Thanh Hóa:

Giá thịt lợn tăng không dừng, lo ngại tiếp tục "phi mã" dịp cận Tết

Dân trí Những tháng gần đây, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa giá thịt lợn liên tục tăng với tốc độ “phi mã” và chưa có dấu hiệu dừng lại. Theo dự báo, từ nay đến cận Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 giá mặt hàng này có thể sẽ còn tiếp tục tăng mạnh.
>>"Bão giá" thịt lợn: Bán một con thu nửa cây vàng, lợn rừng mỗi con lãi cả chỉ
>>"Chết cười" với loạt ảnh chế thịt lợn thời bão giá đắt hơn vàng khiến bà nội trợ lao đao
>>Thực phẩm đồng loạt tăng giá "ăn theo" thịt lợn

Có thể nói, thịt lợn là thực phẩm chính trong bữa ăn hàng ngày của người dân, bởi đây là món ăn có giá cả phải chăng, dễ chế biến.

Theo khảo sát tại các chợ dân sinh trên địa bàn TP Thanh Hóa, giá thịt lợn đã tăng ở mức từ 20 - 30%. Theo các tiểu thương chuyên kinh doanh thịt lợn ở chợ Đầu mối Rau quả thực phẩm Đông Hương (phường Đông Hương, TP Thanh Hóa) giá thịt lợn tại chợ tăng cao khiến khách mua cũng có phần e dè hơn trước, lượng hàng bán ra của các tiểu thương sụt giảm.

Giá thịt lợn tăng không dừng, lo ngại tiếp tục phi mã dịp cận Tết - 1

Giá thịt lợn tăng chóng mặt ngày cận Tết. 

Nếu trong những tháng trước, giá thịt ba chỉ chỉ có 70.000 đồng/kg thì nay tăng đến 110.000 đồng/kg; thịt nạc vai tăng từ 90.000 đồng lên 170.000 đồng/kg. Các loại xương và thịt khác cũng tăng từ 15.000 – 20.000 đồng/kg...
Chị Hoàng Thị Thủy, phường Đông Hương, thành phố Thanh Hóa cho hay, thời điểm giá thịt lợn khoảng 70.000 - 80.000 đồng/kg thì số lượng sử dụng thịt lợn vào bữa ăn chính của gia đình chị khoảng 3 đến 4 bữa/tuần.

Tuy nhiên, do giá thịt lợn tăng nhanh, tính ra cao hơn cả thịt gà, ngan, vịt, nên bà đã sử dụng các loại thịt thay thế cho thịt lợn, giảm số lượng thịt lợn sử dụng vào bữa ăn chỉ còn 1 bữa/tuần.

Từ nay đến Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, dự báo giá thịt lợn còn tiếp tục tăng, chị Thủy mong muốn, các cơ quan chức năng sớm có giải pháp bình ổn lại giá thịt để nhiều người dân được sử dụng nguồn thực phẩm thông dụng và dễ chế biến này.

Là chủ của một nhà hàng trên địa bàn phường Đông Hương, TP Thanh Hóa, anh Anh Trịnh Công Thụ - lo ngại: Giá thịt lợn tăng cao chóng mặt, nếu không được bình ổn sớm sẽ ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh của nhà hàng. Giá lợn tăng cao, đồng nghĩa với việc các dịch vụ của nhà hàng cũng phải tăng giá, do vậy lượng khách cũng sụt giảm nhiều.

Bà Nguyễn Thị Gìn - tiểu thương chợ Đầu mối Rau quả thực phẩm Đông Hương (phường Đông Hương, thành phố Thanh Hóa) - chia sẻ: “Bình thường, chúng tôi tiêu thụ 7 đến 8 tạ lợn/ngày, nhưng thời điểm này ngày cao điểm cũng chỉ tiêu thụ được khoảng 2 đến 3 tạ. Mong muốn các cơ quan chức năng vào cuộc bình ổn lại giá, để Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 cung và cầu hài hòa, để người dân được sử dụng thịt lợn và chúng tôi còn kinh doanh được…”.

