Thứ Bảy 14/03/2015 - 10:38

Giá mía, giá đường và đâu là lối thoát cho người nông dân?

Cuộc tranh luận về chuyện ủng hộ hay không việc nhập khẩu đường, có lẽ sẽ là câu chuyện dài kỳ. Ở đây chỉ xin bàn về một góc rất “nhỏ”: Đó là mỗi tương quan giữa giá mía và giá đường – hay nói khác hơn, giữa quyền lợi, cuộc sống của nông dân nước ta so với lợi nhuận của các doanh nghiệp mía đường.
>>Hiệp hội Mía đường tính cách thoát sức ép từ Bầu Đức
>>Bầu Đức thắng trong "cuộc chiến mía đường"
>>Ăn 5.000 tỉ đồng, sao còn bắt dân làm “con tin”?

Giá mía, giá đường và đâu là lối thoát cho người nông dân?

Tất nhiên, vì là so sánh kinh tế, bắt buộc phải dẫn đến các tác động và hệ lụy, bài viết này sẽ gián tiếp bày tỏ quan điểm của tác giả đối với cái sự nên hay không

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
 
Trước hết, phải thấy rằng chuyện của đường đắng được làm từ mía ngọt có “nguyên khởi” từ một sai lầm cách đây nhiều năm: tỉnh tỉnh có nhà máy đường, biển biển có cảng… Thi nhau thành lập để “ông có sao tôi lại không” là nỗi đau muôn đời của nền văn minh... a dua.

Chẳng ai cần biết rằng trong các nền văn minh phương Tây, luật chơi không thành văn nhưng thật rõ ràng. Với cuộc hành trình khởi đầu từ tháng 8/1486, với tư cách là nhà thám hiểm của vua Bồ Đào Nha, Bartolomeu Dias đã tìm ra con đường đến Ấn Độ, sau khi vượt qua mũi Hảo Vọng, châu Phi. Người Tây Ban Nha, khát khao cách đi, cách đến để “thấy” Ấn Độ nhưng họ không thể đi theo lộ trình mà Dias đã tìm ra, đơn giản vì họ tôn trọng nguyên tắc… “BẢN QUYỀN”. Chính vì thế, từ cái niềm tin về trái đất tròn – rất mù mờ vào thuở ấy, Christop Columbus đã tin rằng có thể đi về phía Tây để đến Phương Đông. Ông trở thành người tìm ra châu Mỹ ngày 12/10/1492, cho dù đến khi mất đi, ông vẫn nghĩ Tân thế giới là Ấn Độ!

Người Việt “không biết” nguyên tắc đó: Chỉ cần vài cái xe đầu kéo ăn nên làm ra nhờ chở gỗ từ Lào về là có hàng chục chiếc xe đầu kéo khác ăn theo, và… thua lỗ. Mía đường cũng chẳng khác gì mở trường đại học, tỉnh nào cũng có, trong khi đầu ra ế ẩm, dư thừa.

Nhưng, công nghiệp mía đường khác với các ngành kinh doanh khác: Tuy có một vài nhà máy phải đóng cửa, di dời; nhưng hầu như không xảy ra tình trạng tranh mua nguyên liệu mà từ bắc chí nam, sự chênh lệch về giá mía không đáng kể. Có cảm giác như đã có một sự ngầm định nào đó của sự liên kết với nhau thành một thứ phường hội hiện đại về giá cả đầu vào để chèn ép… nông dân – những người chưa bao giờ biết thế nào là trust, consortium. 
Chuyện trong nền kinh tế thị trường thế giới chưa hề có chuyện 3 năm liền giá thu mua mía không tăng giảm dù chỉ là… 1 đồng: Năm nào cũng thu mua của nông dân với giá 700 đồng/1kg mía tươi(!) Không phải ngẫu nhiên mà Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Diệp Kỉnh Tần đã phải nói thẳng với các DN đường: “Các anh cứ than vãn, nhưng tôi biết năm 2009 trung bình mỗi công ty đường thu lãi khoảng 50 tỉ đồng” (Motthegioi, 10:25, 13.5.2015).

Có hai câu hỏi nhỏ.

Mỗi công ty thu lãi ít nhất 50 tỷ đồng mà không chịu tăng cho nông dân dù chỉ là 1 đồng vào giá mua?

Mức lãi cao như thế mà vẫn nhận được sự bảo hộ để làm mất tính cạnh tranh của đường nhập khẩu?

Người ta viện dẫn rằng phải 15 kg mía mới làm ra một cân đường nên chênh lệch về giá cả 15-20 lần là tất nhiên (sản lượng mía năm 2013 là 16.600.000 tấn và sản lượng đường là 1.050.000 tấn. (Nguồn từ VietinBank).

