Chủ nhật, 10/04/2016 - 09:00

Bình Định:

Giá ớt tăng gấp 8 lần, thương lái vẫn tranh nhau mua

Dân trí

Nếu như trước Tết giá ớt chỉ địa tại tỉnh Bình Định chỉ có 4.000 - 5.000 đồng/kg thì hiện nay đang tăng lên 30.000 đồng/kg, có thời điểm lên 42.000đ/kg. Mặc dù, giá ớt tăng gấp 6 - 8 lần nhưng thương lái vẫn tranh nhau mua, nông dân phấn khởi thu lãi cao.

Chỗ giành mua…

Hiện nay đang là mùa thu hoạch ớt rộ trên địa bàn tỉnh Bình Định, nhưng do thị trường tiêu thụ mạnh, thương lái khắp nơi tranh giành nhau mua, thậm chí họ còn về tận ruộng thu mua, nên giá ớt đẩy lên cao và giữ mức ổn định. Theo ghi nhận tại thủ phủ ớt ở huyện Phù Mỹ không khí nhộn nhịp, đâu đâu cũng tràn ngập niềm vui của nông dân.


Thương lái huyện Phù Mỹ đang thu mua ớt chỉ địa

Thương lái huyện Phù Mỹ đang thu mua ớt chỉ địa

Nông dân Trần Ngọc Phú (51 tuổi, ở xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ, Bình Định), phấn khởi: “Vụ ớt xuân 2016, gia đình tôi trồng được 7 sào ớt. Lẽ ra phải trồng vào vụ Đông Xuân nhưng tôi trồng muộn hơn, tháng Giêng mới xuống giống nên bây giờ đang cho thu hoạch rộ, đúng vào thời điểm giá ớt tăng cao nên lãi cao. Nếu vụ ớt nào cũng trúng thời điểm giá cao như thế này thì không trồng cây gì cho lãi cao hơn trồng cây ớt”.

Theo ông Ngô Đình Ba, Trưởng Phòng NN-PTNT huyện Phù Mỹ (Bình Định) cho biết, vụ ớt xuân 2016, nông dân huyện Phù Mỹ trồng hơn 900 ha ớt, trong đó tập trung chủ yếu các xã: Mỹ Hiệp, Mỹ Quang, Mỹ Chánh Tây và thị trấn Phù Mỹ. Ớt chủ yếu là ớt chỉ địa chuyên xuất khẩu sang Trung Quốc.

Ớt chỉ địa của nông dân Phù Mỹ chủ yếu xuất khẩu đi thị trường Trung Quốc
Ớt chỉ địa của nông dân Phù Mỹ chủ yếu xuất khẩu đi thị trường Trung Quốc

“Thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán giá ớt chỉ vài ba ngàn đồng/kg, nhiều ruộng ớt chín đỏ nhưng nông dân không buồn hái vì nếu thuê công hái, tiền bán ớt không đủ. Tuy nhiên, hơn 1 tháng nay giá ớt tăng dần, đặc biệt cách đây khoảng nửa tháng, giá ớt lên đến 42.000 đồng/kg, hiện tại 30.000 đồng/kg. Với giá bán hiện nay, mỗi sào ớt sau khi thu hoạch người trồng cầm được trong tay 24 triệu đồng. Trừ 5 triệu tiền chi phí, nông dân còn lãi ròng 19 triệu đồng/sào”, ông Ba vui lây cùng bà con nông dân.

Nơi ép giá …

Nếu huyện Phù Mỹ là thủ phủ trồng ớt chỉ địa, chỉ thiên, thì huyện Tây Sơn cũng không kém cạnh với trồng ớt chỉ thiên. Hiện tại, giá ớt chỉ thiên đang được người dân thu hoạch bán với giá cao 20.000 đồng/kg nên người trồng ớt rất phấn khởi.

Bà Nguyễn Thị Hiền (47 tuổi, thôn Thuận Hòa, xã Bình Tân) trồng được hơn 1 sào ớt chỉ thiên cho biết, trước Tết Nguyên đán giá ớt chỉ đạt 10.000 đồng/kg, lãi chẳng được là bao. Tuy nhiên, đợt thu hoạch này giá ớt tăng lên 20.000 đồng/kg nên chị rất phấn khởi. “Ớt đang được giá nên tôi phải thuê thêm nhân công thu hoạch kịp bán, vì giá cả lên xuống ngày một chẳng biết đường nào mà lần”, bà Hiền nói.

Nông dân Bình Hòa (huyện Tây Sơn) vui vì giá ớt chỉ thiên giá tăng trở lại
Nông dân Bình Hòa (huyện Tây Sơn) vui vì giá ớt chỉ thiên giá tăng trở lại

Bà Hiện cho biết thêm, cái hay của ớt chỉ thiên là thu hoạch được nhiều đợt, nếu hái xong đợt 1 thì tiếp tục cho ăn phân, chăm sóc thì ớt thu hoạch được 3 lần trên cùng một diện tích. Tuy nhiên những lần sau thì hiệu quả thấp hơn, nhưng so với cây lúa thì vẫn lãi hơn.

Còn hộ anh Huỳnh Văn Đức (ở thôn Thuận Hòa, xã Bình Tân) cũng trồng được hơn 1 sào ớt chỉ thiên đang cho thu hoạch đợt 1, đúng thời điểm giá cao nên anh rất phấn khởi. Theo anh Đức, do đất gia đình anh là đất gò nên đầu tư 1 sào ớt từ đầu vụ đến lúc thu hoạch chi phí trên 4 triệu. Thế nhưng mới thu hoạch đợt 1 được 5 tạ, bán được 10 triệu, vẫn lãi 6 triệu đồng. Nếu đợt 2, giá ớt giữ giá này sẽ cho lãi cao hơn đợt 1.

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, những ngày qua, thương lái ở huyện Tây Sơn bày trò thu mua ép giá nông dân, chỉ mua 17.000 đến 18.000 đồng/kg, thấp hơn với giá hơn với thương lái ở huyện Phù Mỹ nên nhiều nông dân thu hoạch ớt xong rồi đem ra Phù Mỹ bán.

Ớt chỉ địa tăng 6-8 lần, nông dân thu lãi khủng
Ớt chỉ địa tăng 6-8 lần, nông dân thu lãi "khủng"

Ông Đào Văn Sang, Chủ tịch UBND xã Bình Hòa (huyện Tây Sơn) cho biết, sau khi nghe thông tin thương lái ở huyện Phù Mỹ thu mua ớt chỉ thiên đến hơn 20.000đ/kg, nông dân ở Bình Hòa hái gom 1-2 tạ chở ra Phù Mỹ bán. Sau khi trừ tiền xăng còn dư khoản chênh lệch 400.000 -500.000 đồng/chuyến đi. Do vậy, mấy ngày nay thương lái ở Tây Sơn đã tăng giá mua tại chỗ lên 20.000 đồng/kg.

Doãn Công

Giá ớt tăng gấp 8 lần, thương lái vẫn tranh nhau mua - 5

Tin liên quan

Mới nhất