Gặp lão nông xuất ngoại dạy cách trồng bưởi không hạt

Dân trí Là nông dân thứ thiệt, ông Lê Văn Hoa (ngụ Sơn Định, Chợ Lách, Bến Tre) miệt mày sáng tạo ra cách trồng bưởi da xanh không hạt đạt hiệu quả cao. Nhờ kinh nghiệm này ông được mời sang Indonesia nói chuyện với nông dân, chuyên gia về cách trồng bưởi không hạt.
>>Lão nông thu hơn 1 tỷ mỗi năm nhờ sản xuất cây giống
>>Lão nông làm gì cũng...lãi lớn
>>Những lão nông kiếm bạc tỷ từ nghề “nặn” trái cây lạ

Học hết lớp 6 làm “chuyên gia” trồng bưởi

Ông Lê Văn Hoa (Hai Hoa, SN 1947) cũng như bao nông dân khác ở vùng đất trù phú Chợ Lách chọn kế sinh nhai là làm vườn. Cuộc đời ông cũng “ba chìm, bảy nổi” hết cây này đến cây khác nhưng vẫn không khá.

Năm 1998, ông sang tận xã Mỹ Thành An (TP Bến Tre, tỉnh Bến Tre) tham quan mô hình trồng cây bưởi da xanh ruột hồng hiệu quả kinh tế cao và là đặc sản mới xuất hiện ở địa phương. Ông quyết định mua giống về để cải tạo 0,5 ha vườn sầu riêng sang bưởi da xanh và cây bưởi gắn với chặt với ông từ đó đến nay.


Ông Hai Hoa bên vườn bưởi da xanh sai quả của mình

Ông Hai Hoa bên vườn bưởi da xanh sai quả của mình

Vừa trồng bưởi vừa nghiên cứu, ông tìm cách cho cây bưởi ra hoa theo ý muốn để rải vụ, bán được giá cao rồi đến làm lồng bao hoa để quả không bị hạt…

Ông Hai Hoa kể lại: “Tôi được may mắn đi tham quan vườn bưởi từ Nam tới Bắc thấy nhiều giống bưởi đặc sản sau 5 năm cho trái là bắt đầu phát bệnh, chậm phát triển. Khi nghiên cứu mới biết lâu nay nông dân vẫn trồng theo kiểu truyền thống là đào hố rồi đổ phân hữu cơ vào nên sau mấy năm ăn sâu xuống đất gây thối rễ. Đến khi ra hoa, tôi tình cờ thấy con ong đậu lên hoa hút mật nên nghĩ rằng con ong sẽ bị thụ phấn chéo cam, chanh có hạt sẽ tạo ra trái bưởi có hạt, ăn không ngon”.

Sau nhiều đêm suy nghĩ, ông khắc phục hạn chế việc thụ phấn chéo bằng cách làm lồng, có lưới bao quanh hoa để ong, bướm không bám vào được. Vừa làm, vừa thí nghiệm sau mấy năm quả bưởi da xanh không hạt, chất lượng cao nên bán được giá.

Bưởi da xanh trong vườn luôn được bao bọc để tránh bị côn trùng xâm hại
Bưởi da xanh trong vườn luôn được bao bọc để tránh bị côn trùng xâm hại

Từ khi có kỹ thuật mới, căn nhà của ông Hai Hoa không lúc nào vắng người vì nông dân ở khắp nơi tìm đến học hỏi kinh nghiệm. Ông tận tình chỉ dẫn từ cách lên mô, tuốt bỏ lá để ra hoa theo ý muốn và sử dụng lồng, lưới để bao hoa, quả bưởi…

Nhiều người kêu ông đi đăng ký độc quyền sáng chế nhưng ông nhất quyết từ chối và coi việc phổ biến kỹ thuật của mình cho càng nhiều nông dân càng tốt. Ông suy nghĩ đơn giản như một nông dân thứ thiệt: “Khi chết đi tài sản, tiền bạc cũng không đem theo được. Tui có cách gì hay thì hướng dẫn cũng như học hỏi lại những cái hay, cái mới của nông dân khác chứ giữ lại làm của riêng cũng chẳng ích lợi gì”.


