Thứ Bảy 27/01/2018 - 06:00

Giá, chủng loại và xuất xứ xe nhập sẽ được công bố mỗi tuần một lần

Dân trí Để kịp thời thông tin về ô tô nhập khẩu về Việt Nam đến người tiêu dùng, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn đã yêu cầu phải công khai mỗi tuần một lần về các số liệu về ô tô trên Cổng thông tin của Tổng cục Hải quan.
>>Vì sao số xe ô tô nhập về Việt Nam đầu năm 2018 thấp kỷ lục?
>>Bất thường nửa tháng đầu năm: Việt Nam chỉ nhập 6 chiếc xe con

Sau kiến nghị của phóng viên về việc thiếu thông tin của hải quan trong việc cung cấp thông tin xe hơi nhập khẩu về Việt Nam, đặc biệt là giá xe, chủng loại xe của từng thị trường khác nhau, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn đã chỉ đạo: Ngay trong năm 2018 sẽ yêu cầu các đơn vị chức năng của Tổng cục và các Cục hải quan địa phương định kỳ mỗi tuần 1 lần các thông tin về: giá cả xe nhập khẩu, từng thị trường, chủng loại xe sẽ được công bố trên cổng thông tin của Tổng cục Hải quan.

Mỗi tuần, hải quan sẽ công bố hàng loạt thông tin xe nhập.
Mỗi tuần, hải quan sẽ công bố hàng loạt thông tin xe nhập.

Thực tế, hiện nay Tổng cục Hải quan vẫn công khai số lượng xe nhập về Việt Nam, song con số này thường được công bố sau 15 đến 20 ngày. Các đơn vị như Cục công nghệ thông tin, Cục thuế xuất nhập khẩu cũng không công bố từng chủng loại xe, giá xe, lượng xe và thị trường nhập khẩu từng thời kỳ. Con số được công khai chủ yếu tổng lượng xe và xe con chia cho các thị trường qua các tháng.

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan: Xe nhập khẩu từ năm 2018 sẽ được người dân đặc biệt quan tâm khi thuế nhập khẩu xe hơi từ ASEAN, trong đó chủ yếu là 2 nước Thái Lan, Indonesia về 0%. Việc thông tin từng tuần sẽ giúp công khai minh bạch và báo chí có thể khai thác các thông tin kịp thời biến động thị trường ô tô hiện nay.

Thực tế, từ năm 2016 đến 2017, xe hơi nhập về Việt Nam đã tăng rất mạnh do thị trường mở rộng, mức thuế suất thuế nhập khẩu từ các nước ASEAN trong đó chủ yếu là Thái Lan, Indonesia đã giảm từ 40% xuống còn 30%. Đây là động lực khiến các loại xe nhập ồ ạt về nước.

Ngay từ đầu năm 2017, trào lưu nhập khẩu ồ ạt xe từ Ấn Độ về Việt Nam, mức khai báo giá trước thông quan giá xe trung bình nhập từ Ấn về chỉ khoảng 99 triệu đồng đến hơn 200 triệu đồng/chiếc.

Mức giá khai báo nhập khẩu thấp trong khi giá bán thực tế tại thị trường vẫn rất cao trên 400 triệu đồng/chiếc đối với mẫu xe rẻ nhất nhập từ Ấn Độ là Hyundai i10 Suzuki Ertiga... Điều này dấy lên nghi ngờ việc DN khai báo giá thấp để trốn thuế hoặc giảm nhập khẩu thuế, có sự tiếp tay của hải quan.

Từ thời điểm giữa năm, xe Ấn Độ bất ngờ giảm mạnh lượng nhập, đến cuối năm lượng xe nhập từ Ấn Độ chỉ vài trăm chiếc/tháng. Trong khi đó, xe Indonesia, Thái Lan vẫn tăng lượng nhập về Việt Nam, xe nhập từ 2 thị trường này năm 2017 chiếm hơn 60% lượng xe nhập về Việt Nam, áp đảo, đẩy lùi xe nhập khẩu từ các thị trường lớn khác như Đức, Anh, Hàn hay Nhật Bản.

