Thứ tư, 09/04/2014 - 06:56

Gazprom Neft sắp hoàn tất đàm phán đầu tư vào khu Dung Quất

Hãng tin Interfax–ANI cho biết các cuộc đàm phán về việc công ty Gazprom Neft của Nga tham gia vào nhà máy lọc dầu Dung Quất của Việt Nam đang tiến triển tốt đẹp và sắp hoàn tất.

Toàn cảnh trung tâm nhà máy lọc dầu Dung Quất. (Ảnh: TTXVN)
 
Người đứng đầu Gazprom Neft, ông Aleksandr Dyukov, được dẫn lời thông báo: "Hiện chúng tôi không thấy trở ngại nào có thể hủy hoại thương vụ tiềm tàng này. Việt Nam là nước có nền kinh tế phát triển bùng nổ và phải nhập khẩu các sản phẩm dầu. Bởi vậy, hoàn toàn rõ rằng việc nâng công suất lọc dầu không thể không đem lại lợi nhuận và việc đầu tư vào quá trình này sẽ đem lại lợi nhuận và hoàn vốn. Hơn thế, đối với chúng ta, việc đầu tư vào xử lý dầu ở Việt Nam là cơ hội để tạo thị trường tiêu thụ cho dầu mỏ của chúng ta."

Trước đó, tin cho biết trong chuyến thăm Việt Nam năm 2013, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký thỏa thuận để công ty con của Tập đoàn khí đốt quốc doanh Gazprom là Gazprom Neft có thể mua 49% cổ phần doanh nghiệp vận hành nhà máy lọc dầu Dung Quất của công ty Bình Sơn.

Sau đó, hai nước Nga và Việt Nam đã ký kết dự thảo thỏa thuận liên chính phủ, theo đó phía Nga sau khi sở hữu cổ phần cần thực hiện trách nhiệm cung cấp dầu cho nhà máy lọc dầu Dung Quất với khối lượng được xác định là: Năm 2015 - 3 triệu tấn; 2016 – 3,6 triệu; 2017 – 4,8 triệu; từ 2018 và các năm sau không ít hơn 6 triệu tấn.

Gazprom Neft đánh giá việc hiện đại hóa nhà máy lọc dầu Việt Nam trị giá từ 1-1,5 tỷ USD, theo đó sẽ tăng công suất nhà máy từ 6,5 triệu tấn như hiện nay lên từ 10-12 triệu tấn/năm. Công suất lọc dầu của nhà máy là 6,5 triệu tấn/năm, trong đó khoảng 85% là nguồn dầu khai thác tại chỗ (với các mỏ dầu do Vietsovpetro – liên doanh giữa Zarubezhneft và PetroVietnam, phát triển) và 15% nhập khẩu từ Trung Đông./.
 
Theo Vietnam+
 

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước