Giá nhà đất sẽ tăng thêm 12% nếu bán nhà, sang tên sổ đỏ bị áp thuế VAT

Dân trí Về quan điểm tăng thuế VAT đối với người có quyền sử dụng đất khi bán đi, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng: Ban soạn thảo đề nghị quyền chuyển sử dụng đất cũng phải chịu thuế giá trị gia tăng từ 10% - 12% là một tác động cực lớn đối với ngành bất động sản.
>>Bộ Tài chính bị "chê" đưa cơ sở áp thuế VAT, Tiêu thụ đặc biệt chưa thuyết phục
>>Tăng thuế VAT "rất nhạy cảm", nên là "lựa chọn cuối cùng"
>>Tăng thuế VAT, người nghèo càng nghèo thêm?

Tại Hội thảo lấy ý kiến các doanh nghiệp (DN) về đề xuất sửa 5 Luật thuế của Bộ Tài chính mới đây được tổ chức tại Hà Nội hôm qua (14/9), nhiều DN trong các lĩnh vực, ngành hàng đều kiến nghị Bộ Tài chính xem xét lại và giải thích đầy đủ, minh bạch.

Tăng thuế VAT, giá nhà đất có thể đội lên 12%

Theo Dự thảo sửa đổi 5 Luật của Bộ Tài chính đề nghị bỏ quy định chuyển quyền sử dụng đất không chịu thuế giá trị gia tăng (VAT) để chuyển sang chịu thuế VAT với mức thuế suất thông thường 10% và sửa đổi bỏ quy định giá tính thuế VAT đối với hoạt động kinh doanh bất động sản (BĐS) được trừ giá chuyển quyền sử dụng đất hoặc tiền thuê đất phải nộp ngân sách nhà nước.

Cảnh báo tăng VAT đối với chuyển nhượng quyền sử dụng đất có thể khiến giá nhà đất tăng thêm 12%
Cảnh báo tăng VAT đối với chuyển nhượng quyền sử dụng đất có thể khiến giá nhà đất tăng thêm 12%

Về quan điểm tăng thuế VAT đối với người có quyền sử dụng đất khi bán đi, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng: Ban soạn thảo đề nghị quyền chuyển sử dụng đất cũng phải chịu thuế giá trị gia tăng từ 10% - 12% là một tác động cực lớn đối với ngành BĐS.

Ông Hà dẫn chứng: Việc chuyển quyền sử dụng đất phải đóng thuế VAT nhưng đây chỉ là bán quyền sử dụng đất, bán nhà chứ không bán đất vì người dân không được quyền bán đất. Như vậy, quyền sử dụng mảnh đất ấy vẫn vậy. Hiện nay khi bán nhà, người dân phải đóng thuế trước bạ 0,2%, và thuế thu nhập cá nhân 2%. Với mức phí như thế đã có giá nhà cao hàng chục đến hàng trăm triệu đồng/m2 rồi.

"Nếu chúng ta chuyển quyền sử dụng đất cũng phải đóng VAT thì thuế phí có thể tăng thêm từ 12-15%, tăng 7 lần so với trước đây. Trong trường hợp như vậy, VAT của rượu bia, nước giải khát tăng thêm 2% thì VAT đối với nhà đất sẽ tăng từ 5 - 7%, thậm chí 12% làm cho thị trường nhà ở chúng ta ngày càng đen tối hơn", ông Hà nói.

Động cơ của tăng thuế VAT và Thuế TTĐB bị nghi ngờ?

Cũng tại Hội thảo, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng: Sửa một lúc 5 luật thuế trong đó có thuế VAT và Tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) trong khi các phương án đưa ra rất sơ sài, căn cứ đưa ra cũng thiếu thuyết phục khiến dư luận hoang mang.

Bà Lan nói: Tôi muốn hỏi Bộ Tài chính, đề xuất tăng thuế VAT và TTĐB, Bộ đã đánh giá được thu bao nhiêu ngân sách hay chưa, có tính bền vững hay không. Có ý kiến cho rằng ta càng thất thu thêm. Tình cảnh của ngân sách là cơ cấu thu luôn bị xoáy sâu, bám chặt và không còn kẽ hở. Trong khi đó, cơ cấu chi lại chưa được cải cách, chi nuôi bộ máy vẫn quá lớn, quá sức chịu đựng.