Thế nhưng, người ta quên mất rằng các sản phẩm phụ của cây mía nhiều khi lại cao hơn so với sản phẩm chính là đường!

Bã mía (chiếm 30%) có thể sản xuất giấy, ván ép, sợi tổng hợp. Mật gỉ (chiếm 3-5%) có thể làm ra hàng chục lít cồn hoặc sản xuất rượu từ 1 tấn mía. Bùn lọc – dùng để chế xi đánh giầy, nhựa xê rin làm sơn…

Vấn đề tiếp theo là câu hỏi: Tại sao giá đường của các nước láng giềng lại thấp hơn rất nhiều so với nước ta, đưa tới kết quả là mỗi năm có đến 500.000 tấn đường nhập lậu?

Ngoài việc biện minh rằng do chất lượng mía của Thái, Lào tốt hơn Việt Nam (hàm lượng đường trong mía = CCS của cây mía VN là 10% còn Thái là 12%), thì chỉ còn một lý do không thể biện minh được: 40 doanh nghiệp sản xuất đường của nước ta quản lý kém nhưng lại hưởng lợi quá nhiều.

Chuyện đường và mía chỉ là một trong những câu chuyện cần phải đổi thay của đất nước: Chuẩn bị từ rất lâu để hội nhập nhưng vẫn cứ ì ạch, lúng túng, trì trệ. Kéo dài sự ngắc ngoải về cách làm ăn thiếu khoa học hay chấm dứt ngay sự ỉ lại để tự đứng dậy? 
Vả lại, dù có nhập khẩu hay không vài chục ngàn tấn đường thì cũng chỉ là phần nhỏ so với nửa triệu tấn nhập khẩu lậu hàng năm. Một thị trường chung – mở như ASEAN mà vẫn có tình trạng nhập lậu hàng trăm ngàn tấn thì quả là cái SAI khó chấp nhận.

Thay đổi, nguồn lợi đầu tiên sẽ đến với người nông dân. Khó hình dung với môi trường thổ nhưỡng, khí hậu không khác nhau nhiều lắm, lại có sự chênh lệch về chất lượng cao như thế. Một khi giá mía thu mua tăng để đảm bảo đầu vào, một khi không còn sự bảo hộ từ Nhà nước, thì các doanh nghiệp chỉ còn con đường duy nhất để tăng lợi nhuận, đó là quản lý tốt và đầu tư kỹ thuật chất lượng cao.

Suy cho tới cùng, nhiều ngành, nhiều doanh nghiệp đã nhận được sự bảo hộ quá lớn và trong thời gian quá dài nên nước ta mới quá tụt hậu so với láng giềng…

Theo Hà Văn Thịnh
Một Thế giới
 
Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”
MỚI NHẤT
3 công ty xin đầu tư Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng
3 công ty xin đầu tư Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng

Theo tin từ Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), đã có 3 nhà đầu tư chính thức có văn bản đề nghị được đầu tư Dự án Nhà ga hành khách quốc tế Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng.

Chủ nhật, 15/03/2015 - 12:04

Nền kinh tế Trung Quốc: Than ôi, thời oanh liệt nay còn đâu
Nền kinh tế Trung Quốc: Than ôi, thời oanh liệt nay còn đâu

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra, với một xã hội chưa trưởng thành về mặt pháp quyền, kinh tế Trung Quốc phát triển xô bồ, lấy lợi nhuận ngắn hạn là trung tâm, bất chấp các luật lệ quốc tế, bất chấp hậu quả môi trường và sức khỏe, bất chấp sự cạn kiệt tài nguyên trong tương lai, Trung Quốc đã cho thấy một nền kinh tế không bền vững, một nền kinh tế dễ dàng rơi xuống vực thẳm chỉ sau một biến cố.

Chủ nhật, 15/03/2015 - 10:46

Vì sao Buffett không tự tăng lương?
Vì sao Buffett không tự tăng lương?

Năm nay 84 tuổi, tỷ phú Warren Buffett vẫn nhận mức lương 100.000 USD trong năm 2014, không đổi suốt mấy thập kỷ qua...

Chủ nhật, 15/03/2015 - 10:38

Khi Trung Quốc phải đối đầu với cơn bão Bitcoins
Khi Trung Quốc phải đối đầu với cơn bão Bitcoins

Ở thời điểm hiện tại, không đâu mà tốc độ thoái vốn đầu tư nước ngoài qua các kênh chính thức lại lớn như Trung Quốc, đồng thời cũng không đồng tiền nào trên thế giới lại được giao dịch bằng Bitcoins với số lượng lớn như đồng Nhân dân tệ.

