1. Dân trí   ›  
  2. Sức khỏe   ›  
  3. Ung thư   ›  
Thứ Tư 07/10/2015 - 16:56

Gà nhuộm màu, thịt có chất cấm sắp hết cửa "đầu độc" dân?

Chia sẻ
Dân trí Không chỉ sử dụng chất cấm, chất kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi để làm chất tăng trọng, tạo nạc, mà gần đây chất nhuộm vải còn được trộn vào thức ăn chăn nuôi để tạo màu cho gà thịt. Vấn nạn này càng khiến cho ngành chăn nuôi khó đương đầu khi hội nhập TPP.
>>Phát hiện chất cấm mới trong chăn nuôi là chất nhuộm công nghiệp >>Phát hiện hộ chăn nuôi heo sử dụng chất cấm vượt 500 lần cho phép >>Báo động vấn nạn sử dụng chất cấm trong chăn nuôi

Hóa chất nhuộm vải dùng để tạo màu thịt gà

Tại cuộc họp báo thường kỳ do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tổ chức ngày 06/10, ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng Phòng thanh tra Bộ này cho biết: Sau khi nhận được đơn tố giác, Thanh tra Bộ, Cục Chăn nuôi đã phối hợp với Cục Cảnh sát Môi trường tiến hành thanh tra đột xuất và lấy mẫu kiểm tra, phát hiện thêm một chất mới trong thức ăn chăn nuôi là chất Vàng - ô (VAT Yellow).


Chất Vàng-ô được trộn trong thức ăn chăn nuôi để tạo màu vàng cho thịt gà trong thời gian vỗ béo gà (Ảnh minh họa)

Chất Vàng-ô được trộn trong thức ăn chăn nuôi để tạo màu vàng cho thịt gà trong thời gian vỗ béo gà (Ảnh minh họa)

Trong quá trình chăn nuôi, người nuôi sử dụng chất Vàng - ô này trộn vào thức ăn để tạo màu đẹp, đồng thời khi cho gà ăn sẽ giúp chân, da gà có màu vàng bắt mắt.

Theo kiểm nghiệm của Học viện Nông nghiệp Việt Nam và Viện Chăn nuôi Việt Nam thì chất này có gây tồn dư và gây ung thư đối với người dùng.

"Chất vàng ô (VAT Yellow) được sử dụng phổ biến trong công nghiệp dệt, nhuộm, giấy, xây dựng, và không được dùng trong thực phẩm, có khả năng gây ung thư ở người đã được các cơ quan chức năng phát hiện đưa vào tạo mầu cho thức ăn chăn nuôi gà", ông Nguyễn Xuân Dương nói.

Được biết, tình trạng người chăn nuôi sử dụng chất Vàng-ô này đã từng bị phát hiện năm 2013 tại Hải Phòng. Hiện tên của cơ sở sử dụng chất Vàng-ô mới phát hiện chưa được Bộ NN&PTNT công bố do đang trong quá trình điều tra.

Tràn lan chất cấm trong chăn nuôi

Ngoài trường hợp trên, thời gian gần đây, Thanh tra Bộ NN&PTNT đã phát hiện hàng chục trường hợp hộ chăn nuôi có sử dụng chất tạo nạc có nguy cơ gây ung thư.

Cũng tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 8 của Bộ NN&PTNT, ông Phạm Tiến Dũng cho biết: Sau khi có phản ánh việc dùng phổ biến chất cấm trong chăn nuôi tại các địa phương phía Nam, một đoàn công tác đặc biệt đã đến từng tỉnh xem xét. Đoàn phát hiện tại TP HCM có 31 mẫu dương tính với chất salbutamol (chất tạo nạo) trong 227 mẫu nước tiểu heo giết mổ của 51 lô, hàm lượng 80-130ppb trong khi quy định cho phép tồn dư là 20 ppb.