"Ngay tại hội nghị ở Bộ Tài chính tôi đã nói không chờ đợi gì báo cáo đánh giá tác động của Bộ. Chúng tôi muốn người độc lập đánh giá thì sẽ công bằng, minh bạch hơn về vấn đề tăng thuế này?", bà Lan nói.

Về khía cạnh tác động của chính sách, Bộ Tài chính chưa hề có đánh giá tác động đối với các ngành, lĩnh vực. Những ngành nào thua thiệt nhiều nhất, tại sao lại khuyến khích ngành nọ, không khuyến khích ngành kia... Chính sách ra đời phải cân bằng, hài hoà và dự đoán tác động để giảm rủi ro cho DN.

Theo bà Lan, tính chất ổn định của thuế là hết sức quan trọng. Sửa 5 Luật cùng 1 lúc nhưng chưa đi vào chi tiết, cụ thể. Sắp tới lại sửa tiếp thì có đảm bảo tính thống nhất hay không hay tất cả gánh nặng dồn hết lên vai người nộp thuế?

Sao đánh thuế TTĐB vào dinh dưỡng trẻ em?

Theo ông Nguyễn Hồng Huy, đại diện Phòng Thương mại Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham): Khi tiếp cận đối với chính sách tăng 5 loại thuế, cộng đồng DN châu Âu khuyến cáo Việt Nam cân nhắc kỹ có nên tăng không bởi nó sẽ làm tăng giá tất cả các loại giá.

Với điều kiện hiện nay, Việt Nam nên giữ nguyên mức thuế VAT 10% như các nước ASEAN. Với Thuế TTĐB bản chất là hạn chế và định hướng tiêu dùng thì cần có sự rach ròi và đánh giá tác động trước khi thực thi. Tuy nhiên, đối với nhiều sản phẩm, ngành hàng, chính sách của Bộ Tài chính đưa ra những khái niệm chung chung, mơ hồ.

Như đánh thuế TTĐB vào nước ngọt nhằm mục đích giảm tiêu thụ sản phẩm gây béo phì, giảm tiêu thụ sản phẩm tiềm ẩn ảnh hưởng sức khoẻ cộng đồng. Tuy nhiên, chưa ai có đánh giá đúng là béo phì có do nước ngọt gây nên bởi trên thế giới, ngay ở Việt Nam béo phì do chủ yếu đồ ăn nhanh.

Khái niệm nước ngọt được hiểu khá chung chung, do đó áp dụng thiếu công bằng, minh bạch, những sản phẩm dùng y học trẻ em sẽ bị áp thuế cao, ảnh hưởng đến cộng đồng

Đặc biệt, trên thị trường hiện có sản phẩm bổ sung dinh dưỡng công thức dạng lỏng, có đường không làm từ sữa, không được gọi là sữa và vẫn được xếp vào nhóm nước ngọt. Nếu đánh là đánh thuế TTĐB sẽ nhắm vào đối tượng là trẻ em, những người phải hạn chế sử dụng các loại sữa vì bệnh tật, ăn kiêng.

Bên cạnh đó, nước trái cây chủ yếu là nước điều vị, khó có loại nước nào có 100% là chiết xuất từ tự nhiên. Cùng với đó là trà - đây là sản phẩm thiên nhiên, nhiều nước muốn người dân sử dụng, nước ta còn sản xuất, xuất khẩu trà, nên đánh thuế TTĐB sẽ tăng gánh nặng, tăng giá.

An Linh

MỚI NHẤT
Sắp ra mắt khu đô thị đẳng cấp bậc nhất Hải Dương
Sắp ra mắt khu đô thị đẳng cấp bậc nhất Hải Dương

Trong tháng 9 này, TNR Holdings Việt Nam (TNR Holdings) sẽ cho ra mắt dự án TNR Stars Tân Trường. Với không gian sinh thái ngập tràn cây xanh, hồ lớn – dự án này hứa hẹn là khu đô thị kiểu mẫu đẳng cấp bậc nhất tại Hải Dương.

Thứ sáu, 15/09/2017 - 09:45

"Giải cứu" Thảo Điền Saphire: Bác đơn “xin tha” của HoREA
"Giải cứu" Thảo Điền Saphire: Bác đơn “xin tha” của HoREA

(Dân trí) - Sau khi nhận được đơn cầu cứu của chủ đầu tư dự án Thảo Điền Sapphire, Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) liền có văn bản “xin tha”. Tuy nhiên, Sở Xây dựng thành phố đã bác đơn này.