Để bình ổn, kiểm soát thị trường; đồng thời, giúp người tiêu dùng giảm áp lực về chi phí sinh hoạt, hiện Sở Công Thương tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với các sở, ngành liên quan tăng cường tuyên truyền cho người tiêu dùng giảm bớt số lượng sử dụng thịt lợn trong bữa ăn để thay thế bằng các thực phẩm khác, như: trâu, bò, gà, vịt, cá... 

Cùng với đó, để bảo đảm chất lượng cho các sản phẩm thực phẩm, trong đó có sản phẩm thịt lợn trong dịp cuối năm, ngành công thương tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra chuyên ngành về an toàn thực phẩm tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về kinh doanh sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm an toàn thực phẩm. 

Ông Lữ Minh Thư, Phó Giám đốc Sở Công Thương Thanh Hóa cho biết, để giảm việc tăng giá, ngành công thương đang cùng ngành nông nghiệp và các địa phương định hướng cho người tiêu dùng dùng các thực phẩm khác thay thế cho sản phẩm thịt lợn. UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã ban hành Kế hoạch chỉ đạo các cấp, các ngành tăng cường quản lý các thực phẩm từ ngoài tỉnh đưa vào trong tỉnh.

Đặc biệt, thời gian vừa qua Ban Chỉ đạo 389 của tỉnh (Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả) đã chỉ đạo các lực lượng chức năng, đặc biệt là lực lượng quản lý thị trường, tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường nhằm tránh đưa những sản phẩm thịt lợn không đảm bảo vệ sinh an toàn để đưa vào thị trường tiêu thụ…

Bộ Công Thương cũng đang nghiên cứu để có cơ chế, chính sách để nhập khẩu thịt lợn ở nước ngoài về, tuy nhiên giải pháp này cũng cần tính toán đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm...

Liên quan đến vấn đề này, ngành nông nghiệp Thanh Hóa đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo kịp thời liên quan đến việc tái đàn, tăng cường hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các địa phương, đơn vị thực hiện nghiêm quy định, điều kiện về tái đàn lợn.


Đồng thời, Sở phối hợp với chính quyền các địa phương tập trung hướng dẫn kỹ thuật cho các cơ sở chăn nuôi áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp vệ sinh phòng bệnh, thường xuyên khử trùng, tiêu độc....

Hy vọng rằng với sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, giá lợn sẽ sớm được bình ổn, để người dân có nguồn thực phẩm đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 an toàn, tiết kiệm…

Bình Minh

MỚI NHẤT
Thống đốc Lê Minh Hưng: Dự trữ ngoại hối lên gần 80 tỷ USD, Việt Nam không thao túng tiền tệ
Thống đốc Lê Minh Hưng: Dự trữ ngoại hối lên gần 80 tỷ USD, Việt Nam không thao túng tiền tệ

(Dân trí) - Liên quan đến việc Mỹ đưa Việt Nam vào danh sách theo dõi về thao túng tiền tệ, Thống đốc Lê Minh Hưng khẳng định Ngân hàng Nhà nước sẽ không bao giờ dùng tỷ giá để tạo cạnh tranh với đối tác thương mại. Hiện dự trữ ngoại hối của Việt Nam lên gần 80 tỷ USD.

Thứ năm, 02/01/2020 - 10:30

Máy bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner 'Ha Long Bay' của Bamboo Airways thực hiện chuyến bay thương mại đầu tiên
Máy bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner 'Ha Long Bay' của Bamboo Airways thực hiện chuyến bay thương mại đầu tiên

(Dân trí) - Mở đầu năm mới 2020, chiếc máy bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner ‘Ha Long Bay’ đã chính thức thực hiện chuyến bay thương mại đầu tiên, hạ cánh tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất lúc 11h15 sáng, khởi đầu năm 2020 với nhiều mục tiêu mới cho Bamboo Airways.

Thứ năm, 02/01/2020 - 10:00

Loại trà Trung Quốc đấu giá 25 tỷ đồng, dân giàu Việt mua thưởng Tết
Loại trà Trung Quốc đấu giá 25 tỷ đồng, dân giàu Việt mua thưởng Tết

Mới đây, một chồng bánh trà cổ truyền Trung Quốc được trả giá tới 25 tỷ đồng gây xôn xao dư luận. Loại trà này đang được giới nhà giàu Việt lùng mua về làm trà thưởng Tết.