Một số người chăn nuôi vẫn lén lút sử dụng chất cấm để kích thích tăng trưởng, tạo nạc trên gia súc (Ảnh minh họa)
Một số người chăn nuôi vẫn lén lút sử dụng chất cấm để kích thích tăng trưởng, tạo nạc trên gia súc (Ảnh minh họa)

Tại tỉnh Đồng Nai, Chi cục Thú y tỉnh đã kiểm tra 44 trang trại trong gần 2.000 trang trại trên địa bàn và phát hiện 14 trang trại có heo dương tính với Salbutamol và Chi cục đã ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính và có 2 huyện phải cưỡng chế thi hành do ý thức của người chăn nuôi không cao.

Thanh tra liên ngành phối hợp với thanh tra tỉnh Tiền Giang vừa kiểm tra 38 mẫu nước tiểu và phát hiện 25 mẫu dương tính với Salbutamol. Kiểm tra 16 mẫu nước tiểu và 4 mẫu thức ăn bổ sung ở Bến Tre thì phát hiện 4 mẫu dương tính. Ở Tây Ninh cũng phát hiện 2 mẫu dương tính với Salbutamol.

Ngoài ra, tại Chi cục Thú y Vĩnh Long vừa qua cũng phát hiện 1 sản phẩm thức ăn chăn nuôi có chất cấm Salbutamol với hàm lượng rất cao, tới 3.160 ppb, so với mức cho phép là 50 ppb.

Chất cấm trong chăn nuôi chủ yếu là các chất tạo nạo và kích thích tăng trưởng như Clenbuterol và Salbutamol. Đây là các chất tồn dư, gây độc hại cho sức khỏe người tiêu dùng và có nguy cơ gây ung thư. Mặc dù bị cấm nhưng một số người chăn nuôi vẫn lén lút trộn vào thức ăn nhằm thúc heo, bò nhanh lớn, nhiều nạc, dễ bán, nhờ đó tăng lợi nhuận.

Tổ chức Nông lương Thế giới (FAO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đề nghị không sử dụng 2 chất này trong chăn nuôi từ lâu. Các nhà khoa học cảnh báo, lượng chất này tồn đọng trong thịt gia súc sẽ gây những nguy hại khôn lường cho người sử dụng. Ngoài ngộ độc cấp tính, các chất này sẽ làm rối loạn chức năng tim và phổi, khiến tim đập nhanh, huyết áp tăng, phù nề, liệt cơ, run cơ, đau đầu, choáng váng, buồn nôn và thậm chí có thể tử vong.

Bao giờ cấm hết chất kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi?

Ngoài vấn đế chất cấm trong chăn nuôi thì người tiêu dùng Việt Nam đang rất quan tâm đến vấn đề tồn dư chất kháng sinh trong sản phẩm chăn nuôi vì đã từ lâu chất kháng sinh được trộn vào trong thức ăn chăn nuôi để phòng bệnh và kích thích tăng trưởng.

Ngoài 28 loại kháng sinh được phép sử dụng trong thức ăn chăn nuôi, người chăn nuôi vẫn sử dụng các kháng sinh không trong danh mục cấm (Ảnh minh họa)
Ngoài 28 loại kháng sinh được phép sử dụng trong thức ăn chăn nuôi, người chăn nuôi vẫn sử dụng các kháng sinh không trong danh mục cấm (Ảnh minh họa)

Ông Nguyễn Xuân Dương cho biết: Hiện nay ở Việt Nam có tới 28 loại kháng sinh được phép sử dụng trong thức ăn chăn nuôi, và có nhiều kháng sinh khác không cấm thì đồng nghĩa với việc được phép sử dụng; chính điều này làm nguy cơ mất ATTP rất cao.

Tuy nhiên, việc bỏ sử dụng kháng sinh cần có lộ trình vì số nước trên thế giới cũng cho phép dùng kháng sinh trong chăn nuôi như Trung Quốc có 24 sản phẩm và Mỹ 49 sản phẩm. Mỹ dự kiến đến năm 2018 mới bỏ sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi và Trung Quốc chưa đưa ra lộ trình.