Sự thay đổi chóng vánh, nhiều thông tin xáo trộn liên tục đã khiến thị trường trở nên cực kỳ nhạy cảm, thông tin giá xe tăng lên, giảm xuống đã đặt người tiêu dùng vào ma trận, khủng hoảng thông tin.

Ngay từ đầu năm 2018, thông tin xe ô tô nhập khẩu về Việt Nam giảm cực mạnh cũng khiến người tiêu dùng hoang mang, thị trường biến động. Lúc này số liệu của hải quan cũng được đưa ra làm căn cứ, song không có thông tin nhập khẩu loại xe nào, giá cả như nào từ các DN, hải quan trong khi mức thuế nhập xe nguyên chiếc từ ASEAN (chủ yếu từ Thái Lan, Indonesia) đã được bãi bỏ.

Trên thực tế, để có thông tin chính xác về số lượng nhập khẩu xe hơi nguyên chiếc trong từng thời điểm, mức giá khai báo nhập khẩu để xác định trị giá hải quan trước thời điểm tính thuế phải phụ thuộc vào thông tin hải quan địa phương cung cấp, trong đó chủ yếu là: Hải quan Hải Phòng, Hải quan Đà Nẵng và Hải quan TP.HCM - ba nơi được phép nhập xe chủ yếu về Việt Nam.

Tuy nhiên, việc này không dễ vì hải quan địa phương đều cho rằng đây là thông tin "mật" của doanh nghiệp, việc khai báo và nhập khẩu thực tế có thể thay đổi trong 14 ngày (khai báo nhiều nhưng nhập ít do phải phụ thuộc vào vận đơn, hàng chuyển....) hoặc có chỉ đạo từ cấp trên xuống.

Việc không công khai số lượng nhập xe, giá trị tính thuế hải quan đã khiến thời gian qua nhiều thông tin cho rằng có sự móc ngoặc giữa hải quan với các DN xe hơi nhập khẩu trong điều tra xác định lại trị giá xe hơi để tính thuế hải quan. Nhiều DN cho biết, nhập khẩu xe được tính theo quý hoặc nửa năm tài chính do đó không có chuyện khai nhiều mà nhập ít, chỉ có trường hợp khai ít rồi xin thêm số lương nhập khẩu mà thôi.

Nguyễn Tuyền

Giá, chủng loại và xuất xứ xe nhập sẽ được công bố mỗi tuần một lần - 2
MỚI NHẤT
Tiểu thương "nhuộm" đỏ chợ bằng cờ Tổ quốc cổ vũ U23 Việt Nam
Tiểu thương "nhuộm" đỏ chợ bằng cờ Tổ quốc cổ vũ U23 Việt Nam

(Dân trí) - Hôm nay (27/1), hầu hết các phố, chợ ở các tỉnh thành trên cả nước từ Đà Nẵng, Quảng Trị cho đến chợ nổi Cái Răng (Cần Thơ) đều rực rỡ cờ đỏ sao vàng ủng hộ đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam trước trận chung kết tranh cup vô địch châu Á.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 02:10

Giá vàng bất ngờ sụt giảm dù đã tăng gần 600.000 đồng/lượng
Giá vàng bất ngờ sụt giảm dù đã tăng gần 600.000 đồng/lượng

(Dân trí) - Phiên giao dịch chiều nay 27/1, giá vàng SJC điều chỉnh giảm gần 100.000 đồng/lượng, nhưng tính trung bình trong tuần, mỗi lượng vàng miếng đã tăng gần 600.000 đồng.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 01:49

Dân lao đao vì “thảm cảnh” mía cháy và rớt giá
Dân lao đao vì “thảm cảnh” mía cháy và rớt giá

(Dân trí) - Những ngày qua, các huyện Chư Prông, An Khê, Kong Chro, Kbang thuộc vùng Đông Nam tỉnh Gia Lai đang đứng trước “thảm cảnh” nhiều diện tích mía bị thiêu rụi, không ai chịu mua. Với tình trạng mía rớt giá mạnh và hàng chục ha mía bị thiêu rụi trên đã đẩy nông dân vào cảnh “trắng tay”.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 01:00

