Đường sắt trên cao: Đội vốn hơn 800 triệu USD, chờ vay từ Trung Quốc?

Dự án đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông được Bộ Giao thông Vận tải “chốt” tiến độ vào tháng 3/2016. Đến nay, dự án đang bị chậm tiến độ phê duyệt cuối cùng 2 tháng do gặp phải các sự cố trong quá trình thi công.
>>Tổng thầu Trung Quốc bị Ban Quản lý Dự án Đường sắt nhắc nhở
>>Vì sao các dự án đường sắt đô thị đều đội vốn?
>>Đường sắt Cát Linh-Hà Đông: Chưa có mặt bằng vì chủ đầu tư… chậm tiền

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên
 
Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
Đặc biệt, hàng loạt các hạng mục về giá hợp đồng EPC, chi phí vận chuyển dầm; giá hợp đồng tư vấn giám sát thi công do kéo dài thời gian thực hiện; giá hạng mục đoàn tàu, thiết bị nhập khẩu... đã khiến dự án bị “đội” vốn lên 868,06 triệu USD (tăng 315,18 triệu USD) so với tổng mức đầu tư ban đầu.

Nhiều hạng mục không tính toán chi tiết đơn giá

Theo báo cáo của Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông, từ tháng 9/2014 đến nay, dự án đã được kiểm soát về tiến độ và đã phê duyệt mốc hoàn thành vào 31/12/2015. Tuy nhiên, tiến độ đã bị chậm 2 tháng do khi thực hiện đã có 2 sự cố trong quá trình thi công.

Bộ Giao thông Vận tải đã chỉ đạo Ban Quản lý dự án đường sắt, Tổng thầu và các bên liên quan lập lại tiến độ và đẩy nhanh để hoàn thành theo kế hoạch sẽ đưa vào khai thác thương mại vào tháng 3/2016.

Ông Triệu Khắc Dũng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông nhìn nhận, tiến độ thi công trên hiện trường đến thời điểm này đã có chuyển biến nhưng còn chậm. Công tác nhân sự của Tổng thầu đã được cùng cố đặc biệt là nhân sự tư vấn thiết kế; tư vấn giám sát đã bổ sung thêm đơn vị trong nước (Viện Khoa học Công nghệ Giao thông Vận tải), Ban Quản lý dự án đường sắt đàn thay đổi cách điều hành, quản lý dự án.

Liên quan đến giá hợp đồng EPC, ông Dũng đánh giá, ngay tại thởi điểm ký hợp đồng, các bên đã vận dụng các nội dung về giá hợp đồng tạm tính và được Tổng thầu sao chép từ tổng mức đầu tư được duyệt mà không có các tính toán chi tiết khối lượng, không có đơn giá chi tiết cho từng hạng mục công trình để làm cơ sở quản lý khối lượng thi công chi tiết cũng như cho việc tính toán điều chỉnh giá khi cần thiết.

“Trong hợp đồng cũng không có quy định về cách lập dự toán hoặc cách tính trượt giá làm cơ sở để các bên lập dự toán và xác định giá hợp đồng chính thức đã gây khó khăn và mất nhiều thời gian cho việc xác định giá hợp đồng chính thức,” ông Triệu Khắc Dũng nói.

Cũng theo lãnh đạo Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông, đây là dự án ODA sử dụng vốn vay Trung Quốc, ngay từ khi ký hợp đồng và triển khai đến nay tồn tại nhiều vấn đề về thủ tục pháp lý, về tiêu chuẩn kỹ thuật, định mức đơn giá.

Cụ thể, trong thiết kế, thi công, thiết bị… một số hạng mục chưa có quy trình của Việt Nam phải sử dụng quy trình, công nghệ chủ yếu của Trung Quốc nên khó khăn trong thẩm định và phê duyệt hồ sơ thiết kế kỹ thuật, làm chủ công nghệ.