Thứ sáu, 15/09/2017 - 09:30

Sau đồ ăn nhanh, người Việt trẻ ngày càng chuộng "thời trang ăn liền"
Sau đồ ăn nhanh, người Việt trẻ ngày càng chuộng "thời trang ăn liền"

(Dân trí) - Giống như fast food, fast fashion - thời trang nhanh, hay còn gọi là thời trang ăn liền, là dòng quần áo bình dân mà các hãng bán lẻ thường sản xuất hàng loạt với giá tầm trung, phù hợp với đại đa số người tiêu dùng đang ngày càng được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam.

Thứ sáu, 15/09/2017 - 09:00

Đàn gà sao vạn con, "đẻ" lãi 3 tỷ đồng/năm
Đàn gà sao vạn con, "đẻ" lãi 3 tỷ đồng/năm

Thân hình giống như chim trĩ với bộ lông chấm bi óng mượt, chân hơi đen, tiếng kêu như chim,... là đặc điểm của những chú gà sao tại một trang trại ở Phú Minh (Hà Nội). Nhờ nuôi loại gà này mà chủ trang trại mỗi năm có thể lãi tới gần 3 tỷ đồng.

Thứ sáu, 15/09/2017 - 06:42

SonKim Land cam kết Gateway Thao Đien được triển khai theo đúng tiến độ
SonKim Land cam kết Gateway Thao Đien được triển khai theo đúng tiến độ

Ngày 14/9, Công ty cổ phần Bất động sản Sơn Kim (SonKim Land) khẳng định dự án Khu căn hộ cao cấp Gateway Thao Đien đang triển khai đúng tiến độ và sẽ bàn giao cho khách hàng theo đúng cam kết ban đầu đưa ra. Hiện nay, dưới sự giám sát chặt chẽ của chủ đầu tư SonKim Land và đơn vị giám sát Mace, nhà thầu Cofico, hiện dự án đã xong phần kết cấu và đang triển khai hoàn thiện.

Thứ sáu, 15/09/2017 - 06:40

12 đại dự án ngàn tỷ thua lỗ phải báo cáo tình hình vay ngân hàng
12 đại dự án ngàn tỷ thua lỗ phải báo cáo tình hình vay ngân hàng

(Dân trí) - Phó Thủ tướng giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/9/2017 tình hình vay vốn của 12 dự án, doanh nghiệp tại các tổ chức tín dụng, việc xử lý nợ thời gian qua.

Thứ sáu, 15/09/2017 - 06:17

Từ 1/10, khách đi máy bay phải “gánh” thêm nhiều khoản phí
Từ 1/10, khách đi máy bay phải “gánh” thêm nhiều khoản phí

(Dân trí) - Phí phục vụ, đảm bảo an ninh, hành lý… Đó là những loại phí hành khách phải “gánh” thêm từ ngày 1/10 tới đây. Mức phí tăng thêm đối với hành khách khoảng 30.000 đồng/người. Các hãng hàng không tại Việt Nam đã xác nhận thông tin này.

Thứ sáu, 15/09/2017 - 06:00

Bất động sản Đồng Nai: Dự án nhiều, rủi ro lớn
Bất động sản Đồng Nai: Dự án nhiều, rủi ro lớn

(Dân trí) - Khi đầu tư bất động sản ở Đồng Nai, cần chú ý đến vị trí dự án; kết nối vùng và cơ sở hạ tầng. Đầu tư không phải vì hiện trạng bây giờ mà là tiềm năng tương lai. Nhà đầu tư hãy thận trọng, rà soát pháp lý thật kỹ để tránh rủi ro.