Căn hộ phong cách Nhật được khách Sài Gòn săn đón
Căn hộ phong cách Nhật được khách Sài Gòn săn đón

Đời sống thị dân ở Sài Gòn ngày càng sung túc, có phần thừa mứa thì lối sống đơn giản, gần gũi với thiên nhiên của người Nhật lại được giới thượng lưu ưa chuộng. Nhưng ở thành phố đất chật người đông này, 1 khu dân cư đạt chuẩn mực Nhật Bản, hài hòa cùng thiên nhiên không phải là dễ kiếm.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 11:53

Cựu chủ tịch Vinashin: Đường dính đại án của sếp lớn dầu khí
Cựu chủ tịch Vinashin: Đường dính đại án của sếp lớn dầu khí

Ông Nguyễn Ngọc Sự từng là người đại diện vốn của PVN tại OceanBank.Khi sang làm Chủ tịch SBIC, ông Sự bị cáo buộc lợi dụng chức vụ để gửi tiền của SBIC sang OceanBank.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 11:06

Đổ hết quỹ đen vào hạt nhân, ông Kim Jong-un không còn tiền vận hành đất nước
Đổ hết quỹ đen vào hạt nhân, ông Kim Jong-un không còn tiền vận hành đất nước

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên, ông Kim Jong-un gần như đã “thổi bay” toàn bộ số quỹ đen được thừa hưởng từ cha mình cho các cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 10:00

Sắp có trục đường trung tâm, nhà đất Biên Hoà sẽ lập mặt bằng giá mới?
Sắp có trục đường trung tâm, nhà đất Biên Hoà sẽ lập mặt bằng giá mới?

Sắp tới, thành phố Biên Hoà sẽ có tuyến đường trung tâm thành phố với tổng mức đầu tư hàng nghìn tỷ. Song song với việc mở rộng tuyến đường này, trung tâm hành chính thành phố Biên Hoà cũng sẽ được dời về đây. Thông tin này làm giá đất trung tâm Biên Hoà đang tăng mạnh, gần đạt mức giá đất trung tâm TP.HCM.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 09:00

“Siêu ủy ban” quản lý vốn sẽ làm giảm nạn “con ông cháu cha”
“Siêu ủy ban” quản lý vốn sẽ làm giảm nạn “con ông cháu cha”

“Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại các doanh nghiệp sẽ giảm bớt sự can thiệp tùy tiện của các Bộ, ngành vào DNNN bởi Ủy ban có sự tham gia của tập thể bao gồm đại diện của Chính phủ và các Bộ, ngành. Muốn đưa ra chính sách có lợi cho DN hay gửi gắm con cháu vào đó cũng không tiện”, TS. Lê Đăng Doanh kỳ vọng

Thứ bảy, 27/01/2018 - 09:00

Công khai 8 dự án khai thác khoáng sản “dính” sai phạm ở Lào Cai
Công khai 8 dự án khai thác khoáng sản “dính” sai phạm ở Lào Cai

(Dân trí) - Bên cạnh việc chỉ ra các vi phạm, buông lỏng quản lý của UBND tỉnh cũng như sở ngành có liên quan, kết luận Thanh tra Chính phủ mới đây cũng nêu rõ việc trực tiếp thanh tra việc khai thác, chế biến khoáng sản tại 8 dự án khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Lào Cai…

Thứ bảy, 27/01/2018 - 09:00

Kiểm toán Nhà nước: Liên Bộ “bỏ sót” việc công bố giá cơ sở xăng RON 95
Kiểm toán Nhà nước: Liên Bộ “bỏ sót” việc công bố giá cơ sở xăng RON 95

(Dân trí) - Như Dân trí đã đưa tin, Kiểm toán Nhà nước vừa chỉ ra một loạt những bất cập trong công tác quản lý, điều hành giá xăng dầu giai đoạn 2015 – 2016. Trong đó có đề cập tới việc Liên Bộ Tài chính – Công Thương “bỏ sót” không công bố giá giá xăng RON 95 tại 47 kỳ điều hành.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 07:00

