Chủ nhật 30/08/2015 - 15:55

Giá dầu: “Cuộc chiến” cam go?

Dân trí Giá dầu đang phản ánh “cuộc chiến” cam go giữa các “đại gia” xuất khẩu dầu mỏ trên thế giới, khi Venezuela tuyên bố sẵn sàng để giá dầu xuất khẩu rơi xuống mức dưới 30 USD/ thùng, thậm chí có thể thấp hơn.
>>“Nhảy” 10%, giá dầu tăng mạnh nhất 6 năm rưỡi
>>Lao dốc chóng mặt, giá dầu còn hơn 38 USD/thùng
>>Giá dầu thụt dưới 40 USD/thùng, ông lớn nào hoảng loạn nhất?

Giá dầu thô thế giới đã tăng mạnh trở lại khi chốt phiên giao dịch ngày 27/8, mức tăng cao nhất tính từ năm 2009, với hơn 10% giá trị. Giá dầu thô ngọt nhẹ tại New York giao tháng 10 là 42,5 USD/thùng, trong khi dầu Brent biển Bắc giao cùng kỳ cũng tăng lên trên 47 USD/thùng.

Tuy nhiên, Venezuela - một thành viên của Tổ chức xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) trước đó đã tuyên bố sẵn sàng để giá dầu xuất khẩu của nước này rơi xuống mức dưới 30 USD/ thùng, thậm chí có thể thấp hơn.

Điều này khiến dư luận cho rằng: Giá dầu đang phản ánh “cuộc chiến” cam go giữa các “đại gia” xuất khẩu dầu mỏ trên thế giới.

 

Giá dầu: “Cuộc chiến” cam go? - 1

(Ảnh minh hoạ).

 

Dầu từ đá phiến liệu có bị “nốc ao”?

Ngày 25/8, giá dầu của Venezuela (chứa nhiều dầu nặng) đã giảm sâu tới mức chỉ còn 35 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ hàng chục năm nay. Giá dầu ngọt nhẹ trên thị trường thế giới cũng đã ở mức 43,21 USD/ thùng.

Trước đà giảm sâu của giá dầu thế giới đã có những lời kêu gọi OPEC cắt giảm sản lượng để bình ổn giá dầu. Nhưng theo kế hoạch tổ chức này không có cuộc họp nào từ nay cho đến trước cuối năm nay, người phát ngôn của OPEC còn cho biết cũng sẽ không có cuộc họp nào được gọi là khẩn cấp.

Để phục vụ cho chiến lược cạnh tranh của khối, mặc dù Venezuela – quốc gia có nguồn thu ngân sách từ dầu mỏ khá cao (hơn 90%), nhưng nước này vẫn sẵn sàng chịu thiệt để cùng OPEC và Nga quyết đấu với các công ty dầu đá phiến từ Mỹ.

Ngành khai thác dầu từ đá phiến của Mỹ, với hai bộ phận:

Một là, các tập đoàn và công ty lớn có nguồn vốn dồi dào và sử dụng những công nghệ khai thác tiên tiến nhất, trên các mỏ có trữ lượng lớn nhất. Theo đó, các tập đoàn và công ty lớn này có thể khai thác dầu đá phiến với mức chi phí thấp nhất, ước tính họ vẫn có lãi khi giá dầu xuống đến mức 40 USD/thùng.

Hai là, các công ty khai thác hạng vừa và nhỏ, có nguồn vốn ít hơn và sử dụng những kỹ thuật tương đối cũ, trên các mỏ có trữ lượng thấp, thì việc chi phí khai thác cao hơn, nên phải 60 USD/thùng thì mới có lãi. Đây chính là đối tượng mà đối thủ cạnh tranh nhằm tới, chỉ cần giá dầu giảm sâu ở mức dưới 60 USD/thùng thì các công ty vừa và nhỏ của Mỹ sẽ bị loại khỏi thương trường.

Mặt khác, đối thủ cạnh tranh của Mỹ lần này không chỉ có OPEC mà còn có sự góp mặt của Nga và Iran, các yếu tố cạnh tranh kinh tế còn gắn với các thủ đoạn chính trị. Với Nga là vấn đề khủng hoảng Ukraine, với Iran là vấn đề có hay không nghiêm chỉnh chấp hành theo thỏa thuận của Nhóm P5+ 1.

Khối OPEC và Nga tham vọng sẽ đánh bại ngành khai thác dầu mỏ từ đá phiến, ít nhất cũng là các công ty hạng vừa và nhỏ; nhưng nếu kịch bản giá dầu tiếp tục duy trì ở mức 30 USD/thùng hoặc thấp hơn thì nhóm dẫn đầu ngành khai thác này cũng sẽ bị “nốc ao”.