Đặc biệt, dự án ngay từ khi thực hiện không có chỉ dẫn kỹ thuật (Tổng thầu báo cáo ở Trung quốc không phải làm chỉ dẫn kỹ thuật) nên trong quá trình thực hiện các nhà thầu phụ Việt Nam gặp nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, dự án lại sử dụng định mức của cả Trung Quốc và Việt Nam là chưa thống nhất, hệ thống định mức tỷ lệ phần trăm của Trung Quốc cao hơn nước ta. Một số hạng mục có thể lập dự toán của Việt Nam hoặc Trung Quốc cho ra kết quả khác nhau gây khó khăn khi thẩm tra, thẩm định và phê duyệt, đặc biệt trong công tác hậu kiểm, quyết toán dự án sau này.

“Đội” vốn triệu đô, chờ cam kết vay từ Trung Quốc

Ngoài ra, do thời gian thi công kéo dài nên Công ty Trách nhiệm hữu hạn giám sát xây dựng-Viện nghiên cứu thiết kế đường sắt Bắc Kinh đề nghị điều chỉnh giá hợp đồng theo cách lập giá mới và kế hoạch nhân sự mới với mức lương tăng khoảng 3,5 lần so với hợp đồng đã ký.

“Việc hợp đồng đã ký không quy định cụ thể điều chỉnh giá khi kéo dài thời gian thực hiện hợp đồng chưa phù hợp quy định. Toàn bộ đơn giá người- tháng trong thời gian kéo dài được lập mới là chưa phù hợp với quy định hiện hành, thông lệ của các dự án ODA,” ông Triệu Khắc Dũng đánh giá.

Khó khăn lớn nhất của dự án chính là “nắn” lại mức tổng đầu tư dự kiến giá trị điều chỉnh là 868,06 triệu USD (tăng 315,18 triệu USD) so với tổng mức đầu tư ban đầu.

Trước đó, vào cuối tháng 12/2014, Bộ Giao thông Vận tải đề nghị Bộ Kế hoạch Đầu tư xem xét trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh mục tài trợ vốn vay ưu đãi bổ sung 250,6 triệu USD. Đến nay, tổng mức đầu tư điều chỉnh lên 250,62 triệu cũng chưa được phê duyệt.

Cuối tháng 3/2015, Bộ Kế hoạch Đầu tư đã có văn bản trả lời Bộ Giao thông Vận tải về việc vay bổ sung thêm vốn ưu đãi tại dự án này. Theo đó, phía Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung ương Trung Quốc (Eximbank Trung Quốc) chưa cam kết sẽ tiếp tục cho vay thêm 250 triệu USD bổ sung cho dự án. Do vậy, Bộ Kế hoạch Đầu tư cũng lưu ý Bộ Giao thông Vận tải cần chủ động tính toán đến tình huống này.

Liên quan đến vấn đề này, tại cuộc họp báo quý 1/2015 vào ngày 3/4 vừa qua, theo Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Hồng Trường, Bộ Giao thông Vận tải đang tiếp tục rà soát tăng ở hạng mục nào và đâu là nguyên nhân để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

“Bộ Giao thông Vận tải đã có văn bản báo cáo Chính phủ cho phép điều chỉnh tăng vốn để làm cơ sở đàm phán với Ngân hàng Eximbank Trung Quốc vay vốn bổ sung. Được biết, phía Eximbank đã thấy được nguyên nhân tăng vốn và yêu cầu phải tiêu hết số tiền đang có từ nay đến cuối năm sau đó mới tiếp tục đàm phán. Hiện, dự án mới giải ngân được 60%,” Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cho biết thêm./.

Theo Việt Hùng
Vietnam+
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Vụ án “bà bán bún có ngàn tỷ đồng”: Tiếp tục hoãn tòa
Vụ án “bà bán bún có ngàn tỷ đồng”: Tiếp tục hoãn tòa

(Dân trí) - Sau khi bà Phát mất thì xảy ra tranh chấp khối tài sản ngàn tỷ giữa con gái nuôi bà này với người thân trong nhà. Vụ việc kéo dài dai dẳng vì phía bị đơn liên tục tìm lý do vắng mặt.