Chủ nhật, 15/03/2015 - 10:24

Mọi ngả đường đều tắc, bỏ tiền vào “rổ” nào?: Nhà giàu cũng… khóc
Mọi ngả đường đều tắc, bỏ tiền vào “rổ” nào?: Nhà giàu cũng… khóc

Hàng loạt các ngân hàng lớn nhỏ đã lần lượt giảm lãi suất huy động VND. Qua đợt điều chỉnh này, lãi suất huy động của hệ thống ngân hàng phần lớn đã rút sâu dưới mức trần 5,5%/năm theo quy định của Ngân hàng Nhà nước đối với các kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng.

Chủ nhật, 15/03/2015 - 10:14

VNPT dồn dập thoái 1.200 tỷ đồng
VNPT dồn dập thoái 1.200 tỷ đồng

Trong quý I/2015, Tập đoàn Bưu chính - Viễn thông Việt Nam (VNPT) sẽ thoái vốn nhà nước tại hơn chục doanh nghiệp, với số tiền khoảng 1.200 tỷ đồng.

Chủ nhật, 15/03/2015 - 09:40

Biệt thự sinh thái: Nhà giàu toàn mua hàng "lởm"
Biệt thự sinh thái: Nhà giàu toàn mua hàng "lởm"

Phát triển “đô thị xanh” là giải pháp giúp các thành phố Việt Nam phát triển thịnh vượng, bền vững, có bản sắc và thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, đến nay, tại Việt Nam chưa hề có một khu đô thị sinh thái nào đúng nghĩa.

Chủ nhật, 15/03/2015 - 08:33

Bộ trưởng Đinh La Thăng chấn chỉnh nhà thầu LOTTE
Bộ trưởng Đinh La Thăng chấn chỉnh nhà thầu LOTTE

Bộ trưởng yêu cầu đến hết tháng 3/2015 nếu nhà thầu thi công không đạt tiến độ sẽ thay thế bằng nhà thầu khác.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 09:58

Cái mới và sự 'chống đối'!
Cái mới và sự 'chống đối'!

Cải cách thể chế kinh tế, cũng đòi hỏi nền tảng lý luận vững chãi, đầy minh triết, mang hơi thở sức sống của những tư tưởng và giá trị văn minh của thời đại, chứ không thể là những câu chữ xơ cứng, thể hiện tư duy áp đặt, duy ý chí cuả một thời … xa vắng.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 06:50

“Không để đồng bào nói Chính phủ cho ăn bánh vẽ”
“Không để đồng bào nói Chính phủ cho ăn bánh vẽ”

Một đại biểu hỏi, có vô lý không khi chính sách nào cũng là do Chính phủ ký, phê duyệt xong rồi lại nói không có nguồn lực thực hiện?...

Thứ bảy, 14/03/2015 - 02:51

Hé lộ vụ chuyển nhượng ngôi nhà lớn nhất thế giới
Hé lộ vụ chuyển nhượng ngôi nhà lớn nhất thế giới

(Dân trí) - Được bao bọc bởi một khu rừng ô liu rộng 630 ha, tòa nhà với 115 phòng ngủ, 100 phòng tắm tại ngoại ô thành phố Siena, Ý đang là tòa nhà lớn nhất thế giới được rao bán, với mức giá chỉ 28 triệu euro.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 11:26

Kinh doanh flycam: Lãi nhiều, rủi ro cũng không ít
Kinh doanh flycam: Lãi nhiều, rủi ro cũng không ít

Với mong muốn có những hình ảnh, đoạn phim đẹp ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ, ngày càng có nhiều người sẵn sàng bỏ ra hàng chục triệu đồng cho dịch vụ quay phim, chụp ảnh từ trên cao (flycam). Đầu tư vào dịch vụ này có thể mang lại lợi nhuận lớn, song cũng tiềm ẩn nhiều rắc rối.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 11:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Điểm tên những ngân hàng vẫn “phớt lờ” cổ tức
Điểm tên những ngân hàng vẫn “phớt lờ” cổ tức

Chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước về phải trích lập dự phòng, rồi xử lý nợ xấu, rồi dành vốn cho đầu tư..., rất nhiều lý do đang được các ngân hàng đưa ra để "đánh bài lùi" cổ tức.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 10:18

Thị trường căn hộ cao cấp “hút” khách
Thị trường căn hộ cao cấp “hút” khách

Từ trong Tết, thị trường bất động sản có dấu hiệu “ấm” lên, nhiều nhà đầu tư tìm đến những hộ cao cấp tại Hà Nội, thậm chí nhiều người tỏ ra quan tâm đặc biệt đến căn hộ dát vàng ở khu vực trung tâm với giá chào bán là 2,2 tỷ đồng.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 09:00