“Ai thắng ai” vẫn còn đang ở phía trước

Theo giới phân tích, hiện chỉ có các thành viên vùng Vịnh của OPEC mới có đủ tiềm lực về kinh tế để có thể chống chọi được với giá dầu thấp. Khối này kiên duy trì sản lượng dầu đang khai thác vì hy vọng với lợi nhuận thấp dưới 60 USD/thùng sẽ loại được các đối thủ loại vừa và nhỏ, nếu dưới 40 USD/thùng thì có thể loại bỏ phần lớn các công ty khai thác dầu từ đá phiến của Mỹ ra khỏi thị trường.

Trong khi Nga và OPEC đang được đánh giá cao hơn hẳn Mỹ về khả năng chịu đựng trong cuộc chiến dài ngày và khốc liệt này, còn đối với Mỹ thì giá dầu ít nhất phải đạt từ 60 – 70 USD/thùng thì mới duy trì khả năng sản xuất của các công ty của nước này.

Mức giá dự kiến để Nga và OPEC duy trì khả năng khai thác và tiếp tục cuộc đấu với kịch bản giá thấp hơn nhiều so với Mỹ. Theo kế hoạch, thì ngân sách của Nga và Arab Saudi đã được thiết lập dựa trên dự báo giá dầu có thể xuống đến mức 50 – 60 USD/thùng.

Tuy nhiên, sự chênh lệch về mức giá dự kiến giữa các đối thủ còn nằm ở khả năng bảo hiểm đối với ngành dầu ở mỗi quốc gia. Đối với Nga đã trải qua sự chịu đựng các cú sốc về giảm giá dầu cùng với đòn trừng phạt kinh tế của Mỹ và phương Tây, còn Arab Saudi đã có điểm tựa là quỹ dự trữ ngoại tệ lớn, lên tới 731 tỷ USD.

Tuy nhiên, sự giảm sút của nền kinh tế Trung Quốc, nhưng nhu cầu nhập khẩu dầu dự trữ của nước này vẫn cao; nền kinh tế Mỹ mới được đánh giá là khởi sắc, lạc quan hơn so với dự báo trước đó; hãng Shell buộc phải đóng cửa 2 đường ống dẫn dầu lớn tại Nigeria với công suất hơn 180.000 thùng/ngày.

Theo số liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), trong tuần kết thúc vào 21/8, lượng dầu lưu kho của nước này giảm 5,5 triệu thùng, mức giảm hàng tuần lớn nhất kể từ đầu tháng 6, nhưng lượng xăng lưu kho lại tăng 1,7 triệu thùng và các sản phẩm trưng cất cũng tăng 1,4 triệu thùng, cao hơn so với dự đoán trước đó 1 triệu thùng.

Ngoài ra, việc cạnh tranh thị phần còn phải kể đến 200 ngàn thùng đã được các quốc gia ngoài OPEC ký các hợp đồng cho năm 2016 từ thời điểm năm 2008. Khiến giá dầu đột ngột tăng cao (10%) hôm 27/8.

Theo giới quan sát, với lượng tiêu thụ lên tới 1,4 triệu thùng/ngày, OPEC và Nga đang đứng trước cơ hội mở rộng thị trường khi các đối thủ yếu hơn bị ảnh hưởng nặng nề từ việc đi xuống của các nền kinh tế.

Tuy nhiên, thị phần của OPEC hiện đang ở mức thấp nhất trong thập kỷ do lượng cung dầu từ Mỹ tăng lên, làm thay đổi nhu cầu của thị trường. “Trong tương lai, nếu lượng cung của OPEC giảm xuống sẽ khiến nhu cầu tăng lên và đương nhiên đảm bảo cho Mỹ một thị trường lớn hơn”, khiến OPEC có thể mất dần lợi thế cạnh tranh.

Các nước Algeria, Libya, Iraq, Nigeria và Venezuela bị liệt vào danh sách 5 nước yếu nhất, đang phải đối mặt với việc cắt giảm chi tiêu xã hội do sự sụt giảm của giá dầu và những bất ổn chính trị trong nội bộ các nước.

Trước đó, Algeria, Venezuela, Libya đã yêu cầu OPEC cắt giảm sản lượng để giữ giá, nhưng không nhận được phản hồi từ Ảrập Saudi, mặc dù nước này cũng đã phải cắt giảm 1 tỷ USD ngân sách cho năm 2016 - mức thiếu hụt lớn nhất kể từ năm 1987.