Thứ sáu, 17/04/2015 - 07:59

10 nghề tệ nhất ở Mỹ năm 2015
10 nghề tệ nhất ở Mỹ năm 2015

(Dân trí) - Trong danh sách 10 nghề tệ nhất ở Mỹ năm nay, nghề phóng viên báo in thậm chí còn tệ hơn cả nghề thợ xẻ, thua xa nghề lính cứu hỏa và lái xe taxi

Thứ sáu, 17/04/2015 - 06:09

Vì sao Mỹ không cần e ngại AIIB?
Vì sao Mỹ không cần e ngại AIIB?

AIIB được Trung Quốc "chủ trì" thành lập chỉ mang tính hình thức và sẽ không thể có ảnh hưởng gì tới hệ thống tài chính thế giới.

Thứ sáu, 17/04/2015 - 05:14

Bị tuyên bồi thường 500 tỉ, cựu chủ tịch Vinashin chưa trả 1 đồng
Bị tuyên bồi thường 500 tỉ, cựu chủ tịch Vinashin chưa trả 1 đồng

(Dân trí) - Đó là thông tin ông Hoàng Sỹ Thành - Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự - cho biết trong cuộc họp thường kỳ của Bộ Tư pháp chiều nay 17/4.

Thứ sáu, 17/04/2015 - 05:10

Xây cảng Phú Quốc theo hình thức BOT
Xây cảng Phú Quốc theo hình thức BOT

(Dân trí) - UBND tỉnh đã phê duyệt kết quả lựa chọn Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển du lịch Phú Quốc làm nhà đầu tư thực hiện dự án theo hình thức BOT với thời hạn kinh doanh, chuyển giao công trình trong 30 năm.

Thứ sáu, 17/04/2015 - 04:39

Cổ đông BIDV lo ngại tỷ lệ hoán đổi cổ phiếu với MHB
Cổ đông BIDV lo ngại tỷ lệ hoán đổi cổ phiếu với MHB

(Dân trí) - BIDV đã trình cổ đông phương án sáp nhập Ngân hàng Phát triển Nhà đồng bằng Sông Cửu Long (MHB) với tỷ lệ hoán đổi cổ phiếu 1:1. Với phương án sáp nhập, BIDV sẽ phát hành 336,9 triệu cổ phiếu để hoán đổi với MHB tỷ lệ 1:1.

Thứ sáu, 17/04/2015 - 04:10

“Điệp khúc” ùn tắc nông sản: Trách nhiệm Bộ Công Thương ở đâu?
“Điệp khúc” ùn tắc nông sản: Trách nhiệm Bộ Công Thương ở đâu?

(Dân trí) - Liên quan đến câu chuyện ùn tắc nông sản tại cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn), ngày 17/4, Bộ Công Thương đã chính thức có văn bản trả lời PV Dân trí, phân tích thực trạng, nguyên nhân cũng như đưa ra giải pháp khắc phục.

Thứ sáu, 17/04/2015 - 03:04

PICO tặng 2.000 trái dưa hấu cho khách hàng
PICO tặng 2.000 trái dưa hấu cho khách hàng

Hơn 2 nghìn trái dưa hấu sẽ được Pico tặng miễn phí cho toàn bộ khách hàng mua hàng tại siêu thị trong ngày thứ bảy 18/4.

Thứ sáu, 17/04/2015 - 03:00

Hàng nghìn tấn dưa hấu "thoát" ùn tắc ở cửa khẩu Tân Thanh
Hàng nghìn tấn dưa hấu "thoát" ùn tắc ở cửa khẩu Tân Thanh

(Dân trí) - Sau hơn 1 tuần tắc nghẽn, đến nay, tình trạng ùn ứ hàng trăm xe dưa hấu, kéo dài nhiều cây số tại cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn đã có dấu hiệu giảm bớt.

