Thứ tư, 03/10/2018 - 19:41

Giá thuê văn phòng ở các khu trung tâm... "đắt như tôm tươi"

Dân trí

Số lượng văn phòng ở TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung đang trong tình trạng… không đủ để cho thuê. Giá cho thuê ở các khu trung tâm cao ngất ngưỡng (gần 78 USD/m2/tháng).

Báo cáo Nghiên cứu thị trường của JLL công bố ngày 3/10 cho thấy có sự chuyển biến tích cực khi thị trường bất động sản Việt Nam được nhà đầu tư nước ngoài quan tâm rất nhiều. Phân khúc căn hộ luôn được “ưu ái” hàng đầu.

Theo thống kê, lượng cung mới về căn hộ đạt 8.086 căn trong quý 3/2018. Đồng thời, nhu cầu mua sắm bất động sản cũng bắt kịp nguồn cung khi lượng căn hộ bán ra cao hơn 16,4% theo quý, đạt 8.086 căn. Tỷ lệ giữa số căn được bán và số căn mở bán trong quý trung bình đạt khoảng 70%. Mặt khác, về biệt thự và nhà phố, lượng bán đạt 904 căn, tương ứng với nguồn cung mới.

Báo cáo Nghiên cứu thị trường của JLL công bố ngày 3/10 cho thấy có sự chuyển biến tích cực khi thị trường bất động sản Việt Nam được nhà đầu tư nước ngoài quan tâm rất nhiều.
Báo cáo Nghiên cứu thị trường của JLL công bố ngày 3/10 cho thấy có sự chuyển biến tích cực khi thị trường bất động sản Việt Nam được nhà đầu tư nước ngoài quan tâm rất nhiều.

Bà Bùi Nguyễn Huyền Trang, Giám đốc Bộ phận cho thuê của JLL cho biết, các nhà đầu tư nước ngoài đều rất hứng khởi khi đầu tư bất động sản khu công nghiệp ở Việt Nam. Bởi lẽ, ở nước ta, các khu công nghiệp phát triển và thu hút vốn đầu tư một cách mạnh mẽ nhờ “giá rẻ”. Chỉ cần sở hữu khoảng 300.000 USD thì nhà đầu tư đã có thể sản xuất nhỏ tại Việt Nam, trong khi cũng với số tiền này nhà tư lại chưa thể mua được một căn hộ tầm trung tại Singapore.

Lý giải thêm về sự phát triền của bất động sản công nghiệp, đại diện JLL còn cho biết, sự phát triển này là tất yếu khi mà số lượng văn phòng ở TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung đang trong tình trạng… không đủ để cho thuê. Đó là chưa kể giá cho thuê văn phòng ở các khu trung tâm cao ngất ngưỡng (gần 78 USD/m2/tháng). Mặt khác, các nhà đầu tư cũng không dễ dàng tìm được quỹ đất để phát triển văn phòng.

“Theo nhận định của tôi thì Nhà nước ta đang có tác động tích cực lên thị trường bất động sản. Nếu nhìn ở góc độ vĩ mô thì Nhà nước ta đang tạo điều kiện cho các doanh nghiệp được cạnh tranh lành mạnh. Không chỉ vậy, Nhà nước cũng đã có những điều chỉnh tích cực về vốn để giúp doanh nghiệp phát triển lành mạnh và phần nào giải quyết được các vấn đề tiêu cực phát sinh trong bất động sản", bà Trang nói.

Phân khúc căn hộ luôn được “ưu ái” hàng đầu.
Phân khúc căn hộ luôn được “ưu ái” hàng đầu.

Ngoài lĩnh vực bất động sản, theo Báo cáo Nghiên cứu thị trường của JLL, nền kinh tế Việt Nam trong 9 tháng đầu năm 2018 vẫn giữ được đà tăng trưởng tương đối tối so với cùng kỳ năm trước.

Nhìn chung trong quý này, nền kinh tế Việt Nam vẫn giữ được đà tăng trưởng tương đối tốt. Tuy nhiên, trong quý cuối cùng của năm, nền kinh tế nước ta có thể đối mặt với những thách thức do lạm phát, chiến tranh thương mại toàn cầu và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất đồng đô la.

Công Quang

Giá thuê văn phòng ở các khu trung tâm... "đắt như tôm tươi" - 3