Thứ sáu, 15/09/2017 - 04:00

Mua sắm dễ dàng với ứng dụng di động của nhà bán lẻ hàng đầu Nhật Bản
Mua sắm dễ dàng với ứng dụng di động của nhà bán lẻ hàng đầu Nhật Bản

Vào ngày 15/9, AEON Việt Nam chính thức cho ra mắt ứng dụng mua sắm AeonEshop trên nền tảng smartphone trên hai hệ điều hành phổ biến là iOS và Android với hàng loạt chương trình ưu đãi hấp dẫn dành riêng cho mobile app

Thứ sáu, 15/09/2017 - 03:40

Áp thuế sai luật, Hải quan Quảng Nam thua kiện
Áp thuế sai luật, Hải quan Quảng Nam thua kiện

(Dân trí) - Sau một buổi xét xử, chiều nay (14/9), Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam đã tuyên thắng kiện đối với một doanh nghiệp kiện Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Kỳ Hà (Quảng Nam) về việc áp thuế đối với hàng hóa khai báo là đường mía nhập khẩu từ Lào.

Thứ năm, 14/09/2017 - 10:33

Nhiều tập đoàn trong Top 500 toàn cầu chọn Việt Nam để đầu tư
Nhiều tập đoàn trong Top 500 toàn cầu chọn Việt Nam để đầu tư

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, đến 6/2017, Việt Nam đã thu hút hơn 23.700 dự án FDI từ 120 quốc gia, đối tác với tổng vốn đăng ký khoảng 310 tỷ USD. Nhiều tập đoàn trong Top 500 toàn cầu đã chọn Việt Nam để đầu tư trung tâm sản xuất khu vực và kết nối trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Thứ năm, 14/09/2017 - 10:30

Thêm một cơ sở bị bắt quả tang đang nhúng sầu riêng vào chất lạ
Thêm một cơ sở bị bắt quả tang đang nhúng sầu riêng vào chất lạ

(Dân trí) - Chiều ngày 13/9, Phòng Cảnh sát Môi trường - Công an tỉnh Gia Lai đã bắt quả tang cơ sở kinh doanh sầu riêng ông Nguyễn Đức Trọng (trú tại 162/76 đường Trường Chinh, TP. Pleiku) đang nhúng sầu riêng vào các xô đựng dung dịch lạ.

Thứ năm, 14/09/2017 - 08:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Mua ô tô giảm giá sốc, cẩn thận kẻo ‘rước họa vào thân’
Mua ô tô giảm giá sốc, cẩn thận kẻo ‘rước họa vào thân’

Thời gian gần đây các hãng ô tô đua nhau giảm giá sốc, thanh lý hàng tồn kho. Song, nếu mua phải những chiếc ô tô tồn kho quá lâu liệu chất lượng có còn đảm bảo?

Thứ năm, 14/09/2017 - 06:59

Tu hài to nhất thế giới giá 10 triệu đồng/con: Cả nhà chia nhau từng miếng tẩm bổ
Tu hài to nhất thế giới giá 10 triệu đồng/con: Cả nhà chia nhau từng miếng tẩm bổ

Vào mùa này, nếu muốn ăn loại tu hài Canada to nhất thế giới, khách thường phải đặt trước vài ngày. Giá loại tu hài này dao động từ 2,5-5 triệu đồng/kg, thậm chí có con lên tới 10 triệu đồng vì đang trái vụ.

Thứ năm, 14/09/2017 - 03:15

Thanh tra vượt trần lãi suất huy động bằng ngoại tệ
Thanh tra vượt trần lãi suất huy động bằng ngoại tệ

(Dân trí) - Từ ngày 12/9, Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh tỉnh, thành phố tổ chức thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của NHNN về lãi suất huy động bằng ngoại tệ.

Thứ năm, 14/09/2017 - 02:08

Cá tra xuất khẩu sang Mỹ lại rơi vào tình thế bất lợi
Cá tra xuất khẩu sang Mỹ lại rơi vào tình thế bất lợi

(Dân trí) - VASEP cho rằng, kết quả sơ bộ đợt xem xét hành chính lần thứ 13 thể hiện sự không công bằng, trái với các qui định về luật chống bán phá giá thông thường đồng thời mang tính áp đặt và vô lý đối với các doanh nghiệp đang xuất khẩu sản phẩm cá tra phi lê đông lạnh vào thị trường Mỹ.

Thứ năm, 14/09/2017 - 01:30

Chủ đầu tư dự án "sao xẹt" Happyland xin hoãn thi hành án
Chủ đầu tư dự án "sao xẹt" Happyland xin hoãn thi hành án

(Dân trí) - Làm việc với cơ quan chức năng cùng 2 chủ nợ lớn là một doanh nghiệp ở Nga và một ngân hàng trong nước, chủ đầu tư dự án Happyland tiếp tục xin hoãn thi hành án nhưng không được cái "gật đầu" của chủ nợ.

