Thứ bảy, 15/06/2019 - 08:00

Em trai bầu Đức bất ngờ “chặt đứt” gần hết vai trò tại Hoàng Anh Gia Lai

Dân trí

Sau khi rút khỏi vai trò Thành viên HĐQT của công ty con là HAGL Agrico, đăng ký bán toàn bộ cổ phần tại Hoàng Anh Gia Lai thì trong động thái mới nhất, ông Đoàn Nguyên Thu (em trai bầu Đức) cũng đã rút khỏi Ban điều hành của Hoàng Anh Gia Lai và hiện chỉ còn giữ chức vụ Thành viên HĐQT tập đoàn này.

Thị trường chứng khoán khép lại phiên giao dịch cuối tuần (14/6) thuận lợi với mức tăng 3,53 điểm tương ứng 0,37% của VN-Index đưa chỉ số lên 953,61 điểm trong khi HNX-Index chỉ sụt nhẹ 0,03 điểm tương ứng 0,03% còn 103,46 điểm.

Trên quy mô thị trường, số lượng mã tăng vẫn nhiều hơn số mã giảm. Có 318 mã tăng giá, 48 mã tăng trần so với 273 mã giảm và 36 mã giảm sàn.

Thanh khoản thấp với tổng khối lượng giao dịch trên HSX là 155,87 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị giao dịch 3.433,02 tỷ đồng và trên HNX là 16,03 triệu cổ phiếu, tương ứng 200,31 tỷ đồng.

Đáng chú ý, trong mức tăng của VN-Index phiên này, chỉ riêng VCB đã đóng góp vào tới 2,1 điểm. Ngoài ra, chỉ số chính còn nhận được sự hỗ trợ từ nhóm cổ phiếu như VIB, VPB, GAS, VNM… Ngược lại, SAB, TPB, MSN, DHG giảm cũng phần nào kiềm giữ chỉ số.

Em trai bầu Đức bất ngờ “chặt đứt” gần hết vai trò tại Hoàng Anh Gia Lai - 1

Ông Đoàn Nguyên Thu rút khỏi Ban điều hành của HAGL và dự kiến cũng sẽ tự xoá tư cách cổ đông của mình tại tập đoàn này

Hôm qua, cặp cổ phiếu HAG và HNG của Hoàng Anh Gia Lai đều đứng giá tham chiếu. Theo thông tin mới nhất mà Hoàng Anh Gia Lai thông báo thì HĐQT tập đoàn này đã có nghị quyết miễn nhiệm chức vụ Phó Tổng giám đốc đối với ông Đoàn Nguyên Thu - em trai ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức - Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai) kể từ ngày 13/6. Sau khi rời Ban Điều hành, ông Thu vẫn đảm nhiệm vị trí Thành viên HĐQT.

Chỉ mới tuần trước, ông Thu đã đăng ký bán toàn bộ hơn 5 triệu cổ phiếu HAG tương đương 0,54% vốn điều lệ Hoàng Anh Gia Lai trong khoảng thời gian từ 7/6 đến 6/7 với mục đích “cân đối tài chính cá nhân”. Nếu giao dịch thành công thì em trai bầu Đức sẽ mất tư cách cổ đông của Hoàng Anh Gia Lai.

Hồi năm ngoái, ông Đoàn Nguyên Thu cũng đã rời bỏ tư cách Thành viên Hội đồng quản trị tại HAGL Agrico để nhường chỗ cho người của Thaco vào tái cơ cấu công ty này.

Trở lại với thị trường chứng khoán, theo ghi nhận của VDSC, các cổ phiếu ngân hàng sau thời gian khá dài “im hơi lặng tiếng” thì hôm qua bất ngờ trỗi dậy. Mạnh nhất là VCB với mức tăng 2,8%, tiếp theo là là VPB tăng 2,2%, BID tăng 2,1%, VIB tăng 1,8%, CTG tăng 0,7%, MBB tăng 0,5%...

Các cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp tiếp tục giảm điểm như NTC giảm tới 9,7%; SZC giảm 4,5%, LHG giảm 2,3%; TIP giảm 4,8%; SNZ giảm 10,2%... sau khi đã tăng rất mạnh trong những phiên trước đó. Tương tự là các cổ phiếu cao su tự nhiên như PHR giảm 2,6%, DPR giảm 2,7% và DRI giảm 2,4%...

Nhóm dầu khí tiếp tục tỏ ra đuối sức. Sau phiên tăng nhẹ hôm trước thì hôm qua các cổ phiếu dầu khí đều đóng cửa giảm điểm.

Khối ngoại tiếp tục bán ròng phiên thứ ba liên tiếp trên HSX với giá trị 62 tỷ đồng, tập trung vào SBT, VNM, CTG, VHM... tuy nhiên vẫn mua ròng tại SCS, VCB, BID, BVH...

Tóm lại, theo VDSC, thị trường hôm qua phục hồi nhẹ nhờ sự dẫn dắt của các cổ phiếu ngân hàng. Nhiều nhóm cổ phiếu tăng nóng gần đây như thủy sản, dệt may, dầu khí, bất động sản khu công nghiệp, cao su tự nhiên ... tiếp tục chịu áp lực bán lớn. Xu hướng giảm vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc, do vậy nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục thận trọng trong việc giải ngân.

Mai Chi