Giá thịt lợn Trung Quốc làm cho người tiêu dùng sợ hãi và bất mãn tăng vọt

Dân trí Trên khắp Trung Quốc, giá thịt lợn đã tăng gấp đôi kể từ tháng 7, đạt mức cao kỷ lục từ 30 đến 33 nhân dân tệ mỗi kg, vượt qua kỳ vọng của các nhà phân tích
>>Tương lai của Trung Quốc: Hàng loạt vấn đề “đau đầu” với Chủ tịch Tập Cận Bình
>>Thuế quan ăn vào lợi nhuận, hàng loạt các công ty theo nhau rút khỏi Trung Quốc
>>Trung Quốc bị “nghi” thao túng tiền tệ, Việt Nam có bị ảnh hưởng?

Giá thịt lợn Trung Quốc làm cho người tiêu dùng sợ hãi và bất mãn tăng vọt - 1
Người tiêu dùng Trung Quốc lo sợ vì giá thịt lợn sẽ tiếp tục tăng

Trên khắp Trung Quốc, những lời phàn nàn về giá thịt lợn đang ngày càng gia tăng. Đặc biệt là tại Xinfadi, chợ thịt lợn lớn nhất Trung Quốc

“Các đồng chí, giá thịt lợn thực sự làm tôi sợ!”, một khách hàng ở độ tuổi 60 hét lên với đám đông. “Một vài ngày trước khi tôi đến đây, giá xương sườn là 16 nhân dân tệ cho nửa kg. Hôm nay nó có giá 25 nhân dân tệ”, ông này phàn nàn.

Điều trớ trêu, và có thể là nguyên nhân của mối quan tâm, là Xinfadi chủ yếu giao dịch với người mua bán buôn nhưng cũng bán trực tiếp cho người tiêu dùng, đưa ra giá thịt lợn thấp nhất tại thủ đô Bắc Kinh..

Giá các sản phẩm thực phẩm, đặc biệt là thịt lợn, là một trong những chỉ số chính được người dân Trung Quốc sử dụng để đánh giá tình trạng tài chính của họ một cách không chính thức, và hiện tại, tình trạng đó đang bị xói mòn nhanh chóng

Trên khắp Trung Quốc, giá thịt lợn đã tăng gấp đôi kể từ tháng 7, đạt mức cao kỷ lục, từ 30 nhân dân tệ tới 33 nhân dân tệ mỗi kg, vượt qua dự đoán của các nhà phân tích. Lần cuối cùng giá thịt lợn đạt mức tương tự, vào tháng 6 năm 2016, chúng đã đạt đỉnh 31,56 nhân dân tệ mỗi kg, theo Bộ Nông nghiệp và Nông thôn.

Nhưng trong thời gian này, giá dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng cho đến cuối năm và đặc biệt là vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vào cuối tháng 1, khi các món ăn truyền thống tự thịt lợn là trung tâm của các bữa ăn gia đình. Và trong khi chính phủ đang thực hiện nhiều chính sách để bù đắp cho việc tăng giá, phải mất nhiều năm để xây dựng nguồn cung thịt lợn trở lại mức trước đó, sau khi dịch cúm lợn châu Phi bùng phát vào tháng 8 đã dẫn đến việc tiêu hủy hàng trăm ngàn con lợn và phá sản các nhà chăn nuôi.

Tuần trước, một video về một nhóm người mua tranh giành nhau một miếng thịt lợn tươi lớn tại lễ khai trương của nhà bán lẻ khổng lồ của Mỹ, cửa hàng đầu tiên của Costco, ở Thượng Hải đã lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.

Vào tháng 7, trữ lượng lợn sống của Trung Quốc đã giảm 32,3% so với một năm trước đó, theo dữ liệu từ Bộ Nông nghiệp và Nông thôn, sau khi dịch sốt lợn ở châu Phi buộc nước này phải giết mổ ít nhất 1 triệu con lợn.

Thịt lợn cho đến nay là loại thịt phổ biến nhất được tiêu thụ ở Trung Quốc, và dữ liệu từ hãng tin tài chính Caixin có trụ sở tại Bắc Kinh cho thấy mỗi người ở Trung Quốc tiêu thụ khoảng 55kg mỗi năm

Nguồn cung giảm mạnh khiến giá thịt lợn tăng vọt và hiện là nguyên nhân gây nên những bất bình trong cộng đồng. Bắc Kinh đã phải tung ra một loạt các biện pháp khẩn cấp.