Chưa tính đến hội nhập TPP, chăn nuôi Việt thua ngay trên sân nhà

Vòng đàm phán TPP cuối cùng vừa được hoàn tất mở ra một sân chơi mới cho Việt Nam. Theo nhận định của TS Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng VEPR, ngành chăn nuôi Việt Nam sẽ chịu tác động lớn khi Việt Nam tham gia TPP bởi đầu vào của ngành này hiện đang phụ thuộc nhiều vào nguồn nhập khẩu như giống, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y.

Ngoài ra, lợi thế cạnh tranh về quy mô không có khi phần đông người chăn nuôi nhỏ lẻ. Thị trường tiêu dùng đã và đang bị nhiều sản phẩm của nước ngoài xâm lấn và chi phối với mức giá cả rẻ hơn, cạnh tranh tốt hơn.

Trong khi đó, vấn nạn chất cấm tràn lan trong chăn nuôi càng khiến cho ngành này khó đương đầu khi hội nhập.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ NN&PTNT tổ chức hôm 06/10, ông Nguyên Xuân Dương nhận định: “Nếu vấn đề an toàn thực phẩm không được cải thiện thì ngành chăn nuôi Việt Nam sẽ thua trên sân nhà chứ chưa cần bàn đến việc tham gia vào Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).”

Ông cũng nhấn mạnh rằng: Để ngăn chặn và chấn chỉnh tình trạng sử dụng chất cấm, hóa chất độc hại, quan trọng nhất chúng ta phải vận động, tuyên truyền đẩy mạnh xã hội hóa giám sát, xã hội hóa tố giác. Bởi chỉ có người chăn nuôi và người tiêu dùng nhận biết những cơ sở chăn nuôi làm ăn bất chính sử dụng chất cấm, từ đó tố giác và tẩy chay những sản phẩm này. Không thể để những đối tượng kinh doanh bất chính làm trục lợi trên lưng những người làm ăn chân chính.

Để hỗ trợ việc phát hiện các sản phẩm mất an toàn thực phẩm, gần đây Cục Chăn nuôi đã phối hợp với các nhà khoa học cho ra sản phẩm que thử chất cấm tạo nạc trong chăn nuôi heo. Người dùng chỉ cần nhỏ nước tiểu vào que, trong vòng 5 phút, nếu vẫn giữ nguyên chữ T thì lợn đó sử dụng chất cấm, còn nếu chữ T biến mất thì lợn đó không có chất cấm.

Nguyên An

 

Gà nhuộm màu, thịt có chất cấm sắp hết cửa "đầu độc" dân? - 4
Chia sẻ
In bài viết này

MỚI NHẤT

Giúp việc nhà lương 20 triệu/tháng, không tưởng?
Giúp việc nhà lương 20 triệu/tháng, không tưởng?

Không phủ nhận mức thu nhập có thể lên đến 20 triệu đồng/tháng của lao động giúp việc gia đình, nhưng nhiều người trong nghề cho rằng đó là mức thu nhập rất khó đạt được.

Thứ năm, 08/10/2015 - 11:50

Chủ đầu tư tung gói cho vay “siêu sốc” để hút khách
Chủ đầu tư tung gói cho vay “siêu sốc” để hút khách

Trong cuộc chiến giành thị phần cho vay mua nhà với khách hàng cá nhân, trên thị trường có những chủ đầu tư thậm chí còn phối hợp với ngân hàng công bố gói chính sách “gây sốc” cho khách hàng với mức lãi suất thấp nhất từ trước đến nay.

Thứ năm, 08/10/2015 - 11:30

Dân Hà thành làm "ao" nuôi cá trên sân thượng
Dân Hà thành làm "ao" nuôi cá trên sân thượng

Bỏ cả chục triệu đồng để mua vật liệu, thuê kỹ thiết kế, mua cá, giống,... cô Nguyễn Mai Sương (Thụy Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội) đang sở hữu một hệ thống nuôi cá kết hợp trồng rau sạch hiện đại trên sân thượng.

