Thứ hai, 31/10/2016 - 06:51

Gần 1,7 triệu tỷ đồng đang nằm trong chứng khoán

Dân trí

Mức vốn hóa của thị trường chứng khoán Việt Nam hiện ở mức 1.687.000 tỷ đồng, tăng 24% so với cuối năm 2015, tương đương 40% GDP.

Thông tin được Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai đưa ra mới đây cho hay, cho đến nay, chỉ số VN-Index đã tăng 1,6% so với cuối tháng trước, tăng 19% so với cuối năm 2015. Chỉ số HNX-Index tăng 0,6% so với cuối tháng trước và tăng 7% so với cuối năm 2015.

"Mức vốn hóa của thị trường đạt 1.687.000 tỷ đồng, tăng 24% so với cuối năm 2015, tương đương 40% GDP. Phải nói đây là những kết quả hết sức tích cực trên thị trường chứng khoán", bà Mai nhận định.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai (ảnh: VGP)
Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai (ảnh: VGP)

Về giá trị giao dịch, quy mô giao dịch bình quân của phiên đã đạt 8.500 tỷ đồng, tăng 4% so với tháng trước, trong đó giao dịch trái phiếu Chính phủ là 5.400 tỷ đồng, tăng 14%. Giao dịch cổ phiếu chứng chỉ quỹ đạt 3.080 tỷ đồng/phiên.

Đại diện Bộ Tài chính cho hay, để thúc đẩy thị trường vốn tiếp tục phát triển và phát triển mạnh, giải pháp đưa ra cho thời gian tới là tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý và nâng cao năng lực quản lý và giám sát thị trường; tăng cung hàng hóa cho thị trường và cải thiện chất lượng nguồn cung.

Nói về giải pháp cụ thể, bà Mai cho hay, Bộ Tài chính sẽ nâng cao chuẩn mực về kế toán và báo cáo tài chính, công bố thông tin và quản trị thông tin theo thông lệ quốc tế, đa dạng phương thức chào bán chứng khoán, đổi mới phương thức định giá và gắn cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước (DNNN) với niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Đây cũng là giải pháp đang tích cực triển khai và thực hiện đề án tái cơ cấu nền kinh tế trong đó có đề án tái cơ cấu DNNN, từ đó thúc đẩy cổ phần hóa DNNN và thông qua thị trường chứng khoán.

Đồng thời, cơ quan tài chính cũng sẽ đa dạng hóa các sản phẩm chứng khoán, phát triển thị trường chứng khoán phái sinh. Hiện, các văn bản về chứng khoán phái sinh đã được ban hành và Bộ Tài chính đã chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chuẩn bị tích cực về cơ sở hạ tầng, hệ thống công nghệ thông tin để đưa thị trường chứng khoán phái sinh đi vào hoạt động trong năm 2017.

Bên cạnh đó, tiếp tục hoàn thiện và phát triển thị trường trái phiếu, đa dạng hóa cơ sở nhà đầu tư, cải thiện chất lượng đầu tư nhằm hướng tới cầu đầu tư bền vững. Đồng thời là giải pháp nâng cao năng lực trong hệ thống các tổ chức trung gian.

Về giải pháp tái cấu trúc tổ chức thị trường, tức là tổ chức lại 2 Sở Giao dịch chứng khoán hiện nay, bà Mai cho biết, đang hoàn thiện mô hình tổ chức, đồng thời căn cứ theo thông lệ quốc tế, triển khai hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, hiện đại tại Sở Giao dịch chứng khoán cũng như tại trung tâm lưu ký để phục vụ cũng như quản lý các nhà đầu tư, các công ty chứng khoán. Hiện đại hóa Ủy ban Chứng khoán Nhà nước để tăng cường chức năng quản lý Nhà nước. Đồng thời tăng cường chức năng quản lý giám sát và cưỡng chế thực thi.

Đây là những giải pháp rất cơ bản để phát triển thị trường vốn của Việt Nam.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 29/10, chỉ số chung của sàn Thành phố Hồ Chí Minh (VN-Index) tăng 5,35 điểm tương ứng 0,79% lên 682,25 điểm. Chỉ số HNX-Index của sàn Hà Nội tăng 0,35 điểm tương ứng 0,43% lên 83,04 điểm.

Bích Diệp

Tin liên quan

Mới nhất