Một biện pháp khắc phục như vậy sẽ đảo ngược chính sách hạn chế chăn nuôi từ năm 2016 đối với các trang trại lớn ở tám tỉnh phía Nam Trung Quốc, chính sách đã đóng cửa hơn 150.000 các trang trại nhỏ để tăng hiệu quả và bảo vệ môi trường.

Tại một cuộc họp nội các vào tháng 8, Thủ tướng Trung Quốc đã ra lệnh cho chính quyền địa phương ngừng phá hủy các trang trại lợn nhỏ đồng thời dỡ bỏ các hạn chế đối với chăn nuôi lợn quy mô nhỏ ở nông thôn.

Ông Thủ tướng cũng đã nói với chính quyền địa phương cung cấp trợ cấp cho các trang trại lợn lớn để tăng hiệu quả chăn nuôi lợn sống, đồng thời thiết lập hạn ngạch lợn địa phương

Một người chăn nuôi lợn đã phàn nàn, “Tôi đã phải tự chôn những con lợn của mình do sốt lợn châu Phi năm nay, không có một xu trợ cấp. Tôi gần như phá sản, làm thế nào tôi có thể nuôi lợn trở lại?”

“Tôi đã đầu tư hàng triệu nhân dân tệ chỉ để xây dựng một trang trại lợn vào năm 2000, nhưng [họ] đã phá hủy nó vào năm 2018 với những chính sách hạn chế của họ, [và chỉ] đã cho tôi 100.000 nhân dân tệ để bồi thường. Bây giờ tôi đã 60 tuổi nhưng phải mang xi măng tại một công trường xây dựng [để kiếm tiền], với rất nhiều khoản nợ phải trả”, một người Trung Quốc nữa nói.

Trong ngắn hạn, nguồn cung thấp hơn - bị làm trầm trọng thêm bởi cuộc chiến thương mại với Mỹ - sẽ có nghĩa là giá sẽ cao hơn.

“Trước tình hình này, giá sẽ tiếp tục tăng và đồng thời, mức tiêu thụ sẽ giảm”, ông Chenjun Pan,nhà phân tích cao cấp về protein động vật tại Rabobank nói.

:Cuộc chiến thương mại đang diễn ra với Mỹ là một yếu tố nữa gây áp lực lên giá lương thực. Vào ngày 1 tháng 9, Trung Quốc áp đặt thêm 10% thuế nhập khẩu đối với nông sản Mỹ, dẫn đến mức thuế 72% đối với thịt lợn nhập khẩu của Mỹ”. Theo số liệu từ Bộ Nông nghiệp Mỹ, Trung Quốc gần đây cũng đã hủy một khoản mua lớn 14.700 tấn thịt lợn Mỹ.

"Nhập khẩu thịt lợn của Mỹ chiếm chưa tới 0,2% sản lượng thịt của Trung Quốc, do đó, tranh chấp thương mại với Mỹ sẽ không ảnh hưởng đến nguồn cung thịt lợn và giá thịt lợn ở Trung Quốc”, ông Xin Guochang từ Bộ Nông nghiệp và Nông thôn nói.

Bắc Kinh cũng đang thực hiện các bước để tăng nguồn cung thịt lợn và giữ giá của nó. Tại Quảng Châu, thủ phủ phía nam Trung Quốc, chính phủ cho biết họ sẽ cung 16 triệu tấn thịt lợn đông lạnh từ kho dự trữ trong tháng này với mức giá thấp hơn 10% so với mức thị trường. Thịt sẽ được bán cho các siêu thị, trường học, nhà ăn và nhà hàng.

Họ cũng đã lên kế hoạch tăng số lượng lợn trong thành phố lên 400.000 con vào cuối năm nay và đến năm 2025 thành lập bốn cơ sở chăn nuôi lợn, với mục tiêu sản xuất 450.000 con lợn mỗi năm

Trung Quốc đã chi hơn 2 tỷ nhân dân tệ tiền trợ cấp cho người tiêu dùng để giảm bớt gánh nặng giá cả cho người tiêu dùng kể từ tháng Tư.

Phát ngôn viên của Bộ Thương mại Gao Feng cho biết tuần trước rằng chính phủ sẽ sớm phát dự trữ thịt lợn đông lạnh vào thị trường để giảm bớt tình trạng thiếu nguồn cung.

Nhưng tại chợ Xinfadi, các đại lý thịt lợn vẫn đang đẩy giá lên cao ngất, với việc thời tiết lạnh hơn dự kiến ​​sẽ dẫn đến sự gia tăng tiêu thụ thịt lợn.