Thứ năm, 08/10/2015 - 10:18

Tỷ giá USD/VND diễn biến trái chiều, vàng giảm
Tỷ giá USD/VND diễn biến trái chiều, vàng giảm

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 8/10, giá USD được các ngân hàng niêm yết giao dịch không đồng nhất, nơi tăng, nơi giảm. Ngược lại, vàng miếng SJC đảo chiều giảm 100.000 đồng/lượng sau vài phiên tăng giá.

Thứ năm, 08/10/2015 - 09:59

Hậu sáp nhập, Maritime Bank bổ nhiệm tân tổng giám đốc
Hậu sáp nhập, Maritime Bank bổ nhiệm tân tổng giám đốc

(Dân trí) - Tiếp nối sự kiện sáp nhập Ngân hàng TMCP Phát triển Mê Kông (MDB), Maritime Bank đã chính thức bổ nhiệm ông Huỳnh Bửu Quang giữ chức vụ Tổng Giám đốc của ngân hàng. Ông là người kế nhiệm ông Atul Malik, vì lý do gia đình đã xin từ nhiệm từ tháng 4 vừa qua.

Thứ năm, 08/10/2015 - 09:21

Vỗ béo lươn bằng thuốc tránh thai
Vỗ béo lươn bằng thuốc tránh thai

Hôm nọ, một người bạn ghé tai chúng tôi thì thầm: “Bây chừ đàn ông, phụ nữ ở xứ Nghệ mình không cần phải dùng bao cao su hay thuốc tránh thai nữa vì đã có trong con lươn, chỉ cần ăn cháo lươn, miến lươn… là được!”.

Thứ năm, 08/10/2015 - 08:16

Thêm nguồn cung nhà ở chất lượng tại khu Nam
Thêm nguồn cung nhà ở chất lượng tại khu Nam

Thông tin mới nhất trên thị trường bất động sản (BĐS) TPHCM là ngày 11/10 tới, Công ty Phú Mỹ Hưng sẽ chính thức giới thiệu dự án mới do công ty này làm chủ đầu tư ra thị trường. Dự án được Phú Mỹ Hưng chọn để bung hàng và nhanh chóng thu hút sự quan tâm của người mua là Hưng Phúc – Happy Residence.

Thứ năm, 08/10/2015 - 08:14

Thực khách hoảng hồn vì đĩa tôm bị "chém" 5 triệu đồng
Thực khách hoảng hồn vì đĩa tôm bị "chém" 5 triệu đồng

Dư luận Trung Quốc đang dậy sóng với kiểu làm ăn chộp giật của một nhà hàng hải sản ở Thanh Đảo, Trung Quốc khi bắt thực khách trả 5 triệu đồng cho 1 đĩa tôm nhỏ, theo Shanghaiist hôm 7/10.

Thứ năm, 08/10/2015 - 07:38

Chính phủ yêu cầu đẩy nhanh tái cơ cấu ngân hàng
Chính phủ yêu cầu đẩy nhanh tái cơ cấu ngân hàng

(Dân trí) - Từ năm 2011 đến nay, số lượng tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đã giảm 17 tổ chức thông qua sáp nhập, hợp nhất, giải thể, rút giấy phép. Chính phủ yêu cầu cần đẩy nhanh tiến trình tái cơ cấu các tổ chức tín dụng yếu kém, tăng cường kiểm soát và xử lý nợ xấu.

Thứ năm, 08/10/2015 - 07:12

Thị trường căn hộ cao cấp sôi động, vì sao?
Thị trường căn hộ cao cấp sôi động, vì sao?