Giới quan sát cho rằng, kế hoạch của OPEC vẫn tồn tại những sơ hở khó lường, việc giảm cung không những không làm tăng nhu cầu của khách hàng, mà còn khiến các thành viên của họ bị mất thị phần nhiều hơn và bị giảm doanh thu dài hạn. Khiến các đối thủ cạnh tranh đến từ Mỹ lại nhận được mức thặng dư lớn hơn.

Các chuyên gia còn cho rằng: “Đó sẽ là một cuộc đua đường dài trong nhiều năm, chứ không chỉ tính bằng tháng. Các bên cần phải kiên nhẫn nếu muốn có lợi thế”. Vì thế, giới nghiên cứu và dư luận cho rằng, trong “cuộc chiến” giá dầu đầy cam go này “ai thắng ai” vẫn còn đang ở phía trước.

Nguyễn Nhâm

 

Giá dầu: “Cuộc chiến” cam go? - 2

 

MỚI NHẤT
Thu chục tỷ mỗi năm từ sầu riêng, măng cụt
Thu chục tỷ mỗi năm từ sầu riêng, măng cụt

(Dân trí) - Nhiều trang trại cho doanh thu hàng năm từ vài tỷ đến hàng chục tỷ đồng giúp cho nhiều nông dân trở thành tỷ phú nhờ cây ăn quả.

Thứ hai, 31/08/2015 - 09:31

Hà Nội sắp mở rộng đường Vĩnh Tuy – Mai Động
Hà Nội sắp mở rộng đường Vĩnh Tuy – Mai Động

Đoạn đường từ chân cầu Vĩnh Tuy đến chân cầu Mai Động sắp được mở rộng, nhằm giải tỏa dứt điểm ùn tắc và tăng khả năng lưu thông của các phương tiện. Công trình có tổng chiều dài là 1.400m, dự kiến sẽ được giải phóng mặt bằng từ đầu tháng 10/2015.

Thứ hai, 31/08/2015 - 09:25

Bảo lãnh dự án bất động sản: Nhiều ngân hàng "cầm đèn chạy trước ôtô"
Bảo lãnh dự án bất động sản: Nhiều ngân hàng "cầm đèn chạy trước ôtô"

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa bổ sung 5 ngân hàng thương mại (NHTM) có đủ điều kiện thực hiện hoạt động bảo lãnh cho chủ đầu tư bất động sản (BĐS) để bán, cho thuê mua nhà hình thành trong tương lai.

Thứ hai, 31/08/2015 - 08:53

Nhiều chính sách kinh tế sát sườn có hiệu lực từ 1/9
Nhiều chính sách kinh tế sát sườn có hiệu lực từ 1/9

(Dân trí) - Mở rộng tỷ lệ sở hữu nước ngoài; Ngân hàng được mua nợ khi có tỷ lệ nợ xấu dưới 3%; Bộ trưởng được đi xe công không quá 1,1 tỷ đồng; Mỗi lao động được vay tối đa 50 triệu đồng để tìm việc làm… là những chính sách sẽ có hiệu lực từ tháng 9.

Thứ hai, 31/08/2015 - 08:09

Giải pháp tối ưu cho các công trình xanh
Giải pháp tối ưu cho các công trình xanh

Nhờ lợi ích vượt trội vừa giúp tiết kiệm năng lượng vừa mang lại hiệu quả bảo vệ môi trường bền vững mà “công trình xanh” đã trở thành một khái niệm phổ biến trong lĩnh vực kiến trúc xây dựng trên khắp thế giới cũng như tại Việt Nam trong thời gian qua.

Thứ hai, 31/08/2015 - 08:00

Hà thành giải khát 100 tấn cam Trung Quốc mỗi ngày
Hà thành giải khát 100 tấn cam Trung Quốc mỗi ngày

Chưa tính ở các cửa khẩu khác, chỉ riêng tại cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn), hiện mỗi ngày đã có gần 100 tấn cam Trung Quốc được nhập về Việt Nam. Đa số được tiêu thụ ở khu vực phía Bắc, nhất là Hà Nội.