“Giá sẽ cao hơn vào ngày mai khi Tết Trung thu đang đến gần”, một người bán hàng nói với một phụ nữ trung niên, thuyết phục cô ấy hãy mua thịt lợn của mình để đảm bảo dự trữ đầy đủ.

Thùy Dung

Theo Scmp

Giá thịt lợn Trung Quốc làm cho người tiêu dùng sợ hãi và bất mãn tăng vọt - 2
MỚI NHẤT
Khách hàng e dè với ô tô Trung Quốc
Khách hàng e dè với ô tô Trung Quốc

Trong bối cảnh ô tô nhập khẩu tràn vào Việt Nam với số lượng lớn, có phần lấn át xe lắp ráp trong nước, các hãng xe Trung Quốc cũng âm thầm trở lại Việt Nam sau nhiều năm vắng bóng.

Thứ hai, 09/09/2019 - 01:00

Sở hữu siêu xe Mazda 3 khi mua căn hộ tại TNR Sky Park
Sở hữu siêu xe Mazda 3 khi mua căn hộ tại TNR Sky Park

(Dân trí) - Là căn hộ nghỉ dưỡng đầu tiên tại phía Tây Hà Nội, TNR Sky Park thu hút sự quan tâm của khách hàng nhờ sự khác biệt, hiện đại cùng chính sách bán hàng và chính sách quà tặng hấp dẫn. Đặc biệt, sáng ngày 15/9 sẽ diễn ra sự kiện tri ân khách hàng TNR Sky Park với cơ hội bốc thăm may mắn có tổng giá trị lên tới gần 900 triệu đồng.

Thứ hai, 09/09/2019 - 12:00

Nhà máy Bia Hà Nội – Mê Linh: Kỷ niệm 10 năm khánh thành và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba
Nhà máy Bia Hà Nội – Mê Linh: Kỷ niệm 10 năm khánh thành và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

(Dân trí) - Ngày 6-9, tại xã Tiền Phong, huyện Mê Linh (Hà Nội), Nhà máy bia Hà Nội - Mê Linh thuộc Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (HABECO) đã tổ chức kỷ niệm 10 năm thành lập Nhà máy Bia Hà Nội - Mê Linh và vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

Thứ hai, 09/09/2019 - 11:30

Đường sắt đô thị Hà Nội “dính” án hối lộ, đội vốn gấp 9 lần
Đường sắt đô thị Hà Nội “dính” án hối lộ, đội vốn gấp 9 lần

(Dân trí) - Theo nghiên cứu tiền khả thi năm 2002, dự án đường sắt đô thị tuyến số 1 Hà Nội (Yên Viên - Ngọc Hồi) dài 28,7 km, tổng mức đầu tư 9.197 tỷ đồng. Tuy nhiên, dự án bị đình chỉ vì “dính” án JTC hối lộ năm 2014, đến nay tổng mức đầu tư đội lên 81.537 tỷ đồng, tăng 9 lần so với ban đầu.

Thứ hai, 09/09/2019 - 10:40

Trung Quốc và Nga hợp tác giảm sự phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ
Trung Quốc và Nga hợp tác giảm sự phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ

(Dân trí) - Moscow sẽ ra mắt trái phiếu nhân dân tệ đầu tiên với hy vọng sẽ tăng sự quan tâm của các nhà đầu tư Trung Quốc đến các tài sản của Nga.

Thứ hai, 09/09/2019 - 10:00

Biến hóa không gian sống đầy thú vị với những xu hướng mới nhất của nội thất Đức
Biến hóa không gian sống đầy thú vị với những xu hướng mới nhất của nội thất Đức

(Dân trí) - Những năm gần đây, ngày một nhiều gia đình người Việt quan tâm và yêu thích nội thất nhập khẩu châu Âu, đặc biệt là nội thất Đức bởi phong cách hiện đại, sang trọng chứa đựng trong từng sản phẩm

Thứ hai, 09/09/2019 - 10:00

Lợi nhuận trước thuế 6 tháng của Viettel Global đạt gần 1.200 tỷ đồng
Lợi nhuận trước thuế 6 tháng của Viettel Global đạt gần 1.200 tỷ đồng

(Dân trí) - Kết quả này có được nhờ sự khởi sắc của thị trường Campuchia, khu vực Đông Nam Á đã vươn lên chiếm 53% tổng doanh thu nửa đầu năm 2019 của Viettel Global.

Thứ hai, 09/09/2019 - 10:00

Ủy ban quản lý vốn “lo” tính khả thi đường sắt tốc độ cao không… cao!
Ủy ban quản lý vốn “lo” tính khả thi đường sắt tốc độ cao không… cao!