Thứ năm, 14/09/2017 - 01:00

GALLE WATCH: Ưu đãi tới 20% và nhận quà tặng chính hãng khi mua đồng hồ
GALLE WATCH: Ưu đãi tới 20% và nhận quà tặng chính hãng khi mua đồng hồ

Nhân dịp ra mắt hệ thống nhận diện thương hiệu mới, tất cả các khách hàng khi tới mua đồng hồ tại hệ thống phân phối chính hãng Galle Watch sẽ nhận ngay ưu đãi lên tới 20% cùng quà tặng chính hãng.

Thứ năm, 14/09/2017 - 12:50

8 người chết do ngộ độc rượu Methanol
8 người chết do ngộ độc rượu Methanol

(Dân trí) - Theo báo cáo từ ngành Y tế, từ đầu năm 2017 đến nay, tức là gần 10 tháng, thành phố Hà Nội đã ghi nhận 36 bệnh nhân bị ngộ độc Methanol. Trong đó, có 8 bệnh nhân tử vong và 5 trường hợp ngộ độc do sử dụng cồn y tế.

Thứ năm, 14/09/2017 - 12:30

PVN khẳng định không có chủ trương “lập quỹ đen”
PVN khẳng định không có chủ trương “lập quỹ đen”

(Dân trí) - Liên quan đến câu hỏi có hay không “việc lập quỹ đen” ở Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tập đoàn này vừa phát đi thông cáo báo chí khẳng định không có chủ trương này.

Thứ năm, 14/09/2017 - 10:50

Từ du lịch trải nghiệm đến “ngôi nhà thứ hai”
Từ du lịch trải nghiệm đến “ngôi nhà thứ hai”

Trào lưu du lịch theo tour, nghĩa là đi theo lịch trình có sẵn theo nhóm cùng hướng dẫn viên, nay đã trở nên bão hòa. Xu hướng “hot” nhất bây giờ là “du lịch trải nghiệm”, giúp du khách hòa nhịp với cuộc sống của người dân bản xứ. Đi là để sống, để có những trải nghiệm mới mẻ.

Thứ năm, 14/09/2017 - 10:38

Bộ Tài chính bị "chê" đưa cơ sở áp thuế VAT, Tiêu thụ đặc biệt chưa thuyết phục
Bộ Tài chính bị "chê" đưa cơ sở áp thuế VAT, Tiêu thụ đặc biệt chưa thuyết phục

(Dân trí) - Nói các cơ sở áp dụng Thuế Tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) mà Bộ Tài chính đưa ra là thiếu thuyết phục, Hiệp hội Bia rượu và nước giải khát (VBA) muốn Bộ Tài chính lý giải khoa học, thuyết phục các cơ sở áp thuế đối với doanh nghiệp (DN), đồng thời dự tính giá nước ngọt có thể sẽ tăng thêm 12% nếu bị áp 3 loại thuế liên tiếp với ngành mình.

Thứ năm, 14/09/2017 - 10:34

Chuyên gia: Lương tối thiểu chỉ khiến người Việt mất thêm việc làm
Chuyên gia: Lương tối thiểu chỉ khiến người Việt mất thêm việc làm

(Dân trí) - Không thấy nhiều lợi ích của tăng lương tối thiểu đến quảng đại người lao động, nguyên Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển đề nghị bỏ quy định lương tối thiểu bằng cách tăng quỹ phúc lợi xã hội. Còn chuyên gia Phạm Chi Lan chỉ ra nghịch lý tăng lương không đồng điệu với tăng năng suất và tăng lương tối thiểu khiến người Việt mất việc làm trong tương lai.

Thứ năm, 14/09/2017 - 09:30

5 Seasons - Cơ hội đầu tư ngay tại trung tâm không thể bỏ lỡ!
5 Seasons - Cơ hội đầu tư ngay tại trung tâm không thể bỏ lỡ!

Với định hướng phân khúc khách hàng là những người thành đạt, khu căn hộ khách sạn 5 Seasons thuộc tổ hợp TNR GoldSeason cùng những điểm nhấn độc đáo sẽ là đáp án cho bài toán đầu tư vừa an toàn vừa đảm bảo tỷ suất sinh lời ổn định.

Thứ năm, 14/09/2017 - 09:05