Bầu Đức “rót tiền” trở lại vào thuỷ điện sau 4 năm vật lộn khó khăn
Bầu Đức “rót tiền” trở lại vào thuỷ điện sau 4 năm vật lộn khó khăn

(Dân trí) - Khi quá trình tái cơ cấu đã bắt đầu cho thấy kết quả, áp lực nợ nần giảm bớt, ngày 26/1/2018, Hoàng Anh Gia Lai đã quyết định đầu tư trở lại vào thuỷ điện với việc rót gần 50 tỷ đồng vào Thuỷ điện Hoàng Anh Sài Gòn.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 06:40

Cư dân Sapphire chuẩn bị đón nhận những tiện ích bất ngờ
Cư dân Sapphire chuẩn bị đón nhận những tiện ích bất ngờ

Ở phân khu Sapphire – Dự án TNR Goldmark City, ngoài việc đầu tư vào cảnh quan, thiết kế cũng như nội thất căn hộ thì chủ đầu tư còn tập trung đầu tư vào các tiện ích cộng đồng cho cư dân.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 06:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Độc đáo thực phẩm an toàn Hội chợ xanh giữa lòng Sài Gòn
Độc đáo thực phẩm an toàn Hội chợ xanh giữa lòng Sài Gòn

Lần đầu tiên tại TPHCM Hội chợ xanh mở cửa tự do cho cộng đồng tham dự đã chính thức diễn ra từ ngày 25/1 đến hết ngày 28/1 tại Nhà thi đấu Quân khu 7 (số 202 đường Hoàng Văn Thụ, phường 9, quận Phú Nhuận). Với những sản phẩm sạch, an toàn của các thương hiệu uy tín trong và ngoài nước, hội chợ đã tạo được điểm nhấn độc đáo, thu hút sự quan tâm của người dân Sài Gòn trong dịp Tết Nguyên đán năm nay.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 05:55

Phía sau những khoản thưởng Tết "khủng" của các ngân hàng
Phía sau những khoản thưởng Tết "khủng" của các ngân hàng

Báo lãi tăng đột biến, nhiều ngân hàng được “đoán già đoán non” sẽ thưởng lớn cho người lao động trong dịp tết này, nhất là khi thị trường râm ran thông tin một ngân hàng quyết định chia thưởng tới 7, 8 tháng lương. Nhưng, thực tế có phải như vậy?

Thứ bảy, 27/01/2018 - 12:02

Một vé số trúng độc đắc hơn 75 tỷ đồng
Một vé số trúng độc đắc hơn 75 tỷ đồng

(Dân trí) - Thêm một tấm vé số tự chọn của loại hình xổ số Mega 6/45 trúng hơn 75 tỷ đồng. Trong khi giải thưởng “khủng” của Power 6/55 trị giá hơn 281 tỷ đồng vẫn “vô chủ”.

Thứ sáu, 26/01/2018 - 10:09

Tìm giải pháp khôi phục nghề trồng dâu nuôi tằm, ươm tơ dệt lụa
Tìm giải pháp khôi phục nghề trồng dâu nuôi tằm, ươm tơ dệt lụa

(Dân trí) - Sản phẩm lụa tơ tằm của Quảng Nam nổi tiếng một thời nhưng qua thời gian, nghề trồng dâu nuôi tằm mai một. Để tìm giải pháp khôi phục và phát triển lại nghề này, sáng 25/1, tỉnh Quảng Nam đã tổ chức hội thảo để tìm giải pháp cho nghề này.

Thứ sáu, 26/01/2018 - 10:00

Doanh nghiệp Việt tung bộ 31 huy chương bằng vàng cho U23 Việt Nam
Doanh nghiệp Việt tung bộ 31 huy chương bằng vàng cho U23 Việt Nam

Một món quà rất đặc biệt, đó là bộ 31 huy chương bằng vàng cho toàn bộ tuyển thủ và ban huấn luyện của U23 Việt Nam sau khi đội tuyển trở về Việt Nam.