Thứ sáu, 17/04/2015 - 01:03

Vì sao vốn FDI vào Đà Nẵng liên tục sụt giảm?
Vì sao vốn FDI vào Đà Nẵng liên tục sụt giảm?

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Đà Nẵng năm 2014 đã giảm gần 1 nửa so với năm trước đó.

Thứ sáu, 17/04/2015 - 12:20

Đầu tư cho kiến trúc xanh
Đầu tư cho kiến trúc xanh

Đầu tư cho kiến trúc xanh là bước đi táo bạo nhưng sáng suốt của cả nhà phát triển lẫn người mua nhà trong xu thế hiện nay.

Thứ sáu, 17/04/2015 - 12:00

Mang lậu 6 kg vàng qua Hàn Quốc có thể lãi 300 triệu đồng?
Mang lậu 6 kg vàng qua Hàn Quốc có thể lãi 300 triệu đồng?

(Dân trí) - Quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, mỗi lượng vàng được các doanh nghiệp Hàn Quốc bán ra hơn 34,1 triệu đồng. Với giá vàng nguyên liệu ở Việt Nam rẻ hơn Hàn Quốc khoảng 2 triệu đồng/lượng, nếu 6kg vàng được mang trót lọt, người buôn lậu có thể hưởng khoản chênh tới 300 triệu đồng.

Thứ sáu, 17/04/2015 - 10:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Nippon Paint hợp tác với CC1 nâng cao chất lượng dự án
Nippon Paint hợp tác với CC1 nâng cao chất lượng dự án

Với thế mạnh của cả hai bên về ngành vật liệu xây dựng nên việc ký kế hợp tác kinh doanh giữa hai Công ty TNHH Nippon Paint Việt Nam (Nippon Paint) và Tổng Công ty Xây dựng số 1-TNHH Một Thành Viên (CC1) mới đây đảm bảo tính khoa học, nâng cao chất lượng các công trình xây dựng, các dự án đô thị quy mô lớn tại Việt Nam.

Thứ sáu, 17/04/2015 - 10:00

PNJ trình cổ đông phương án phát hành thêm gần 22,7 triệu cổ phiếu
PNJ trình cổ đông phương án phát hành thêm gần 22,7 triệu cổ phiếu

Tại đại hội cổ đông 2015, PNJ đã trình phương án phát hành thêm gần 22,7 triệu cổ phiếu nhằm tăng vốn điều lệ lên gần 983 tỷ đồng, trong đó chi trả cổ tức gần 7,6 triệu cổ phần và tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu hơn 15,1 triệu cổ phiếu.

Thứ sáu, 17/04/2015 - 09:00

Đồng euro mất giá, xuất khẩu Việt lỗ đậm
Đồng euro mất giá, xuất khẩu Việt lỗ đậm

Doanh nghiệp nhiều ngành xuất khẩu đang lo sốt vó vì nếu bán hàng thời điểm này thì chấp nhận lỗ nhưng không bán ra thì bị mất dần thị trường.

Thứ sáu, 17/04/2015 - 08:55

Hành Việt ế đồng: Chợ đến nhà hàng toàn hành Trung Quốc
Hành Việt ế đồng: Chợ đến nhà hàng toàn hành Trung Quốc

Trong khi nông dân Việt Nam đang khóc ròng trên đồng ruộng của mình thì ngoài thị trường, hành tây, hành tím Trung Quốc vẫn được nhập về ồ ạt, phủ khắp các chợ lớn nhỏ với giá cao chót vót.

Thứ sáu, 17/04/2015 - 07:51

Phi công "buôn lậu" cả tháng, sân bay còn… rà!
Phi công "buôn lậu" cả tháng, sân bay còn… rà!

Vụ việc xảy ra cả tháng, cơ trưởng bị tạm giữ nhưng hiện hãng hàng không, sân bay vẫn đang “tích cực… rà soát”?

