EVN "trần tình" về giá điện tăng vọt

Dân trí Lý giải trước tình trạng giá hóa đơn tiền điện tăng vọt, đại diện EVN cho hay: “Tập đoàn đã giải thích thỏa đáng tất cả những khiếu nại của người dân và khách hàng liên quan đến hóa đơn tiền điện”.
>>Bộ Tài chính: Hóa đơn điện tăng cao do nắng nóng
>>"Vã mồ hôi" vì hóa đơn điện cao đột biến

Ông Nguyễn Tài Anh, Phó tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã cho biết như vậy trong buổi giao ban thường kỳ 6 tháng đầu năm tại Bộ Công Thương diễn ra hôm nay (1/7).

Theo Phó Tổng Giám đốc của EVN, việc cho khách hàng kiểm soát quá trình ghi chỉ số công tơ điện hàng tháng nhằm đảm bảo công khai minh bạch trong hoạt động EVN, tránh sai sót, rắc rối có thể xảy ra.

Ng
Người dân, doanh nghiệp sẽ được kiểm soát việc ghi công tơ điện hàng tháng của EVN

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
 

Lý giải về tình trạng một số hộ dân cho biết giá hóa đơn tiền điện tăng, ông Anh cho rằng: “Tập đoàn đã giải thích thỏa đáng tất cả những khiếu nại của người dân và khách hàng liên quan đến hóa đơn tiền điện”.

Liên quan đến biểu giá điện tính theo lũy tiến của Bộ Công Thương ban hành khiến nhiều người cho rằng quá cao và là nguyên nhân khiến giá hóa đơn tiền điện gia tăng, ông Anh khẳng định: biểu tính giá này được đưa ra và căn cứ trên quy định pháp luật, cũng như chủ trương chính sách của Bộ Công Thương. Do đó, trước những phản hồi của dư luận và các chuyên gia liên quan đến biểu tính giá điện mới, khiến cho giá điện tăng cao, đại diện EVN cho biết đã và đang giải thích cho khách hàng.

Trước đó ngày 30/6, trong buổi họp báo của Bộ Tài Chính, Cục Quản lý giá đã khẳng định về việc nếu xảy ra sai sót trong ghi công tơ số điện sai thì trách nhiệm kiểm tra, xử lý thuộc về ngành điện. Còn nếu cách tính điện theo lũy tiến, bậc thang của Việt Nam được các chuyên gia chứng minh là bất hợp lý thì cơ quan của Bộ Tài Chính, Công Thương sẽ nghiên cứu và xem xét.

Cũng tại buổi giao ban này, Bộ Công Thương khẳng định trong 6 tháng đầu năm 2015 tình hình sản xuất, cung cấp điện khá ổn định, đáp ứng đủ nhu cầu điện cho đất nước. Sản lượng điện 6 tháng đầu năm ước đạt trên 75,6 tỷ kWh, tăng 12,5% so với cùng kỳ. Điện thương phẩm 6 tháng ước đạt 68,4 tỷ kWh, tăng 11,6% so với cùng kỳ.

Liên quan đến các vấn đề về thị trường điện, tại Hội thảo Xây dựng thể chế thị trường năng lượng cạnh tranh ở Việt Nam do Viện Nghiên cứu và Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức sáng nay 1/7, các chuyên gia kinh tế trong và ngoài nước khẳng định: cần cải cách thể chế điều hành điều hành việc sản xuất và phân phối điện năng để có được thị trường điện cạnh tranh.

TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng, Viện Nghiên cứu và Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng: “Sẽ không có thị trường cạnh tranh nếu EVN ôm hết cả vai trò là nhà sản xuất (doanh nghiệp) và vai trò điều tiết, phân phối, bán lẻ (quản lý nhà nước). Chừng nào chúng ta chưa giải quyết được mâu thuẫn lợi ích trong điều hành quản lý điện của EVN thì chừng ấy chúng ta chưa thể có được thị trường điện cạnh tranh đúng nghĩa, chưa thể thu hút được DN tham gia đầu tư và cung ứng điện”.

Còn theo chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh, nguyên Phó Viện trưởng Viện CIEM thì: cần nhanh “tách” các cơ quan điều tiết điện lực ra khỏi cơ quan quản lý Nhà nước, xây dựng cơ quan điều tiết điện lực độc lập thì ngành điện mới thực hiên giám sát nghiêm túc và cải cách dễ dàng được”.