(Dân trí) - Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp vừa có ý kiến thẩm định báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam. Theo Ủy ban này, hình thức đầu tư PPP với tỷ lệ Nhà nước 80% theo đề xuất của Bộ GTVT là rất cao, cho thấy tính khả thi dự án không cao...

Thứ hai, 09/09/2019 - 09:04

PHUONG MY Bridal được đề cử giải thưởng lớn tại Anh
PHUONG MY Bridal được đề cử giải thưởng lớn tại Anh

(Dân trí) - PHUONG MY Bridal vừa được đề cử giải thưởng “Best Emerging Bridal Fashion Brand” (Thương hiệu mới xuất sắc nhất trong làng thời trang cưới) tại BrideLux Industry Awards 2019 tại Anh.

Thứ hai, 09/09/2019 - 09:00

Khoáng nóng Thanh Thủy đón các nhà đầu tư lớn
Khoáng nóng Thanh Thủy đón các nhà đầu tư lớn

(Dân trí) - Được thiên nhiên ưu ái ban tặng mạch suối khoáng nóng vô giá cùng cảnh quan sơn thủy hữu tình, khu suối khoáng nóng Thanh Thủy (Phú Thọ) đang là điểm đến đầy tiềm năng thu hút nhiều nguồn vốn từ các nhà đầu tư lớn

Thứ hai, 09/09/2019 - 08:00

Giá vàng lao dốc, dự báo vẫn còn cơ hội để tăng tiếp
Giá vàng lao dốc, dự báo vẫn còn cơ hội để tăng tiếp

(Dân trí) - Các nhà đầu tư Main Street cho rằng giá vàng vẫn còn nhiều dư địa tăng giá đáng kể trong thời gian tới, khi các nhà đầu tư không chắc chắn về kinh tế và triển vọng lãi suất toàn cầu có khả năng giảm thấp.

Thứ hai, 09/09/2019 - 07:10

Choáng váng bánh trung thu siêu to khổng lồ kỷ lục 365 kg
Choáng váng bánh trung thu siêu to khổng lồ kỷ lục 365 kg

Đường kính của chiếc bánh trung thu khoảng gần 1,48m, trọng lượng là 365 kg. Được biết, vỏ bánh được làm bằng loại bột đặc biệt, có hơn 10 loại nhân đã được sử dụng, tất cả đều là những nguyên liệu đắt đỏ, quý hiếm, hảo hạng.

Thứ hai, 09/09/2019 - 06:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Ô tô nhập từ Trung Quốc giảm mạnh, Bộ Công Thương giải thích ra sao?
Ô tô nhập từ Trung Quốc giảm mạnh, Bộ Công Thương giải thích ra sao?

(Dân trí) - Theo Bộ Công Thương, nhập khẩu ô tô từ Trung Quốc giảm mạnh do Việt Nam nhập khẩu chủ yếu từ thị trường này các loại xe tải, trong khi nhu cầu nhập khẩu xe tải giảm xuống.

Thứ hai, 09/09/2019 - 06:00

EVN cùng một số đơn vị của ngành điện nhận giải thưởng Doanh nghiệp chuyển đổi số xuất sắc Việt Nam 2019
EVN cùng một số đơn vị của ngành điện nhận giải thưởng Doanh nghiệp chuyển đổi số xuất sắc Việt Nam 2019

(Dân trí) - Cuối tuần qua tại Hà Nội, Hội Truyền thông số Việt Nam đã tổ chức Lễ trao giải thưởng “Chuyển đổi số Việt Nam – Vietnam Digital Awards 2019”.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 07:00

Mansa Musa: Người đàn ông giàu có nhất mọi thời đại
Mansa Musa: Người đàn ông giàu có nhất mọi thời đại

(Dân trí) - Sự giàu có của Musa là cực kì khủng khiếp, đến nỗi gần như không thể hiểu được ông ta thực sự giàu có và quyền lực như thế nào

Chủ nhật, 08/09/2019 - 05:37

Chuyện li kỳ về 10 bảo vật vô giá của Trung Quốc
Chuyện li kỳ về 10 bảo vật vô giá của Trung Quốc

Tại Trung Quốc, đã từng có vô số cổ vật, thậm chí là bảo vật Quốc gia lưu lạc trong dân gian, bị coi là rác, là phế vật.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 04:10

Lo thua trên sân nhà, Việt Nam "giải cứu" ngành ô tô non trẻ
Lo thua trên sân nhà, Việt Nam "giải cứu" ngành ô tô non trẻ