Thứ hai, 31/08/2015 - 07:55

Chần chừ giảm cước vận tải
Chần chừ giảm cước vận tải

Cước vận tải vẫn chưa có dấu hiệu nhúc nhích dù giá xăng giảm liên tiếp 4 lần, một trong những nguyên nhân là do thị trường vận tải không có cạnh tranh, cầu lớn hơn cung

Thứ hai, 31/08/2015 - 07:41

Chiêm ngưỡng bộ ảnh SevenFriday tại TPHCM
Chiêm ngưỡng bộ ảnh SevenFriday tại TPHCM

Cơn sốt SevenFriday với tinh thần “sống mọi ngày đều như ngày thứ sáu” chính thức được du nhập tới Việt Nam từ giữa năm 2014.

Thứ hai, 31/08/2015 - 07:37

Trung Quốc khẳng định sẽ không phá giá Nhân dân tệ nữa
Trung Quốc khẳng định sẽ không phá giá Nhân dân tệ nữa

Ông Lý Khắc Cường nói đồng Nhân dân tệ “về cơ bản sẽ ổn định ở mức hợp lý và cân bằng”...

Thứ hai, 31/08/2015 - 07:37

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh: Doanh nghiệp vẫn cần có con dấu
Bộ trưởng Bùi Quang Vinh: Doanh nghiệp vẫn cần có con dấu

(Dân trí) - Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư cho hay, hiện nay trong Luật vẫn quy định cần có con dấu, chuyện không cần thì phải đợi các bước tiếp theo, vì đang có nhiều văn bản ngoài Luật doanh nghiệp vẫn yêu cầu sử dụng con dấu trong các chứng thực, văn bản pháp lý.

Thứ hai, 31/08/2015 - 07:33

Ông Nguyễn Thiện Nhân nhận định về thành tựu kinh tế bằng tiếng Anh
Ông Nguyễn Thiện Nhân nhận định về thành tựu kinh tế bằng tiếng Anh

(Dân trí) - Trong chương trình Tạp chí kinh tế Bizline trên kênh đối ngoại của Đài Truyền hình Việt Nam được thực hiện bằng tiếng Anh, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã có trao đổi về những thành tựu của kinh tế Việt Nam trong 70 năm kể từ ngày Độc lập.

Chủ nhật, 30/08/2015 - 08:36

Vì sao giá xăng trong nước chỉ giảm nhỏ giọt?
Vì sao giá xăng trong nước chỉ giảm nhỏ giọt?

Thông tin giá dầu thô thế giới liên tiếp lao dốc, xuống mức thấp nhất trong 6 năm rưỡi trong khi giá xăng trong nước cũng thực hiện điều chỉnh theo chu kỳ tính giá. Tuy nhiên, mức điều chỉnh giá xăng dầu trong nước chỉ nhỏ giọt và không được như kỳ vọng của người tiêu dùng.

Chủ nhật, 30/08/2015 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Hậu phá giá đồng NDT: Gạo Việt xuất khẩu bị ép giá
Hậu phá giá đồng NDT: Gạo Việt xuất khẩu bị ép giá

Doanh nghiệp Trung Quốc đang có xu hướng ép giá gạo Việt để bù lại phần thâm hụt khi chuyển đổi từ NDT sang USD.

Chủ nhật, 30/08/2015 - 02:30

Kinh tế Việt Nam đang bước vào giai đoạn “phát triển dồn ép”
Kinh tế Việt Nam đang bước vào giai đoạn “phát triển dồn ép”

(Dân trí) - WB đánh giá, trong khi Việt Nam đã sẵn sàng để phát triển nhanh chóng, đất nước sẽ đối mặt với những thách thức và nút thắt để phát triển bền vững, đòi hỏi cấp thiết phải có những cải cách tổng thể về cơ sở hạ tầng và môi trường kinh doanh.

Chủ nhật, 30/08/2015 - 11:30

Nửa tạ muối 1 bát phở: Bữa sáng "nặng đô" của nông dân
Nửa tạ muối 1 bát phở: Bữa sáng "nặng đô" của nông dân

50 kg muối đổi được một tô bún, 40kg chanh không bằng một ổ bánh mì, 2 kg khoai lang bằng ly trà đá, 20kg dưa hấu mới mua được bát phở,... chưa bao giờ, nông sản Việt lại rơi vào tình huống trớ trêu đến vậy. Nông dân chỉ biết khóc ròng.

Chủ nhật, 30/08/2015 - 08:30

Tài sản nhiều ngân hàng “mất” hàng nghìn tỷ đồng
Tài sản nhiều ngân hàng “mất” hàng nghìn tỷ đồng

(Dân trí) - Trong khi tài sản của nhóm ngân hàng TMCP sụt giảm hàng nghìn tỷ đồng, thì tài sản của nhóm ngân hàng thương mại Nhà nước lại tăng gần 2,5% so với đầu năm. Tính đến 30/6, tổng tài sản của toàn hệ thống tổ chức tín dụng đạt hơn 6,6 triệu tỷ đồng.

