứ bảy, 21/05/2016 - 03:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Cá ngừ vây xanh "khủng" bị mua giá “bèo” vì bảo quản không đúng cách
Cá ngừ vây xanh "khủng" bị mua giá “bèo” vì bảo quản không đúng cách

(Dân trí) - Doanh nghiệp định giá 30 USD (gần 670.000 đồng) cho một kg cá ngừ vây xanh quý hiếm. Nhưng họ cho rằng, do ngư dân bảo quản không đúng cách, chất lượng cá giảm nên chỉ mua 180.000 đồng/kg…

Thứ bảy, 21/05/2016 - 02:15

Sở Kiến trúc nói về quy định nhà cao tầng phải có 3 tầng hầm
Sở Kiến trúc nói về quy định nhà cao tầng phải có 3 tầng hầm

Trước nhiều ý kiến cho rằng quy định công trình cao tầng bắt buộc phải có tối thiểu 3 tầng hầm là vội vàng và trái luật, lãnh đạo Sở Quy hoạch-Kiến trúc (QH-KT Hà Nội) đã lên tiếng.

Thứ bảy, 21/05/2016 - 01:42

Doanh nghiệp Việt chật vật giải bài toán năng lượng sạch
Doanh nghiệp Việt chật vật giải bài toán năng lượng sạch

(Dân trí) - Thiếu vốn đầu tư, thiếu cơ chế khuyến khích dành cho các dự án tiết kiệm nhiên liệu và thiếu hẳn những đơn vị kinh doanh nguồn năng lượng tái tạo… nên nhiều doanh nghiệp (DN) Việt Nam vẫn chưa mặn mà với năng lượng sạch.

Thứ bảy, 21/05/2016 - 01:38

Người trong cuộc nói gì về cáo buộc chậm bầu bổ sung hội đồng quản trị Eximbank?
Người trong cuộc nói gì về cáo buộc chậm bầu bổ sung hội đồng quản trị Eximbank?

(Dân trí) - Eximbank đã có văn bản báo cáo cho Ngân hàng Nhà nước về việc xử lý kiến nghị của nhóm cổ đông do bà Nguyễn Thị Xuân Loan, làm đại diện ngày 27/4/2016, để giải thích về khiếu nại của bà này.

Thứ bảy, 21/05/2016 - 11:26

Góc nhìn: Đưa lãi suất huy động USD lên khỏi mặt đất
Góc nhìn: Đưa lãi suất huy động USD lên khỏi mặt đất

Trần 0% đã hoàn thành sứ mệnh, cần đưa nó lên để lôi nguồn vốn lên cho mục tiêu mới...

Thứ bảy, 21/05/2016 - 11:14

Cá tra tăng giá, nông dân vẫn lận đận!
Cá tra tăng giá, nông dân vẫn lận đận!

(Dân trí) - Đầu tháng 5/2016 giá cá tra tăng vọt nhưng sau đó lại giảm mạnh. Dù cho có lúc tăng kịch trần đạt ngưỡng 22.500 đồng/kg, song nông dân nuôi cá vẫn lo vì mức giá này cũng chỉ tương đương giá thành sản xuất. Nông dân nuôi cá đang rút dần vùng nuôi để chuyển sang “nuôi gia công cho doanh nghiệp” để tránh rủi ro.

Thứ bảy, 21/05/2016 - 10:00

Sức hút bất động sản tại thành phố kinh tế trọng điểm
Sức hút bất động sản tại thành phố kinh tế trọng điểm

Theo nhận định của Hiệp hội bất động sản Việt Nam, từ đầu năm đến nay, bên cạnh Hà Nội và TP HCM, các dự án bất động sản tại nhiều tỉnh thành kinh tế trọng điểm như Quảng Ninh, Hải Phòng cũng đang thu hút lượng thanh khoản lớn.

Thứ bảy, 21/05/2016 - 09:05

60 triệu/m2, chỗ đỗ ô tô giá 1 tỷ: Nhà giàu 'khóc thét'
60 triệu/m2, chỗ đỗ ô tô giá 1 tỷ: Nhà giàu 'khóc thét'

Chỗ đỗ xe ô tô tại nhiều chung cư đang thiếu, chính vì thế, có chuyện không ít cư dân phải “đi đêm” để thuê được một chỗ đỗ xe, hay bỏ cả tỷ đồng để sở hữu chỗ đỗ lâu dài.

Thứ bảy, 21/05/2016 - 09:00

VietinBank thoái hơn 5% vốn tại SaigonBank
VietinBank thoái hơn 5% vốn tại SaigonBank

(Dân trí) - Thông tin từ VietinBank cho biết, ngân hàng này sẽ thực hiện thoái vốn tại SaigonBank từ 10,39% xuống 4,91% vốn cổ phần thông qua hình thức bán đấu giá công khai vào quý II năm nay.

Thứ bảy, 21/05/2016 - 07:38

Sẽ cắt giảm các trạm thu BOT bất hợp lý
Sẽ cắt giảm các trạm thu BOT bất hợp lý

(Dân trí) - Đây là khẳng định của ông Nguyễn Hồng Trường, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) tại buổi Tọa đàm Minh bạch thu phí các dự án đường BOT vừa được tổ chức tại Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.

Thứ bảy, 21/05/2016 - 06:54

Thành phố Hồ Chí Minh sẽ được tăng tự chủ ngân sách
Thành phố Hồ Chí Minh sẽ được tăng tự chủ ngân sách

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, Chính phủ, các bộ, ngành sẽ tiếp tục phân cấp nhiều hơn cho TP HCM trong một số lĩnh vực như: quản lý tài chính công, tăng hơn tính tự chủ cho thành phố về ngân sách, quyết định một số khoản thu, chi..

Thứ bảy, 21/05/2016 - 06:51

Tập đoàn Sun Group là một trong 10 chủ đầu tư hàng đầu Việt Nam 2016
Tập đoàn Sun Group là một trong 10 chủ đầu tư hàng đầu Việt Nam 2016

Ngày 20/5/2016, Tập đoàn Sun Group đã được vinh danh là một trong 10 Chủ đầu tư hàng đầu Việt Nam năm 2016 (BCI Asia Top 10 Developer 2016) trong Lễ trao giải BCI Asia Award 2016 tại khách sạn InterContinental Asiana Saigon.

Thứ bảy, 21/05/2016 - 06:48