Thứ sáu, 26/01/2018 - 09:54

Chuẩn "sếp soái ca" của năm: Bao trọn gói nhân viên đi Trung Quốc cổ vũ U23
Chuẩn "sếp soái ca" của năm: Bao trọn gói nhân viên đi Trung Quốc cổ vũ U23

Quyết định thưởng đậm, cho nhân viên nghỉ 5 ngày liền để cổ vũ U23 Việt Nam đá trận chung kết

Thứ sáu, 26/01/2018 - 08:10

TocoToco tặng 10.000 ly trà sữa cổ vũ chiến thắng của đội tuyển U23 ngày 27/01
TocoToco tặng 10.000 ly trà sữa cổ vũ chiến thắng của đội tuyển U23 ngày 27/01

Trong những ngày qua, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã cùng với hàng triệu người hâm mộ bóng đá chia sẻ niềm vui, cổ vũ cho đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam liên tục giành những trận thắng ấn tượng trong giải U23 châu Á. Trong số đó, TocoToco cũng đã đóng góp, tham gia hoạt động này với 1 vạn ly trà sữa- sản phẩm nổi trội nhất của doanh nghiệp này.

Thứ sáu, 26/01/2018 - 08:06

Nguy cơ nào từ yêu cầu thu hồi hơn 6.126 tỷ đồng trong đại án Phạm Công Danh?
Nguy cơ nào từ yêu cầu thu hồi hơn 6.126 tỷ đồng trong đại án Phạm Công Danh?

(Dân trí) - Tại phiên toà xét xử Phạm Công Danh và đồng phạm phạm tội “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB) – giai đoạn 2, trong Bản luận tội của vị đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố trình bày ngày 22/1/2018 có kiến nghị thu hồi hơn 6.126 tỷ đồng từ các ngân hàng BIDV, Sacombank, TPBank để khắc phục hậu quả, trong đó, khoản tiền từ BIDV là hơn 2.550 tỷ đồng. Kiến nghị này có cơ sở pháp lý thuyết phục không và sẽ làm ảnh hưởng ra sao đến hoạt động của hệ thống ngân hàng?

Thứ sáu, 26/01/2018 - 08:00

Tăng giá bán bia, Sabeco vẫn thu về nghìn tỷ nhờ “đắt hàng”
Tăng giá bán bia, Sabeco vẫn thu về nghìn tỷ nhờ “đắt hàng”

(Dân trí) - Sabeco cho biết, doanh thu và lợi nhuận trong quý IV tăng mạnh (tương đương 10.400 tỷ đồng và 1.372 tỷ đồng) do sản lượng tiêu thụ trong tăng mạnh và việc điều chỉnh tăng giá bán sản phẩm từ đầu năm 2017.

Thứ sáu, 26/01/2018 - 08:00

Techcombank bổ nhiệm Giám đốc tài chính tập đoàn (CFO)
Techcombank bổ nhiệm Giám đốc tài chính tập đoàn (CFO)

(Dân trí) - Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) cho biết đã tiếp nhận và bổ nhiệm ông Trịnh Bằng vào vị trí Giám đốc Tài chính Tập đoàn (CFO) từ ngày 25/1.

Thứ sáu, 26/01/2018 - 04:10

Cục trưởng Quản lý thị trường: Còn có công chức buông lỏng quản lý dẫn đến sai sót
Cục trưởng Quản lý thị trường: Còn có công chức buông lỏng quản lý dẫn đến sai sót

(Dân trí) - “Năng lực và trình độ chuyên môn của công chức quản lý thị trường ở một số đơn vị chưa đồng đều, không ít công chức chưa được đào tạo bài bản, chuyên sâu, còn có công chức buông lỏng quản lý, chưa chấp hành đúng quy định trong hoạt động công vụ, dẫn đến sai sót trong quá trình kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính”, Cục trưởng Cục quản lý thị trường Trịnh Văn Ngọc nói.

Thứ sáu, 26/01/2018 - 04:00

Bầu Kiên đang ở tù thưởng tiền cho U23 Việt Nam, có sai không?
Bầu Kiên đang ở tù thưởng tiền cho U23 Việt Nam, có sai không?

Có nhiều tranh luận xung quanh việc bầu Kiên đang chấp hành án phạt tù, vẫn có thể thưởng cho U23 Việt Nam.

Thứ sáu, 26/01/2018 - 03:18