Mỗi năm gia đình ông Hai Hoa thu nhập hơn 400 triệu đồng từ 5 công trồng bưởi da xanh

Mỗi năm gia đình ông Hai Hoa thu nhập hơn 400 triệu đồng từ 5 công trồng bưởi da xanh

Từ năm 2007, ông được các nhà vườn lớn ở các tỉnh miền Đông Nam bộ mời đến hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc theo hướng sản xuất hàng hóa. Ở các tỉnh Miền Tây ông đi khắp nơi để học hỏi kinh nghiệm rồi chia sẻ với những nông dân trông bưởi, quýt, cam…để sau cho hiệu quả nhất. Từ đó, ông trở thành “chuyên gia” hướng dẫn nông dân kỹ thuật canh tác bưởi da xanh lúc nào không hay dù chỉ mới học hết lớp 6.

Xuất ngoại nói chuyện trồng bưởi không hạt

Đến thăm nhà, ông Hai Hoa đang tất bật ngoài vườn thu hoạch bưởi da xanh bán cho thương lái. Cả vườn bưởi 0,5 ha quả sum xuê, những quả nhỏ được bọc quanh lớp lưới để không bị côn trùng châm.

Nói chuyện lần xuất ngoại, ông vui vẻ cho biết: “Đầu năm 2014, trong khuôn khổ Hội chợ triển lãm sản phẩm nông nghiệp diễn ra tại Indonesia, tôi được mời tham gia buổi nói chuyện với nông dân, chuyên gia đất nước họ. Chủ đề hôm đó tôi thuyết trình là: “Con đường thành công để xây dựng thương hiệu trái cây mang tầm quốc gia”. Tôi nói cả buổi về kỹ thuật trồng bưởi da xanh sao cho năng suất cao, chất lượng tốt nhất... mà mình đã đúc kết sau nhiều năm trồng bưởi”.

Theo ông Hai Hoa, do mình là nông dân thứ thiệt chỉ mới học hết lớp 6, hoàn toàn “mù tịt” về tiến Anh nên trước khi sang bên đó phải “xin” một cán bộ của Viện cây ăn quả Miền nam theo để làm phiên dịch.

Nhờ kỹ thuật mới, vườn bưởi da xanh của ông Hai Hoa đạt năng suất, chất lượng cao
Nhờ kỹ thuật mới, vườn bưởi da xanh của ông Hai Hoa đạt năng suất, chất lượng cao

Sau cuộc hội thảo, ông được mời trao đổi với các chuyên gia, giản viên của một trường đại học bên đó thêm 1 buổi nữa cũng về đề tài trồng bưởi.

Ông Hai Hoa kể lại: “Lúc đó chương trình mình lưu lại nước bạn 3 ngày sau khi nói chuyện sẽ tham quan các nơi. Tuy nhiên sau đó họ nhiệt tình mời sang trường đại học nói chuyện mình tham gia luôn. Trước khi đi tưởng đâu nói chuyện với sinh viên ngành nông nghiệp nào ngờ toàn là cán bộ, giảng viên của trường đại học nên rất bất ngờ”.

Lão nông Hai Hoa hướng dẫn kỹ thuật trồng bưởi cho một nông dân đến từ Vĩnh Long
Lão nông Hai Hoa hướng dẫn kỹ thuật trồng bưởi cho một nông dân đến từ Vĩnh Long

Sau chuyến xuất ngoại đầu tiên trong đời, lão nông Hai Hoa nổi tiếng khắp cả nước khi liên tục được mời dự hội thảo, nói chuyện về trồng bưởi. Hiện tại tháng nào ông cũng có mấy chuyến “chạy xô” khắp trong Nam, ngoài Bắc để trực tiếp hướng dẫn nông dân trồng bưởi.

Lão nông Hai Hoa nói về kỹ thuật trồng bưởi

Cuộc nói chuyện với ông thường xuyên bị giáng đoạn bởi những cuộc điện thoại liên tục nhờ tư vấn về cách trồng, chăm sóc bưởi da xanh. Vừa thảnh thơi được một chút lại có nông dân từ tỉnh Vĩnh Long chạy xe gắn máy sang tận nhà để tham quan mô hình, hỏi cách trồng bưởi của “chuyên gia” Hai Hoa. Ông tận tình hướng dẫn từng người rồi đem ra mấy trang giấy A4 ông viết về kỹ thuật trồng bưởi da xanh từ lúc làm đất cho đến chăm sóc, thu hoạch.

Lão nông Hai Hoa tâm sự: “Tôi học hành không được bao nhiêu nên nghĩ gì viết nấy, diễn giải thật nhiều làm sao cho nông dân ai đọc cũng hiểu hết. Những kinh nghiệm của tôi dày công nghiên cứu, đúc kết chỉ mong cho càng nhiều nông dân biết, hiểu được để cùng làm giàu là tôi mãn nguyện lắm rồi”.