Thứ năm, 02/01/2020 - 09:30

LinkHouse Miền Trung khẳng định tầm vóc với bộ nhận diện thương hiệu mới
LinkHouse Miền Trung khẳng định tầm vóc với bộ nhận diện thương hiệu mới

(Dân trí) - Sau một khoảng thời gian dài ấp ủ, Công ty Cổ phần Bất Động Sản LinkHouse Miền Trung đã chính thức thay đổi hình ảnh nhận diện thương hiệu vào ngày 1/1/2020, đánh dấu bước tiến mới sau hơn 3 năm “góp mặt” trên thị trường.

Thứ năm, 02/01/2020 - 08:00

Bộ Tài chính: Nợ thuế khó thu hồi năm 2019 là hơn 40.000 tỷ đồng
Bộ Tài chính: Nợ thuế khó thu hồi năm 2019 là hơn 40.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Theo báo cáo của Bộ Tài chính, số nợ thuế năm 2019 có tăng lên so với cùng kỳ năm 2018, trong đó số nợ thuế khó có khả năng thu hồi tăng 7% so với cùng kỳ, ghi nhận ở mức hơn 40.200 tỷ đồng.

Thứ năm, 02/01/2020 - 07:50

4 điều đặc biệt thú vị về cuộc sống của Thái tử Dubai
4 điều đặc biệt thú vị về cuộc sống của Thái tử Dubai

(Dân trí) - Thái tử Sheikh Hamdan, người thừa kế của vương quốc Dubai vừa là một nhà chính trị gia, nhà từ thiện, nhà sưu tập xe hơi và là người luôn thích trải nghiệm cảm giác mạnh.

Thứ năm, 02/01/2020 - 06:41

Ô tô tồn kho nhiều vô kể, đẩy hàng cũ ế, ém xe đời 2020
Ô tô tồn kho nhiều vô kể, đẩy hàng cũ ế, ém xe đời 2020

Đã bước sang năm mới, nhiều khách hàng có nhu cầu mua một chiếc ô tô sản xuất năm 2020 nhưng hỏi đại lý nào cũng lắc đầu, tìm đâu cũng chưa có trong khi xe cũ tồn kho rất nhiều.

Thứ năm, 02/01/2020 - 06:02

Một triệu đồng cành hoa mơ rừng, dân Hà thành giành nhau mua về trưng Tết
Một triệu đồng cành hoa mơ rừng, dân Hà thành giành nhau mua về trưng Tết

(Dân trí) - Để sở hữu 1 cành hoa mơ rừng chơi Tết, khách mua phải xuống tay 1 triệu đồng để rinh “đặc sản” của núi rừng về trưng Tết.

Thứ năm, 02/01/2020 - 06:00

Nhìn lại kinh tế 20 năm qua: Tăng trưởng đã “lành mạnh hơn”
Nhìn lại kinh tế 20 năm qua: Tăng trưởng đã “lành mạnh hơn”

(Dân trí) - Nhìn lại tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong 2 chu kỳ vừa qua, giai đoạn 2000-2020, các chuyên gia VDSC nhận thấy, diễn biến tăng trưởng kinh tế hiện tại đã “lành mạnh hơn” khi vai trò chi phối của tăng trưởng cung tiền đã suy giảm đáng kể.

Thứ năm, 02/01/2020 - 06:00

Có 200 triệu đồng, lùng mua ngay những chiếc ô tô này đưa cả nhà chơi Tết
Có 200 triệu đồng, lùng mua ngay những chiếc ô tô này đưa cả nhà chơi Tết

Với 200 triệu đồng, bạn có thể tìm đến những chiếc xe đã qua sử dụng, để sở hữu một chiếc ô tô đưa cả nhà vi vu chơi Tết.

Thứ năm, 02/01/2020 - 12:30

10 điều làm thay đổi giới tỷ phú toàn cầu trong năm vừa qua
10 điều làm thay đổi giới tỷ phú toàn cầu trong năm vừa qua

(Dân trí) - Năm 2019 là một năm tốt để trở thành tỷ phú.Theo Bloomberg, tổng giá trị tài sản ròng của 500 người giàu nhất thế giới đã tăng 25%.

