Thứ năm, 19/03/2009 - 06:57

FED bất ngờ đưa ra kế hoạch 1.200 tỷ USD cứu kinh tế

Dân trí

Khi kinh tế Mỹ ngày một chìm sâu vào suy thoái, FED công bố đưa ra kế hoạch 1.200 tỷ USD để hạ lãi suất các khoản thế chấp và nợ tiêu dùng, kích thích cho vay và hồi sinh nền kinh tế.

FED bất ngờ đưa ra kế hoạch 1.200 tỷ USD cứu kinh tế - 1
FED đã có nhiều kế hoạch bơm tiền cứu kinh tế Mỹ.
 
Theo đó FED dành 300 tỷ USD mua trái phiếu chính phủ loại dài hạn, 750 tỷ USD mua chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp của hai công ty cho vay thế chấp hàng đầu nước này là Fannie Mae và Freddie Mac.

Sau buổi họp kéo dài 2 ngày mới đây, Chủ tịch FED và các cộng sự của ông đã quyết định không thay đổi tỷ lệ lãi suất cơ bản đồng USD. Nhiều chuyên gia kinh tế dự đoán FED sẽ vẫn duy trì tỷ lệ lãi suất này trong suốt khoảng thời gian còn lại của năm 2009 và có thể cả năm 2010.

Quyết định duy trì lãi suất của FED không gây bất ngờ. Tuy nhiên kế hoạch 1.200 tỷ USD mua trái phiếu chính phủ và chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp khiến thị trường hết sức ngạc nhiên.

TTCK Mỹ tăng điểm ngay sau thông tin trên. Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 90,88 điểm lên mức 7.496,58 điểm. Các chỉ số khác của thị trường cũng tăng điểm.

Ngược lại, USD sau thông tin trên lại rớt giá so với các loại tiền tệ lớn khác trên thế giới. Nguyên nhân của điều này là chính sách cứu thị trường hiện nay của FED về lâu dài sẽ khiến lạm phát tăng cao.

Trong bài phát biểu gần đây với giới truyền thông, chủ tịch FED nhận định suy thoái kinh tế có thể chấm dứt trong năm 2009 nếu thị trường tài chính và tín dụng trở lại ổn định.

Suy thoái kinh tế Mỹ bắt đầu từ tháng 12/2007 cho đến nay đã cướp đi 4,4 triệu việc làm của người Mỹ. Tỷ lệ thất nghiệp đã lên đến mức 8,1% - mức cao nhất trong 25 năm trở lại đây.

Ngọc Diệp (theo Bloomberg)

Mới nhất