Hoàng Trung

Gặp lão nông xuất ngoại dạy cách trồng bưởi không hạt - 6
MỚI NHẤT
Doanh nhân Việt còn lo gì ở ván bài TPP?
Doanh nhân Việt còn lo gì ở ván bài TPP?

(Dân trí) - Theo TS Thành, để phát triển trong bối cảnh hội nhập sâu và rộng như hiện nay, doanh nghiệp Việt phải chú trọng tới khâu sử dụng người tài, phát triển công nghệ tốt nhất. Tiếp đó, phải quan tâm tới tài chính, tiền và quản trị rủi ro cũng như hiểu biết về phát luật để bảo vệ chính mình.

Thứ ba, 13/10/2015 - 03:19

Điều ít biết về chủ nhân giải Nobel Kinh tế 2015
Điều ít biết về chủ nhân giải Nobel Kinh tế 2015

(Dân trí) - Lúc hơn 6h sáng ngày 12/10, vợ Giáo sư kinh tế Angus Deaton - thuộc Đại học Princeton (Mỹ) - truyền tay cho ông chiếc điện thoại bàn và niềm hạnh phúc dâng trào trên khuôn mặt giáo sư khi ông được thông báo mình đoạt giải Nobel Kinh tế 2015.

Thứ ba, 13/10/2015 - 02:31

Hiệp hội thuốc lá, bia rượu lại "than" vì bị tính thuế tiêu thụ đặc biệt
Hiệp hội thuốc lá, bia rượu lại "than" vì bị tính thuế tiêu thụ đặc biệt

(Dân trí) - Dự thảo Luật sửa đổi bổ sung một số điều của các Luật về thuế vừa được Bộ Tài chính soạn thảo đang gây nhiều tranh cãi vì điều chỉnh giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) có thể tác động lớn đối với các doanh nghiệp.

Thứ ba, 13/10/2015 - 02:23

Trồng na lãi ròng mỗi năm nửa tỷ đồng
Trồng na lãi ròng mỗi năm nửa tỷ đồng

Là một trong những gia đình trồng na đầu tiên trên mảnh đất xã Cai Kinh, huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn), cho đến nay, mô hình trồng cây ăn quả của ông Nông Văn Lợi (thôn Đồng Ngầy) là mô hình kinh tế tiêu biểu của địa phương.

Thứ ba, 13/10/2015 - 01:32

Thấy gì từ chương trình kích thích kinh tế mới của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe?
Thấy gì từ chương trình kích thích kinh tế mới của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe?

(Dân trí) - Ba mũi tên mới của Abenomics 2.0 là sự khác biệt lớn trong chính sách kinh tế của Nhật Bản so với trước đây. Tuy nhiên, theo giới quan sát thì chính sách nới lỏng tiền tệ vẫn được ông Abe tiếp tục thực hiện và với mức độ mạnh mẽ hơn.

Thứ ba, 13/10/2015 - 11:34

Thu hồi trang sức Trung Quốc chứa chất độc hại trên thị trường
Thu hồi trang sức Trung Quốc chứa chất độc hại trên thị trường

Các nhà chức trách Ý mới đây đã ra thông báo thu hồi sản phẩm khuyên tai trang sức có nguồn gốc Trung Quốc do chứa thành phần hóa học độc hại với sức khỏe người dùng.

Thứ ba, 13/10/2015 - 11:16

Phí bảo lãnh ngân hàng: Người mua nhà như ngồi trên lửa
Phí bảo lãnh ngân hàng: Người mua nhà như ngồi trên lửa

Dù Ngân hàng Nhà nước công bố danh sách ngân hàng thương mại đủ điều kiện tham gia bảo lãnh dự án bất động sản (BĐS) nhưng thực tế triển khai gặp nhiều vướng mắc: Doanh nghiệp phải có hợp đồng mua bán mới được ký bảo lãnh; mức phí khiến giá nhà tăng cao. Còn người mua nhà dường như chơi vơi trước quyền lợi của mình…

Thứ ba, 13/10/2015 - 10:19

Vàng trong nước tăng chậm, chênh lệch thu hẹp
Vàng trong nước tăng chậm, chênh lệch thu hẹp

(Dân trí) - Sau khi tăng mạnh trong đêm qua, giá vàng thế giới quy đổi theo tỷ giá hiện tại thấp hơn giá vàng trong nước khoảng 2,63 triệu đồng/lượng, thu hẹp so với mức trên 3 triệu duy trì những ngày qua.