Lộ trình phát triển thị trường điện cạnh tranh tại Việt Nam (VCGM) hiện đang được hình thành theo 3 cấp độ: Phát điện cạnh tranh (2005-2014), bán buôn cạnh tranh (2015-2022) và bán lẻ cạnh tranh (sau 2022). Và hiện chúng ta đang ở bước cuối cùng của thị trường phát điện cạnh tranh với hơn 50 đơn vị tham gia, chiếm gần 43% công suất toàn hệ thống điện.

Nguyễn Tuyền


Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”MỚI NHẤT
Hy Lạp - quốc gia phát triển đầu tiên vỡ nợ
Hy Lạp - quốc gia phát triển đầu tiên vỡ nợ

Hy Lạp đã không thanh toán khoản vay 1,6 tỷ euro đúng hạn cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vào ngày 30/6, qua đó trở thành nền kinh tế phát triển đầu tiên vỡ nợ.

Thứ năm, 02/07/2015 - 12:00

Bộ Công Thương yêu cầu công chức trong ngành không hút thuốc lá lậu
Bộ Công Thương yêu cầu công chức trong ngành không hút thuốc lá lậu

Bộ Công Thương vừa ban hành Công văn số 6351/BCT-VP về việc cán bộ công chức ngành Công Thương không sử dụng thuốc lá ngoại nhập lậu.

Thứ năm, 02/07/2015 - 10:32

"Ngành điện đừng dồn gánh nặng lên người dân"
"Ngành điện đừng dồn gánh nặng lên người dân"

(Dân trí) - "Sẽ không có thị trường cạnh tranh nếu một đơn vị ôm hết cả vai trò là nhà sản xuất (doanh nghiệp) và vai trò điều tiết, phân phối, bán lẻ (quản lý nhà nước).

Thứ năm, 02/07/2015 - 09:18

Nghịch lý giá xăng: Mập mờ thật, ảo, doanh nghiệp lãi
Nghịch lý giá xăng: Mập mờ thật, ảo, doanh nghiệp lãi

Sự chênh lệch giữa giá CIF ảo và giá CIF thực tế khiến doanh nghiệp xăng dầu đòi tăng giá và điều đó tạo nên lợi nhuận của doanh nghiệp.

Thứ năm, 02/07/2015 - 08:46

Vải thiều đi Mỹ: Đường không trải hoa hồng
Vải thiều đi Mỹ: Đường không trải hoa hồng

Đầu tháng 6, trong chiến dịch “giải cứu vải thiều”, thông tin những lô vải đầu tiên xuất khẩu đi Mỹ đã khơi dậy nhiều hy vọng cho nông dân ở Bắc Giang, Hải Dương về thị trường mới mở có thể đẩy mạnh tiêu thụ vải với giá cả tốt hơn.

Thứ năm, 02/07/2015 - 07:50

Hàng trăm tiểu thương đồng loạt đóng quầy, phản đối sáp nhập chợ
Hàng trăm tiểu thương đồng loạt đóng quầy, phản đối sáp nhập chợ

(Dân trí) - Hàng trăm ki ốt trong khu vực chợ Kỳ Anh, nằm ở trung tâm thị xã Kỳ Anh đã đồng loạt đóng cửa mấy ngày nay để phản đối việc buộc sáp nhập vào chợ mới.

Thứ năm, 02/07/2015 - 07:31

Hy Lạp vỡ nợ, Việt Nam có bị ảnh hưởng?
Hy Lạp vỡ nợ, Việt Nam có bị ảnh hưởng?

“Với cấu trúc của nền tài chính quốc gia hiện nay, Việt Nam có độ an toàn rất cao trước những biến động và khủng hoảng tài chính trên thế giới, cụ thể là Hy Lạp” - ông Trương Văn Phước, Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, khẳng định.

Thứ năm, 02/07/2015 - 06:52

Mobiado gây “sốt” khi tiết lộ siêu phẩm dành riêng cho Việt Nam
Mobiado gây “sốt” khi tiết lộ siêu phẩm dành riêng cho Việt Nam

Giữ đúng lời hẹn khi trả lời phỏng vấn phóng viên Dân Trí hồi tháng trước, Mobiado và ông Peter Bonac - chủ tịch hãng, vừa chia sẻ những hình ảnh đầu tiên về một “dòng thiết bị di động đặc biệt, dành riêng cho đất nước, con người, văn hóa Việt Nam.”