Thứ sáu, 17/04/2015 - 07:24

Sao lại đưa “Phố Wall” ra Hà Nội?!
Sao lại đưa “Phố Wall” ra Hà Nội?!

"Nơi nào có thị trường tài chính, chứng khoán phát triển mạnh thì nên đặt trụ sở chính ở nơi đó” - đây là quan điểm của các chuyên gia, nhà đầu tư, doanh nghiệp khi bàn về việc chọn nơi đặt trụ sở giao dịch chứng khoán của cả nước.

Thứ sáu, 17/04/2015 - 06:46

Rà soát Quy hoạch sân bay Quảng Ninh
Rà soát Quy hoạch sân bay Quảng Ninh

(Dân trí) - Thủ tướng yêu cầu rà soát lại Quy hoạch cảng hàng không Quảng Ninh và các quy hoạch liên quan, xác định rõ sự cần thiết, quy mô, nguồn vốn, hiệu quả của dự án, phương thức đầu tư và yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh nói chung.

Thứ sáu, 17/04/2015 - 06:00

Dồn dập DNNN "chào sàn": Thị trường có lo bội cung?
Dồn dập DNNN "chào sàn": Thị trường có lo bội cung?

(Dân trí) - Theo các chuyên gia, việc các doanh nghiệp IPO và niêm yết thêm sẽ tạo áp lực cung lớn trong ngắn hạn. Nhưng về trung và dài hạn, thị trường có sự sàng lọc và nhà đầu tư sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn với các doanh nghiệp tốt.

Thứ năm, 16/04/2015 - 08:25

Trung Quốc sở hữu “núi” dự trữ ngoại hối gần 3.900 tỉ USD
Trung Quốc sở hữu “núi” dự trữ ngoại hối gần 3.900 tỉ USD

(Dân trí) - Tổng dự trữ ngoại hối của 22 nền kinh tế hàng đầu đạt trên 100 nghìn tỉ USD, trong đó đứng đầu là Trung Quốc với 3.899,3 tỷ USD. Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc gấp hơn 3 lần Nhật Bản - là nước có kho dự trữ ngoại hối lớn thứ 2 thế giới.

Thứ năm, 16/04/2015 - 06:20

Chủ tịch tự sát, hàng loạt dự án của Keangnam có nguy cơ chết yểu
Chủ tịch tự sát, hàng loạt dự án của Keangnam có nguy cơ chết yểu

(Dân trí) - Một loạt dự án xây dựng của Keangnam tại Việt Nam, Sri Lanka, Ethiopia và Algeria có thể đổ vỡ, do tập đoàn này bị hủy niêm yết khỏi sàn giao dịch chứng khoán, sau khi các khoản thua lỗ đã lớn hơn cả vốn chủ sở hữu.

Thứ năm, 16/04/2015 - 04:04

Vinalines dự kiến phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng trong quý II
Vinalines dự kiến phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng trong quý II

(Dân trí) - Bộ Giao thông Vận tải đã trình Thủ tướng Chính phủ phương án cổ phần hoá Vinalines và dự kiến sẽ thực hiện phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trong quý II, tham gia thị trường tập trung trong năm 2015.

Thứ năm, 16/04/2015 - 03:52

Năm 2014, bầu Đức nhận gần 5,6 tỷ đồng lương thưởng
Năm 2014, bầu Đức nhận gần 5,6 tỷ đồng lương thưởng

(Dân trí) - Đây là mức thu nhập cao nhất trong bộ máy lãnh đạo của Hoàng Anh Gia Lai dành cho cương vị Chủ tịch HĐQT của Tập đoàn. Đó là chưa kể khoản cổ tức nhận được bằng cổ phiếu của bầu Đức năm vừa rồi có trị giá gần 750 tỷ đồng.

Thứ năm, 16/04/2015 - 02:32