Đà khởi sắc của thị trường bất động sản vẫn tiếp tục lan rộng với nguồn cung căn hộ ngày càng đa dạng nhưng sức mua cũng duy trì ở mức cao. Một số dự án có tốc độ bán hàng nhanh đến mức những khách hàng chậm chân không mua được căn hộ ưng ý.

Thứ năm, 08/10/2015 - 07:10

TPP: Góc nhìn "tỉnh táo" cho Việt Nam từ chuyên gia quốc tế
TPP: Góc nhìn "tỉnh táo" cho Việt Nam từ chuyên gia quốc tế

Nếu một công ty Việt Nam muốn xuất khẩu dược phẩm mới đến Mỹ, họ phải xin giấy phép của Chính phủ Mỹ, và nếu vượt qua rào cản này,chắc các công ty Mỹ sẽ kêu là “bán phá giá”, trong khi kinh tế Việt Nam phải mở toàn bộ cho hàng hóa nhập ngoại.

Thứ năm, 08/10/2015 - 06:19

Những đại gia vớ bẫm sau ngày đầu Việt Nam gia nhập TPP
Những đại gia vớ bẫm sau ngày đầu Việt Nam gia nhập TPP

Rất nhiều đại gia đã "vớ bẫm" sau ngày đầu tiên Việt Nam gia nhập TPP, bởi sàn giao dịch chứng khoán ngày 6/10 phủ một sắc xanh bao trùm.

Thứ tư, 07/10/2015 - 08:41

ĐÁNG QUAN TÂM

Giá USD tiếp tục giảm sâu phiên chiều nay
Giá USD tiếp tục giảm sâu phiên chiều nay

(Dân trí) - Chiều nay 7/10, nối tiếp chuỗi ngày giảm trước đó, giá USD được các ngân hàng đồng loạt giảm thêm 30 - 40 VND, đưa mức giá bán ra xuống 22.415 VND.

Thứ tư, 07/10/2015 - 04:47

Vào TPP: Điện, xăng dầu, vận tải...chịu áp lực cải cách mạnh nhất
Vào TPP: Điện, xăng dầu, vận tải...chịu áp lực cải cách mạnh nhất

(Dân trí) - "Với ngành điện, xăng dầu hay vận tải, nếu vào TPP, đây sẽ là những ngành chịu áp lực cải cách mạnh nhất, quyết định nhất" - Chuyên gia kinh tế TS Võ Trí Thành nhấn mạnh.

Thứ tư, 07/10/2015 - 03:48

Bộ trưởng Công Thương: TPP sẽ mang lại lợi ích cho người dân, doanh nghiệp
Bộ trưởng Công Thương: TPP sẽ mang lại lợi ích cho người dân, doanh nghiệp

(Dân trí) - Người đứng đầu ngành công thương khẳng định, nguyên tắc khi tham gia đàm phán TPP của Việt Nam là mang tính xây dựng, đảm bảo hài hoà lợi ích giữa các nước thoả đáng.

Thứ tư, 07/10/2015 - 03:15

TPP và chuyện một con lợn gánh 50 loại phí
TPP và chuyện một con lợn gánh 50 loại phí

Các chuyên gia cho rằng, để được hưởng lợi từ Hiệp định đối tác chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP), Chính phủ và doanh nghiệp (DN) Việt Nam đều phải thay đổi. Đây cũng là cơ hội để Việt Nam chủ động cải cách thể chế kinh tế.

Thứ tư, 07/10/2015 - 02:32

Bán hàng đa cấp chân chính cần hiểu thế nào cho đúng?
Bán hàng đa cấp chân chính cần hiểu thế nào cho đúng?

Mô hình bán hàng đa cấp đang có sự khác biệt rõ rệt giữa kiểu bán hàng đa cấp chân chính với bán hàng theo mô hình kim tự tháp. Cũng chính vì sự nhầm lần giữa hai loại hình này khiến cho ngành bán hàng đa cấp chân chính tại Việt Nam chịu nhiều tiếng xấu, khó phát triển như kỳ vọng.