(Dân trí) - Tuần qua, thông tin về việc liên Bộ Công Thương - Tài chính đã, đang đề xuất Chính phủ, Quốc hội thay đổi các chính sách nhằm hỗ trợ, thực chất là "giải cứu" xe hơi Việt Nam. Nỗi lo bị thua thiệt mọi mặt với xe Thái Lan, Indonesia đã khiến các bộ, ngành trở nên sốt sắng hơn.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 02:10

Tính lại GDP: Số liệu tăng mạnh, lưu ý tính hiệu quả của nợ công
Tính lại GDP: Số liệu tăng mạnh, lưu ý tính hiệu quả của nợ công

(Dân trí) - Với việc tính thêm khu vực kinh tế chưa quan sát được vào GDP thì tổng quy mô nền kinh tế Việt Nam hiện đã vượt trên 300 tỷ USD, theo đó tỷ lệ nợ công/GDP giảm mạnh. Những vấn đề về hiệu quả sử dụng vốn Nhà nước, nợ công sau hàng loạt bài học đau xót cần được lưu ý hơn.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 01:01

Tương lai của Trung Quốc: Hàng loạt vấn đề “đau đầu” với Chủ tịch Tập Cận Bình
Tương lai của Trung Quốc: Hàng loạt vấn đề “đau đầu” với Chủ tịch Tập Cận Bình

(Dân trí) - Không chỉ phải đối mặt với một cuộc chiến thương mại leo thang, Bắc Kinh cũng còn vô số những vấn đề kinh tế rắc rối khác.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 09:06

Hé lộ mức thu nhập gây sốt cộng đồng mạng của bà Tân Vlog
Hé lộ mức thu nhập gây sốt cộng đồng mạng của bà Tân Vlog

(Dân trí) - Xã hội ngày càng phát triển, các công việc mang lại thu nhập cao cũng đa dạng hơn trước đây rất nhiều. Thế nhưng, chỉ làm nông mà có kênh Youtube kiếm tiền USD hay bán trà đá siêu lợi nhuận vẫn khiến không ít người giật mình.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 06:30

“Sốt ruột” vụ Asanzo: Quá thời hạn Thủ tướng giao, doanh nghiệp đóng cửa vẫn chưa ra kết luận
“Sốt ruột” vụ Asanzo: Quá thời hạn Thủ tướng giao, doanh nghiệp đóng cửa vẫn chưa ra kết luận

(Dân trí) - Vụ ồn ào liên quan tới nghi vấn công ty Asanzo “treo đầu dê bán thịt chó” tới nay vẫn chưa ngã ngũ khi mà thời hạn báo cáo lên Thủ tướng là 30/8 (đã được gia hạn) nhưng đến nay các cơ quan vẫn chưa có kết luận, xác minh chính thức gửi Thủ tướng.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 06:30

Đại gia Việt: Người nhận tin vui dồn dập, kẻ biến mất để lại khoản nợ nghìn tỷ
Đại gia Việt: Người nhận tin vui dồn dập, kẻ biến mất để lại khoản nợ nghìn tỷ

(Dân trí) - Tuần qua, thông tin về một vị nữ đại gia mất tích để lại khối tiền 3,5 nghìn tỷ đồng chưa có cách giải quyết đã thu hút sự quan tâm của dư luận.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 06:00

Hàng quán đóng cửa sang nhượng, dân quanh Công ty Rạng Đông thi nhau bán nhà
Hàng quán đóng cửa sang nhượng, dân quanh Công ty Rạng Đông thi nhau bán nhà

(Dân trí) - Sau sự cố nghiêm trọng xảy ra tại Công ty Rạng Đông, nhiều hàng quán kinh doanh xung quanh khu vực này đã phải đóng cửa tạm nghỉ một thời gian. Thậm chí, có nhà đã phải sang nhượng hoặc bán nhà để chuyển hẳn đi nơi khác.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 06:00

Thương chiến căng thẳng: Tiền Việt Nam vẫn đạt trạng thái rất ổn định
Thương chiến căng thẳng: Tiền Việt Nam vẫn đạt trạng thái rất ổn định

(Dân trí) - Quan hệ thương mại theo hướng nhập siêu rất lớn với Trung Quốc nhưng một hiện tượng hiếm có đã xảy ra khi Việt Nam đồng (VND) lại là một trong hai đồng tiền không bị trượt giá so với USD trong bối cảnh nhân dân tệ giảm liên tục và chạm gần ngưỡng 7,2 CNY/USD.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 05:40