Thứ tư, 01/01/2020 - 10:01

Khởi tố doanh nghiệp buôn lậu 25 container gỗ, trốn thuế gần 3 tỷ đồng
Khởi tố doanh nghiệp buôn lậu 25 container gỗ, trốn thuế gần 3 tỷ đồng

(Dân trí) - Công ty Sài Gòn Á Châu xuất khẩu 25 container "gỗ xẻ" nhưng lại khai báo là “ván lạng sản xuất từ gỗ cao su” để trốn gần 3 tỷ đồng tiền thuế. Doanh nghiệp đã bị lực lượng hải quan khởi tố vụ án hình sự và chuyển hồ sơ cho công an.

Thứ tư, 01/01/2020 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Nuôi loài "độc nhất vô nhị" nhỏ như cát, bán đi Mỹ giá 50 triệu đồng/kg
Nuôi loài "độc nhất vô nhị" nhỏ như cát, bán đi Mỹ giá 50 triệu đồng/kg

Làng quê TX Vĩnh Châu (Sóc Trăng) nổi tiếng về hành tím với chất lượng thơm ngon nhất nước và nghề nuôi artemia có thể nói “độc nhất vô nhị” vùng đồng bằng sông Cửu Long với chất lượng tối ưu, hàm lượng HUFA cao nhất thế giới.

Thứ tư, 01/01/2020 - 04:04

Chính phủ Trung Quốc đang mặc kệ một làn sóng vỡ nợ trái phiếu xảy ra
Chính phủ Trung Quốc đang mặc kệ một làn sóng vỡ nợ trái phiếu xảy ra

(Dân trí) - Các nhà đầu tư vẫn luôn tin rằng nhà nước Trung Quốc sẽ vào cuộc, hỗ trợ nhiều công ty, nhưng điều đó không còn đúng.

Thứ tư, 01/01/2020 - 03:55

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng lập hãng bay riêng, đường sắt Cát Linh - Hà Đông lại “lỡ hẹn”
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng lập hãng bay riêng, đường sắt Cát Linh - Hà Đông lại “lỡ hẹn”

(Dân trí) - Năm 2019, tỷ phú Phạm Nhật Vượng chính thức “lấn sân” sang lĩnh vực kinh doanh hàng không, hãng bay riêng của người giàu nhất Việt Nam dự kiến cất cánh vào tháng 7/2020. Trong khi đó, dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông lại “lỡ hẹn” khai thác khi không thể hoàn thành trong năm 2019.

Thứ tư, 01/01/2020 - 02:15

Sau 34 năm “Đổi mới”, kinh tế Việt Nam đạt thành tựu rực rỡ, lịch sử
Sau 34 năm “Đổi mới”, kinh tế Việt Nam đạt thành tựu rực rỡ, lịch sử

(Dân trí) - Kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam năm 2019 đạt 500 tỷ USD, trong đó nền kinh tế xuất siêu hơn 10 tỷ USD, con số kim ngạch thương mại hai chiều của Việt Nam ghi nhận bằng tổng kim ngạch của toàn bộ các nước châu Phi trong năm 2019 cộng lại… Đây chỉ là một minh chứng trong thành công của kinh tế Việt Nam trước hàng loạt biến động lớn, khó lường của kinh tế thế giới, khu vực.

Thứ tư, 01/01/2020 - 01:50

Nho kiểng Ninh Thuận tiền triệu vẫn “cháy hàng”
Nho kiểng Ninh Thuận tiền triệu vẫn “cháy hàng”

(Dân trí) - Ninh Thuận được xem là thủ phủ của nghề trồng nho, những sản phẩm nho tươi, rượu nho, mật nho… đã được người tiêu dùng trong cả nước biết đến. Nay người nông dân Ninh Thuận lại nghĩ ra sản phẩm mới: Nho kiểng trưng Tết.