Thứ tư, 07/10/2015 - 02:30

USD tiếp tục lao dốc, vàng tăng mạnh
USD tiếp tục lao dốc, vàng tăng mạnh

(Dân trí) - Giá vàng thế giới tăng mạnh nhất kể từ thời điểm 24/9 đã kéo giá vàng miếng SJC tăng thêm gần 100.000 đồng/lượng. Trong khi đó, giá USD tiếp tục lao dốc và giảm gần 100 VND sau 3 ngày qua.

Thứ tư, 07/10/2015 - 11:07

Tự phát hành sổ tiết kiệm, 2 chủ hiệu vàng bị khởi tố
Tự phát hành sổ tiết kiệm, 2 chủ hiệu vàng bị khởi tố

Theo cơ quan CSĐT, 2 doanh nghiệp nói trên huy động tiền gửi của người dân trong thời gian từ năm 2009 đến 2011 và phát hành sổ tiết kiệm giống như ngân hàng nhưng lãi suất cao hơn lãi suất ngân hàng từ 2,5 đến 3%/tháng.

Thứ tư, 07/10/2015 - 10:50

Việt Nam cam kết đẩy nhanh tiến trình phê chuẩn Hiệp định TPP
Việt Nam cam kết đẩy nhanh tiến trình phê chuẩn Hiệp định TPP

(Dân trí) - Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định, trong quá trình chuẩn bị cho việc ký kết và phê chuẩn Hiệp định, Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy nhanh quá trình chuẩn bị trong nước, tăng cường phổ biến kiến thức và nâng cao năng lực cho các địa phương, doanh nghiệp để thực hiện nghiêm túc cam kết cũng như tận dụng hiệu quả lợi ích của TPP.

Thứ tư, 07/10/2015 - 09:30

Trưởng đoàn Đàm phán TPP: "Việt Nam đủ sức tiến vào cuộc chơi mới này!"
Trưởng đoàn Đàm phán TPP: "Việt Nam đủ sức tiến vào cuộc chơi mới này!"

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh - Trưởng đoàn Việt Nam tham gia đàm phán TPP khẳng định, đây không phải lần đầu tiên Việt Nam hội nhập và với hành trang 20 năm, Việt Nam đủ sức tiến vào cuộc chơi mới này.

Thứ tư, 07/10/2015 - 09:10

Đại gia Trung Quốc đua nhau tậu lâu đài ở châu Âu
Đại gia Trung Quốc đua nhau tậu lâu đài ở châu Âu

Nhiều đại gia Trung Quốc đang vung tiền để tậu các lâu đài cổ kính, tuyệt đẹp mang đậm dấu ấn lịch sử ở châu Âu.

Thứ tư, 07/10/2015 - 08:40

"Sao vàng Đất Việt" là động lực để Tân Thanh cống hiến
"Sao vàng Đất Việt" là động lực để Tân Thanh cống hiến

Ngày 04/10/2015 vừa qua, Tại Lễ trao giải Sao Vàng Đất Việt 2015, Công ty Cổ Phần Thương Mại Cơ Khí Tân Thanh (Tân Thanh Container), đã vinh dự nhận Giải thưởng Sao Vàng Đất Việt 2015, tự hào là một trong các thương hiệu hàng đầu Việt Nam được nhận giải thưởng cao quý này.

Thứ tư, 07/10/2015 - 08:30

Có “tiền tươi” chưa chắc đã xử lý hết nợ xấu?
Có “tiền tươi” chưa chắc đã xử lý hết nợ xấu?

(Dân trí) - Theo chia sẻ của Chủ tịch VAMC, do Việt Nam chưa có thị trường mua bán nợ nên nếu VAMC được cho tiền thật với cơ chế như hiện nay thì cũng không xử lý hết được nợ.

Thứ tư, 07/10/2015 - 07:56

Chuyên gia đồng hành
Nhiều người quan tâm