Chủ nhật, 30/08/2015 - 07:45

Nhà giàu Việt chơi lạ: Con gà quý tộc giá ngàn USD
Nhà giàu Việt chơi lạ: Con gà quý tộc giá ngàn USD

Hiện thị trường Việt Nam xuất hiện nhiều loại gà cảnh với mức giá khá đắt đỏ, lên tới cả trăm triệu. Nhưng với độ độc đáo, quý hiếm như đen từ trong ra ngoài, có bộ lông xù như chó Nhật, có tên trong sách Đỏ,... khiến nhiều đại gia vẫn mê mệt và sẵn sàng xuống tiền.

Chủ nhật, 30/08/2015 - 07:17

Từ công nhân trở thành triệu phú kiểng lá
Từ công nhân trở thành triệu phú kiểng lá

(Dân trí) - Hơn 15 năm gắn bó với nghề trồng lan, nhận thấy rằng mỗi bó hay lẵng hoa đều cần phải dùng đến các loại lá để trang trí, ông Nguyễn Văn Bảy quyết định mạnh dạn đầu tư xây dựng nhà kính trồng các loại cây lấy lá cắm hoa (còn gọi là kiểng lá).

Chủ nhật, 30/08/2015 - 05:00

Cuộc đời từ kẻ nghèo khó thành tỷ phú của ông hoàng thời trang Ralph Lauren
Cuộc đời từ kẻ nghèo khó thành tỷ phú của ông hoàng thời trang Ralph Lauren

(Dân trí) - Ông từng chỉ là thư ký tại Brook Brothers với mơ ước một ngày được thiết kế những chiếc cà vạt nam nổi tiếng thế giới.

Thứ bảy, 29/08/2015 - 08:00

Nữ doanh nhân Việt: Phát huy tinh thần “mẫu Âu Cơ”
Nữ doanh nhân Việt: Phát huy tinh thần “mẫu Âu Cơ”

(Dân trí) - “Trong thời hội nhập, các nữ doanh nhân hãy giữ vững niềm tin, phát huy tinh thần đùm bọc, đoàn kết. Chỉ như vậy mới vượt sóng ra khơi thành công và đến với những vườn hồng hội nhập tỏa hương mà không làm đứt tay”, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI nói.

Thứ bảy, 29/08/2015 - 03:18

Có hơn 1 tỷ đồng tôi nên mua ô tô hay để đầu tư?
Có hơn 1 tỷ đồng tôi nên mua ô tô hay để đầu tư?

(Dân trí) - Theo các bạn, tôi nên làm gì với số tiền đó? Nên tiếp tục gửi ngân hàng chờ tính tiếp, trích ra một ít mua ô tô hay mua một mảnh đất vừa tầm để đầu tư hay mua chung cư trả góp? Rất mong nhận được tư vấn của các anh chị và các bạn!

Thứ bảy, 29/08/2015 - 03:04

Khó nhất là bài toán kinh tế với Trung Quốc
Khó nhất là bài toán kinh tế với Trung Quốc

Trung Quốc là bài toán khó nhất đối với Việt Nam trong hội nhập. Nếu nền kinh tế nước khổng lồ này xấu đi thì Việt Nam chắc chắn sẽ chịu ảnh hưởng không nhỏ

Thứ bảy, 29/08/2015 - 11:26

"Đất của Nhà nước, huyện muốn cho thuê bao nhiêu là quyền của huyện"
"Đất của Nhà nước, huyện muốn cho thuê bao nhiêu là quyền của huyện"

(Dân trí) - Liên quan đến thông tin một số tiểu thương chợ Phú Tân (huyện Phú Tân, Cà Mau) bức xúc việc bị thiếu diện tích sạp kinh doanh sau khi xây chợ mới, lãnh đạo huyện cho rằng "đất của Nhà nước, huyện muốn cho thuê bao nhiêu là quyền của huyện".

Thứ bảy, 29/08/2015 - 10:40

Trồng nấm bào ngư thu nhập trăm triệu
Trồng nấm bào ngư thu nhập trăm triệu

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, anh Trần Tuấn Vũ, 23 tuổi ở khu vực Yên Hạ, phường Thường Thạnh (Cái Răng, thành phố Cần Thơ) bắt tay vào mở trang trại sản xuất nấm bào ngư cho thu nhập cả trăm triệu đồng mỗi năm.

Thứ bảy, 29/08/2015 - 10:00