Thứ tư, 01/01/2020 - 01:30

Bamboo Airways chính thức khai thác Boeing 787-9 Dreamliner từ 1/1/2020
Bamboo Airways chính thức khai thác Boeing 787-9 Dreamliner từ 1/1/2020

(Dân trí) - Mở đầu cho năm mới 2020, Bamboo Airways sẽ chính thức đưa vào khai thác chiếc Boeing 787-9 Dreamliner đầu tiên của Hãng. Trước mắt, chiếc máy bay thân rộng này sẽ được Bamboo Airways triển khai phục vụ trên chặng bay trục Hà Nội – TP HCM và sau đó là Hà Nội – Phú Quốc.

Thứ tư, 01/01/2020 - 01:00

Tăng trưởng thuộc nhóm cao nhất cả nước vẫn không hoàn thành mục tiêu
Tăng trưởng thuộc nhóm cao nhất cả nước vẫn không hoàn thành mục tiêu

(Dân trí) - Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tỉnh Thanh Hóa đạt 17,15%, cao nhất từ trước đến nay, thuộc nhóm cao nhất cả nước nhưng vẫn không hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh này đề ra.

Thứ tư, 01/01/2020 - 11:51

Cuối năm 1 con rùa to "khổ sở" vì bị bày bán công khai trên phố
Cuối năm 1 con rùa to "khổ sở" vì bị bày bán công khai trên phố

Đi khắp các "chợ" thú rừng, từ thượng vàng đến hạ cám, các lái buôn đều một mực khẳng định nguồn gốc từ rừng mà ra. Nhưng họ lại không thể đưa được một thứ gì làm bằng chứng, ngoài sự dẻo mồm và một chút kiến thức về đông y. Vào dịp cuối năm, mặt hàng này đang diễn ra nhộn nhịp.

Thứ tư, 01/01/2020 - 09:33

Hàng quán đông nghịt, gần tới giao thừa vẫn đi mua rau phục vụ khách
Hàng quán đông nghịt, gần tới giao thừa vẫn đi mua rau phục vụ khách

(Dân trí) - Đêm qua (31/12), khắp các quán ăn tại Hà Nội đều chật cứng khách. Nếu không đặt trước, khách hàng thậm chí phải chờ rất lâu, hoặc đi rất nhiều nơi mới tìm được chỗ ăn. Không ít hàng quán phải đi mua thêm đồ để phục vụ khách tới giao thừa.

Thứ tư, 01/01/2020 - 07:46

Sabeco "thoát" khoản truy thu nộp ngân sách 2.500 tỷ đồng
Sabeco "thoát" khoản truy thu nộp ngân sách 2.500 tỷ đồng

(Dân trí) - Kiểm toán Nhà nước đã bỏ kiến nghị “Sabeco phải nộp ngân sách Nhà nước số lợi nhuận chưa phân phối đến ngày 31/12/2016 là gần 2.495,5 tỷ đồng” tại Báo cáo kiểm toán tài chính, các hoạt động liên quan đến quản lý, sử dụng vốn, tài sản của Nhà nước năm 2016 của Sabeco.

Thứ tư, 01/01/2020 - 07:16

Chơi Tết sang, dân sành điệu Hà Nội mua ấm cổ tử sa 90 triệu đồng pha trà
Chơi Tết sang, dân sành điệu Hà Nội mua ấm cổ tử sa 90 triệu đồng pha trà

(Dân trí) - Chiếc ấm tử sa có giá 90 triệu đồng được anh Mai Hải Đăng (Hà Nội) dùng pha trà trong dịp Tết 2020. Chiếc ấm được làm từ 3 loại khoáng hiếm và chế tác bởi 3 nghệ nhân trứ danh ở Trung Quốc.

Thứ tư, 01/01/2020 - 07:13

"Mãn nhãn" với những chậu bonsai mini giá hàng chục triệu đồng
"Mãn nhãn" với những chậu bonsai mini giá hàng chục triệu đồng

(Dân trí) - Những chậu bonsai mini với đủ loại cây như: Si búp đỏ, bồ đề, sanh, mẫu đơn… được tạo dáng uốn lượn như bonsai lớn có giá từ vài triệu tới vài chục triệu đồng tùy thuộc vào chủng loại, kích thước, độ khó.

Thứ tư, 01/01/2020 - 06:10