Thứ năm, 02/07/2015 - 06:45

Kinh tế khởi sắc, người dân “bạo tay” mua sắm
Kinh tế khởi sắc, người dân “bạo tay” mua sắm

(Dân trí) - Tiêu dùng trong nửa đầu năm nay tăng trưởng tốt cho thấy niềm tin vào sự phục hồi kinh tế gia tăng.

Thứ năm, 02/07/2015 - 12:06

Thịt đông lạnh hơn 40 năm ở Trung Quốc nhập từ Mỹ
Thịt đông lạnh hơn 40 năm ở Trung Quốc nhập từ Mỹ

Theo tờ Beijing news, số thịt lậu vào Trung Quốc bị bắt giữ hồi tuần trước phần lớn là thực phẩm đông lạnh dự trữ của Mỹ.

Thứ tư, 01/07/2015 - 09:20

Thương lái Trung Quốc ngừng mua: Vải Lục Ngạn rớt thảm còn 4.000 đồng/kg
Thương lái Trung Quốc ngừng mua: Vải Lục Ngạn rớt thảm còn 4.000 đồng/kg

Thương lái Trung Quốc rút về nước làm cho giá vải tại Lục Ngạn “tụt dốc” thảm hại, chỉ còn 4.000 đồng/kg, mang theo nỗi buồn cho những người trồng vải vào dịp cuối vụ.

Thứ tư, 01/07/2015 - 07:42

Bán hàng xách tay như... đi đánh trận
Bán hàng xách tay như... đi đánh trận

(Dân trí) - Vào các đợt giảm giá của các hãng thời trang lớn, nhiều người chuyên kinh doanh hàng xách tay "tất bật" như... đi đánh trận, thậm chí phải thức khuya dậy sớm để tư vấn, đặt hàng cho khách.

Thứ tư, 01/07/2015 - 06:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Pháp chuẩn bị xét xử sếp Uber
Pháp chuẩn bị xét xử sếp Uber

Pháp sẽ đưa hai quản lý cấp cao của công ty cung ứng dịch vụ chia sẻ xe Uber ra toà vào cuối tháng 9 trong bối cảnh nhà chức trách nước này tăng cường trấn áp dịch vụ mà chính phủ Pháp cho là bất hợp pháp.

Thứ tư, 01/07/2015 - 04:32

Đưa chất lượng nguồn sữa Ba Vì trứ danh lên tầm cao mới
Đưa chất lượng nguồn sữa Ba Vì trứ danh lên tầm cao mới

Ba Vì là một trong những vùng đất hiếm hoi của Việt Nam hội tụ đầy đủ các yếu tố thiên thời-địa lợi - nhân hòa để trở thành vùng đất đặc biệt thích hợp cho việc chăn nuôi bò sữa.

Thứ tư, 01/07/2015 - 04:01

BIDV sẽ “chốt” cổ đông chiến lược nước ngoài vào năm 2016
BIDV sẽ “chốt” cổ đông chiến lược nước ngoài vào năm 2016

(Dân trí) - Hậu sáp nhập MHB, BIDV chính thức tăng vốn điều lệ lên trên 31.481 tỷ đồng. Ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch BIDV cho biết sẽ “chốt” cổ đông chiến lược nước ngoài vào năm 2016 với mức giá bán cổ phiếu tối ưu nhất.

Thứ tư, 01/07/2015 - 03:07

Vải thiều xuất sang Trung Quốc: Lượng ít nhưng giá cao hơn
Vải thiều xuất sang Trung Quốc: Lượng ít nhưng giá cao hơn

(Dân trí) - Đó là nhận định của ông Lê Ngọc Hưng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai khi trao đổi với PV Dân Trí về tình hình xuất khẩu khẩu vải thiều Việt Nam sang thị trường Trung Quốc qua các cửa khẩu thuộc địa bàn tỉnh Lào Cai.