Thứ ba, 13/10/2015 - 09:16

Rau nhái bờ bụi miền Tây đi "chuyên cơ" ra Hà Nội
Rau nhái bờ bụi miền Tây đi "chuyên cơ" ra Hà Nội

Cúc tây mọc hoang ở ĐBSCL, quế đất Tây Ninh, càng cua Đà Nẵng,... các loại rau dại được nâng như nâng trứng, đi chuyên cơ về Hà Nội. Nhưng, không phải thực khách cứ muốn ăn là có, và giá của chúng không rẻ chút nào.

Thứ ba, 13/10/2015 - 08:00

Chuyện ly kỳ về doanh nhân giàu nhất Sài Gòn xưa
Chuyện ly kỳ về doanh nhân giàu nhất Sài Gòn xưa

Lưu lạc nơi đất khách, từ một gánh ve chai, ông đã gây dựng nên một sản nghiệp đồ sộ với trên 20.000 căn nhà ở các vị trí đắc địa nhất Sài Gòn, trong đó có những dinh thự nguy nga còn lưu dấu đến ngày nay như Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM, khách sạn Majestic, khu nhà khách Chính phủ…

Thứ ba, 13/10/2015 - 07:35

Chiêm ngưỡng dinh thự đẹp như mơ của "ngôi sao" YouTube 23 tuổi
Chiêm ngưỡng dinh thự đẹp như mơ của "ngôi sao" YouTube 23 tuổi

(Dân trí) - Được mệnh danh là “ngôi sao” YouTube, chàng trai trẻ 23 tuổi Jordan Maron vừa tậu cho mình một dinh thự tuyệt đẹp trên đỉnh đồi Hollywood thuộc thành phố Los Angeles, bang California (Mỹ) với giá hơn 4,5 triệu USD.

Thứ ba, 13/10/2015 - 07:00

Giá nhà Việt Nam hấp dẫn khách ngoại
Giá nhà Việt Nam hấp dẫn khách ngoại

Theo CBRE, giá căn hộ ở TP. HCM trung bình khoảng hơn 39 triệu đồng/m2 (hay 1.781 USD/m2) tương đương khoảng 3,7 tỷ đồng (hay 178.000 USD) cho mỗi căn hộ diện tích 100m2, thấp hơn 4-5 lần so với giá của căn hộ cùng phân khúc ở Singapore, Thượng Hải hoặc Malaysia.

Thứ ba, 13/10/2015 - 06:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Trưởng Ban Kinh tế T.Ư: Không nên phân biệt doanh nghiệp công hay tư
Trưởng Ban Kinh tế T.Ư: Không nên phân biệt doanh nghiệp công hay tư

(Dân trí) - Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ khẳng định: Đi qua 30 năm đổi mới, kinh tế đất nước nhiều đổi thay, đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân Việt ngày một trưởng thành. Đã đến lúc cần Xây dựng thương hiệu Quốc gia với sự góp mặt của đội ngũ doanh nhân Việt Nam.

Thứ ba, 13/10/2015 - 12:10

Tăng trưởng kinh tế năm 2016 dự kiến đạt 6,7%
Tăng trưởng kinh tế năm 2016 dự kiến đạt 6,7%

(Dân trí) - Báo cáo của Chính phủ dự kiến, tổng sản phẩm trong nước (GDP) năm 2016 tăng khoảng 6,7% so với năm 2015, chỉ số tăng giá tiêu dùng (CPI) khoảng 5%.

Thứ hai, 12/10/2015 - 09:03

Nobel Kinh tế 2015 vinh danh nghiên cứu về tiêu dùng và đói nghèo
Nobel Kinh tế 2015 vinh danh nghiên cứu về tiêu dùng và đói nghèo

(Dân trí) - Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển chiều ngày 12/10 (giờ địa phương) đã công bố trao giải Nobel Kinh tế năm 2015 cho giáo sư kinh tế Angus Deaton thuộc Đại học Princeton (Mỹ) vì công trình nghiên cứu về những vấn đề tiêu dùng, đói nghèo và phúc lợi xã hội.

Thứ hai, 12/10/2015 - 08:22

Doanh nhân Việt mạnh ở tính gan lì, yếu vì tính tham vặt!
Doanh nhân Việt mạnh ở tính gan lì, yếu vì tính tham vặt!

