Thứ ba, 16/07/2019 - 06:41

Dừng thu phí trạm BOT nếu không chuyển sang thu tự động không dừng

Dân trí

"Yêu cầu nhà đầu tư dừng hoạt động thu phí đối với các dự án có trạm thu phí không chuyển sang thu tự động không dừng theo đúng quy định của pháp luật và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 27/3/2018".

Đây là nội dung được Thủ tướng yêu cầu trong công điện số 849/CĐ-TTg về đẩy nhanh tiến độ triển khai hệ thống thu phí giao thông đường bộ theo hình thức điện tử tự động không dừng.

Dừng thu phí trạm BOT nếu không chuyển sang thu tự động không dừng - 1

Thủ tướng yêu cầu dừng thu phí nếu không áp dụng thu tự động không dừng đứng thời điểm 31/12/2019

Công điện của Thủ tướng nêu rõ, trong thời gian qua, Bộ Giao thông vận tải và các bộ, ngành, địa phương đã tích cực triển khai hệ thống thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng, đạt kết quả bước đầu. Tuy nhiên, tiến độ triển khai hệ thống thu phí tự động không dừng còn rất chậm, chưa đáp ứng yêu cầu đặt ra.

Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT tăng cường giám sát, kiểm tra, đảm bảo hệ thống thu phí tự động không dừng hoạt động tin cậy, không có sự cố, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật, quy chuẩn và các quy định của pháp luật trong quá trình đầu tư và sử dụng hệ thống.

Ngoài việc giao nhiệm vụ cho từng cơ quan, bộ ngành như Bộ GTVT, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Thông tin và Truyền thông... Thủ tướng yêu cầu gắn trách nhiệm của cá nhân Bộ trưởng, trưởng ngành của các Bộ GTVT, Chủ tịch UBND các tỉnh thành phố về tiến độ chuyển các trạm thu phí sang thu phí điện tử không dừng theo đúng yêu cầu của Chính phủ trước ngày 31/12/2019.

Hiện cả nước có hơn 60 trạm thu phí BOT, tuy nhiên hầu hết vẫn chỉ là hình thức thu phí bán tự động, thu đầu cuối hoặc thu phí một dừng (thu đầu ra hoặc đầu vào). Hiện khó khăn của áp dụng công nghệ thu phí không dừng tự động đang gây cản trở cho doanh nghiệp, nhà đầu tư, về sự công khai, minh bạch của các trạm BOT trên khắp cả nước.

Theo yêu cầu của Chính phủ, hết ngày 31/12/2019, tất cả các trạm thu phí hiện nay trên cả nước phải chuyển sang thu tự động không dừng.

An Linh