Thứ tư, 01/07/2015 - 02:25

Giải pháp vốn cho doanh nghiệp nhập khẩu
Giải pháp vốn cho doanh nghiệp nhập khẩu

Đối với các doanh nghiệp, việc chủ động được nguồn ngoại tệ để linh hoạt trong hoạt động sản xuất, kinh doanh sẽ là chìa khóa để quyết định thành công. Để hiện thực hóa điều này, sử dụng dịch vụ của ngân hàng một cách hợp lý sẽ giúp doanh nghiệp tìm được “chìa khóa” cho vấn đề.

Thứ tư, 01/07/2015 - 02:23

Hơn 5,2 ngàn tỷ để đổi mới ngành lúa gạo và cà phê tại Việt Nam
Hơn 5,2 ngàn tỷ để đổi mới ngành lúa gạo và cà phê tại Việt Nam

(Dân trí) - Một khoản tín dụng trị giá 238 triệu USD (gần 5,2 ngàn tỷ đồng) sẽ được tài trợ cho Dự án Chuyển đổi Nông nghiệp Bền vững nhằm đổi mới ngành lúa gạo và ngành cà phê ở Việt Nam theo hướng nâng cao giá trị xuất khẩu của hai ngành này.

Thứ tư, 01/07/2015 - 01:40

Nới room chứng khoán: Cửa nào mở, cửa nào hẹp?
Nới room chứng khoán: Cửa nào mở, cửa nào hẹp?

(Dân trí) - Mặc dù chưa có các văn bản hướng dẫn cụ thể nhưng theo Phó Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán, room cho nhà đầu tư nước ngoài tại các công ty chứng khoán sẽ là 100% trong khi với ngân hàng vẫn tối đa là 30%.

Thứ tư, 01/07/2015 - 01:00

Bảo lãnh mua nhà: E ngại khó khả thi!
Bảo lãnh mua nhà: E ngại khó khả thi!

(Dân trí) - Từ 1/7/2015 Luật Kinh doanh bất động sản (BĐS) chính thức có hiệu lực. Xung quanh quy định về việc doanh nghiệp phải thực hiện việc bảo lãnh đối với hàng hóa bất động sản hình thành trong tương lai đang gây tranh cãi, thậm chí bị đánh giá là thiếu khả thi.

Thứ tư, 01/07/2015 - 11:31

Bỏ điều kiện kinh doanh vô lối
Bỏ điều kiện kinh doanh vô lối

“Lĩnh vực thuế mà 90% nộp qua mạng thay vì mang bao tải tiền đi nộp thì đỡ cho doanh nghiệp biết bao nhiêu thời gian, công sức, tiền bạc”, đó là một trong những ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại phiên họp thường kỳ Chính phủ diễn ra ngày 29.6.

Thứ tư, 01/07/2015 - 10:13

Loạn "hạn sử dụng" thịt nhập khẩu
Loạn "hạn sử dụng" thịt nhập khẩu

(Dân trí) - Với những thông tin không mấy rõ ràng về hạn sử dụng của những khay thịt đông lạnh bày bán trên thị trường, người tiêu dùng nên tìm hiểu rõ trước khi mua cũng như trang bị kiến thức về cách bảo quản và lựa chọn thịt để không mua phải thịt đã quá hạn.

Thứ tư, 01/07/2015 - 09:11

Bãi bỏ 3.299 điều kiện kinh doanh: Còn hơn cả... “cởi trói”
Bãi bỏ 3.299 điều kiện kinh doanh: Còn hơn cả... “cởi trói”

Kể từ hôm nay (1.7), 3.299 điều kiện kinh doanh tại các thông tư, quyết định của các bộ, ngành sẽ bị bãi bỏ và hết hiệu lực thi hành khi Luật Đầu tư 2014 chính thức có hiệu lực.

Thứ tư, 01/07/2015 - 09:01

Euro mất giá từng ngày, nhà giàu Việt buốt ruột
Euro mất giá từng ngày, nhà giàu Việt buốt ruột

Thị trường ngoại tệ biến động trong vài ngày qua khiến không ít người dân nắm giữa và có nhu cầu chịu thiệt hại. Đặc biệt, những ai nắm giữ Euro đã cảm nhận được thiệt hại từ khủng hoảng nợ Hy Lạp bên trời Tây.

Thứ tư, 01/07/2015 - 08:01