Theo ông Nguyễn Văn Đực, doanh nhân Việt Nam ngày nay có ưu điểm lớn nhất là sự gan lì và năng động. Họ có sức chịu đựng rất cao, cắn răng mà chịu đựng. Tuy nhiên, điểm yếu lớn nhất của doanh nhân Việt là thiếu tinh thần đoàn kết, chỉ hay "láu cá" và "tham vặt".

Thứ hai, 12/10/2015 - 04:42

Nho Trung Quốc "đột lốt" nho Ninh Thuận ồ ạt xuống phố
Nho Trung Quốc "đột lốt" nho Ninh Thuận ồ ạt xuống phố

(Dân trí) - Nho xanh không hạt được quảng cáo là nho Ninh Thuận đang được bán tại nhiều vỉa hè ở Hà Nội, điều đáng nói giá nho xanh rất rẻ chỉ 35.000 đồng/kg.

Thứ hai, 12/10/2015 - 03:12

Miền Tây tràn ngập nông sản Trung Quốc
Miền Tây tràn ngập nông sản Trung Quốc

Mặc dù được coi là “vựa” nông sản của cả nước, nhưng những ngày gần đây từ khắp các chợ đầu mối cho đến các chợ vùng nông thôn ở các tỉnh, thành đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đều tràn ngập các loại nông sản Trung Quốc (TQ).

Thứ hai, 12/10/2015 - 01:51

Những chiêu trò kinh hoàng biến thịt trâu bẩn thành đặc sản
Những chiêu trò kinh hoàng biến thịt trâu bẩn thành đặc sản

Chỉ cần vài thủ thuật nhỏ là có thể có được món nội tạng trâu thơm ngon, giòn dù cho những món nội tạng này đều đang có nguy cơ bốc mùi hôi thối.

Thứ hai, 12/10/2015 - 12:30

​Ổi “Lệ Rơi” và TPP
​Ổi “Lệ Rơi” và TPP

Dân Hà thành xếp hàng mua ổi “Lệ Rơi”. Ổi có tên gọi “Lệ Rơi” là vì chủ hàng cho rằng đã “nhập” sản phẩm từ vườn nhà của “ca sĩ” Lệ Rơi ở Hải Dương.

Thứ hai, 12/10/2015 - 11:20

Hết thời lương cao nhưng không hiệu quả
Hết thời lương cao nhưng không hiệu quả

Theo ông Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, vào TPP, DNNN sẽ chấm dứt cảnh than phiền lâu nay của dư luận về việc lãnh đạo được trả lương cao nhưng làm ăn không hiệu quả.

Thứ hai, 12/10/2015 - 10:49

Gia tăng nhu cầu nghỉ dưỡng đẳng cấp
Gia tăng nhu cầu nghỉ dưỡng đẳng cấp

Sau khi Quốc hội chính thức thông qua chính sách cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam, bất động sản nói chung và phân khúc nghỉ dưỡng nói riêng đang có cơ sôi động trở lại, trong bối cảnh các kênh đầu tư truyền thống như vàng, chứng khoán, tiết kiệm… cũng không còn nhiều sức hút với nhà đầu tư.

Thứ hai, 12/10/2015 - 10:30

Trồng Phật Thủ: Đầu tư "tiền chục", thu về "bạc trăm"
Trồng Phật Thủ: Đầu tư "tiền chục", thu về "bạc trăm"

(Dân trí) - Bình quân mỗi cây Phật Thủ sẽ cho 40 - 50 trái đối với cây 1 năm tuổi và nếu chăm sóc tốt hơn cây cho trái nhiều hơn, đẹp hơn. Phật Thủ chỉ bán trái chứ không bán ký. Mỗi trái dao động từ 120.000 đồng - 150.000 đồng/trái (tùy theo trái lớn, nhỏ).

Thứ hai, 12/10/2015 - 10:13

Thuế tiêu thụ đặc biệt tăng gấp đôi, "tan mộng" xe nhập giá rẻ
Thuế tiêu thụ đặc biệt tăng gấp đôi, "tan mộng" xe nhập giá rẻ

(Dân trí) - Với mức thuế tiêu thụ đặc biệt “đặc biệt cao” tăng vọt từ 65% lên 130-150%, dòng xe có dung tích trên 3.000 cm3 chắc chắn sẽ ít có khả năng giảm giá trong tương lai ngay cả khi các hiệp định thương mại tự do chính thức có hiệu lực.

Thứ hai, 12/10/2015 - 09:28