Giá dầu thô tiếp tục giảm mạnh
Giá dầu thô tiếp tục giảm mạnh

(Dân trí) - Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch hôm qua (13/3), nâng tổng mức giảm của cả tuần lên 9%. Giá nhiên liệu này đang chịu áp lực giảm đồng thời từ đồng USD mạnh và những dự báo ảm đạm về tình trạng dư thừa dầu.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 08:02

Nga tiếp tục mạnh tay hạ lãi suất để vực dậy tăng trưởng
Nga tiếp tục mạnh tay hạ lãi suất để vực dậy tăng trưởng

(Dân trí) - Hôm qua (13/3), Ngân hàng Trung ương Nga tiếp tục hạ lãi suất cơ bản nhằm hỗ trợ tăng trưởng. Động thái này được đưa ra trong bối cảnh nền kinh tế Nga đối mặt nguy cơ suy thoái do giá dầu giảm sâu và lệnh trừng phạt.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 07:55

Những khu đô thị bốc mùi ở Hà Nội: Chủ đầu tư “ăn xổi”
Những khu đô thị bốc mùi ở Hà Nội: Chủ đầu tư “ăn xổi”

Nhiều khu đô thị được đưa vào sử dụng hàng chục năm, cư dân vào ở nhiều nhưng đến nay chủ đầu tư mới bắt tay chuẩn bị xây nhà máy xử lý nước thải. Cơ quan quản lý nhà nước biết nhưng việc xử lý không dứt điểm khiến hàng nghìn cư dân hằng ngày phải sống cùng những khu đô thị bốc mùi.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 07:47

Rau lên vì điện, xe ôm tăng theo xăng: Rách túi
Rau lên vì điện, xe ôm tăng theo xăng: Rách túi

Mỗi lần tăng giá, EVN vẫn khẳng định, giá điện của Việt Nam thấp hơn nhiều so với khu vực, mà quên rằng, thu nhập khu vực cao hơn thu nhập ở Việt Nam rất nhiều.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 07:35

Các nhân tố tác động đến giá dầu
Các nhân tố tác động đến giá dầu

Các chuyên gia đã tự làm khó mình khi đưa ra những dự báo đặc biệt về xu hướng giá dầu. Vậy thì cái gì đang điều khiển giá dầu ngày hôm nay? Nhiều nhà bình luận cho rằng có một số giả thuyết, hiện tượng và các yếu tố góp phần vào sự thay đổi bất thường của giá dầu:

Thứ bảy, 14/03/2015 - 07:25

Biến khoai tây Trung Quốc thành khoai Đà Lạt
Biến khoai tây Trung Quốc thành khoai Đà Lạt

Khoai tây Trung Quốc đang được tiểu thương chợ nông sản Đà Lạt nhập về, giả mạo xuất xứ, sau đó đưa đi các tỉnh khác tiêu thụ với giá cao.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 07:21

Ngắm bộ bàn ghế gần tỷ đồng ở lễ hội cà phê
Ngắm bộ bàn ghế gần tỷ đồng ở lễ hội cà phê

(Dân trí) - Khi người dân đến lễ hội cà phê được tổ chức tại TP. Buôn Ma Thuột, nhiều khách tham quan không khỏi “bịn rịn” trước những bộ bàn ghế tuyệt đẹp, trong đó có bộ bàn ghế bằng gỗ mun sọc thu hút nhiều người đến xem, có giá 890 triệu đồng.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 07:05

Cảnh giác với chiêu đánh tráo Iphone khi mua hàng qua mạng
Cảnh giác với chiêu đánh tráo Iphone khi mua hàng qua mạng

(Dân trí) - Dù rất thận trọng khi kiểm tra máy và các thông tin liên quan nhưng khi lúi húi lấy tiền ra trả, anh B. đã bị người bán đánh tráo chiếc điện thoại iphone 5S thật thành Iphone dỏm.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 03:51

“Chiến tranh tiền tệ” đang gõ cửa châu Á?
“Chiến tranh tiền tệ” đang gõ cửa châu Á?

Liệu làn sóng cắt giảm lãi suất đầy bất ngờ đang nổi lên ở khu vực châu Á có báo hiệu cho một cuộc “chiến tranh tiền tệ” trong khu vực?

Thứ sáu, 13/03/2015 - 03:48

Ngắm dinh thự gần “nghìn tỷ” từng được Donald Trump nhường cho vợ cũ
Ngắm dinh thự gần “nghìn tỷ” từng được Donald Trump nhường cho vợ cũ

(Dân trí) - Một dinh thự đẹp lộng lẫy từng thuộc về tỷ phú bất động sản nổi tiếng của Mỹ Donald Trump đang được rao bán với mức giá 45 triệu USD, tương đương khoảng 976 tỷ đồng.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 03:28